Logo วันอังคาร ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันศุกร์ ที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2565, 02.00 น.
พายุฝน

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

“พายุฝน” เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่เกิดขึ้นเป็นประจำ โดยเฉพาะในเดือนกันยายนและตุลาคม จะเกิดขึ้นอย่าง “ถี่บ่อย ถี่ยิบและถี่กระชั้น” จนอาจเรียกได้ว่า เป็น “ฤดูกาลแห่งพายุ”

“พายุฝน” ที่ร้ายแรงทั้งหลาย มักก่อตัวขึ้นในเขตร้อนของโลก โดยแต่ละภูมิภาคจะเรียกชื่อของพายุแตกต่างกันไป เช่น พายุฝนในทะเลจีนใต้ จะถูกเรียกว่า “พายุไต้ฝุ่น” พายุฝนในมหาสมุทรอินเดียถูกเรียกว่า “พายุไซโคลน” และพายุฝนในมหาสมุทรแอตแลนติก ถูกเรียกว่า “พายุเฮอริเคน” เป็นต้น


พายุในเขตร้อนทุกลูก ล้วนก่อตัวในมหาสมุทรจนกลายเป็น “พายุยักษ์อสูรไตตัน” มีตาพายุและกำลังพายุที่มีความรุนแรงทำลายล้างมากที่สุด โดยพายุรอบๆ รัศมีกำแพงพายุมีอำนาจทำลายล้างรองลงมา

“เมื่อพายุก่อตัวสำเร็จ ก็จะเคลื่อนทัพอสูรหรือซูเปอร์อสูร จากมหาสมุทรเข้าสู่แผ่นดินใหญ่ และกวาดล้างทุกอย่างที่ขวางหน้า”

หลังจากสร้างความวินาศสันตะโรอย่าง “ดุเดือด ดุดัน และดุฉกาจฉกรรจ์”แล้ว พายุก็จะอ่อนกำลังลง กลายเป็นพายุระดับต่างๆ

ปรับโฟกัสมาที่ “พายุไต้ฝุ่น”ซึ่งเป็นพายุที่เกิดขึ้นในทะเลจีนใต้ ซึ่งมีฤทธิ์เดชน้อยกว่าพายุไซโคลนและพายุเฮอริเคน แต่ก็ถือเป็น “น้องเล็กร้ายบริสุทธิ์ ที่มีอารมณ์สุดซาดิสต์”ไม่แพ้พายุพี่ใหญ่ทั้งหลาย

พายุไต้ฝุ่นเกิดเป็นประจำทุกปีตกปีละหลายสิบลูก ในปีพ.ศ.2565 ก็มีพายุไต้ฝุ่น “จองเวร” กับประเทศต่างๆ ในทะเลจีนใต้ไปแล้วหลายลูก

บัดนี้ ก็ถึงคิว “พายุไต้ฝุ่นอสูรไตตัน” จนได้รับฉายาเป็น “โนรูซูเปอร์พายุไต้ฝุ่น” ที่มีความโหดในการทำลายล้าง ระดับ 250 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

หลังจากเล่นงานชาวฟิลิปปินส์ตั้งแต่วันที่ 25 จนรัฐบาลตากาล็อกต้องย้ายประชาชนในเกาะลูซอนไปสู่ที่ปลอดภัยนับแสน พอเคลื่อนตัวเข้าสู่เวียดนามเท่านั้นก็ลดความโหดและความรุนแรงจาก “พายุไต้ฝุ่น” กลายเป็นระดับ “พายุโซนร้อน”

เมื่อหลุดจากเวียดนามเข้าประเทศลาว ก็อ่อนกำลังลงจนกลายจาก “พายุโซนร้อน” เป็น “พายุดีเปรสชั่น”

บัดนี้ “โนรู” โบยบินเข้าสู่ภาคอีสานของประเทศไทย กำลังก็เริ่มถดถอยจาก “พายุดีเปรสชั่น” จนเป็นแค่ “พายุฝนความกดอากาศต่ำ”

คนไทยแค่ “จ๊ะเอ๋” กับหางพายุโนรู ที่เรียกเป็น “พายุฝนจากความกดอากาศต่ำ” เท่านั้น ชาวบ้านหลายจังหวัดที่จมน้ำป๋อมแป๋มก็ออกมาตีโพยตีพายกันแล้วอย่างกระหน่ำ

ถ้าประเทศไทย ต้อง “เจอะหัวพายุ” ระดับ “พายุไต้ฝุ่น” ตัวจริงคงจะไม่แค่ตีโพยตีพายเท่านั้น แต่คงจะ“โวยวาย” จนเทวดาตกใจจ้าน พลัดจากสวรรค์ทันตาเห็น

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:57 น. กระทรวงสาธารณสุข ไขข้อข้องใจ สูบบุหรี่ในบ้านตัวเอง ควันลอยเข้าบ้านคนอื่น มีสิทธิ หรือ ผิดกฎหมาย?
21:49 น. อุ๊งอิ๊งค์ โพสต์ภาพคู่ ทักษิณ หาหมอดูแลสุขภาพที่เยอรมนี
21:35 น. ชาดา จี้กระทรวงพลังงานทบทวนโครงสร้างราคา ชี้ประชาชนยังไม่ได้ประโยชน์แท้จริง
21:35 น. ตร.อินเดีย ยิงแก๊สน้ำตา-ใช้กระบองฟาด สลายม็อบพรรคแมลงสาบ หลังพยายามบุกเข้ารัฐสภา
21:30 น. หมอสรณ เปิดใจ หลังถูกฟันคุณสมบัติ กสทช. ยันไม่ใช่ลูกจ้างรัฐ เป็นแพทย์อิสระ
ดูทั้งหมด
ลิซ่า ลลิษา โผล่เซอร์ไพรส์งานฉลองวิวาห์ ณเดชน์-ญาญ่า สวยออร่าทัชใจคนทั้งงาน
ตึงเครียดหนัก รัสเซีย ส่ง เครื่องบินวันสิ้นโลก ปักหลักเตหะราน แผ่อำนาจเขย่าขวัญสหรัฐฯ
งดงามดุจเทพนิยาย ณเดชน์-ญาญ่า ฉลองวิวาห์หวานรอบ 3 ที่กรุงเทพฯ อบอวลไปด้วยความรัก
เที่ยวญี่ปุ่นสะดุด นักท่องเที่ยวต่างชาติลดลงต่อเนื่องในรอบ 5 ปี
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 19-25 กรกฎาคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
• เรื่องสำคัญหนึ่งที่เราควรเรียนรู้และทำความเข้าใจ คือ กายมนุษย์ (4)
ข่าวบีบหัวใจ
สะสางโควตาสลาก ต้นเหตุหวยแพงเกิน 80 บาท ขุมผลประโยชน์ 50,000 ล้านบาท
บุคคลแนวหน้า : 20 กรกฎาคม 2569
จากบัตรลุงตู่ สู่การยกเครื่องเพิ่มประสิทธิภาพ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ชาดา จี้กระทรวงพลังงานทบทวนโครงสร้างราคา ชี้ประชาชนยังไม่ได้ประโยชน์แท้จริง

กระทรวงสาธารณสุข ไขข้อข้องใจ สูบบุหรี่ในบ้านตัวเอง ควันลอยเข้าบ้านคนอื่น มีสิทธิ หรือ ผิดกฎหมาย?

อุ๊งอิ๊งค์ โพสต์ภาพคู่ ทักษิณ หาหมอดูแลสุขภาพที่เยอรมนี

หมอสรณ เปิดใจ หลังถูกฟันคุณสมบัติ กสทช. ยันไม่ใช่ลูกจ้างรัฐ เป็นแพทย์อิสระ

ตร.อินเดีย ยิงแก๊สน้ำตา-ใช้กระบองฟาด สลายม็อบพรรคแมลงสาบ หลังพยายามบุกเข้ารัฐสภา

จ่อเรียก 11 คนในบ้านย่านบางบัวทอง-ผู้ดูแลโครงการ รับทราบข้อกล่าวหาคดีโกงสอบท้องถิ่น

  • Breaking News
  • กระทรวงสาธารณสุข ไขข้อข้องใจ สูบบุหรี่ในบ้านตัวเอง ควันลอยเข้าบ้านคนอื่น มีสิทธิ หรือ ผิดกฎหมาย? กระทรวงสาธารณสุข ไขข้อข้องใจ สูบบุหรี่ในบ้านตัวเอง ควันลอยเข้าบ้านคนอื่น มีสิทธิ หรือ ผิดกฎหมาย?
  • อุ๊งอิ๊งค์ โพสต์ภาพคู่ ทักษิณ หาหมอดูแลสุขภาพที่เยอรมนี อุ๊งอิ๊งค์ โพสต์ภาพคู่ ทักษิณ หาหมอดูแลสุขภาพที่เยอรมนี
  • ชาดา จี้กระทรวงพลังงานทบทวนโครงสร้างราคา ชี้ประชาชนยังไม่ได้ประโยชน์แท้จริง ชาดา จี้กระทรวงพลังงานทบทวนโครงสร้างราคา ชี้ประชาชนยังไม่ได้ประโยชน์แท้จริง
  • ตร.อินเดีย ยิงแก๊สน้ำตา-ใช้กระบองฟาด สลายม็อบพรรคแมลงสาบ หลังพยายามบุกเข้ารัฐสภา ตร.อินเดีย ยิงแก๊สน้ำตา-ใช้กระบองฟาด สลายม็อบพรรคแมลงสาบ หลังพยายามบุกเข้ารัฐสภา
  • หมอสรณ เปิดใจ หลังถูกฟันคุณสมบัติ กสทช. ยันไม่ใช่ลูกจ้างรัฐ เป็นแพทย์อิสระ หมอสรณ เปิดใจ หลังถูกฟันคุณสมบัติ กสทช. ยันไม่ใช่ลูกจ้างรัฐ เป็นแพทย์อิสระ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ข่าวบีบหัวใจ

ข่าวบีบหัวใจ

20 ก.ค. 2569

60 ปีที่กินแห้ว

60 ปีที่กินแห้ว

18 ก.ค. 2569

วัวหายล้อมคอก

วัวหายล้อมคอก

17 ก.ค. 2569

ศึกช็อกโลก

ศึกช็อกโลก

16 ก.ค. 2569

วันโลกดับ?

วันโลกดับ?

15 ก.ค. 2569

ผับมหาภัย 4 สมิงร้ายบอลโลก

ผับมหาภัย 4 สมิงร้ายบอลโลก

14 ก.ค. 2569

ป้าทรัมป์อารมณ์พลิกผัน

ป้าทรัมป์อารมณ์พลิกผัน

13 ก.ค. 2569

ข่าวดียังมีจร้า

ข่าวดียังมีจร้า

11 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved