Logo วันศุกร์ ที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันเสาร์ ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
กองทัพใต้ดิน

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

คำว่า “กองทัพใต้ดิน” ในความหมายทั่วไปที่เป็นสากล ได้แก่ กองกำลังที่เกิดจากประชาชนรวมตัวกันต่อต้านศัตรูที่มารุกรานประเทศ หาใช่หมายถึง “กองกำลังที่รวมตัวอยู่ในอุโมงค์ใต้ดินไม่” เช่น

“กองทัพใต้ดินในฝรั่งเศส” ที่ทำการต่อต้านนาซีในสงครามโลกครั้งที่ 2 และ “กองกำลังเสรีไทย” ที่ต่อต้านการบุกประเทศไทยของญี่ปุ่นเป็นต้น


นอกจากนั้น ยังหมายถึง “กองกำลังติดอาวุธ” ที่ต้องการแบ่งแยกดินแดน เช่น กองกำลังในรัฐโดเนตสก์และกองกำลังในรัฐลูฮันสก์ที่ต้องการเป็นรัฐอิสระแยกออกจากยูเครน

แต่กองกำลังที่ทำการรบแบบ “มุดใต้ดินทำสงคราม” ก็เคยเกิดขึ้นนะครับ เช่น ในสงครามสหรัฐรบกับเวียดนาม “กองทัพเวียดนาม” ก็เคยใช้กลยุทธ์“ขุดใต้ดินเป็นอุโมงค์ที่ทะลุถึงกันอย่างยั้วเยี้ย” แล้วให้ทหารมุดอยู่ใต้ดิน จากนั้น “โผล่มาสู้กับทหารอเมริกัน” จนได้ชัยชนะ

ที่มาแปลกกว่าใคร ในวันนี้ “ได้เกิดกองทัพใต้ดิน” ที่กองกำลังอยู่ในใต้ดินจริงๆ โดยกองกำลังดังกล่าว “ตั้งอยู่ใต้ดินใจกลางกรุงเทพมหานครเมืองหลวงของประเทศไทย” จนกลายเป็น “ข่าวใหญ่”

ถูกแล้วครับ “กองทัพใต้ดินใน กทม.” คือ “กองกำลังตัวเงินตัวทอง” ที่ใช้ชีวิตอยู่ในท่อใต้ดินของกรุงเทพฯอย่างกระจัดกระจาย และติดต่อสื่อสารถึงกันจัดตั้งเป็นกองกำลังและเป็นครอบครัว ออกลูกออกหลานอย่างต่อเนื่อง

กองกำลังตัวเงินตัวทองดังกล่าว แม้จะ “ไม่ฮึกเหิม” ยกพลจากใต้ดินมาทำสงครามกับชาวบางกอกเกี้ยน แต่ก็ได้สร้างความรำคาญให้ชาวกรุงไม่ใช่ขนาดย่อยๆ โดยเฉพาะเวลาฝนถล่มกรุงครั้งใด กองกำลังใต้ดินก็ทำให้เกิด “ท่ออุดตัน” จนน้ำท่วมกรุงเทพฯครั้งนั้น

“การปราบปรามกองทัพใต้ดิน” นั้น ผู้ว่าฯ กทม.ยุคหนึ่งได้ทำสงครามกับกองกำลังตัวเงินตัวทองดังกล่าวที่ “สมรภูมิลุมพินี” เมื่อหลายปีก่อน

โดยกองกำลังเทศกิจ ได้ “จับเชลยศึก” กองกำลังใต้ดินได้กว่า 400 ราย แล้วนำเชลยศึกเหล่านั้นไปปล่อยในป่าทึบ

จากนั้นมา “สงครามปราบปรามกองกำลังใต้ดิน”ในกทม.ก็ไม่เคยเกิดขึ้นอีก

มีนักวิชาการที่เป็น “ผู้เชี่ยวชาญเหี้ยวิทยา” ได้ออกมาให้ข้อมูลว่า “กองกำลังตัวเงินตัวทองใต้ดินใน กทม. นั้น แท้จริงสร้างคุณประโยชน์ให้แก่ กทม.ไม่ใช่ขนาดย่อยๆ เพราะเป็นกองทัพที่ขยันกินของเน่าทุกชนิดในท่อใต้ดินอย่างเอาจริงเอาจัง แม้แต่หนูและแมลงสาบก็ถูกกินจนสิ้นเหลือ”

นักวิชาการยังได้ยืนยันว่า หาก กทม.ปราศจากกำลังใต้ดินกลุ่มนี้แล้ว “คงจะเน่าไปนานแล้วจ้า”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:06 น. เปิดฉาก TFBO + ASEAN Retail 2026 งานแสดงสินค้าเพื่อธุรกิจแฟรนไชส์และค้าปลีกยิ่งใหญ่ที่สุดในภูมิภาค
09:57 น. อนุชา ควง อภิสิทธิ์ นำทีมประชาธิปัตย์ ลุยตลาดเคหะคลองจั่น แม่ค้าแซว หล่อกว่าในทีวี-ดีใจที่ปชป.กลับมา
09:55 น. สตม.เอาจริง! ‘งัดมาตรการ 3 ไม่’ กวาดล้างต่างชาติแฝงตัวทำผิดกฎหมาย
09:36 น. แม่สะเรียงวิกฤติ! น้ำป่าหลากท่วมห้วยแม่เหลอ-ตัดขาดทางเข้ารถผ่านไม่ได้
09:35 น. 'TaxBugnoms' เพจดังด้านภาษีแนะรัฐบาล ปมดราม่า 'ลูกนำชื่อลดหย่อนภาษี'
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569
ทุบกำแพง 66 ปี! 'แบม ปัณณธร' ผงาดนักบินหญิงคนแรกของการบินไทย
ยิ่งนาน...ยิ่งรัก ดี้ นิติพงษ์ แต่งเพลงเทิดพระเกียรติ สมเด็จพระราชินีฯ เนื่องในวันเฉลิมชนมพรรษา 3 มิ.ย.
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 31 พฤษภาคม - 6 มิถุนายน พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
ติดต่อราชการดิจิทัล
เลิกจำศีล
มรสุมข่าวปลอม+ข้อมูลบิดเบือน ในปัจจุบัน กับอุทาหรณ์จากหมอยง
บุคคลแนวหน้า : 5 มิถุนายน 2569
ก้าวต่อไปของ ‘ทักษิณ ชินวัตร’ กับรอยปริแตกในสังคมไทยหลังพ้นโทษ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สตม.เอาจริง! ‘งัดมาตรการ 3 ไม่’ กวาดล้างต่างชาติแฝงตัวทำผิดกฎหมาย

'TaxBugnoms' เพจดังด้านภาษีแนะรัฐบาล ปมดราม่า 'ลูกนำชื่อลดหย่อนภาษี'

ส้มรักส้มหลงต้องดู เมื่อ ปิยบุตร ทนไม่ไหว สวมบทสายบวกจัดหนักนักวิจารณ์ ลั่นถ้าไม่พอใจ นัดดีเบตได้

ปกรณ์ ไม่กังวล หลังศาลรธน. เรียกผู้เชี่ยวชาญแจง พ.ร.ก.กู้เงิน ย้ำต้องเชื่อใจ ก.คลัง

ประมวลภาพวิวาห์สุดหรู พระพาย-หนุน สะใภ้ชิดชอบคนล่าสุด

เปิด 1,800 คำ เซเลนสกี ส่งจดหมายเปิดผนึกท้า ปูติน เผชิญหน้า เจรจาจบศึกยูเครน

  • Breaking News
  • เปิดฉาก TFBO + ASEAN Retail 2026 งานแสดงสินค้าเพื่อธุรกิจแฟรนไชส์และค้าปลีกยิ่งใหญ่ที่สุดในภูมิภาค เปิดฉาก TFBO + ASEAN Retail 2026 งานแสดงสินค้าเพื่อธุรกิจแฟรนไชส์และค้าปลีกยิ่งใหญ่ที่สุดในภูมิภาค
  • อนุชา ควง อภิสิทธิ์ นำทีมประชาธิปัตย์ ลุยตลาดเคหะคลองจั่น แม่ค้าแซว หล่อกว่าในทีวี-ดีใจที่ปชป.กลับมา อนุชา ควง อภิสิทธิ์ นำทีมประชาธิปัตย์ ลุยตลาดเคหะคลองจั่น แม่ค้าแซว หล่อกว่าในทีวี-ดีใจที่ปชป.กลับมา
  • สตม.เอาจริง! ‘งัดมาตรการ 3 ไม่’ กวาดล้างต่างชาติแฝงตัวทำผิดกฎหมาย สตม.เอาจริง! ‘งัดมาตรการ 3 ไม่’ กวาดล้างต่างชาติแฝงตัวทำผิดกฎหมาย
  • แม่สะเรียงวิกฤติ! น้ำป่าหลากท่วมห้วยแม่เหลอ-ตัดขาดทางเข้ารถผ่านไม่ได้ แม่สะเรียงวิกฤติ! น้ำป่าหลากท่วมห้วยแม่เหลอ-ตัดขาดทางเข้ารถผ่านไม่ได้
  • \'TaxBugnoms\' เพจดังด้านภาษีแนะรัฐบาล ปมดราม่า \'ลูกนำชื่อลดหย่อนภาษี\' 'TaxBugnoms' เพจดังด้านภาษีแนะรัฐบาล ปมดราม่า 'ลูกนำชื่อลดหย่อนภาษี'
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เลิกจำศีล

เลิกจำศีล

5 มิ.ย. 2569

เลียบวิภาวดี : ป้าทรัมป์

เลียบวิภาวดี : ป้าทรัมป์

4 มิ.ย. 2569

เลียบวิภาวดี : ร่อแร่ทั้งสองฝ่าย

เลียบวิภาวดี : ร่อแร่ทั้งสองฝ่าย

3 มิ.ย. 2569

เป้าหมายที่สุดหิน

เป้าหมายที่สุดหิน

2 มิ.ย. 2569

ล้มแชมป์?

ล้มแชมป์?

1 มิ.ย. 2569

แหวนพ่นพิษ นาฬิกาพ่นไฟ

แหวนพ่นพิษ นาฬิกาพ่นไฟ

30 พ.ค. 2569

ศึกชิงผู้ว่าฯกทม.

ศึกชิงผู้ว่าฯกทม.

29 พ.ค. 2569

เอาไงทรัมป์?

เอาไงทรัมป์?

28 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved