Logo วันอาทิตย์ ที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันเสาร์ ที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
ไร้ยางอาย

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

“ไร้ยางอาย” เป็นภาษาไทยที่ใช้ “ด้อยค่า” ผู้ไร้จิตสำนึกอย่าง “สุภาพที่สุด”

โดยคำที่มีความหมายทำนองเดียวกันกับคำว่า “ไร้ยางอาย” นั้นมีอีกมากมาย ซึ่งส่วนใหญ่ล้วนเป็นคำที่มีดีกรี “รุนแรง” ระดับ “จุดไฟติด” ทั้งสิ้น


ชนิดถ้าถูกนำมาใช้เมื่อใด ผู้ “ถูกด้อยค่า” ทั้งหลายเป็นต้องอารมณ์เดือดถึงขั้น “ควันออกหู ไฟพรูออกทางปาก” และบางรายอาจถึงขั้น “อ้าปากค้าง ปล่อยแมลงวันบินเข้าปากเป็นฝูงๆ”

คำระดับภูเขาไฟพ่นทั้งแมกม่าเหล่านั้นประกอบไปด้วย “หน้าหนา หน้าทน หน้าด้าน และหน้าคอนกรีต” เป็นต้น ซึ่งเป็นคำที่ “ชาวบ้านปากตลาด” มักนำมาใช้ “เดือดด่า” กันอย่างกระหน่ำ

แถม “จอมปากจัด” บางราย และ “มนุษย์ปากชักยนต์” บางคน ยังได้ต่อเติมเสริมฝอยด้วยประโยค“หน้าด้านถึงขั้นถูกตบด้วยเปลือกทุเรียนหนามแหลมๆก็ยังไม่รู้สึกเจ็บ”

ในยุคที่ “ผู้เฒ่าปากจู๋ เนคไทแดง” มีตำแหน่งเป็นผู้นำอินทรีหัวขาว ก็มีพฤติกรรมแปลกประหลาดที่ “ถูกกองแช่ง” ต่อว่าเป็นผู้ “ไร้ยางอาย” อย่างถี่บ่อย

โดยเฉพาะ ตอนผู้เฒ่าแพ้การเลือกตั้ง แต่ทำตัวเป็น “เฒ่าสารพัดพิษ” แบบ “กีฬาแพ้คนไม่แพ้” ด้วยการเปิดไฟเขียวให้สาวกไป “ก่อการร้าย” ในรัฐสภา เมื่อ6 มกราคม 2021 จนมีคนตาย 5 ศพ และ “ประชาธิปไตยตัวพ่อ” ของสหรัฐอเมริกา “กลายพันธุ์” ถูกเหยียดหยามไปทั่วโลก

สื่อทั้งหลายต่างออกมา “สวดกงเต๊ก” ว่า “เฒ่าปากจู๋เป็นเฒ่าไร้ยางอาย”

ล่าสุด “มอริส จอห์นสัน” ผู้นำผมยุ่งที่สั่งล็อกดาวน์ประเทศอังกฤษเพื่อหยุดการระบาดของโควิด-19 เมื่อต้นปี 2021 แต่ “ท่านผมยุ่ง” กลับทำตัวเป็น “อิเหนาว่าแต่เขา” ด้วยการฝ่าฝืนคำสั่งของตนเองอย่างไร้จิตสำนึก โดยไปร่วมงานปาร์ตี้ จนถูกประชาชนและสื่อถามหา “จริยธรรมของผู้นำ” และถูกขับไล่ให้ “ลาออก”

แต่ขับไล่อย่างไร “ท่านผมยุ่งก็ไม่ลาออก” จนถูกสส.ฝ่ายค้านออกมาสวดชยันโต “คนไร้ยางอาย”

สำหรับประเทศไทย นักการเมืองคนดัง ฉายา “ตี๋หมื่นล้าน บ้านโพธิ์สามต้น” ผู้ไว้ผมทรงขนหัวลุก ผู้เคย “ด้อยค่า” วัคซีนต้านโควิด-19 ยี่ห้อหนึ่งอย่างสาดเสียเทเสีย แต่ตนเองกลับ “ใช้อภิสิทธิ์” แซงคิวคนแก่ไปฉีดวัคซีนยี่ห้อดังกล่าวอย่าง “คนกลัวตาย”

วันนี้ นักการเมืองท่านนั้น ก็ถูกสังคมไทยรุม “สวดกงเต๊ก” เป็นคน “ไร้ยางอาย” ไปทั่วสิบทิศ

ดีนะครับที่ยังไม่มีจอมปากร้ายบางราย ออกมา “จัดหนัก” ด้วยภาษาดอกไม้ “คนอย่างหนาตราช้างรายนี้ต่อให้ตบด้วยเปลือกทุเรียนหนามแหลมๆ ก็ยังไม่รู้จักเจ็บ”

 

กมลศักดิ์  ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:56 น. อภิสิทธิ์ ส่งกำลังใจให้ ปชช.ช่วงสงกรานต์ ได้พักผ่อนกับครอบครัว-ฟันฝ่าปัญหาต่างๆไปได้ (คลิป)
21:52 น. ทรัมป์กระหน่ำโพสต์! ฟาดอิหร่านไร้สัจจะ เบี้ยวสัญญาเปิดช่องแคบฮอร์มุซ
21:27 น. ฉ่ำมากแม่! สงกรานต์หาดใหญ่กระหึ่ม นักท่องเที่ยวแห่เล่นน้ำเพียบ
21:14 น. เพื่อไทย จัดทัพเมืองเสร็จ ชงเข้า ครม.หลังสงกรานต์ ส่ง ศึกษิษฏ์ นั่งรองเลขานายกฯ ช่วยงาน ยศชนัน
21:06 น. ด่วน! ทรัมป์ โพสต์เดือด สั่งเรือรบสหรัฐฯสกัดกั้นเรือทุกลำในช่องแคบฮอร์มุซ
ดูทั้งหมด
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 7-13 เม.ย.69
อดีตนายกสื่อออนไลน์ สอนมวย ไก่ ภาษิต ไม่เคารพเนื้อหาข่าว
'พระสุพรรณกัลยา'ไม่ได้ถูกปลงพระชนม์
ในหลวง โปรดเกล้าฯให้ราชเลขานุการในพระองค์ฯ เป็นประธานเปิดร้านโกลเด้น เพลซ สาขาท่าเตียน
ส่องโมเมนต์น่ารัก 'เบิร์ด ธงไชย' เช็คอินคาเฟ่ดัง บรรยากาศสุดอบอุ่น
ดูทั้งหมด
เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน11)
บุคคลแนวหน้า : 12 เมษายน 2569
ทุกคนต้องช่วยกันในยามสงครามตะวันออกกลาง
คำว่า ‘ล้งกลาง’ ที่ตามหลอน ‘ศุภจี’
จัดการเงินให้เหมือนเล่นเกม ... ก้าวทีละก้าว เพื่อการเงินที่มั่นคง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อภิสิทธิ์ ส่งกำลังใจให้ ปชช.ช่วงสงกรานต์ ได้พักผ่อนกับครอบครัว-ฟันฝ่าปัญหาต่างๆไปได้ (คลิป)

ทรัมป์กระหน่ำโพสต์! ฟาดอิหร่านไร้สัจจะ เบี้ยวสัญญาเปิดช่องแคบฮอร์มุซ

เพื่อไทย จัดทัพเมืองเสร็จ ชงเข้า ครม.หลังสงกรานต์ ส่ง ศึกษิษฏ์ นั่งรองเลขานายกฯ ช่วยงาน ยศชนัน

แอนเดรีย สวอเรซ อดีตนักร้องดังยุค 90 เล่าชีวิตอยู่อเมริกา พร้อมอัปเดตหัวใจ หลังหย่าขาดกับอดีตสามี

‘อาร์ทที่ผมรู้จัก’ จากใจ บรรจง นะแส ถึงน้องรัก

เจดี แวนซ์ สะบัดบ๊อบกลับสหรัฐทันทีหลังดีลล่ม ทิ้งข้อเสนอสุดท้ายให้ อิหร่าน พิจารณา

  • Breaking News
  • อภิสิทธิ์ ส่งกำลังใจให้ ปชช.ช่วงสงกรานต์ ได้พักผ่อนกับครอบครัว-ฟันฝ่าปัญหาต่างๆไปได้ (คลิป) อภิสิทธิ์ ส่งกำลังใจให้ ปชช.ช่วงสงกรานต์ ได้พักผ่อนกับครอบครัว-ฟันฝ่าปัญหาต่างๆไปได้ (คลิป)
  • ทรัมป์กระหน่ำโพสต์! ฟาดอิหร่านไร้สัจจะ เบี้ยวสัญญาเปิดช่องแคบฮอร์มุซ ทรัมป์กระหน่ำโพสต์! ฟาดอิหร่านไร้สัจจะ เบี้ยวสัญญาเปิดช่องแคบฮอร์มุซ
  • ฉ่ำมากแม่! สงกรานต์หาดใหญ่กระหึ่ม นักท่องเที่ยวแห่เล่นน้ำเพียบ ฉ่ำมากแม่! สงกรานต์หาดใหญ่กระหึ่ม นักท่องเที่ยวแห่เล่นน้ำเพียบ
  • เพื่อไทย จัดทัพเมืองเสร็จ ชงเข้า ครม.หลังสงกรานต์  ส่ง ศึกษิษฏ์ นั่งรองเลขานายกฯ ช่วยงาน ยศชนัน เพื่อไทย จัดทัพเมืองเสร็จ ชงเข้า ครม.หลังสงกรานต์ ส่ง ศึกษิษฏ์ นั่งรองเลขานายกฯ ช่วยงาน ยศชนัน
  • ด่วน! ทรัมป์ โพสต์เดือด สั่งเรือรบสหรัฐฯสกัดกั้นเรือทุกลำในช่องแคบฮอร์มุซ ด่วน! ทรัมป์ โพสต์เดือด สั่งเรือรบสหรัฐฯสกัดกั้นเรือทุกลำในช่องแคบฮอร์มุซ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

นิทานหมาป่า(1)

นิทานหมาป่า(1)

11 เม.ย. 2569

สงครามยังไม่จบ

สงครามยังไม่จบ

10 เม.ย. 2569

นรกยังไม่เปิด

นรกยังไม่เปิด

9 เม.ย. 2569

วิกฤต

วิกฤต

8 เม.ย. 2569

สงกรานต์ที่สุดเหงา?

สงกรานต์ที่สุดเหงา?

7 เม.ย. 2569

ทรัมป์ถอย?

ทรัมป์ถอย?

6 เม.ย. 2569

รักประชาชน?

รักประชาชน?

4 เม.ย. 2569

ลุ้น

ลุ้น

3 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved