Logo วันจันทร์ ที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันศุกร์ ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2565, 02.00 น.
ศึกชิงอำนาจรัฐ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

นับจากวันที่ 24 กันยายนนี้เป็นต้นไปอายุของสส.ในสภาเกียกกายชุดนี้ (ถ้าไม่ยุบสภาเสียก่อน) จะเหลือเพียง 180 วัน

เป็น “180 วัน” ที่กกต.ได้ออกมาเตือนล่วงหน้าว่า รัฐธรรมนูญได้กำหนดเป็น “กติกา” ให้เป็น 180 วันที่นักเลือกตั้งทั้งหลาย จะต้อง “กินเจ๊ไม่กินชอ” หรือ “รักษาศีลไม่แหกธรรม”หรือ “เคารพกติกาไม่เหวงไม่กระติก”ด้วยการ “ไม่ซื้อเสียง” ในรูปแบบต่างๆอย่าง “เข้มข้น”


เพื่อให้ “การทำสงครามเลือกตั้ง”ที่จะตามมา เป็นไปอย่าง “ยุติธรรม”

ถูกแล้วครับ “สงครามเลือกตั้ง” หรือ “ศึกชิงอำนาจรัฐ” ของประเทศไทย ต้องเกิดขึ้นแน่ในปี พ.ศ.2566 นี้ “ชัวร์ป๊าบ”

โดยกกต.กำหนดไว้ว่า หากสส.ในสภาเกียกกายชุดนี้อยู่ “ครบเทอม”คือวันที่ 23 มีนาคม 2566 กกต.ก็ได้กำหนดให้ “วันอาทิตย์ที่ 7 พฤษภาคม 2566” คือวัน “หย่อนบัตรเลือกตั้ง”

ดังนั้น “7 พ.ค. 2566” คือวัน“ศึกชิงอำนาจรัฐ”

นับจากวันนี้ไป “สงครามสามก๊ก” จาก “ยี่สิบพรรคการเมือง” ที่มี “ขุนศึก” นับพันหมื่นรายเพื่อลงสนามช่วงชิงคะแนนเสียงจากประชาชน ถือเป็น “สงครามครั้งใหญ่”ที่กำลังจะเกิดขึ้น “อีกไม่นานเกินรอ”

“สงครามสามก๊กจากยี่สิบพรรค” นั้น ทุกพรรคต่างเริ่ม “ช่วงชิงจอมยุทธ์ดาบทอง” กันอย่างโกลาหล

“นักรบระดับกระบี่อัศจรรย์ ซามูไรฟาดฟันได้ทั่วทิศ จอมดาบพิชิตด่านมะขามเตี้ย และลี้คิมฮวงราชาปามีดสั้น กับจางซูยี่ราชินีขว้างมีดบิน ต่างถูกพรรคต่างๆ แย่งตัวอุตลุด”

“ศึกชิงอำนาจรัฐ” ครั้งนี้ “ก๊กทศกัณฐ์” มั่นใจแต่ไก่โห่ว่า “ก๊กก๊วนของตนต้องชนะขาด” แบบ “แลนด์สไลด์”

ในขณะที่ “ก๊กสามใบเถา”มีสามพี่น้องร่วมสาบานใต้ต้นดอกท้อก็หมายมั่นปั้นมือจะร่วมกับพรรคพันธมิตรเก่า “แตะมือ” กลับมาครองอำนาจรัฐอีกครั้งแบบ “ไร้รอยต่อ”

แน่นอนอยู่แล้ว “พรรคเกิดใหม่” ไม่ว่าจะเป็น “พรรคจอมยุทธ์เฮียกวง พรรคแม่หญิงจาริกบุญ พรรคกล้าร่วมทุนกับพรรคโคราช” ต่างมั่นใจว่า “จะได้แจ้งเกิดเป็นดาวฤกษ์ใหม่”

ในขณะที่ “พรรคสีส้ม” ซึ่งมีฐานเสียงเดียวกับ “พรรคทศกัณฐ์”กลับเดินกลศึกแบบ “หงิมๆ เตรียมหยิบชิ้นปลามัน” หรือ “น้ำนิ่งไหลลึกพิชิตศึกอย่างไม่มีใครคาดหมาย”

ณ วันนี้ ยังเร็วไปที่จะ “ฟันธง”ก๊กไหนและพรรคใดจะ “เข้าป้ายอันดับ 1” ในการเลือกตั้ง

ใกล้โค้งสุดท้ายเมื่อใด “โหรตาทิพย์และหมอดูตาเห็นทางการเมือง” จะรีบออกมา “ทำนาย” ใครคือผู้ชนะศึกชิงอำนาจรัฐ


กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:47 น. โลกจับตาประชุม G7 นัดถกร่วมหวังลดความตึงเครียดทางเศรษฐกิจโลก
14:46 น. ศิลปิน อินฟลูเอนเซอร์ ร่วมฉลอง Pride Month สุดยิ่งใหญ่
14:41 น. คนขับรถไฟรับเสพยาเสพติด ก่อนเกิดเหตุ 10 วัน พบประวัติเคยถูกดำเนินคดีเสพยา
14:40 น. พาชมหลากหลายสไตลิ่งลุคแห่งยุคจากคอลเล็กชั่น Generation Gucci หรือ Pre-Fall 2026 ของ Gucci
14:37 น. ใจฟูมาก ครอบครัวเสือดาวหิมะ ใช้ชีวิตสุดอิสระกลางเทือกเขาในจีน
ดูทั้งหมด
มายด์ ลภัสลัล โชว์ซองการ์ดชื่อ Psi ทราย สก๊อต เคลียร์ปมไม่เชิญไปงานแต่ง
ก้อย-นัตตี้-ดรีม แถลงขอโทษ ยอมรับผิดปมกดไลก์ไอจี มายด์
เลขนี้มาแน่! มัดรวมเลขเด็ด 16 พ.ค.69 สถิติวันเสาร์ทำถึงมาก ใครพลาดมีร้อง
ลำไย ไหทองคำ ประกาศสถานะ กัปตันช้าง แฟนเต็มตัว แฮปปี้ฝ่ายชายสายซัพพอร์ต
ระแวงหนัก คณะทรัมป์ กวาดของขวัญ-มือถือจีน ทิ้งขยะข้างรันเวย์ ก่อนบินกลับสหรัฐฯ
ดูทั้งหมด
ทางเชื่อมอันดามันอ่าวไทย ยุทธศาสตร์การค้าที่สำคัญ
รถไฟชนรถเมล์‘โศกนาฏกรรม’ซ้ำซาก
เรื่องสั้น วันละครึ่งหน้า เกี่ยวกับชีวิตชราชน ปู่จิ๊บ กับ เพื่อน AI (1)
ศึกรอบ 3 มาแน่?
แซะรถพุ่มพวง ตัวอย่างการหลับหูหลับตาโจมตีหวังผลการเมือง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

โลกจับตาประชุม G7 นัดถกร่วมหวังลดความตึงเครียดทางเศรษฐกิจโลก

ใจฟูมาก ครอบครัวเสือดาวหิมะ ใช้ชีวิตสุดอิสระกลางเทือกเขาในจีน

นิติเวชเร่งตรวจ DNA เหยื่อรถไฟชนรถเมล์ คาดรู้ผล 1-2 วัน โต้ข่าวลือเผยรายชื่อผู้ตาย

ภราดร เผยหากที่ประชุม สส.ภท. เห็นชอบร่างแก้ รธน.จ่อส่งประธานรัฐสภา 20 พ.ค.

มื้อสุดท้ายในตำแหน่ง ชัชชาติ ย้อนวันวานเช็กอินร้านแรกก่อนเป็นผู้ว่าฯ

กองทัพไทย จ่อเสนอ ครม. ตั้งหน่วยบัญชาการรบร่วมฯ 4 มิติ ในงบปี70 ผลักดัน เรือไร้คนขับ-โดรน-ยานยนต์-ตรวจจับภัยคุกคาม

  • Breaking News
  • โลกจับตาประชุม G7 นัดถกร่วมหวังลดความตึงเครียดทางเศรษฐกิจโลก โลกจับตาประชุม G7 นัดถกร่วมหวังลดความตึงเครียดทางเศรษฐกิจโลก
  • ศิลปิน อินฟลูเอนเซอร์ ร่วมฉลอง Pride Month สุดยิ่งใหญ่ ศิลปิน อินฟลูเอนเซอร์ ร่วมฉลอง Pride Month สุดยิ่งใหญ่
  • คนขับรถไฟรับเสพยาเสพติด ก่อนเกิดเหตุ 10 วัน พบประวัติเคยถูกดำเนินคดีเสพยา คนขับรถไฟรับเสพยาเสพติด ก่อนเกิดเหตุ 10 วัน พบประวัติเคยถูกดำเนินคดีเสพยา
  • พาชมหลากหลายสไตลิ่งลุคแห่งยุคจากคอลเล็กชั่น Generation Gucci หรือ Pre-Fall 2026 ของ Gucci พาชมหลากหลายสไตลิ่งลุคแห่งยุคจากคอลเล็กชั่น Generation Gucci หรือ Pre-Fall 2026 ของ Gucci
  • ใจฟูมาก ครอบครัวเสือดาวหิมะ ใช้ชีวิตสุดอิสระกลางเทือกเขาในจีน ใจฟูมาก ครอบครัวเสือดาวหิมะ ใช้ชีวิตสุดอิสระกลางเทือกเขาในจีน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ศึกรอบ 3 มาแน่?

ศึกรอบ 3 มาแน่?

18 พ.ค. 2569

โป๊กเกอร์ทางการเมือง (2)

โป๊กเกอร์ทางการเมือง (2)

16 พ.ค. 2569

โป๊กเกอร์ทางการเมือง(1)

โป๊กเกอร์ทางการเมือง(1)

15 พ.ค. 2569

โป๊กเกอร์บันลือโลก

โป๊กเกอร์บันลือโลก

14 พ.ค. 2569

เลิกจำศีล?

เลิกจำศีล?

13 พ.ค. 2569

เครื่องยนต์ติด 3 สูบ?

เครื่องยนต์ติด 3 สูบ?

12 พ.ค. 2569

ไม่ขอหายใจทิ้งไปวันวัน

ไม่ขอหายใจทิ้งไปวันวัน

11 พ.ค. 2569

ลุ้นสุดมัน

ลุ้นสุดมัน

9 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved