วันพุธ ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพุธ ที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
หนีตาย

ดูทั้งหมด

  •  

หลังจาก “พูดช้าๆ ฟังชัดๆ ไปหลายๆครั้ง” จากกูรูทางการเมืองทั้งหลาย ถึง “กติกาหารด้วยร้อย” ของสส.บัญชีรายชื่อ ว่า“ผู้มีสิทธิ์เดินกร่างเข้าสภา” จะต้องมีคะแนนเสียง 3 ถึง 4 แสนคะแนนนั้น ทำให้นักการเมืองจากพรรคเล็ก พรรคจิ๋ว ต่าง “รู้ชะตากรรม” ของตนเองว่า “ยมบาลได้กำหนดวันตาย” ของพวกตนแล้วจะเกิดขึ้นในวันเลือกตั้งใหญ่ทั่วประเทศ

เป็นธรรมชาติของสิ่งมีชีวิต โดยเฉพาะนักเลือกตั้งทั้งหลายเมื่อรู้ “วันชะตาขาด” ก็จะต้องมีรายการ “หนีตาย”ตามมาอย่างกระหน่ำ ยิ่งกว่าการ “หนีตาย” ของสัตว์ป่าทั้งหลายในนิทานเรื่อง “กระต่ายตื่นตูม” ของอีสป ถึงขั้น “เหยียบกันตาย” ไปถึงครึ่งป่า


หนทาง “หนีตาย” ของนักการเมืองพรรคเล็กนั้นมีหนทางเดียวคือ “ต้องไปสังกัดอยู่ในพรรคการเมืองใหญ่ไซส์ XXL และ ไซส์ XL”

ถ้าเป็น “ดาวฤกษ์” ที่มีแสงในตัวเอง อย่างเช่น “เจ๊มิ่ง”ที่จะไปสังกัดพรรคหกเหลี่ยม ก็จะได้รับการต้อนรับด้วยดี เพราะเกิดรายการ “Win Win” ทั้งสองฝ่าย

ส่วน “ดาวแคระ และดาวเคราะห์” ในพรรคเล็ก แม้จะทำตัวเป็น “จอมหิวแสง” แต่ก็เปลี่ยนฐานะตนเองเป็น “ดาวฤกษ์” ไม่ได้ คงจะไม่มีพรรคการเมืองระดับบิ๊กพรรคไหนต้องการ

แต่ถ้า “ใจดี” เปิดประตูต้อนรับ ก็ต้องไปเข้าคิวต่อท้ายจนไม่มีโอกาสเข้าสภา

การที่นักเลือกตั้งจากพรรคเล็กต่างพากัน “หนีตาย” นั้นเป็นเรื่องที่ “เข้าใจได้”

ส่วนกรณี “พรรคไซส์ XXL” ที่เจ้าของพรรคตัวจริงเป็น “คนเลี้ยงหมา” เริ่มมีอาการ “หนีตาย” เกิดขึ้น ได้สร้างความ “ประหลาดใจ” แก่คอการเมืองไม่ใช่ขนาดย่อยๆ

ครั้นได้ติดตาม “พิษตู้ห่าว” แล้ว ทุกคนก็ถึง “บางอ้อ”

ถูกแล้วครับ “พิษตู้ห่าว” ที่ร้ายแรงยิ่งกว่าไวรัสทั้งปวงในขณะนี้ ได้พ่นพิษใส่ทายาท 35 กะรัต กรณีใช้เงินสด 2,500 ล้านซื้อบ้านหรู 50 หลัง

นอกจากนั้น ยังมีบุคคลใน “พรรคยอดดัง” ไปมีหุ้นอยู่ในบริษัทของ “จีนสีเทา” รายนี้ โดย “เกี่ยวดองหนองยุ่ง” กับ “ขาใหญ่ตู้ห่าว” ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง เช่น เป็นคู่เขย เป็นเมียและเป็นพี่เมีย เป็นต้น

บางรายที่เป็น “ผู้ใหญ่ของพรรคยอดดัง” ก็เป็นผู้ “เปิดไฟเขียว” ให้ “ตู้ห่าว จีนสีเทา” ได้แปลงสัญชาติเป็นไทยแบบฟ้าแลบ

สรุปแล้วนักการเมืองจากพรรคเล็ก และพรรคจิ๋วต่าง “หนีตาย” เพราะกติกาคำนวณสส.บัญชีรายชื่อ จะทำให้ “พวกตนสูญพันธุ์”

ส่วนพรรคการเมืองยอดดัง “หนีตาย” นั้น เพราะ “กลัวพิษตู้ห่าว” ที่เป็น “ไวรัสมหาภัย” ร้ายแรงยิ่งกว่า “ไวรัสอีโบลา” ชนิด ผู้ติดเชื้อทุกราย “ต้องตาย” แน่นอน

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:04 น. กขค. ผนึก สคบ. ร่วมขับเคลื่อนและกำกับดูแล 'ดิจิทัลมาร์เก็ต'
22:02 น. วอลเลย์บอลหญิงประเดิม!เช็คโปรแกรมแข่งซีเกมส์วันพุธนี้
21:55 น. 'กอ.รมน.'เข้มเฝ้าระวัง 'โดรนสอดแนม–โดรนพลีชีพ' ในพื้นที่ 7 จังหวัดชายแดนไทย เขมร
21:40 น. ซีเกมส์เปิดฉาก!พิธีเปิดยิ่งใหญ่-‘พาณิภัค’จุดไฟคบเพลิง
21:22 น. เปิดภาพ! พระราชินี ทรงพระดำเนินร่วมกับพาเหรดทัพไทยเข้าสู่สนามพิธีเปิดซีเกมส์ครั้งที่ 33
ดูทั้งหมด
ทนายแก้ว เสียใจอย่างสุดซึ้ง หากเป็นไปตามข่าว ผิดถึงขั้นประหารชีวิต
จับตา พายุลูกใหม่ กำลังก่อตัวช่วง 8-10 ธ.ค. บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 5-11 ธ.ค.68
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 7-13 ธ.ค.68
ฮุน เซน กินหรูอยู่สบาย โพสต์ภาพเที่ยวทะเลในสีหนุวิลล์ ขณะดำรงตำแหน่งรักษาการประมุข
ดูทั้งหมด
Wealth Gap 2030 : ทำไมช่องว่างความมั่งคั่งกำลังขยายเร็วที่สุดในประวัติศาสตร์มนุษย์
สงครามยังไม่จบอย่าเพิ่งนับศพทหารเขมร
เมื่อระบบธรรมาภิบาลไม่อาจป้องกันอำนาจนอกระบบได้
จบที่ไม่จบ?
ไทยป้องกันตนเอง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กขค. ผนึก สคบ. ร่วมขับเคลื่อนและกำกับดูแล 'ดิจิทัลมาร์เก็ต'

วอลเลย์บอลหญิงประเดิม!เช็คโปรแกรมแข่งซีเกมส์วันพุธนี้

'กอ.รมน.'เข้มเฝ้าระวัง 'โดรนสอดแนม–โดรนพลีชีพ' ในพื้นที่ 7 จังหวัดชายแดนไทย เขมร

ซีเกมส์เปิดฉาก!พิธีเปิดยิ่งใหญ่-‘พาณิภัค’จุดไฟคบเพลิง

เสธ ทบ ลงพื้นที่กองทัพภาคที่ 2 ดูแลประชาชน เยี่ยมทหารบาดเจ็บ พร้อมย้ำไทยยืนหยัดปกป้องแผ่นดิน

ด่วน! ทร.เตือนเรือประมงไทย หลีกเลี่ยงเดินเรือเข้าใกล้เขตแดนทางทะเล ไทย-กัมพูชา

  • Breaking News
  • กขค. ผนึก สคบ. ร่วมขับเคลื่อนและกำกับดูแล \'ดิจิทัลมาร์เก็ต\' กขค. ผนึก สคบ. ร่วมขับเคลื่อนและกำกับดูแล 'ดิจิทัลมาร์เก็ต'
  • วอลเลย์บอลหญิงประเดิม!เช็คโปรแกรมแข่งซีเกมส์วันพุธนี้ วอลเลย์บอลหญิงประเดิม!เช็คโปรแกรมแข่งซีเกมส์วันพุธนี้
  • \'กอ.รมน.\'เข้มเฝ้าระวัง \'โดรนสอดแนม–โดรนพลีชีพ\' ในพื้นที่ 7 จังหวัดชายแดนไทย เขมร 'กอ.รมน.'เข้มเฝ้าระวัง 'โดรนสอดแนม–โดรนพลีชีพ' ในพื้นที่ 7 จังหวัดชายแดนไทย เขมร
  • ซีเกมส์เปิดฉาก!พิธีเปิดยิ่งใหญ่-‘พาณิภัค’จุดไฟคบเพลิง ซีเกมส์เปิดฉาก!พิธีเปิดยิ่งใหญ่-‘พาณิภัค’จุดไฟคบเพลิง
  • เปิดภาพ! พระราชินี ทรงพระดำเนินร่วมกับพาเหรดทัพไทยเข้าสู่สนามพิธีเปิดซีเกมส์ครั้งที่ 33 เปิดภาพ! พระราชินี ทรงพระดำเนินร่วมกับพาเหรดทัพไทยเข้าสู่สนามพิธีเปิดซีเกมส์ครั้งที่ 33
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

จบที่ไม่จบ?

จบที่ไม่จบ?

10 ธ.ค. 2568

สงครามไทยรบเขมร

สงครามไทยรบเขมร

9 ธ.ค. 2568

ไทยรบเขมรอีกครั้งแน่?

ไทยรบเขมรอีกครั้งแน่?

8 ธ.ค. 2568

ตายพันราย?

ตายพันราย?

6 ธ.ค. 2568

ตื่นจากฝัน

ตื่นจากฝัน

5 ธ.ค. 2568

หนู เจอะภัย

หนู เจอะภัย

4 ธ.ค. 2568

ฟื้นฟูและเยียวยา

ฟื้นฟูและเยียวยา

3 ธ.ค. 2568

ธรรมชาติเช็คบิล

ธรรมชาติเช็คบิล

2 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved