วันอาทิตย์ ที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันเสาร์ ที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
ลุ้น

ดูทั้งหมด

  •  

“ลุ้น” เป็นคำไทย ที่มีอิทธิพลยิ่งใหญ่ต่อชาวสยามทุกตัวคน ซึ่งล้วนเป็น “จอมลุ้นมืออาชีพ” แถมยังมีความหมายต่อโฮโมซาเปี้ยนทุกผู้นามทั่วพิภพ ที่ต่าง “รักการลุ้นแบบหัวใจขาดดิ้น”

ทั้งนี้เพราะการ “ลุ้น” เป็นกิจกรรมที่ “ตื่นเต้น” มากกว่า “รอความหวัง” ซึ่งเป็นแค่ยาหอมชโลมใจ แต่ “การลุ้น” ระทึกถึงขั้น “ได้เฮ” และอาจพลาดหวัง ถึงขั้น“อาละวาดสร้างความวินาศสันตะโร”


ตัวอย่างเช่น “การลุ้น” คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญกรณีการอยู่ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปีของ “ลุงตู่” เมื่อวันที่ 30 ก.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นที่รู้กันแจ้งชัดแล้วว่า “กะปิตันได้ไปต่อ” หรือ “กะปิตันต้องกลับบ้าน”?

หลังจาก “ลุ้น” จนรู้ผล “กองเชียร์” จะสมใจลุ้น?หรือ “กองแช่ง” จะผิดหวัง? แล้วมีความวุ่นวายตามมาหรือไม่? คงเป็นข่าวใหญ่ไปแล้ว

ส่วนประชาชนที่เป็นพวก “สายกลาง” ก็ได้แต่“ลุ้น” ว่า อย่าให้เกิดรายการ “กีฬาแพ้แต่คนไม่ยอมแพ้?”

พูดถึง “ลุ้น” ในทางกีฬา วันนี้คนไทยต่างได้“เฮ” สมใจที่ได้ “ลุ้น” ให้ “สาวไทยนักตบหัวเสามหาภัย” ได้เข้าสู่รอบ 16 ทีมสุดท้ายในการชิงแชมป์โลก

ผลจากการ “ลุ้น” ทีมสาวนักตบมหาโหด ก็ “ลอยลำ” เข้า 16 ทีมสุดท้ายอย่างเท่ๆ

ส่วนเรื่อง “ลุ้นระทึก” เกี่ยวกับ เดชซูเปอร์พายุไต้ฝุ่น “โนรู” ที่ก่อตัวในทะเลจีนใต้อย่างรุนแรงสุดซาดิสต์มีพลังทำลายล้าง 250 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งอาจทำให้หลายชาติในภูมิภาคนี้ “เดี้ยงพิการ” รวมถึงไทยที่อยู่ใน “เส้นทางมรณะ” ของพายุไต้ฝุ่นโนรู

แต่แล้วก็เกิดรายการ “อัศจรรย์” โนรูซูเปอร์ไต้ฝุ่นที่ “ดุดัน ดุเดือดและดุฉกาจฉกรรจ์” พอขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามเท่านั้นก็ “โหลดเตี้ย” พลังกลายเป็น “พายุโซนร้อน”

ครั้นจะข้าม “เทือกเขาอันนัม” ที่เป็นกำแพงยักษ์ทอดยาวระหว่างพรมแดนเวียดนาม ลาว และเขมร ซึ่งมีความยาว 1,100 กิโลเมตร และสูง 2,800 เมตร “โนรู”ก็ถูก “เตะสกัด” กลายเป็น “ดีเปรสชั่น”

ข้ามเทือกเขาอันนัมมาได้ “โนรู” ก็กลายเป็น“พายุฝนจากความกดอากาศต่ำ” เข้าเล่นงานประเทศไทยแบบ “มวยไม่ครบเครื่อง”

ดังนั้น ใครที่ “ลุ้นระทึก” มหาภัยน้ำท่วมแบบปี 2554 จะเกิดกับประเทศไทยในปี 2565 ก็เป็นอัน “ลุ้นผิดหวัง”

“ลุ้นผิดหวัง” ครั้งนี้ “นักวิชาการด้านพายุ” ถึงกับสร้างวาทกรรมอย่าง “ฮือฮา” ว่า

“พายุโหดแจ้งเกิดในทะเล แต่ถูกสยบจนเดี้ยงพิการจากเทือกเขาสูง”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:06 น. ชยิกา ย้ำ เพื่อไทย พร้อมสานต่อนโยบายสตรีจาก ยิ่งลักษณ์-แพทองธาร
13:54 น. นายกฯชูวันสตรีสากล 69 ย้ำ!สิทธิ-ศักดิ์ศรีผู้หญิง คือรากฐานประชาธิปไตย
13:29 น. ทหารพรานรวบ 14 คนไทย อ้างถูกหลอกไปเปิดบัญชีม้าในปอยเปต
13:28 น. พบร่างชาย 77 ปี เจ้าของอู่รมควันคารถ หลังครอบครัวประกาศตามหา 3 วัน
13:24 น. กกต.เคลียร์ชัด! ยันประกาศผลออกเสียงประชามติเป็นไปตามกฎหมาย
ดูทั้งหมด
ศาลปกครองสูงสุด พิพากษายืนให้ที่ดิน พุทธมณฑล 2,500 ไร่ เป็นศาสนสมบัติกลาง
พิษสงครามเขย่าหุ้นไทย ร่วงหนัก -8.01% ชน Circuit Breaker
หวานข้ามซีกโลก ก้อย อรัชพร วิดีโอคอลหา พิธา เสิร์ฟโมเมนต์หัวใจฟู
ขึ้นมือ1โลก!'วิว'ร้อนแรงลิ่วตัดเชือกออลอิงแลนด์
ครูชัยยศ พ้นมลทิน หลังคดีถึงที่สุด ศาลยกฟ้องคดีทุจริตอาหารกลางวัน
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 8 มีนาคม 2569
เรื่องปริมาณแพทย์
‘ความฉิบหาย’ ของ ‘มะพร้าวน้ำหอม’
สอนเรื่องเงินให้ลูก...ด้วยการทำตัวเป็นแบบอย่าง
โรคไข้หัดสุนัข
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

นายกฯชูวันสตรีสากล 69 ย้ำ!สิทธิ-ศักดิ์ศรีผู้หญิง คือรากฐานประชาธิปไตย

ทหารพรานรวบ 14 คนไทย อ้างถูกหลอกไปเปิดบัญชีม้าในปอยเปต

กกต.เคลียร์ชัด! ยันประกาศผลออกเสียงประชามติเป็นไปตามกฎหมาย

พบร่างชาย 77 ปี เจ้าของอู่รมควันคารถ หลังครอบครัวประกาศตามหา 3 วัน

ศุภชัย ฟาด เสรีพิศุทธ์ มโน ภท.ง้อขอเสียง ยันไม่เคยเชิญร่วมรัฐบาล

พร้อมแล้ว 95% เลขาฯสภาฯ เผยยังไม่มี พ.ร.ฎ.เปิดประชุมรัฐสภา

  • Breaking News
  • ชยิกา ย้ำ เพื่อไทย พร้อมสานต่อนโยบายสตรีจาก ยิ่งลักษณ์-แพทองธาร ชยิกา ย้ำ เพื่อไทย พร้อมสานต่อนโยบายสตรีจาก ยิ่งลักษณ์-แพทองธาร
  • นายกฯชูวันสตรีสากล 69 ย้ำ!สิทธิ-ศักดิ์ศรีผู้หญิง คือรากฐานประชาธิปไตย นายกฯชูวันสตรีสากล 69 ย้ำ!สิทธิ-ศักดิ์ศรีผู้หญิง คือรากฐานประชาธิปไตย
  • ทหารพรานรวบ 14 คนไทย อ้างถูกหลอกไปเปิดบัญชีม้าในปอยเปต ทหารพรานรวบ 14 คนไทย อ้างถูกหลอกไปเปิดบัญชีม้าในปอยเปต
  • พบร่างชาย 77 ปี เจ้าของอู่รมควันคารถ หลังครอบครัวประกาศตามหา 3 วัน พบร่างชาย 77 ปี เจ้าของอู่รมควันคารถ หลังครอบครัวประกาศตามหา 3 วัน
  • กกต.เคลียร์ชัด! ยันประกาศผลออกเสียงประชามติเป็นไปตามกฎหมาย กกต.เคลียร์ชัด! ยันประกาศผลออกเสียงประชามติเป็นไปตามกฎหมาย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

จักรพรรดิแห่งพิภพ?

จักรพรรดิแห่งพิภพ?

7 มี.ค. 2569

โป้งเดียวจบ

โป้งเดียวจบ

6 มี.ค. 2569

อึดได้แค่ไหน?

อึดได้แค่ไหน?

5 มี.ค. 2569

ป่าทึบแห่งการเมือง

ป่าทึบแห่งการเมือง

4 มี.ค. 2569

3 หายนะโลก

3 หายนะโลก

3 มี.ค. 2569

ลัทธิเกลียดชัง

ลัทธิเกลียดชัง

2 มี.ค. 2569

หมัดสวน

หมัดสวน

28 ก.พ. 2569

มาแล้ว มาแล้ว ผลเลือกตั้ง

มาแล้ว มาแล้ว ผลเลือกตั้ง

27 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved