Logo วันเสาร์ ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันจันทร์ ที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566, 02.00 น.
ใครเจ๋งสุด?

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ขุนพลทางการเมือง ที่นำทัพเข้าทำ “สงครามเลือกตั้ง” ที่กำลังจะมาถึงนั้น คงจะ “ฟันธง” ไม่ได้ว่า “ใครเหนือกว่าใคร?”

ในขณะที่ “กองเชียร์” จากพรรคของใคร ก็จะหลับหูหลับตาเชียร์ “พรรคที่ใจชอบ ผู้นำพรรคที่ใจรัก”


ในทางกลับกัน “กองแช่ง” ก็จะ “ด้อยค่า” พรรคที่ตนชังด้วยการ “แหวง” และ “กระติก” ด้วยการ “สาดสีเป็นถังๆ “อย่างถึงพริกถึงขิง”

ต้องยอมรับว่า ประชาชนที่ “ใจเป็นกลาง ไม่เอียงข้าง” นั้น น่าจะ “มีน้อยมาก”

สื่อทั้งหลายก็เช่นกัน ย่อมมีทั้ง “สื่อเอียงข้าง สื่อใจบันดาลแรง และมือปืนรับจ้างสวมเสื้อสื่อ”

สำหรับนักวิชาการ มักจะ “สวมแว่นคนละสี” อ่านตำราคนละเล่ม เชื่อทฤษฎีคนละบท ศรัทธาปราชญ์คนละยุคสมัย แถมยังมีมุมมองและประสบการณ์ส่วนตัวที่แตกต่างคนละขั้ว

อีหรอบเดียวกับ การเชียร์มวย เชียร์กีฬา เชียร์การโรมรันทำศึกสงคราม “มุมมอง” ที่แตกต่างกันออกไปของปัจเจกบุคคลคงจะบอกไม่ได้ “ใครผิดทั้งหมดและใครถูกทั้งเข่ง”

ด้วยประการฉะนี้ หากนำเอาทั้ง “คำติ” และ “คำชม”ทั้งจาก “กองเชียร์” และจาก “กองแช่ง” มาสรุปว่า พรรคไหนเจ๋งก็พอจะกล่าวแบบ “กลาง กลาง” ดังนี้

“พรรคสีแดง” ดูทรงจากบทบาทหัวหน้าครอบครัวแล้วน่าจะเป็นทายาทที่ “ใจถึงกว่าอา ใจกล้ากว่าพ่อ และใจใหญ่กว่าหมอ Jekyll”

“พรรคสีส้ม” ดูทรงของหัวหน้าพรรคและรองหัวหน้าพรรคอย่างท่านตือโป๊ยก่าย ที่ขายนโยบายแก่กองเชียร์แล้วทั้งคู่ต่างเชื่อมั่นเต็มร้อยว่า “เดินมาถูกทาง” แล้ว แม้ระหว่างทางจะเห็นตรอก ซอกซอยมากมายยั่วให้เปลี่ยนถนนพรรคนี้ก็จะไม่ไขว้เขวไปเลือกเดินบนถนนสายอื่น

“พรรคสีเขียว” ทั้งผู้นำพรรคและสมาชิกพรรคต่าง “ตกผลึก” กับวาทกรรม “พูดแล้วทำ” ว่าเป็นขีปนาวุธติดหัวรบทรงอานุภาพในการทำสงครามเลือกตั้งครั้งนี้

“พรรคสีฟ้า” ยังเชื่อมั่นในความเป็นสถาบันทางการเมืองอันเก่าแก่ว่าเป็น “จุดขาย” ที่ “ขายได้” ทั้งยังเชื่อมั่นว่า “จุดยืนที่ไม่เปลี่ยนแปลง” จะ “กู้พรรคให้กลับมาแวววาวอีกครั้ง”

“พรรคหกเหลี่ยม” เป็นพรรคที่มี “กุนซืออัจฉริยะ” มากมายที่สุด ชนิด “กุยแก และขงเบ้ง” บวกกับผู้นำใจบันดาลแรง”คงจะสร้าง “จุดปัง” และ “จุดวาว” ได้แบบ “แรง แรง”ในศึกครั้งนี้

“พรรค รทสช.” ทุกคนในพรรคต่าง “มั่นใจ” ว่า “ลุงตู่ขายได้” และ “ยังจะขายดี” แถมแตะมือกับอีก“2 ต.คนดัง” จึงกลายเป็น “3 ต.” ที่จะทำให้ “ตลาดตื่นตูม”ด้วยรายการ “โปรไฟไหม้”

ดูทรงทั้งหมดแล้ว บอกชัดๆ ไม่ได้ “ใครเจ๋งสุด” ประชาชนเท่านั้น จะเป็น “กรรมการฟีฟ่า” ที่ออกมา “ชี้ขาด”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:56 น. เจ้าอาวาสเผย พระซุกสีกาคากุฏิ ขอมาอยู่ด้วย บอกเห็นในหมู่บ้านมีงานศพเยอะ-เงินดี
21:39 น. อารักชี ต่อสายตรงหารือ โอมาน ผนึกกำลังรับมือภัยคุกคาม หลังเจอ ทรัมป์ หมายหัวขู่บึ้ม
21:34 น. ราชกิจจาฯ เผยแพร่คำแนะนำประธานศาลฎีกา เกี่ยวกับการดำเนินคดีโดยไม่สุจริตในคดีอาญา
21:23 น. โปรดเกล้าฯ พระราชทานยศตำรวจชั้นสัญญาบัตร จำนวน 1,684 ราย
21:21 น. ไปต่อไม่ไหว! 'บอล เชิญยิ้ม' โพสต์แยกทางภรรยา 'ยูริ' จบสัมพันธ์คู่ชีวิต
ดูทั้งหมด
เชิดชูเกียรติ! เจ้าจอม พลโทหญิง ท่านผู้หญิงอรอนงค์ รับรางวัล 'เพชรพลบดี' ศิษย์เก่าดีเด่น มกช.
กบ ปภัสรา งามสง่าทรงคุณค่าสวมใส่ ชุดไทยบรมพิมาน ออกงานขานรับ Soft Power ไทย
ปิดตำนานอีกสาขา บุฟเฟต์ร้านดัง ประกาศอำลา ทำชาวเน็ตแห่คอมเมนต์
5 อันดับ 'โรงเรียน' ที่ผลิตนายกรัฐมนตรีไทยมากที่สุด
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 28 พ.ค.-3 มิ.ย.69
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 30 พฤษภาคม 2569
วันวิสาขบูชา : น้อมรำลึกถึงเจ้าชายสิทธัตถะ
แหวนพ่นพิษ นาฬิกาพ่นไฟ
มิใช่แค่‘รู้จักกูน้อยไป’แต่พวกเขาเป็นนักการเมืองขาใหญ่ตัวจริง
เลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. ต้องก้าวข้าม‘มายาภาพโซเชียล’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เจ้าอาวาสเผย พระซุกสีกาคากุฏิ ขอมาอยู่ด้วย บอกเห็นในหมู่บ้านมีงานศพเยอะ-เงินดี

อารักชี ต่อสายตรงหารือ โอมาน ผนึกกำลังรับมือภัยคุกคาม หลังเจอ ทรัมป์ หมายหัวขู่บึ้ม

ไปต่อไม่ไหว! 'บอล เชิญยิ้ม' โพสต์แยกทางภรรยา 'ยูริ' จบสัมพันธ์คู่ชีวิต

ราชกิจจาฯ เผยแพร่คำแนะนำประธานศาลฎีกา เกี่ยวกับการดำเนินคดีโดยไม่สุจริตในคดีอาญา

ปิดฉาก 16 ปี จริงหรือ ? ชาวเน็ตแห่แชร์ภาพ ร้านราเมนดัง โบกมือลาไทย แฟนคลับลุ้นรอคำชี้แจง

ปธ.สภาอิหร่าน ร่าย 3 ข้อสุดเดือด รัฐบาลเตหะรานไม่เชื่อคำพูดจากสหรัฐฯ

  • Breaking News
  • เจ้าอาวาสเผย พระซุกสีกาคากุฏิ ขอมาอยู่ด้วย บอกเห็นในหมู่บ้านมีงานศพเยอะ-เงินดี เจ้าอาวาสเผย พระซุกสีกาคากุฏิ ขอมาอยู่ด้วย บอกเห็นในหมู่บ้านมีงานศพเยอะ-เงินดี
  • อารักชี ต่อสายตรงหารือ โอมาน ผนึกกำลังรับมือภัยคุกคาม หลังเจอ ทรัมป์ หมายหัวขู่บึ้ม อารักชี ต่อสายตรงหารือ โอมาน ผนึกกำลังรับมือภัยคุกคาม หลังเจอ ทรัมป์ หมายหัวขู่บึ้ม
  • ราชกิจจาฯ เผยแพร่คำแนะนำประธานศาลฎีกา เกี่ยวกับการดำเนินคดีโดยไม่สุจริตในคดีอาญา ราชกิจจาฯ เผยแพร่คำแนะนำประธานศาลฎีกา เกี่ยวกับการดำเนินคดีโดยไม่สุจริตในคดีอาญา
  • โปรดเกล้าฯ พระราชทานยศตำรวจชั้นสัญญาบัตร จำนวน 1,684 ราย โปรดเกล้าฯ พระราชทานยศตำรวจชั้นสัญญาบัตร จำนวน 1,684 ราย
  • ไปต่อไม่ไหว! \'บอล เชิญยิ้ม\' โพสต์แยกทางภรรยา \'ยูริ\' จบสัมพันธ์คู่ชีวิต ไปต่อไม่ไหว! 'บอล เชิญยิ้ม' โพสต์แยกทางภรรยา 'ยูริ' จบสัมพันธ์คู่ชีวิต
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แหวนพ่นพิษ นาฬิกาพ่นไฟ

แหวนพ่นพิษ นาฬิกาพ่นไฟ

30 พ.ค. 2569

ศึกชิงผู้ว่าฯกทม.

ศึกชิงผู้ว่าฯกทม.

29 พ.ค. 2569

เอาไงทรัมป์?

เอาไงทรัมป์?

28 พ.ค. 2569

ตำนานกลองอัศจรรย์ (4)

ตำนานกลองอัศจรรย์ (4)

27 พ.ค. 2569

ตำนานกลองอัศจรรย์ (3)

ตำนานกลองอัศจรรย์ (3)

26 พ.ค. 2569

ตำนานกลองอัศจรรย์ (2)

ตำนานกลองอัศจรรย์ (2)

25 พ.ค. 2569

ตำนานกล่องอัศจรรย์ (1)

ตำนานกล่องอัศจรรย์ (1)

23 พ.ค. 2569

วลีเจ็บจี๊ด

วลีเจ็บจี๊ด

22 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved