วันอาทิตย์ ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพุธ ที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565, 02.00 น.
แมงโม้ทอด?

ดูทั้งหมด

  •  

การเมืองไทยวันนี้ ดูเหมือนคอการเมืองที่ไม่ฝักใฝ่ข้างไหน ต่างเฝ้ามองถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นใน “ศึกเลือกตั้ง” ที่กำลังจะมาถึงด้วย “สองคำถามคาใจ” คือ

“คำถามแรก” ฝ่ายค้านในปัจจุบัน จะสร้างปรากฏการณ์ “แลนด์สไลด์” ตามที่ “ท่านทศกัณฐ์ แดนไกล” โม้ไว้ได้หรือไม่?


“คำถามข้อสอง” ฝ่ายรัฐบาลปัจจุบัน จะหา “กลยุทธ์อะไร?” จึงจะมีโอกาส “ตีตั๋ว” ขึ้นรถไฟสายอำนาจอีกครั้ง?

“ทั้งสองคำถาม” คำตอบย่อมแตกต่างกันไป อยู่ที่ว่า “ผู้ตอบเป็นใคร และเทใจให้ขั้วไหน?” ก็จะหาเหตุผลทุกอย่างมาเชียร์ฝ่ายที่ตนชื่นชอบ

ปรับโฟกัสไปที่พรรคการเมืองและนักเลือกตั้งทั้งหลายที่เป็น “นักรบในการทำสงครามศึกเลือกตั้ง”บ้าง

ณ วันนี้ ทุกพรรคการเมืองและทุกนักเลือกตั้งต่าง “ชัดเจน” แล้วว่า ลงลุยสส.เขต ยังมี “ความหวัง” มากกว่า “รอบุญหล่นทับ” จากการเป็นสส.บัญชีรายชื่อ ที่ระบุได้เลยว่า “ซูเปอร์ยาก”

“ซูเปอร์ยาก” เพราะพรรคการเมืองที่จะลง “ชิงชัย” ในการเลือกตั้งครั้งนี้ มีมากมายกว่า 20 พรรค แล้วสส.บัญชีรายชื่อ “มีแค่ 100 ราย” แย่งกันอย่างเอาเป็นเอาตาย ย่อมจะมี “นายปิ๋ว แซ่อกหัก” เกิดขึ้นอย่างยั้วเยี้ย

แม้สส.เขตจะเป็นทางเลือกที่ “เจ๋งกว่า ชัวร์กว่าดีกว่าและลุ้นได้สะใจกว่า” แต่ทุกเขตเลือกตั้ง ล้วนมี “ขาใหญ่ขาประจำและขาทรงพลัง” จองคิวอยู่แล้วจ้า

ดังนั้น ผู้สมัครคนใดเป็น “หน้าใหม่” และมาจาก “พรรคใหม่” ถ้า “ไม่เจ๋งจริง” รับรองได้ “ไม่มีสิทธิ์แจ้งเกิด”

ณ วันนี้ พรรคการเมืองเก่าที่มีแฟนประจำ และนักเลือกตั้งที่ผลิต “แมงโม้ทอด ได้สุดอร่อย” ชนิด “ชูชก”นักชิมจนท้องแตกตาย ยอม “ชูโป้ง ซูฮก” จึงจะบรรลุฝัน “ได้เป็นสส.”

ในขณะที่พรรคเกิดใหม่ที่ยังไม่มี “ลูกค้าประจำ” จะขายแมงโม้ทอดได้สุดมันนั้น คงต้องใช้กลยุทธ์การตลาดแบบ “โดน” จริงๆ

ในบรรดาพรรคเกิดใหม่ทั้งหลาย ก็ดูเหมือนจะมี “พรรค”ของ “ต.ตุ๋ย” เท่านั้นที่ทำท่า “แมงโม้ทอด” จะขายดี

ทั้งนี้ เพราะจู่ๆ “ต.ตุ๋ย” ได้แม่ครัว “ต.ตู่” มาร่วมเปิดร้านขายแมงโม้ทอดด้วยกัน

ลงพะยี่ห้อ “แมงโม้ทอดสองแม่ครัว ต.ชวนชิม” โอกาสที่จะขายแมงโม้ทอดได้อย่างถล่มทะลายย่อมเกิดขึ้นแน่

เผลอๆ อาจเกิดรายการ “แลนด์สไลด์” โดยไม่ต้องอาศัย “ทศกัณฐ์ แดนไกล” มาโหมโฆษณาให้เหมือน“แมงโม้ทอดยี่ห้อทายาทร่างเตี้ย”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:02 น. สวนมวย'หยุ่น-วีระ' !! 'อนุทิน'จี้หาข้อมูลก่อนจ้อ ยัน'เอกนิติ-ศุภจี'สมาชิกภท.
08:53 น. อยากให้'เท้ง'เป็นนายกฯ สวนดุสิตโพลเผย'พรรคประชาชน'เรตติ้งพุ่ง นำห่าง'เพื่อไทย-ภูมิใจไทย'
08:30 น. กรุงเทพฯคลุกฝุ่น! 12เขตค่าPM2.5พุ่งสูง 'จตุจักร-ลาดกระบัง'หนักสุด
08:26 น. เพจดังบอกเสียดายเวทีดีเบตสื่อใหญ่ไร้เงา'อนุทิน-ธรรมนัส' ชี้สะท้อนอะไรได้หลายอย่าง
08:10 น. พยากรณ์อากาศ เหนือ-อีสานยังหนาว ฝุ่นสะสมกทม.-ภาคกลางตะวันออกมีฝนเล็กน้อย
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 14-20 ม.ค.69
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 16-22 ม.ค.69
ครั้งแรกในรอบ9ปี ทะเลสาบบาลาตอน กลายเป็นน้ำแข็ง ปชช.เริ่มแสดงความกังวล
สพฐ.เร่งแก้หนี้สินครู-ข้าราชการบำนาญ ปรับระเบียบใหม่คุ้มครองคุณภาพชีวิต
มาดามแป้ง เปิดคฤหาสน์จัดปาร์ตี้ปีใหม่ ต้อนรับ 7 นางฟ้าแห่งวงการบันเทิง
ดูทั้งหมด
การวางแผนการเงินเพื่อเปิดร้านในฝัน
มีทหารไปทำไม มีพรรคสีส้มดีกว่ามั้ง ประเทศไทยจะได้...........
ฝังไมโครชิปเพื่อสวัสดิภาพสัตว์เลี้ยง
พรรคใด คิดเรื่อง ‘การศึกษา’ ดีที่สุด?
Sudden Cardiac Death in Exercise and Sports
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เพจดังบอกเสียดายเวทีดีเบตสื่อใหญ่ไร้เงา'อนุทิน-ธรรมนัส' ชี้สะท้อนอะไรได้หลายอย่าง

(คลิป) แกว่งปาก หาเสี้ยน สหรัฐไม่ใช่พ่อน่ะ รังสิมันต์ โรม

อนุทิน ยันไร้นโยบายประชานิยม พร้อมสานต่อ ‘คนละครึ่งพลัส’ เฟส 2 ลั่นดันแลนด์บริดจ์’เต็มสูบ

หนุ่ม ศรราม ควง น้องวีจิ โชว์ความน่ารัก เคลียร์ประเด็นคลิปลูกไม่ให้ กุ้งพลอย จีบ

FAA ประกาศเตือนสายการบิน ใช้ความระมัดระวังระหว่างบินผ่านอเมริกากลาง-ใต้

รวบชายวัย 39 ปี สังหาร มาดามปัท อดีตท้าวแชร์ ผู้ต้องหายังให้การปฏิเสธ

  • Breaking News
  • สวนมวย\'หยุ่น-วีระ\' !! \'อนุทิน\'จี้หาข้อมูลก่อนจ้อ ยัน\'เอกนิติ-ศุภจี\'สมาชิกภท. สวนมวย'หยุ่น-วีระ' !! 'อนุทิน'จี้หาข้อมูลก่อนจ้อ ยัน'เอกนิติ-ศุภจี'สมาชิกภท.
  • อยากให้\'เท้ง\'เป็นนายกฯ สวนดุสิตโพลเผย\'พรรคประชาชน\'เรตติ้งพุ่ง นำห่าง\'เพื่อไทย-ภูมิใจไทย\' อยากให้'เท้ง'เป็นนายกฯ สวนดุสิตโพลเผย'พรรคประชาชน'เรตติ้งพุ่ง นำห่าง'เพื่อไทย-ภูมิใจไทย'
  • กรุงเทพฯคลุกฝุ่น! 12เขตค่าPM2.5พุ่งสูง \'จตุจักร-ลาดกระบัง\'หนักสุด กรุงเทพฯคลุกฝุ่น! 12เขตค่าPM2.5พุ่งสูง 'จตุจักร-ลาดกระบัง'หนักสุด
  • เพจดังบอกเสียดายเวทีดีเบตสื่อใหญ่ไร้เงา\'อนุทิน-ธรรมนัส\' ชี้สะท้อนอะไรได้หลายอย่าง เพจดังบอกเสียดายเวทีดีเบตสื่อใหญ่ไร้เงา'อนุทิน-ธรรมนัส' ชี้สะท้อนอะไรได้หลายอย่าง
  • พยากรณ์อากาศ เหนือ-อีสานยังหนาว ฝุ่นสะสมกทม.-ภาคกลางตะวันออกมีฝนเล็กน้อย พยากรณ์อากาศ เหนือ-อีสานยังหนาว ฝุ่นสะสมกทม.-ภาคกลางตะวันออกมีฝนเล็กน้อย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ข่าวใหม่กลบข่าวเก่า

ข่าวใหม่กลบข่าวเก่า

17 ม.ค. 2569

พลิกลิ้น

พลิกลิ้น

16 ม.ค. 2569

ฝีแตก

ฝีแตก

15 ม.ค. 2569

ศีลไม่เสมอกัน

ศีลไม่เสมอกัน

14 ม.ค. 2569

พลิก

พลิก

13 ม.ค. 2569

เท

เท

12 ม.ค. 2569

สามก๊กในสารขัณฑ์

สามก๊กในสารขัณฑ์

10 ม.ค. 2569

จุดจบของเฉิน จื้อ

จุดจบของเฉิน จื้อ

9 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved