Logo วันพุธ ที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพฤหัสบดี ที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
แม่มดลุยไฟ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ตำนาน “แม่มดในยุโรป” กำเนิดขึ้นมายาวนานแล้ว ตั้งแต่ยุคกรีกโบราณ ก็มี “หญิงที่มีอิทธิฤทธิ์และอำนาจบางอย่างเหนือมนุษย์” ถูกเรียกเป็น “แม่มด(Witch)” อย่างมากมาย

“พงศาวดารแม่มด” มาดัง “สุดขีด” ในยุคกลางของยุโรป ตั้งแต่ศตวรรษที่ 14 จนถึงศตวรรษที่ 17 ประมาณกันว่า “มีหญิงที่เป็นแม่มดอยู่ในยุโรปมากกว่า 300,000 ราย”ที่ใช้ “เวทมนตร์” และ “คาถา” ก่อความเดือดร้อนให้แก่ประชาชน


ดังนั้น “สังฆราช” ในคริสตจักรยุคนั้นจึง “เปิดไฟเขียว” ให้มีการ “ต่อต้าน” และ “กำจัดแม่มด” ทำให้เกิดอาชีพ “นักล่าแม่มด(Witch-hunter)” ขึ้นอย่างแพร่หลาย เฉพาะในเดือนตุลาคม ค.ศ.1555 มีผู้หญิงที่ถูกระบุว่า“เป็นแม่มด” ในทวีปยุโรปจำนวนมาก “ถูกจับมาเผาทั้งเป็น” โดยมีแม่มดในเยอรมันและแม่มดในฝรั่งเศส “ถูกเผา” มากที่สุด

“หญิงที่ถูกจับเผาทั้งเป็น” จะเป็น “แม่มด” จริงหรือไม่? “ไม่เคยมีการพิสูจน์” แต่นักล่าแม่มด (Witch-hunter) และประชาชนที่ร่วมเผาแม่มด ต่างถือเป็นการกระทำที่ “ไม่ผิดกฎหมาย”

ตำนานแม่มดในยุโรปได้ “จบสิ้น” ไปในปลายศตวรรษที่ 17 แต่คำว่า “ไล่ล่าแม่มด” ได้ถูกนำมาใช้เป็นวาทกรรมทางการเมือง เพื่อกำจัดศัตรูที่อยู่ฝ่ายตรงข้าม

แม้แต่ “นางแนนซี เพโลซี” ประธานสภาผู้แทนของสหรัฐ ศัตรูทางการเมืองเบอร์หนึ่งของ “ผู้เฒ่าทรัมป์”ก็ยังถูก “ท่านปากจู๋” เรียกเป็น “นางแม่มด” เมื่อปี 2019 ขณะที่ “คุณยายแนนซีมีอายุ 79 ปี”

วันนี้ คุณยายมีอายุ 82 ปีแล้ว และยังมีตำแหน่งเป็นประธานสภาฯ เหมือนเดิม กูรูทางการเมืองได้ “แคะคุ้ย” ตำนานชีวิตของ “หญิงเหล็ก” รายนี้ว่า เป็นผู้ “ต่อต้านรัฐบาลจีน”มากว่า 30 ปี เริ่มตั้งแต่เหตุการณ์ประท้วงที่เทียนอันเหมิน

จากนั้น ตลอด 30 กว่าปี คุณยายได้ต่อต้านรัฐบาลจีนตลอดมา ทั้งกรณีการละเมิดสิทธิมนุษยธรรมของชาวอุยกูร์ การก่อจลาจลในฮ่องกง และคุณยายยังได้สนับสนุนอย่างแข็งขัน “ให้ไต้หวันแยกประเทศออกจากจีน”

คงต้องระบุว่า “ถ้านางเพโลซีเป็นแม่มดจริงตามที่ทรัมป์ได้กล่าวหาไว้” ก็ต้องถือว่า “คุณยายเป็นแม่มดตัวแม่ที่ไม่กลัวไฟ”

ด้วยประการฉะนี้ เมื่อคืนวันที่ 2 สิงหาคมที่ผ่านมา “นางแนนซี เพโลซี” จึงกล้าลุยไฟนรกของรัฐบาลจีนไปเยือนไต้หวัน โดยคุณยายไม่ถูกไฟเผาตายเหมือนแม่มดรายอื่นๆในประวัติศาสตร์

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:40 น. สิ้นสุดการรอคอย!ไทยคว้าสิทธิ์ยิงสดฟุตบอลโลก
21:47 น. มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 10 - 16 มิ.ย.69
21:44 น. ตรังฝนตกหนัก คอสะพานทรุด ปิดจราจรถนนสายตรัง-สิเกา ชั่วคราว
21:36 น. อิงฟ้าเนรมิตโฉมใหม่ แม่ผึ้ง พุ่มพวง แฟนเพลงชมไม่ขาดปาก สวยสะกดใจรำลึก 34 ปี
21:26 น. ออสเตรเลียทุ่มแสนล้าน เปิดสนามบินแห่งใหม่ซิดนีย์ บินได้ 24 ชั่วโมงพร้อมเปิดตุลานี้
ดูทั้งหมด
กองทัพภาคที่ 2 ปลื้ม! กระแสเที่ยว นักท่องเที่ยวแห่เยี่ยมชม 'ปราสาทตาควาย-เนิน 350' ทะลุเป้า
ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ควงลูกสาว น้องแจคเกอลีน และว่าที่ลูกเขย ทำบุญเตรียมฉลองวิวาห์
โปรดเกล้าฯ ปรับลดชั้นยศ พลตรี และให้พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ราชองครักษ์ประจำพระองค์
ฝน-มนต์สิทธิ์ ดีใจ เพลงรักพยัคฆ์ร้าย กระแสแรง เผยเรตติงแตะ 6 เมื่อไหร่ พร้อมร้องเพลงสด ๆ หน้าช่อง 7HD
ชัยวัฒน์ ตั้งคำถามตัวโตๆ สร้างแลนด์มาร์คใหม่กลางยอดเขา ทำแบบนี้ได้เหรอ?
ดูทั้งหมด
‘ทักษิณ’ จะไป ‘ดูไบ’ ?!
Gen Z ว่างงานจริง หรือกำลังรองานที่ใช่?
‘ทรัมป์บ้า’ผู้ไร้สัจจะ
ธรรมาภิบาลกับการพัฒนาทุนมนุษย์ : กุญแจสำคัญของการพัฒนาเศรษฐกิจไทย
เดชเส้นเลือดฝอย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สิ้นสุดการรอคอย!ไทยคว้าสิทธิ์ยิงสดฟุตบอลโลก

มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 10 - 16 มิ.ย.69

โต้เฟกนิวส์ภาพ เจ๊ปอง-สุเทพ แจงแค่อัดเทปออกรายการ

ตรังฝนตกหนัก คอสะพานทรุด ปิดจราจรถนนสายตรัง-สิเกา ชั่วคราว

อิงฟ้าเนรมิตโฉมใหม่ แม่ผึ้ง พุ่มพวง แฟนเพลงชมไม่ขาดปาก สวยสะกดใจรำลึก 34 ปี

ออสเตรเลียทุ่มแสนล้าน เปิดสนามบินแห่งใหม่ซิดนีย์ บินได้ 24 ชั่วโมงพร้อมเปิดตุลานี้

  • Breaking News
  • สิ้นสุดการรอคอย!ไทยคว้าสิทธิ์ยิงสดฟุตบอลโลก สิ้นสุดการรอคอย!ไทยคว้าสิทธิ์ยิงสดฟุตบอลโลก
  • มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 10 - 16 มิ.ย.69 มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 10 - 16 มิ.ย.69
  • ตรังฝนตกหนัก คอสะพานทรุด ปิดจราจรถนนสายตรัง-สิเกา ชั่วคราว ตรังฝนตกหนัก คอสะพานทรุด ปิดจราจรถนนสายตรัง-สิเกา ชั่วคราว
  • อิงฟ้าเนรมิตโฉมใหม่ แม่ผึ้ง พุ่มพวง แฟนเพลงชมไม่ขาดปาก สวยสะกดใจรำลึก 34 ปี อิงฟ้าเนรมิตโฉมใหม่ แม่ผึ้ง พุ่มพวง แฟนเพลงชมไม่ขาดปาก สวยสะกดใจรำลึก 34 ปี
  • ออสเตรเลียทุ่มแสนล้าน เปิดสนามบินแห่งใหม่ซิดนีย์ บินได้ 24 ชั่วโมงพร้อมเปิดตุลานี้ ออสเตรเลียทุ่มแสนล้าน เปิดสนามบินแห่งใหม่ซิดนีย์ บินได้ 24 ชั่วโมงพร้อมเปิดตุลานี้
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เดชเส้นเลือดฝอย

เดชเส้นเลือดฝอย

10 มิ.ย. 2569

ระบอบอากง

ระบอบอากง

9 มิ.ย. 2569

ดึงอีลีทถีบมวลชน (2)

ดึงอีลีทถีบมวลชน (2)

8 มิ.ย. 2569

ดึงอีลีทถีบมวลชน (1)

ดึงอีลีทถีบมวลชน (1)

6 มิ.ย. 2569

เลิกจำศีล

เลิกจำศีล

5 มิ.ย. 2569

เลียบวิภาวดี : ป้าทรัมป์

เลียบวิภาวดี : ป้าทรัมป์

4 มิ.ย. 2569

เลียบวิภาวดี : ร่อแร่ทั้งสองฝ่าย

เลียบวิภาวดี : ร่อแร่ทั้งสองฝ่าย

3 มิ.ย. 2569

เป้าหมายที่สุดหิน

เป้าหมายที่สุดหิน

2 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved