วันพฤหัสบดี ที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันจันทร์ ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
นกขี้รดหัว (2)

ดูทั้งหมด

  •  

มี “ยักษ์ตาเดียว” หัวร้อนตนหนึ่งออกล่าสัตว์ เป็นอาหารเช้าจดเย็นก็ยังไม่ได้เหยื่อ “จนอารมณ์บูด” บังเอิญมีนกกระจอกบินผ่านหัวไปพร้อมกับ “ขี้รดหัว” ทำให้ยักษ์ที่กำลังโมโหหิวเกิดสติแตก “แล้ววิ่งตามนกเพื่อจับมาบดบี้ขยี้ให้ตาย”

แต่แล้ว “ยักษ์ตาเดียว” กลับพลาดพลั้งตกหน้าผาจนเสียชีวิต


มี “ขุนศึกผู้เกรียงไกร” หัวร้อนระดับภูเขาไฟท่านหนึ่งนำทัพไปรบยังแดนไกล จู่ๆ ก็มี “นกพิราบป่าฝูงหนึ่ง” บินผ่านหัวขุนศึกแล้ว “ขี้รดใส่หัว” จนขุนศึกเปรอะเปื้อนทั่วศีรษะ

แต่ “ขุนศึกผู้มุทะลุกลับสงบจิตใจ” จนเหล่าทหารต่างกังขา แล้วถามว่า “เหตุใดท่านไม่โกรธกริ้วนกที่ขี้รดหัว”

ขุนศึกตอบทันใด “อยู่ใต้ฟ้าไยต้องกลัวฝน เกิดเป็นคนหนีไม่พ้นนกขี้รดใส่”

“หลังจากให้คำตอบ ขุนศึกจึงให้กองทัพตั้งค่ายพักแรมที่ชายป่านั้น”

ครั้นรุ่งเช้า “ดวงตะวันได้ส่องฟ้ามาเหลืองๆ” ขุนศึกสั่งให้ทหารเบิกถั่วชนิดต่างๆ จากคลังเสบียง แล้วให้คั่วถั่วดังกล่าวกับเกลือจนเกิดกลิ่นหอมฟุ้งกระจายไปทั่วชายป่า

จากนั้น “ขุนศึก” ได้สั่งทหารหว่านถั่วที่คั่วหอมดังกล่าวไปทั่วลานกว้างกลางค่ายพัก พร้อมกับสั่งทหารหลายนายนำแหที่ใช้จับปลา “เตรียมท่า” อยู่รอบๆ ลานกว้างกลางค่าย

ชั่วพักเดียวเท่านั้น “ฝูงนกพิราบป่า” ที่เคยขี้รดหัวขุนศึก ขณะนี้ที่กำลังหิวโหย ต่างแห่บินมาจิกกินถั่วที่ลานกว้าง

ขณะที่ฝูงนกกำลังเพลิดเพลินกับอาหาร ขุนศึกก็ให้สัญญาณแก่ทหารทำการเหวี่ยงแหพร้อมกันอย่างฉับพลันจนสามารถจับนกพิราบป่าได้ทั้งฝูง

“อาหารเช้ามื้อนั้น” ทหารทุกคนต่างได้บริโภคเนื้อนกพิราบทอดกรอบอย่างสุดโอชะ

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า “ยักษ์ที่นกขี้รดหัว” ขาดทั้ง “สติและปัญญา” จึงต้องพบกับความตายจากสาเหตุอันจิ๊บๆ

ในขณะที่ “ขุนศึกผู้เกรียงไกรที่นกขี้รดหัว” กลับเป็น “ผู้รู้จักชั่งใจและใช้อุบายอันลึกซึ้ง” จนสามารถ “จับนกขี้รดหัว” ทั้งฝูงได้ และทำให้ไพร่พลต่างสุขสันต์กับ “นกทอดกรอบ” กันทั่วหน้า

 

กมลศักดิ์  ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
19:36 น. แฟนข่าวใจหาย ผู้ประกาศสาวโบกมือลาวิกหมอชิต ผันตัวฟรีแลนซ์
19:02 น. อิสราเอล อ้างสังหารผู้บัญชาการกองทัพเรืออิหร่าน เสียชีวิตแล้ว
19:01 น. ไผ่ ลิกค์ แฉปุ๋ยใกล้วิกฤต คาด ยูเรีย 40-0-0 หมดก่อนสงกรานต์ ซัดรัฐปิดความจริง จี้ ศุภจี เร่งแก้
18:45 น. กทม.งัดแผนสำรองน้ำมัน สั่งลดใช้รถส่วนกลาง-WFH พยุงงานบริการขยะและกู้ชีพสู้ราคาพุ่ง
18:40 น. ผบ.ตร.สั่งสอบด่วน! ปมเพจดังแฉ ใบสั่งนายกฯ หลุดว่อนเน็ต
ดูทั้งหมด
ซาบีดา ปลุกกระแส Soft Power ชูแฟชั่น ลายไก่อุทัยธานี ผสานภูมิปัญญาลาวครั่งสู่ลุคร่วมสมัย
'ตั๊ก มยุรา–หนุ่ย ธาดา'40 ปีชีวิตคู่ไม่สมบูรณ์แบบเลือกอยู่เพราะความดี
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 22- 28 มีนาคม พ.ศ. 2569
กรมสมเด็จพระเทพฯ ทรงเป็นประธานประชุมจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ‘สมเด็จพระพันปีหลวง’
'เอฟ'ร่างทอง! รัว5เฟรมรวดแซง'รอนนี่'5-4ลุ้นแชมป์เวิลด์โอเพ่น
ดูทั้งหมด
สงครามน้ำลาย-สงครามน้ำมัน
การจัดตั้ง-ยุบรวมกระทรวง ทบวง กรม ให้เหมาะสมกับสภาวการณ์
รอยยิ้มในวิกฤต
ปลดล็อกช่องแคบฮอร์มุซ รัฐบาลมีฝีมือ แม่นยำ กล้าหาญ
ใต้อุ้งตีนมาเฟียโลก
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แฟนข่าวใจหาย ผู้ประกาศสาวโบกมือลาวิกหมอชิต ผันตัวฟรีแลนซ์

ไผ่ ลิกค์ แฉปุ๋ยใกล้วิกฤต คาด ยูเรีย 40-0-0 หมดก่อนสงกรานต์ ซัดรัฐปิดความจริง จี้ ศุภจี เร่งแก้

อึ้งทั้งไทม์ไลน์! อ๋อม สกาวใจ โพสต์รัวๆปมน้ำมันขึ้น ทิ้งตัวย่อปริศนา ชาวเน็ตแห่ตีความ

อิสราเอล อ้างสังหารผู้บัญชาการกองทัพเรืออิหร่าน เสียชีวิตแล้ว

กทม.งัดแผนสำรองน้ำมัน สั่งลดใช้รถส่วนกลาง-WFH พยุงงานบริการขยะและกู้ชีพสู้ราคาพุ่ง

คนบันเทิงประสานเสียงบ่นอุบวิกฤต ‘น้ำมันแพง’ ทำพิษหนัก!

  • Breaking News
  • แฟนข่าวใจหาย ผู้ประกาศสาวโบกมือลาวิกหมอชิต ผันตัวฟรีแลนซ์ แฟนข่าวใจหาย ผู้ประกาศสาวโบกมือลาวิกหมอชิต ผันตัวฟรีแลนซ์
  • อิสราเอล อ้างสังหารผู้บัญชาการกองทัพเรืออิหร่าน เสียชีวิตแล้ว อิสราเอล อ้างสังหารผู้บัญชาการกองทัพเรืออิหร่าน เสียชีวิตแล้ว
  • ไผ่ ลิกค์ แฉปุ๋ยใกล้วิกฤต คาด ยูเรีย 40-0-0 หมดก่อนสงกรานต์ ซัดรัฐปิดความจริง จี้ ศุภจี เร่งแก้ ไผ่ ลิกค์ แฉปุ๋ยใกล้วิกฤต คาด ยูเรีย 40-0-0 หมดก่อนสงกรานต์ ซัดรัฐปิดความจริง จี้ ศุภจี เร่งแก้
  • กทม.งัดแผนสำรองน้ำมัน สั่งลดใช้รถส่วนกลาง-WFH พยุงงานบริการขยะและกู้ชีพสู้ราคาพุ่ง กทม.งัดแผนสำรองน้ำมัน สั่งลดใช้รถส่วนกลาง-WFH พยุงงานบริการขยะและกู้ชีพสู้ราคาพุ่ง
  • ผบ.ตร.สั่งสอบด่วน! ปมเพจดังแฉ ใบสั่งนายกฯ หลุดว่อนเน็ต ผบ.ตร.สั่งสอบด่วน! ปมเพจดังแฉ ใบสั่งนายกฯ หลุดว่อนเน็ต
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

รอยยิ้มในวิกฤต

รอยยิ้มในวิกฤต

26 มี.ค. 2569

พลิกลิ้น

พลิกลิ้น

25 มี.ค. 2569

กลับลำ 360 องศา

กลับลำ 360 องศา

24 มี.ค. 2569

สงครามที่จบยาก?

สงครามที่จบยาก?

23 มี.ค. 2569

ฝ่ายค้านเดี้ยง

ฝ่ายค้านเดี้ยง

21 มี.ค. 2569

จับแก้ผ้า?

จับแก้ผ้า?

20 มี.ค. 2569

วาทกรรมนักการเมือง

วาทกรรมนักการเมือง

19 มี.ค. 2569

ละครน่าจะใกล้จบ?

ละครน่าจะใกล้จบ?

18 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved