Logo วันเสาร์ ที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันศุกร์ ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
สงคราม (2)

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

“สงครามอาวุธ” ที่โฮโมซาเปี้ยนแต่ละประเทศก่อขึ้นนั้น แต่ละฝ่ายที่โรมรันกันตั้งแต่โบราณจนถึงทุกวันนี้ การ “รบแพ้” หรือ “รบชนะ” ล้วนเกิดจากปัจจัยต่างๆ อย่างยั้วเยี้ย

รบกันยาวนาน เกิดสงครามนับเป็นหมื่นสมรภูมิ จนสงครามมีกลยุทธ์อันซับซ้อนและลึกซึ้ง จนได้กลายเป็น “ศาสตร์ระดับเทพจึงจะเข้าใจ” และกลายเป็น “ศิลปะชั้นสูง ระดับเอตทัคคะจึงจะทะลุปรุโปร่ง” ในที่สุด “กูรูแห่งสงคราม” ก็ได้สร้าง“ตำราพิชัยสงคราม” และ “คัมภีร์แห่งการรบ” ขึ้นมา


“ซุนวู” แห่งแดนมังกรยุคโบราณใน “ยุคเลียดก๊ก” หรือใน “ยุคชุนชิว” ได้สร้าง “ตำราพิชัยสงคราม” จนขุนศึก
ทั้งหลายนำไปใช้เป็น “กลยุทธ์ในการรบ” อย่างทั่วถึง เพื่อ “ห้ำหั่น”กองทัพนครรัฐอีกฝ่าย

“ในยุคสามก๊ก” บรรดา “กุนซือสมองเพชรของโจโฉ ซุนกวนและเล่าปี่” ต่างนำกลยุทธ์ของซุนวูผสมกับของตนเองมาผสมใช้กันในการรบ

อย่างเช่น “กุยแก” กุนซือของโจโฉ ก็ได้เสนอให้โจโฉใช้นโยบาย “ชิงเมืองไหนสำเร็จ” จงอย่าให้ทหารและประชาชนที่เป็นฝ่ายพ่ายแพ้เกลียดชัง ด้วยการใช้ “กลยุทธ์เมตตาธรรม” หรือ “กลยุทธ์ถุยเถียน” หรือ “กลยุทธ์ทหารพัฒนา” เข้าไปช่วยประชาชนปลูกข้าวและขยายพันธุ์ปศุสัตว์ จากนั้นให้โจโฉรับซื้อด้วยราคางดงาม “ส่วนทหารศัตรูที่พ่ายศึก ก็ไม่มีการนำไปตัดหัวคั่วแห้ง” แต่ให้ทุกคนแสดงความสมัครใจ จะภักดีมาเป็นทหารของโจโฉ หรือ “ขอเป็นชาวบ้านธรรมดา”

“ตำราพิชัยสงครามของซุนวู” และ “กลยุทธ์ถุยเถียนและอื่นๆ ของกุยแก” ถูกประวัติศาสตร์กล่าวถึงมายาวนานแล้ว

แต่วันนี้ “โลกแห่งสงครามอาวุธ” ได้พัฒนาไปไกลลิบๆในทุกๆ ด้าน จนตำราซุนวูล้าสมัย

บัดนี้ มีตำราพิชัยสงครามที่สุดยอดของโลกเล่มใหม่ คือ ตำรา “On War” ของ “Carl Von Clausewitz” (เกิดในปี ค.ศ.1780 และถึงแก่กรรมปีค.ศ.1831) แต่หนังสือ On War ถูกพิมพ์เป็นภาษาเยอรมันในปี 1832 หลังจาก “กูรูสงคราม” ท่านนี้ได้ตายไปแล้ว

ทุกวันนี้ กองทัพทั่วโลก และนายทหารทั่วพิภพต่างศึกษาตำราพิชัยสงครามเล่มนี้อย่างทุ่มเท และนำไปรบในสงครามทุกแห่ง

เหตุที่กองทัพทั่วโลกต่างใช้ตำราเล่มนี้ เพราะ Clausewitz มีสายตายาวไกล มองถึงการพัฒนาสงครามอาวุธได้ยาวนานถึงหลายร้อยปี

“Clausewitz” ได้กล่าวถึงสงครามอาวุธที่จะชนะอย่างเด็ดขาดด้วยการใช้ “วิทยาศาสตร์การสงคราม เช่น พัฒนาขีปนาวุธล่องหน โดรนกามิกาเซ่ที่ไร้คนขับ การสร้างสายลับสองหน้า การโฆษณาชวนเชื่อสร้างความแตกแยกกับประเทศคู่สงคราม และกลยุทธ์ทำให้ผู้รุกรานชนะศึกและไม่ชนะสงคราม” เป็นต้น

ติดตามสงครามตอน 3 ในฉบับวันเสาร์ครับ

 

กมลศักดิ์  ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:29 น. สงกรานต์ตราดคึกคัก นักท่องเที่ยวแห่ข้าม เกาะกูด เกาะหมาก นับหมื่น
13:27 น. โค่นมือ1โลก! 'บาส-เฟม'สุดยอดทะยานชิงขนไก่เอเชีย
13:20 น. แห่เดินทางขึ้นเหนือ สายเอเชียอ่างทองรถหนาแน่น หลังราคาน้ำมันลง
13:10 น. ภาค 6 รวบยกแก๊ง! ทลายแก๊งสแกมเมอร์-ทำลุงวัย 75 สูญเงินกว่า 4.3 ล้าน
13:01 น. เช็กที่นี่! นายกฯ ลงนามคำสั่งแบ่ง 8 กลุ่มภารกิจบริหารราชการแผ่นดิน
ดูทั้งหมด
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 7-13 เม.ย.69
อดีตนายกสื่อออนไลน์ สอนมวย ไก่ ภาษิต ไม่เคารพเนื้อหาข่าว
ในหลวง โปรดเกล้าฯให้ราชเลขานุการในพระองค์ฯ เป็นประธานเปิดร้านโกลเด้น เพลซ สาขาท่าเตียน
สถานทูตอิหร่าน ขอบคุณ แอ๊ด คาราบาว หลังแสดงจุดยืนหนุนอิหร่าน
เอกฉันท์ทั้งสภา! โต เลิม นั่งประธานาธิบดี ควบผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์
ดูทั้งหมด
สุวรรณภูมิ ดินแดนแห่งความสงบสุข?
นิทานหมาป่า(1)
บุคคลแนวหน้า : 11 เมษายน 2569
แวดวงการเงิน : 11 เมษายน 2569
หุ้นเด่น : 11 เมษายน 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สงกรานต์ตราดคึกคัก นักท่องเที่ยวแห่ข้าม เกาะกูด เกาะหมาก นับหมื่น

โค่นมือ1โลก! 'บาส-เฟม'สุดยอดทะยานชิงขนไก่เอเชีย

ภาค 6 รวบยกแก๊ง! ทลายแก๊งสแกมเมอร์-ทำลุงวัย 75 สูญเงินกว่า 4.3 ล้าน

ปิดจ็อบ! นายกฯ ขอบคุณรัฐสภา รับปากพร้อมทุ่มทุกสรรพกำลังทำงานรับใช้แผ่นดิน

ด่วน! มติ กบน. หั่นราคาดีเซล-เบนซินทุกชนิด สูงสุด 6 บาท

ชวน กรีดคนการเมือง! เลือกตั้งสุจริตหรือไม่ ให้ดูสภาฯชุดนี้

  • Breaking News
  • สงกรานต์ตราดคึกคัก นักท่องเที่ยวแห่ข้าม เกาะกูด เกาะหมาก นับหมื่น สงกรานต์ตราดคึกคัก นักท่องเที่ยวแห่ข้าม เกาะกูด เกาะหมาก นับหมื่น
  • โค่นมือ1โลก! \'บาส-เฟม\'สุดยอดทะยานชิงขนไก่เอเชีย โค่นมือ1โลก! 'บาส-เฟม'สุดยอดทะยานชิงขนไก่เอเชีย
  • แห่เดินทางขึ้นเหนือ สายเอเชียอ่างทองรถหนาแน่น หลังราคาน้ำมันลง แห่เดินทางขึ้นเหนือ สายเอเชียอ่างทองรถหนาแน่น หลังราคาน้ำมันลง
  • ภาค 6 รวบยกแก๊ง! ทลายแก๊งสแกมเมอร์-ทำลุงวัย 75 สูญเงินกว่า 4.3 ล้าน ภาค 6 รวบยกแก๊ง! ทลายแก๊งสแกมเมอร์-ทำลุงวัย 75 สูญเงินกว่า 4.3 ล้าน
  • เช็กที่นี่! นายกฯ ลงนามคำสั่งแบ่ง 8 กลุ่มภารกิจบริหารราชการแผ่นดิน เช็กที่นี่! นายกฯ ลงนามคำสั่งแบ่ง 8 กลุ่มภารกิจบริหารราชการแผ่นดิน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

นิทานหมาป่า(1)

นิทานหมาป่า(1)

11 เม.ย. 2569

สงครามยังไม่จบ

สงครามยังไม่จบ

10 เม.ย. 2569

นรกยังไม่เปิด

นรกยังไม่เปิด

9 เม.ย. 2569

วิกฤต

วิกฤต

8 เม.ย. 2569

สงกรานต์ที่สุดเหงา?

สงกรานต์ที่สุดเหงา?

7 เม.ย. 2569

ทรัมป์ถอย?

ทรัมป์ถอย?

6 เม.ย. 2569

รักประชาชน?

รักประชาชน?

4 เม.ย. 2569

ลุ้น

ลุ้น

3 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved