วันเสาร์ ที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันเสาร์ ที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
ไร้ยางอาย

ดูทั้งหมด

  •  

“ไร้ยางอาย” เป็นภาษาไทยที่ใช้ “ด้อยค่า” ผู้ไร้จิตสำนึกอย่าง “สุภาพที่สุด”

โดยคำที่มีความหมายทำนองเดียวกันกับคำว่า “ไร้ยางอาย” นั้นมีอีกมากมาย ซึ่งส่วนใหญ่ล้วนเป็นคำที่มีดีกรี “รุนแรง” ระดับ “จุดไฟติด” ทั้งสิ้น


ชนิดถ้าถูกนำมาใช้เมื่อใด ผู้ “ถูกด้อยค่า” ทั้งหลายเป็นต้องอารมณ์เดือดถึงขั้น “ควันออกหู ไฟพรูออกทางปาก” และบางรายอาจถึงขั้น “อ้าปากค้าง ปล่อยแมลงวันบินเข้าปากเป็นฝูงๆ”

คำระดับภูเขาไฟพ่นทั้งแมกม่าเหล่านั้นประกอบไปด้วย “หน้าหนา หน้าทน หน้าด้าน และหน้าคอนกรีต” เป็นต้น ซึ่งเป็นคำที่ “ชาวบ้านปากตลาด” มักนำมาใช้ “เดือดด่า” กันอย่างกระหน่ำ

แถม “จอมปากจัด” บางราย และ “มนุษย์ปากชักยนต์” บางคน ยังได้ต่อเติมเสริมฝอยด้วยประโยค“หน้าด้านถึงขั้นถูกตบด้วยเปลือกทุเรียนหนามแหลมๆก็ยังไม่รู้สึกเจ็บ”

ในยุคที่ “ผู้เฒ่าปากจู๋ เนคไทแดง” มีตำแหน่งเป็นผู้นำอินทรีหัวขาว ก็มีพฤติกรรมแปลกประหลาดที่ “ถูกกองแช่ง” ต่อว่าเป็นผู้ “ไร้ยางอาย” อย่างถี่บ่อย

โดยเฉพาะ ตอนผู้เฒ่าแพ้การเลือกตั้ง แต่ทำตัวเป็น “เฒ่าสารพัดพิษ” แบบ “กีฬาแพ้คนไม่แพ้” ด้วยการเปิดไฟเขียวให้สาวกไป “ก่อการร้าย” ในรัฐสภา เมื่อ6 มกราคม 2021 จนมีคนตาย 5 ศพ และ “ประชาธิปไตยตัวพ่อ” ของสหรัฐอเมริกา “กลายพันธุ์” ถูกเหยียดหยามไปทั่วโลก

สื่อทั้งหลายต่างออกมา “สวดกงเต๊ก” ว่า “เฒ่าปากจู๋เป็นเฒ่าไร้ยางอาย”

ล่าสุด “มอริส จอห์นสัน” ผู้นำผมยุ่งที่สั่งล็อกดาวน์ประเทศอังกฤษเพื่อหยุดการระบาดของโควิด-19 เมื่อต้นปี 2021 แต่ “ท่านผมยุ่ง” กลับทำตัวเป็น “อิเหนาว่าแต่เขา” ด้วยการฝ่าฝืนคำสั่งของตนเองอย่างไร้จิตสำนึก โดยไปร่วมงานปาร์ตี้ จนถูกประชาชนและสื่อถามหา “จริยธรรมของผู้นำ” และถูกขับไล่ให้ “ลาออก”

แต่ขับไล่อย่างไร “ท่านผมยุ่งก็ไม่ลาออก” จนถูกสส.ฝ่ายค้านออกมาสวดชยันโต “คนไร้ยางอาย”

สำหรับประเทศไทย นักการเมืองคนดัง ฉายา “ตี๋หมื่นล้าน บ้านโพธิ์สามต้น” ผู้ไว้ผมทรงขนหัวลุก ผู้เคย “ด้อยค่า” วัคซีนต้านโควิด-19 ยี่ห้อหนึ่งอย่างสาดเสียเทเสีย แต่ตนเองกลับ “ใช้อภิสิทธิ์” แซงคิวคนแก่ไปฉีดวัคซีนยี่ห้อดังกล่าวอย่าง “คนกลัวตาย”

วันนี้ นักการเมืองท่านนั้น ก็ถูกสังคมไทยรุม “สวดกงเต๊ก” เป็นคน “ไร้ยางอาย” ไปทั่วสิบทิศ

ดีนะครับที่ยังไม่มีจอมปากร้ายบางราย ออกมา “จัดหนัก” ด้วยภาษาดอกไม้ “คนอย่างหนาตราช้างรายนี้ต่อให้ตบด้วยเปลือกทุเรียนหนามแหลมๆ ก็ยังไม่รู้จักเจ็บ”

 

กมลศักดิ์  ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
19:10 น. เปิดพิกัดให้คู่รัก เส้นทางท่องเที่ยวแห่งใหม่ ผามรกต ชมตะวันขึ้นผ่านยอดเขา กินข้าวจี่ จิบกาแฟ
18:55 น. กระติ๊บ ชวัลกร เตรียมร่อนหมายศาล หลังโดนเกรียนคีย์บอร์ดไดเร็กต์คุกคาม
18:55 น. กองทัพเรือ ระดมกำลังช่วยเรือสินค้าประสบเหตุ ช่วยลูกเรือได้ครบ 16 คน
18:36 น. ธัญญ่า แคนดี้ เปิดใจโดนโกงมากกว่า 100 ล้าน ต้องรับงานหนัก-ขายทรัพย์สินใช้หนี้
18:26 น. WHO ยืนยัน หญิงบังกลาเทศดับหลังติดไวรัสนิปาห์ พบกินน้ำยางสดจากต้นอินทผลัม
ดูทั้งหมด
หมอข้าวโพด แนะ 4 สัญญาณเตือน เมื่อการเดินทางของน้องใกล้สิ้นสุด
รวบคาสุวรรณภูมิ DSI ล็อกตัวอดีตผู้บริหาร เซ่นคดีทุจริต 300 ล้านบาท
ดร.ธนชาติ สรุปง่ายๆไม่ซับซ้อน ผลสอบวินัยร้ายแรง หมอสุภัทร ปมจัดซื้อ ATK
อภิสิทธิ์ ลั่นปชป. สมบัติพ่อเฒ่า ปลุกคนคอนไล่คนโกง 90 วันเดินหน้าปราบทุนเทา
นึกว่าเศษแก้วทิ้งลำธาร หนุ่มใหญ่ดวงเฮงเก็บ สมบัติ ล้ำค่าได้ไม่แพ้ ทองคำ
ดูทั้งหมด
บ้านเมืองเป็นของเราทุกคน ไม่จำกัดว่าเด็กหรือแก่
พ.ศ.2569 : การออกเสียง ลงประชามติเรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญ
พรุ่งนี้ต้องไปเลือกตั้ง
บุคคลแนวหน้า : 7 กุมภาพันธ์ 2569
แวดวงการเงิน : 7 กุมภาพันธ์ 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เปิดพิกัดให้คู่รัก เส้นทางท่องเที่ยวแห่งใหม่ ผามรกต ชมตะวันขึ้นผ่านยอดเขา กินข้าวจี่ จิบกาแฟ

กองทัพเรือ ระดมกำลังช่วยเรือสินค้าประสบเหตุ ช่วยลูกเรือได้ครบ 16 คน

กระติ๊บ ชวัลกร เตรียมร่อนหมายศาล หลังโดนเกรียนคีย์บอร์ดไดเร็กต์คุกคาม

โปรดเกล้าฯ พระราชทานเครื่องราชฯ เหรียญลูกเสือสดุดี ปี 2566 จำนวน 549 ราย

กลุ่ม ปตท. ร่วมกับโรงเรียนกำเนิดวิทย์ เปิดรับสมัครโครงการเตรียมความพร้อมสู่ปัญญาประดิษฐ์ (AI Camp) และโครงการพัฒนาทักษะโครงงานสะเต็ม (STEM Project Camp) ประจำปี 2569

พิธีพระราชทานเพลิงศพ 2 นักบิน AT-6TH เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่

  • Breaking News
  • เปิดพิกัดให้คู่รัก เส้นทางท่องเที่ยวแห่งใหม่ ผามรกต ชมตะวันขึ้นผ่านยอดเขา กินข้าวจี่ จิบกาแฟ เปิดพิกัดให้คู่รัก เส้นทางท่องเที่ยวแห่งใหม่ ผามรกต ชมตะวันขึ้นผ่านยอดเขา กินข้าวจี่ จิบกาแฟ
  • กระติ๊บ ชวัลกร เตรียมร่อนหมายศาล หลังโดนเกรียนคีย์บอร์ดไดเร็กต์คุกคาม กระติ๊บ ชวัลกร เตรียมร่อนหมายศาล หลังโดนเกรียนคีย์บอร์ดไดเร็กต์คุกคาม
  • กองทัพเรือ ระดมกำลังช่วยเรือสินค้าประสบเหตุ ช่วยลูกเรือได้ครบ 16 คน กองทัพเรือ ระดมกำลังช่วยเรือสินค้าประสบเหตุ ช่วยลูกเรือได้ครบ 16 คน
  • ธัญญ่า แคนดี้ เปิดใจโดนโกงมากกว่า 100 ล้าน ต้องรับงานหนัก-ขายทรัพย์สินใช้หนี้ ธัญญ่า แคนดี้ เปิดใจโดนโกงมากกว่า 100 ล้าน ต้องรับงานหนัก-ขายทรัพย์สินใช้หนี้
  • WHO ยืนยัน หญิงบังกลาเทศดับหลังติดไวรัสนิปาห์ พบกินน้ำยางสดจากต้นอินทผลัม WHO ยืนยัน หญิงบังกลาเทศดับหลังติดไวรัสนิปาห์ พบกินน้ำยางสดจากต้นอินทผลัม
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

พรุ่งนี้ต้องไปเลือกตั้ง

พรุ่งนี้ต้องไปเลือกตั้ง

7 ก.พ. 2569

หักอกอังเคิลฮุน?

หักอกอังเคิลฮุน?

6 ก.พ. 2569

อีกแค่ 3 วัน

อีกแค่ 3 วัน

5 ก.พ. 2569

อีกแค่ 4 วัน?

อีกแค่ 4 วัน?

4 ก.พ. 2569

สุดคึกคัก

สุดคึกคัก

3 ก.พ. 2569

อาร์มาดาเจ้าสมุทร

อาร์มาดาเจ้าสมุทร

2 ก.พ. 2569

15 นาทีสุดท้าย

15 นาทีสุดท้าย

31 ม.ค. 2569

เลือกสไตล์เพลโต?

เลือกสไตล์เพลโต?

30 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved