Logo วันศุกร์ ที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพุธ ที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2565, 02.00 น.
หมาป่าเฒ่า

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

หมาป่าในนิทานอีสปทุกเรื่อง ล้วนถูกกำหนดให้เป็น “ผู้ร้ายตัวจริง” ทั้งสิ้น โดยเป็นสัตว์ป่าดุร้ายใจอำมหิต ทรยศหักหลังและมากเล่ห์สารพัดรูปแบบ

ฉบับเมื่อวานได้นำนิทานอีสป เรื่อง “หมาป่าชรา”มาให้อ่านแล้ว วันนี้จึงขอนำเรื่อง “หมาป่าเฒ่า”มาให้อ่านเหะหะบ้าง


กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว ยังมีแพะหนุ่มสองตัว แตกแถวจากฝูงไปเล็มหญ้าตามลำพังที่ชายป่า

“ขณะกำลังเล็มหญ้า สองแพะหนุ่มได้สังเกตว่า ทุ่งหญ้าของหุบเขาที่ใกล้เคียง มีหญ้าเขียวขึ้นสดใสกว่า ทำให้สองแพะตัดสินใจจะข้ามไปยังทุ่งหญ้าดังกล่าว”

ระหว่างทางที่ต้องผ่านหน้าผาสูงชัน มันก็ได้ “จ๊ะเอ๋” กับหมาป่าตัวใหญ่วัยชรายืนขวางทางเอาไว้ ก่อนที่แพะหนุ่มทั้งสองจะตัดสินใจถอยหลังกลับทางเดิม “หมาป่าเฒ่าก็ได้กล่าววาจาอย่างอ่อนหวานปนความเมตตา” ว่า

“เจ้าสองหนุ่มน้อยเอ๋ย เชิญเจ้าทั้งสองผ่านไปเล็มหญ้าอันโอชะในทุ่งหญ้าข้างหน้าเถอะ ข้าจะไม่ทำร้ายเจ้าทั้งสองแต่ประการใด เพราะข้าเป็นหมาป่าชราที่ฟันและเขี้ยวร่วงหมดปากแล้ว”

หมาป่าเฒ่ากล่าวจบ พร้อมกับอ้าปากโชว์ปากที่ไม่มีฟันให้สองแพะหนุ่มได้ประจักษ์ด้วยสายตาจนแน่ใจ ขณะที่สองแพะเดินเฉียดใกล้หมาป่าเฒ่า และกำลังจะผ่านเลยไป

ทันใดนั้น หมาป่าเฒ่าร่างใหญ่ก็วิ่งเข้าชนสองแพะหนุ่มอย่างสุดกำลัง จนแพะทั้งสองตัวพลัดตกหน้าผาร่วงไปคอหักตายในหุบเหวลึก และกลายเป็นอาหารอันโอชะของหมาป่าเฒ่าเจ้าเล่ห์

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า การไว้ใจหมาป่าเฒ่าที่ไร้เขี้ยวและฟัน สุดท้ายอาจพบกับความตายอย่างเข็มขัดสั้น

กูรูทางการเมืองต่างให้ความเห็นว่า นักการเมืองบ้านเรามีประเภทหมาป่าเฒ่าที่เขี้ยวหักมากมาย แต่ก็ยังมีฤทธิ์เดชหาเหยื่อได้

 

กมลศักดิ์  ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:25 น. รัฐบาลเปิด ไทยช่วยไทย แฟรนไชส์สร้างอาชีพ พลัส ช่วยลงทุนสูงสุด 10,000 บาท พร้อมพื้นที่ขายฟรี 6 เดือน
08:18 น. นายกฯ ประกาศเดินหน้าปราบยาเสพติดเต็มกำลัง ชวนปชช.ร่วมเป็นหูเป็นตา
08:10 น. ราชวงศ์อังกฤษเปิดตัวเลขภาษีครั้งแรก คิงชาร์ลส์จ่ายกว่า 12.9 ล้านปอนด์
08:02 น. สมชาย กังขา พ.ร.บ.สันติสุข สอดไส้นิรโทษกรรม ฮั้ว สว.-คดีเลือกตั้ง
07:52 น. เพื่อนผู้ซื่อสัตย์ สุนัข3ขาเฝ้าศพเจ้านาย เสียชีวิตคาห้องพัก พบยาบ้าอุปกรณ์เสพเกลื่อน
ดูทั้งหมด
ยิ่งโตยิ่งสวย น้องปีใหม่ ฉายแววสวยหวาน นั่งแท่นพิธีกรคู่แม่แอฟ
ไม่ได้มีแค่อัลไซเมอร์! หมอวี เผย 4 อาการสมองเสื่อม ที่ทำให้คนรัก 'หายไป' ทีละนิด
ทบ.แสดงความยินดี นนร.บุณยเกียรติ วังเสนา คว้าเกียรตินิยมเหรียญทอง รร.นายร้อยทหารปืนใหญ่รัสเซีย
‘ในหลวง’ พระราชทานนามกุหลาบสายพันธุ์ใหม่ ‘ควีนสุทิดา’ โอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 4 รอบ
อาจารย์ ม.มหาสารคาม หวด อิงฟ้า ปม #Saveทับลาน มนุษย์ต่างสัตว์ป่าที่เหตุผล
ดูทั้งหมด
ก.ม.คุ้มครองผู้บริโภคใหม่
กังฉินโยนกลอง
ลากคอ ‘ขบวนการโกงสอบ’ เข้าคุก ควบคู่คุ้มครองสิทธิ ‘คนสอบได้สุจริต’ อย่างไร?
บุคคลแนวหน้า : 26 มิถุนายน 2566
ถอดรหัส 8 กลไกยึดสภาสูง การเมืองโกงการเลือกสว. ราชการก็โกงสอบเข้า
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ราชวงศ์อังกฤษเปิดตัวเลขภาษีครั้งแรก คิงชาร์ลส์จ่ายกว่า 12.9 ล้านปอนด์

สมชาย กังขา พ.ร.บ.สันติสุข สอดไส้นิรโทษกรรม ฮั้ว สว.-คดีเลือกตั้ง

เพื่อนผู้ซื่อสัตย์ สุนัข3ขาเฝ้าศพเจ้านาย เสียชีวิตคาห้องพัก พบยาบ้าอุปกรณ์เสพเกลื่อน

ระงับอพยพลูกเรือ 11,000 คนในช่องแคบฮอร์มุซ หลังเรือสินค้าโดนโจมตี

อุทาหรณ์ หนุ่มย่องเข้าสวนปาล์ม เก็บขี้ช้างช่วงควาญไม่อยู่ พังแสนตกใจทำร้ายดับ

อดีตคณบดี มศว จี้ สถ. พูดให้หมด ปมจัดสอบท้องถิ่น หลังถูกจับได้มีการโกง

  • Breaking News
  • รัฐบาลเปิด ไทยช่วยไทย แฟรนไชส์สร้างอาชีพ พลัส ช่วยลงทุนสูงสุด 10,000 บาท พร้อมพื้นที่ขายฟรี 6 เดือน รัฐบาลเปิด ไทยช่วยไทย แฟรนไชส์สร้างอาชีพ พลัส ช่วยลงทุนสูงสุด 10,000 บาท พร้อมพื้นที่ขายฟรี 6 เดือน
  • นายกฯ ประกาศเดินหน้าปราบยาเสพติดเต็มกำลัง ชวนปชช.ร่วมเป็นหูเป็นตา นายกฯ ประกาศเดินหน้าปราบยาเสพติดเต็มกำลัง ชวนปชช.ร่วมเป็นหูเป็นตา
  • ราชวงศ์อังกฤษเปิดตัวเลขภาษีครั้งแรก คิงชาร์ลส์จ่ายกว่า 12.9 ล้านปอนด์ ราชวงศ์อังกฤษเปิดตัวเลขภาษีครั้งแรก คิงชาร์ลส์จ่ายกว่า 12.9 ล้านปอนด์
  • สมชาย กังขา พ.ร.บ.สันติสุข สอดไส้นิรโทษกรรม ฮั้ว สว.-คดีเลือกตั้ง สมชาย กังขา พ.ร.บ.สันติสุข สอดไส้นิรโทษกรรม ฮั้ว สว.-คดีเลือกตั้ง
  • เพื่อนผู้ซื่อสัตย์ สุนัข3ขาเฝ้าศพเจ้านาย เสียชีวิตคาห้องพัก พบยาบ้าอุปกรณ์เสพเกลื่อน เพื่อนผู้ซื่อสัตย์ สุนัข3ขาเฝ้าศพเจ้านาย เสียชีวิตคาห้องพัก พบยาบ้าอุปกรณ์เสพเกลื่อน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

กังฉินโยนกลอง

กังฉินโยนกลอง

26 มิ.ย. 2569

โกงทะลุเมฆ

โกงทะลุเมฆ

25 มิ.ย. 2569

กรวดในรองเท้า

กรวดในรองเท้า

24 มิ.ย. 2569

นักอุ้ม

นักอุ้ม

23 มิ.ย. 2569

สายพันธุ์นักเลือกตั้ง

สายพันธุ์นักเลือกตั้ง

22 มิ.ย. 2569

ป่าทึบแห่งการเมือง

ป่าทึบแห่งการเมือง

20 มิ.ย. 2569

ดั้นทะลุเมฆ

ดั้นทะลุเมฆ

19 มิ.ย. 2569

แย่งชามข้าว?

แย่งชามข้าว?

18 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved