วันอาทิตย์ ที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพฤหัสบดี ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
คนเลี้ยงหมา

ดูทั้งหมด

  •  

คงต้องระบุกันชัดๆ ชนิดไม่ต้องปรับโฟกัสกันบ่อยหนว่า “นักการเมืองไทย” มักจะ “สร้างสิ่งอัศจรรย์” ที่แตกต่างไปจากนักการเมืองทั่วโลก เช่น

ทุกนักเลือกตั้งล้วนเชื่อว่า “จะต้องเป็นพ่อค้าขายแมงโม้ทอดที่สุดอร่อย” จนประชาชนส่วนใหญ่ติดใจในรส “แมงโม้” แล้วเทคะแนนให้อย่างถล่มทลาย


หลังจากเดินกร่างเข้าสภาเพราะ “แมงโม้อุปถัมภ์” ทุกคนก็จะเลิกขายแมงโม้ต่อไป (เพราะทำไม่ได้อย่างที่โม้)แล้วกลายเป็นมนุษย์หิวแสง หิวอำนาจ หิวกระแสและหิวผลประโยชน์ที่ขวางหน้า

นอกจากเป็น “พ่อค้าแมงโม้ทอด” แล้ว นักเลือกตั้งที่เป็นระดับ “เจ้าของพรรค” มักจะตั้งแอนิมอลฟาร์ม เลี้ยงหมาบ้าง เลี้ยงลิงบ้าง เลี้ยงงูเห่าและงูจงอางบ้าง

ต้องยอมรับว่า สัตว์เลี้ยงทั้งหลาย “บ่อยครั้ง”มักสร้างสีสันการเมืองไทยให้ฉูดฉาด อย่างสนุกสนานและเร้าใจ เช่น

งูเห่า งูจงอางและอนาคอนด้าทั้งหลาย เคยปฏิบัติการ “แว้งกัดเจ้าของงู” จนม่องเท่งทางการเมืองมาแล้ว หรือไม่ก็ “เดี้ยงพิการ”

“ส่วนลิงและวานร” ทั้งหลาย ส่วนใหญ่ไม่เป็นพิษเป็นภัยนอกจากขยันโวยวาย “เมื่อหิวกล้วย”ดังนั้น เจ้าของฟาร์มจึงต้องมีกล้วยไว้ในฟาร์มเป็นประจำลิงหิวกล้วยเมื่อใด ต้องรีบให้กิน

เหลียวมาดู “คนเลี้ยงหมา” บ้าง ปกติเจ้าสี่ขาที่น่ารัก จะเป็นผู้ซื่อสัตย์ต่อคนเลี้ยง ดังนั้น “คนเลี้ยงหมา” ที่ถูกหมาตัวเอง “ฝังเขี้ยว” อย่างดุดัน แล้วออกมาดุด่าตาชันว่า “หมาตัวดังกล่าวเนรคุณ” นั้น

ดูเหมือน กูรูเชี่ยวชาญในการเลี้ยงสุนัขทั้งหลาย ต่างออกมาโต้แย้งว่า “หมาที่กัดคนเลี้ยง” นั้น น่าจะเกิดจากเจ้าของหมารักหมาไม่จริงใจคงจะไปดุด่าตาชันและสวดกงเต๊กหมาอย่างเสียๆ หายๆ เผลอๆ อาจมีการแอบทำร้ายอีกต่างหาก

หมาส่วนใหญ่ไม่เนรคุณคนเลี้ยงเหมือนเลี้ยงงูเห่าและงูเงี้ยวเขี้ยวขอทั้งหลาย เว้นแต่ “คนเลี้ยงหมา” ขยัน “ข่มเหง ข่มขู่อย่างดุฉกรรจ์” จนหมา “สุดทน”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:49 น. เดือดพลั่ก!‘คริส เส้นด้าย’ฉะการเมืองสกปรก มุ่งโจมตีพรรคเศรษฐกิจปม 112
08:41 น. จับตา'เสือโคร่ง'ทับลานวัย2ปี พลัดถิ่นหาบ้านใหม่ โผล่ชายป่าวังน้ำเขียว คาดถูกเสือตัวผู้เต็มวัยไล่
08:28 น. รองผู้ว่าฯแม่ฮ่องสอน ลงค่ายแม่สุรินทร์ให้กำลังใจผู้ลี้ภัยคาเรนนี หลังUNงดช่วยเหลือ
08:18 น. ‘สวนดุสิตโพล’เปิดความต้องการประชาชน อยากได้คนแบบไหนเป็น สส.-นายกรัฐมนตรี
08:12 น. สกู๊ปพิเศษ : ‘My Super Dad พลังรักไม่ธรรมดา’ เปลี่ยนพลังพ่อ ลูก ห่างไกลปัจจัยเสี่ยง
ดูทั้งหมด
เปิดประวัติ นานา ไรบีนา พี่ใหญ่แห่งแก๊งนางฟ้า ตัวแม่ตัวมัมของเมืองไทย
เปิดประวัติ เวย์ ไทยเทเนี่ยม แร็ปเปอร์ดังคู่ชีวิตดาราสาว นานา ไรบีนา
ทรงเป็นแบบอย่าง! สมเด็จพระราชินี เก็บขยะเกาะราชาใหญ่ หลังแข่งคิงส์คัพรีกัตต้า (คลิป)
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 3-9 ธ.ค.68
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 5-11 ธ.ค.68
ดูทั้งหมด
อียิปต์ที่เต็มไปด้วยคำถาม (ตอน7)
ความดีที่ทุกคนทำได้ในแต่ละวัน
‘การเมือง’ กำลัง ‘สาดสีเทา’ เข้าใส่กัน
เบน, ทักษิณ, อนุทิน, แพทองธาร
ก๊วน แก๊ง หลักสูตรอภิสิทธิ์ชน กับการทุจริตในสังคมไทย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

จับตา'เสือโคร่ง'ทับลานวัย2ปี พลัดถิ่นหาบ้านใหม่ โผล่ชายป่าวังน้ำเขียว คาดถูกเสือตัวผู้เต็มวัยไล่

เดิน4กม.ฝ่าดงหนาม จับพ่อค้ายาบ้าคาเถียงนา สุดอึ้งซุกของกลางไว้ในรูปู

ถนนสี่เลนไม่ติดสัญญาณไฟ ผัวเมียรถแหกโค้งตกข้างทาง หวิดดับทั้งคู่

‘ไทยตอนบน’ช่วงเช้าอากาศเย็นถึงหนาว ‘ภาคใต้’มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

รองผู้ว่าฯแม่ฮ่องสอน ลงค่ายแม่สุรินทร์ให้กำลังใจผู้ลี้ภัยคาเรนนี หลังUNงดช่วยเหลือ

สลด! ลิงกังกัด ชายวัย 63 เสียชีวิตคาบ้าน พบมือยังถือเหล็กยาว มีบาดแผลบริเวณขาซ้าย

  • Breaking News
  • เดือดพลั่ก!‘คริส เส้นด้าย’ฉะการเมืองสกปรก มุ่งโจมตีพรรคเศรษฐกิจปม 112 เดือดพลั่ก!‘คริส เส้นด้าย’ฉะการเมืองสกปรก มุ่งโจมตีพรรคเศรษฐกิจปม 112
  • จับตา\'เสือโคร่ง\'ทับลานวัย2ปี พลัดถิ่นหาบ้านใหม่ โผล่ชายป่าวังน้ำเขียว คาดถูกเสือตัวผู้เต็มวัยไล่ จับตา'เสือโคร่ง'ทับลานวัย2ปี พลัดถิ่นหาบ้านใหม่ โผล่ชายป่าวังน้ำเขียว คาดถูกเสือตัวผู้เต็มวัยไล่
  • รองผู้ว่าฯแม่ฮ่องสอน ลงค่ายแม่สุรินทร์ให้กำลังใจผู้ลี้ภัยคาเรนนี หลังUNงดช่วยเหลือ รองผู้ว่าฯแม่ฮ่องสอน ลงค่ายแม่สุรินทร์ให้กำลังใจผู้ลี้ภัยคาเรนนี หลังUNงดช่วยเหลือ
  • ‘สวนดุสิตโพล’เปิดความต้องการประชาชน อยากได้คนแบบไหนเป็น สส.-นายกรัฐมนตรี ‘สวนดุสิตโพล’เปิดความต้องการประชาชน อยากได้คนแบบไหนเป็น สส.-นายกรัฐมนตรี
  • สกู๊ปพิเศษ : ‘My Super Dad พลังรักไม่ธรรมดา’ เปลี่ยนพลังพ่อ ลูก ห่างไกลปัจจัยเสี่ยง สกู๊ปพิเศษ : ‘My Super Dad พลังรักไม่ธรรมดา’ เปลี่ยนพลังพ่อ ลูก ห่างไกลปัจจัยเสี่ยง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ตายพันราย?

ตายพันราย?

6 ธ.ค. 2568

ตื่นจากฝัน

ตื่นจากฝัน

5 ธ.ค. 2568

หนู เจอะภัย

หนู เจอะภัย

4 ธ.ค. 2568

ฟื้นฟูและเยียวยา

ฟื้นฟูและเยียวยา

3 ธ.ค. 2568

ธรรมชาติเช็คบิล

ธรรมชาติเช็คบิล

2 ธ.ค. 2568

ควันหลงจากหาดใหญ่

ควันหลงจากหาดใหญ่

1 ธ.ค. 2568

‘เอาอยู่’ คำสาปมหาภัย

‘เอาอยู่’ คำสาปมหาภัย

29 พ.ย. 2568

เฟียส เขต 8

เฟียส เขต 8

28 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved