Logo วันพฤหัสบดี ที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันจันทร์ ที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
สุดแสบ (3)

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

“สุดแสบ” ในวันนี้ นำมาจากนิทานชุด “ปักษีปกรณัม” ที่เล่ามานานตั้งแต่สมัย รัชกาลที่ 1 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ คือเรื่อง “ฤๅษีติดใจแกง”

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีนกพิราบฝูงหนึ่งอาศัยอยู่ใกล้อาศรมของพระดาบสผู้มีคุณธรรม มีชาวบ้านนำอาหารมาถวายทุกเช้า ทำให้นกพิราบพลอยได้อาหารจากพระดาบสด้วย


วันหนึ่ง พระดาบสได้เดินทางไปจำพรรษาในแดนไกลทำให้อาศรมว่างลง แล้วจู่ๆ ก็มี “ฤๅษีทุศีล” รายหนึ่งเข้ามาอยู่อาศัย โดยฝูงนกพิราบก็ยังมาใกล้อาศรมอย่างแต่ก่อน

เช้าวันหนึ่ง นายพรานไพรที่อยู่ในหมู่บ้าน ได้นำแกงเนื้อนกพิราบมาถวายฤๅษี เมื่อฤๅษีได้ฉันแกงแล้วก็รู้สึก
ปลาบปลื้มในรสชาติอย่างติดใจ จึงถามนายพรานว่า “แกงจากเนื้ออะไร?” นายพรานตอบว่า “แกงจากเนื้อนกพิราบ”

ฤๅษีทุศีลจึงคิดอ่านจะจับนกพิราบมาทำแกง โดยได้ปรุงเครื่องแกงไว้รอในเช้าวันหนึ่ง พร้อมกับนำไม้ตะพดซุกไว้ใต้ที่นอน จากนั้นพูดจาไพเราะกับนกพิราบให้ตายใจ ครั้นมีนกพิราบตัวไหนเข้ามาใกล้ก็ใช้ไม้ตะพดตีนกจนตาย แล้วนำไปแกงกินอย่างอร่อย

ฤๅษีทำเช่นนี้มาได้ระยะหนึ่ง จนนกพิราบร่อยหรอลงตามลำดับ และบางตัวก็เริ่มหนีห่างไปจากอาศรม ฤๅษีทุศีลก็เริ่มอดอยาก

เช้าวันหนึ่ง นายพรานนำแกงเนื้อหมูป่าที่ล่าได้จากป่าลึกมาถวายฤๅษี ครั้นฤๅษีได้ฉันแกง ก็อัศจรรย์ใจหลงใหลเนื้อหมูป่ายิ่งกว่าเนื้อนกพิราบ

เมื่อสอบถามนายพรานไพร จึงรู้ว่าเป็นหมูป่าที่ล่ามาจากป่าลึก วันถัดมา ฤๅษีทุศีลที่ติดใจแกงเนื้อหมูป่าจึงอำลาจากอาศรม นำไม้ตะพดคู่ใจเดินทางเข้าไปในป่าลึก “หมายฆ่าหมูป่านำมาทำแกง”

ฤๅษีได้พบถ้ำแห่งหนึ่ง จึงเข้าไปอยู่อาศัย ค่ำคืนนั้นเองขณะที่ฤๅษีเคลิ้มหลับไป ก็ต้องตื่นตกใจ เพราะมีหมูป่าหลายตัวบุกเข้ามาในถ้ำ

ด้วยจิตใจที่หลงใหลในรสแกงเนื้อหมูป่า ทำให้ฤๅษีลืมประมาณกำลังของตนเอง จึงคว้าไม้ตะพดหวดตีหมูป่าหวังฆ่ามาทำแกง

แต่อนิจจาฤๅษีกลับถูกหมูป่าฝูงดังกล่าวทำร้ายจนสิ้นชีวิต

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า “สุดแสบ” กับนกพิราบนั้นเป็นเรื่อง “ขี้ผง” แต่ “สุดแสบ” กับหมูป่านั้น “ไม่ใช่เรื่องหมูๆ”

 

กมลศักดิ์  ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:00 น. โฆษก ทบ.แจงกำลังพลเหยียบทุ่นระเบิด ขณะเคลียร์พื้นที่ชายแดน อดีตเคยเป็นสนามทุ่นระเบิด
21:37 น. ว่านไฉ โพสต์ขอโทษปมแจ้งข่าว ฮลุน โซโล่ เสียชีวิต หลังถูกมองแย่งซีน
21:26 น. โฆษก กห.แจงชัด! ยันไม่มีการเปิดด่านมนุษยธรรมรับผู้ป่วยกัมพูชา
21:02 น. ธรรมนัส โต้ลั่น! บินโมนาโกแค่พาครอบครัวเที่ยว ปัดแอบพบทักษิณ ยันไม่มีปฏิญญา Monaco
20:56 น. สื่อจอร์เจียรายงาน ฮลุน โซโล่ ถูกพบเสียชีวิตในโรงแรม ตำรวจเร่งหาสาเหตุ
ดูทั้งหมด
สะเทือนโลก เวเนซุเอลา ประกาศถอนตัวจาก ICC แฉระบบเน่าเฟะ-รังแกประเทศเล็ก
เปิดโผแต่งตั้งโยกย้าย บิ๊กกระทรวงเกษตรฯ ล่าสุด! สุริยะ จ่อเสนอเข้าครม.พรุ่งนี้
โรงกลั่นน้ำมันซาอุฯพินาศ ระบบป้องกันภัยทางอากาศสกัดขีปนาวุธ 2 ลูก ฮูตียิงจากเยเมน
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 26 กรกฎาคม - 1 สิงหาคม พ.ศ.2569
กัน จอมพลัง โพสต์ระดมกล้อง CCTV ช่วยนราฯ 'รอมฎอน'โผล่ถามงบ เจอสวนกลับหน้าหงาย
ดูทั้งหมด
ด้อยค่าบ้านตัวเองว่ากะลาแลนด์
มหากาพย์‘คดีป่วยทิพย์’ชั้น 14
ถึงเวลาที่พรรคการเมืองต้องทบทวนตัวเอง
ปู่ทรัมป์ถอย
ยิ่งชีพ ไอลอว์ และพวก ยิ่งออกทะเล
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ว่านไฉ โพสต์ขอโทษปมแจ้งข่าว ฮลุน โซโล่ เสียชีวิต หลังถูกมองแย่งซีน

แม้ตัวจากไป แต่ใจยังผูกพัน วิจัยชี้พื้นที่ออนไลน์ช่วยโอบกอดหัวใจผู้สูญเสีย

ผอ. JIC ไทย ซัดกัมพูชา มีแต่กล่าวหาไร้หลักฐาน ปมเชลยศึก ย้ำพร้อมพิสูจน์ผ่านกลไกสากล

ปลอดภัยแค่ไหน? ฝรั่งอึ้งสาวไทยนั่งนับเงินฟ่อนบนรถไฟฟ้ากลางดึก ล่าสุดเจ้าตัวเฉลยที่มาสุดพีค

เกรซ กาญจน์เกล้า อวดลุคสายลุยกลางป่า ลุคนี้ทั้งเท่ทั้งเซ็กซี่

ดร.ณัฏฐ์ สอนมวย ยิ่งชีพ ความผิดเกี่ยวพันหลายท้องที่ พบเห็นที่ไหน แจ้งได้ทุกท้องที่

  • Breaking News
  • โฆษก ทบ.แจงกำลังพลเหยียบทุ่นระเบิด ขณะเคลียร์พื้นที่ชายแดน อดีตเคยเป็นสนามทุ่นระเบิด โฆษก ทบ.แจงกำลังพลเหยียบทุ่นระเบิด ขณะเคลียร์พื้นที่ชายแดน อดีตเคยเป็นสนามทุ่นระเบิด
  • ว่านไฉ โพสต์ขอโทษปมแจ้งข่าว ฮลุน โซโล่ เสียชีวิต หลังถูกมองแย่งซีน ว่านไฉ โพสต์ขอโทษปมแจ้งข่าว ฮลุน โซโล่ เสียชีวิต หลังถูกมองแย่งซีน
  • โฆษก กห.แจงชัด! ยันไม่มีการเปิดด่านมนุษยธรรมรับผู้ป่วยกัมพูชา โฆษก กห.แจงชัด! ยันไม่มีการเปิดด่านมนุษยธรรมรับผู้ป่วยกัมพูชา
  • ธรรมนัส โต้ลั่น! บินโมนาโกแค่พาครอบครัวเที่ยว ปัดแอบพบทักษิณ ยันไม่มีปฏิญญา Monaco ธรรมนัส โต้ลั่น! บินโมนาโกแค่พาครอบครัวเที่ยว ปัดแอบพบทักษิณ ยันไม่มีปฏิญญา Monaco
  • สื่อจอร์เจียรายงาน ฮลุน โซโล่ ถูกพบเสียชีวิตในโรงแรม ตำรวจเร่งหาสาเหตุ สื่อจอร์เจียรายงาน ฮลุน โซโล่ ถูกพบเสียชีวิตในโรงแรม ตำรวจเร่งหาสาเหตุ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ปู่ทรัมป์ถอย

ปู่ทรัมป์ถอย

30 ก.ค. 2569

ไล่ล่าโจรก่อการร้าย

ไล่ล่าโจรก่อการร้าย

29 ก.ค. 2569

โรยเกลือยกกำลัง 5

โรยเกลือยกกำลัง 5

28 ก.ค. 2569

ลัทธิหมาป่าเขี้ยวคม

ลัทธิหมาป่าเขี้ยวคม

27 ก.ค. 2569

ตีหัวกลางศาลา

ตีหัวกลางศาลา

25 ก.ค. 2569

ลุย

ลุย

24 ก.ค. 2569

พายุการเมือง

พายุการเมือง

23 ก.ค. 2569

ฆ่าตัดตอน

ฆ่าตัดตอน

22 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved