Logo วันเสาร์ ที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันจันทร์ ที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
สุดแสบ (3)

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

“สุดแสบ” ในวันนี้ นำมาจากนิทานชุด “ปักษีปกรณัม” ที่เล่ามานานตั้งแต่สมัย รัชกาลที่ 1 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ คือเรื่อง “ฤๅษีติดใจแกง”

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีนกพิราบฝูงหนึ่งอาศัยอยู่ใกล้อาศรมของพระดาบสผู้มีคุณธรรม มีชาวบ้านนำอาหารมาถวายทุกเช้า ทำให้นกพิราบพลอยได้อาหารจากพระดาบสด้วย


วันหนึ่ง พระดาบสได้เดินทางไปจำพรรษาในแดนไกลทำให้อาศรมว่างลง แล้วจู่ๆ ก็มี “ฤๅษีทุศีล” รายหนึ่งเข้ามาอยู่อาศัย โดยฝูงนกพิราบก็ยังมาใกล้อาศรมอย่างแต่ก่อน

เช้าวันหนึ่ง นายพรานไพรที่อยู่ในหมู่บ้าน ได้นำแกงเนื้อนกพิราบมาถวายฤๅษี เมื่อฤๅษีได้ฉันแกงแล้วก็รู้สึก
ปลาบปลื้มในรสชาติอย่างติดใจ จึงถามนายพรานว่า “แกงจากเนื้ออะไร?” นายพรานตอบว่า “แกงจากเนื้อนกพิราบ”

ฤๅษีทุศีลจึงคิดอ่านจะจับนกพิราบมาทำแกง โดยได้ปรุงเครื่องแกงไว้รอในเช้าวันหนึ่ง พร้อมกับนำไม้ตะพดซุกไว้ใต้ที่นอน จากนั้นพูดจาไพเราะกับนกพิราบให้ตายใจ ครั้นมีนกพิราบตัวไหนเข้ามาใกล้ก็ใช้ไม้ตะพดตีนกจนตาย แล้วนำไปแกงกินอย่างอร่อย

ฤๅษีทำเช่นนี้มาได้ระยะหนึ่ง จนนกพิราบร่อยหรอลงตามลำดับ และบางตัวก็เริ่มหนีห่างไปจากอาศรม ฤๅษีทุศีลก็เริ่มอดอยาก

เช้าวันหนึ่ง นายพรานนำแกงเนื้อหมูป่าที่ล่าได้จากป่าลึกมาถวายฤๅษี ครั้นฤๅษีได้ฉันแกง ก็อัศจรรย์ใจหลงใหลเนื้อหมูป่ายิ่งกว่าเนื้อนกพิราบ

เมื่อสอบถามนายพรานไพร จึงรู้ว่าเป็นหมูป่าที่ล่ามาจากป่าลึก วันถัดมา ฤๅษีทุศีลที่ติดใจแกงเนื้อหมูป่าจึงอำลาจากอาศรม นำไม้ตะพดคู่ใจเดินทางเข้าไปในป่าลึก “หมายฆ่าหมูป่านำมาทำแกง”

ฤๅษีได้พบถ้ำแห่งหนึ่ง จึงเข้าไปอยู่อาศัย ค่ำคืนนั้นเองขณะที่ฤๅษีเคลิ้มหลับไป ก็ต้องตื่นตกใจ เพราะมีหมูป่าหลายตัวบุกเข้ามาในถ้ำ

ด้วยจิตใจที่หลงใหลในรสแกงเนื้อหมูป่า ทำให้ฤๅษีลืมประมาณกำลังของตนเอง จึงคว้าไม้ตะพดหวดตีหมูป่าหวังฆ่ามาทำแกง

แต่อนิจจาฤๅษีกลับถูกหมูป่าฝูงดังกล่าวทำร้ายจนสิ้นชีวิต

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า “สุดแสบ” กับนกพิราบนั้นเป็นเรื่อง “ขี้ผง” แต่ “สุดแสบ” กับหมูป่านั้น “ไม่ใช่เรื่องหมูๆ”

 

กมลศักดิ์  ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
20:06 น. วังอังกฤษอวดพระรูปใหม่ เจ้าหญิงชาร์ลอตต์ พระชันษาครบ 11 ปี สวยสง่าตามรอยเจ้าหญิงเคท
19:50 น. ในหลวง พระราชินี ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลทักษิณานุปทานในการพระราชพิธีฉัตรมงคล 2569
19:39 น. คนมะกันอัด ทรัมป์ ตระบัดสัตย์ โพลชี้สงครามอิหร่านคือความผิดพลาด ทำเศรษฐกิจทั้งโลกพัง
19:39 น. นิกร หนุนดัน แลนด์บริดจ์ เต็มสูบ ชี้กุญแจสำคัญปลดล็อกเศรษฐกิจภาคใต้
19:09 น. ดวงคนจะรวย! พ่อค้าลอตเตอรี่สูงเนิน-ช่างแกะสลักสีคิ้ว เฮลั่น ถูกรางวัลที่ 1 คนละ 6 ล้าน
ดูทั้งหมด
จ้างปีละเกือบล้าน ฟาร์มแกะมองโกเลียเปิดรับสมัครงาน กินอยู่ฟรี แต่ไม่รับคนโสด
เพจดังประกาศปิดคอมเมนต์ ปู กนกวรรณ โผล่ตอบปมบทสัมภาษณ์ในอดีต
ขุดพบสุสานบุคคลชั้นสูง อายุกว่า 1,500 ปี สวมกำไลทองคำ ฝังรวมกับกลองมโหระทึก
พระราชินีสุทิดาฯ ในฉลองพระองค์ ทรงเทียร่า ชุดราตรียาวไหล่เดียว งานปักคริสตัลดิ้นเงินสุดวิจิตร
สหรัฐฯ เตรียมถอนเรือรบใหญ่ที่สุดในโลก ออกจากตะวันออกกลาง
ดูทั้งหมด
อุดมการณ์และหลักการแห่งรัฐ
ตำนานชีวิตอมตะ(1)
ทรัมป์ทำสงครามกับอิหร่านอย่างโดดเดี่ยว
บุคคลแนวหน้า : 2 พฤษภาคม 2569
บทบรรณาธิการ : 2 พฤษภาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

วังอังกฤษอวดพระรูปใหม่ เจ้าหญิงชาร์ลอตต์ พระชันษาครบ 11 ปี สวยสง่าตามรอยเจ้าหญิงเคท

นิกร หนุนดัน แลนด์บริดจ์ เต็มสูบ ชี้กุญแจสำคัญปลดล็อกเศรษฐกิจภาคใต้

คนมะกันอัด ทรัมป์ ตระบัดสัตย์ โพลชี้สงครามอิหร่านคือความผิดพลาด ทำเศรษฐกิจทั้งโลกพัง

ดวงคนจะรวย! พ่อค้าลอตเตอรี่สูงเนิน-ช่างแกะสลักสีคิ้ว เฮลั่น ถูกรางวัลที่ 1 คนละ 6 ล้าน

ญี่ปุ่น-เวียดนามจับมือผงาด กระชับความร่วมมือด้านพลังงาน แร่ธาตุ เสริมแกร่งห่วงโซ่อุปทาน

อาจารย์เบียร์ เคลียร์ซุ่มคบ ขวัญ อุษามณี ลั่นผีไม่ผลัก เม้าธ์ยับยัน แม่แอ๊ว ตอบข้อสงสัย ไม่ถือศีล 8 แล้วเหรอ?

  • Breaking News
  • วังอังกฤษอวดพระรูปใหม่ เจ้าหญิงชาร์ลอตต์ พระชันษาครบ 11 ปี สวยสง่าตามรอยเจ้าหญิงเคท วังอังกฤษอวดพระรูปใหม่ เจ้าหญิงชาร์ลอตต์ พระชันษาครบ 11 ปี สวยสง่าตามรอยเจ้าหญิงเคท
  • ในหลวง พระราชินี ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลทักษิณานุปทานในการพระราชพิธีฉัตรมงคล 2569 ในหลวง พระราชินี ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลทักษิณานุปทานในการพระราชพิธีฉัตรมงคล 2569
  • คนมะกันอัด ทรัมป์ ตระบัดสัตย์ โพลชี้สงครามอิหร่านคือความผิดพลาด ทำเศรษฐกิจทั้งโลกพัง คนมะกันอัด ทรัมป์ ตระบัดสัตย์ โพลชี้สงครามอิหร่านคือความผิดพลาด ทำเศรษฐกิจทั้งโลกพัง
  • นิกร หนุนดัน แลนด์บริดจ์ เต็มสูบ ชี้กุญแจสำคัญปลดล็อกเศรษฐกิจภาคใต้ นิกร หนุนดัน แลนด์บริดจ์ เต็มสูบ ชี้กุญแจสำคัญปลดล็อกเศรษฐกิจภาคใต้
  • ดวงคนจะรวย! พ่อค้าลอตเตอรี่สูงเนิน-ช่างแกะสลักสีคิ้ว เฮลั่น ถูกรางวัลที่ 1 คนละ 6 ล้าน ดวงคนจะรวย! พ่อค้าลอตเตอรี่สูงเนิน-ช่างแกะสลักสีคิ้ว เฮลั่น ถูกรางวัลที่ 1 คนละ 6 ล้าน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ตำนานชีวิตอมตะ(1)

ตำนานชีวิตอมตะ(1)

2 พ.ค. 2569

ไอ้โม่ง?

ไอ้โม่ง?

1 พ.ค. 2569

มนุษย์ไร้สายสะดือ?

มนุษย์ไร้สายสะดือ?

30 เม.ย. 2569

จบแบบไหน?

จบแบบไหน?

29 เม.ย. 2569

ฒ.ผู้เฒ่าหนังเหนียว

ฒ.ผู้เฒ่าหนังเหนียว

28 เม.ย. 2569

สุดหลอนก่อนตาย

สุดหลอนก่อนตาย

27 เม.ย. 2569

รอดตาย

รอดตาย

25 เม.ย. 2569

ป่าทึบแห่งการเมือง?

ป่าทึบแห่งการเมือง?

24 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved