วันเสาร์ ที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันศุกร์ ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
4 ภัยสุดดุดัน

ดูทั้งหมด

  •  

มนุษย์คนไหนที่ “ไม่ได้ปลีกวิเวก” อยู่คนเดียวในถ้ำมืด และเป็นผู้ “เดี้ยงพิการ” ถึงขั้นมองไม่เห็นและไม่ได้ยินเสียงสรรพสิ่งรับรองได้ “โฮโมซาเปี้ยนปกติชน” ทั้งหลาย ล้วนตระหนกตกใจ “โลกทั้งใบในวันนี้ กำลังลุกเป็นไฟนรก”

“เห็นได้” จากภัยธรรมชาติต่าง “โกรธแค้น” มนุษย์จนนัดหมายกันมา “ดาหน้าทำลายล้างโลกอย่างสุดโหด” ไม่ว่าจะเป็นรายการ “ร้อนสุดขั้วจนมีคนตาย หนาวสุดยะเยือก จนมีคนม่องเท่ง” หรือ “แผ่นดินไหว ภูเขาไฟระเบิดและคลื่นยักษ์สึนามิถาโถมทำลายล้างสรรพสิ่งที่ขวางหน้า”


มิพักต้องไปพูดถึง “แผ่นดินถล่ม ฝนตกพันปีน้ำท่วมใหญ่และพายุโหดทุกสายพันธุ์นัดมาชุมนุมเล่นงานมวลมนุษย์” ชนิด “คิดบัญชีย้อนหลัง” เรียกทั้งต้นทั้งดอกและค่าปรับอย่าง“เจ็บแสบ”

“เห็นได้” จากการระบาดของไวรัสมฤตยูที่ชื่อ “ปีศาจไร้เงาโควิด-19” ที่เป็น “ซาตานตัวแท้” ทำงานอย่างขยันขันแข็งกว่าสองปีติดต่อกัน แพร่เชื้ออเวจีอย่างกระจุยกระจาย จนชาวโลกเดี้ยงพิการไปกว่า 300 ล้านราย และกำลังจะทำสถิติถึง 400 ล้านราย ในอีกไม่ช้า

“เห็นได้” จากความขัดแย้งทางการเมืองและผลประโยชน์ของ “สองขั้วมหาอำนาจ” ที่รุนแรงใกล้จะระเบิดเป็นสงครามนิวเคลียร์ล้างเผ่าพันธุ์มนุษย์

โดย “ขาใหญ่” ทั้งสองฝ่าย ไม่ได้เป็นแค่ “ยักษ์วัดแจ้ง”ราวีกับ “ยักษ์วัดโพธิ์” จนแผ่นดินของขาใหญ่ทั้งหลาย “ราบเป็นท่าเตียน” แต่ขาใหญ่ทั้งสองฝ่ายต่าง “ลากเอาประเทศขนาดกลางและขนาดเล็ก” มาเป็น “สาวกเลือกข้าง” จนยืนยันได้ว่า “ถ้าเกิดมหาสงครามเมื่อใด ทุกประเทศทั่วโลกต่างกลายเป็นสนามรบเมื่อนั้น”

“เห็นได้” จากเศรษฐกิจทุกชาติทั่วโลกต่าง “ดิ่งนรก” อย่างสยดสยอง ทุกประเทศล้วนมี “คนจนเพิ่มขึ้นอย่างสุดกระหน่ำ” จนมีสิทธิ์เกิด “ทุพภิกขภัย” ระบาดอย่างรุนแรง

แล้วมนุษย์ที่ยึดคติ “ไม่ยอมอดตาย” จะออกมาก่ออาชญากรรมอย่างกระจุยกระจาย จนโลกทั้งใบไม่มีแผ่นดินไหน “สงบสุข”

“สำหรับประเทศไทย” มหาภัยทั้ง 4 ดูเหมือนจะ “รอดพ้นเฉพาะภัยธรรมชาติ” ส่วนอีก 3 มหาภัย ยังเล่นงานคนไทยอย่างถึงพริกถึงขิง

โดยเฉพาะ “ภัยทางการเมือง” ที่วันนี้คนไทย “เกิดความแตกแยก” กันอย่างสุดกระหน่ำ ชนิดลัทธิ “กูไม่เอามึงและมึงไม่เอากู” เป็นรายการ “เดือดระอุ” ยิ่งกว่าภูเขาไฟพ่นทั้งแมกมาและลาวา

มีผู้สงสัยถามกันว่า “คาถายอดดัง” ของกะปิตันเรือเหล็กซึ่งเป็นผู้นำประเทศไทยในวันนี้ ที่เคยให้ชาวบ้านท่องจำกันไว้ว่า “รักสงบ จบที่ลุงตู่” ทำท่าจะเสื่อมมนต์ขลังหรือไฉน?

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:58 น. โพธิสารพิทยากรโชว์ล้ำ! ‘เปิดบ้านโชว์นวัตกรรม’ พัฒนาเด็กไทยสู่ระดับสากล
16:43 น. พิพัฒน์-ธนกร ล่องใต้หาเสียงปัตตานี ชูคนละครึ่งพลัส-ค่าไฟขั้นต่ำ 3 บาท ช่วยลดค่าครองชีพ
16:32 น. ค่ายทหารตรังคึกคัก! ‘เปิดบ้านจัดวันเด็ก’ ปลูกฝังเยาวชนให้รักชาติไทย-ใส่ใจโลก
16:21 น. ฮากันทั้งโซเชียล ฟังคำตอบ น้องแอบิเกล ลูกสาวแม่ชมพู่ อารยา หลังถูกถามว่าวันเด็กคือวันอะไร?
16:19 น. นายกฯหนู นั่งเช็ดน้ำตา ระหว่างร่วมโต๊ะลูกวีรชนไทย-กัมพูชา
ดูทั้งหมด
สถานทูตเกาหลี แจงยิบ ปมตม.เกาหลีไม่ให้ข้าราชการไทยเข้าประเทศ เตือนอย่าบิดเบือน
คลิปตื่นตา! พบ'เสือไฟ'แมวป่าในตำนาน ปรากฏตัวหน้ากล้องดักถ่ายเขาใหญ่
เตรียมขุดเสื้อกันหนาวรอ! พรุ่งนี้อากาศหนาว ส่วน 8-11 ม.ค. กทม.อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศา
คลั่งรักของแท้! ศรีริต้า-กรณ์ ควงคู่ฉลองแต่งงานครบรอบ 6 ปี
ดราม่าโซเชียล! นักแปลชื่อดังเตือนอย่าให้เด็กจำคำขวัญผู้ว่าฯชัชชาติ
ดูทั้งหมด
จีนนำตัว เฉิน จื้อ ไปดำเนินคดีบ่งชี้ถึงการล่มสลายของฝ่ายตระกูลฮุน
จบวิกฤตเศรษฐกิจไทย โดยไม่เลือกนักการเมืองโกง
แวดวงการเงิน : 10 มกราคม 2569
ไม่เลือกพรรคล้มเจ้า พรรคหลานฮุนเซน พรรคฟอกเงิน
หุ้นเด่น : 10 มกราคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ฮากันทั้งโซเชียล ฟังคำตอบ น้องแอบิเกล ลูกสาวแม่ชมพู่ อารยา หลังถูกถามว่าวันเด็กคือวันอะไร?

ระทึก! เก๋งซิ่งมรณะกวาดเรียบ ก่อนพุ่งอัดเสาไฟฟ้าแยกบางกอก เจ็บระนาว

ศาลฎีกาสหรัฐฯ เลื่อนชี้ชะตาคดีภาษีทรัมป์14 ม.ค.นี้ สะเทือนเศรษฐกิจโลก

ไอซ์ รักชนก แจ้งข่าว ประสบอุบัติเหตุ หลังนอนน้อยสะสม ขอโทษชาวสมุทรสาครชวดนัด

ผบ.ทบ. ตรวจเยี่ยมแนวชายแดนอีสานใต้ สั่งเข้มความมั่นคงทุกมิติ ย้ำปกป้องอธิปไตย

วิปัสสนาจารย์คนดัง ซัด ส้ม ล้างทั้งอาจารย์และศิษย์ชั่ว

  • Breaking News
  • โพธิสารพิทยากรโชว์ล้ำ! ‘เปิดบ้านโชว์นวัตกรรม’ พัฒนาเด็กไทยสู่ระดับสากล โพธิสารพิทยากรโชว์ล้ำ! ‘เปิดบ้านโชว์นวัตกรรม’ พัฒนาเด็กไทยสู่ระดับสากล
  • พิพัฒน์-ธนกร ล่องใต้หาเสียงปัตตานี ชูคนละครึ่งพลัส-ค่าไฟขั้นต่ำ 3 บาท ช่วยลดค่าครองชีพ พิพัฒน์-ธนกร ล่องใต้หาเสียงปัตตานี ชูคนละครึ่งพลัส-ค่าไฟขั้นต่ำ 3 บาท ช่วยลดค่าครองชีพ
  • ค่ายทหารตรังคึกคัก! ‘เปิดบ้านจัดวันเด็ก’ ปลูกฝังเยาวชนให้รักชาติไทย-ใส่ใจโลก ค่ายทหารตรังคึกคัก! ‘เปิดบ้านจัดวันเด็ก’ ปลูกฝังเยาวชนให้รักชาติไทย-ใส่ใจโลก
  • ฮากันทั้งโซเชียล ฟังคำตอบ น้องแอบิเกล ลูกสาวแม่ชมพู่ อารยา หลังถูกถามว่าวันเด็กคือวันอะไร? ฮากันทั้งโซเชียล ฟังคำตอบ น้องแอบิเกล ลูกสาวแม่ชมพู่ อารยา หลังถูกถามว่าวันเด็กคือวันอะไร?
  • นายกฯหนู นั่งเช็ดน้ำตา ระหว่างร่วมโต๊ะลูกวีรชนไทย-กัมพูชา นายกฯหนู นั่งเช็ดน้ำตา ระหว่างร่วมโต๊ะลูกวีรชนไทย-กัมพูชา
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สามก๊กในสารขัณฑ์

สามก๊กในสารขัณฑ์

10 ม.ค. 2569

จุดจบของเฉิน จื้อ

จุดจบของเฉิน จื้อ

9 ม.ค. 2569

เป้าหมายมีไว้พุ่งชน

เป้าหมายมีไว้พุ่งชน

8 ม.ค. 2569

ผู้เฒ่าเขย่าโลก

ผู้เฒ่าเขย่าโลก

7 ม.ค. 2569

ละครลวงโลก

ละครลวงโลก

6 ม.ค. 2569

4 เฒ่าประจัญบาน

4 เฒ่าประจัญบาน

5 ม.ค. 2569

ปีม้าขาเดี้ยง?

ปีม้าขาเดี้ยง?

3 ม.ค. 2569

หยุดยิง 72 ชั่วโมง

หยุดยิง 72 ชั่วโมง

30 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved