วันอาทิตย์ ที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันอังคาร ที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565, 02.00 น.
ฝันที่หลอกหลอน

ดูทั้งหมด

  •  

คงต้องยอมรับว่า “ท่านทศกัณฐ์ บ้านไกล” เป็นมนุษย์ช่างฝันที่ยิ่งใหญ่ ที่ฝันได้สารพัดเรื่องมากมายยิ่งกว่ามนุษย์ใดที่ฝันเป็น

แม้ “ท่านทศกัณฐ์” จะฝันเรื่องต่างๆ ได้อย่างยั้วเยี้ย “แต่ทุกคืน ก็ถูกหนึ่งความฝันหลอกหลอนมาตลอด”


“หนึ่งฝันหลอกหลอน” ดังกล่าว เป็นฝันกึ่งดีกึ่งร้ายที่ได้เข้ามาหาท่านทศกัณฐ์ทุกค่ำคืน โดยเป็นภาพฝันเรื่องเดิมอย่างซ้ำๆ ซากๆ “ถึง 16 ปี”

“นั่นคือ ภาพฝันของเปิ้นได้กลับบ้านเกือบสำเร็จ”

บางคืน “เปิ้น” ฝันว่าได้เดินทางกลับบ้านทางช่องป่าธรรมชาติ บางคืนก็ฝันว่ากลับมาทางเรือสำราญข้ามมหาสมุทร และบางครั้งก็ฝันว่าได้กลับมาด้วยเครื่องบินส่วนตัว พอเครื่องจอดที่สนามบินสุวรรณภูมิเท่านั้น ก็มีพรมแดงลอยมาปูลาดให้เปิ้นเหยียบลงจากเครื่อง

“แต่แล้ว” ทุกครั้งที่ฝันมาถึงตรงนี้ คือ “เท้าแรกที่จะได้เหยียบย่างแผ่นดิน” ก็มีพายุฝนตกลงมาอย่าง “ดุเดือด
ดุดันและดุฉกรรจ์”
 จนท่านทศกัณฐ์ตกใจตื่นจากฝันอย่างทันทีทันใด

“ฝันทุกคืน แต่ยังไม่ทันบรรลุฝันถึงปลายทาง ก็ต้องตกใจตื่น เพราะพายุฝนเป็นต้นเหตุ จนท่านทศกัณฐ์เจ็บใจทั้งเทพพิรุณเจ็บช้ำทั้งนางเมขลา และเจ็บแค้นทั้งยักษ์รามสูร ที่มาขัดขวางฝันของเปิ้นไม่บรรลุถึงสุดซอย”

อย่างไรก็ตาม แม้ท่านทศกัณฐ์จะ “ฝันค้าง” และ “ฝันครึ่งๆ กลางๆ” ทุกค่ำคืน ถ้าเป็นมนุษย์คนอื่นที่ “ฝันค้างอย่างเจ็บช้ำยาวนานถึง 16 ปี” ก็คงจะ “เสียสติ” ไปแล้วเป็นแม่นมั่น

แต่ท่านทศกัณฐ์ บ้านไกล เป็น “มนุษย์กลายพันธุ์สุดอัศจรรย์” แม้จะต้อง “จ๊ะเอ๋” กับ “ฝันค้าง” มายาวนานถึง 16 ปี ก็ยังมีสติอันมั่นคง และ “คุ้นชิน” กับการ“ฝันค้าง” และ “ฝันสลาย” ได้อย่างแข็งแกร่ง ยิ่งกว่า “ฮัคมนุษย์ตัวเขียวจอมพลัง”

ในจำนวน 16 ปีที่ฝันซ้ำๆ ซากๆ ต้องถือว่า “ปีที่ 16 นี้” ท่านทศกัณฐ์ ฝันเรื่อง “ได้กลับบ้าน” อย่างถี่บ่อยที่สุด ชนิดบางคืนฝันเรื่องได้กลับบ้านถึง “สามครั้งสี่หน”

“จากที่เคยฝันว่า มีพรานป่าพาลัดเลาะกลับบ้านทางเส้นทางธรรมชาติ จากที่เคยฝันว่า มีคนเสื้อแดงนำเรือหาปลาพาเปิ้นฝ่าเกลียวคลื่นมาเกือบถึงบ้าน และจากที่เคยฝันว่า ตนเองขับเครื่องบินส่วนตัวเกือบถึงจุดหมายปลายทางแต่ทุกครั้งก็จะถูกพายุฝนปลุกให้ตื่นจากฝัน”

ล่าสุด “เปิ้น” ก็ได้ “ฝันสุดอัศจรรย์” โดยฝันว่า“มีนางฟ้าร่างเตี้ยมาจูงมือเปิ้นพาเหาะเหินมาจากแดนไกล จนได้เห็นหลังคาบ้านของเปิ้นอยู่เบื้องหน้าลิบๆ”

แต่แล้ว ท่านทศกัณฐ์ก็ถูกพายุฝนที่ถล่มลงมาอย่างรุนแรง ปลุกให้ตื่นจากฝันอย่างสุดเจ็บใจอีกหน

 

กมลศักดิ์  ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:07 น. ปุ้มปุ้ย เคลียร์ชัดทำอะไรถึงรวย หลังชาวเน็ตสงสัยสร้างบ้านใหญ่เท่าห้าง
18:04 น. มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 21-27 ธ.ค.68
17:36 น. ‘ตม.อุบลราชธานี’เอกซเรย์เข้ม รวบกัมพูชาอยู่เกินอนุญาต ปรับเจ้าบ้านไม่แจ้งต่างด้าวเข้าพักใน 24 ชม.
17:32 น. ชาวเน็ตแห่เดา! เขตต์ ฐานทัพ โพสต์ปริศนาขออโหสิกรรมถึงคนที่คุณรู้ว่าใคร
17:30 น. ทหารมียุทธวิธีตอบโต้ นายกฯลั่น!ไม่มีทางปล่อยกำลังพลเจ็บ-ตายฟรี
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 ธันวาคม 2568
เปิดใจมรสุมชีวิต! อาจารย์อดัม เล่าทุกอย่างหลังชีวิตพลิกผันครั้งใหญ่
ทรัมป์ สั่งแบนเพิ่ม ห้ามพลเมือง 5 ประเทศเดินทางเข้าสหรัฐฯ มีผล 1 ม.ค.ปีหน้า
เอาคะแนนผมไปเลย! 'น็อต วรฤทธิ์'โพสต์ตัดสินใจแล้ว จนคนแห่คอมเมนต์สนั่น
‘อนุทิน’เคลียร์ทุกคำถาม ลั่นใจไม่ถึงพอเอา‘อธิปไตย-ทหาร-ปชช.’แลกคะแนนนิยม
ดูทั้งหมด
อียิปต์ที่เต็มไปด้วยคำถาม (ตอน9)
เส้นใต้บรรทัด : ‘คณะก้าวหน้า’ พาฉิบหาย!
ผศ.นพ.วิศิษฎ์ ฐิตวัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย 2537-2568 (กระบวนการบริจาคอวัยวะและการปลูกถ่ายอวัยวะ
บทบรรณาธิการ :ถ้าไม่มีทหาร นักการเมืองจะรบแทนไหม
เขียนให้คิด : ถ้าไม่มีทหาร เราจะอยู่กันอย่างไร
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ปุ้มปุ้ย เคลียร์ชัดทำอะไรถึงรวย หลังชาวเน็ตสงสัยสร้างบ้านใหญ่เท่าห้าง

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 21-27 ธ.ค.68

‘ตม.อุบลราชธานี’เอกซเรย์เข้ม รวบกัมพูชาอยู่เกินอนุญาต ปรับเจ้าบ้านไม่แจ้งต่างด้าวเข้าพักใน 24 ชม.

ชาวเน็ตแห่เดา! เขตต์ ฐานทัพ โพสต์ปริศนาขออโหสิกรรมถึงคนที่คุณรู้ว่าใคร

วันแรกเกือบแสนราย! กกต.สรุปจำนวนผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า

โฆษก ทร.ประณาม'กัมพูชา' ใช้ทุ่นระเบิดสังหารบุคคล ล่อทหารไทยเข้าสู่ทุ่งสังหาร

  • Breaking News
  • ปุ้มปุ้ย เคลียร์ชัดทำอะไรถึงรวย หลังชาวเน็ตสงสัยสร้างบ้านใหญ่เท่าห้าง ปุ้มปุ้ย เคลียร์ชัดทำอะไรถึงรวย หลังชาวเน็ตสงสัยสร้างบ้านใหญ่เท่าห้าง
  • มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 21-27 ธ.ค.68 มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 21-27 ธ.ค.68
  • ‘ตม.อุบลราชธานี’เอกซเรย์เข้ม รวบกัมพูชาอยู่เกินอนุญาต ปรับเจ้าบ้านไม่แจ้งต่างด้าวเข้าพักใน 24 ชม. ‘ตม.อุบลราชธานี’เอกซเรย์เข้ม รวบกัมพูชาอยู่เกินอนุญาต ปรับเจ้าบ้านไม่แจ้งต่างด้าวเข้าพักใน 24 ชม.
  • ชาวเน็ตแห่เดา! เขตต์ ฐานทัพ โพสต์ปริศนาขออโหสิกรรมถึงคนที่คุณรู้ว่าใคร ชาวเน็ตแห่เดา! เขตต์ ฐานทัพ โพสต์ปริศนาขออโหสิกรรมถึงคนที่คุณรู้ว่าใคร
  • ทหารมียุทธวิธีตอบโต้ นายกฯลั่น!ไม่มีทางปล่อยกำลังพลเจ็บ-ตายฟรี ทหารมียุทธวิธีตอบโต้ นายกฯลั่น!ไม่มีทางปล่อยกำลังพลเจ็บ-ตายฟรี
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หมูกรอบ ปลากรอบ น้ำท่วมกรอบ

หมูกรอบ ปลากรอบ น้ำท่วมกรอบ

20 ธ.ค. 2568

จอมกร่าง?

จอมกร่าง?

19 ธ.ค. 2568

มุสาตัวพ่อ?

มุสาตัวพ่อ?

18 ธ.ค. 2568

เลือกตั้งมาแน่?

เลือกตั้งมาแน่?

17 ธ.ค. 2568

กังขา?

กังขา?

16 ธ.ค. 2568

จบเมื่อไร?

จบเมื่อไร?

15 ธ.ค. 2568

ยุบสภา

ยุบสภา

13 ธ.ค. 2568

สุดด้านฟันไม่เข้า?

สุดด้านฟันไม่เข้า?

12 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved