วันอาทิตย์ ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันเสาร์ ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
สุดแสบ (2)

ดูทั้งหมด

  •  

“สุดแสบ” วันนี้ มาจากนิทานชุด “ปักษีกรณัม” ที่มีเล่ากันตั้งแต่สมัย ร.1 โดยไม่ปรากฏว่า “ใครเป็นผู้เขียนและใครเป็นผู้แปล” แต่มีการนำมาพิมพ์เผยแพร่ในยุค ร.5ในหนังสือ “ประชุมปกรณัม” ซึ่งมีนิทานทั้งสิ้น 148 เรื่อง แต่ภาคชุด “ปักษีปกรณัม” มี 24 เรื่อง

ทั้ง 24 เรื่อง ล้วนมีนกเป็นตัวเอกในการเดินเรื่องโดยเรื่องที่ “สุดแสบ” คล้ายเรื่อง โจโฉฆ่าครอบครัว “หลีป๋อเชอ”คือเรื่อง “นกแขกเต้า เสือโคร่งและหนุ่มโหด”


กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว นกแขกเต้าตัวหนึ่งอาศัยอยู่ในโพรงต้นไม้กลางป่าของเมืองพาราณสี และเป็นสหายร่วมสาบานกับ “เสือโคร่งใหญ่ตัวหนึ่ง” ที่ต้องเลี้ยงบิดาที่เป็น “เสือโคร่งเฒ่าตาบอด”

ที่เมืองพาราณสี พระราชาได้ปลดข้าราชการหนุ่มผู้เกียจคร้านรายหนึ่งออกจากตำแหน่ง และขับไล่ให้พ้นไปจากเมือง

ชายหนุ่มผู้ตกงานจึงต้องเดินทางกลับบ้านพ่อแม่ของตนโดยต้องผ่านป่าใหญ่ที่นกแขกเต้าอาศัย ชายหนุ่มได้“หลงป่า” จนหาทางกลับบ้านไม่ได้ จนถึงเย็นย่ำก็ “เกิดความหิวเข้ามาจู่โจม” ครั้นไปถึงโพรงที่อยู่ของนกแขกเต้าก็หยุดพักเอาแรง

นกแขกเต้าใจดี ก็บินมาเกาะไหล่หนุ่มพเนจร พร้อมกับเอ่ยว่า “ทางที่ท่านจะเดินต่อไปนั้น ต้องผ่านถ้ำของเสือโคร่งตัวใหญ่ที่ดุร้าย และท่านอาจพบกับอันตรายถึงชีวิต ดังนั้น ท่านจงบอกเสือโคร่งว่า ท่านเป็นสหายกับนกแขกเต้าเพื่อนร่วมสาบานของพญาเสือ แล้วท่านจะรอดตายไม่ถูกเสือทำร้าย”

ชายหนุ่มดีใจกับคำแนะนำ แต่ความหิวจู่โจมหนักจึงตัดสินใจจับนกหักคอ แล้วกินเป็นอาหาร

ครั้นอิ่มท้องแล้ว เขาก็ได้ลุยป่าหาทางกลับบ้านต่อไปแล้วก็ต้องเผชิญหน้ากับเสือโคร่งที่ดุร้ายตามที่นกแขกเต้าบอก ในขณะที่เสือโคร่งจะจับชายหนุ่มกิน เขาก็ได้บอกแก่เสือว่าเขาเป็นสหายของนกแขกเต้าในป่าใหญ่เพื่อนสาบานของเสือ

เสือโคร่งได้ฟังดังนั้น จึงเกิดความยินดีแล้วนำชายหนุ่มไปยังถ้ำของตน จากนั้นขอตัวไปหาอาหารในป่า

เมื่ออยู่ตามลำพัง พ่อเสือตาบอดได้ถามชายหนุ่มว่า “เจ้าหิวหรือไม่?” ชายหนุ่มไม่ทันคิด จึงตอบออกไปว่า “ข้ายังอิ่มอยู่ เพราะได้กินนกแขกเต้าในป่าไปหนึ่งตัว”

พ่อเสือตาบอดจึงได้ซักไซ้ถึงเรื่องนกแขกเต้าที่สุดก็แน่ใจว่า “นกที่ถูกชายหนุ่มกิน คือสหายร่วมสาบานของลูก” แต่เสือเฒ่าตาบอดก็ไม่ได้โวยวายเพราะกลัวถูกชายหนุ่มทำอันตราย

ในไม่ช้า เสือโคร่งก็กลับมาพร้อมกับเนื้อกระต่ายที่ล่าได้ ระหว่างอาหาร เสือตาบอดได้กระซิบกับลูกถึงเรื่องที่เกิดขึ้น เสือโคร่งตกใจ รีบออกจากถ้ำไปที่อยู่ของนกแขกเต้าเพื่อ “หาความจริง” แล้วเสือหนุ่มก็พบทั้งคราบเลือดสดๆ และขนนกตกเกลื่อนที่ใต้โพรงต้นไม้ จึงแน่ใจว่า “สิ่งที่พ่อเล่าคือความจริง”

เมื่อเสือโคร่งหนุ่มกลับไปถึงถ้ำ ชายหนุ่มพเนจรไม่อยู่แล้วแต่กลับพบร่างของพ่อเสือตาบอดถูกทุบที่หัวด้วยก้อนหินจนตาย

ผลงาน “สุดแสบ” ของหนุ่มโหดครั้งนี้ เล่นเอา “เสือดุ” ถึงกับน้ำตาตก

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
11:15 น. วิจารณ์แซ่ด!‘สองหมอใหญ่โยงคดีชั้น 14 จ่อได้เลื่อนขั้น
11:11 น. 'นฤมล'สั่งสอบข้อเท็จจริง'ครูกาญจนบุรี'ร้องขอความเป็นธรรม หลัง ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด
11:07 น. 'ราชัน'มาตามนัด!ได้4ทีมสุดท้ายสโมสรโลก
11:05 น. 'ธนกร'ห่วงต่อรองภาษีทรัมป์จี้รบ.เตรียมแผนสำรอง
10:57 น. ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันอาทิตย์ 6 กรกฏาคม 2568
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กรกฎาคม 2568
ปิดตำนาน156ปี! 'กษัตริย์ชาร์ลส์'ประกาศปลดระวาง'รถไฟหลวง' สมาชิกราชวงศ์ไปใช้รถไฟปกติแทน
'เท้ง'แย่แล้ว!! เจอขบวนรถทัวร์แห่คอมเมนต์แจกพยัญชนะไทยฉ่ำ!!
บิ๊กเนม'ปชป.'ร่วมวงเพียบ!! 'คุณหญิงกัลยา'ตั้ง'พรรคไทยก้าวใหม่' พร้อมตั้ง'สุชัชวีร์'นั่งหัวหน้าฯ
‘ทักษิณ‘ พร้อมลูกสาว ’เอม พินทองทา‘ เดินทางออกจากศาลอาญา หลังสืบพยานนัดแรก คดี ม.112
ดูทั้งหมด
ต้องเลือกตั้งตุลาการศาลรัฐธรรมนูญหรือ
บุคคลแนวหน้า : 6 กรกฎาคม 2568
ชีวิตประจำวันของผม-การทำงาน
หน้าต้องทนสูงมาก จึงทำแบบนี้ได้
วิวาทะ ว่าด้วย‘อภิปรายไม่ไว้วางใจ’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

วิจารณ์แซ่ด!‘สองหมอใหญ่โยงคดีชั้น 14 จ่อได้เลื่อนขั้น

'ราชัน'มาตามนัด!ได้4ทีมสุดท้ายสโมสรโลก

'ธนกร'ห่วงต่อรองภาษีทรัมป์จี้รบ.เตรียมแผนสำรอง

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันอาทิตย์ 6 กรกฏาคม 2568

พบศพ! 'อดีตปลัดอำเภอ'อืดคาเก๋ง ชาวบ้านเห็นจอดรถแง้มประตูไว้3วัน

รบ.คิกออฟ ‘WebD’แพลตฟอร์ม AI สกัดเว็บผิดกฎหมาย กวาดล้างเพิ่มกว่า 70% ทำงานได้เร็วกว่าเจ้าหน้าที่ถึง 31.5 เท่า

  • Breaking News
  • วิจารณ์แซ่ด!‘สองหมอใหญ่โยงคดีชั้น 14 จ่อได้เลื่อนขั้น วิจารณ์แซ่ด!‘สองหมอใหญ่โยงคดีชั้น 14 จ่อได้เลื่อนขั้น
  • \'นฤมล\'สั่งสอบข้อเท็จจริง\'ครูกาญจนบุรี\'ร้องขอความเป็นธรรม หลัง ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด 'นฤมล'สั่งสอบข้อเท็จจริง'ครูกาญจนบุรี'ร้องขอความเป็นธรรม หลัง ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด
  • \'ราชัน\'มาตามนัด!ได้4ทีมสุดท้ายสโมสรโลก 'ราชัน'มาตามนัด!ได้4ทีมสุดท้ายสโมสรโลก
  • \'ธนกร\'ห่วงต่อรองภาษีทรัมป์จี้รบ.เตรียมแผนสำรอง 'ธนกร'ห่วงต่อรองภาษีทรัมป์จี้รบ.เตรียมแผนสำรอง
  • ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันอาทิตย์ 6 กรกฏาคม 2568 ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันอาทิตย์ 6 กรกฏาคม 2568
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

งกครองโลก (1)

งกครองโลก (1)

5 ก.ค. 2568

กลัวเลือกตั้ง?

กลัวเลือกตั้ง?

4 ก.ค. 2568

สองพ่อลูกลุยกรรม

สองพ่อลูกลุยกรรม

3 ก.ค. 2568

วาทกรรมเจ็บจี๊ด

วาทกรรมเจ็บจี๊ด

2 ก.ค. 2568

กูไม่ออก?

กูไม่ออก?

1 ก.ค. 2568

เดชขอมเฒ่า (2)

เดชขอมเฒ่า (2)

30 มิ.ย. 2568

เดชจอมเฒ่า (1)

เดชจอมเฒ่า (1)

28 มิ.ย. 2568

กูชนะ

กูชนะ

27 มิ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved