วันศุกร์ ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
หลังจาก “กำนันคนดัง” อดีตรองนายกฯ ในยุค “เดอะมาร์ก” เป็นผู้นำประเทศไทย ต้องตกอยู่ใน“พงหนาม” และ “ดงหมามุ่ย” เกี่ยวกับคดีทุจริตสร้างโรงพัก 396 แห่ง มายาวนานถึง 10 ปีเต็ม
แล้วในที่สุด กำนันคนดังก็ “พ้นพงหนาม” ได้อย่างเท่ๆ โดยเกิดจากคำพิพากษาของศาลฎีกาฯ ที่ให้ “ยกฟ้อง” คดีดังกล่าวจนกำนันได้ยกภูเขาออกจากอก และมีชีวิตใหม่ที่สดใสอีกครั้ง
แม้กำนันจะ “พ้นพงหนาม” ที่ทิ่มตำความสุขมาถึง 10 ปีเต็มแต่กำนันคงจะยังไม่พ้น “ดงหมามุ่ย” ที่ทำให้ชีวิตต้อง “คันคะเยอ” มาอย่างยาวนานเป็นแน่แท้
“ดงหมามุ่ย” ดังกล่าว มีผู้เปรียบเทียบไว้ว่าหมายถึง “นักรบระดับตัวพ่อ” ผู้เป็นสาวกของ “ทศกัณฐ์ บ้านไกล” เจ้าของแอนิมอลฟาร์มที่ลือลั่น
โหรตาทิพย์และหมอดูตาเห็นในทางการเมืองต่าง “ทำนาย” ว่า สาวกระดับหัวหมู่ทะลวงฟันของทศกัณฐ์จะยังเป็น “หมามุ่ย” ทำให้กำนันคนดัง “คันคะเยอ” ต่อไปอีกยาวนานและยาวไกล
เห็นได้จากการออกมาประกาศของกำนันว่า “ตนยังจะอยู่ในอาณาจักรการเมืองต่อไป เพื่อสนับสนุนพรรคการเมืองน้ำดีแต่ตนจะไม่ขอลงเลือกตั้ง”
ประกาศเช่นนี้ เท่ากับว่า “กำนันคนดัง” ยังจะทำตัวเป็น “ก้างตำคอ” นักการเมืองที่อยู่ในสังกัด “ทุนสามานย์” จึงทำให้ฝ่ายสูญเสีย ออกมา “ต่อต้าน” กำนันไม่รู้เลิก ด้วยการไม่ปล่อยให้กำนัน “พ้นจากดงหมามุ่ย”
ในทางกลับกัน นับจากวันนี้เป็นต้นไป คู่ปรับทางการเมืองของกำนัน ก็จะ “จ๊ะเอ๋” กับ “ศึกชิวหา” ที่สุดดุดันอีกหน โดยต้องเตรียมรับมือกับการ “ยิงขีปนาวุธติดหัวรบวาทกรรมสุดซีม่าของกำนัน”
คอการเมืองคงจำได้ ครั้งหนึ่ง “ดาวฤกษ์แห่งฝั่งธน” ได้กล่าวถึงสรรพคุณของกำนันท่านนี้ไว้ ตอนอภิปรายในสภาว่า “กำนันเป็นมนุษย์ลิ้นอัจฉริยะ ที่สามารถพูดกลมให้เป็นเหลี่ยม และพูดเหลี่ยมให้เป็นกลมได้”
ดังนั้น การ “พ้นพงหนาม” ของกำนันคนดังจะทำให้สีสันทางการเมืองฉูดฉาดบาดอารมณ์อีกครั้ง นับจากวันนี้เป็นต้นไป
กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

ประเสริฐ เผยเลขาธิการ สกสค.ยื่นลาออก มีผล 18 ก.ค.นี้ ยืนยันงานองค์กรไม่สะดุด เตรียมตั้งรักษาการเร็ววันนี้
สีหศักดิ์ ร่วมคณะผู้แทนไทย นำโดยนายกฯอนุทิน เข้าร่วมพิธีเปิดการประชุมปัญญาประดิษฐ์โลก 2026
ผบ.ทสส.แจงตั้งศูนย์รบร่วม JCC ใช้งบ 893 ล้าน ไม่มีเพิ่มกำลังพล ใช้วิธีดึงอัตราจากหน่วยอื่นแทน
สภาญี่ปุ่นผ่านร่างกม.ครั้งประวัติศาสตร์ ตอกย้ำกฎเหล็ก สืบราชสันตติวงศ์เฉพาะเชื้อพระวงศ์ชายเท่านั้น
ทุ่มสุดตัว ณเดชน์ สลัดลุคพระเอกคลีน ดัมป์หุ่น เมคอัพหัวโล้นลุยหนังใหม่ ก่อนเข้าพิธีวิวาห์พรุ่งนี้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี