วันศุกร์ ที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันอังคาร ที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
งานเข้า

ดูทั้งหมด

  •  

ข่าวสารในสื่อทุกวันนี้ ไม่ว่าจะมาจากสื่อกระแสหลัก หรือสื่อกระแสรองดูเหมือน อาชีพที่ “จ๊ะเอ๋” กับ“งานเข้า” อย่างถี่ยิบ และถูก “ด้อยค่า”อย่างถี่บ่อย น่าจะเป็น “ผู้มีอาชีพในทางการเมือง” ที่ขยันไล่ล่าขุมทรัพย์แห่งอำนาจ

โดยนักการเมืองระดับ “ผู้นำของประเทศ” และนักการเมืองระดับ “ดาวฤกษ์” ทั้งหลาย ส่วนใหญ่ล้วนเป็น“ผู้เฒ่า” ที่ยังโหยหาอำนาจกันแบบ“ลืมแก่และลืมตาย” ดังนั้น จึงกลายเป็น “จิวแป๊ะทง” ที่ต่าง “ยิงขีปนาวุธใส่กัน” ชนิด “ดุเดือดดุดัน และดุฉกรรจ์” ทุกวันจนกลายเป็น “ขาประจำ” ของ “ข่าวใหญ่”


นอกจากอาชีพนักการเมือง จะเป็นอาชีพหลักที่ตกเป็นเป้า “งานเข้า” อย่างยุบยับแล้ว ดูเหมือน “อาชีพตำรวจ” ในเกือบทุกประเทศ ก็มี“งานเข้า” เป็นประจำ

โดยเฉพาะ “ตำรวจสีเทา” และ “โปลิศปืนโหด” ทั้งหลายจบท้ายมักหนีไม่พ้น “งานเข้าชิ้นโตๆ” อย่างไม่คาดฝัน

“งานเข้า” ของโปลิศที่ตกเป็น “ข่าวใหญ่” ในวันนี้ มีทั้งข่าว “ตำรวจตุ๊บตั๊บกับประชาชนอย่างสุดโหด” และข่าว “ตำรวจถูกเหล่าทุราจารที่มีปืนเด็ดชีพอย่างสุดเหี้ยม”

กรณี “ตำรวจตุ๊บตั๊บกับประชาชนอย่างสุดโหด” ที่ตกเป็นข่าวดังระดับ “กึกก้องพิภพ” คงจะไม่มีข่าวไหน “ทะลุเมฆยิ่งกว่าเห้งเจีย” เท่ากับข่าวเมื่อปี 2020 ที่ “ชายผิวสีชื่อจอร์จ ฟลอยด์” ถูกตำรวจมะกันผิวขาวในเมือง “มินนิอาโปลิส” จับกุมสไตล์“เข่ามหาภัย” กดทับบนคอผู้ต้องหาแบบ “โหด เถื่อน ดุ” จนฟลอยด์เสียชีวิตคาหัวเข่า ทำให้มีการประท้วงใหญ่ทั่วสหรัฐอเมริกา จน “ฉีกหน้าคุณพ่อระบอบประชาธิปไตยจนย่อยยับ”

ล่าสุด เมื่อวันที่ 7 มกราคม ที่ผ่านมาได้เกิดเหตุการณ์ที่เมือง “เมมฟิส” (บ้านเกิดของเอลวิส เพรสลีย์)ชายผิวสีชื่อ ไทร์ นิโคลส์” วัย 29 ปีได้ทำผิดกฎหมายแบบ “จิ๊บ จิ๊บ”ด้วยการละเมิดกฎจราจร ก็ถูก“ฝูงไฮยีน่าในเครื่องแบบตำรวจ”รุมกัน “ตุ๊บตั๊บ” จน “นิโคสล์” ดับดิ้นสิ้นชีวิต แล้วกลายเป็น “ข่าวใหญ่” กระฉ่อนไปทั่วพิภพ

ส่วนกรณี “ตำรวจถูกเหล่าทุราจารมีปืนเด็ดชีพอย่างสุดเหี้ยม” นั้น เกิดขึ้นที่ “ประเทศเฮติ” โดยโจรนอกกฎหมายได้ขยัน “ฆ่าตำรวจเฮติ” ดับชีพอย่างสุดกร่างถึงเดือนละอย่างต่ำ 5 ราย (โดยไม่ถูกจับ)ถ้านับตั้งแต่ปลายปี 2021 จนถึงครั้งล่าสุดเมื่อไม่กี่วันนี้ ที่ตำรวจ “กรุงปอร์โตแปรงช์”เมืองหลวงของเฮติ ถูกล่าสังหารไป 6 ราย ปรากฏว่า “แค่ 6 เดือนเท่านั้น ตำรวจถูกโจรฆ่าตายไปถึง 78 ราย” จนประชาชนต่างออกมาประท้วงรัฐบาลแทนตำรวจ

“เหลียวมาดูประเทศไทยบ้าง”โปลิศสีเทาในสยามต่างมี “งานเข้า” อย่างถี่ยิบ โดยทั้งหมดล้วนเป็นรายการ “ตำรวจโจรแตะมือกับทุราจาร”สร้างความร่ำรวยจากยาเสพติด เว็บการพนัน สลากทิพย์ ค้ามนุษย์และฟอกเงิน จนถูก “จอมแฉ” ออกมา “แฉ” จนกลายเป็นข่าวกระฉ่อนโลก และกลายเป็น “คดีบิ๊ก บิ๊ก” อย่างมากมาย

ที่แสบกว่านั้น ทันทีที่มีการเปิดประเทศหลังวิกฤตโควิดผ่านไปโปลิศไทยที่อดอยากปากแห้งมา3 ปี ก็กลายเป็น “กระสือร้าย”ออกล่าเหยื่อชาวต่างชาติและชาวไทยที่ชอบย่ำราตรี จนกลายเป็น “ข่าวร้ายที่ขยี้ขยำภาพลักษณ์ประเทศไทย”อย่างเจ็บแสบ

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
20:21 น. สมราคาแชมป์เอเชีย! 'โกเมธ'ทะยานฟ้าคว้าทองBMX
20:11 น. เงือกไทยรอบ22ปี! 'มีอา'ทำได้คว้าทองกรรเชียง200ม.
20:10 น. ฮือฮาทั่วโลก นิตยสารไทม์ ยก สถาปนิกAI เป็นบุคคลแห่งปี2025 พวกเขาคือผู้เปลี่ยนโลก
20:06 น. มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 12-18 ธ.ค.68
19:51 น. ทภ.2 สรุปสถานการณ์ชายแดน เวลา 18.00 น. เขมรถล่ม 7 พื้นที่ตลอดวัน ไทยตอบโต้เต็มกำลัง
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 7-13 ธ.ค.68
(คลิป) สีหศักดิ์ย้ำ! กัมพูชา มีทางเลือกแค่ 2 ทาง
เปิดภาพ! พระราชินี ทรงพระดำเนินร่วมกับพาเหรดทัพไทยเข้าสู่สนามพิธีเปิดซีเกมส์ครั้งที่ 33
ปรากฏการณ์ใหม่! ‘ประชาธิปัตย์ กทม.’ผู้สนใจเสนอตัวกว่า 150 คน 33 เขต เตรียมเปิดโชว์วิสัยทัศน์
‘ในหลวง-ราชินี’เสด็จพิธีเปิดซีเกมส์2025
ดูทั้งหมด
อว.เร่งนำงานวิจัยสู้ภัยพิบัติ-เยียวยาประชาชน ชง ‘คืนค่าเทอม-เลื่อนสอบ’ บรรเทาผลกระทบ
ก.ม.แรงงานใหม่ คุ้มครองการคลอดบุตร
สุดด้านฟันไม่เข้า?
เมื่อกัมพูชาทำให้โบราณสถาน-กาสิโน เป็นฐานทหาร
บุคคลแนวหน้า : 12 ธันวาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สมราคาแชมป์เอเชีย! 'โกเมธ'ทะยานฟ้าคว้าทองBMX

ฮือฮาทั่วโลก นิตยสารไทม์ ยก สถาปนิกAI เป็นบุคคลแห่งปี2025 พวกเขาคือผู้เปลี่ยนโลก

เงือกไทยรอบ22ปี! 'มีอา'ทำได้คว้าทองกรรเชียง200ม.

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 12-18 ธ.ค.68

ผมอยากกลับบ้าน! ฮีโร่ทองซีเกมส์เผยซ้อมหนักเพื่อแชมป์

ทภ.1 คุมเข้ม บ้านหนองหญ้าแก้ว กัมพูชา จ่อยึดคืน ฝ่ายไทยทำลายคลังเก็บอาวุธ บริเวณบ้านโจกเจย สำเร็จ

  • Breaking News
  • สมราคาแชมป์เอเชีย! \'โกเมธ\'ทะยานฟ้าคว้าทองBMX สมราคาแชมป์เอเชีย! 'โกเมธ'ทะยานฟ้าคว้าทองBMX
  • เงือกไทยรอบ22ปี! \'มีอา\'ทำได้คว้าทองกรรเชียง200ม. เงือกไทยรอบ22ปี! 'มีอา'ทำได้คว้าทองกรรเชียง200ม.
  • ฮือฮาทั่วโลก นิตยสารไทม์ ยก สถาปนิกAI เป็นบุคคลแห่งปี2025 พวกเขาคือผู้เปลี่ยนโลก ฮือฮาทั่วโลก นิตยสารไทม์ ยก สถาปนิกAI เป็นบุคคลแห่งปี2025 พวกเขาคือผู้เปลี่ยนโลก
  • มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 12-18 ธ.ค.68 มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 12-18 ธ.ค.68
  • ทภ.2 สรุปสถานการณ์ชายแดน เวลา 18.00 น. เขมรถล่ม 7 พื้นที่ตลอดวัน ไทยตอบโต้เต็มกำลัง ทภ.2 สรุปสถานการณ์ชายแดน เวลา 18.00 น. เขมรถล่ม 7 พื้นที่ตลอดวัน ไทยตอบโต้เต็มกำลัง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สุดด้านฟันไม่เข้า?

สุดด้านฟันไม่เข้า?

12 ธ.ค. 2568

ท่านเหลี่ยมไม่ยอมแพ้?

ท่านเหลี่ยมไม่ยอมแพ้?

11 ธ.ค. 2568

จบที่ไม่จบ?

จบที่ไม่จบ?

10 ธ.ค. 2568

สงครามไทยรบเขมร

สงครามไทยรบเขมร

9 ธ.ค. 2568

ไทยรบเขมรอีกครั้งแน่?

ไทยรบเขมรอีกครั้งแน่?

8 ธ.ค. 2568

ตายพันราย?

ตายพันราย?

6 ธ.ค. 2568

ตื่นจากฝัน

ตื่นจากฝัน

5 ธ.ค. 2568

หนู เจอะภัย

หนู เจอะภัย

4 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved