Logo วันเสาร์ ที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันศุกร์ ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
สงคราม (2)

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

“สงครามอาวุธ” ที่โฮโมซาเปี้ยนแต่ละประเทศก่อขึ้นนั้น แต่ละฝ่ายที่โรมรันกันตั้งแต่โบราณจนถึงทุกวันนี้ การ “รบแพ้” หรือ “รบชนะ” ล้วนเกิดจากปัจจัยต่างๆ อย่างยั้วเยี้ย

รบกันยาวนาน เกิดสงครามนับเป็นหมื่นสมรภูมิ จนสงครามมีกลยุทธ์อันซับซ้อนและลึกซึ้ง จนได้กลายเป็น “ศาสตร์ระดับเทพจึงจะเข้าใจ” และกลายเป็น “ศิลปะชั้นสูง ระดับเอตทัคคะจึงจะทะลุปรุโปร่ง” ในที่สุด “กูรูแห่งสงคราม” ก็ได้สร้าง“ตำราพิชัยสงคราม” และ “คัมภีร์แห่งการรบ” ขึ้นมา


“ซุนวู” แห่งแดนมังกรยุคโบราณใน “ยุคเลียดก๊ก” หรือใน “ยุคชุนชิว” ได้สร้าง “ตำราพิชัยสงคราม” จนขุนศึก
ทั้งหลายนำไปใช้เป็น “กลยุทธ์ในการรบ” อย่างทั่วถึง เพื่อ “ห้ำหั่น”กองทัพนครรัฐอีกฝ่าย

“ในยุคสามก๊ก” บรรดา “กุนซือสมองเพชรของโจโฉ ซุนกวนและเล่าปี่” ต่างนำกลยุทธ์ของซุนวูผสมกับของตนเองมาผสมใช้กันในการรบ

อย่างเช่น “กุยแก” กุนซือของโจโฉ ก็ได้เสนอให้โจโฉใช้นโยบาย “ชิงเมืองไหนสำเร็จ” จงอย่าให้ทหารและประชาชนที่เป็นฝ่ายพ่ายแพ้เกลียดชัง ด้วยการใช้ “กลยุทธ์เมตตาธรรม” หรือ “กลยุทธ์ถุยเถียน” หรือ “กลยุทธ์ทหารพัฒนา” เข้าไปช่วยประชาชนปลูกข้าวและขยายพันธุ์ปศุสัตว์ จากนั้นให้โจโฉรับซื้อด้วยราคางดงาม “ส่วนทหารศัตรูที่พ่ายศึก ก็ไม่มีการนำไปตัดหัวคั่วแห้ง” แต่ให้ทุกคนแสดงความสมัครใจ จะภักดีมาเป็นทหารของโจโฉ หรือ “ขอเป็นชาวบ้านธรรมดา”

“ตำราพิชัยสงครามของซุนวู” และ “กลยุทธ์ถุยเถียนและอื่นๆ ของกุยแก” ถูกประวัติศาสตร์กล่าวถึงมายาวนานแล้ว

แต่วันนี้ “โลกแห่งสงครามอาวุธ” ได้พัฒนาไปไกลลิบๆในทุกๆ ด้าน จนตำราซุนวูล้าสมัย

บัดนี้ มีตำราพิชัยสงครามที่สุดยอดของโลกเล่มใหม่ คือ ตำรา “On War” ของ “Carl Von Clausewitz” (เกิดในปี ค.ศ.1780 และถึงแก่กรรมปีค.ศ.1831) แต่หนังสือ On War ถูกพิมพ์เป็นภาษาเยอรมันในปี 1832 หลังจาก “กูรูสงคราม” ท่านนี้ได้ตายไปแล้ว

ทุกวันนี้ กองทัพทั่วโลก และนายทหารทั่วพิภพต่างศึกษาตำราพิชัยสงครามเล่มนี้อย่างทุ่มเท และนำไปรบในสงครามทุกแห่ง

เหตุที่กองทัพทั่วโลกต่างใช้ตำราเล่มนี้ เพราะ Clausewitz มีสายตายาวไกล มองถึงการพัฒนาสงครามอาวุธได้ยาวนานถึงหลายร้อยปี

“Clausewitz” ได้กล่าวถึงสงครามอาวุธที่จะชนะอย่างเด็ดขาดด้วยการใช้ “วิทยาศาสตร์การสงคราม เช่น พัฒนาขีปนาวุธล่องหน โดรนกามิกาเซ่ที่ไร้คนขับ การสร้างสายลับสองหน้า การโฆษณาชวนเชื่อสร้างความแตกแยกกับประเทศคู่สงคราม และกลยุทธ์ทำให้ผู้รุกรานชนะศึกและไม่ชนะสงคราม” เป็นต้น

ติดตามสงครามตอน 3 ในฉบับวันเสาร์ครับ

 

กมลศักดิ์  ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:11 น. ‘วุฒิภูมิ’หลานสุริยะ ยันไม่ขอเกี่ยวข้องความขัดแย้ง วอนยุติการพาดพิง มุ่งหน้าทำงานสร้างสรรค์
21:58 น. อิหร่านเดินเกมรุก 'อับบาส อารักชี' ต่อสายตรงถก 6 ชาติ ส่งสัญญาณพยายามยุติสงคราม
21:50 น. ฤาขยะใต้พรมจะถูกรื้อ? หมอพรทิพย์ ฟาดระบบวิ่งเต้น-โกงงบฯ โยงดรามาโยกย้ายอธิบดีกรมฝนหลวง
21:32 น. แผ่นดินไหวขนาด 5.6 เขย่าไต้หวัน จุดศูนย์กลางใกล้เมืองอี๋หลาน ยังไม่มีรายงานความเสียหาย
21:15 น. สำนักศิลปากรที่ 1 ราชบุรี เผยข้อมูลการขุดค้น พบกลองมโหระทึกใบแรกของเพชรบุรี
ดูทั้งหมด
จ้างปีละเกือบล้าน ฟาร์มแกะมองโกเลียเปิดรับสมัครงาน กินอยู่ฟรี แต่ไม่รับคนโสด
เพจดังประกาศปิดคอมเมนต์ ปู กนกวรรณ โผล่ตอบปมบทสัมภาษณ์ในอดีต
อุตุฯประกาศฉบับ 2 พายุฤดูร้อน...เช็กเลยจังหวัดไหนโดนบ้าง?
ในหลวง-พระราชินี ทรงร่วมงานถวายพระกระยาหารค่ำ และพระราชทานเลี้ยงอาหารค่ำ
ขุดพบสุสานบุคคลชั้นสูง อายุกว่า 1,500 ปี สวมกำไลทองคำ ฝังรวมกับกลองมโหระทึก
ดูทั้งหมด
อุดมการณ์และหลักการแห่งรัฐ
ตำนานชีวิตอมตะ(1)
บุคคลแนวหน้า : 2 พฤษภาคม 2569
บทบรรณาธิการ : 2 พฤษภาคม 2569
แวดวงการเงิน : 2 พฤษภาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อิหร่านเดินเกมรุก 'อับบาส อารักชี' ต่อสายตรงถก 6 ชาติ ส่งสัญญาณพยายามยุติสงคราม

ฤาขยะใต้พรมจะถูกรื้อ? หมอพรทิพย์ ฟาดระบบวิ่งเต้น-โกงงบฯ โยงดรามาโยกย้ายอธิบดีกรมฝนหลวง

แผ่นดินไหวขนาด 5.6 เขย่าไต้หวัน จุดศูนย์กลางใกล้เมืองอี๋หลาน ยังไม่มีรายงานความเสียหาย

หยุดยิงแค่บังหน้า! อดีตทัพเรือโรมาเนีย ชี้ สหรัฐฯ-อิหร่าน ประเมินทางเลือกก่อนเปิดศึกรอบใหม่

ศาลให้ประกัน หนุ่มนักศึกษา เมาขับชนไรเดอร์ดับ ญาติยื่นหลักทรัพย์ 1.2 แสนบาท

มติ ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด สุภา ปิยะจิตติ ปมไม่อุทธรณ์คดีภาษีหุ้นชินคอร์ป 1.7หมื่นล้าน

  • Breaking News
  • ‘วุฒิภูมิ’หลานสุริยะ ยันไม่ขอเกี่ยวข้องความขัดแย้ง วอนยุติการพาดพิง มุ่งหน้าทำงานสร้างสรรค์ ‘วุฒิภูมิ’หลานสุริยะ ยันไม่ขอเกี่ยวข้องความขัดแย้ง วอนยุติการพาดพิง มุ่งหน้าทำงานสร้างสรรค์
  • อิหร่านเดินเกมรุก \'อับบาส อารักชี\' ต่อสายตรงถก 6 ชาติ ส่งสัญญาณพยายามยุติสงคราม อิหร่านเดินเกมรุก 'อับบาส อารักชี' ต่อสายตรงถก 6 ชาติ ส่งสัญญาณพยายามยุติสงคราม
  • ฤาขยะใต้พรมจะถูกรื้อ? หมอพรทิพย์ ฟาดระบบวิ่งเต้น-โกงงบฯ โยงดรามาโยกย้ายอธิบดีกรมฝนหลวง ฤาขยะใต้พรมจะถูกรื้อ? หมอพรทิพย์ ฟาดระบบวิ่งเต้น-โกงงบฯ โยงดรามาโยกย้ายอธิบดีกรมฝนหลวง
  • แผ่นดินไหวขนาด 5.6 เขย่าไต้หวัน จุดศูนย์กลางใกล้เมืองอี๋หลาน ยังไม่มีรายงานความเสียหาย แผ่นดินไหวขนาด 5.6 เขย่าไต้หวัน จุดศูนย์กลางใกล้เมืองอี๋หลาน ยังไม่มีรายงานความเสียหาย
  • สำนักศิลปากรที่ 1 ราชบุรี เผยข้อมูลการขุดค้น พบกลองมโหระทึกใบแรกของเพชรบุรี สำนักศิลปากรที่ 1 ราชบุรี เผยข้อมูลการขุดค้น พบกลองมโหระทึกใบแรกของเพชรบุรี
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ตำนานชีวิตอมตะ(1)

ตำนานชีวิตอมตะ(1)

2 พ.ค. 2569

ไอ้โม่ง?

ไอ้โม่ง?

1 พ.ค. 2569

มนุษย์ไร้สายสะดือ?

มนุษย์ไร้สายสะดือ?

30 เม.ย. 2569

จบแบบไหน?

จบแบบไหน?

29 เม.ย. 2569

ฒ.ผู้เฒ่าหนังเหนียว

ฒ.ผู้เฒ่าหนังเหนียว

28 เม.ย. 2569

สุดหลอนก่อนตาย

สุดหลอนก่อนตาย

27 เม.ย. 2569

รอดตาย

รอดตาย

25 เม.ย. 2569

ป่าทึบแห่งการเมือง?

ป่าทึบแห่งการเมือง?

24 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved