Logo วันอาทิตย์ ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันเสาร์ ที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
เดชแม่มด

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ตำนาน “แม่มด” มีในเกือบทุกชนิดทุกภาษาก็ว่าได้ อย่างเช่นในทวีปแอฟริกา เกือบทุกเผ่าจะมีแม่มดที่ถูกเรียกว่า “โลเวดู(Lovedu)” ซึ่งเป็นหญิงชราที่เป็นทั้งโหรตาทิพย์ หมอดูตาเห็นและหมอรักษาโรคให้แก่ชาวบ้านด้วยสมุนไพรบวกเวทมนตร์คาถา

ในอินเดียตอนใต้แถบหุบเขา “Nilgiri Hills” ก็มีแม่มดอาวุโสเปิดสอน “วิชาแม่มด” เพื่อถ่ายทอดให้แก่ผู้หญิงรุ่นใหม่ เพื่อให้เป็น “ทายาทแม่มด” แทนตนต่อไป


ดังนั้น สตรีคนใดที่สำเร็จ “วิชาแม่มด” ก็จะถูกเรียกเป็น “กูรัมบา(Kurumba)” เป็นผู้หยั่งรู้ทุกเรื่องที่เกิดขึ้นมาแล้วและจะเกิดขึ้นต่อไปในอนาคต

“ที่เกาหลี” ก็โด่งดังเรื่องแม่มดมาตั้งแต่โบราณโดยหญิงที่ถูกตั้งฉายาเป็น “ธิดาเทพ” หรือ “เทพพยากรณ์”นั้น บางรายจะมีตำแหน่งถึงขั้นเป็นที่ปรึกษาขององค์จักรพรรดิ

แม้ “ตำนานแม่มด” จะมีในเกือบทุกชาติทุกภาษา“แต่แม่มดที่โด่งดังที่สุด คือแม่มดในทวีปยุโรป” และประเทศเกิดใหม่ที่มีชาวยุโรปอพยพไปสร้างชาติ เช่น สหรัฐอเมริกา เป็นต้น

“แม่มดในยุโรป” โด่งดังสุดขีดใน “ยุคกลาง” ระหว่างศตวรรษที่ 14 ถึงศตวรรษที่ 17 โดยมีแม่มดมากกว่า 300,000 ราย ที่ใช้เวทมนตร์และคาถาไปสร้างความเดือดร้อนให้แก่ประชาชน

สังฆราชในคริสตจักรยุคนั้น จึง “เปิดไฟเขียว” ให้มีการ “กำจัดแม่มด” จึงมีผู้หญิงที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นแม่มด “ถูกเผาตายทั้งเป็น” ไปมากมาย

ยุคนั้นจึงมีอาชีพ “นักล่าแม่มด(Witch-Hunter)” เกิดขึ้นโดย “นักล่าแม่มดนั้น” จะต้องมีคุณสมบัติเบื้องต้น “เป็นลูกชายคนที่ 7” ที่มาจากพ่อแม่เดียวกัน ซึ่งมีลูกชายอย่างน้อยๆ ต้อง 7 คนขึ้นไป โดยถือว่า ลูกชายคนที่ 7 มีพลังพิเศษจากพระเจ้าที่สามารถเรียนรู้ “วิชาปราบแม่มดได้”

เมื่อนักล่าแม่มดคนใดย่างเข้าวัยชรา จนรู้ตัวว่าจะมีชีวิตล่าแม่มดอีกไม่นาน ก็จะ “ออกจารึกหาบุรุษที่เป็นลูกชายคนที่ 7” เพื่อจะถ่ายทอดวิชาให้รับหน้าที่ “นักล่าแม่มด” คนต่อไป

โลกวันนี้ แทบจะไม่มีครอบครัวไหน มีลูกชายที่เกิดจากพ่อแม่เดียวกันถึง 7 คน ทำให้ “อาชีพนักล่าแม่มด พลอยสูญพันธุ์” ไปด้วย

ด้วยประการฉะนี้ “นางแนนซี” ที่อดีตประธานาธิบดีชื่อ “ทรัมป์” เป็นผู้ระบุว่า “นางคือแม่มดตัวจริง” และนางจะสำแดงอิทธิฤทธิ์ “เดชแม่มด” อย่างไร? ก็ไม่มี “นักล่าแม่มด(Witch-Hunter)” มาต่อกรด้วยได้

จึงไม่น่าแปลกใจ “แม่มดเพโลซี” ที่อยู่ยงคงกระพันมาถึง 82 ปี ที่สามารถสำแดง “เดชแม่มด” อย่างสุดห้าว ยังจะมีอายุอยู่ยืนยาวไปถึง 100 ปี เพื่อแสดงอำนาจ “เดชแม่มด ขย่มโลก” ต่อไป

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:44 น. อิหร่าน เตรียมจัดพิธีศพอดีตผู้นำสูงสุด อาลี คาเมเนอี เริ่ม 4 ก.ค. ก่อนฝังศพ 9 ก.ค.
14:40 น. ศิริโชค งานเข้า โพสต์เอกสาร สำนวน ป.ป.ช. เสี่ยง ผิด ม.36 และ ม.180 พรป.ป.ป.ช.
14:31 น. ผงาดรอบ53ปี!‘นิกส์’โค่น‘สเปอร์ส’เถลิงแชมป์NBA
14:19 น. มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 14-20 มิ.ย.69
13:36 น. 'เบิร์ด ธงไชย' น้อมรำลึกพระเมตตา 47 ปีแห่งปาฏิหาริย์'เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ'
ดูทั้งหมด
ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ควงลูกสาว น้องแจคเกอลีน และว่าที่ลูกเขย ทำบุญเตรียมฉลองวิวาห์
สวยสมตำนานระดับจักรวาล ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ในชุดไทยจิตรลดา ร่วมเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ
สวยสะกดสายตา หน่อย บุษกร สง่างามในชุดไทยประยุกต์
อาจารย์ฟูก ช่างแต่งพระพักตร์พระองค์หญิงสิริวัณณวรี โพสต์น้อมส่งเสด็จ พระองค์ภาฯ สู่สวรรคาลัย
ในหลวง-พระราชินี เสด็จเป็นการส่วนพระองค์ รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย
ดูทั้งหมด
อิสราเอลจากอดีตถึงปัจจุบัน (ตอน5)
บุคคลแนวหน้า : 14 มิถุนายน 2569
รพ.สต.
น้ำพระทัยเพื่อคนทุกข์-คนคุก
แก้ปัญหาน้ำท่วม 3 จว.ชายแดนใต้ รับมือภัยธรรมชาติอย่างยั่งยืน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อิหร่าน เตรียมจัดพิธีศพอดีตผู้นำสูงสุด อาลี คาเมเนอี เริ่ม 4 ก.ค. ก่อนฝังศพ 9 ก.ค.

'ต๊อด ปิติ' เคลียร์ชัด! แค่แชร์ขำๆ ไม่ได้แซะใครให้ไปหาหมอ

ผงาดรอบ53ปี!‘นิกส์’โค่น‘สเปอร์ส’เถลิงแชมป์NBA

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 14-20 มิ.ย.69

'เบิร์ด ธงไชย' น้อมรำลึกพระเมตตา 47 ปีแห่งปาฏิหาริย์'เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ'

ย้อนวันวาน เพจกรมอุทยานฯ เผยภาพประวัติศาสตร์ พระองค์ภา ครั้งเสด็จเยือนน้ำตกป่าละอู ปี41

  • Breaking News
  • อิหร่าน เตรียมจัดพิธีศพอดีตผู้นำสูงสุด อาลี คาเมเนอี เริ่ม 4 ก.ค. ก่อนฝังศพ 9 ก.ค. อิหร่าน เตรียมจัดพิธีศพอดีตผู้นำสูงสุด อาลี คาเมเนอี เริ่ม 4 ก.ค. ก่อนฝังศพ 9 ก.ค.
  • ศิริโชค งานเข้า โพสต์เอกสาร สำนวน ป.ป.ช. เสี่ยง ผิด ม.36 และ ม.180 พรป.ป.ป.ช. ศิริโชค งานเข้า โพสต์เอกสาร สำนวน ป.ป.ช. เสี่ยง ผิด ม.36 และ ม.180 พรป.ป.ป.ช.
  • ผงาดรอบ53ปี!‘นิกส์’โค่น‘สเปอร์ส’เถลิงแชมป์NBA ผงาดรอบ53ปี!‘นิกส์’โค่น‘สเปอร์ส’เถลิงแชมป์NBA
  • มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 14-20 มิ.ย.69 มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 14-20 มิ.ย.69
  • \'เบิร์ด ธงไชย\' น้อมรำลึกพระเมตตา 47 ปีแห่งปาฏิหาริย์\'เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ\' 'เบิร์ด ธงไชย' น้อมรำลึกพระเมตตา 47 ปีแห่งปาฏิหาริย์'เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ'
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

รบรอบ 3 มาแน่?

รบรอบ 3 มาแน่?

13 มิ.ย. 2569

ผู้เฒ่ากอมบาวก์

ผู้เฒ่ากอมบาวก์

12 มิ.ย. 2569

ว้ากตุ๊กแฉ่ง

ว้ากตุ๊กแฉ่ง

11 มิ.ย. 2569

เดชเส้นเลือดฝอย

เดชเส้นเลือดฝอย

10 มิ.ย. 2569

ระบอบอากง

ระบอบอากง

9 มิ.ย. 2569

ดึงอีลีทถีบมวลชน (2)

ดึงอีลีทถีบมวลชน (2)

8 มิ.ย. 2569

ดึงอีลีทถีบมวลชน (1)

ดึงอีลีทถีบมวลชน (1)

6 มิ.ย. 2569

เลิกจำศีล

เลิกจำศีล

5 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved