Logo วันพฤหัสบดี ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันศุกร์ ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2565, 02.00 น.
เปิดหางหมาป่า?

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ข้อดีของประชาธิปไตยนั้นมีมากมายจนจาระไนกันไม่หมดโดย “ทุกข้อดีเหล่านั้น” ล้วนเป็น “ปัจจัยบวก” ที่ทำให้ประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และสามารถเลือกคุณภาพชีวิตให้ตรงกับวิถีชีวิตในสังคมส่วนรวม

ในบรรดา “ข้อดี” ทั้งหลายคงระบุได้ชัดๆ ว่า “สุดยอดข้อดี” ได้แก่ นักการเมืองทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน ล้วนเป็น “คนของประชาชน” ดังนั้น ทุกคนจะต้องทำหน้าที่ ปกป้องผลประโยชน์ของประชาชนอย่างซื่อสัตย์และเข้มข้น


ส่วนนักการเมืองที่ไร้อุดมการณ์ แต่จับพลัดจับผลูหลุดเข้ามาสู่สภาได้นั้น แท้จริงคือ “อีแอบ” ที่เหมือนเรื่อง “หมาป่าคลุมด้วยหนังราชสีห์” ใน “นิทานอีสป” วันหนึ่ง ความจริงก็จะปรากฏออกมา เพราะ “หางของหมาป่า”โผล่ออกมาจากเสื้อคลุมนั่นเอง

โอกาสที่ “หางหมาป่า” จะโผล่ออกมาจากเสื้อคลุมมีหลายปัจจัย เช่น “เกิดจากสื่อกัดติดข่าวฉาวอย่างไม่ยอมปล่อย เกิดจากการขุดคุ้ยของนักการเมืองฝ่ายตรงข้าม เกิดจากการออกมาต่อต้านของประชาชน เกิดจากการตั้งกระทู้ในสภาและเกิดจากการเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล” เป็นต้น

ดังนั้น การเปิดอภิปรายของฝ่ายค้าน ในวันที่ 18 ถึง 22 เดือนหน้า ในชื่อเรื่อง “เด็ดหัวทลายนั่งร้าน” ถ้าฝ่ายค้านจะเปลี่ยนชื่อให้มีสีสันฉูดฉาดสุดดุเดือด เป็นชื่อ “ยุทธการเปิดหางหมาป่า” ก็ไม่น่าจะผิดกติกา

ในทางตรงข้าม การที่ฝ่ายค้านจะเปิดอภิปราย 11 เสนาบดีโดยไม่ยอมเปิดอภิปราย “เสนาบดีพลังงาน” ผู้มีผลงานเป็นที่กังขาของทุกภาคส่วน ฝ่ายค้านก็ถูกทั้งสื่อ นักวิชาการ กูรูทางการเมืองและประชาชนจำนวนมาก “ตั้งคำถามตัวโตๆ” ว่า “เกิดอะไรขึ้น ในการทำหน้าที่ของฝ่ายค้าน?”

การเปิดอภิปรายที่กำลังจะเกิดขึ้น ฝ่ายรัฐบาลก็ตั้งทีม “สไนเปอร์ปราบมาร” นัยว่า นอกจากโต้ตอบฝ่ายค้านและเปิดแผลฝ่ายแค้นแล้ว ยังเป็น “ยุทธการเปิดหางหมาป่า” ของฝ่ายค้านในทุกรูปแบบ

ข้อดีของประชาธิปไตยมีมากมายจาระไนกันไม่หมดโดย “ข้อดีสุดยอด” คือการ “เปิดหางหมาป่า” ของทุกฝ่ายมาให้ประชาชนได้เห็น

“หางหมาป่า” นั้น มีทั้งหมาป่าฝ่ายรัฐบาล และหมาป่าในฝ่ายค้านครับ

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:05 น. สรรเพชญ ชูทุนมนุษย์คือหัวใจยกระดับพาณิชย์นาวีไทย เร่งผลิตบุคลากรมาตรฐาน IMO ป้อนตลาดแรงงานโลก
21:18 น. เกาะติดคดีความมั่นคงใต้ เชิญตัวผู้ต้องสงสัยเชื่อมโยงเหตุระเบิดระแงะปี 68 เข้าศูนย์ซักถาม
20:44 น. ปลื้มปีติสูงสุด! 'ศรีนวล' (Sinon Loresca) อินฟลูเอนเซอร์ฟิลิปปินส์ชื่อดัง โพสต์ความรู้สึกหลังได้เข้าเฝ้าฯ 'เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ'
20:37 น. เลกซัสเปิดตัว The All-New Lexus ES ยนตรกรรมซีดานหรู นิยามใหม่แห่งความเหนือระดับ
20:11 น. ณเดชน์ ประเดิม HYROX วันแรก จบชายเดี่ยวด้วยเวลา 1:16:59 ชั่วโมง ญาญ่า เชียร์ติดขอบสนาม
ดูทั้งหมด
สะเทือนราชวงศ์บรูไน สุลต่านถอดพระอิสริยยศพระชายาเจ้าชายอับดุล มาลิก ชี้มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม
ส่งใจเชียร์ เนเน่ บนเวที AGT วันนี้! พร้อมเตรียมสัมผัสโชว์ระดับโลก Murmuration Level 2
แม่เกตุ น้ำตาคลอ ยอมรับจบความสัมพันธ์ ลุงวิทย์ ขอเดินหน้ากลับมารักตัวเอง
เช็กที่นี่!!! สถ.ประกาศชื่อผู้ผ่านสอบท้องถิ่นลอตปี 68 ใหม่แล้ว แบ่งเป็น 8 กลุ่ม/ภาค
ไม่ใช่แค่เพลงฮิต! เอ็ดดี้ เจาะลึก ทำไม 'เนเน่' ถึงเลือกเพลงยากระดับ Hysteria
ดูทั้งหมด
เยือกหนาวระหว่างเขาควาย
ยิงคนร้ายในบ้าน จะต้องทำอย่างไร?
เขียนเพื่อคิด : 3 ล้านคนสิงคโปร์ต่อ 3 ล้านข้าราชการไทย
เลียบวิภาวดี : หัวชนกำแพง
คิด เขียน คุย : ‘โป้งเดียวจบ’ยิงโจรก็ผิด
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เกาะติดคดีความมั่นคงใต้ เชิญตัวผู้ต้องสงสัยเชื่อมโยงเหตุระเบิดระแงะปี 68 เข้าศูนย์ซักถาม

เลกซัสเปิดตัว The All-New Lexus ES ยนตรกรรมซีดานหรู นิยามใหม่แห่งความเหนือระดับ

ณเดชน์ ประเดิม HYROX วันแรก จบชายเดี่ยวด้วยเวลา 1:16:59 ชั่วโมง ญาญ่า เชียร์ติดขอบสนาม

ปฐม อินทโรดม เตือนไทย! อย่าปิดประตู Data Center ชี้พลาดโอกาสเท่ากับประเทศเสียอนาคต

ปืน-กัญชา นโยบายรัฐพ่นพิษ! หนุ่มโพสต์สุดเศร้า แม่ตาบอด-ตายทั้งเป็น แต่คนยิงเตรียมรับอภัยโทษ?

ซุปตาร์ หมูเด้ง ตอบจดหมายแฟนคลับตัวน้อยชาวอังกฤษ โชว์ลีลาปั๊มลายเซ็นด้วยโคนหางสุดน่ารัก

  • Breaking News
  • สรรเพชญ ชูทุนมนุษย์คือหัวใจยกระดับพาณิชย์นาวีไทย เร่งผลิตบุคลากรมาตรฐาน IMO ป้อนตลาดแรงงานโลก สรรเพชญ ชูทุนมนุษย์คือหัวใจยกระดับพาณิชย์นาวีไทย เร่งผลิตบุคลากรมาตรฐาน IMO ป้อนตลาดแรงงานโลก
  • เกาะติดคดีความมั่นคงใต้ เชิญตัวผู้ต้องสงสัยเชื่อมโยงเหตุระเบิดระแงะปี 68 เข้าศูนย์ซักถาม เกาะติดคดีความมั่นคงใต้ เชิญตัวผู้ต้องสงสัยเชื่อมโยงเหตุระเบิดระแงะปี 68 เข้าศูนย์ซักถาม
  • ปลื้มปีติสูงสุด! \'ศรีนวล\' (Sinon Loresca) อินฟลูเอนเซอร์ฟิลิปปินส์ชื่อดัง โพสต์ความรู้สึกหลังได้เข้าเฝ้าฯ \'เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ\' ปลื้มปีติสูงสุด! 'ศรีนวล' (Sinon Loresca) อินฟลูเอนเซอร์ฟิลิปปินส์ชื่อดัง โพสต์ความรู้สึกหลังได้เข้าเฝ้าฯ 'เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ'
  • เลกซัสเปิดตัว The All-New Lexus ES ยนตรกรรมซีดานหรู นิยามใหม่แห่งความเหนือระดับ เลกซัสเปิดตัว The All-New Lexus ES ยนตรกรรมซีดานหรู นิยามใหม่แห่งความเหนือระดับ
  • ณเดชน์ ประเดิม HYROX วันแรก จบชายเดี่ยวด้วยเวลา 1:16:59 ชั่วโมง ญาญ่า เชียร์ติดขอบสนาม ณเดชน์ ประเดิม HYROX วันแรก จบชายเดี่ยวด้วยเวลา 1:16:59 ชั่วโมง ญาญ่า เชียร์ติดขอบสนาม
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เลียบวิภาวดี : หัวชนกำแพง

เลียบวิภาวดี : หัวชนกำแพง

13 ส.ค. 2569

ปืนโหด

ปืนโหด

12 ส.ค. 2569

กราดยิงในโรงเรียน

กราดยิงในโรงเรียน

11 ส.ค. 2569

นิ้วนักการเมือง

นิ้วนักการเมือง

10 ส.ค. 2569

กองหน้า

กองหน้า

8 ส.ค. 2569

ห้าวเป้ง?

ห้าวเป้ง?

7 ส.ค. 2569

สายดาร์ก

สายดาร์ก

6 ส.ค. 2569

โหดยกกำลัง 5(2)

โหดยกกำลัง 5(2)

5 ส.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved