Logo วันศุกร์ ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพฤหัสบดี ที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
แม่มดลุยไฟ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ตำนาน “แม่มดในยุโรป” กำเนิดขึ้นมายาวนานแล้ว ตั้งแต่ยุคกรีกโบราณ ก็มี “หญิงที่มีอิทธิฤทธิ์และอำนาจบางอย่างเหนือมนุษย์” ถูกเรียกเป็น “แม่มด(Witch)” อย่างมากมาย

“พงศาวดารแม่มด” มาดัง “สุดขีด” ในยุคกลางของยุโรป ตั้งแต่ศตวรรษที่ 14 จนถึงศตวรรษที่ 17 ประมาณกันว่า “มีหญิงที่เป็นแม่มดอยู่ในยุโรปมากกว่า 300,000 ราย”ที่ใช้ “เวทมนตร์” และ “คาถา” ก่อความเดือดร้อนให้แก่ประชาชน


ดังนั้น “สังฆราช” ในคริสตจักรยุคนั้นจึง “เปิดไฟเขียว” ให้มีการ “ต่อต้าน” และ “กำจัดแม่มด” ทำให้เกิดอาชีพ “นักล่าแม่มด(Witch-hunter)” ขึ้นอย่างแพร่หลาย เฉพาะในเดือนตุลาคม ค.ศ.1555 มีผู้หญิงที่ถูกระบุว่า“เป็นแม่มด” ในทวีปยุโรปจำนวนมาก “ถูกจับมาเผาทั้งเป็น” โดยมีแม่มดในเยอรมันและแม่มดในฝรั่งเศส “ถูกเผา” มากที่สุด

“หญิงที่ถูกจับเผาทั้งเป็น” จะเป็น “แม่มด” จริงหรือไม่? “ไม่เคยมีการพิสูจน์” แต่นักล่าแม่มด (Witch-hunter) และประชาชนที่ร่วมเผาแม่มด ต่างถือเป็นการกระทำที่ “ไม่ผิดกฎหมาย”

ตำนานแม่มดในยุโรปได้ “จบสิ้น” ไปในปลายศตวรรษที่ 17 แต่คำว่า “ไล่ล่าแม่มด” ได้ถูกนำมาใช้เป็นวาทกรรมทางการเมือง เพื่อกำจัดศัตรูที่อยู่ฝ่ายตรงข้าม

แม้แต่ “นางแนนซี เพโลซี” ประธานสภาผู้แทนของสหรัฐ ศัตรูทางการเมืองเบอร์หนึ่งของ “ผู้เฒ่าทรัมป์”ก็ยังถูก “ท่านปากจู๋” เรียกเป็น “นางแม่มด” เมื่อปี 2019 ขณะที่ “คุณยายแนนซีมีอายุ 79 ปี”

วันนี้ คุณยายมีอายุ 82 ปีแล้ว และยังมีตำแหน่งเป็นประธานสภาฯ เหมือนเดิม กูรูทางการเมืองได้ “แคะคุ้ย” ตำนานชีวิตของ “หญิงเหล็ก” รายนี้ว่า เป็นผู้ “ต่อต้านรัฐบาลจีน”มากว่า 30 ปี เริ่มตั้งแต่เหตุการณ์ประท้วงที่เทียนอันเหมิน

จากนั้น ตลอด 30 กว่าปี คุณยายได้ต่อต้านรัฐบาลจีนตลอดมา ทั้งกรณีการละเมิดสิทธิมนุษยธรรมของชาวอุยกูร์ การก่อจลาจลในฮ่องกง และคุณยายยังได้สนับสนุนอย่างแข็งขัน “ให้ไต้หวันแยกประเทศออกจากจีน”

คงต้องระบุว่า “ถ้านางเพโลซีเป็นแม่มดจริงตามที่ทรัมป์ได้กล่าวหาไว้” ก็ต้องถือว่า “คุณยายเป็นแม่มดตัวแม่ที่ไม่กลัวไฟ”

ด้วยประการฉะนี้ เมื่อคืนวันที่ 2 สิงหาคมที่ผ่านมา “นางแนนซี เพโลซี” จึงกล้าลุยไฟนรกของรัฐบาลจีนไปเยือนไต้หวัน โดยคุณยายไม่ถูกไฟเผาตายเหมือนแม่มดรายอื่นๆในประวัติศาสตร์

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
07:45 น. ‘ป้อม ภาวุธ’ลองเอง AI Pass ตอบโจทย์กลุ่มเริ่มต้น แนะร่วมผลักดัน เป็นโครงสร้างพื้นฐาน
07:35 น. เช็กผลบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 2569 ตรวจสอบสิทธิ 4 ช่องทางได้ที่นี่
07:15 น. ไทยภักดี สวนกลับ พรรคส้ม ไม่ขึ้นเงินเดือนไม่พอ ต้องลดจำนวนด้วย ‘ผู้ช่วย สส.-สว.’
06:00 น. กทม.ล้อมคอกผับอันตราย ปิด3ร้านดัง
06:00 น. บัตรคนจนลดลงฮวบ คลังหั่นอื้อ เหลือแค่9.5ล้านราย
ดูทั้งหมด
ดีเอสไอ บุกรวบ ‘มัลลิกา’ ผู้บริหารบริษัท QRS โบรกเกอร์ลงทุนเทรด Forex โยงสัมพันธ์-เส้นเงิน ‘ภาวุธ’
ภัทราภรณ์ นั่งประธานสภา กทม.หญิงคนแรก ‘เนติภูมิ-นริสสร’ นั่งรองประธาน คนที่ 1-2 ตามโผ
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 12 - 18 กรกฎาคม พ.ศ.2569
ครบ4อรหันต์!ตัดเชือกบอลโลก-JASให้ชมสดทางฟรีทีวีถึงนัดชิง
รวบ ‘โค้ชเจมส์’ แม่ทีมฟอเร็กซ์ คาสนามบินสุวรรณภูมิ โยงเส้นเงิน 833 ล้าน
ดูทั้งหมด
ถอดรหัส ซานติก้าผับ ถึง โรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว
วัวหายล้อมคอก
การปรับเปลี่ยนนโยบายไฟฟ้าแบบ ‘พูดแล้วทำ พลัส’ สัญญาณและแนวโน้มดี
บุคคลแนวหน้า : 17 กรกฎาคม 2569
กลโกงฮั้ว‘สว.’ลุกลามถึง‘ฝ่ายบริหาร’ วิกฤตศรัทธาที่ทุกฝ่ายต้องร่วมรับมือ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

จัดทัพสีกากีระอุ! ผบ.ตร.สั่งลั่นระฆังโยกย้าย เปิดบัญชี เหมาะ-ไม่เหมาะ เรียงแถวฝีมือ ชิงเก้าอี้นายพลปี 69

สหรัฐฯ ประกาศเก็บภาษีนำเข้าบราซิล 25% อ้างการค้าไม่เป็นธรรม

หนุ่ม 30+ โอด! โปรไฟล์แน่น-จบ ป.โท แต่ชวดงาน เพราะ 'เกรด ป.ตรี' ฝากเตือน Gen Z ตั้งใจเรียน

‘The Woman’ ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็น ‘แม่’ และ ‘รอยยิ้มแห่งแผ่นดิน’ จุดประกายความสว่างไสวแก่ชีวิตพสกนิกรไทยชั่วนิรันดร์ ตอน ‘The Moon Still Lives in My Heart’ EP.3

อวสานขูดรีด! ลอรี่ เผย ก.พลังงาน รื้อนิยามใหม่ ไฟห้องเช่า-บ้านไร้ทะเบียน ต้องถูกลง

เปิดขุมทรัพย์อ่าวไทย : แปรสภาพก๊าซ - เพิ่มมูลค่า - สร้างความมั่นคงประเทศ

  • Breaking News
  • ‘ป้อม ภาวุธ’ลองเอง AI Pass ตอบโจทย์กลุ่มเริ่มต้น แนะร่วมผลักดัน เป็นโครงสร้างพื้นฐาน ‘ป้อม ภาวุธ’ลองเอง AI Pass ตอบโจทย์กลุ่มเริ่มต้น แนะร่วมผลักดัน เป็นโครงสร้างพื้นฐาน
  • เช็กผลบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 2569 ตรวจสอบสิทธิ 4 ช่องทางได้ที่นี่ เช็กผลบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 2569 ตรวจสอบสิทธิ 4 ช่องทางได้ที่นี่
  • ไทยภักดี สวนกลับ พรรคส้ม ไม่ขึ้นเงินเดือนไม่พอ ต้องลดจำนวนด้วย ‘ผู้ช่วย สส.-สว.’ ไทยภักดี สวนกลับ พรรคส้ม ไม่ขึ้นเงินเดือนไม่พอ ต้องลดจำนวนด้วย ‘ผู้ช่วย สส.-สว.’
  • กทม.ล้อมคอกผับอันตราย  ปิด3ร้านดัง กทม.ล้อมคอกผับอันตราย ปิด3ร้านดัง
  • บัตรคนจนลดลงฮวบ  คลังหั่นอื้อ  เหลือแค่9.5ล้านราย บัตรคนจนลดลงฮวบ คลังหั่นอื้อ เหลือแค่9.5ล้านราย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

วัวหายล้อมคอก

วัวหายล้อมคอก

17 ก.ค. 2569

ศึกช็อกโลก

ศึกช็อกโลก

16 ก.ค. 2569

วันโลกดับ?

วันโลกดับ?

15 ก.ค. 2569

ผับมหาภัย 4 สมิงร้ายบอลโลก

ผับมหาภัย 4 สมิงร้ายบอลโลก

14 ก.ค. 2569

ป้าทรัมป์อารมณ์พลิกผัน

ป้าทรัมป์อารมณ์พลิกผัน

13 ก.ค. 2569

ข่าวดียังมีจร้า

ข่าวดียังมีจร้า

11 ก.ค. 2569

วาทกรรมมหาภัย

วาทกรรมมหาภัย

10 ก.ค. 2569

ช็อกโลก

ช็อกโลก

9 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved