Logo วันอังคาร ที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันเสาร์ ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
ชิวหามรณะ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ในบรรดาอาชีพนับพันนับหมื่นของโฮโมซาเปี้ยนทั้งหลาย ชาวโลกต่างระบุตรงกันว่า “อาชีพนักการเมือง”นั้นไซร้ คืออาชีพอัศจรรย์ที่มี “ชิวหามรณะ” ติดตัวมาตั้งแต่กำเนิด

ถึงกับมีการ “ล็อกสเปก” ไว้ว่า นักการเมืองคนใด “ไม่มีปากปิรันยา ชิวหามหาภัยและน้ำลายปีศาจ” โอกาสจะเป็น “ดาวรุ่งพุ่งแรงและดาวฤกษ์พุ่งไกล” เป็นไปไม่ได้


ดังนั้น นักการเมืองดาวจรัสแสงทั้งหลายจึงเป็นระดับ “เทพ” ในการ “พูดเก่ง พูดมัน และพูดเหลี่ยมให้เป็นกลมได้อย่างฉับพลัน”

ไม่ต้องดูอื่นไกล “รมว.ต่างประเทศอินทรีหัวขาว” ที่ชื่อ “บลิงเคน” ได้กล่าวสรุปกรณีจีนเยือนรัสเซียให้แก่วุฒิสมาชิกในสภาฟัง ด้วยวาทกรรม “หวังดีแต่ประสงค์ร้าย” ว่า “จีนได้กลายเป็นพี่ใหญ่ของรัสเซียไปแล้ว”

ถือเป็น “ชิวหามรณะ” ที่ต้องการ “เสี้ยม” ให้พี่หมีและเฮียมังกร “ระแวงกัน” อย่าง “สุดเจ็บ”

เหลียวมาดูการเมืองไทย ที่ “ศึกเลือกตั้ง” กำลังขับเคี่ยวกันอย่างถึงพริกถึงขิงบ้าง จะเห็นว่า “อดีตพรรคร่วมฝ่ายค้าน สองพรรคใหญ่” ที่ต่าง“ช่วงชิงมวลชนกลุ่มเดียวกัน” หัวหมู่ทะลวงฟันของทั้งสองพรรคก็ออกมา “ใช้ชิวหามรณะ” ทำการ “ด้อยค่า” อีกฝ่ายให้ “จมธรณี”

เริ่มด้วย “ท่านผมทรงเวตาล” อดีตผู้นำพรรคสีส้ม ออกมา “สาวไส้” พรรคสีชาดให้ “กากิน” ว่าประมูลราคาบ้านใหญ่เกือบทุกจังหวัดมา “เข้าคอก”

แถมยังตามด้วยวาทกรรม “ขายเหล้าพ่วงเบียร์” หรือ “เลือกทายาทหุ่นยนต์ได้สัมภเวสีเป็นของแถม”

“ชกข้ามรุ่น” แบบนี้ “ท่านทศกัณฐ์” ก็ออกมา “สวนกลับ” ว่า “นอกจากเป็น พรรคประชาธิปไตยสุดโต่ง ยังเป็นช่างทาสี ไม่แพ้พรรคสีฟ้าในอดีต”

แล้วยังมี “วาทกรรม” ที่ “ด้อยค่า” กันไปมาอีกปลีกย่อย จนทำให้เกิดรายการ “บาดหมาง แทบมองหน้ากันไม่ได้”

ผิดกับพรรคการเมืองอื่นๆ “ช่วงชิงมวลชน” กันแบบไหน ก็ไม่ใช้ลิ้นมรณะเชือดคอกัน เพราะต่างเกรงไปว่า หลังเลือกตั้ง จะเป็นพันธมิตรจับมือกันตั้งรัฐบาลไม่ได้

ดังนั้น กรณีที่อาจารย์สุขุมออกมา “ฟันธง” หลังเลือกตั้ง พรรคสีชาดจะจับมือกับพรรคสีส้มตั้งรัฐบาลนั้น น่าจะเป็นการ “ใบ้หวย” ที่แม่นยำหรือไม่? ยังเป็นที่ “กังขา” ของคอการเมือง

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:53 น. รถบรรทุกน้ำมันไป สปป.ลาว เสียหลักทางโค้ง พลิกคว่ำใน จ.น่าน น้ำมัน 5 พันลิตรเกลื่อนถนน
21:51 น. จับตา อารักชี พบ ปูติน รัสเซียประกาศหนุนอิหร่านสุดตัว เผยได้รับข้อความจากโมจตาบา
21:45 น. ระยองชุลมุน แรงงานไทย vs จีน กลางไซต์ก่อสร้าง ชมคลิป
21:31 น. พณ.ชี้การไลฟ์ เพิ่มช่องทางถึงผู้บริโภค ส่วนจัดหาสินค้า-ตั้งราคา แล้วแต่แผนโปรโมทของผู้ขาย
21:29 น. อิหร่าน อวดอีกเพียบ เขี้ยวเล็บมรณะในอุโมงค์ยักษ์ใต้ดิน พิสัยยิง 2,000 กิโลเมตร
ดูทั้งหมด
ห่อข้าวยังไงให้ดู Luxury รมว.ซาบีดา เปิดวาร์ปกระเป๋า OTOP นครพนม สตอรี่ไม่ธรรมดา
น่ารักยกบ้าน กบ ควงคู่ บรู๊ค หนีร้อนจัดเต็มชุดฮันบกพา ณดา ณดล เช็กอินเที่ยวเกาหลี
‘ณเดชน์ คูกิมิยะ’ เลือกลุคซิลก์พลิ้วจาก VVON SUGUNNASIL ฉลอง After Party งานวิวาห์สุดอบอุ่น
หนูแหม่ม น้ำตาคลอ รวมเพื่อนพ้องถึงบ้าน แดนนี่ ศรีภิญโญ ส่งเพื่อนรักเดินทางไกลครั้งสุดท้าย
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 26 เมษายน - 2 พฤษภาคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 28 เมษายน 2569
เศรษฐกิจไทย บนหัวเลี้ยวหัวต่อ ทฤษฎีลูกโป่ง 3 ลูกสูบ ยังใช้ได้อย่างไร?
มัดใจ-ซื้อใจพญามังกร
ความสุขของฉัน ได้มาจาก การสรุปบทเรียนชีวิตอันยาวนาน (1)
สุดหลอนก่อนตาย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

หุ้นอาดิดาสดีดรับสถิติโลก หลัง ซูเปอร์ชูส์ พา เซบาสเตียน ซาเว ทะลุขีดจำกัดของมนุษย์

ก้าวแรกที่บอบช้ำ แม่ใจสลายลูกทำพาร์ตไทม์วันแรก แต่กลับถูกสอนด้วยการ เอาเปรียบค่าแรง

หม่อมกร ยอมรับสนใจลงชิงผู้ว่าฯกทม. รอคุย ตรีนุช-ผู้ใหญ่พลังประชารัฐ

โรม-ศุภโชติ ร่วมคณะตรวจคลังน้ำมัน ที่เพชรบุรี พบข้อน่าสงสัยตุนน้ำมันมาตั้งแต่ปี 2564

จบทรงนี้ไม่ว่างแน่ แบรนด์ดังแถลงการณ์แจงกรณี เบิร์ด วันว่างว่าง ชาวเน็ตลั่น ฟ้องเถอะครับ

นายกฯเยอรมนีออกโรงเตือนสหรัฐฯ ชี้อิหร่านแข็งแกร่งกว่าที่คิดมาก

  • Breaking News
  • รถบรรทุกน้ำมันไป สปป.ลาว เสียหลักทางโค้ง พลิกคว่ำใน จ.น่าน น้ำมัน 5 พันลิตรเกลื่อนถนน รถบรรทุกน้ำมันไป สปป.ลาว เสียหลักทางโค้ง พลิกคว่ำใน จ.น่าน น้ำมัน 5 พันลิตรเกลื่อนถนน
  • จับตา อารักชี พบ ปูติน รัสเซียประกาศหนุนอิหร่านสุดตัว เผยได้รับข้อความจากโมจตาบา จับตา อารักชี พบ ปูติน รัสเซียประกาศหนุนอิหร่านสุดตัว เผยได้รับข้อความจากโมจตาบา
  • ระยองชุลมุน แรงงานไทย vs จีน กลางไซต์ก่อสร้าง ชมคลิป ระยองชุลมุน แรงงานไทย vs จีน กลางไซต์ก่อสร้าง ชมคลิป
  • พณ.ชี้การไลฟ์ เพิ่มช่องทางถึงผู้บริโภค ส่วนจัดหาสินค้า-ตั้งราคา แล้วแต่แผนโปรโมทของผู้ขาย พณ.ชี้การไลฟ์ เพิ่มช่องทางถึงผู้บริโภค ส่วนจัดหาสินค้า-ตั้งราคา แล้วแต่แผนโปรโมทของผู้ขาย
  • อิหร่าน อวดอีกเพียบ เขี้ยวเล็บมรณะในอุโมงค์ยักษ์ใต้ดิน พิสัยยิง 2,000 กิโลเมตร อิหร่าน อวดอีกเพียบ เขี้ยวเล็บมรณะในอุโมงค์ยักษ์ใต้ดิน พิสัยยิง 2,000 กิโลเมตร
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สุดหลอนก่อนตาย

สุดหลอนก่อนตาย

27 เม.ย. 2569

รอดตาย

รอดตาย

25 เม.ย. 2569

ป่าทึบแห่งการเมือง?

ป่าทึบแห่งการเมือง?

24 เม.ย. 2569

ผีเข้าผีออก

ผีเข้าผีออก

23 เม.ย. 2569

จอมทุบโต๊ะ

จอมทุบโต๊ะ

22 เม.ย. 2569

ร้อนตับแตก

ร้อนตับแตก

21 เม.ย. 2569

จอมป่วนโลก

จอมป่วนโลก

20 เม.ย. 2569

โลกเบื่อคน?

โลกเบื่อคน?

18 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved