วันศุกร์ ที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันจันทร์ ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
นกขี้รดหัว (2)

ดูทั้งหมด

  •  

มี “ยักษ์ตาเดียว” หัวร้อนตนหนึ่งออกล่าสัตว์ เป็นอาหารเช้าจดเย็นก็ยังไม่ได้เหยื่อ “จนอารมณ์บูด” บังเอิญมีนกกระจอกบินผ่านหัวไปพร้อมกับ “ขี้รดหัว” ทำให้ยักษ์ที่กำลังโมโหหิวเกิดสติแตก “แล้ววิ่งตามนกเพื่อจับมาบดบี้ขยี้ให้ตาย”

แต่แล้ว “ยักษ์ตาเดียว” กลับพลาดพลั้งตกหน้าผาจนเสียชีวิต


มี “ขุนศึกผู้เกรียงไกร” หัวร้อนระดับภูเขาไฟท่านหนึ่งนำทัพไปรบยังแดนไกล จู่ๆ ก็มี “นกพิราบป่าฝูงหนึ่ง” บินผ่านหัวขุนศึกแล้ว “ขี้รดใส่หัว” จนขุนศึกเปรอะเปื้อนทั่วศีรษะ

แต่ “ขุนศึกผู้มุทะลุกลับสงบจิตใจ” จนเหล่าทหารต่างกังขา แล้วถามว่า “เหตุใดท่านไม่โกรธกริ้วนกที่ขี้รดหัว”

ขุนศึกตอบทันใด “อยู่ใต้ฟ้าไยต้องกลัวฝน เกิดเป็นคนหนีไม่พ้นนกขี้รดใส่”

“หลังจากให้คำตอบ ขุนศึกจึงให้กองทัพตั้งค่ายพักแรมที่ชายป่านั้น”

ครั้นรุ่งเช้า “ดวงตะวันได้ส่องฟ้ามาเหลืองๆ” ขุนศึกสั่งให้ทหารเบิกถั่วชนิดต่างๆ จากคลังเสบียง แล้วให้คั่วถั่วดังกล่าวกับเกลือจนเกิดกลิ่นหอมฟุ้งกระจายไปทั่วชายป่า

จากนั้น “ขุนศึก” ได้สั่งทหารหว่านถั่วที่คั่วหอมดังกล่าวไปทั่วลานกว้างกลางค่ายพัก พร้อมกับสั่งทหารหลายนายนำแหที่ใช้จับปลา “เตรียมท่า” อยู่รอบๆ ลานกว้างกลางค่าย

ชั่วพักเดียวเท่านั้น “ฝูงนกพิราบป่า” ที่เคยขี้รดหัวขุนศึก ขณะนี้ที่กำลังหิวโหย ต่างแห่บินมาจิกกินถั่วที่ลานกว้าง

ขณะที่ฝูงนกกำลังเพลิดเพลินกับอาหาร ขุนศึกก็ให้สัญญาณแก่ทหารทำการเหวี่ยงแหพร้อมกันอย่างฉับพลันจนสามารถจับนกพิราบป่าได้ทั้งฝูง

“อาหารเช้ามื้อนั้น” ทหารทุกคนต่างได้บริโภคเนื้อนกพิราบทอดกรอบอย่างสุดโอชะ

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า “ยักษ์ที่นกขี้รดหัว” ขาดทั้ง “สติและปัญญา” จึงต้องพบกับความตายจากสาเหตุอันจิ๊บๆ

ในขณะที่ “ขุนศึกผู้เกรียงไกรที่นกขี้รดหัว” กลับเป็น “ผู้รู้จักชั่งใจและใช้อุบายอันลึกซึ้ง” จนสามารถ “จับนกขี้รดหัว” ทั้งฝูงได้ และทำให้ไพร่พลต่างสุขสันต์กับ “นกทอดกรอบ” กันทั่วหน้า

 

กมลศักดิ์  ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:00 น. ‘อิ๊งค์’โชว์ภาพ‘ทักษิณ’ ใส่ชุดนักโทษ-ตัดผมสั้นเกรียน โวพ่อสุขภาพร่างกายแข็งแรง
06:00 น. ‘ฮาซัน-ปูน’ขอบคุณแฟนซีรีส์ ‘เพียงนาวา’ หลังปิดฉากจบด้วยความประทับใจ
06:00 น. นายกฯสั่งเดินหน้าช่วยคนใต้ เยียวยานํ้ำท่วม พร้อมตั้งรพ.สนามหากจำเป็น
06:00 น. ‘สงขลา’น้ำเริ่มลด-ลุยช่วยคนติดค้าง เร่งกอบกู้‘หาดใหญ่’ ดับสังเวยน้ำท่วมแล้ว55ศพ
06:00 น. ช่อง 7HD ส่งความสนุก โรแมนติกแอ็กชั่น ‘ในรอยทราย’ คืนจอ
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 26 พ.ย.-2 ธ.ค.68
ยิปซี 12 นักษัตร พยากรณ์ระหว่างวันที่ 23 - 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงคว้าเหรียญทองศิลปะบังคับม้า ประเภททีม ประเดิมการแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย
กรมอุตุฯประกาศเตือนฉบับ 1 พายุ'โคโตะ' ไทยอุณหภูมิลดลง-อากาศเย็นถึงหนาว
ไม่ทิ้งคนไทย! 'ยุ้ย จีรนันท์'เปิดคอนโดให้พักฟรี ยินดีต้อนรับทั้งผู้ประสบภัย-ฮีโร่กู้ภัย
ดูทั้งหมด
อันวาร์ สมคบ ฮุน มาเนต ทำเรื่องเลวร้ายเพื่อผลประโยชน์นายทุนมาเลเซีย
‘การเมืองที่ป่าเถื่อน’
ทุกข์ใหญ่หลวงหลังน้ำลด
วัฒนธรรม AI Slop ในการเมืองไทย
หาดใหญ่จะไม่เหมือนเดิม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ราชทัณฑ์ แจงปมภาพถ่ายครอบครัว'ทักษิณ' ชี้โครงการ เยี่ยมญาติใกล้ชิด จัดมาแล้วหลายปี 

จูน กษมาโพสต์ภาพสุดสะเทือนใจ นั่งเฝ้าร่างไร้วิญญาณคุณลุง เหยื่อน้ำท่วมหาดใหญ่

ทบ. ย้ำชัด กัมพูชาบิดเบือนข้อเท็จจริง ต่อคณะทูต-องค์กรนานาชาติ

เริ่มพรุ่งนี้!!! เตรียมรับความหนาว พีคสุด 28-30 พ.ย. กทม.ลุ้น 16-17 องศา

จีนคุมตัว11ผู้ต้องสงสัยเปิดพนันหวยผิดกฎหมาย หนีซุกมาเลเซียกลับประเทศ

เคน ภูภูมิแทบทรุด เผยภาพร้านขนมหลังน้ำลดที่หาดใหญ่ สภาพไม่เหลืออะไรเลย

  • Breaking News
  • ‘อิ๊งค์’โชว์ภาพ‘ทักษิณ’  ใส่ชุดนักโทษ-ตัดผมสั้นเกรียน  โวพ่อสุขภาพร่างกายแข็งแรง ‘อิ๊งค์’โชว์ภาพ‘ทักษิณ’ ใส่ชุดนักโทษ-ตัดผมสั้นเกรียน โวพ่อสุขภาพร่างกายแข็งแรง
  • ‘ฮาซัน-ปูน’ขอบคุณแฟนซีรีส์ ‘เพียงนาวา’ หลังปิดฉากจบด้วยความประทับใจ ‘ฮาซัน-ปูน’ขอบคุณแฟนซีรีส์ ‘เพียงนาวา’ หลังปิดฉากจบด้วยความประทับใจ
  • นายกฯสั่งเดินหน้าช่วยคนใต้  เยียวยานํ้ำท่วม  พร้อมตั้งรพ.สนามหากจำเป็น นายกฯสั่งเดินหน้าช่วยคนใต้ เยียวยานํ้ำท่วม พร้อมตั้งรพ.สนามหากจำเป็น
  • ‘สงขลา’น้ำเริ่มลด-ลุยช่วยคนติดค้าง  เร่งกอบกู้‘หาดใหญ่’  ดับสังเวยน้ำท่วมแล้ว55ศพ ‘สงขลา’น้ำเริ่มลด-ลุยช่วยคนติดค้าง เร่งกอบกู้‘หาดใหญ่’ ดับสังเวยน้ำท่วมแล้ว55ศพ
  • ช่อง 7HD ส่งความสนุก โรแมนติกแอ็กชั่น ‘ในรอยทราย’ คืนจอ ช่อง 7HD ส่งความสนุก โรแมนติกแอ็กชั่น ‘ในรอยทราย’ คืนจอ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เฟียส เขต 8

เฟียส เขต 8

28 พ.ย. 2568

กองแช่งลุย

กองแช่งลุย

27 พ.ย. 2568

หาดใหญ่ระทม

หาดใหญ่ระทม

25 พ.ย. 2568

กองแช่งออกศึก

กองแช่งออกศึก

25 พ.ย. 2568

ยุบสภามาแน่

ยุบสภามาแน่

24 พ.ย. 2568

สยบกังฉิน

สยบกังฉิน

22 พ.ย. 2568

ต่ำกว่าร้อย

ต่ำกว่าร้อย

21 พ.ย. 2568

สติแตก

สติแตก

20 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved