วันพฤหัสบดี ที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันอังคาร ที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
จบโดยไม่จบ

ดูทั้งหมด

  •  

ไม่ว่าจะเป็นหนัง นวนิยายและวรรณกรรม “ฉากสุดท้าย” ของทุกเรื่อง มักจะตามมาด้วยคำว่า “อวสาน จบ จบบริบูรณ์ หรือ The End” เพื่อให้ผู้ดูผู้ชมและผู้อ่าน“รับรู้” ว่า เรื่องราวที่ตนติดตามมาตั้งแต่ต้นจนถึงฉากสุดท้ายนั้น “บัดนี้ได้จบสิ้นแล้ว ไม่มีอะไรต้องติดตามต่อไปอีก”

แต่ดูเหมือน มี “คนช่างคิด” จำนวนไม่น้อยแย้งว่า ไม่ว่าจะเป็นหนัง นวนิยาย วรรณกรรม รวมถึงเหตุการณ์จริงที่เกิดขึ้นทั้งในประวัติศาสตร์และในโลกปัจจุบัน “ไม่เคยมีรายการไหนเลย ที่ จบบริบูรณ์อย่างแท้จริง”


ทุกเรื่องราว และทุกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในโลกล้วนเป็นเรื่องที่ “จบโดยไม่จบ” ทั้งสิ้น

ความคิดกรณี “จบโดยไม่จบ” นี้ เกิดมาตั้งแต่ยุคโบราณจนถึงปัจจุบัน เห็นได้จากนิทานของหลายชาติ กล้าตั้งชื่ออย่างท้าทายว่า “รวมนิทานชุดจบโดยไม่จบ”

ยกตัวอย่างเช่น “นิทานเวตาล” ที่กำเนิดมากว่า 2,000 ปีของอินเดีย เป็นต้น ทุกเรื่องล้วนเป็นรายการ
“จบโดยไม่จบ” จึงทำให้ “พระวิกรมาทิตย์” ที่อาสาพระฤๅษีเข้าไปในป่าช้าผีดุริมฝั่งแม่น้ำโคทาวารี เพื่อจับตัว “ปีศาจเวตาล” มาให้แก่พระฤๅษีนั้น พระวิกรมาทิตย์ต้อง “จับเวตาลถึง 25 ครั้ง” และฟังนิทาน “จบโดยไม่จบ” จากเวตาลถึง 25 เรื่องตลอดทั้งคืน จึงจับเวตาลได้สำเร็จ

วรรณคดีไทยเรื่อง “จันทโครพ” และวรรณกรรมญี่ปุ่นเรื่อง “ราโซมอน” ที่ “นางโมรา” ยื่นดาบให้โจรป่าฆ่าเจ้าชาย ที่เป็นสามีตนเองตาย ก็เป็นเรื่อง “จบโดยไม่จบ”จนมีการ “ถกเถียง” มาถึงวันนี้

ดูหนัง ดูละคร แล้วย้อนดูเหตุการณ์จริงของโลก โดยเฉพาะ “วิกฤตความขัดแย้งระหว่างชาติมหาอำนาจ” ที่ร้อนแรงและกระทบทุกประเทศในขณะนี้ ทุกกรณีล้วนเป็นรายการ “จบโดยไม่จบ”

ดังนั้น กรณีจีนออกมาลงโทษไต้หวันเพราะ“นางไช่ ชักศึกเข้าบ้าน” ชักชวนให้ “แม่มดเพโลซี”มาถ่ายอุจจาระพิษในแผ่นดินจีนนั้น แม้การซ้อมรบด้วยอาวุธจริงจะผ่านไป การ “ลงโทษ” ไต้หวันและ “ตอบโต้” อินทรีหัวขาวนั้น ก็ยังเป็นรายการ “จบโดยไม่จบ”

“ศึกเทพไตตัน” ระหว่างมังกรน้ำลึกกับอินทรีหัวขาวยังจะทำให้ “โลกระทึกต่อไป” เพราะระหว่างความขัดแย้งของสองมหาอำนาจ นี่คือรายการ “จบโดยไม่จบ”

 

กมลศักดิ์  ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:48 น. น้ำตาท่วมวันปัจฉิม นร.สาวสุรินทร์หิ้วรูปแม่หน้าโลงร่วมงาน สานฝันให้เห็นวันที่จบ ม.6
15:46 น. หมอช้าง เตือน 2 ราศีระวังเสียพลังใจ! เจอคนจ้องจับผิด นินทา ใส่ใจ ชีวิตมากเป็นพิเศษ
15:36 น. ปชน.ยันเสียงแข็ง การมีอยู่ของบาร์โค้ดทำการเลือกตั้งไม่ลับ
15:34 น. หนิง ปณิตา เตือนแรง ถูกแอบอ้างว่าสนิท ลั่นให้โอกาสครั้งสุดท้าย
15:34 น. กบ สุวนันท์ ฟาดแรงปกป้องลูกสาว น้องณดา หลังเจอวิจารณ์คลิปเต้น ติงแรงไปถึงพ่อแม่
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2569
ย้อนฟังคำตอบ ทิม พิธา สารภาพรักสาวปริศนา จับตาความสัมพันธ์ ก้อย หลังภาพหลุดว่อนเน็ต
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 14-20 ก.พ.69
ฝ่ายค้านกัมพูชา เชื่อเสียดินแดนแน่ หลังทหารไทยขุดคู วางลวดหนาม ชี้ทางแก้ต้องล้มระบอบฮุนเซน
บ่าววี โพสต์ยินดี สส.ต้อย หลังคว้าคะแนนอันดับ 1 ประเทศ ยกเป็นคนจริงทำจริง
ดูทั้งหมด
อย่าแยกแผ่นดิน
วิชาพลเมืองและการเมืองศึกษา
ปล้นทองและคลั่งยา
พรรคส้มโกหกประชาชน เก็บข้อมูล Laser ID
เหมือนจะง่ายแต่ไม่ง่าย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

น้ำตาท่วมวันปัจฉิม นร.สาวสุรินทร์หิ้วรูปแม่หน้าโลงร่วมงาน สานฝันให้เห็นวันที่จบ ม.6

หมอช้าง เตือน 2 ราศีระวังเสียพลังใจ! เจอคนจ้องจับผิด นินทา ใส่ใจ ชีวิตมากเป็นพิเศษ

ปชน.ยันเสียงแข็ง การมีอยู่ของบาร์โค้ดทำการเลือกตั้งไม่ลับ

ศุภชัย โต้ วิษณุ ทันควัน! ย้ำบาร์โค้ดบนบัตรเลือกตั้งไม่ทำลายความลับ ยันไม่เป็นโมฆะ

หนิง ปณิตา เตือนแรง ถูกแอบอ้างว่าสนิท ลั่นให้โอกาสครั้งสุดท้าย

กบ สุวนันท์ ฟาดแรงปกป้องลูกสาว น้องณดา หลังเจอวิจารณ์คลิปเต้น ติงแรงไปถึงพ่อแม่

  • Breaking News
  • น้ำตาท่วมวันปัจฉิม นร.สาวสุรินทร์หิ้วรูปแม่หน้าโลงร่วมงาน สานฝันให้เห็นวันที่จบ ม.6 น้ำตาท่วมวันปัจฉิม นร.สาวสุรินทร์หิ้วรูปแม่หน้าโลงร่วมงาน สานฝันให้เห็นวันที่จบ ม.6
  • หมอช้าง เตือน 2 ราศีระวังเสียพลังใจ! เจอคนจ้องจับผิด นินทา ใส่ใจ ชีวิตมากเป็นพิเศษ หมอช้าง เตือน 2 ราศีระวังเสียพลังใจ! เจอคนจ้องจับผิด นินทา ใส่ใจ ชีวิตมากเป็นพิเศษ
  • ปชน.ยันเสียงแข็ง การมีอยู่ของบาร์โค้ดทำการเลือกตั้งไม่ลับ ปชน.ยันเสียงแข็ง การมีอยู่ของบาร์โค้ดทำการเลือกตั้งไม่ลับ
  • หนิง ปณิตา เตือนแรง ถูกแอบอ้างว่าสนิท ลั่นให้โอกาสครั้งสุดท้าย หนิง ปณิตา เตือนแรง ถูกแอบอ้างว่าสนิท ลั่นให้โอกาสครั้งสุดท้าย
  • กบ สุวนันท์ ฟาดแรงปกป้องลูกสาว น้องณดา หลังเจอวิจารณ์คลิปเต้น ติงแรงไปถึงพ่อแม่ กบ สุวนันท์ ฟาดแรงปกป้องลูกสาว น้องณดา หลังเจอวิจารณ์คลิปเต้น ติงแรงไปถึงพ่อแม่
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ปล้นทองและคลั่งยา

ปล้นทองและคลั่งยา

19 ก.พ. 2569

7 สัญญาจากมิกกี้เมาส์

7 สัญญาจากมิกกี้เมาส์

18 ก.พ. 2569

ขาขึ้นและขาลง

ขาขึ้นและขาลง

17 ก.พ. 2569

แมงดา

แมงดา

16 ก.พ. 2569

เหยื่อการเมือง?

เหยื่อการเมือง?

14 ก.พ. 2569

ข่าวร้ายบีบหัวใจ

ข่าวร้ายบีบหัวใจ

13 ก.พ. 2569

หลุมดำทางการเมือง

หลุมดำทางการเมือง

12 ก.พ. 2569

มิกกี้เมาส์ 1

มิกกี้เมาส์ 1

11 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved