วันอังคาร ที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันเสาร์ ที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
เดชแม่มด

ดูทั้งหมด

  •  

ตำนาน “แม่มด” มีในเกือบทุกชนิดทุกภาษาก็ว่าได้ อย่างเช่นในทวีปแอฟริกา เกือบทุกเผ่าจะมีแม่มดที่ถูกเรียกว่า “โลเวดู(Lovedu)” ซึ่งเป็นหญิงชราที่เป็นทั้งโหรตาทิพย์ หมอดูตาเห็นและหมอรักษาโรคให้แก่ชาวบ้านด้วยสมุนไพรบวกเวทมนตร์คาถา

ในอินเดียตอนใต้แถบหุบเขา “Nilgiri Hills” ก็มีแม่มดอาวุโสเปิดสอน “วิชาแม่มด” เพื่อถ่ายทอดให้แก่ผู้หญิงรุ่นใหม่ เพื่อให้เป็น “ทายาทแม่มด” แทนตนต่อไป


ดังนั้น สตรีคนใดที่สำเร็จ “วิชาแม่มด” ก็จะถูกเรียกเป็น “กูรัมบา(Kurumba)” เป็นผู้หยั่งรู้ทุกเรื่องที่เกิดขึ้นมาแล้วและจะเกิดขึ้นต่อไปในอนาคต

“ที่เกาหลี” ก็โด่งดังเรื่องแม่มดมาตั้งแต่โบราณโดยหญิงที่ถูกตั้งฉายาเป็น “ธิดาเทพ” หรือ “เทพพยากรณ์”นั้น บางรายจะมีตำแหน่งถึงขั้นเป็นที่ปรึกษาขององค์จักรพรรดิ

แม้ “ตำนานแม่มด” จะมีในเกือบทุกชาติทุกภาษา“แต่แม่มดที่โด่งดังที่สุด คือแม่มดในทวีปยุโรป” และประเทศเกิดใหม่ที่มีชาวยุโรปอพยพไปสร้างชาติ เช่น สหรัฐอเมริกา เป็นต้น

“แม่มดในยุโรป” โด่งดังสุดขีดใน “ยุคกลาง” ระหว่างศตวรรษที่ 14 ถึงศตวรรษที่ 17 โดยมีแม่มดมากกว่า 300,000 ราย ที่ใช้เวทมนตร์และคาถาไปสร้างความเดือดร้อนให้แก่ประชาชน

สังฆราชในคริสตจักรยุคนั้น จึง “เปิดไฟเขียว” ให้มีการ “กำจัดแม่มด” จึงมีผู้หญิงที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นแม่มด “ถูกเผาตายทั้งเป็น” ไปมากมาย

ยุคนั้นจึงมีอาชีพ “นักล่าแม่มด(Witch-Hunter)” เกิดขึ้นโดย “นักล่าแม่มดนั้น” จะต้องมีคุณสมบัติเบื้องต้น “เป็นลูกชายคนที่ 7” ที่มาจากพ่อแม่เดียวกัน ซึ่งมีลูกชายอย่างน้อยๆ ต้อง 7 คนขึ้นไป โดยถือว่า ลูกชายคนที่ 7 มีพลังพิเศษจากพระเจ้าที่สามารถเรียนรู้ “วิชาปราบแม่มดได้”

เมื่อนักล่าแม่มดคนใดย่างเข้าวัยชรา จนรู้ตัวว่าจะมีชีวิตล่าแม่มดอีกไม่นาน ก็จะ “ออกจารึกหาบุรุษที่เป็นลูกชายคนที่ 7” เพื่อจะถ่ายทอดวิชาให้รับหน้าที่ “นักล่าแม่มด” คนต่อไป

โลกวันนี้ แทบจะไม่มีครอบครัวไหน มีลูกชายที่เกิดจากพ่อแม่เดียวกันถึง 7 คน ทำให้ “อาชีพนักล่าแม่มด พลอยสูญพันธุ์” ไปด้วย

ด้วยประการฉะนี้ “นางแนนซี” ที่อดีตประธานาธิบดีชื่อ “ทรัมป์” เป็นผู้ระบุว่า “นางคือแม่มดตัวจริง” และนางจะสำแดงอิทธิฤทธิ์ “เดชแม่มด” อย่างไร? ก็ไม่มี “นักล่าแม่มด(Witch-Hunter)” มาต่อกรด้วยได้

จึงไม่น่าแปลกใจ “แม่มดเพโลซี” ที่อยู่ยงคงกระพันมาถึง 82 ปี ที่สามารถสำแดง “เดชแม่มด” อย่างสุดห้าว ยังจะมีอายุอยู่ยืนยาวไปถึง 100 ปี เพื่อแสดงอำนาจ “เดชแม่มด ขย่มโลก” ต่อไป

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:00 น. เกรียงยศ-ทินกร-สมเกียรติ ผนึกกำลังภท. ลั่นกลองรบปักธงชัยมีนบุรี-หนองจอก!
21:40 น. ซ้อมใหญ่งานเกียรติยศทหารกล้า ขนทัพศิลปินเชิดชูเกียรติทหารผ่านศึก ณ อนุสาวรีย์ชัยฯ
21:30 น. สุวินัย ชำแหละ ไอซ์ ไม่ใช่วีรสตรี แต่คือ อวัยวะ ที่พรรคส้มใช้ปั่นกระแสโกรธแค้น
21:03 น. ชูวิทย์ แฉยับนิทานนางฟ้า ปากบอกช่วยผู้ประกันตน แต่บอร์ดตัวเองโหวตขึ้นเงินสมทบ 875 บาท
21:03 น. ปู กนกวรรณ เคลื่อนไหว! ตกใจ น้องปราย ลูกสาวโทรหาถี่มาก เล่าหมดทุกเรื่องในชีวิต
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2569
ไฟล์ทสุดท้ายเดินทางไกล ภรรยานักบินเปิดใจเศร้า จะดูแลลูกเราให้ดีที่สุด
ย้อนมหากาพย์ ดิว วีรวัฒน์ จากโพสต์เหยียดเพื่อนร่วมชาติ สู่คดีดังในอดีต
อดีตบิ๊ก ศรภ.พูดถึงพรรคอะไร? ตอนแรกก็ดูดี แต่พอหาเสียงไปกลับแปลกๆ
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2569
ดูทั้งหมด
The Met..เด็ดสุดเรื่องงานศิลป์
‘เมืองขึ้นอเมริกา’ถ้าพรรคส้มเป็นรัฐบาล?!
บุคคลแนวหน้า : 3 กุมภาพันธ์ 2569
คาดคะเนเลือกตั้งแบบบ้านๆ
สุดคึกคัก
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ซ้อมใหญ่งานเกียรติยศทหารกล้า ขนทัพศิลปินเชิดชูเกียรติทหารผ่านศึก ณ อนุสาวรีย์ชัยฯ

สุจิตราเปิดใจซบภูมิใจไทย เล็งเห็นความสามารถอนุทิน ยันพร้อมต่อยอดอุดมการณ์บรรหาร

ปู กนกวรรณ เคลื่อนไหว! ตกใจ น้องปราย ลูกสาวโทรหาถี่มาก เล่าหมดทุกเรื่องในชีวิต

วราวุธ แจงดรามา ทิ้งสมบัติ เตี่ยบรรหาร ลั่นอยู่ ภูมิใจไทย อบอุ่น

ฟ้ามีตา! ตชด.เขาพระวิหาร ถูกรางวัลที่ 1 หลังจบภารกิจรั้วของชาติ

ธรรมนัส ยกทัพบุกลำปาง ประกาศปักธง กล้าธรรม ยกระดับถนน ระบบน้ำให้กินดีอยู่ดีจริง

  • Breaking News
  • เกรียงยศ-ทินกร-สมเกียรติ ผนึกกำลังภท. ลั่นกลองรบปักธงชัยมีนบุรี-หนองจอก! เกรียงยศ-ทินกร-สมเกียรติ ผนึกกำลังภท. ลั่นกลองรบปักธงชัยมีนบุรี-หนองจอก!
  • ซ้อมใหญ่งานเกียรติยศทหารกล้า ขนทัพศิลปินเชิดชูเกียรติทหารผ่านศึก ณ อนุสาวรีย์ชัยฯ ซ้อมใหญ่งานเกียรติยศทหารกล้า ขนทัพศิลปินเชิดชูเกียรติทหารผ่านศึก ณ อนุสาวรีย์ชัยฯ
  • สุวินัย ชำแหละ ไอซ์ ไม่ใช่วีรสตรี แต่คือ อวัยวะ ที่พรรคส้มใช้ปั่นกระแสโกรธแค้น สุวินัย ชำแหละ ไอซ์ ไม่ใช่วีรสตรี แต่คือ อวัยวะ ที่พรรคส้มใช้ปั่นกระแสโกรธแค้น
  • ชูวิทย์ แฉยับนิทานนางฟ้า ปากบอกช่วยผู้ประกันตน แต่บอร์ดตัวเองโหวตขึ้นเงินสมทบ 875 บาท ชูวิทย์ แฉยับนิทานนางฟ้า ปากบอกช่วยผู้ประกันตน แต่บอร์ดตัวเองโหวตขึ้นเงินสมทบ 875 บาท
  • ปู กนกวรรณ เคลื่อนไหว! ตกใจ น้องปราย ลูกสาวโทรหาถี่มาก เล่าหมดทุกเรื่องในชีวิต ปู กนกวรรณ เคลื่อนไหว! ตกใจ น้องปราย ลูกสาวโทรหาถี่มาก เล่าหมดทุกเรื่องในชีวิต
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สุดคึกคัก

สุดคึกคัก

3 ก.พ. 2569

อาร์มาดาเจ้าสมุทร

อาร์มาดาเจ้าสมุทร

2 ก.พ. 2569

15 นาทีสุดท้าย

15 นาทีสุดท้าย

31 ม.ค. 2569

เลือกสไตล์เพลโต?

เลือกสไตล์เพลโต?

30 ม.ค. 2569

อายุน้อยรวยทะลุฟ้า

อายุน้อยรวยทะลุฟ้า

29 ม.ค. 2569

โค้งสุดท้าย

โค้งสุดท้าย

28 ม.ค. 2569

หลุดโลก

หลุดโลก

27 ม.ค. 2569

ผู้เฒ่า 108 เพลงกระบี่

ผู้เฒ่า 108 เพลงกระบี่

26 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved