วันเสาร์ ที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพุธ ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
แลนด์สไลด์

ดูทั้งหมด

  •  

ในวงการเลือกตั้งทางการเมือง เพื่อไล่ล่าขุมทรัพย์แห่งอำนาจนั้น ไม่ว่าสนามเล็ก สนามใหญ่ สนามท้องถิ่นหรือสนามระดับชาติ ทุกพรรคล้วนใฝ่ฝันอยากให้เกิดรายการ “แลนด์สไลด์” กับพรรคของตนโดยประชาชนต่าง “เฮโล” ไปกาบัตรให้ผู้สมัครที่พรรคส่งไป

แต่ปรากฏการณ์ “แลนด์สไลด์” ไม่ได้เกิดขึ้นง่ายๆ เพราะจะต้องมีปัจจัยมากมายที่ไปหนุนให้เกิดขึ้น อย่างน้อยๆ หัวหน้าพรรคจะต้องเป็น “ดาวฤกษ์มีแสงแรงจ้าระดับดวงอาทิตย์”


ดังนั้น ต่อให้นักเลือกตั้งของพรรคต่างๆ จะดาหน้าออกมา “โม้กระหน่ำ” อย่างไร “แลนด์สไลด์”ก็เกิดขึ้นไม่ง่ายอย่างที่โม้

เห็นได้จากการเลือกตั้งนายกอบต. และสมาชิกอบต. เมื่อวันอาทิตย์ที่ 28 ที่ผ่านมา “กลุ่มการเมืองสีส้ม” ที่แกนนำคนดังต่างดาหน้าไปช่วยหาเสียงให้กับผู้สมัครของตนที่ภาคอีสาน พร้อมกับ “ตีปี๊บสุดดัง พะโลโก้วสุดมัน” ผ่านสื่อว่า “เลือกตั้งครั้งนี้จะเกิดแลนด์สไลด์กับกลุ่มสีส้มอย่างกระหน่ำ”

บัดนี้ ผลการเลือกตั้งนายกอบต.และสมาชิกอบต.ทั้ง 5,329 แห่ง เป็นที่รู้แจ้งกระจ่างทั่วแล้ว ปรากฏว่า “แลนด์สไลด์” ที่กลุ่มสีส้มใฝ่ฝัน กลายเป็น “ฝันกลางแดด” เพราะกลุ่มสีส้มได้รับเลือกเพียง 38 คนเท่านั้น

หัวหน้ากลุ่มสีส้ม จึงไม่กล้าแถลงข่าวด้วยการเอ่ยถึงคำว่า “แลนด์สไลด์” ให้เสียเหลี่ยม แต่กลับปลอบใจตนเองด้วยวาทกรรม “พอใจกับชัยชนะที่ได้มา”

พูดถึง “แลนด์สไลด์” ดูเหมือนหัวหน้าพรรคและแกนนำพรรคสีแดงที่มุ่งมั่นจะกวาดที่นั่งสส.ให้ได้มากที่สุดในการเลือกตั้งที่จะมาถึงในไม่ช้า ก็ได้ออกมา “ตีปี๊บเสียงดัง พะโลโก้วเสียงอื้ออึง” ว่า “เชื่อขนมกินล่วงหน้าได้เลย เลือกตั้งครั้งหน้าพรรคสีแดงของพวกตูข้า จะกวาดสส.เข้าสภาแบบแลนด์สไลด์”

ก็คงต้องจับตาดู การ “โว” ของพรรคสีแดง จะแตกต่างไปจากการ “โม้” ของกลุ่มสีส้มหรือไม่?


กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:58 น. กองทัพเรือเตือน ทุ่นระเบิด โผล่อ่าวเปอร์เซีย แนะเรือไทยหลีกเลี่ยงพื้นที่เสี่ยงสูง
10:44 น. ซาบีดาเปิดงานสี่เผ่าไท ชู Soft Power วัฒนธรรมกระตุ้นเศรษฐกิจปี 69 ปั้นเมืองรองผงาดสู่เมืองหลัก
10:26 น. รพ.ราชวิถี ประกาศความสำเร็จ ใช้หุ่นยนต์ผ่าตัดตับอ่อน ผู้ป่วยเด็ก12ปี อายุน้อยที่สุดในไทย
10:25 น. ชัยวุฒิ เตือน รัฐบาล รับมือ วิกฤตซ้อนวิกฤต พลังงานพุ่ง รายได้หด
10:13 น. มั่นใจน้ำมันไม่ขาดแคลน กลุ่มโรงกลั่นฯ ชู 4 กลยุทธ์จัดการน้ำมันดิบในประเทศ
ดูทั้งหมด
ส่องประวัติ นนนี่ ณัฐชา นางเอกช่องดัง ภรรยา แอ็คมี่ นักธุรกิจหมื่นล้าน
‘อ็อด-ภิญโญ’หล่อเป๊ะในวัย81 ร่วมแสดงความยินดีหลานสาว ‘เซย่า’เรียนจบปริญญา
เปิดประวัติร้อน แอ็คมี่ วรวัฒน์ CEO หมื่นล้าน สามีนางเอกช่องดัง โปรไฟล์ไม่ธรรมดา
หวนจับไมค์‘ปุ๊กกี้ ปริศนา’ ขึ้นเวทีร้องเพลง ‘เสก โลโซ’ร่วมแจมดีดกีตาร์
ดราม่าสนั่นโซเซียล ความหล่อขัดใจ Mister Universe Thailand ไม่สมมง
ดูทั้งหมด
ให้รัฐราชการเล็กลง (Smaller Government)
ยุติสงคราม?
แวดวงการเงิน : 14 มีนาคม 2569
หุ้นเด่น : 14 มีนาคม 2569
บุคคลแนวหน้า : 14 มีนาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ชัยวุฒิ เตือน รัฐบาล รับมือ วิกฤตซ้อนวิกฤต พลังงานพุ่ง รายได้หด

มั่นใจน้ำมันไม่ขาดแคลน กลุ่มโรงกลั่นฯ ชู 4 กลยุทธ์จัดการน้ำมันดิบในประเทศ

สกัดจับกระบะตู้ทึบ ยึดยาบ้า 2 ล้านเม็ด ซุกใต้กองกระเทียมหวังกลบกลิ่นกลางด่าน

หนุ่มใหญ่เมาแล้วขับ อ้างวูบพุ่งชนรถเก๋ง ผจก.บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ เจ็บสาหัส

โซเชียลระอุ สาวแจ้งไฟป่าริมทาง เจอ จนท.ปัดสายให้โทรเอง ลั่น! ควรจบที่สายเดียวไหม?

สงครามตะวันออกกลางพ่นพิษ ชาวประมงแสมสารครวญ ต้นทุนพุ่ง กำไรหาย

  • Breaking News
  • กองทัพเรือเตือน ทุ่นระเบิด โผล่อ่าวเปอร์เซีย แนะเรือไทยหลีกเลี่ยงพื้นที่เสี่ยงสูง กองทัพเรือเตือน ทุ่นระเบิด โผล่อ่าวเปอร์เซีย แนะเรือไทยหลีกเลี่ยงพื้นที่เสี่ยงสูง
  • ซาบีดาเปิดงานสี่เผ่าไท ชู Soft Power วัฒนธรรมกระตุ้นเศรษฐกิจปี 69 ปั้นเมืองรองผงาดสู่เมืองหลัก ซาบีดาเปิดงานสี่เผ่าไท ชู Soft Power วัฒนธรรมกระตุ้นเศรษฐกิจปี 69 ปั้นเมืองรองผงาดสู่เมืองหลัก
  • รพ.ราชวิถี ประกาศความสำเร็จ ใช้หุ่นยนต์ผ่าตัดตับอ่อน ผู้ป่วยเด็ก12ปี อายุน้อยที่สุดในไทย รพ.ราชวิถี ประกาศความสำเร็จ ใช้หุ่นยนต์ผ่าตัดตับอ่อน ผู้ป่วยเด็ก12ปี อายุน้อยที่สุดในไทย
  • ชัยวุฒิ เตือน รัฐบาล รับมือ วิกฤตซ้อนวิกฤต พลังงานพุ่ง รายได้หด ชัยวุฒิ เตือน รัฐบาล รับมือ วิกฤตซ้อนวิกฤต พลังงานพุ่ง รายได้หด
  • มั่นใจน้ำมันไม่ขาดแคลน กลุ่มโรงกลั่นฯ ชู 4 กลยุทธ์จัดการน้ำมันดิบในประเทศ มั่นใจน้ำมันไม่ขาดแคลน กลุ่มโรงกลั่นฯ ชู 4 กลยุทธ์จัดการน้ำมันดิบในประเทศ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ยุติสงคราม?

ยุติสงคราม?

14 มี.ค. 2569

จอมหักมุม

จอมหักมุม

13 มี.ค. 2569

ปิดเกมแบบไหน?

ปิดเกมแบบไหน?

12 มี.ค. 2569

สงครามใกล้จบ?

สงครามใกล้จบ?

11 มี.ค. 2569

นรกทาร์ทารัสแตก?

นรกทาร์ทารัสแตก?

10 มี.ค. 2569

กฎแห่งป่า

กฎแห่งป่า

9 มี.ค. 2569

จักรพรรดิแห่งพิภพ?

จักรพรรดิแห่งพิภพ?

7 มี.ค. 2569

โป้งเดียวจบ

โป้งเดียวจบ

6 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved