Logo วันพฤหัสบดี ที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันศุกร์ ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2565, 02.00 น.
ศึกชิงอำนาจรัฐ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

นับจากวันที่ 24 กันยายนนี้เป็นต้นไปอายุของสส.ในสภาเกียกกายชุดนี้ (ถ้าไม่ยุบสภาเสียก่อน) จะเหลือเพียง 180 วัน

เป็น “180 วัน” ที่กกต.ได้ออกมาเตือนล่วงหน้าว่า รัฐธรรมนูญได้กำหนดเป็น “กติกา” ให้เป็น 180 วันที่นักเลือกตั้งทั้งหลาย จะต้อง “กินเจ๊ไม่กินชอ” หรือ “รักษาศีลไม่แหกธรรม”หรือ “เคารพกติกาไม่เหวงไม่กระติก”ด้วยการ “ไม่ซื้อเสียง” ในรูปแบบต่างๆอย่าง “เข้มข้น”


เพื่อให้ “การทำสงครามเลือกตั้ง”ที่จะตามมา เป็นไปอย่าง “ยุติธรรม”

ถูกแล้วครับ “สงครามเลือกตั้ง” หรือ “ศึกชิงอำนาจรัฐ” ของประเทศไทย ต้องเกิดขึ้นแน่ในปี พ.ศ.2566 นี้ “ชัวร์ป๊าบ”

โดยกกต.กำหนดไว้ว่า หากสส.ในสภาเกียกกายชุดนี้อยู่ “ครบเทอม”คือวันที่ 23 มีนาคม 2566 กกต.ก็ได้กำหนดให้ “วันอาทิตย์ที่ 7 พฤษภาคม 2566” คือวัน “หย่อนบัตรเลือกตั้ง”

ดังนั้น “7 พ.ค. 2566” คือวัน“ศึกชิงอำนาจรัฐ”

นับจากวันนี้ไป “สงครามสามก๊ก” จาก “ยี่สิบพรรคการเมือง” ที่มี “ขุนศึก” นับพันหมื่นรายเพื่อลงสนามช่วงชิงคะแนนเสียงจากประชาชน ถือเป็น “สงครามครั้งใหญ่”ที่กำลังจะเกิดขึ้น “อีกไม่นานเกินรอ”

“สงครามสามก๊กจากยี่สิบพรรค” นั้น ทุกพรรคต่างเริ่ม “ช่วงชิงจอมยุทธ์ดาบทอง” กันอย่างโกลาหล

“นักรบระดับกระบี่อัศจรรย์ ซามูไรฟาดฟันได้ทั่วทิศ จอมดาบพิชิตด่านมะขามเตี้ย และลี้คิมฮวงราชาปามีดสั้น กับจางซูยี่ราชินีขว้างมีดบิน ต่างถูกพรรคต่างๆ แย่งตัวอุตลุด”

“ศึกชิงอำนาจรัฐ” ครั้งนี้ “ก๊กทศกัณฐ์” มั่นใจแต่ไก่โห่ว่า “ก๊กก๊วนของตนต้องชนะขาด” แบบ “แลนด์สไลด์”

ในขณะที่ “ก๊กสามใบเถา”มีสามพี่น้องร่วมสาบานใต้ต้นดอกท้อก็หมายมั่นปั้นมือจะร่วมกับพรรคพันธมิตรเก่า “แตะมือ” กลับมาครองอำนาจรัฐอีกครั้งแบบ “ไร้รอยต่อ”

แน่นอนอยู่แล้ว “พรรคเกิดใหม่” ไม่ว่าจะเป็น “พรรคจอมยุทธ์เฮียกวง พรรคแม่หญิงจาริกบุญ พรรคกล้าร่วมทุนกับพรรคโคราช” ต่างมั่นใจว่า “จะได้แจ้งเกิดเป็นดาวฤกษ์ใหม่”

ในขณะที่ “พรรคสีส้ม” ซึ่งมีฐานเสียงเดียวกับ “พรรคทศกัณฐ์”กลับเดินกลศึกแบบ “หงิมๆ เตรียมหยิบชิ้นปลามัน” หรือ “น้ำนิ่งไหลลึกพิชิตศึกอย่างไม่มีใครคาดหมาย”

ณ วันนี้ ยังเร็วไปที่จะ “ฟันธง”ก๊กไหนและพรรคใดจะ “เข้าป้ายอันดับ 1” ในการเลือกตั้ง

ใกล้โค้งสุดท้ายเมื่อใด “โหรตาทิพย์และหมอดูตาเห็นทางการเมือง” จะรีบออกมา “ทำนาย” ใครคือผู้ชนะศึกชิงอำนาจรัฐ


กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:49 น. เจาะลึกสาแหรก 'จึงรุ่งเรืองกิจ' ใครคือหลาน 'สุริยะ' ในเงื่อนงำงบซ่อมเครื่องบินฝนหลวง?
09:44 น. เมาท์สนั่นโซเชียล! คู่รักดาราวัยรุ่นเลิกเงียบ ลดสถานะ 3-4 เดือนแล้ว
09:39 น. กกต.เราไม่ลืมคุณ! ไอติม ยื่นแก้ กม.เลือกตั้ง-ตั้ง กมธ.เช็กบิลความโปร่งใส
09:29 น. เอ็ดดี้ เจาะกลยุทธ์ ศุภจี บริหาร ก.พาณิชย์ แบบ CEO ทำคนบางกลุ่มอ่านเกมไม่ขาด
09:23 น. นาทีสยอง! นักท่องเที่ยวเยอรมันถูกงูกัดดับกลางโชว์ในอียิปต์
ดูทั้งหมด
จ้างปีละเกือบล้าน ฟาร์มแกะมองโกเลียเปิดรับสมัครงาน กินอยู่ฟรี แต่ไม่รับคนโสด
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 26 เมษายน - 2 พฤษภาคม พ.ศ.2569
ทนายรักษ์ ร่อนการ์ดเชิญ กรรชัย ต้นอ้อ ทนายแก้ว ขึ้นศาล
อุตุฯประกาศฉบับ 2 พายุฤดูร้อน...เช็กเลยจังหวัดไหนโดนบ้าง?
ดร.มัลลิกา ซาบซึ้ง ในหลวง พระราชทาน เครื่องราชฯ ชั้นสายสะพาย
ดูทั้งหมด
ดราม่าทุเรียน‘Super G’ที่แท้ทรู
ยุทธศาสตร์ชาติและพฤติกรรมผู้นำ: กรณีสหรัฐอเมริกา
มนุษย์ไร้สายสะดือ?
ประเดิมนโยบายไฟฟ้า ยุคอนุทิน2 ส่งเสริมบ้านขายไฟฟ้าได้ + ค่าไฟแบบก้าวหน้า
แบกนักการเมืองบนบ่ามากัดกันเอง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เมาท์สนั่นโซเชียล! คู่รักดาราวัยรุ่นเลิกเงียบ ลดสถานะ 3-4 เดือนแล้ว

นาทีสยอง! นักท่องเที่ยวเยอรมันถูกงูกัดดับกลางโชว์ในอียิปต์

ดรามาชุดเดรส ไอซ์ รักชนก เข้าประชุมสภา เหมาะ-ไม่เหมาะ?

กกต.เราไม่ลืมคุณ! ไอติม ยื่นแก้ กม.เลือกตั้ง-ตั้ง กมธ.เช็กบิลความโปร่งใส

นักเขียนซีไรต์ ชู หมอวรงค์ มือปราบวงจรอุบาทว์ กล้าปฏิวัติระบบการเมืองไทย

ที่สุดของพลังใจ อัยด้า ภรรยา รถถัง เคียงข้างในวันที่บอบช้ำ ชมคลิป

  • Breaking News
  • เจาะลึกสาแหรก \'จึงรุ่งเรืองกิจ\' ใครคือหลาน \'สุริยะ\' ในเงื่อนงำงบซ่อมเครื่องบินฝนหลวง? เจาะลึกสาแหรก 'จึงรุ่งเรืองกิจ' ใครคือหลาน 'สุริยะ' ในเงื่อนงำงบซ่อมเครื่องบินฝนหลวง?
  • เมาท์สนั่นโซเชียล! คู่รักดาราวัยรุ่นเลิกเงียบ ลดสถานะ 3-4 เดือนแล้ว เมาท์สนั่นโซเชียล! คู่รักดาราวัยรุ่นเลิกเงียบ ลดสถานะ 3-4 เดือนแล้ว
  • กกต.เราไม่ลืมคุณ! ไอติม ยื่นแก้ กม.เลือกตั้ง-ตั้ง กมธ.เช็กบิลความโปร่งใส กกต.เราไม่ลืมคุณ! ไอติม ยื่นแก้ กม.เลือกตั้ง-ตั้ง กมธ.เช็กบิลความโปร่งใส
  • เอ็ดดี้ เจาะกลยุทธ์ ศุภจี บริหาร ก.พาณิชย์ แบบ CEO ทำคนบางกลุ่มอ่านเกมไม่ขาด เอ็ดดี้ เจาะกลยุทธ์ ศุภจี บริหาร ก.พาณิชย์ แบบ CEO ทำคนบางกลุ่มอ่านเกมไม่ขาด
  • นาทีสยอง! นักท่องเที่ยวเยอรมันถูกงูกัดดับกลางโชว์ในอียิปต์ นาทีสยอง! นักท่องเที่ยวเยอรมันถูกงูกัดดับกลางโชว์ในอียิปต์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

มนุษย์ไร้สายสะดือ?

มนุษย์ไร้สายสะดือ?

30 เม.ย. 2569

จบแบบไหน?

จบแบบไหน?

29 เม.ย. 2569

ฒ.ผู้เฒ่าหนังเหนียว

ฒ.ผู้เฒ่าหนังเหนียว

28 เม.ย. 2569

สุดหลอนก่อนตาย

สุดหลอนก่อนตาย

27 เม.ย. 2569

รอดตาย

รอดตาย

25 เม.ย. 2569

ป่าทึบแห่งการเมือง?

ป่าทึบแห่งการเมือง?

24 เม.ย. 2569

ผีเข้าผีออก

ผีเข้าผีออก

23 เม.ย. 2569

จอมทุบโต๊ะ

จอมทุบโต๊ะ

22 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved