Logo วันศุกร์ ที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพุธ ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
แลนด์สไลด์

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ในวงการเลือกตั้งทางการเมือง เพื่อไล่ล่าขุมทรัพย์แห่งอำนาจนั้น ไม่ว่าสนามเล็ก สนามใหญ่ สนามท้องถิ่นหรือสนามระดับชาติ ทุกพรรคล้วนใฝ่ฝันอยากให้เกิดรายการ “แลนด์สไลด์” กับพรรคของตนโดยประชาชนต่าง “เฮโล” ไปกาบัตรให้ผู้สมัครที่พรรคส่งไป

แต่ปรากฏการณ์ “แลนด์สไลด์” ไม่ได้เกิดขึ้นง่ายๆ เพราะจะต้องมีปัจจัยมากมายที่ไปหนุนให้เกิดขึ้น อย่างน้อยๆ หัวหน้าพรรคจะต้องเป็น “ดาวฤกษ์มีแสงแรงจ้าระดับดวงอาทิตย์”


ดังนั้น ต่อให้นักเลือกตั้งของพรรคต่างๆ จะดาหน้าออกมา “โม้กระหน่ำ” อย่างไร “แลนด์สไลด์”ก็เกิดขึ้นไม่ง่ายอย่างที่โม้

เห็นได้จากการเลือกตั้งนายกอบต. และสมาชิกอบต. เมื่อวันอาทิตย์ที่ 28 ที่ผ่านมา “กลุ่มการเมืองสีส้ม” ที่แกนนำคนดังต่างดาหน้าไปช่วยหาเสียงให้กับผู้สมัครของตนที่ภาคอีสาน พร้อมกับ “ตีปี๊บสุดดัง พะโลโก้วสุดมัน” ผ่านสื่อว่า “เลือกตั้งครั้งนี้จะเกิดแลนด์สไลด์กับกลุ่มสีส้มอย่างกระหน่ำ”

บัดนี้ ผลการเลือกตั้งนายกอบต.และสมาชิกอบต.ทั้ง 5,329 แห่ง เป็นที่รู้แจ้งกระจ่างทั่วแล้ว ปรากฏว่า “แลนด์สไลด์” ที่กลุ่มสีส้มใฝ่ฝัน กลายเป็น “ฝันกลางแดด” เพราะกลุ่มสีส้มได้รับเลือกเพียง 38 คนเท่านั้น

หัวหน้ากลุ่มสีส้ม จึงไม่กล้าแถลงข่าวด้วยการเอ่ยถึงคำว่า “แลนด์สไลด์” ให้เสียเหลี่ยม แต่กลับปลอบใจตนเองด้วยวาทกรรม “พอใจกับชัยชนะที่ได้มา”

พูดถึง “แลนด์สไลด์” ดูเหมือนหัวหน้าพรรคและแกนนำพรรคสีแดงที่มุ่งมั่นจะกวาดที่นั่งสส.ให้ได้มากที่สุดในการเลือกตั้งที่จะมาถึงในไม่ช้า ก็ได้ออกมา “ตีปี๊บเสียงดัง พะโลโก้วเสียงอื้ออึง” ว่า “เชื่อขนมกินล่วงหน้าได้เลย เลือกตั้งครั้งหน้าพรรคสีแดงของพวกตูข้า จะกวาดสส.เข้าสภาแบบแลนด์สไลด์”

ก็คงต้องจับตาดู การ “โว” ของพรรคสีแดง จะแตกต่างไปจากการ “โม้” ของกลุ่มสีส้มหรือไม่?


กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
11:39 น. คนดูไม่ได้ซื้อ คนซื้อไม่ได้ดู วิกฤต ‘ตั๋วผี’แฟนคลับ ‘อัสนี-วสันต์’ร้องระงมบัตรอัปราคาระบาดเกลื่อนโซเชียล
11:38 น. สว.เศรณี จี้ รัฐบาล แก้ปาล์มราคาดิ่ง สวนทางน้ำมันแพง
11:32 น. ประเสริฐ-อัครนันท์ ได้ฤกษ์เข้าศธ.อย่างเป็นทางการ -ผู้บริหารบุคลากร ศธ.-ร่วมแสดงความยินดี
11:28 น. แค้นรักสามเส้า! ผัวเก่าเพิ่งพ้นโทษ 2 วัน-ยิงหนุ่มคนใหม่ดับคาบ้าน
11:25 น. รัฐสภาผนึก สสส. คิกออฟสงกรานต์ปลอดภัย รณรงค์ดื่มไม่ขับ ย้ำขับช้าลดสูญเสีย
ดูทั้งหมด
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 7-13 เม.ย.69
อดีตนายกสื่อออนไลน์ สอนมวย ไก่ ภาษิต ไม่เคารพเนื้อหาข่าว
ในหลวง โปรดเกล้าฯให้ราชเลขานุการในพระองค์ฯ เป็นประธานเปิดร้านโกลเด้น เพลซ สาขาท่าเตียน
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ประจำวันที่ 5-11 เมษายน พ.ศ. 2569
สถานทูตอิหร่าน ขอบคุณ แอ๊ด คาราบาว หลังแสดงจุดยืนหนุนอิหร่าน
ดูทั้งหมด
รัสเซียเตือนทรัมป์หยุดพล่ามฮอร์มุซ มิฉะนั้นจะปกป้องอิหร่านเต็มที่
“ปฏิวัติก่อนปฏิวัติ”
นับถอยหลังสงคราม‘อิหร่าน’รอบใหม่
ไอ้โม่งน้ำมัน………ชุมชนกลั่นน้ำมันใช้เอง
สงครามยังไม่จบ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

คนดูไม่ได้ซื้อ คนซื้อไม่ได้ดู วิกฤต ‘ตั๋วผี’แฟนคลับ ‘อัสนี-วสันต์’ร้องระงมบัตรอัปราคาระบาดเกลื่อนโซเชียล

สว.เศรณี จี้ รัฐบาล แก้ปาล์มราคาดิ่ง สวนทางน้ำมันแพง

รัฐสภาผนึก สสส. คิกออฟสงกรานต์ปลอดภัย รณรงค์ดื่มไม่ขับ ย้ำขับช้าลดสูญเสีย

หนึ่งเดียวบ้านโอภากุล แอ๊ด คาราบาว สุดภูมิใจ โซโล วรมัน ลูกชายคนเล็กผงาดติดยศ พันตำรวจโท

นายกฯ เปิดศูนย์ลดอุบัติเหตุสงกรานต์ 69 สั่งคุมเข้มทุกเส้นทางทั่วประเทศ

วราวุธ ยอมรับเม็ดพลาสติกพุ่ง ย้ำยังไม่คุมราคา ชวนใช้ของทดแทนด่วน

  • Breaking News
  • คนดูไม่ได้ซื้อ คนซื้อไม่ได้ดู วิกฤต ‘ตั๋วผี’แฟนคลับ ‘อัสนี-วสันต์’ร้องระงมบัตรอัปราคาระบาดเกลื่อนโซเชียล คนดูไม่ได้ซื้อ คนซื้อไม่ได้ดู วิกฤต ‘ตั๋วผี’แฟนคลับ ‘อัสนี-วสันต์’ร้องระงมบัตรอัปราคาระบาดเกลื่อนโซเชียล
  • สว.เศรณี จี้ รัฐบาล แก้ปาล์มราคาดิ่ง สวนทางน้ำมันแพง สว.เศรณี จี้ รัฐบาล แก้ปาล์มราคาดิ่ง สวนทางน้ำมันแพง
  • ประเสริฐ-อัครนันท์ ได้ฤกษ์เข้าศธ.อย่างเป็นทางการ -ผู้บริหารบุคลากร ศธ.-ร่วมแสดงความยินดี ประเสริฐ-อัครนันท์ ได้ฤกษ์เข้าศธ.อย่างเป็นทางการ -ผู้บริหารบุคลากร ศธ.-ร่วมแสดงความยินดี
  • แค้นรักสามเส้า! ผัวเก่าเพิ่งพ้นโทษ 2 วัน-ยิงหนุ่มคนใหม่ดับคาบ้าน แค้นรักสามเส้า! ผัวเก่าเพิ่งพ้นโทษ 2 วัน-ยิงหนุ่มคนใหม่ดับคาบ้าน
  • รัฐสภาผนึก สสส. คิกออฟสงกรานต์ปลอดภัย รณรงค์ดื่มไม่ขับ ย้ำขับช้าลดสูญเสีย รัฐสภาผนึก สสส. คิกออฟสงกรานต์ปลอดภัย รณรงค์ดื่มไม่ขับ ย้ำขับช้าลดสูญเสีย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สงครามยังไม่จบ

สงครามยังไม่จบ

10 เม.ย. 2569

นรกยังไม่เปิด

นรกยังไม่เปิด

9 เม.ย. 2569

วิกฤต

วิกฤต

8 เม.ย. 2569

สงกรานต์ที่สุดเหงา?

สงกรานต์ที่สุดเหงา?

7 เม.ย. 2569

ทรัมป์ถอย?

ทรัมป์ถอย?

6 เม.ย. 2569

รักประชาชน?

รักประชาชน?

4 เม.ย. 2569

ลุ้น

ลุ้น

3 เม.ย. 2569

ทรัมป์ถอย?

ทรัมป์ถอย?

2 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved