Logo วันศุกร์ ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันจันทร์ ที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566, 02.00 น.
ใครเจ๋งสุด?

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ขุนพลทางการเมือง ที่นำทัพเข้าทำ “สงครามเลือกตั้ง” ที่กำลังจะมาถึงนั้น คงจะ “ฟันธง” ไม่ได้ว่า “ใครเหนือกว่าใคร?”

ในขณะที่ “กองเชียร์” จากพรรคของใคร ก็จะหลับหูหลับตาเชียร์ “พรรคที่ใจชอบ ผู้นำพรรคที่ใจรัก”


ในทางกลับกัน “กองแช่ง” ก็จะ “ด้อยค่า” พรรคที่ตนชังด้วยการ “แหวง” และ “กระติก” ด้วยการ “สาดสีเป็นถังๆ “อย่างถึงพริกถึงขิง”

ต้องยอมรับว่า ประชาชนที่ “ใจเป็นกลาง ไม่เอียงข้าง” นั้น น่าจะ “มีน้อยมาก”

สื่อทั้งหลายก็เช่นกัน ย่อมมีทั้ง “สื่อเอียงข้าง สื่อใจบันดาลแรง และมือปืนรับจ้างสวมเสื้อสื่อ”

สำหรับนักวิชาการ มักจะ “สวมแว่นคนละสี” อ่านตำราคนละเล่ม เชื่อทฤษฎีคนละบท ศรัทธาปราชญ์คนละยุคสมัย แถมยังมีมุมมองและประสบการณ์ส่วนตัวที่แตกต่างคนละขั้ว

อีหรอบเดียวกับ การเชียร์มวย เชียร์กีฬา เชียร์การโรมรันทำศึกสงคราม “มุมมอง” ที่แตกต่างกันออกไปของปัจเจกบุคคลคงจะบอกไม่ได้ “ใครผิดทั้งหมดและใครถูกทั้งเข่ง”

ด้วยประการฉะนี้ หากนำเอาทั้ง “คำติ” และ “คำชม”ทั้งจาก “กองเชียร์” และจาก “กองแช่ง” มาสรุปว่า พรรคไหนเจ๋งก็พอจะกล่าวแบบ “กลาง กลาง” ดังนี้

“พรรคสีแดง” ดูทรงจากบทบาทหัวหน้าครอบครัวแล้วน่าจะเป็นทายาทที่ “ใจถึงกว่าอา ใจกล้ากว่าพ่อ และใจใหญ่กว่าหมอ Jekyll”

“พรรคสีส้ม” ดูทรงของหัวหน้าพรรคและรองหัวหน้าพรรคอย่างท่านตือโป๊ยก่าย ที่ขายนโยบายแก่กองเชียร์แล้วทั้งคู่ต่างเชื่อมั่นเต็มร้อยว่า “เดินมาถูกทาง” แล้ว แม้ระหว่างทางจะเห็นตรอก ซอกซอยมากมายยั่วให้เปลี่ยนถนนพรรคนี้ก็จะไม่ไขว้เขวไปเลือกเดินบนถนนสายอื่น

“พรรคสีเขียว” ทั้งผู้นำพรรคและสมาชิกพรรคต่าง “ตกผลึก” กับวาทกรรม “พูดแล้วทำ” ว่าเป็นขีปนาวุธติดหัวรบทรงอานุภาพในการทำสงครามเลือกตั้งครั้งนี้

“พรรคสีฟ้า” ยังเชื่อมั่นในความเป็นสถาบันทางการเมืองอันเก่าแก่ว่าเป็น “จุดขาย” ที่ “ขายได้” ทั้งยังเชื่อมั่นว่า “จุดยืนที่ไม่เปลี่ยนแปลง” จะ “กู้พรรคให้กลับมาแวววาวอีกครั้ง”

“พรรคหกเหลี่ยม” เป็นพรรคที่มี “กุนซืออัจฉริยะ” มากมายที่สุด ชนิด “กุยแก และขงเบ้ง” บวกกับผู้นำใจบันดาลแรง”คงจะสร้าง “จุดปัง” และ “จุดวาว” ได้แบบ “แรง แรง”ในศึกครั้งนี้

“พรรค รทสช.” ทุกคนในพรรคต่าง “มั่นใจ” ว่า “ลุงตู่ขายได้” และ “ยังจะขายดี” แถมแตะมือกับอีก“2 ต.คนดัง” จึงกลายเป็น “3 ต.” ที่จะทำให้ “ตลาดตื่นตูม”ด้วยรายการ “โปรไฟไหม้”

ดูทรงทั้งหมดแล้ว บอกชัดๆ ไม่ได้ “ใครเจ๋งสุด” ประชาชนเท่านั้น จะเป็น “กรรมการฟีฟ่า” ที่ออกมา “ชี้ขาด”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:07 น. ดีสุดในชีวิต!‘อาร์เตต้า’เปิดใจหลังพาปืนซิวแชมป์ลีกรอบ22ปี
22:00 น. ศธ.ยกระดับคุณภาพชีวิต ครูอัตราจ้าง-บุคลากรทางการศึกษา กว่า 7,500 อัตรา
21:56 น. ระทึก! ไฟไหม้โรมแรมแห่งหนึ่งในพื้นที่พัทยา คนติดค้างในอาคารจำนวนมาก ดับเพลิงเร่งเข้าช่วย
21:48 น. 'เดิร์ก เค้าท์'บินตรงมาไทย!ลิเวอร์พูลจัดMeet & Greetเอาใจเดอะค็อป
21:43 น. สวยไม่เปลี่ยน! เมย์ ปทิดา ทำบุญวันเกิดอายุ 50 กะรัต แต่ยังสวยออร่าพุ่ง
ดูทั้งหมด
บอสณวัฒน์ ตั้ง ทราย สก๊อต นั่งแท่นกรรมการ MGI All Stars
แถลงการณ์สำนักพระราชวัง เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา ทรงพระประชวร ฉบับที่ 7
พลอยทะเล โต้ พิชาย ยันงบเลี้ยงอาหารเย็นเจ้าสัวคุ้มค่า แนะเอาเวลาไปสร้างผลงาน
ในหลวง-พระราชินี โปรดเกล้าฯ ให้ประธานองคมนตรี นำ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล องคมนตรี เฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้ารับหน้าที่
เอ็ดดี้ อัษฎางค์ อ่านเกม ทราย สก๊อต เขย่าตระกูล ภิรมย์ภักดี ลามกระทบแบรนด์สิงห์
ดูทั้งหมด
มั่นหน้าด้อยค่าทุกอย่าง
ภาษีโกงชาติ 2.7 หมื่นล้าน‘ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์”
บรรพบุรุษรักษาเอกราชและอธิปไตย อนุชนรุ่นหลังยุคสมัยนี้ทำอะไรกันอยู่
ลัทธิความเกลียดชัง
บอลโลกแพงไป ไม่คุ้ม ไม่ซื้อ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ดีสุดในชีวิต!‘อาร์เตต้า’เปิดใจหลังพาปืนซิวแชมป์ลีกรอบ22ปี

สวยไม่เปลี่ยน! เมย์ ปทิดา ทำบุญวันเกิดอายุ 50 กะรัต แต่ยังสวยออร่าพุ่ง

จับตา..ยุทธการพลิกเกม ยึดเก้าอี้ผู้ว่าฯ กทม. ศึกนี้เพิ่งเริ่มต้น!

ทุบสถิติโลก! นักปีนเขาพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์วันเดียว 274 คน

การดี ชง กมธ.ดีอี 5 วาระเร่งด่วนดิจิทัลไทย เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจอนาคต

เกิดอะไรขึ้น? จ๊ะ นงผณี ฟาดคนชอบจับผิดคนอื่น ชาวเน็ตแห่เมนต์เพียบ

  • Breaking News
  • ดีสุดในชีวิต!‘อาร์เตต้า’เปิดใจหลังพาปืนซิวแชมป์ลีกรอบ22ปี ดีสุดในชีวิต!‘อาร์เตต้า’เปิดใจหลังพาปืนซิวแชมป์ลีกรอบ22ปี
  • ศธ.ยกระดับคุณภาพชีวิต ครูอัตราจ้าง-บุคลากรทางการศึกษา กว่า 7,500 อัตรา ศธ.ยกระดับคุณภาพชีวิต ครูอัตราจ้าง-บุคลากรทางการศึกษา กว่า 7,500 อัตรา
  • ระทึก! ไฟไหม้โรมแรมแห่งหนึ่งในพื้นที่พัทยา คนติดค้างในอาคารจำนวนมาก ดับเพลิงเร่งเข้าช่วย ระทึก! ไฟไหม้โรมแรมแห่งหนึ่งในพื้นที่พัทยา คนติดค้างในอาคารจำนวนมาก ดับเพลิงเร่งเข้าช่วย
  • \'เดิร์ก เค้าท์\'บินตรงมาไทย!ลิเวอร์พูลจัดMeet & Greetเอาใจเดอะค็อป 'เดิร์ก เค้าท์'บินตรงมาไทย!ลิเวอร์พูลจัดMeet & Greetเอาใจเดอะค็อป
  • สวยไม่เปลี่ยน! เมย์ ปทิดา ทำบุญวันเกิดอายุ 50 กะรัต แต่ยังสวยออร่าพุ่ง สวยไม่เปลี่ยน! เมย์ ปทิดา ทำบุญวันเกิดอายุ 50 กะรัต แต่ยังสวยออร่าพุ่ง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ลัทธิความเกลียดชัง

ลัทธิความเกลียดชัง

21 พ.ค. 2569

หมดเวลา

หมดเวลา

20 พ.ค. 2569

ม้าเหล็กมหาภัย

ม้าเหล็กมหาภัย

19 พ.ค. 2569

ศึกรอบ 3 มาแน่?

ศึกรอบ 3 มาแน่?

18 พ.ค. 2569

โป๊กเกอร์ทางการเมือง (2)

โป๊กเกอร์ทางการเมือง (2)

16 พ.ค. 2569

โป๊กเกอร์ทางการเมือง(1)

โป๊กเกอร์ทางการเมือง(1)

15 พ.ค. 2569

โป๊กเกอร์บันลือโลก

โป๊กเกอร์บันลือโลก

14 พ.ค. 2569

เลิกจำศีล?

เลิกจำศีล?

13 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved