Logo วันเสาร์ ที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันเสาร์ ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564, 02.00 น.
อัปเปหิ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

คำดุดันในภาษาไทยมีมากมาย ในคำที่มีความหมายคล้ายคลึงกัน ทุกคำล้วนมีดีกรีความรุนแรงหลายระดับ

อย่างเช่น “เจ้าบ้านเกลียดชังใคร” และต้องการให้ผู้ที่มาอยู่อาศัยรีบๆ ไปให้พ้นบ้าน ย่อมจะมีคำที่นำมาใช้หลายคำแบบ “จากเบาไปหาหนัก” ได้อย่างเท่ๆ


คำที่สุภาพที่สุดคือ “ขอเชิญออกไปจากบ้านตูข้า”ซึ่งถือเป็นคำระดับพายุธรรมดา

ถ้าจู่ๆ ใช้คำว่า “ขอขับไล่เอ็งให้ออกไป” ถือเป็นรายการ เจ้าบ้านเริ่มเกลียดชังผู้ขออาศัยดังกล่าว เป็นคำที่มีดีกรีรุนแรงเท่ากับคำว่า “เขี่ยให้ออกจากบ้าน”หรือ “เฉดหัวให้ออกไป” ซึ่งเป็นรายการเหยียดหยามผู้ถูกขับไล่อย่างไม่ให้ราคา ทั้งสามคำน่าจะรุนแรงเท่ากับ“พายุระดับ 3”

หากใช้คำว่า “อัปเปหิมันให้ออกไป” ถือเป็นการใช้คำรุนแรงเท่ากับพายุระดับ 5 เป็นการ “ด้อยค่า”ผู้ถูกขับไล่ห้ามดื้อด้านอยู่ต่อไป จนต้องใช้คำ “อัปเปหิ”

ในวันนี้ คนไทยจำนวนมากที่เป็น “เจ้าบ้านประเทศไทย” ต่างเกลียดชังองค์กรข้ามชาติรายหนึ่งที่เคยถูก “ชาวกัมพูชา” และถูก “ชาวอินเดีย” ตั้งฉายาให้เป็น “เสือกมหาภัย เสี้ยมมหาโหด” ทำให้ประชาชนในสองประเทศดังกล่าวแตกแยก จนสุดท้ายก็ถูก “อัปเปหิ” ให้พ้นไปจากกัมพูชาและอินเดีย

สำหรับประเทศไทย คนไทยจำนวนมากต่างออกมาเพื่อ “อัปเปหิ เสือกมหาภัย” ไปให้พ้นจากแผ่นดินไทย เช่นกัน

จอมปากจัดชาวสยาม ต่างออกมาตั้งฉายาให้องค์กรดังกล่าวอย่าง “สุดเหยียดหยาม” เช่น“เต่าปีศาจ” ที่งับเหยื่อที่เป็นประเทศเล็กๆ อย่างเอาตาย แต่พอเจอะประเทศขาใหญ่ละเมิดสิทธิมนุษยชนบ้าง กลับรีบหดหัวเข้าไปในกระดอง ไม่กล้าต่อกรกับพระบิดาของมัน

ส่วนฉายาอื่นๆ ที่คนไทยตั้งให้ก็มี เช่น “นักบุญคนบาป จอมเหวงขาวให้เป็นดำ จอมบูลลี่เลือกข้างจอมปั้นวัวให้เป็นควาย และมือถือสากปากถือศีล” เป็นต้น

ดูเหมือนมีอาจารย์ที่เป็นนักวิชาการท่านหนึ่ง ตั้งฉายาให้องค์กรนี้อย่าง “สุดซีม่า” โดยเรียกพวกนี้ว่า “พวกต่ำสัตว์”

โหรการเมืองหลายท่าน “ทำนาย” ว่า อีกไม่นานเกินรอ “เสือกมหาภัย” จะต้องถูกคนไทย “อัปเปหิ” ให้พ้นจากแผ่นดินไทยแน่นอน

แถมมีคนไทยบางคน ออกมาเรียกร้องว่า หลังอัปเปหิให้พ้นจากประเทศไทยแล้ว ขอให้คนไทยออกมาฉีดน้ำล้างความจัญไรด้วย

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:33 น. ปืนเปิดตัว‘กิมาไรส์’! ค่าตัว75ล้านปอนด์-เซ็นยาว5ปี
18:33 น. ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯพระราชทานเพลิงศพ นายแพทย์ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ
18:17 น. การไฟฟ้านครหลวง แจ้งดับไฟ 9 สิงหาคม 2569 ในพื้นที่ กทม.-นนทบุรี-สมุทรปราการ 19 จุด
18:15 น. 4 สาวแบล็กพิงก์คัมแบ็กฉลองครบรอบ 10 ปี โพสต์ซึ้งขอบคุณแฟนคลับทั่วโลก
17:51 น. อ.อัจฉราวดี ส่งสารถึง อนุทิน อัดยาแรงกระทรวงศึกษาฯ ชี้คุมปืนแค่ปลายเหตุ
ดูทั้งหมด
เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติ เสด็จฯ เป็นการส่วนพระองค์ ทรงตรัสกับประชาชนอย่างเป็นกันเอง
สหรัฐฯ เตรียมปิดสถานทูต 5 แห่งทั่วโลก ตามนโยบาย America First เปิดช่องจีน-รัสเซียเสียบแทน
เดือนนี้ใครปังสุด หมอช้าง เผย 5 อันดับราศีดวงดีประจำเดือน
พลาดแล้ว นายหัว ชาวเน็ตงัดข้อมูลสวน ชัยชนะ หลังไล่ เอกนิติ-ศุภจี ไปกินน้ำมันตับปลา
จ๊ะ นงผณี บริจาคเครื่องควบคุมให้สารละลายทางหลอดเลือดดำ 3 เครื่อง แก่ รพ.ศิริราชกาญจนา
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 8 สิงหาคม 2569
กรณีพม่า : ไทยแตกแถวอาเซียน
กองหน้า
ทุเรียนเวียดนามหนามคมกว่าทุเรียนไทย
ขอโทษให้ครบ…เมื่อคำพูด เดินนำหน้าข้อเท็จจริง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ปืนเปิดตัว‘กิมาไรส์’! ค่าตัว75ล้านปอนด์-เซ็นยาว5ปี

การไฟฟ้านครหลวง แจ้งดับไฟ 9 สิงหาคม 2569 ในพื้นที่ กทม.-นนทบุรี-สมุทรปราการ 19 จุด

4 สาวแบล็กพิงก์คัมแบ็กฉลองครบรอบ 10 ปี โพสต์ซึ้งขอบคุณแฟนคลับทั่วโลก

อ.อัจฉราวดี ส่งสารถึง อนุทิน อัดยาแรงกระทรวงศึกษาฯ ชี้คุมปืนแค่ปลายเหตุ

แม่ค้าชมเปาะ โครงการไทยช่วยไทยพลัส ถามจะมีต่ออีกหรือไม่? อนุทินตอบ เดี๋ยวจะพยายาม

ต้องเด็ดขาด! ‘นิพิฏฐ์’ มองตำรวจต้องกล้าวิสามัญฯ หากจำเป็น เพื่อยับยั้งความสูญเสียผู้บริสุทธิ์

  • Breaking News
  • ปืนเปิดตัว‘กิมาไรส์’! ค่าตัว75ล้านปอนด์-เซ็นยาว5ปี ปืนเปิดตัว‘กิมาไรส์’! ค่าตัว75ล้านปอนด์-เซ็นยาว5ปี
  • ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯพระราชทานเพลิงศพ นายแพทย์ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯพระราชทานเพลิงศพ นายแพทย์ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ
  • การไฟฟ้านครหลวง แจ้งดับไฟ 9 สิงหาคม 2569 ในพื้นที่ กทม.-นนทบุรี-สมุทรปราการ 19 จุด การไฟฟ้านครหลวง แจ้งดับไฟ 9 สิงหาคม 2569 ในพื้นที่ กทม.-นนทบุรี-สมุทรปราการ 19 จุด
  • 4 สาวแบล็กพิงก์คัมแบ็กฉลองครบรอบ 10 ปี โพสต์ซึ้งขอบคุณแฟนคลับทั่วโลก 4 สาวแบล็กพิงก์คัมแบ็กฉลองครบรอบ 10 ปี โพสต์ซึ้งขอบคุณแฟนคลับทั่วโลก
  • อ.อัจฉราวดี ส่งสารถึง อนุทิน อัดยาแรงกระทรวงศึกษาฯ ชี้คุมปืนแค่ปลายเหตุ อ.อัจฉราวดี ส่งสารถึง อนุทิน อัดยาแรงกระทรวงศึกษาฯ ชี้คุมปืนแค่ปลายเหตุ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

กองหน้า

กองหน้า

8 ส.ค. 2569

ห้าวเป้ง?

ห้าวเป้ง?

7 ส.ค. 2569

สายดาร์ก

สายดาร์ก

6 ส.ค. 2569

โหดยกกำลัง 5(2)

โหดยกกำลัง 5(2)

5 ส.ค. 2569

โหดยกกำลัง 5(1)

โหดยกกำลัง 5(1)

4 ส.ค. 2569

โหดครองโลก 180 ล้านปี(2)

โหดครองโลก 180 ล้านปี(2)

3 ส.ค. 2569

โหดครองโลก 180 ล้านปี(1)

โหดครองโลก 180 ล้านปี(1)

1 ส.ค. 2569

ลุย ถอย สวนกลับ

ลุย ถอย สวนกลับ

31 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved