Logo วันจันทร์ ที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพุธ ที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2565, 02.00 น.
หมาป่าเฒ่า

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

หมาป่าในนิทานอีสปทุกเรื่อง ล้วนถูกกำหนดให้เป็น “ผู้ร้ายตัวจริง” ทั้งสิ้น โดยเป็นสัตว์ป่าดุร้ายใจอำมหิต ทรยศหักหลังและมากเล่ห์สารพัดรูปแบบ

ฉบับเมื่อวานได้นำนิทานอีสป เรื่อง “หมาป่าชรา”มาให้อ่านแล้ว วันนี้จึงขอนำเรื่อง “หมาป่าเฒ่า”มาให้อ่านเหะหะบ้าง


กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว ยังมีแพะหนุ่มสองตัว แตกแถวจากฝูงไปเล็มหญ้าตามลำพังที่ชายป่า

“ขณะกำลังเล็มหญ้า สองแพะหนุ่มได้สังเกตว่า ทุ่งหญ้าของหุบเขาที่ใกล้เคียง มีหญ้าเขียวขึ้นสดใสกว่า ทำให้สองแพะตัดสินใจจะข้ามไปยังทุ่งหญ้าดังกล่าว”

ระหว่างทางที่ต้องผ่านหน้าผาสูงชัน มันก็ได้ “จ๊ะเอ๋” กับหมาป่าตัวใหญ่วัยชรายืนขวางทางเอาไว้ ก่อนที่แพะหนุ่มทั้งสองจะตัดสินใจถอยหลังกลับทางเดิม “หมาป่าเฒ่าก็ได้กล่าววาจาอย่างอ่อนหวานปนความเมตตา” ว่า

“เจ้าสองหนุ่มน้อยเอ๋ย เชิญเจ้าทั้งสองผ่านไปเล็มหญ้าอันโอชะในทุ่งหญ้าข้างหน้าเถอะ ข้าจะไม่ทำร้ายเจ้าทั้งสองแต่ประการใด เพราะข้าเป็นหมาป่าชราที่ฟันและเขี้ยวร่วงหมดปากแล้ว”

หมาป่าเฒ่ากล่าวจบ พร้อมกับอ้าปากโชว์ปากที่ไม่มีฟันให้สองแพะหนุ่มได้ประจักษ์ด้วยสายตาจนแน่ใจ ขณะที่สองแพะเดินเฉียดใกล้หมาป่าเฒ่า และกำลังจะผ่านเลยไป

ทันใดนั้น หมาป่าเฒ่าร่างใหญ่ก็วิ่งเข้าชนสองแพะหนุ่มอย่างสุดกำลัง จนแพะทั้งสองตัวพลัดตกหน้าผาร่วงไปคอหักตายในหุบเหวลึก และกลายเป็นอาหารอันโอชะของหมาป่าเฒ่าเจ้าเล่ห์

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า การไว้ใจหมาป่าเฒ่าที่ไร้เขี้ยวและฟัน สุดท้ายอาจพบกับความตายอย่างเข็มขัดสั้น

กูรูทางการเมืองต่างให้ความเห็นว่า นักการเมืองบ้านเรามีประเภทหมาป่าเฒ่าที่เขี้ยวหักมากมาย แต่ก็ยังมีฤทธิ์เดชหาเหยื่อได้

 

กมลศักดิ์  ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:51 น. กรณ์ แนะ 2 แนวทางให้นายกฯ แก้ปม กกร.เปิดผลสำรวจคอร์รัปชันหน่วยงานราชการพุ่ง
21:46 น. พนักงานลานจอดผงะ พบศพสาวหล่อรมควันดับคารถนาน 19 วัน
21:29 น. เปิดคลิปนาทีช่วยคนขับรถไฟลงจากรถ ชาวเน็ตแห่สงสัย ชุดเครื่องแบบ
21:06 น. ขนลุกทั้งโซเชียล! ย้อนคำทำนาย หมอปลาย เตือนอุบัติเหตุรถไฟชนบ้าน-รถ
21:00 น. โบว์ ตอกฝ่ายค้าน ปมแซะฟังแต่ CEO จ้องแต่ใช้วาทกรรม นายทุน เป็นประเด็นการเมือง
ดูทั้งหมด
มายด์ ลภัสลัล โชว์ซองการ์ดชื่อ Psi ทราย สก๊อต เคลียร์ปมไม่เชิญไปงานแต่ง
เลขนี้มาแน่! มัดรวมเลขเด็ด 16 พ.ค.69 สถิติวันเสาร์ทำถึงมาก ใครพลาดมีร้อง
ก้อย-นัตตี้-ดรีม แถลงขอโทษ ยอมรับผิดปมกดไลก์ไอจี มายด์
ลำไย ไหทองคำ ประกาศสถานะ กัปตันช้าง แฟนเต็มตัว แฮปปี้ฝ่ายชายสายซัพพอร์ต
เปิดลิสต์เมนูระดับจักรพรรดิ สี จิ้นผิง เลี้ยงต้อนรับ ทรัมป์ เยือนจีน หรูหราสมฐานะมหาอำนาจโลก
ดูทั้งหมด
ทางเชื่อมอันดามันอ่าวไทย ยุทธศาสตร์การค้าที่สำคัญ
รถไฟชนรถเมล์‘โศกนาฏกรรม’ซ้ำซาก
เรื่องสั้น วันละครึ่งหน้า เกี่ยวกับชีวิตชราชน ปู่จิ๊บ กับ เพื่อน AI (1)
ศึกรอบ 3 มาแน่?
แซะรถพุ่มพวง ตัวอย่างการหลับหูหลับตาโจมตีหวังผลการเมือง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กรณ์ แนะ 2 แนวทางให้นายกฯ แก้ปม กกร.เปิดผลสำรวจคอร์รัปชันหน่วยงานราชการพุ่ง

พนักงานลานจอดผงะ พบศพสาวหล่อรมควันดับคารถนาน 19 วัน

เปิดหน้าชน...!! ศึกชิงเก้าอี้ผู้ว่าฯกทม. 2569

ขนลุกทั้งโซเชียล! ย้อนคำทำนาย หมอปลาย เตือนอุบัติเหตุรถไฟชนบ้าน-รถ

ทำลายสถิติตัวเอง! ไกด์เชอร์ปาชาวเนปาลพิชิตยอดเอเวอเรสต์ครั้งที่ 32

ฮอตทะลุเฟรม! ใหม่ ดาวิกา เสิร์ฟลุควันเกิด 34 ปี เซ็กซี่ไฟลุก

  • Breaking News
  • กรณ์ แนะ 2 แนวทางให้นายกฯ แก้ปม กกร.เปิดผลสำรวจคอร์รัปชันหน่วยงานราชการพุ่ง กรณ์ แนะ 2 แนวทางให้นายกฯ แก้ปม กกร.เปิดผลสำรวจคอร์รัปชันหน่วยงานราชการพุ่ง
  • พนักงานลานจอดผงะ พบศพสาวหล่อรมควันดับคารถนาน 19 วัน พนักงานลานจอดผงะ พบศพสาวหล่อรมควันดับคารถนาน 19 วัน
  • เปิดคลิปนาทีช่วยคนขับรถไฟลงจากรถ ชาวเน็ตแห่สงสัย ชุดเครื่องแบบ เปิดคลิปนาทีช่วยคนขับรถไฟลงจากรถ ชาวเน็ตแห่สงสัย ชุดเครื่องแบบ
  • ขนลุกทั้งโซเชียล! ย้อนคำทำนาย หมอปลาย  เตือนอุบัติเหตุรถไฟชนบ้าน-รถ ขนลุกทั้งโซเชียล! ย้อนคำทำนาย หมอปลาย เตือนอุบัติเหตุรถไฟชนบ้าน-รถ
  • โบว์ ตอกฝ่ายค้าน ปมแซะฟังแต่ CEO จ้องแต่ใช้วาทกรรม นายทุน เป็นประเด็นการเมือง โบว์ ตอกฝ่ายค้าน ปมแซะฟังแต่ CEO จ้องแต่ใช้วาทกรรม นายทุน เป็นประเด็นการเมือง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ศึกรอบ 3 มาแน่?

ศึกรอบ 3 มาแน่?

18 พ.ค. 2569

โป๊กเกอร์ทางการเมือง (2)

โป๊กเกอร์ทางการเมือง (2)

16 พ.ค. 2569

โป๊กเกอร์ทางการเมือง(1)

โป๊กเกอร์ทางการเมือง(1)

15 พ.ค. 2569

โป๊กเกอร์บันลือโลก

โป๊กเกอร์บันลือโลก

14 พ.ค. 2569

เลิกจำศีล?

เลิกจำศีล?

13 พ.ค. 2569

เครื่องยนต์ติด 3 สูบ?

เครื่องยนต์ติด 3 สูบ?

12 พ.ค. 2569

ไม่ขอหายใจทิ้งไปวันวัน

ไม่ขอหายใจทิ้งไปวันวัน

11 พ.ค. 2569

ลุ้นสุดมัน

ลุ้นสุดมัน

9 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved