Logo วันเสาร์ ที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพุธ ที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565, 02.00 น.
แมงโม้ทอด?

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

การเมืองไทยวันนี้ ดูเหมือนคอการเมืองที่ไม่ฝักใฝ่ข้างไหน ต่างเฝ้ามองถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นใน “ศึกเลือกตั้ง” ที่กำลังจะมาถึงด้วย “สองคำถามคาใจ” คือ

“คำถามแรก” ฝ่ายค้านในปัจจุบัน จะสร้างปรากฏการณ์ “แลนด์สไลด์” ตามที่ “ท่านทศกัณฐ์ แดนไกล” โม้ไว้ได้หรือไม่?


“คำถามข้อสอง” ฝ่ายรัฐบาลปัจจุบัน จะหา “กลยุทธ์อะไร?” จึงจะมีโอกาส “ตีตั๋ว” ขึ้นรถไฟสายอำนาจอีกครั้ง?

“ทั้งสองคำถาม” คำตอบย่อมแตกต่างกันไป อยู่ที่ว่า “ผู้ตอบเป็นใคร และเทใจให้ขั้วไหน?” ก็จะหาเหตุผลทุกอย่างมาเชียร์ฝ่ายที่ตนชื่นชอบ

ปรับโฟกัสไปที่พรรคการเมืองและนักเลือกตั้งทั้งหลายที่เป็น “นักรบในการทำสงครามศึกเลือกตั้ง”บ้าง

ณ วันนี้ ทุกพรรคการเมืองและทุกนักเลือกตั้งต่าง “ชัดเจน” แล้วว่า ลงลุยสส.เขต ยังมี “ความหวัง” มากกว่า “รอบุญหล่นทับ” จากการเป็นสส.บัญชีรายชื่อ ที่ระบุได้เลยว่า “ซูเปอร์ยาก”

“ซูเปอร์ยาก” เพราะพรรคการเมืองที่จะลง “ชิงชัย” ในการเลือกตั้งครั้งนี้ มีมากมายกว่า 20 พรรค แล้วสส.บัญชีรายชื่อ “มีแค่ 100 ราย” แย่งกันอย่างเอาเป็นเอาตาย ย่อมจะมี “นายปิ๋ว แซ่อกหัก” เกิดขึ้นอย่างยั้วเยี้ย

แม้สส.เขตจะเป็นทางเลือกที่ “เจ๋งกว่า ชัวร์กว่าดีกว่าและลุ้นได้สะใจกว่า” แต่ทุกเขตเลือกตั้ง ล้วนมี “ขาใหญ่ขาประจำและขาทรงพลัง” จองคิวอยู่แล้วจ้า

ดังนั้น ผู้สมัครคนใดเป็น “หน้าใหม่” และมาจาก “พรรคใหม่” ถ้า “ไม่เจ๋งจริง” รับรองได้ “ไม่มีสิทธิ์แจ้งเกิด”

ณ วันนี้ พรรคการเมืองเก่าที่มีแฟนประจำ และนักเลือกตั้งที่ผลิต “แมงโม้ทอด ได้สุดอร่อย” ชนิด “ชูชก”นักชิมจนท้องแตกตาย ยอม “ชูโป้ง ซูฮก” จึงจะบรรลุฝัน “ได้เป็นสส.”

ในขณะที่พรรคเกิดใหม่ที่ยังไม่มี “ลูกค้าประจำ” จะขายแมงโม้ทอดได้สุดมันนั้น คงต้องใช้กลยุทธ์การตลาดแบบ “โดน” จริงๆ

ในบรรดาพรรคเกิดใหม่ทั้งหลาย ก็ดูเหมือนจะมี “พรรค”ของ “ต.ตุ๋ย” เท่านั้นที่ทำท่า “แมงโม้ทอด” จะขายดี

ทั้งนี้ เพราะจู่ๆ “ต.ตุ๋ย” ได้แม่ครัว “ต.ตู่” มาร่วมเปิดร้านขายแมงโม้ทอดด้วยกัน

ลงพะยี่ห้อ “แมงโม้ทอดสองแม่ครัว ต.ชวนชิม” โอกาสที่จะขายแมงโม้ทอดได้อย่างถล่มทะลายย่อมเกิดขึ้นแน่

เผลอๆ อาจเกิดรายการ “แลนด์สไลด์” โดยไม่ต้องอาศัย “ทศกัณฐ์ แดนไกล” มาโหมโฆษณาให้เหมือน“แมงโม้ทอดยี่ห้อทายาทร่างเตี้ย”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:34 น. บริษัทหนังสือพิมพ์แนวหน้า ร่วมเป็นเจ้าภาพบำเพ็ญพระราชกุศลถวายพระบรมศพ สมเด็จพระพันปีหลวง
16:22 น. เปิดคลิปนาที พายุฤดูร้อนถล่ม ชานชาลา สถานีรถไฟโคราชพัง
16:16 น. วังกัมพูชาออกแถลงการณ์ กษัตริย์สีหมุนี ทรงเข้ารับการผ่าตัดแล้ว หลังประชวรด้วยโรคมะเร็ง
16:16 น. ทีมกฎหมาย รถถัง ออกแถลงการณ์ ชี้แจงข้อพิพาท สถานะการชกที่ญี่ปุ่น
15:48 น. อดีตรองข่าวกรอง-อ.ไชยันต์ ชื่นชมแม่ทัพภาค 4 พูดความจริงที่ คนไม่อยากได้ยิน
ดูทั้งหมด
หวานเจี๊ยบที่บอสตัน ทิม พิธา โพสต์ภาพคู่สวีทสงกรานต์ ก้อย อรัชพร
โซเชียลแตก เซ้ง ขอนแก่น อวดการ์ดงานแต่ง ณเดชน์-ญาญ่า ยอดชมทะลุ 1.1 ล้านครั้ง
น้าเดชเตือนรัฐ อย่าหาทำ นโยบายรถเก่าแลกรถ NEV
จับแก๊งขายชาติ ยึดเรือ5ลำกลางทะเล ลอบส่งสินค้าไปเขมร
เปิดภาพล่าสุด ชลิต เฟื่องอารมย์ ใช้ชีวิตเรียบง่ายกลางสวนทุเรียน
ดูทั้งหมด
การต่างประเทศจะต้องมีสันหลัง
โลกเบื่อคน?
บุคคลแนวหน้า : 18 เมษายน 2569
จีน-รัสเซียเน้นการทูตและเจรจาแก้ปัญหาขัดแย้งตะวันออกกลาง
หุ้นเด่น : 18 เมษายน 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เปิดคลิปนาที พายุฤดูร้อนถล่ม ชานชาลา สถานีรถไฟโคราชพัง

ทีมกฎหมาย รถถัง ออกแถลงการณ์ ชี้แจงข้อพิพาท สถานะการชกที่ญี่ปุ่น

วังกัมพูชาออกแถลงการณ์ กษัตริย์สีหมุนี ทรงเข้ารับการผ่าตัดแล้ว หลังประชวรด้วยโรคมะเร็ง

อดีตรองข่าวกรอง-อ.ไชยันต์ ชื่นชมแม่ทัพภาค 4 พูดความจริงที่ คนไม่อยากได้ยิน

ศึกโซเชียลเดือด! ปธ.สภาอิหร่าน โพสต์ 6 ข้อตอกหน้า ทรัมป์ ขู่ปิดตายช่องแคบฮอร์มุซ

ฐปณีย์ ยื่นฟ้อง 10 เพจ ฐานหมิ่นประมาท พบพิรุธเชื่อมโยงเครือข่ายเก่าปี 64

  • Breaking News
  • บริษัทหนังสือพิมพ์แนวหน้า ร่วมเป็นเจ้าภาพบำเพ็ญพระราชกุศลถวายพระบรมศพ สมเด็จพระพันปีหลวง บริษัทหนังสือพิมพ์แนวหน้า ร่วมเป็นเจ้าภาพบำเพ็ญพระราชกุศลถวายพระบรมศพ สมเด็จพระพันปีหลวง
  • เปิดคลิปนาที พายุฤดูร้อนถล่ม ชานชาลา สถานีรถไฟโคราชพัง เปิดคลิปนาที พายุฤดูร้อนถล่ม ชานชาลา สถานีรถไฟโคราชพัง
  • วังกัมพูชาออกแถลงการณ์ กษัตริย์สีหมุนี ทรงเข้ารับการผ่าตัดแล้ว หลังประชวรด้วยโรคมะเร็ง วังกัมพูชาออกแถลงการณ์ กษัตริย์สีหมุนี ทรงเข้ารับการผ่าตัดแล้ว หลังประชวรด้วยโรคมะเร็ง
  • ทีมกฎหมาย รถถัง ออกแถลงการณ์ ชี้แจงข้อพิพาท สถานะการชกที่ญี่ปุ่น ทีมกฎหมาย รถถัง ออกแถลงการณ์ ชี้แจงข้อพิพาท สถานะการชกที่ญี่ปุ่น
  • อดีตรองข่าวกรอง-อ.ไชยันต์ ชื่นชมแม่ทัพภาค 4 พูดความจริงที่ คนไม่อยากได้ยิน อดีตรองข่าวกรอง-อ.ไชยันต์ ชื่นชมแม่ทัพภาค 4 พูดความจริงที่ คนไม่อยากได้ยิน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

โลกเบื่อคน?

โลกเบื่อคน?

18 เม.ย. 2569

ล่าฝันข้ามขั้ว

ล่าฝันข้ามขั้ว

17 เม.ย. 2569

บ่าวสองนาย?

บ่าวสองนาย?

16 เม.ย. 2569

นิทานหมาป่า (4)

นิทานหมาป่า (4)

15 เม.ย. 2569

นิทานหมาป่า (3)

นิทานหมาป่า (3)

14 เม.ย. 2569

นิทานหมาป่า(2)

นิทานหมาป่า(2)

13 เม.ย. 2569

นิทานหมาป่า(1)

นิทานหมาป่า(1)

11 เม.ย. 2569

สงครามยังไม่จบ

สงครามยังไม่จบ

10 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved