วันเสาร์ ที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันเสาร์ ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
ชิวหามรณะ

ดูทั้งหมด

  •  

ในบรรดาอาชีพนับพันนับหมื่นของโฮโมซาเปี้ยนทั้งหลาย ชาวโลกต่างระบุตรงกันว่า “อาชีพนักการเมือง”นั้นไซร้ คืออาชีพอัศจรรย์ที่มี “ชิวหามรณะ” ติดตัวมาตั้งแต่กำเนิด

ถึงกับมีการ “ล็อกสเปก” ไว้ว่า นักการเมืองคนใด “ไม่มีปากปิรันยา ชิวหามหาภัยและน้ำลายปีศาจ” โอกาสจะเป็น “ดาวรุ่งพุ่งแรงและดาวฤกษ์พุ่งไกล” เป็นไปไม่ได้


ดังนั้น นักการเมืองดาวจรัสแสงทั้งหลายจึงเป็นระดับ “เทพ” ในการ “พูดเก่ง พูดมัน และพูดเหลี่ยมให้เป็นกลมได้อย่างฉับพลัน”

ไม่ต้องดูอื่นไกล “รมว.ต่างประเทศอินทรีหัวขาว” ที่ชื่อ “บลิงเคน” ได้กล่าวสรุปกรณีจีนเยือนรัสเซียให้แก่วุฒิสมาชิกในสภาฟัง ด้วยวาทกรรม “หวังดีแต่ประสงค์ร้าย” ว่า “จีนได้กลายเป็นพี่ใหญ่ของรัสเซียไปแล้ว”

ถือเป็น “ชิวหามรณะ” ที่ต้องการ “เสี้ยม” ให้พี่หมีและเฮียมังกร “ระแวงกัน” อย่าง “สุดเจ็บ”

เหลียวมาดูการเมืองไทย ที่ “ศึกเลือกตั้ง” กำลังขับเคี่ยวกันอย่างถึงพริกถึงขิงบ้าง จะเห็นว่า “อดีตพรรคร่วมฝ่ายค้าน สองพรรคใหญ่” ที่ต่าง“ช่วงชิงมวลชนกลุ่มเดียวกัน” หัวหมู่ทะลวงฟันของทั้งสองพรรคก็ออกมา “ใช้ชิวหามรณะ” ทำการ “ด้อยค่า” อีกฝ่ายให้ “จมธรณี”

เริ่มด้วย “ท่านผมทรงเวตาล” อดีตผู้นำพรรคสีส้ม ออกมา “สาวไส้” พรรคสีชาดให้ “กากิน” ว่าประมูลราคาบ้านใหญ่เกือบทุกจังหวัดมา “เข้าคอก”

แถมยังตามด้วยวาทกรรม “ขายเหล้าพ่วงเบียร์” หรือ “เลือกทายาทหุ่นยนต์ได้สัมภเวสีเป็นของแถม”

“ชกข้ามรุ่น” แบบนี้ “ท่านทศกัณฐ์” ก็ออกมา “สวนกลับ” ว่า “นอกจากเป็น พรรคประชาธิปไตยสุดโต่ง ยังเป็นช่างทาสี ไม่แพ้พรรคสีฟ้าในอดีต”

แล้วยังมี “วาทกรรม” ที่ “ด้อยค่า” กันไปมาอีกปลีกย่อย จนทำให้เกิดรายการ “บาดหมาง แทบมองหน้ากันไม่ได้”

ผิดกับพรรคการเมืองอื่นๆ “ช่วงชิงมวลชน” กันแบบไหน ก็ไม่ใช้ลิ้นมรณะเชือดคอกัน เพราะต่างเกรงไปว่า หลังเลือกตั้ง จะเป็นพันธมิตรจับมือกันตั้งรัฐบาลไม่ได้

ดังนั้น กรณีที่อาจารย์สุขุมออกมา “ฟันธง” หลังเลือกตั้ง พรรคสีชาดจะจับมือกับพรรคสีส้มตั้งรัฐบาลนั้น น่าจะเป็นการ “ใบ้หวย” ที่แม่นยำหรือไม่? ยังเป็นที่ “กังขา” ของคอการเมือง

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:02 น. ทวี อัดกกต.หยุดฟ้องปิดปากปชช. ปมแจ้งดำเนินคดี 6 บุคคลถ่ายภาพและถอดรหัสบัตรเลือกตั้ง
07:39 น. ณัฏฐ์ มงคลนาวิน ยก 5 ความจริงตอกคอมเมนต์อวยยุวชนแดง
07:31 น. แรงเงาเวอร์ชันล่าสุด ชาวเน็ตแห่ทัก อาจารย์ มธ หน้าเหมือน อนุทิน เป๊ะ
07:17 น. ลอรี่ชี้สัญญาณอันตราย แพลตฟอร์มยักษ์จับมือกัน แนะเร่ง4กฎหมายช่วยSME
06:00 น. ‘ข่อยกะสดใสของข่อยอยู่ดีดี’ เพลงใหม่จาก ‘แอ้ม ชลธิชา’ตอกกลับสายเก่าแบบโนแคร์
ดูทั้งหมด
อวสานสายแชท Messenger com จะเลิกให้บริการบนเดสก์ท็อป เมษายน นี้
ทัวร์ลงยับ คุณพ่อดาเนียลา คอมเมนต์ข่ม ลิซ่า ลลิษา ปมสกิลเต้น ดรามาลามเหยียดชาวเอเชีย
เพลง ชนม์ทิดา พูดครั้งแรก โดนขอเลิกแต่ให้เก็บชุดแต่งงานไว้
สวยสะกดมงลง มายมิ้นต์ จิราภรณ์ คว้าตำแหน่งนางสาวไทย 2569
ปิดตำนาน'รถขนฝัน'! 'อ.สกล'อำลาหมอนทอง วิทยา
ดูทั้งหมด
สื่อมวลชนมีข่าวมากจากการเลือกตั้งแต่ความน่าเชื่อน้อยลง
ซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ มาตรฐานใหม่ที่คนไทยอยากเห็น
ความลับที่ไม่ลับ
คณะรัฐมนตรี ต้องตั้งเพื่อชาติ และปวงชนชาวไทย
หมัดสวน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทวี อัดกกต.หยุดฟ้องปิดปากปชช. ปมแจ้งดำเนินคดี 6 บุคคลถ่ายภาพและถอดรหัสบัตรเลือกตั้ง

ณัฏฐ์ มงคลนาวิน ยก 5 ความจริงตอกคอมเมนต์อวยยุวชนแดง

ลอรี่ชี้สัญญาณอันตราย แพลตฟอร์มยักษ์จับมือกัน แนะเร่ง4กฎหมายช่วยSME

ปิดตำนาน ซัดดัมอีสาน สุชาติ ศรีสังข์ อดีต สส.มหาสารคาม จากไปอย่างสงบ สิริอายุ 68 ปี

สะพัด!โผ รมต.เพื่อไทย แบ่งเค้ก 8 ที่นั่ง ดัน ยศชนัน-จุลพันธ์-สุริยะ นั่งรัฐมนตรีว่าการ

โปรดเกล้าฯ ถอดถอนอธิการบดีมหาวิทยาลัยรามคำแหง

  • Breaking News
  • ทวี อัดกกต.หยุดฟ้องปิดปากปชช. ปมแจ้งดำเนินคดี 6 บุคคลถ่ายภาพและถอดรหัสบัตรเลือกตั้ง ทวี อัดกกต.หยุดฟ้องปิดปากปชช. ปมแจ้งดำเนินคดี 6 บุคคลถ่ายภาพและถอดรหัสบัตรเลือกตั้ง
  • ณัฏฐ์ มงคลนาวิน ยก 5 ความจริงตอกคอมเมนต์อวยยุวชนแดง ณัฏฐ์ มงคลนาวิน ยก 5 ความจริงตอกคอมเมนต์อวยยุวชนแดง
  • แรงเงาเวอร์ชันล่าสุด ชาวเน็ตแห่ทัก อาจารย์ มธ หน้าเหมือน อนุทิน เป๊ะ แรงเงาเวอร์ชันล่าสุด ชาวเน็ตแห่ทัก อาจารย์ มธ หน้าเหมือน อนุทิน เป๊ะ
  • ลอรี่ชี้สัญญาณอันตราย แพลตฟอร์มยักษ์จับมือกัน แนะเร่ง4กฎหมายช่วยSME ลอรี่ชี้สัญญาณอันตราย แพลตฟอร์มยักษ์จับมือกัน แนะเร่ง4กฎหมายช่วยSME
  • ‘ข่อยกะสดใสของข่อยอยู่ดีดี’ เพลงใหม่จาก ‘แอ้ม ชลธิชา’ตอกกลับสายเก่าแบบโนแคร์ ‘ข่อยกะสดใสของข่อยอยู่ดีดี’ เพลงใหม่จาก ‘แอ้ม ชลธิชา’ตอกกลับสายเก่าแบบโนแคร์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หมัดสวน

หมัดสวน

28 ก.พ. 2569

มาแล้ว มาแล้ว ผลเลือกตั้ง

มาแล้ว มาแล้ว ผลเลือกตั้ง

27 ก.พ. 2569

เหาะเกินลงกา

เหาะเกินลงกา

26 ก.พ. 2569

ดับเจ้าพ่อยานรก

ดับเจ้าพ่อยานรก

25 ก.พ. 2569

ผู้เฒ่าสติแตก?

ผู้เฒ่าสติแตก?

24 ก.พ. 2569

หมาและควาย(2)

หมาและควาย(2)

23 ก.พ. 2569

หมาและควาย (1)

หมาและควาย (1)

21 ก.พ. 2569

ดาวยั่ว

ดาวยั่ว

20 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved