Logo วันศุกร์ ที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันศุกร์ ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2565, 02.00 น.
ศึกชิงอำนาจรัฐ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

นับจากวันที่ 24 กันยายนนี้เป็นต้นไปอายุของสส.ในสภาเกียกกายชุดนี้ (ถ้าไม่ยุบสภาเสียก่อน) จะเหลือเพียง 180 วัน

เป็น “180 วัน” ที่กกต.ได้ออกมาเตือนล่วงหน้าว่า รัฐธรรมนูญได้กำหนดเป็น “กติกา” ให้เป็น 180 วันที่นักเลือกตั้งทั้งหลาย จะต้อง “กินเจ๊ไม่กินชอ” หรือ “รักษาศีลไม่แหกธรรม”หรือ “เคารพกติกาไม่เหวงไม่กระติก”ด้วยการ “ไม่ซื้อเสียง” ในรูปแบบต่างๆอย่าง “เข้มข้น”


เพื่อให้ “การทำสงครามเลือกตั้ง”ที่จะตามมา เป็นไปอย่าง “ยุติธรรม”

ถูกแล้วครับ “สงครามเลือกตั้ง” หรือ “ศึกชิงอำนาจรัฐ” ของประเทศไทย ต้องเกิดขึ้นแน่ในปี พ.ศ.2566 นี้ “ชัวร์ป๊าบ”

โดยกกต.กำหนดไว้ว่า หากสส.ในสภาเกียกกายชุดนี้อยู่ “ครบเทอม”คือวันที่ 23 มีนาคม 2566 กกต.ก็ได้กำหนดให้ “วันอาทิตย์ที่ 7 พฤษภาคม 2566” คือวัน “หย่อนบัตรเลือกตั้ง”

ดังนั้น “7 พ.ค. 2566” คือวัน“ศึกชิงอำนาจรัฐ”

นับจากวันนี้ไป “สงครามสามก๊ก” จาก “ยี่สิบพรรคการเมือง” ที่มี “ขุนศึก” นับพันหมื่นรายเพื่อลงสนามช่วงชิงคะแนนเสียงจากประชาชน ถือเป็น “สงครามครั้งใหญ่”ที่กำลังจะเกิดขึ้น “อีกไม่นานเกินรอ”

“สงครามสามก๊กจากยี่สิบพรรค” นั้น ทุกพรรคต่างเริ่ม “ช่วงชิงจอมยุทธ์ดาบทอง” กันอย่างโกลาหล

“นักรบระดับกระบี่อัศจรรย์ ซามูไรฟาดฟันได้ทั่วทิศ จอมดาบพิชิตด่านมะขามเตี้ย และลี้คิมฮวงราชาปามีดสั้น กับจางซูยี่ราชินีขว้างมีดบิน ต่างถูกพรรคต่างๆ แย่งตัวอุตลุด”

“ศึกชิงอำนาจรัฐ” ครั้งนี้ “ก๊กทศกัณฐ์” มั่นใจแต่ไก่โห่ว่า “ก๊กก๊วนของตนต้องชนะขาด” แบบ “แลนด์สไลด์”

ในขณะที่ “ก๊กสามใบเถา”มีสามพี่น้องร่วมสาบานใต้ต้นดอกท้อก็หมายมั่นปั้นมือจะร่วมกับพรรคพันธมิตรเก่า “แตะมือ” กลับมาครองอำนาจรัฐอีกครั้งแบบ “ไร้รอยต่อ”

แน่นอนอยู่แล้ว “พรรคเกิดใหม่” ไม่ว่าจะเป็น “พรรคจอมยุทธ์เฮียกวง พรรคแม่หญิงจาริกบุญ พรรคกล้าร่วมทุนกับพรรคโคราช” ต่างมั่นใจว่า “จะได้แจ้งเกิดเป็นดาวฤกษ์ใหม่”

ในขณะที่ “พรรคสีส้ม” ซึ่งมีฐานเสียงเดียวกับ “พรรคทศกัณฐ์”กลับเดินกลศึกแบบ “หงิมๆ เตรียมหยิบชิ้นปลามัน” หรือ “น้ำนิ่งไหลลึกพิชิตศึกอย่างไม่มีใครคาดหมาย”

ณ วันนี้ ยังเร็วไปที่จะ “ฟันธง”ก๊กไหนและพรรคใดจะ “เข้าป้ายอันดับ 1” ในการเลือกตั้ง

ใกล้โค้งสุดท้ายเมื่อใด “โหรตาทิพย์และหมอดูตาเห็นทางการเมือง” จะรีบออกมา “ทำนาย” ใครคือผู้ชนะศึกชิงอำนาจรัฐ


กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:48 น. ‘นาบิล’พร้อมลุยโอลิมปิก!ตั้งเป้าคว้าเหรียญทอง-ยันทำเพื่อชาติ
12:43 น. แม่ฮ่องสอนวิกฤต! เจอ ‘Rain Bomb’ ทำน้ำซัดบ้านเรือน-โชคดีที่อพยพหนีทัน
12:33 น. จากหนุ่ม Red Flag สู่ลูกเขยคนโปรด ตี๋-บุญยเกียรติ ยิ้มรับกระแส Don’t Be Too Emotional อย่าขอพี่เจน ดีเกิดคาด!
12:26 น. ก้อง สหรัถ-ซี เดชชาติ ควงคุณแม่ ร่วมแชร์เรื่องราวสุดประทับใจในงานเทศกาลหนังนานาชาติ
12:23 น. เก้า นพเก้า ตอบแล้ว คนแห่จับจิ้น กลัฟ เล็งทำบุญวันเกิด 9.9 ร่วมกับแฟนคลับ
ดูทั้งหมด
ส่งใจเชียร์ เนเน่ บนเวที AGT วันนี้! พร้อมเตรียมสัมผัสโชว์ระดับโลก Murmuration Level 2
ไม่ใช่แค่เพลงฮิต! เอ็ดดี้ เจาะลึก ทำไม 'เนเน่' ถึงเลือกเพลงยากระดับ Hysteria
ชื่นชม เนเน่ รอยัล เจ๋งจริง บนเวที America's Got Talent เอ็ดดี้ ชี้ฝีมือระดับมืออาชีพ สมฉายาร็อกสตาร์ตัวจริง
เจ๊ปองเปิดเบื้องลึก! 'ฉลอง' ยิงนายก อบจ. ย้ำชัด ปมสังหารไม่ใช่แค่หนี้ 11 ล้าน
ขับรถเหยียบน้ำใส่คนอื่น ผิดกฎหมายไหม? กระทรวงยุติธรรมมีคำตอบ
ดูทั้งหมด
อาเซียนแทรกแซงพม่า แบบตาบอดคลำช้าง ความสัมพันธ์ยิ่งห่างเหิน
‘เมื่อสาแหรกขาดสะบั้น’
‘ปัญหายิว’คือวาระแห่งชาติ
‘ลูกอมผสมยาแก้ปวด’อีกแล้ว เมื่อกระทรวงพาณิชย์แก้ราคาไข่แพงด้วยการขายไข่เอง
ศรีสะเกษโมเดล
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘นาบิล’พร้อมลุยโอลิมปิก!ตั้งเป้าคว้าเหรียญทอง-ยันทำเพื่อชาติ

ปชป.ยันไม่เซฟ ชัยชนะ หากพบเจตนาตบรองผู้กำกับจริง ยินดีให้ดำเนินการตามกฏหมายพ่วงจริยธรรม

สหรัฐฯส่งเรือรบ จอร์จ วอชิงตัน มุ่งหน้าตอ.กลาง เสียบแทน ยูเอสเอส อับราฮัม ลินคอล์น สยบข่าวลือช็อกโลก

อินฟลูฯ แดนใต้ บังลัน ยกมือไหว้ขอโทษ ต้าห์อู๋ พิทยา จบดราม่ารีวิวร้านโกโก้ลอกเลียนแบบแบรนด์ดัง

แฟนคลับแห่ส่งกำลังใจ หลังพี่ชายโพสต์ภาพคู่พี่สาว 'ฮลุน' พร้อมข้อความสั้น ๆ แต่บีบหัวใจ

อนุทิน เสียใจไม่ได้ไปเยี่ยม เกรียง ปัดตอบหลังถูกจับตาพบ ทักษิณ ในงานศพ

  • Breaking News
  • ‘นาบิล’พร้อมลุยโอลิมปิก!ตั้งเป้าคว้าเหรียญทอง-ยันทำเพื่อชาติ ‘นาบิล’พร้อมลุยโอลิมปิก!ตั้งเป้าคว้าเหรียญทอง-ยันทำเพื่อชาติ
  • แม่ฮ่องสอนวิกฤต! เจอ ‘Rain Bomb’ ทำน้ำซัดบ้านเรือน-โชคดีที่อพยพหนีทัน แม่ฮ่องสอนวิกฤต! เจอ ‘Rain Bomb’ ทำน้ำซัดบ้านเรือน-โชคดีที่อพยพหนีทัน
  • จากหนุ่ม Red Flag สู่ลูกเขยคนโปรด ตี๋-บุญยเกียรติ ยิ้มรับกระแส Don’t Be Too Emotional อย่าขอพี่เจน ดีเกิดคาด! จากหนุ่ม Red Flag สู่ลูกเขยคนโปรด ตี๋-บุญยเกียรติ ยิ้มรับกระแส Don’t Be Too Emotional อย่าขอพี่เจน ดีเกิดคาด!
  • ก้อง สหรัถ-ซี เดชชาติ ควงคุณแม่ ร่วมแชร์เรื่องราวสุดประทับใจในงานเทศกาลหนังนานาชาติ ก้อง สหรัถ-ซี เดชชาติ ควงคุณแม่ ร่วมแชร์เรื่องราวสุดประทับใจในงานเทศกาลหนังนานาชาติ
  • เก้า นพเก้า ตอบแล้ว คนแห่จับจิ้น กลัฟ เล็งทำบุญวันเกิด 9.9 ร่วมกับแฟนคลับ เก้า นพเก้า ตอบแล้ว คนแห่จับจิ้น กลัฟ เล็งทำบุญวันเกิด 9.9 ร่วมกับแฟนคลับ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สงครามพยาบาท

สงครามพยาบาท

14 ส.ค. 2569

เลียบวิภาวดี : หัวชนกำแพง

เลียบวิภาวดี : หัวชนกำแพง

13 ส.ค. 2569

ปืนโหด

ปืนโหด

12 ส.ค. 2569

กราดยิงในโรงเรียน

กราดยิงในโรงเรียน

11 ส.ค. 2569

นิ้วนักการเมือง

นิ้วนักการเมือง

10 ส.ค. 2569

กองหน้า

กองหน้า

8 ส.ค. 2569

ห้าวเป้ง?

ห้าวเป้ง?

7 ส.ค. 2569

สายดาร์ก

สายดาร์ก

6 ส.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved