วันจันทร์ ที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพุธ ที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2565, 02.00 น.
หมาป่าเฒ่า

ดูทั้งหมด

  •  

หมาป่าในนิทานอีสปทุกเรื่อง ล้วนถูกกำหนดให้เป็น “ผู้ร้ายตัวจริง” ทั้งสิ้น โดยเป็นสัตว์ป่าดุร้ายใจอำมหิต ทรยศหักหลังและมากเล่ห์สารพัดรูปแบบ

ฉบับเมื่อวานได้นำนิทานอีสป เรื่อง “หมาป่าชรา”มาให้อ่านแล้ว วันนี้จึงขอนำเรื่อง “หมาป่าเฒ่า”มาให้อ่านเหะหะบ้าง


กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว ยังมีแพะหนุ่มสองตัว แตกแถวจากฝูงไปเล็มหญ้าตามลำพังที่ชายป่า

“ขณะกำลังเล็มหญ้า สองแพะหนุ่มได้สังเกตว่า ทุ่งหญ้าของหุบเขาที่ใกล้เคียง มีหญ้าเขียวขึ้นสดใสกว่า ทำให้สองแพะตัดสินใจจะข้ามไปยังทุ่งหญ้าดังกล่าว”

ระหว่างทางที่ต้องผ่านหน้าผาสูงชัน มันก็ได้ “จ๊ะเอ๋” กับหมาป่าตัวใหญ่วัยชรายืนขวางทางเอาไว้ ก่อนที่แพะหนุ่มทั้งสองจะตัดสินใจถอยหลังกลับทางเดิม “หมาป่าเฒ่าก็ได้กล่าววาจาอย่างอ่อนหวานปนความเมตตา” ว่า

“เจ้าสองหนุ่มน้อยเอ๋ย เชิญเจ้าทั้งสองผ่านไปเล็มหญ้าอันโอชะในทุ่งหญ้าข้างหน้าเถอะ ข้าจะไม่ทำร้ายเจ้าทั้งสองแต่ประการใด เพราะข้าเป็นหมาป่าชราที่ฟันและเขี้ยวร่วงหมดปากแล้ว”

หมาป่าเฒ่ากล่าวจบ พร้อมกับอ้าปากโชว์ปากที่ไม่มีฟันให้สองแพะหนุ่มได้ประจักษ์ด้วยสายตาจนแน่ใจ ขณะที่สองแพะเดินเฉียดใกล้หมาป่าเฒ่า และกำลังจะผ่านเลยไป

ทันใดนั้น หมาป่าเฒ่าร่างใหญ่ก็วิ่งเข้าชนสองแพะหนุ่มอย่างสุดกำลัง จนแพะทั้งสองตัวพลัดตกหน้าผาร่วงไปคอหักตายในหุบเหวลึก และกลายเป็นอาหารอันโอชะของหมาป่าเฒ่าเจ้าเล่ห์

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า การไว้ใจหมาป่าเฒ่าที่ไร้เขี้ยวและฟัน สุดท้ายอาจพบกับความตายอย่างเข็มขัดสั้น

กูรูทางการเมืองต่างให้ความเห็นว่า นักการเมืองบ้านเรามีประเภทหมาป่าเฒ่าที่เขี้ยวหักมากมาย แต่ก็ยังมีฤทธิ์เดชหาเหยื่อได้

 

กมลศักดิ์  ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:38 น. นายกฯอันวาร์ เต้นผาง รีบโพสต์ยืนยันไม่เกี่ยวกับคดีเอปสตีน ติดแฮชแท็กเดือด DoneExplain
16:21 น. 'บุ๋ม ปนัดดา'โต้กลับ!ผอมเพราะตัดกระเพราะโชว์หน้าท้องสยบทุก 'ข่าวลือ'
16:16 น. เลือกตั้งล่วงหน้าวุ่น จนท.ทำบัตรขาด แปะเทปใสให้ใช้ต่อ สาวงงถามแบบนี้บัตรเสียไหม?
16:09 น. ‘เจนวิทย์’ลุยพิษณุโลก! ชู ‘คืนที่ดินให้ ปชช.’ ล้างคดีป่าทับที่-นิรโทษกรรมเกษตรกร
16:04 น. 'จีน-เฌอตินท์นารา'เกือบวางมวย หลังจับโจรเผาคอกควาย ใน'เลดี้ทุ่งกระบือบาล'
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2569
ไฟล์ทสุดท้ายเดินทางไกล ภรรยานักบินเปิดใจเศร้า จะดูแลลูกเราให้ดีที่สุด
ย้อนมหากาพย์ ดิว วีรวัฒน์ จากโพสต์เหยียดเพื่อนร่วมชาติ สู่คดีดังในอดีต
อดีตบิ๊ก ศรภ.พูดถึงพรรคอะไร? ตอนแรกก็ดูดี แต่พอหาเสียงไปกลับแปลกๆ
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 1-7 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
การเลือกตั้งทั่วไป 8 กุมภาพันธ์ 2569 เมื่อนาวาไทยฝ่ามรสุม... กัปตันแบบไหนที่เราต้องการ?
อาร์มาดาเจ้าสมุทร
ความตาย และภาษี เตรียมยึดทรัพย์ทักษิณ 1.7 หมื่นล้านบาท?
บุคคลแนวหน้า : 2 กุมภาพันธ์ 2569
ตีแผ่พิษส้ม กลวิธีโฆษณาชวนเชื่อ คุณกำลังถูกโกหกเรื่องอะไรบ้าง?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

นายกฯอันวาร์ เต้นผาง รีบโพสต์ยืนยันไม่เกี่ยวกับคดีเอปสตีน ติดแฮชแท็กเดือด DoneExplain

เลือกตั้งล่วงหน้าวุ่น จนท.ทำบัตรขาด แปะเทปใสให้ใช้ต่อ สาวงงถามแบบนี้บัตรเสียไหม?

ตร CIB เปิดปฏิบัติการทลายเงา บุกรวบ 5 ทรชนแก๊งอุ้มเรียกค่าไถ่ภาคใต้

โค้งสุดท้ายส้มโหนเจ้า! ไอซ์ รักชนก แชร์ภาพเท้ง 7 ปีที่แล้ว สวมเสื้อเหลืองร่วมกิจกรรมจิตอาสา

บิลลี ไอลิช - แบด บันนี สปีชแซ่บบนเวทีแกรมมี อวอร์ดส์ ประณามแรงเจ้าหน้าที่ ICE

เช็กด่วนก่อนสายเกินแก้ 5 สัญญาณลับ เส้นเลือดสมองตีบ ที่แนบเนียนจนคิดว่าแค่เพลีย

  • Breaking News
  • นายกฯอันวาร์ เต้นผาง รีบโพสต์ยืนยันไม่เกี่ยวกับคดีเอปสตีน ติดแฮชแท็กเดือด DoneExplain นายกฯอันวาร์ เต้นผาง รีบโพสต์ยืนยันไม่เกี่ยวกับคดีเอปสตีน ติดแฮชแท็กเดือด DoneExplain
  • \'บุ๋ม ปนัดดา\'โต้กลับ!ผอมเพราะตัดกระเพราะโชว์หน้าท้องสยบทุก \'ข่าวลือ\' 'บุ๋ม ปนัดดา'โต้กลับ!ผอมเพราะตัดกระเพราะโชว์หน้าท้องสยบทุก 'ข่าวลือ'
  • เลือกตั้งล่วงหน้าวุ่น จนท.ทำบัตรขาด แปะเทปใสให้ใช้ต่อ สาวงงถามแบบนี้บัตรเสียไหม? เลือกตั้งล่วงหน้าวุ่น จนท.ทำบัตรขาด แปะเทปใสให้ใช้ต่อ สาวงงถามแบบนี้บัตรเสียไหม?
  • ‘เจนวิทย์’ลุยพิษณุโลก! ชู ‘คืนที่ดินให้ ปชช.’ ล้างคดีป่าทับที่-นิรโทษกรรมเกษตรกร ‘เจนวิทย์’ลุยพิษณุโลก! ชู ‘คืนที่ดินให้ ปชช.’ ล้างคดีป่าทับที่-นิรโทษกรรมเกษตรกร
  • \'จีน-เฌอตินท์นารา\'เกือบวางมวย หลังจับโจรเผาคอกควาย ใน\'เลดี้ทุ่งกระบือบาล\' 'จีน-เฌอตินท์นารา'เกือบวางมวย หลังจับโจรเผาคอกควาย ใน'เลดี้ทุ่งกระบือบาล'
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อาร์มาดาเจ้าสมุทร

อาร์มาดาเจ้าสมุทร

2 ก.พ. 2569

15 นาทีสุดท้าย

15 นาทีสุดท้าย

31 ม.ค. 2569

เลือกสไตล์เพลโต?

เลือกสไตล์เพลโต?

30 ม.ค. 2569

อายุน้อยรวยทะลุฟ้า

อายุน้อยรวยทะลุฟ้า

29 ม.ค. 2569

โค้งสุดท้าย

โค้งสุดท้าย

28 ม.ค. 2569

หลุดโลก

หลุดโลก

27 ม.ค. 2569

ผู้เฒ่า 108 เพลงกระบี่

ผู้เฒ่า 108 เพลงกระบี่

26 ม.ค. 2569

สู้สุดซอยไปสุดทาง

สู้สุดซอยไปสุดทาง

24 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved