Logo วันพฤหัสบดี ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพฤหัสบดี ที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
แม่มดลุยไฟ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ตำนาน “แม่มดในยุโรป” กำเนิดขึ้นมายาวนานแล้ว ตั้งแต่ยุคกรีกโบราณ ก็มี “หญิงที่มีอิทธิฤทธิ์และอำนาจบางอย่างเหนือมนุษย์” ถูกเรียกเป็น “แม่มด(Witch)” อย่างมากมาย

“พงศาวดารแม่มด” มาดัง “สุดขีด” ในยุคกลางของยุโรป ตั้งแต่ศตวรรษที่ 14 จนถึงศตวรรษที่ 17 ประมาณกันว่า “มีหญิงที่เป็นแม่มดอยู่ในยุโรปมากกว่า 300,000 ราย”ที่ใช้ “เวทมนตร์” และ “คาถา” ก่อความเดือดร้อนให้แก่ประชาชน


ดังนั้น “สังฆราช” ในคริสตจักรยุคนั้นจึง “เปิดไฟเขียว” ให้มีการ “ต่อต้าน” และ “กำจัดแม่มด” ทำให้เกิดอาชีพ “นักล่าแม่มด(Witch-hunter)” ขึ้นอย่างแพร่หลาย เฉพาะในเดือนตุลาคม ค.ศ.1555 มีผู้หญิงที่ถูกระบุว่า“เป็นแม่มด” ในทวีปยุโรปจำนวนมาก “ถูกจับมาเผาทั้งเป็น” โดยมีแม่มดในเยอรมันและแม่มดในฝรั่งเศส “ถูกเผา” มากที่สุด

“หญิงที่ถูกจับเผาทั้งเป็น” จะเป็น “แม่มด” จริงหรือไม่? “ไม่เคยมีการพิสูจน์” แต่นักล่าแม่มด (Witch-hunter) และประชาชนที่ร่วมเผาแม่มด ต่างถือเป็นการกระทำที่ “ไม่ผิดกฎหมาย”

ตำนานแม่มดในยุโรปได้ “จบสิ้น” ไปในปลายศตวรรษที่ 17 แต่คำว่า “ไล่ล่าแม่มด” ได้ถูกนำมาใช้เป็นวาทกรรมทางการเมือง เพื่อกำจัดศัตรูที่อยู่ฝ่ายตรงข้าม

แม้แต่ “นางแนนซี เพโลซี” ประธานสภาผู้แทนของสหรัฐ ศัตรูทางการเมืองเบอร์หนึ่งของ “ผู้เฒ่าทรัมป์”ก็ยังถูก “ท่านปากจู๋” เรียกเป็น “นางแม่มด” เมื่อปี 2019 ขณะที่ “คุณยายแนนซีมีอายุ 79 ปี”

วันนี้ คุณยายมีอายุ 82 ปีแล้ว และยังมีตำแหน่งเป็นประธานสภาฯ เหมือนเดิม กูรูทางการเมืองได้ “แคะคุ้ย” ตำนานชีวิตของ “หญิงเหล็ก” รายนี้ว่า เป็นผู้ “ต่อต้านรัฐบาลจีน”มากว่า 30 ปี เริ่มตั้งแต่เหตุการณ์ประท้วงที่เทียนอันเหมิน

จากนั้น ตลอด 30 กว่าปี คุณยายได้ต่อต้านรัฐบาลจีนตลอดมา ทั้งกรณีการละเมิดสิทธิมนุษยธรรมของชาวอุยกูร์ การก่อจลาจลในฮ่องกง และคุณยายยังได้สนับสนุนอย่างแข็งขัน “ให้ไต้หวันแยกประเทศออกจากจีน”

คงต้องระบุว่า “ถ้านางเพโลซีเป็นแม่มดจริงตามที่ทรัมป์ได้กล่าวหาไว้” ก็ต้องถือว่า “คุณยายเป็นแม่มดตัวแม่ที่ไม่กลัวไฟ”

ด้วยประการฉะนี้ เมื่อคืนวันที่ 2 สิงหาคมที่ผ่านมา “นางแนนซี เพโลซี” จึงกล้าลุยไฟนรกของรัฐบาลจีนไปเยือนไต้หวัน โดยคุณยายไม่ถูกไฟเผาตายเหมือนแม่มดรายอื่นๆในประวัติศาสตร์

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:57 น. สุดใจแล้ว!ลูกยางสาวพ่ายยูเครนหวิวเปิดVNLสนาม2
22:00 น. เลขาธิการ กพฐ. พานักวิชาการสหรัฐฯ ลงพื้นที่กาญจนบุรี ชู DLTV ลดเหลื่อมล้ำการศึกษาไทย
21:43 น. 'เกมคือเป้าหมายชีวิต' ปาฏิหาริย์ย่า 82 ฟื้นตัวกลับมาเดินได้ เพราะ Roblox
21:31 น. ติณติณ New Country โพสต์ครั้งแรกหลังมรสุมดรามา แฟนคลับแห่ส่งกำลังใจ
21:19 น. นายกฯ เข้าเฝ้าฯ กษัตริย์บรูไน พร้อมเดินหน้าความร่วมมือ 4 ด้าน
ดูทั้งหมด
'เจมส์ บอนด์' รถอัญเชิญพระศพ 'พระองค์ภา' สู่พระบรมมหาราชวัง
‘เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ’ ทรงทักทายและประทานกำลังใจ แก่ ‘พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา’
ภาพจากกล้องของผม! ช่างภาพดังย้ำความขันติพระราชหฤทัย ในหลวง-พระราชินี
ภาพจำไม่เคยลืม ร้านกาแฟดัง ย้อนความทรงจำ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ เสด็จฯ เสวยอาหารเช้า
เปิดประวัติ 'รองผู้ว่าฯ กุ้ง' จากนายอำเภอฝีมือดี สู่รองผู้ว่าฯ ภูเก็ต
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 18 มิถุนายน 2569
แกะรอยไอ้โม่ง ผู้ฉกฉวยประโยชน์จากงบประมาณแผ่นดิน
ผู้เฒ่าเลี้ยงแกะ
‘ไทยช่วยไทยพลัส’ (60/40) กับร้านอาหารและฟู้ดเดลิเวอรี
ดีเหลือเชื่อ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สุดใจแล้ว!ลูกยางสาวพ่ายยูเครนหวิวเปิดVNLสนาม2

'เกมคือเป้าหมายชีวิต' ปาฏิหาริย์ย่า 82 ฟื้นตัวกลับมาเดินได้ เพราะ Roblox

ติณติณ New Country โพสต์ครั้งแรกหลังมรสุมดรามา แฟนคลับแห่ส่งกำลังใจ

คนเข็นผัก ส่งลูกเรียนอินเตอร์ กวาดรายได้วันละ 2,000 เหนื่อยแต่คุ้ม

นายกฯ เข้าเฝ้าฯ กษัตริย์บรูไน พร้อมเดินหน้าความร่วมมือ 4 ด้าน

พลพีร์ ยันไม่อุ้มคนผิด-ฟอกขาว หลังถูกเพจเปิดภาพคู่ โยงสัมพันธ์รองผู้ว่าฯคนดัง

  • Breaking News
  • สุดใจแล้ว!ลูกยางสาวพ่ายยูเครนหวิวเปิดVNLสนาม2 สุดใจแล้ว!ลูกยางสาวพ่ายยูเครนหวิวเปิดVNLสนาม2
  • เลขาธิการ กพฐ. พานักวิชาการสหรัฐฯ ลงพื้นที่กาญจนบุรี ชู DLTV ลดเหลื่อมล้ำการศึกษาไทย เลขาธิการ กพฐ. พานักวิชาการสหรัฐฯ ลงพื้นที่กาญจนบุรี ชู DLTV ลดเหลื่อมล้ำการศึกษาไทย
  • \'เกมคือเป้าหมายชีวิต\' ปาฏิหาริย์ย่า 82 ฟื้นตัวกลับมาเดินได้ เพราะ Roblox 'เกมคือเป้าหมายชีวิต' ปาฏิหาริย์ย่า 82 ฟื้นตัวกลับมาเดินได้ เพราะ Roblox
  • ติณติณ New Country โพสต์ครั้งแรกหลังมรสุมดรามา แฟนคลับแห่ส่งกำลังใจ ติณติณ New Country โพสต์ครั้งแรกหลังมรสุมดรามา แฟนคลับแห่ส่งกำลังใจ
  • นายกฯ เข้าเฝ้าฯ กษัตริย์บรูไน พร้อมเดินหน้าความร่วมมือ 4 ด้าน นายกฯ เข้าเฝ้าฯ กษัตริย์บรูไน พร้อมเดินหน้าความร่วมมือ 4 ด้าน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ผู้เฒ่าเลี้ยงแกะ

ผู้เฒ่าเลี้ยงแกะ

17 มิ.ย. 2569

มหกรรมแจกหมู

มหกรรมแจกหมู

16 มิ.ย. 2569

ตีงูให้กากิน

ตีงูให้กากิน

15 มิ.ย. 2569

รบรอบ 3 มาแน่?

รบรอบ 3 มาแน่?

13 มิ.ย. 2569

ผู้เฒ่ากอมบาวก์

ผู้เฒ่ากอมบาวก์

12 มิ.ย. 2569

ว้ากตุ๊กแฉ่ง

ว้ากตุ๊กแฉ่ง

11 มิ.ย. 2569

เดชเส้นเลือดฝอย

เดชเส้นเลือดฝอย

10 มิ.ย. 2569

ระบอบอากง

ระบอบอากง

9 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved