วันอังคาร ที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันจันทร์ ที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
สุดแสบ (3)

ดูทั้งหมด

  •  

“สุดแสบ” ในวันนี้ นำมาจากนิทานชุด “ปักษีปกรณัม” ที่เล่ามานานตั้งแต่สมัย รัชกาลที่ 1 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ คือเรื่อง “ฤๅษีติดใจแกง”

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีนกพิราบฝูงหนึ่งอาศัยอยู่ใกล้อาศรมของพระดาบสผู้มีคุณธรรม มีชาวบ้านนำอาหารมาถวายทุกเช้า ทำให้นกพิราบพลอยได้อาหารจากพระดาบสด้วย


วันหนึ่ง พระดาบสได้เดินทางไปจำพรรษาในแดนไกลทำให้อาศรมว่างลง แล้วจู่ๆ ก็มี “ฤๅษีทุศีล” รายหนึ่งเข้ามาอยู่อาศัย โดยฝูงนกพิราบก็ยังมาใกล้อาศรมอย่างแต่ก่อน

เช้าวันหนึ่ง นายพรานไพรที่อยู่ในหมู่บ้าน ได้นำแกงเนื้อนกพิราบมาถวายฤๅษี เมื่อฤๅษีได้ฉันแกงแล้วก็รู้สึก
ปลาบปลื้มในรสชาติอย่างติดใจ จึงถามนายพรานว่า “แกงจากเนื้ออะไร?” นายพรานตอบว่า “แกงจากเนื้อนกพิราบ”

ฤๅษีทุศีลจึงคิดอ่านจะจับนกพิราบมาทำแกง โดยได้ปรุงเครื่องแกงไว้รอในเช้าวันหนึ่ง พร้อมกับนำไม้ตะพดซุกไว้ใต้ที่นอน จากนั้นพูดจาไพเราะกับนกพิราบให้ตายใจ ครั้นมีนกพิราบตัวไหนเข้ามาใกล้ก็ใช้ไม้ตะพดตีนกจนตาย แล้วนำไปแกงกินอย่างอร่อย

ฤๅษีทำเช่นนี้มาได้ระยะหนึ่ง จนนกพิราบร่อยหรอลงตามลำดับ และบางตัวก็เริ่มหนีห่างไปจากอาศรม ฤๅษีทุศีลก็เริ่มอดอยาก

เช้าวันหนึ่ง นายพรานนำแกงเนื้อหมูป่าที่ล่าได้จากป่าลึกมาถวายฤๅษี ครั้นฤๅษีได้ฉันแกง ก็อัศจรรย์ใจหลงใหลเนื้อหมูป่ายิ่งกว่าเนื้อนกพิราบ

เมื่อสอบถามนายพรานไพร จึงรู้ว่าเป็นหมูป่าที่ล่ามาจากป่าลึก วันถัดมา ฤๅษีทุศีลที่ติดใจแกงเนื้อหมูป่าจึงอำลาจากอาศรม นำไม้ตะพดคู่ใจเดินทางเข้าไปในป่าลึก “หมายฆ่าหมูป่านำมาทำแกง”

ฤๅษีได้พบถ้ำแห่งหนึ่ง จึงเข้าไปอยู่อาศัย ค่ำคืนนั้นเองขณะที่ฤๅษีเคลิ้มหลับไป ก็ต้องตื่นตกใจ เพราะมีหมูป่าหลายตัวบุกเข้ามาในถ้ำ

ด้วยจิตใจที่หลงใหลในรสแกงเนื้อหมูป่า ทำให้ฤๅษีลืมประมาณกำลังของตนเอง จึงคว้าไม้ตะพดหวดตีหมูป่าหวังฆ่ามาทำแกง

แต่อนิจจาฤๅษีกลับถูกหมูป่าฝูงดังกล่าวทำร้ายจนสิ้นชีวิต

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า “สุดแสบ” กับนกพิราบนั้นเป็นเรื่อง “ขี้ผง” แต่ “สุดแสบ” กับหมูป่านั้น “ไม่ใช่เรื่องหมูๆ”

 

กมลศักดิ์  ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:15 น. ผอ.สั่งสอบด่วน ครูสาวร้อยเอ็ดโยงชู้นายสิบ ผิดจริงไล่พ้นพื้นที่
17:13 น. เพจประชาคมแพทย์ ชำแหละ พรรคส้มกับโจทย์วุฒิภาวะ ในการบริหารประเทศ
17:00 น. “ธงรบ”นำพรรควิชชั่นใหม่ ชูนโยบายอนาคตที่ไร้ดอกเบี้ย
16:53 น. กต.เตรียมทำหนังสือประท้วงกัมพูชา หลังกระสุนปืน ค.ตกพื้นที่ช่องบก
16:52 น. กลับถึงไทยแล้ว!สมบัติล้ำค่า'ประติมากรรมสำริดกลุ่มประโคนชัย'หลังถูกขโมยไป 60 ปี
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 2 มกราคม 2569
ลาจอช่อง 7! รายการ ถกไม่เถียง เตรียมย้ายไปสู่บ้านหลังใหม่
ชมคลิป! ‘ทภ.2’เปิดภารกิจ‘ยุทธการพิทักษ์ซำแต’ เบื้องหลัง‘18 เชลยศึกกัมพูชา’ยอมมอบตัวโดยดี
บอลลูน แชะภาพแนบชิด เป๊ก เศรณี ฉลองปีใหม่ มี อนุทิน ร่วมเฟรมด้วย
อ่านแล้วน้ำตาซึม! เพลง ชนม์ทิดา เปิดใจมูฟออนความรัก จากการโดนนอกใจ
ดูทั้งหมด
ผู้เฒ่าเขย่าโลก
ไม่เลือกสส.ส้มเน่า
มีส้มไม่มีเทามีเรามีสีดำ
เฝ้าระวังปัจจัยเสี่ยง
รบไทย-เขมรรอบ 3?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ผอ.สั่งสอบด่วน ครูสาวร้อยเอ็ดโยงชู้นายสิบ ผิดจริงไล่พ้นพื้นที่

เพจประชาคมแพทย์ ชำแหละ พรรคส้มกับโจทย์วุฒิภาวะ ในการบริหารประเทศ

กต.เตรียมทำหนังสือประท้วงกัมพูชา หลังกระสุนปืน ค.ตกพื้นที่ช่องบก

สถานทูตเกาหลี แจงยิบ ปมตม.เกาหลีไม่ให้ข้าราชการไทยเข้าประเทศ เตือนอย่าบิดเบือน

กลับถึงไทยแล้ว!สมบัติล้ำค่า'ประติมากรรมสำริดกลุ่มประโคนชัย'หลังถูกขโมยไป 60 ปี

อดีตดาราดัง อุ้ม สิริยากร บินด่วนกลับไทย มีเวลาเพียงแค่ 3 วัน ดีใจได้เข้ากราบ อาจิ๋ม มยุรฉัตร

  • Breaking News
  • ผอ.สั่งสอบด่วน ครูสาวร้อยเอ็ดโยงชู้นายสิบ ผิดจริงไล่พ้นพื้นที่ ผอ.สั่งสอบด่วน ครูสาวร้อยเอ็ดโยงชู้นายสิบ ผิดจริงไล่พ้นพื้นที่
  • เพจประชาคมแพทย์ ชำแหละ พรรคส้มกับโจทย์วุฒิภาวะ ในการบริหารประเทศ เพจประชาคมแพทย์ ชำแหละ พรรคส้มกับโจทย์วุฒิภาวะ ในการบริหารประเทศ
  • “ธงรบ”นำพรรควิชชั่นใหม่ ชูนโยบายอนาคตที่ไร้ดอกเบี้ย “ธงรบ”นำพรรควิชชั่นใหม่ ชูนโยบายอนาคตที่ไร้ดอกเบี้ย
  • กต.เตรียมทำหนังสือประท้วงกัมพูชา  หลังกระสุนปืน ค.ตกพื้นที่ช่องบก กต.เตรียมทำหนังสือประท้วงกัมพูชา หลังกระสุนปืน ค.ตกพื้นที่ช่องบก
  • กลับถึงไทยแล้ว!สมบัติล้ำค่า\'ประติมากรรมสำริดกลุ่มประโคนชัย\'หลังถูกขโมยไป 60 ปี กลับถึงไทยแล้ว!สมบัติล้ำค่า'ประติมากรรมสำริดกลุ่มประโคนชัย'หลังถูกขโมยไป 60 ปี
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ผู้เฒ่าเขย่าโลก

ผู้เฒ่าเขย่าโลก

6 ม.ค. 2569

ละครลวงโลก

ละครลวงโลก

6 ม.ค. 2569

4 เฒ่าประจัญบาน

4 เฒ่าประจัญบาน

5 ม.ค. 2569

ปีม้าขาเดี้ยง?

ปีม้าขาเดี้ยง?

3 ม.ค. 2569

หยุดยิง 72 ชั่วโมง

หยุดยิง 72 ชั่วโมง

30 ธ.ค. 2568

วัฒนธรรมนักการเมือง

วัฒนธรรมนักการเมือง

29 ธ.ค. 2568

ขีดเส้นแดง

ขีดเส้นแดง

27 ธ.ค. 2568

แกล้งตาย?

แกล้งตาย?

26 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved