วันเสาร์ ที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / Change with คิด & ทำ
Change with คิด & ทำ

Change with คิด & ทำ

ชัยวัฒน์ สุรวิชัย
วันจันทร์ ที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
ส่องชีวิตของมนุษย์ สัตว์ประเสริฐ ที่ฝึกและพัฒนาได้ ด้วย ธรรม สติปัญญา ความจริง 9

ดูทั้งหมด

  •  

lปัญหาหลักสำคัญอย่างหนึ่งของสังคมไทย คือ การอ่านและการตีความ ไม่แตก ไม่ถูก ไม่เข้าใจจริง ตัวอย่างที่เห็นชัดเจน อย่างเป็นรูปธรรม ในทุกวัน ตั้งแต่เช้า จนค่ำ เข้านอน

๑. การอ่าน และฟังสื่อจะมีความเข้าใจหลากหลาย


ส่วนใหญ่ คือ ไม่รู้ รู้นิดหน่อย ไม่มาก ไม่เข้าใจเรื่องราวทั้งหมด สื่อและคอลัมนิสต์บางส่วน เป็นตัวปัญหาทั้งโดยไม่รู้ตัว และเจตนา

@ สื่อใหญ่ในปัจจุบัน ทั้ง นสพ. ทีวี สำนักงานสื่อออนไลน์ ส่วนหนึ่ง เป็นทุนธุรกิจ

บางเจ้าเป็นทุนใหญ่ระดับพันล้านหมื่นล้าน และมีอิทธิพลสูงรวมทั้งการเชื่อมโยงกับ “ทุนใหญ่ ทุนการเมืองฯ” คอลัมนิสต์ และบางส่วน มีความคิด ความเชื่อ ในแง่มุมของเขาบางส่วน มีประสบการณ์เลวร้ายในอดีต ทำให้ติดยึด “ความคิดความเชื่อ ต่อหน่วยงานสถาบันฯ” โดยไม่ได้มอง หรือสรุปบทเรียนตามความจริง แต่ใช้การมอง ไปจากตัวเอง ตัวเองดีถูก อีกฝ่ายผิดฯ

๒.การเขียน ข้อมูล ที่ผ่านความรู้และประสบการณ์จริงของตนเอง แล้วส่งต่อมีน้อยมากส่วนใหญ่ จะใช้การส่งต่อ “เรื่องข้อความ ข้อมูล” ที่ตรงกับความคิดความเชื่อของตนไปยังคนอื่นๆ โดยขาดความรับผิดชอบ เพราะหากข้อมูลเท็จ เท่ากับเราส่งความเท็จต่อๆ กันไป ซึ่งเป็นการสร้างปัญหาให้กับคนอื่นๆ และตกเป็นเครื่องมือของ กลุ่มการเมือง บุคคล ที่ต้องการสนับสนุน พรรคหรือคนที่ตนชอบหรือทำลายพรรค หน่วยงาน สถาบัน หรือคนที่ตนไม่ชอบ

๓. หากคนที่ส่งต่อ มีฐานะ คุณวุฒิในสังคม นำไปส่งต่อโดยไม่ใช้สติปัญญา ความจริงกลั่นกรองก่อน

ด้านหนึ่ง ยิ่งจะทำให้ “ผู้อ่าน และสังคมออนไลน์” เชื่อถือ

แต่อีกด้านหนึ่ง เป็นการสะท้อนวุฒิภาวะของตน ให้สังคมเห็นว่า “ขาดความรับผิดชอบ” เพราะ “การส่งต่อ” จะส่งต่อ
“เรื่อง ข้อมูล ตามความเชื่อ” ที่ตนไม่ได้มีประสบการณ์ตรง คนเช่นนี้ มีอยู่ไม่น้อย เลย ในยุคของความขัดแย้งทางความคิดที่ค่อนข้างสูงในปัจจุบัน (เป็นเรื่องน่าเศร้า น่ะ เธอ)

๔. ส่วนที่ดีขึ้นมาหน่อย รู้จักคิด มีความปรารถนาจะเห็นการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น โดยจะเขียนความเห็นของตนลงไป ในสื่อออนไลน์ต่างๆ และส่วนใหญ่ จะมีปัญหา คือ “การเข้าใจผิด หรือ คลาดเคลื่อน ต่อข้อคิดข้อเขียนของคนอื่น” เพราะการอ่านอย่างลวกๆ แล้วคิดว่า “ตนเองเข้าใจดีแล้ว” ความจริง คือ การปล่อยความเชย ความไม่รู้ของตนให้คนอื่น หรือผู้ที่วิจารณ์ ฯลฯ

๕.ความผิดถูกที่เกิดขึ้นเป็นเพราะ “การขาดการสรุปบทเรียน หรือการประเมินผล การรับฟังคนอื่น” และที่สำคัญ คือ “ทัศนะ ท่าที” ในการเคารพความจริง เคารพผู้อื่น และเคารพตนเอง โดยมุ่งถึงการแสวงหาความจริง และผลประโยชน์ของส่วนรวม

ฯลฯ

การอ่านโดยใจจดจ่อ เอาจริง ศึกษาค้นคว้า สรุปบทเรียนนำไปใช้ปฏิบัติ จะทำให้เราได้ความรู้จริง ตีโจทย์แตก

lประเด็นใหญ่ที่สำคัญอีกประการหนึ่ง ที่ก่อวิกฤตและปัญหาไม่น้อยจากที่ผ่านมา คือ ปัญหาของผู้นำพา ประเทศ หรือผู้นำกลุ่มเคลื่อนไหวทางความคิด ต่อมวลชนตอนนี้ ขอพามาติดตาม ผู้นำกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมืองในประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา

๑.ส่วนที่ทำได้ดีระดับหนึ่ง แม้ยังมีประสบการณ์ไม่มาก (อายุ ๒๐ กว่า)แต่การเป็นผู้นำ นักคิด ศึกษาเรียนรู้ แสวงหาความเป็นจริง : มีอิสระในการคิด ไม่ยึดติดฯ มีหลักคิด : รู้ตัวเราตัวเขา และมวลชน

ENGINEERING THOUGHT : INPUT > PROCESS > OUTPUT ที่ยึดความจริง และการนำ แต่ละเรื่อง จะคิดอย่างรอบครอบ และปรึกษาหารือกับเพื่อนมิตร โดยมีกลไกสำคัญ คือ กรรมการศนท. ที่เป็นนายกสโมสรของแต่ละมหาวิทยาลัย เช่น กรณี ของการสร้างและยกระดับ บทบาท “ศูนย์กลางนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย” ศนท. โดย อ.ธีรยุทธ บุญมี เลขาธิการ กรรมการฯ และเพื่อนมิตรฯเริ่มจากความคิดในการรณรงค์ อย่างมีรูปธรรม สัมผัส แตะต้องได้ เห็นจริง

@ การต่อต้านสินค้าญี่ปุ่น จากสภาพความเป็นจริง ที่ “ญี่ปุ่นได้เข้ามาแทรกแซงด้านเศรษฐกิจของไทยอย่างหนัก”

@ “เสื้อ ผ้าดิบ” คือ รณรงค์สนับสนุนสินค้าไทยที่เป็นสัญลักษณ์ ตามด้วยเรื่องสินค้าไทย

@ การรณรงค์คัดค้านการใช้อำนาจมิชอบของทหารตำรวจ กรณี “การล่าสัตว์ที่ทุ่งใหญ่ฯ” ที่สังคมไทยให้ความสนใจสูง โดยมีการเขียนลงของ อ.คึกฤทธิ์ ปราโมช สยามรัฐ หน้า ๕ คอลัมน์ซอยสวนพลู

@ การชุมนุมของศนท.และนักศึกษารามคำแหงที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

เรียกร้องให้ “ยกเลิกคำสั่งปลด ๙ ผู้นำนักศึกษาออก” ฯลฯ

ความสำเร็จเหล่านี้ ผลักดัน และพัฒนา ให้ “บทบาทของนักศึกษา” เป็นที่ยอมรับมากขึ้นจนเป็นที่มาของเหตุการณ์ ๑๔ ตุลาคม ๒๕๑๖

๒.ส่วนที่มีข้อบกพร่องผิดพลาด และเกิดผลเสียใหญ่ตามมา เกิดจากผู้นำที่กรอบความคิดที่ยึดถือตายตัว ใครเป็นมิตรเป็นศัตรู ไม่มองสภาพความเป็นจริง รวมทั้งการขาดประสบการณ์ และขาดข้อมูล รวมทั้งการวิเคราะห์ที่ถูกต้องผู้นำทางความคิดส่วนหนึ่งของปีกซ้าย ในส่วนที่มองด้านเดียว การประเมินสถานการณ์ผิดพลาด เข้าข้างตัวเอง ไม่ยอมรับฝ่ายอื่นทำให้เกิด ความผิดพลาดใหญ่ ส่งผลสะเทือนถึง “ประชาชน”

เหตุการณ์ ในช่วงหลังเหตุการณ์ ๑๔ ตุลาคม ๒๕๑๖ ถึงช่วง ๖ ตุลาคม ๒๕๑๙

รวมทั้งเหตุการณ์ของกลุ่มฝ่ายต่างๆ รวมทั้งพรรคการเมืองฝ่ายค้านในปัจจุบัน

และฝ่ายรัฐบาล แม้มีข้อดี แต่ก็หน่อมแน้มพอๆ กัน จึงมิมีใครชนะใครได้อย่างเบ็ดเสร็จ

lปัญหาใหญ่ของสังคมไทย ในเชิงความคิดวิชาการ ที่เราไปไม่ถึงไหน ที่ทำให้เราติดอยู่ในถ้ำแห่งอวิชชาหาทางออกไม่ได้ โดยเฉพาะ ในเรื่อง “การเมือง” เรายังไปไม่ถึงไหน “เป้าหมาย ที่ต้องการสร้างสังคมเป็นธรรมมีธรรมาภิบาล เพื่อประโยชน์สุขของประชามหาชน”

๑.ผู้นำและสังคมไทย ขาดการเห็นถึงความสำคัญคุณูปการของ “งานเชิงความคิดวิชาการที่เป็นจริง”

๒.ขาดสำนึกคิดทางวิชาการ เชิงทฤษฎีประยุกต์ นำมาปฏิบัติให้สอดคล้องกับสภาพสังคมไทย

๓.ประเพณีวัฒนธรรม ในการศึกษาเรียนรู้ แสวงหาความเป็นจริง ยังมีน้อย

๔.ไม่มีการสรุปบทเรียนใหญ่ของสังคม ถึงคุณค่า ความหมายของงานด้านนี้ มหาวิทยาลัย หน่วยงานและสถาบันด้านการศึกษาวิชาการ ขาดการสนับสนุนจากรัฐอย่างเอาจริง

๕.ขาดการยกย่องเชิดชู บุคคล หน่วยงาน ที่ทำงานทางด้านนี้ เพื่อบ้านเมือง

๖.ผู้นำในภาครัฐ ทุน วิชาการ นักการเมือง สื่อฯ ไม่ได้เห็นและให้ความสำคัญ ถึงความจำเป็นที่สังคมไทยจะต้องมี “งานและหน่วยงานด้านนี้”

๗.ขาดผู้นำ และนักคิดระดับรัฐบุรุษ ที่มาคิดทำ และสนับสนุนในด้านนี้

๘.สังคมไทย ยังคงอยู่ไปได้ แม้ยังคงเดินไปแบบลุ่มๆ ดอนๆ จึงทำให้ไม่มีพลังผลักดันที่ใหญ่มากพอ

๙.ประชาชน ส่วนใหญ่ยังคงใช้ชีวิต ความคิด เพื่อตนเอง พวกพ้อง

๑๐.ยังไม่เกิดวิกฤตใหญ่ ที่ระบบโครงสร้าง ความคิดของสังคม ต้องหาทางออกใหม่

lหลักการใหญ่ ที่เราคนมีพึ่งคิดและทำ ในสิ่งที่ดีงาม ถูกต้องชอบธรรม โลกมีการเปลี่ยนแปลงมากขึ้น ใหญ่ขึ้น ในอัตราความถี่ที่เร็วมากขึ้นเมื่อไปถึงจุดหนึ่ง “ต้องมีชุดความคิด ที่เป็นทางออก สามารถแก้ไขสังคม”

เราจะปล่อยให้สถานการณ์ พาประเทศชาติไปถึงจุดวิกฤตใหญ่

ฤๅ เราจะร่วมมือกันคิด สร้างสรรค์ ผลักดัน ให้เกิด

“ผู้นำทางด้านทฤษฎี มาประยุกต์พัฒนา สร้างแนวทาง นโยบายใหม่ฯ ก่อน”

เราเลือกได้ ในโอกาส ครบรอบ ๕๐ ปี ๑๔ ตุลาคม ๒๕๑๖ มาคิดและทำงาน สรุปบทเรียนความเป็นจริง ของจุดอ่อน จุดแข็งอุปสรรคและโอกาสของประเทศไทย ด้วยการ “เลิกแบบเก่า คิดใหม่”มีหลักฐานข้อเท็จจริงรองรับ กล้าใช้สติปัญญาความจริง นำ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:14 น. SCB ประกาศเก็บค่าธรรมเนียม 5 บาท โอนเงินไปบัญชีบุคคลอื่น เริ่ม 7 มิ.ย.นี้
17:08 น. ตลาดกลางผลไม้เทศบาลหัวดงอุตรดิตถ์คึกคัก นักท่องเที่ยวแห่ชิม-ซื้อ'ทุเรียนลับแล'
17:00 น. ตรังสั่งเฝ้าระวัง ‘น้ำท่วมฉับพลัน-ดินถล่ม’ ช่วงมรสุมตะวันตกเฉียงใต้9–13พ.ค.นี้
16:45 น. กรมประมง-เร่งเสริมศักยภาพ ‘การเพาะเลี้ยงม้าน้ำ’ สู่สัตว์น้ำเศรษฐกิจมูลค่าสูง
16:42 น. สลด!ลุงตั้งใจกลับบ้านมาเลือกตั้ง ขับซาเล้งตกคันนาทับคอดับกลางทุ่ง
ดูทั้งหมด
ภาพอบอุ่นใจความรักที่งดงามของ 'กษัตริย์จิกมี-สมเด็จพระราชินี-เจ้าชาย-พระธิดา' ในยามค่ำคืนของทะเลทรายโกบี
(คลิป) 'ฐปณีย์' เละคาบ้าน! ด้อยค่าคนไม่เห็นด้วย 'เมียจ่าปืน' ออกโรงตอกกลับไม่ใช่ IO
หยามเกียรติธงชาติไทย! ทนายแจ้งเอาผิด โพสต์เฟสบุ๊คดูหมิ่น'ธงคือผ้าเช็ดเท้า'
‘ลาออก’ไปเถอะ! ฉะ‘นายกฯ’มีสติปัญญาแค่นี้ แผ่นเสียงตกร่องชู‘กาสิโน’แก้เศรษฐกิจ
'แก้ว อภิรดี'ควงลูกสาวเปิดสถานะหัวใจ เผยเตรียมสละโสดก่อนอายุ 35
ดูทั้งหมด
แวดวงการเงิน : 10 พฤษภาคม 2568
หุ้นเด่น : 10 พฤษภาคม 2568
จีนแนะอเมริกาแสวงจิตวิญญาณอเมริกันแทนเป็นอันธพาลโลก
เตรียมหาช่องทางธรรมชาติไว้หนีคดี
บุคคลแนวหน้า : 10 พฤษภาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ตรังสั่งเฝ้าระวัง ‘น้ำท่วมฉับพลัน-ดินถล่ม’ ช่วงมรสุมตะวันตกเฉียงใต้9–13พ.ค.นี้

สลด!ลุงตั้งใจกลับบ้านมาเลือกตั้ง ขับซาเล้งตกคันนาทับคอดับกลางทุ่ง

พยาบาลคนดังมาตอบแล้ว! ดราม่า'ณเดชน์'หอบหืด แต่วิ่งจนซิกแพคขึ้น

(คลิป) 'หมอตุลย์' เผย! เขียนใบรับรองเป็นเท็จ ซัด! หมอน่าจะวิกฤต กับ ม.157

‘เลขาฯกกต.เข้มบัตรเลือกตั้ง หวั่นผู้ใช้สิทธิ์หย่อนผิดหีบ

'วิรังรอง'ตั้งข้อสงสัย ทำไมหมอเขียนใบส่งตัวล่วงหน้า คดี'ทักษิณ' โดนแค่ตักเตือน?

  • Breaking News
  • SCB ประกาศเก็บค่าธรรมเนียม 5 บาท โอนเงินไปบัญชีบุคคลอื่น เริ่ม 7 มิ.ย.นี้ SCB ประกาศเก็บค่าธรรมเนียม 5 บาท โอนเงินไปบัญชีบุคคลอื่น เริ่ม 7 มิ.ย.นี้
  • ตลาดกลางผลไม้เทศบาลหัวดงอุตรดิตถ์คึกคัก นักท่องเที่ยวแห่ชิม-ซื้อ\'ทุเรียนลับแล\' ตลาดกลางผลไม้เทศบาลหัวดงอุตรดิตถ์คึกคัก นักท่องเที่ยวแห่ชิม-ซื้อ'ทุเรียนลับแล'
  • ตรังสั่งเฝ้าระวัง ‘น้ำท่วมฉับพลัน-ดินถล่ม’ ช่วงมรสุมตะวันตกเฉียงใต้9–13พ.ค.นี้ ตรังสั่งเฝ้าระวัง ‘น้ำท่วมฉับพลัน-ดินถล่ม’ ช่วงมรสุมตะวันตกเฉียงใต้9–13พ.ค.นี้
  • กรมประมง-เร่งเสริมศักยภาพ ‘การเพาะเลี้ยงม้าน้ำ’ สู่สัตว์น้ำเศรษฐกิจมูลค่าสูง กรมประมง-เร่งเสริมศักยภาพ ‘การเพาะเลี้ยงม้าน้ำ’ สู่สัตว์น้ำเศรษฐกิจมูลค่าสูง
  • สลด!ลุงตั้งใจกลับบ้านมาเลือกตั้ง ขับซาเล้งตกคันนาทับคอดับกลางทุ่ง สลด!ลุงตั้งใจกลับบ้านมาเลือกตั้ง ขับซาเล้งตกคันนาทับคอดับกลางทุ่ง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

คู่มือมนุษย์คนหนึ่ง : ก้าวผ่าน‘กายใจ สังคม ปัญญา’ ปีที่ 75

คู่มือมนุษย์คนหนึ่ง : ก้าวผ่าน‘กายใจ สังคม ปัญญา’ ปีที่ 75

5 พ.ค. 2568

๑๔ ตุลาคม ๒๕๑๖ มิติใหม่ของประวัติศาสตร์ประชาธิปไตยไทย เรียบเรียงโดย ชัยวัฒน์ สุรวิชัย

๑๔ ตุลาคม ๒๕๑๖ มิติใหม่ของประวัติศาสตร์ประชาธิปไตยไทย เรียบเรียงโดย ชัยวัฒน์ สุรวิชัย

28 เม.ย. 2568

นิพพาน ทัศนะที่มีสาระ เส้นทางสู่สุขที่แท้จริงของชีวิตคนเรา

นิพพาน ทัศนะที่มีสาระ เส้นทางสู่สุขที่แท้จริงของชีวิตคนเรา

21 เม.ย. 2568

รำลึกวันปีใหม่สงกรานต์ไทย ปี ๒๕๖๘ คุณค่าความหมายในชีวิต ๗๖ ปี ของชายชราคนลำปาง

รำลึกวันปีใหม่สงกรานต์ไทย ปี ๒๕๖๘ คุณค่าความหมายในชีวิต ๗๖ ปี ของชายชราคนลำปาง

14 เม.ย. 2568

มารู้จัก ชัยวัฒน์ สุรวิชัย จากมุมมองของ GEMINI GOOGLE

มารู้จัก ชัยวัฒน์ สุรวิชัย จากมุมมองของ GEMINI GOOGLE

7 เม.ย. 2568

การอภิปรายไม่ไว้วางใจในประเทศไทย ใครได้ใครเสีย ประชาชนและบ้านเมืองได้อะไร

การอภิปรายไม่ไว้วางใจในประเทศไทย ใครได้ใครเสีย ประชาชนและบ้านเมืองได้อะไร

31 มี.ค. 2568

การปราศรัย ในวันสตรีสากล 8 มีนาคม 2568 สตรี เสมอภาค สร้างสรรค์

การปราศรัย ในวันสตรีสากล 8 มีนาคม 2568 สตรี เสมอภาค สร้างสรรค์

24 มี.ค. 2568

เข้าใจ ศาสนา ในแง่ของความเป็นมนุษย์ แล้วนำมาใช้ในชีวิตปัจจุบัน มิใช่อนาคตที่ไม่รู้ 3

เข้าใจ ศาสนา ในแง่ของความเป็นมนุษย์ แล้วนำมาใช้ในชีวิตปัจจุบัน มิใช่อนาคตที่ไม่รู้ 3

17 มี.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved