Logo วันจันทร์ ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันศุกร์ ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
สงคราม (2)

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

“สงครามอาวุธ” ที่โฮโมซาเปี้ยนแต่ละประเทศก่อขึ้นนั้น แต่ละฝ่ายที่โรมรันกันตั้งแต่โบราณจนถึงทุกวันนี้ การ “รบแพ้” หรือ “รบชนะ” ล้วนเกิดจากปัจจัยต่างๆ อย่างยั้วเยี้ย

รบกันยาวนาน เกิดสงครามนับเป็นหมื่นสมรภูมิ จนสงครามมีกลยุทธ์อันซับซ้อนและลึกซึ้ง จนได้กลายเป็น “ศาสตร์ระดับเทพจึงจะเข้าใจ” และกลายเป็น “ศิลปะชั้นสูง ระดับเอตทัคคะจึงจะทะลุปรุโปร่ง” ในที่สุด “กูรูแห่งสงคราม” ก็ได้สร้าง“ตำราพิชัยสงคราม” และ “คัมภีร์แห่งการรบ” ขึ้นมา


“ซุนวู” แห่งแดนมังกรยุคโบราณใน “ยุคเลียดก๊ก” หรือใน “ยุคชุนชิว” ได้สร้าง “ตำราพิชัยสงคราม” จนขุนศึก
ทั้งหลายนำไปใช้เป็น “กลยุทธ์ในการรบ” อย่างทั่วถึง เพื่อ “ห้ำหั่น”กองทัพนครรัฐอีกฝ่าย

“ในยุคสามก๊ก” บรรดา “กุนซือสมองเพชรของโจโฉ ซุนกวนและเล่าปี่” ต่างนำกลยุทธ์ของซุนวูผสมกับของตนเองมาผสมใช้กันในการรบ

อย่างเช่น “กุยแก” กุนซือของโจโฉ ก็ได้เสนอให้โจโฉใช้นโยบาย “ชิงเมืองไหนสำเร็จ” จงอย่าให้ทหารและประชาชนที่เป็นฝ่ายพ่ายแพ้เกลียดชัง ด้วยการใช้ “กลยุทธ์เมตตาธรรม” หรือ “กลยุทธ์ถุยเถียน” หรือ “กลยุทธ์ทหารพัฒนา” เข้าไปช่วยประชาชนปลูกข้าวและขยายพันธุ์ปศุสัตว์ จากนั้นให้โจโฉรับซื้อด้วยราคางดงาม “ส่วนทหารศัตรูที่พ่ายศึก ก็ไม่มีการนำไปตัดหัวคั่วแห้ง” แต่ให้ทุกคนแสดงความสมัครใจ จะภักดีมาเป็นทหารของโจโฉ หรือ “ขอเป็นชาวบ้านธรรมดา”

“ตำราพิชัยสงครามของซุนวู” และ “กลยุทธ์ถุยเถียนและอื่นๆ ของกุยแก” ถูกประวัติศาสตร์กล่าวถึงมายาวนานแล้ว

แต่วันนี้ “โลกแห่งสงครามอาวุธ” ได้พัฒนาไปไกลลิบๆในทุกๆ ด้าน จนตำราซุนวูล้าสมัย

บัดนี้ มีตำราพิชัยสงครามที่สุดยอดของโลกเล่มใหม่ คือ ตำรา “On War” ของ “Carl Von Clausewitz” (เกิดในปี ค.ศ.1780 และถึงแก่กรรมปีค.ศ.1831) แต่หนังสือ On War ถูกพิมพ์เป็นภาษาเยอรมันในปี 1832 หลังจาก “กูรูสงคราม” ท่านนี้ได้ตายไปแล้ว

ทุกวันนี้ กองทัพทั่วโลก และนายทหารทั่วพิภพต่างศึกษาตำราพิชัยสงครามเล่มนี้อย่างทุ่มเท และนำไปรบในสงครามทุกแห่ง

เหตุที่กองทัพทั่วโลกต่างใช้ตำราเล่มนี้ เพราะ Clausewitz มีสายตายาวไกล มองถึงการพัฒนาสงครามอาวุธได้ยาวนานถึงหลายร้อยปี

“Clausewitz” ได้กล่าวถึงสงครามอาวุธที่จะชนะอย่างเด็ดขาดด้วยการใช้ “วิทยาศาสตร์การสงคราม เช่น พัฒนาขีปนาวุธล่องหน โดรนกามิกาเซ่ที่ไร้คนขับ การสร้างสายลับสองหน้า การโฆษณาชวนเชื่อสร้างความแตกแยกกับประเทศคู่สงคราม และกลยุทธ์ทำให้ผู้รุกรานชนะศึกและไม่ชนะสงคราม” เป็นต้น

ติดตามสงครามตอน 3 ในฉบับวันเสาร์ครับ

 

กมลศักดิ์  ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:44 น. น้ำตาซึมทั้งโซเชียล เพจดัง เผย พระดำรัส เจ้าฟ้าจุฬาภรณฯ ตรัสเล่านาทีตาซ้ายมองไม่เห็น
21:17 น. มท.2 บุกจับ โรงแรมนอมินีจีน เจอเจ้าของโทร ขอเคลียร์ อ้างจ่ายเป็นงวดให้ จนท.รัฐแล้ว สั่งสาวถึงตัว
20:55 น. อนุทิน พลิ้ว จ๊อกกิ้งหนีสื่อ หลังถูกถามโพสต์ หัวชนกำแพง สื่อถึงใคร ตอบสั้น วันนี้ออกกำลังกาย
20:32 น. นายกฯ นำเต้นแอโรบิค ประกาศความสำเร็จ 74 วัน 74 ล้านแคลอรี ตั้งเป้า 153 ล้านแคลอรี ชู สุขภาพดี
20:28 น. หญิง กัญญา โพสต์อาลัยซึ้งถึง เต้ ดราก้อนไฟว์ ย้อนมิตรภาพยาวนาน 22 ปี
ดูทั้งหมด
เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติ เสด็จฯ เป็นการส่วนพระองค์ ทรงตรัสกับประชาชนอย่างเป็นกันเอง
สะเทือนราชวงศ์บรูไน สุลต่านถอดพระอิสริยยศพระชายาเจ้าชายอับดุล มาลิก ชี้มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม
แม่เกตุ น้ำตาคลอ ยอมรับจบความสัมพันธ์ ลุงวิทย์ ขอเดินหน้ากลับมารักตัวเอง
พลาดแล้ว นายหัว ชาวเน็ตงัดข้อมูลสวน ชัยชนะ หลังไล่ เอกนิติ-ศุภจี ไปกินน้ำมันตับปลา
จ๊ะ นงผณี บริจาคเครื่องควบคุมให้สารละลายทางหลอดเลือดดำ 3 เครื่อง แก่ รพ.ศิริราชกาญจนา
ดูทั้งหมด
รายงานวิเคราะห์ภูมิทัศน์การเมือง เศรษฐกิจ และสังคมไทย ปี 2569 (2)
นิ้วนักการเมือง
คิดถึง ‘หัวคิว/ส่วย-นายหน้าแรงงานต่างด้าว’ เอ๊ะ เอ๊ะ ตาวิเศษเห็นนะ !
บุคคลแนวหน้า : 10 สิงหาคม 2569
การต่างประเทศไทย ทำได้ดีมาก ไม่อยากจะนึก ถ้าเป็นรัฐบาลพรรคส้ม ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

น้ำตาซึมทั้งโซเชียล เพจดัง เผย พระดำรัส เจ้าฟ้าจุฬาภรณฯ ตรัสเล่านาทีตาซ้ายมองไม่เห็น

มท.2 บุกจับ โรงแรมนอมินีจีน เจอเจ้าของโทร ขอเคลียร์ อ้างจ่ายเป็นงวดให้ จนท.รัฐแล้ว สั่งสาวถึงตัว

หญิง กัญญา โพสต์อาลัยซึ้งถึง เต้ ดราก้อนไฟว์ ย้อนมิตรภาพยาวนาน 22 ปี

คลิปมัจจุราชลอยฟ้า! ราวเหล็กพร้อมผ้าร่วงจากตึกสูงใส่มอไซค์-ลุงซ้อนท้าย ทำเสียหลักพุ่งชนรถยนต์

คัมแบ็กแล้ว จา พนม ประกาศข่าวดีมะเร็งหายแล้ว พร้อมลุยงานแสดงเต็มสูบ

ดัง พันกร จัดให้! สวนนิ่ม แต่เจ็บจี๊ด หลังโดนแซะต้องพ่อรวย ถึงไม่โดนบูลลี่

  • Breaking News
  • น้ำตาซึมทั้งโซเชียล เพจดัง เผย พระดำรัส เจ้าฟ้าจุฬาภรณฯ ตรัสเล่านาทีตาซ้ายมองไม่เห็น น้ำตาซึมทั้งโซเชียล เพจดัง เผย พระดำรัส เจ้าฟ้าจุฬาภรณฯ ตรัสเล่านาทีตาซ้ายมองไม่เห็น
  • มท.2 บุกจับ โรงแรมนอมินีจีน เจอเจ้าของโทร ขอเคลียร์ อ้างจ่ายเป็นงวดให้ จนท.รัฐแล้ว สั่งสาวถึงตัว มท.2 บุกจับ โรงแรมนอมินีจีน เจอเจ้าของโทร ขอเคลียร์ อ้างจ่ายเป็นงวดให้ จนท.รัฐแล้ว สั่งสาวถึงตัว
  • อนุทิน พลิ้ว จ๊อกกิ้งหนีสื่อ หลังถูกถามโพสต์ หัวชนกำแพง สื่อถึงใคร  ตอบสั้น วันนี้ออกกำลังกาย อนุทิน พลิ้ว จ๊อกกิ้งหนีสื่อ หลังถูกถามโพสต์ หัวชนกำแพง สื่อถึงใคร ตอบสั้น วันนี้ออกกำลังกาย
  • นายกฯ นำเต้นแอโรบิค ประกาศความสำเร็จ 74 วัน 74 ล้านแคลอรี ตั้งเป้า 153 ล้านแคลอรี ชู สุขภาพดี นายกฯ นำเต้นแอโรบิค ประกาศความสำเร็จ 74 วัน 74 ล้านแคลอรี ตั้งเป้า 153 ล้านแคลอรี ชู สุขภาพดี
  • หญิง กัญญา โพสต์อาลัยซึ้งถึง เต้ ดราก้อนไฟว์ ย้อนมิตรภาพยาวนาน 22 ปี หญิง กัญญา โพสต์อาลัยซึ้งถึง เต้ ดราก้อนไฟว์ ย้อนมิตรภาพยาวนาน 22 ปี
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

นิ้วนักการเมือง

นิ้วนักการเมือง

10 ส.ค. 2569

กองหน้า

กองหน้า

8 ส.ค. 2569

ห้าวเป้ง?

ห้าวเป้ง?

7 ส.ค. 2569

สายดาร์ก

สายดาร์ก

6 ส.ค. 2569

โหดยกกำลัง 5(2)

โหดยกกำลัง 5(2)

5 ส.ค. 2569

โหดยกกำลัง 5(1)

โหดยกกำลัง 5(1)

4 ส.ค. 2569

โหดครองโลก 180 ล้านปี(2)

โหดครองโลก 180 ล้านปี(2)

3 ส.ค. 2569

โหดครองโลก 180 ล้านปี(1)

โหดครองโลก 180 ล้านปี(1)

1 ส.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved