Logo วันพฤหัสบดี ที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันศุกร์ ที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2565, 02.00 น.
พายุฝน

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

“พายุฝน” เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่เกิดขึ้นเป็นประจำ โดยเฉพาะในเดือนกันยายนและตุลาคม จะเกิดขึ้นอย่าง “ถี่บ่อย ถี่ยิบและถี่กระชั้น” จนอาจเรียกได้ว่า เป็น “ฤดูกาลแห่งพายุ”

“พายุฝน” ที่ร้ายแรงทั้งหลาย มักก่อตัวขึ้นในเขตร้อนของโลก โดยแต่ละภูมิภาคจะเรียกชื่อของพายุแตกต่างกันไป เช่น พายุฝนในทะเลจีนใต้ จะถูกเรียกว่า “พายุไต้ฝุ่น” พายุฝนในมหาสมุทรอินเดียถูกเรียกว่า “พายุไซโคลน” และพายุฝนในมหาสมุทรแอตแลนติก ถูกเรียกว่า “พายุเฮอริเคน” เป็นต้น


พายุในเขตร้อนทุกลูก ล้วนก่อตัวในมหาสมุทรจนกลายเป็น “พายุยักษ์อสูรไตตัน” มีตาพายุและกำลังพายุที่มีความรุนแรงทำลายล้างมากที่สุด โดยพายุรอบๆ รัศมีกำแพงพายุมีอำนาจทำลายล้างรองลงมา

“เมื่อพายุก่อตัวสำเร็จ ก็จะเคลื่อนทัพอสูรหรือซูเปอร์อสูร จากมหาสมุทรเข้าสู่แผ่นดินใหญ่ และกวาดล้างทุกอย่างที่ขวางหน้า”

หลังจากสร้างความวินาศสันตะโรอย่าง “ดุเดือด ดุดัน และดุฉกาจฉกรรจ์”แล้ว พายุก็จะอ่อนกำลังลง กลายเป็นพายุระดับต่างๆ

ปรับโฟกัสมาที่ “พายุไต้ฝุ่น”ซึ่งเป็นพายุที่เกิดขึ้นในทะเลจีนใต้ ซึ่งมีฤทธิ์เดชน้อยกว่าพายุไซโคลนและพายุเฮอริเคน แต่ก็ถือเป็น “น้องเล็กร้ายบริสุทธิ์ ที่มีอารมณ์สุดซาดิสต์”ไม่แพ้พายุพี่ใหญ่ทั้งหลาย

พายุไต้ฝุ่นเกิดเป็นประจำทุกปีตกปีละหลายสิบลูก ในปีพ.ศ.2565 ก็มีพายุไต้ฝุ่น “จองเวร” กับประเทศต่างๆ ในทะเลจีนใต้ไปแล้วหลายลูก

บัดนี้ ก็ถึงคิว “พายุไต้ฝุ่นอสูรไตตัน” จนได้รับฉายาเป็น “โนรูซูเปอร์พายุไต้ฝุ่น” ที่มีความโหดในการทำลายล้าง ระดับ 250 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

หลังจากเล่นงานชาวฟิลิปปินส์ตั้งแต่วันที่ 25 จนรัฐบาลตากาล็อกต้องย้ายประชาชนในเกาะลูซอนไปสู่ที่ปลอดภัยนับแสน พอเคลื่อนตัวเข้าสู่เวียดนามเท่านั้นก็ลดความโหดและความรุนแรงจาก “พายุไต้ฝุ่น” กลายเป็นระดับ “พายุโซนร้อน”

เมื่อหลุดจากเวียดนามเข้าประเทศลาว ก็อ่อนกำลังลงจนกลายจาก “พายุโซนร้อน” เป็น “พายุดีเปรสชั่น”

บัดนี้ “โนรู” โบยบินเข้าสู่ภาคอีสานของประเทศไทย กำลังก็เริ่มถดถอยจาก “พายุดีเปรสชั่น” จนเป็นแค่ “พายุฝนความกดอากาศต่ำ”

คนไทยแค่ “จ๊ะเอ๋” กับหางพายุโนรู ที่เรียกเป็น “พายุฝนจากความกดอากาศต่ำ” เท่านั้น ชาวบ้านหลายจังหวัดที่จมน้ำป๋อมแป๋มก็ออกมาตีโพยตีพายกันแล้วอย่างกระหน่ำ

ถ้าประเทศไทย ต้อง “เจอะหัวพายุ” ระดับ “พายุไต้ฝุ่น” ตัวจริงคงจะไม่แค่ตีโพยตีพายเท่านั้น แต่คงจะ“โวยวาย” จนเทวดาตกใจจ้าน พลัดจากสวรรค์ทันตาเห็น

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:34 น. วีระ หงายการ์ด จำผิด บอกไป สิมิลัน มาตั้งแต่ปี 60 ไม่ใช่เมื่อ 4 ปีที่แล้ว หลัง อธิบดีกรมอุทยานฯ สั่งสอบวุ่น
14:33 น. บุกทลายแก๊งคอลฯเวียดนาม โยงซุกไอซ์ในมะขามเปียก ยึดทองกว่า 40 บาท
14:19 น. แพทย์เปิดผลชันสูตร ฮลุน โซโล่ เบื้องต้นระบบหัวใจล้มเหลว ไม่ตัดเรื่องสารพิษ-สารเคมีทิ้ง
14:12 น. หน.สำนักปลัด เทศบาลปะแต เปิดใจภาพประชุมไวรัล 10 ล้านวิว ยันแต่งหน้าสไตล์นี้มา 10 ปีแล้ว
14:05 น. สว.เปรมศักดิ์ ชง ‘อนุทิน’ ล้างไพ่ ใช้ยาแรงยุบ ‘กสทช.’ ยกชุด
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 สิงหาคม 2569
สหรัฐฯ เตรียมปิดสถานทูต 5 แห่งทั่วโลก ตามนโยบาย America First เปิดช่องจีน-รัสเซียเสียบแทน
ผบ.ตร.เซ็นอนุมัติแล้ว หมอทวีศิลป์ ลาออกราชการ มีผล 1 ส.ค.69
เดือนนี้ใครปังสุด หมอช้าง เผย 5 อันดับราศีดวงดีประจำเดือน
คำชมจากรุ่นใหญ่ ดี้ นิติพงษ์ อึ้งฝีมือ น้องเนเน่ บนเวที AGT เล่นกีตาร์เหมือนเป็นอวัยวะที่ 33
ดูทั้งหมด
สงครามโซเชียล
จดหมายจากคุกของ‘อานนท์ นำภา’
คิดคำนึง ไตร่ตรอง ทบทวน เนื่องในวันอาสาฬหบูชา
สายดาร์ก
ป.ป.ช.ไต่สวนกรณีปลอมลายมือชื่อ 5 สว. พันธุ์ใหม่... จะทำผิดกฎหมายเสียเองไม่ได้
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

หน.สำนักปลัด เทศบาลปะแต เปิดใจภาพประชุมไวรัล 10 ล้านวิว ยันแต่งหน้าสไตล์นี้มา 10 ปีแล้ว

ต้อม รชนีกร ชนะคดีศัลยกรรมใบหน้า ศาลสั่ง รพ.เลอลักษณ์ชดใช้กว่า 7.7 ล้านบาท

สว.เปรมศักดิ์ ชง ‘อนุทิน’ ล้างไพ่ ใช้ยาแรงยุบ ‘กสทช.’ ยกชุด

ปฏิพล เผย วีระ ขอเคลียร์อ้างจำผิด ไปสิมิลันปี 60 ไม่ใช่ 4 ปีก่อน

‘The Woman’ ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็น ‘แม่’ และ ‘รอยยิ้มแห่งแผ่นดิน’ จุดประกายความสว่างไสวแก่ชีวิตพสกนิกรไทยชั่วนิรันดร์ ตอน ‘She is My Smile’ EP.3

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันพฤหัสบดี 6 สิงหาคม 2569

  • Breaking News
  • วีระ หงายการ์ด จำผิด บอกไป สิมิลัน มาตั้งแต่ปี 60 ไม่ใช่เมื่อ 4 ปีที่แล้ว หลัง อธิบดีกรมอุทยานฯ สั่งสอบวุ่น วีระ หงายการ์ด จำผิด บอกไป สิมิลัน มาตั้งแต่ปี 60 ไม่ใช่เมื่อ 4 ปีที่แล้ว หลัง อธิบดีกรมอุทยานฯ สั่งสอบวุ่น
  • บุกทลายแก๊งคอลฯเวียดนาม โยงซุกไอซ์ในมะขามเปียก ยึดทองกว่า 40 บาท บุกทลายแก๊งคอลฯเวียดนาม โยงซุกไอซ์ในมะขามเปียก ยึดทองกว่า 40 บาท
  • แพทย์เปิดผลชันสูตร ฮลุน โซโล่ เบื้องต้นระบบหัวใจล้มเหลว ไม่ตัดเรื่องสารพิษ-สารเคมีทิ้ง แพทย์เปิดผลชันสูตร ฮลุน โซโล่ เบื้องต้นระบบหัวใจล้มเหลว ไม่ตัดเรื่องสารพิษ-สารเคมีทิ้ง
  • หน.สำนักปลัด เทศบาลปะแต เปิดใจภาพประชุมไวรัล 10 ล้านวิว ยันแต่งหน้าสไตล์นี้มา 10 ปีแล้ว หน.สำนักปลัด เทศบาลปะแต เปิดใจภาพประชุมไวรัล 10 ล้านวิว ยันแต่งหน้าสไตล์นี้มา 10 ปีแล้ว
  • สว.เปรมศักดิ์ ชง ‘อนุทิน’ ล้างไพ่ ใช้ยาแรงยุบ ‘กสทช.’ ยกชุด สว.เปรมศักดิ์ ชง ‘อนุทิน’ ล้างไพ่ ใช้ยาแรงยุบ ‘กสทช.’ ยกชุด
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สายดาร์ก

สายดาร์ก

6 ส.ค. 2569

โหดยกกำลัง 5(2)

โหดยกกำลัง 5(2)

5 ส.ค. 2569

โหดยกกำลัง 5(1)

โหดยกกำลัง 5(1)

4 ส.ค. 2569

โหดครองโลก 180 ล้านปี(2)

โหดครองโลก 180 ล้านปี(2)

3 ส.ค. 2569

โหดครองโลก 180 ล้านปี(1)

โหดครองโลก 180 ล้านปี(1)

1 ส.ค. 2569

ลุย ถอย สวนกลับ

ลุย ถอย สวนกลับ

31 ก.ค. 2569

ปู่ทรัมป์ถอย

ปู่ทรัมป์ถอย

30 ก.ค. 2569

ไล่ล่าโจรก่อการร้าย

ไล่ล่าโจรก่อการร้าย

29 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved