วันอังคาร ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันจันทร์ ที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
สุดแสบ (3)

ดูทั้งหมด

  •  

“สุดแสบ” ในวันนี้ นำมาจากนิทานชุด “ปักษีปกรณัม” ที่เล่ามานานตั้งแต่สมัย รัชกาลที่ 1 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ คือเรื่อง “ฤๅษีติดใจแกง”

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีนกพิราบฝูงหนึ่งอาศัยอยู่ใกล้อาศรมของพระดาบสผู้มีคุณธรรม มีชาวบ้านนำอาหารมาถวายทุกเช้า ทำให้นกพิราบพลอยได้อาหารจากพระดาบสด้วย


วันหนึ่ง พระดาบสได้เดินทางไปจำพรรษาในแดนไกลทำให้อาศรมว่างลง แล้วจู่ๆ ก็มี “ฤๅษีทุศีล” รายหนึ่งเข้ามาอยู่อาศัย โดยฝูงนกพิราบก็ยังมาใกล้อาศรมอย่างแต่ก่อน

เช้าวันหนึ่ง นายพรานไพรที่อยู่ในหมู่บ้าน ได้นำแกงเนื้อนกพิราบมาถวายฤๅษี เมื่อฤๅษีได้ฉันแกงแล้วก็รู้สึก
ปลาบปลื้มในรสชาติอย่างติดใจ จึงถามนายพรานว่า “แกงจากเนื้ออะไร?” นายพรานตอบว่า “แกงจากเนื้อนกพิราบ”

ฤๅษีทุศีลจึงคิดอ่านจะจับนกพิราบมาทำแกง โดยได้ปรุงเครื่องแกงไว้รอในเช้าวันหนึ่ง พร้อมกับนำไม้ตะพดซุกไว้ใต้ที่นอน จากนั้นพูดจาไพเราะกับนกพิราบให้ตายใจ ครั้นมีนกพิราบตัวไหนเข้ามาใกล้ก็ใช้ไม้ตะพดตีนกจนตาย แล้วนำไปแกงกินอย่างอร่อย

ฤๅษีทำเช่นนี้มาได้ระยะหนึ่ง จนนกพิราบร่อยหรอลงตามลำดับ และบางตัวก็เริ่มหนีห่างไปจากอาศรม ฤๅษีทุศีลก็เริ่มอดอยาก

เช้าวันหนึ่ง นายพรานนำแกงเนื้อหมูป่าที่ล่าได้จากป่าลึกมาถวายฤๅษี ครั้นฤๅษีได้ฉันแกง ก็อัศจรรย์ใจหลงใหลเนื้อหมูป่ายิ่งกว่าเนื้อนกพิราบ

เมื่อสอบถามนายพรานไพร จึงรู้ว่าเป็นหมูป่าที่ล่ามาจากป่าลึก วันถัดมา ฤๅษีทุศีลที่ติดใจแกงเนื้อหมูป่าจึงอำลาจากอาศรม นำไม้ตะพดคู่ใจเดินทางเข้าไปในป่าลึก “หมายฆ่าหมูป่านำมาทำแกง”

ฤๅษีได้พบถ้ำแห่งหนึ่ง จึงเข้าไปอยู่อาศัย ค่ำคืนนั้นเองขณะที่ฤๅษีเคลิ้มหลับไป ก็ต้องตื่นตกใจ เพราะมีหมูป่าหลายตัวบุกเข้ามาในถ้ำ

ด้วยจิตใจที่หลงใหลในรสแกงเนื้อหมูป่า ทำให้ฤๅษีลืมประมาณกำลังของตนเอง จึงคว้าไม้ตะพดหวดตีหมูป่าหวังฆ่ามาทำแกง

แต่อนิจจาฤๅษีกลับถูกหมูป่าฝูงดังกล่าวทำร้ายจนสิ้นชีวิต

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า “สุดแสบ” กับนกพิราบนั้นเป็นเรื่อง “ขี้ผง” แต่ “สุดแสบ” กับหมูป่านั้น “ไม่ใช่เรื่องหมูๆ”

 

กมลศักดิ์  ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:31 น. 'แชป-รุ้ง'เปิดชีวิตทุกมุม'แน๊ต จุติณัฏฐ์'จากดาวเซ็กซี่สู่แชมป์เพาะกายโลก IFBB ในพอดแคสต์'ปั๊มหัวใจ'
14:24 น. ทนายรณรงค์ ร้องผู้ตรวจฯ ส่งศาลรธน. ปม กกต. ทำ QR Code
14:24 น. สุดารัตน์ ฟาดกกต. จนมุมด้วยหลักฐาน จี้หยุดไล่ฟ้องประชาชนที่ช่วยจับทุจริต
14:21 น. อย่าชะล่าใจ! แพทย์ ชี้ ผู้ชาย 90% เคยมีเพศสัมพันธ์ ติดเชื้อ HPV โดยไม่รู้ตัว เสี่ยงมะเร็ง-หูดหงอนไก่
14:16 น. กกต สั่งพิมพ์บัตรใหม่ 3 หน่วย หวั่นกระทบการต่อสู้คดีบาร์โค้ด
ดูทั้งหมด
ย้อนฟังคำตอบ ทิม พิธา สารภาพรักสาวปริศนา จับตาความสัมพันธ์ ก้อย หลังภาพหลุดว่อนเน็ต
วาเลนไทน์ลุกเป็นไฟ เจนี่ ปล่อยช็อตโนบราเสิร์ฟความหวานปนแซ่บ
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 14-20 ก.พ.69
ภาพใหม่มาแล้ว ลิซ่า เช็กอินวัดเจดีย์ลอยฟ้า ลำปาง สะกดสายตานักท่องเที่ยวทั่วโลก
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 12-18 ก.พ.69
ดูทั้งหมด
น้ำตาอินเดียนแดง
รอฝุ่นจาง
ขาขึ้นและขาลง
อย่าปล่อยให้ประเทศอยู่ใต้อิทธิพลบังคับขู่เข็ญชักใยของผีส้ม Spectre แปลว่า ‘ผี’ หรือ ‘เงาหลอน’
บุคคลแนวหน้า : 17 กุมภาพันธ์ 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทนายรณรงค์ ร้องผู้ตรวจฯ ส่งศาลรธน. ปม กกต. ทำ QR Code

สุดารัตน์ ฟาดกกต. จนมุมด้วยหลักฐาน จี้หยุดไล่ฟ้องประชาชนที่ช่วยจับทุจริต

อย่าชะล่าใจ! แพทย์ ชี้ ผู้ชาย 90% เคยมีเพศสัมพันธ์ ติดเชื้อ HPV โดยไม่รู้ตัว เสี่ยงมะเร็ง-หูดหงอนไก่

ในหลวง ทรงมีพระราชสาส์นอำนวยพร ในโอกาสวันเอกราชของสาธารณรัฐคอซอวอ

นายกฯ บอกคุยกล้าธรรมแล้ว เตรียมประชุมมอบนโยบายฝ่ายความมั่นคง​ใต้​ ​

ระทึกทั้งสนาม! เกิดเหตุยิงที่ลานไอซ์ฮ็อกกี้สหรัฐ ดับ 3 ศพ

  • Breaking News
  • \'แชป-รุ้ง\'เปิดชีวิตทุกมุม\'แน๊ต จุติณัฏฐ์\'จากดาวเซ็กซี่สู่แชมป์เพาะกายโลก IFBB ในพอดแคสต์\'ปั๊มหัวใจ\' 'แชป-รุ้ง'เปิดชีวิตทุกมุม'แน๊ต จุติณัฏฐ์'จากดาวเซ็กซี่สู่แชมป์เพาะกายโลก IFBB ในพอดแคสต์'ปั๊มหัวใจ'
  • ทนายรณรงค์ ร้องผู้ตรวจฯ ส่งศาลรธน. ปม กกต. ทำ QR Code ทนายรณรงค์ ร้องผู้ตรวจฯ ส่งศาลรธน. ปม กกต. ทำ QR Code
  • สุดารัตน์ ฟาดกกต. จนมุมด้วยหลักฐาน จี้หยุดไล่ฟ้องประชาชนที่ช่วยจับทุจริต สุดารัตน์ ฟาดกกต. จนมุมด้วยหลักฐาน จี้หยุดไล่ฟ้องประชาชนที่ช่วยจับทุจริต
  • อย่าชะล่าใจ! แพทย์ ชี้ ผู้ชาย 90% เคยมีเพศสัมพันธ์ ติดเชื้อ HPV โดยไม่รู้ตัว เสี่ยงมะเร็ง-หูดหงอนไก่ อย่าชะล่าใจ! แพทย์ ชี้ ผู้ชาย 90% เคยมีเพศสัมพันธ์ ติดเชื้อ HPV โดยไม่รู้ตัว เสี่ยงมะเร็ง-หูดหงอนไก่
  • กกต สั่งพิมพ์บัตรใหม่ 3 หน่วย หวั่นกระทบการต่อสู้คดีบาร์โค้ด กกต สั่งพิมพ์บัตรใหม่ 3 หน่วย หวั่นกระทบการต่อสู้คดีบาร์โค้ด
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ขาขึ้นและขาลง

ขาขึ้นและขาลง

17 ก.พ. 2569

แมงดา

แมงดา

16 ก.พ. 2569

เหยื่อการเมือง?

เหยื่อการเมือง?

14 ก.พ. 2569

ข่าวร้ายบีบหัวใจ

ข่าวร้ายบีบหัวใจ

13 ก.พ. 2569

หลุมดำทางการเมือง

หลุมดำทางการเมือง

12 ก.พ. 2569

มิกกี้เมาส์ 1

มิกกี้เมาส์ 1

11 ก.พ. 2569

น้ำเงินแลนด์สไลด์

น้ำเงินแลนด์สไลด์

10 ก.พ. 2569

สงครามจัดตั้งรัฐบาล?

สงครามจัดตั้งรัฐบาล?

9 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved