Logo วันอังคาร ที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันเสาร์ ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
กองทัพใต้ดิน

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

คำว่า “กองทัพใต้ดิน” ในความหมายทั่วไปที่เป็นสากล ได้แก่ กองกำลังที่เกิดจากประชาชนรวมตัวกันต่อต้านศัตรูที่มารุกรานประเทศ หาใช่หมายถึง “กองกำลังที่รวมตัวอยู่ในอุโมงค์ใต้ดินไม่” เช่น

“กองทัพใต้ดินในฝรั่งเศส” ที่ทำการต่อต้านนาซีในสงครามโลกครั้งที่ 2 และ “กองกำลังเสรีไทย” ที่ต่อต้านการบุกประเทศไทยของญี่ปุ่นเป็นต้น


นอกจากนั้น ยังหมายถึง “กองกำลังติดอาวุธ” ที่ต้องการแบ่งแยกดินแดน เช่น กองกำลังในรัฐโดเนตสก์และกองกำลังในรัฐลูฮันสก์ที่ต้องการเป็นรัฐอิสระแยกออกจากยูเครน

แต่กองกำลังที่ทำการรบแบบ “มุดใต้ดินทำสงคราม” ก็เคยเกิดขึ้นนะครับ เช่น ในสงครามสหรัฐรบกับเวียดนาม “กองทัพเวียดนาม” ก็เคยใช้กลยุทธ์“ขุดใต้ดินเป็นอุโมงค์ที่ทะลุถึงกันอย่างยั้วเยี้ย” แล้วให้ทหารมุดอยู่ใต้ดิน จากนั้น “โผล่มาสู้กับทหารอเมริกัน” จนได้ชัยชนะ

ที่มาแปลกกว่าใคร ในวันนี้ “ได้เกิดกองทัพใต้ดิน” ที่กองกำลังอยู่ในใต้ดินจริงๆ โดยกองกำลังดังกล่าว “ตั้งอยู่ใต้ดินใจกลางกรุงเทพมหานครเมืองหลวงของประเทศไทย” จนกลายเป็น “ข่าวใหญ่”

ถูกแล้วครับ “กองทัพใต้ดินใน กทม.” คือ “กองกำลังตัวเงินตัวทอง” ที่ใช้ชีวิตอยู่ในท่อใต้ดินของกรุงเทพฯอย่างกระจัดกระจาย และติดต่อสื่อสารถึงกันจัดตั้งเป็นกองกำลังและเป็นครอบครัว ออกลูกออกหลานอย่างต่อเนื่อง

กองกำลังตัวเงินตัวทองดังกล่าว แม้จะ “ไม่ฮึกเหิม” ยกพลจากใต้ดินมาทำสงครามกับชาวบางกอกเกี้ยน แต่ก็ได้สร้างความรำคาญให้ชาวกรุงไม่ใช่ขนาดย่อยๆ โดยเฉพาะเวลาฝนถล่มกรุงครั้งใด กองกำลังใต้ดินก็ทำให้เกิด “ท่ออุดตัน” จนน้ำท่วมกรุงเทพฯครั้งนั้น

“การปราบปรามกองทัพใต้ดิน” นั้น ผู้ว่าฯ กทม.ยุคหนึ่งได้ทำสงครามกับกองกำลังตัวเงินตัวทองดังกล่าวที่ “สมรภูมิลุมพินี” เมื่อหลายปีก่อน

โดยกองกำลังเทศกิจ ได้ “จับเชลยศึก” กองกำลังใต้ดินได้กว่า 400 ราย แล้วนำเชลยศึกเหล่านั้นไปปล่อยในป่าทึบ

จากนั้นมา “สงครามปราบปรามกองกำลังใต้ดิน”ในกทม.ก็ไม่เคยเกิดขึ้นอีก

มีนักวิชาการที่เป็น “ผู้เชี่ยวชาญเหี้ยวิทยา” ได้ออกมาให้ข้อมูลว่า “กองกำลังตัวเงินตัวทองใต้ดินใน กทม. นั้น แท้จริงสร้างคุณประโยชน์ให้แก่ กทม.ไม่ใช่ขนาดย่อยๆ เพราะเป็นกองทัพที่ขยันกินของเน่าทุกชนิดในท่อใต้ดินอย่างเอาจริงเอาจัง แม้แต่หนูและแมลงสาบก็ถูกกินจนสิ้นเหลือ”

นักวิชาการยังได้ยืนยันว่า หาก กทม.ปราศจากกำลังใต้ดินกลุ่มนี้แล้ว “คงจะเน่าไปนานแล้วจ้า”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:53 น. สถานทูตไทยในกรุงเทลอาวีฟ แจ้งเตือนคนไทย เฝ้าระวังสูงสุด หลังแนวโน้มรุนแรงเพิ่ม
21:45 น. ข้าวแช่-ปลาแห้งแตงโม เมนูคลายร้อนรับสงกรานต์ ปรับสมดุลร่างกาย บำรุงหัวใจ
21:41 น. มาร์โค รูบิโอ ส่งสารอวยพรวันสงกรานต์ ย้ำมิตรภาพสหรัฐ-ไทยแน่นปึ้ก
21:27 น. ไม่ต้องลุ้นแล้ว! ต่าย ชุติมา ปล่อยช็อตหวานสวีทแฟนหนุ่ม เช็กอินไกลถึงอิตาลี
21:16 น. บรรยากาศพิธีสวดพระอภิธรรม พ่อจ๊ะ นงผณี คืนที่ 2 เพื่อนดาราร่วมอาลัย
ดูทั้งหมด
'พระสุพรรณกัลยา'ไม่ได้ถูกปลงพระชนม์
ส่องโมเมนต์น่ารัก 'เบิร์ด ธงไชย' เช็คอินคาเฟ่ดัง บรรยากาศสุดอบอุ่น
เช้านี้ติดหนึบ เขาช่องตะโกอ่วม รถแน่นขนัดรับสงกรานต์
เวลาเปลี่ยน ใจคนเปลี่ยน อนุทิน มาเอง คอมเมนต์โพสต์ ดร.อานนท์
เปิดปูม อาร์ท วีระพงษ์ ประภา จับตา ข้ามห้วยจากปชป. นั่งที่ปรึกษา ศุภจี
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 14 เมษายน 2569
ข้อตกลง ไร้ประโยชน์หากไม่จริงใจ
สงครามอิหร่าน‘พลัส’
ยุทธศาสตร์การจดบันทึกและการรังสรรค์วรรณกรรมแห่งชีวิต (3)
นิทานหมาป่า(2)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ข้าวแช่-ปลาแห้งแตงโม เมนูคลายร้อนรับสงกรานต์ ปรับสมดุลร่างกาย บำรุงหัวใจ

มาร์โค รูบิโอ ส่งสารอวยพรวันสงกรานต์ ย้ำมิตรภาพสหรัฐ-ไทยแน่นปึ้ก

ไม่ต้องลุ้นแล้ว! ต่าย ชุติมา ปล่อยช็อตหวานสวีทแฟนหนุ่ม เช็กอินไกลถึงอิตาลี

รัก8ปีสุกงอม มิกซ์ ลูกชาย หม่ำ จ๊กมก คุกเข่าขอแฟนสาวแต่งงาน ครอบครัววงษ์คำเหลาพร้อมหน้ายินดี

นายกฯเยอรมนีฟาดเละ ไม่แปลกใจเจรจาสันติภาพล่ม ชี้เศรษฐกิจโลกพังต่ออีกนาน

หาดใหญ่ยังเหงา ไม่คึกคักเหมือนเคย ลิซ่า แท็กทีม สส. เยี่ยมเยือนชาวใต้ ส่วน วีระยุทธ-ไอซ์ ลุยอีสาน

  • Breaking News
  • สถานทูตไทยในกรุงเทลอาวีฟ แจ้งเตือนคนไทย เฝ้าระวังสูงสุด หลังแนวโน้มรุนแรงเพิ่ม สถานทูตไทยในกรุงเทลอาวีฟ แจ้งเตือนคนไทย เฝ้าระวังสูงสุด หลังแนวโน้มรุนแรงเพิ่ม
  • ข้าวแช่-ปลาแห้งแตงโม เมนูคลายร้อนรับสงกรานต์ ปรับสมดุลร่างกาย บำรุงหัวใจ ข้าวแช่-ปลาแห้งแตงโม เมนูคลายร้อนรับสงกรานต์ ปรับสมดุลร่างกาย บำรุงหัวใจ
  • มาร์โค รูบิโอ ส่งสารอวยพรวันสงกรานต์ ย้ำมิตรภาพสหรัฐ-ไทยแน่นปึ้ก มาร์โค รูบิโอ ส่งสารอวยพรวันสงกรานต์ ย้ำมิตรภาพสหรัฐ-ไทยแน่นปึ้ก
  • ไม่ต้องลุ้นแล้ว! ต่าย ชุติมา ปล่อยช็อตหวานสวีทแฟนหนุ่ม เช็กอินไกลถึงอิตาลี ไม่ต้องลุ้นแล้ว! ต่าย ชุติมา ปล่อยช็อตหวานสวีทแฟนหนุ่ม เช็กอินไกลถึงอิตาลี
  • บรรยากาศพิธีสวดพระอภิธรรม พ่อจ๊ะ นงผณี คืนที่ 2 เพื่อนดาราร่วมอาลัย บรรยากาศพิธีสวดพระอภิธรรม พ่อจ๊ะ นงผณี คืนที่ 2 เพื่อนดาราร่วมอาลัย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

นิทานหมาป่า(2)

นิทานหมาป่า(2)

13 เม.ย. 2569

นิทานหมาป่า(1)

นิทานหมาป่า(1)

11 เม.ย. 2569

สงครามยังไม่จบ

สงครามยังไม่จบ

10 เม.ย. 2569

นรกยังไม่เปิด

นรกยังไม่เปิด

9 เม.ย. 2569

วิกฤต

วิกฤต

8 เม.ย. 2569

สงกรานต์ที่สุดเหงา?

สงกรานต์ที่สุดเหงา?

7 เม.ย. 2569

ทรัมป์ถอย?

ทรัมป์ถอย?

6 เม.ย. 2569

รักประชาชน?

รักประชาชน?

4 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved