วันอาทิตย์ ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันศุกร์ ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2565, 02.00 น.
เปิดหางหมาป่า?

ดูทั้งหมด

  •  

ข้อดีของประชาธิปไตยนั้นมีมากมายจนจาระไนกันไม่หมดโดย “ทุกข้อดีเหล่านั้น” ล้วนเป็น “ปัจจัยบวก” ที่ทำให้ประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และสามารถเลือกคุณภาพชีวิตให้ตรงกับวิถีชีวิตในสังคมส่วนรวม

ในบรรดา “ข้อดี” ทั้งหลายคงระบุได้ชัดๆ ว่า “สุดยอดข้อดี” ได้แก่ นักการเมืองทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน ล้วนเป็น “คนของประชาชน” ดังนั้น ทุกคนจะต้องทำหน้าที่ ปกป้องผลประโยชน์ของประชาชนอย่างซื่อสัตย์และเข้มข้น


ส่วนนักการเมืองที่ไร้อุดมการณ์ แต่จับพลัดจับผลูหลุดเข้ามาสู่สภาได้นั้น แท้จริงคือ “อีแอบ” ที่เหมือนเรื่อง “หมาป่าคลุมด้วยหนังราชสีห์” ใน “นิทานอีสป” วันหนึ่ง ความจริงก็จะปรากฏออกมา เพราะ “หางของหมาป่า”โผล่ออกมาจากเสื้อคลุมนั่นเอง

โอกาสที่ “หางหมาป่า” จะโผล่ออกมาจากเสื้อคลุมมีหลายปัจจัย เช่น “เกิดจากสื่อกัดติดข่าวฉาวอย่างไม่ยอมปล่อย เกิดจากการขุดคุ้ยของนักการเมืองฝ่ายตรงข้าม เกิดจากการออกมาต่อต้านของประชาชน เกิดจากการตั้งกระทู้ในสภาและเกิดจากการเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล” เป็นต้น

ดังนั้น การเปิดอภิปรายของฝ่ายค้าน ในวันที่ 18 ถึง 22 เดือนหน้า ในชื่อเรื่อง “เด็ดหัวทลายนั่งร้าน” ถ้าฝ่ายค้านจะเปลี่ยนชื่อให้มีสีสันฉูดฉาดสุดดุเดือด เป็นชื่อ “ยุทธการเปิดหางหมาป่า” ก็ไม่น่าจะผิดกติกา

ในทางตรงข้าม การที่ฝ่ายค้านจะเปิดอภิปราย 11 เสนาบดีโดยไม่ยอมเปิดอภิปราย “เสนาบดีพลังงาน” ผู้มีผลงานเป็นที่กังขาของทุกภาคส่วน ฝ่ายค้านก็ถูกทั้งสื่อ นักวิชาการ กูรูทางการเมืองและประชาชนจำนวนมาก “ตั้งคำถามตัวโตๆ” ว่า “เกิดอะไรขึ้น ในการทำหน้าที่ของฝ่ายค้าน?”

การเปิดอภิปรายที่กำลังจะเกิดขึ้น ฝ่ายรัฐบาลก็ตั้งทีม “สไนเปอร์ปราบมาร” นัยว่า นอกจากโต้ตอบฝ่ายค้านและเปิดแผลฝ่ายแค้นแล้ว ยังเป็น “ยุทธการเปิดหางหมาป่า” ของฝ่ายค้านในทุกรูปแบบ

ข้อดีของประชาธิปไตยมีมากมายจาระไนกันไม่หมดโดย “ข้อดีสุดยอด” คือการ “เปิดหางหมาป่า” ของทุกฝ่ายมาให้ประชาชนได้เห็น

“หางหมาป่า” นั้น มีทั้งหมาป่าฝ่ายรัฐบาล และหมาป่าในฝ่ายค้านครับ

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:58 น. ปรีวิว-ฟันธง! ปืนเปิดบ้านดวลผีบิ๊กแมทช์
13:50 น. คมนาคมสั่งลุยซ่อมM82 ปิดฉพาะจุดเสี่ยง100% พระราม2 ขาเข้าออก บีบเหลือ 2 เลน
13:47 น. 'รอนนี่'รีเทิร์น! หายป่วยขอลุยสอยคิวโลก
13:43 น. ยศชนันเดินตลาดหนองบัวลำภู เหยียบถิ่นเก่าไชยา หลังย้ายซบกล้าธรรม
13:21 น. ไทยฉกาจ!ทวงเจ้าทอง! ทัพพาราเกมส์ฟอร์มเจ๋งสุดรอบ15ปี
ดูทั้งหมด
เด๋อ ดอกสะเดา น้ำตาซึม เสียดายไม่ได้อยู่ในวันสำคัญของลูก ทั้งที่รอมาทั้งชีวิต
ดรามาจนได้ หลัง ททท. ปล่อยภาพ ลิซ่า โปรโมตเที่ยวไทย ดี้ นิติพงษ์ วิจารณ์ใช้ AI ด้อยค่าศิลปิน
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ม.ค.69
ปู กนกวรรณ โพสต์ต่อเนื่อง! ลั่น'ถ้าจะไป ขอไปพี่อ้อยพี่ฉอด'
ราชกิจจาฯ เผยแพร่ คำสั่ง อย. สั่งเพิกถอน ผลิตภัณฑ์สมุนไพร ยาแคปซูลยี่ห้อดัง
ดูทั้งหมด
พรรคการเมืองไทยตายแล้ว!!!
ภาวะสุดทน ของคนชื่อ ‘กรณ์’
การบริจาคโลหิต
คนไทยกับนักการเมืองโจร
บุคคลแนวหน้า : 25 มกราคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ภรรยากรณ์ โพสต์เดือด จวกนโยบาย พท.สุ่มแจกเงิน เส็งเคร็ง-ส่อเอื้อพวกพ้อง

คมนาคมสั่งลุยซ่อมM82 ปิดฉพาะจุดเสี่ยง100% พระราม2 ขาเข้าออก บีบเหลือ 2 เลน

ปรีวิว-ฟันธง! ปืนเปิดบ้านดวลผีบิ๊กแมทช์

ไทยฉกาจ!ทวงเจ้าทอง! ทัพพาราเกมส์ฟอร์มเจ๋งสุดรอบ15ปี

เสธ.หิ ติง กองทุนประกันสังคม ชี้การลงทุน ไม่ใช่นำเงินไปลงธุรกิจขาลง-ไม่เห็นอนาคต

อนุทิน อ้อนชาวหนองบัวลำภู ขอ สส.ยกจังหวัด ขอให้เลือกอนุทิน ติดดิน กินง่าย

  • Breaking News
  • ปรีวิว-ฟันธง! ปืนเปิดบ้านดวลผีบิ๊กแมทช์ ปรีวิว-ฟันธง! ปืนเปิดบ้านดวลผีบิ๊กแมทช์
  • คมนาคมสั่งลุยซ่อมM82 ปิดฉพาะจุดเสี่ยง100% พระราม2 ขาเข้าออก บีบเหลือ 2 เลน คมนาคมสั่งลุยซ่อมM82 ปิดฉพาะจุดเสี่ยง100% พระราม2 ขาเข้าออก บีบเหลือ 2 เลน
  • \'รอนนี่\'รีเทิร์น! หายป่วยขอลุยสอยคิวโลก 'รอนนี่'รีเทิร์น! หายป่วยขอลุยสอยคิวโลก
  • ยศชนันเดินตลาดหนองบัวลำภู เหยียบถิ่นเก่าไชยา หลังย้ายซบกล้าธรรม ยศชนันเดินตลาดหนองบัวลำภู เหยียบถิ่นเก่าไชยา หลังย้ายซบกล้าธรรม
  • ไทยฉกาจ!ทวงเจ้าทอง! ทัพพาราเกมส์ฟอร์มเจ๋งสุดรอบ15ปี ไทยฉกาจ!ทวงเจ้าทอง! ทัพพาราเกมส์ฟอร์มเจ๋งสุดรอบ15ปี
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สู้สุดซอยไปสุดทาง

สู้สุดซอยไปสุดทาง

24 ม.ค. 2569

เลือกแบบไหนดี?

เลือกแบบไหนดี?

23 ม.ค. 2569

ครองโลก?

ครองโลก?

22 ม.ค. 2569

นรกแตก

นรกแตก

21 ม.ค. 2569

อายุน้อยรวยร้อยล้าน

อายุน้อยรวยร้อยล้าน

20 ม.ค. 2569

ขว้างงูไม่พ้นคอ

ขว้างงูไม่พ้นคอ

19 ม.ค. 2569

ข่าวใหม่กลบข่าวเก่า

ข่าวใหม่กลบข่าวเก่า

17 ม.ค. 2569

พลิกลิ้น

พลิกลิ้น

16 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved