วันพฤหัสบดี ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันเสาร์ ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564, 02.00 น.
อัปเปหิ

ดูทั้งหมด

  •  

คำดุดันในภาษาไทยมีมากมาย ในคำที่มีความหมายคล้ายคลึงกัน ทุกคำล้วนมีดีกรีความรุนแรงหลายระดับ

อย่างเช่น “เจ้าบ้านเกลียดชังใคร” และต้องการให้ผู้ที่มาอยู่อาศัยรีบๆ ไปให้พ้นบ้าน ย่อมจะมีคำที่นำมาใช้หลายคำแบบ “จากเบาไปหาหนัก” ได้อย่างเท่ๆ


คำที่สุภาพที่สุดคือ “ขอเชิญออกไปจากบ้านตูข้า”ซึ่งถือเป็นคำระดับพายุธรรมดา

ถ้าจู่ๆ ใช้คำว่า “ขอขับไล่เอ็งให้ออกไป” ถือเป็นรายการ เจ้าบ้านเริ่มเกลียดชังผู้ขออาศัยดังกล่าว เป็นคำที่มีดีกรีรุนแรงเท่ากับคำว่า “เขี่ยให้ออกจากบ้าน”หรือ “เฉดหัวให้ออกไป” ซึ่งเป็นรายการเหยียดหยามผู้ถูกขับไล่อย่างไม่ให้ราคา ทั้งสามคำน่าจะรุนแรงเท่ากับ“พายุระดับ 3”

หากใช้คำว่า “อัปเปหิมันให้ออกไป” ถือเป็นการใช้คำรุนแรงเท่ากับพายุระดับ 5 เป็นการ “ด้อยค่า”ผู้ถูกขับไล่ห้ามดื้อด้านอยู่ต่อไป จนต้องใช้คำ “อัปเปหิ”

ในวันนี้ คนไทยจำนวนมากที่เป็น “เจ้าบ้านประเทศไทย” ต่างเกลียดชังองค์กรข้ามชาติรายหนึ่งที่เคยถูก “ชาวกัมพูชา” และถูก “ชาวอินเดีย” ตั้งฉายาให้เป็น “เสือกมหาภัย เสี้ยมมหาโหด” ทำให้ประชาชนในสองประเทศดังกล่าวแตกแยก จนสุดท้ายก็ถูก “อัปเปหิ” ให้พ้นไปจากกัมพูชาและอินเดีย

สำหรับประเทศไทย คนไทยจำนวนมากต่างออกมาเพื่อ “อัปเปหิ เสือกมหาภัย” ไปให้พ้นจากแผ่นดินไทย เช่นกัน

จอมปากจัดชาวสยาม ต่างออกมาตั้งฉายาให้องค์กรดังกล่าวอย่าง “สุดเหยียดหยาม” เช่น“เต่าปีศาจ” ที่งับเหยื่อที่เป็นประเทศเล็กๆ อย่างเอาตาย แต่พอเจอะประเทศขาใหญ่ละเมิดสิทธิมนุษยชนบ้าง กลับรีบหดหัวเข้าไปในกระดอง ไม่กล้าต่อกรกับพระบิดาของมัน

ส่วนฉายาอื่นๆ ที่คนไทยตั้งให้ก็มี เช่น “นักบุญคนบาป จอมเหวงขาวให้เป็นดำ จอมบูลลี่เลือกข้างจอมปั้นวัวให้เป็นควาย และมือถือสากปากถือศีล” เป็นต้น

ดูเหมือนมีอาจารย์ที่เป็นนักวิชาการท่านหนึ่ง ตั้งฉายาให้องค์กรนี้อย่าง “สุดซีม่า” โดยเรียกพวกนี้ว่า “พวกต่ำสัตว์”

โหรการเมืองหลายท่าน “ทำนาย” ว่า อีกไม่นานเกินรอ “เสือกมหาภัย” จะต้องถูกคนไทย “อัปเปหิ” ให้พ้นจากแผ่นดินไทยแน่นอน

แถมมีคนไทยบางคน ออกมาเรียกร้องว่า หลังอัปเปหิให้พ้นจากประเทศไทยแล้ว ขอให้คนไทยออกมาฉีดน้ำล้างความจัญไรด้วย

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
07:56 น. ภารกิจเร่งขนย้ายโบกี้มรณะ ติดป้ายไว้อาลัยผู้สูญเสีย พิจารณาแนวทางเปิดเดินรถไฟ
07:53 น. ฟาดกันเดือด หวิดวางมวย 'น็อต'ปะทะ'เพชร'ดีเบตเดือด หลังจี้ถามปม ม.112
07:50 น. 'อดีตบิ๊ก ศรภ.'เตือนสติคนไทย! หยุดเลือก'นักการเมือง'ที่เข้ามาทำงานให้โคตรเหง้า
07:33 น. 'ทนายแก้ว'ขอโทษลูก-เมีย ปัดชี้แจง อ้างหวั่นบานปลาย
07:11 น. วิเคราะห์ปมซื้อเสียง 7,500 ? 'สมชัย'ชี้ความเข้าใจที่ไม่ถูกต้อง นำไปสู่ความตื่นตระหนก
ดูทั้งหมด
ชาวเน็ตขำท้องแข็ง เขมร ฝึกทหารหรือฝึกละครโรงเรียน ชมคลิป
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 17-23 ม.ค.69
เจนนี่ แบล็กพิงก์ ปล่อยภาพแคนดิดสุดลับ ถ่ายเก็บไว้ตั้งแต่อายุ 25 ปี สู่สายตาแฟนๆทั่วโลก
ผบ.เหล่าทัพ-แม่ทัพกุ้ง พร้อม หมวดบุ๊ค ตบเท้ารับรางวัลเกียรติยศจักรดาว
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 18-24 มกราคม พ.ศ. 2569
ดูทั้งหมด
จาก‘โรจน์ ตาเหลือก’ถึง‘ภูมิธรรม-ทวี’รอดตาย
ว่าด้วยการคาดผลการเลือกตั้ง 8 ก.พ.2569
ครองโลก?
อย่าให้ช้างตายเปล่า สัตว์คู่บ้านคู่เมืองของไทย
การมีกฎหมายพรรคการเมืองฉบับแรกของไทยเมื่อปี 2498
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

โค้งสุดท้าย สมัคร ทหารออนไลน์ ทบ.เปิดรับถึง 25 ม.ค.

กรมควบคุมมลพิษ เปิดข้อกฎหมายห้ามเผา โทษปรับสูงสุด 2 ล้าน จำคุก 20 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ

หนาวอีกระลอก! ทั่วไทยอุณหภูมิลดลง 1-3 องศา ภาคใต้มีฝนบางแห่ง

GC คว้าระดับ A สูงสุดด้านการบริหารจัดการน้ำจาก CDP ต่อเนื่อง 6 ปี ลดการดึงน้ำจืดจากแหล่งน้ำธรรมชาติ สร้างความแตกต่างเชิงโครงสร้างแก่ภาคอุตสาหกรรม

ทนายดังเตรียมแถลง ขอโทษครอบครัวนศ. กอด-หอมจริง แต่ล้วงจำไม่ได้

ยึดยานรกเกือบล้านเม็ด ตร ทลายแก๊งขนยาข้ามชาติรวบคาชายแดน

  • Breaking News
  • ภารกิจเร่งขนย้ายโบกี้มรณะ ติดป้ายไว้อาลัยผู้สูญเสีย พิจารณาแนวทางเปิดเดินรถไฟ ภารกิจเร่งขนย้ายโบกี้มรณะ ติดป้ายไว้อาลัยผู้สูญเสีย พิจารณาแนวทางเปิดเดินรถไฟ
  • ฟาดกันเดือด หวิดวางมวย \'น็อต\'ปะทะ\'เพชร\'ดีเบตเดือด หลังจี้ถามปม ม.112 ฟาดกันเดือด หวิดวางมวย 'น็อต'ปะทะ'เพชร'ดีเบตเดือด หลังจี้ถามปม ม.112
  • \'อดีตบิ๊ก ศรภ.\'เตือนสติคนไทย! หยุดเลือก\'นักการเมือง\'ที่เข้ามาทำงานให้โคตรเหง้า 'อดีตบิ๊ก ศรภ.'เตือนสติคนไทย! หยุดเลือก'นักการเมือง'ที่เข้ามาทำงานให้โคตรเหง้า
  • \'ทนายแก้ว\'ขอโทษลูก-เมีย ปัดชี้แจง อ้างหวั่นบานปลาย 'ทนายแก้ว'ขอโทษลูก-เมีย ปัดชี้แจง อ้างหวั่นบานปลาย
  • วิเคราะห์ปมซื้อเสียง 7,500 ? \'สมชัย\'ชี้ความเข้าใจที่ไม่ถูกต้อง นำไปสู่ความตื่นตระหนก วิเคราะห์ปมซื้อเสียง 7,500 ? 'สมชัย'ชี้ความเข้าใจที่ไม่ถูกต้อง นำไปสู่ความตื่นตระหนก
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ครองโลก?

ครองโลก?

22 ม.ค. 2569

นรกแตก

นรกแตก

21 ม.ค. 2569

อายุน้อยรวยร้อยล้าน

อายุน้อยรวยร้อยล้าน

20 ม.ค. 2569

ขว้างงูไม่พ้นคอ

ขว้างงูไม่พ้นคอ

19 ม.ค. 2569

ข่าวใหม่กลบข่าวเก่า

ข่าวใหม่กลบข่าวเก่า

17 ม.ค. 2569

พลิกลิ้น

พลิกลิ้น

16 ม.ค. 2569

ฝีแตก

ฝีแตก

15 ม.ค. 2569

ศีลไม่เสมอกัน

ศีลไม่เสมอกัน

14 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved