วันศุกร์ ที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันเสาร์ ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
ชิวหามรณะ

ดูทั้งหมด

  •  

ในบรรดาอาชีพนับพันนับหมื่นของโฮโมซาเปี้ยนทั้งหลาย ชาวโลกต่างระบุตรงกันว่า “อาชีพนักการเมือง”นั้นไซร้ คืออาชีพอัศจรรย์ที่มี “ชิวหามรณะ” ติดตัวมาตั้งแต่กำเนิด

ถึงกับมีการ “ล็อกสเปก” ไว้ว่า นักการเมืองคนใด “ไม่มีปากปิรันยา ชิวหามหาภัยและน้ำลายปีศาจ” โอกาสจะเป็น “ดาวรุ่งพุ่งแรงและดาวฤกษ์พุ่งไกล” เป็นไปไม่ได้


ดังนั้น นักการเมืองดาวจรัสแสงทั้งหลายจึงเป็นระดับ “เทพ” ในการ “พูดเก่ง พูดมัน และพูดเหลี่ยมให้เป็นกลมได้อย่างฉับพลัน”

ไม่ต้องดูอื่นไกล “รมว.ต่างประเทศอินทรีหัวขาว” ที่ชื่อ “บลิงเคน” ได้กล่าวสรุปกรณีจีนเยือนรัสเซียให้แก่วุฒิสมาชิกในสภาฟัง ด้วยวาทกรรม “หวังดีแต่ประสงค์ร้าย” ว่า “จีนได้กลายเป็นพี่ใหญ่ของรัสเซียไปแล้ว”

ถือเป็น “ชิวหามรณะ” ที่ต้องการ “เสี้ยม” ให้พี่หมีและเฮียมังกร “ระแวงกัน” อย่าง “สุดเจ็บ”

เหลียวมาดูการเมืองไทย ที่ “ศึกเลือกตั้ง” กำลังขับเคี่ยวกันอย่างถึงพริกถึงขิงบ้าง จะเห็นว่า “อดีตพรรคร่วมฝ่ายค้าน สองพรรคใหญ่” ที่ต่าง“ช่วงชิงมวลชนกลุ่มเดียวกัน” หัวหมู่ทะลวงฟันของทั้งสองพรรคก็ออกมา “ใช้ชิวหามรณะ” ทำการ “ด้อยค่า” อีกฝ่ายให้ “จมธรณี”

เริ่มด้วย “ท่านผมทรงเวตาล” อดีตผู้นำพรรคสีส้ม ออกมา “สาวไส้” พรรคสีชาดให้ “กากิน” ว่าประมูลราคาบ้านใหญ่เกือบทุกจังหวัดมา “เข้าคอก”

แถมยังตามด้วยวาทกรรม “ขายเหล้าพ่วงเบียร์” หรือ “เลือกทายาทหุ่นยนต์ได้สัมภเวสีเป็นของแถม”

“ชกข้ามรุ่น” แบบนี้ “ท่านทศกัณฐ์” ก็ออกมา “สวนกลับ” ว่า “นอกจากเป็น พรรคประชาธิปไตยสุดโต่ง ยังเป็นช่างทาสี ไม่แพ้พรรคสีฟ้าในอดีต”

แล้วยังมี “วาทกรรม” ที่ “ด้อยค่า” กันไปมาอีกปลีกย่อย จนทำให้เกิดรายการ “บาดหมาง แทบมองหน้ากันไม่ได้”

ผิดกับพรรคการเมืองอื่นๆ “ช่วงชิงมวลชน” กันแบบไหน ก็ไม่ใช้ลิ้นมรณะเชือดคอกัน เพราะต่างเกรงไปว่า หลังเลือกตั้ง จะเป็นพันธมิตรจับมือกันตั้งรัฐบาลไม่ได้

ดังนั้น กรณีที่อาจารย์สุขุมออกมา “ฟันธง” หลังเลือกตั้ง พรรคสีชาดจะจับมือกับพรรคสีส้มตั้งรัฐบาลนั้น น่าจะเป็นการ “ใบ้หวย” ที่แม่นยำหรือไม่? ยังเป็นที่ “กังขา” ของคอการเมือง

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
20:42 น. โอกาสใหม่เขย่ากรุง! จตุพรนำ 33 ผู้สมัคร สส.กทม. เปิดเวทีใหญ่ชู 4 นโยบายยกระดับเมืองหลวง
20:31 น. ใจเด็ดเวอร์! คุณแม่คลอดลูกเองบนรถ อุ้มลูกโชว์สุดชิลทั้งที่สายสะดือยังติดอยู่ (คลิป)
20:08 น. มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 ม.ค.69
20:08 น. ครอบครัวแตกหัก บรู๊คลิน เบ็คแฮม บอก พ่อแม่ จะคุย ต้องผ่านทนายเท่านั้น
20:06 น. ไต้หวันเริ่มระส่ำระสาย ทรัมป์ ลั่นชะตากรรมไต้หวัน ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของสี จิ้นผิง
ดูทั้งหมด
สถานทูตเกาหลี แจงยิบ ปมตม.เกาหลีไม่ให้ข้าราชการไทยเข้าประเทศ เตือนอย่าบิดเบือน
อ่านแล้วน้ำตาซึม! เพลง ชนม์ทิดา เปิดใจมูฟออนความรัก จากการโดนนอกใจ
ชมคลิป! ‘ทภ.2’เปิดภารกิจ‘ยุทธการพิทักษ์ซำแต’ เบื้องหลัง‘18 เชลยศึกกัมพูชา’ยอมมอบตัวโดยดี
เตรียมขุดเสื้อกันหนาวรอ! พรุ่งนี้อากาศหนาว ส่วน 8-11 ม.ค. กทม.อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศา
คลิปตื่นตา! พบ'เสือไฟ'แมวป่าในตำนาน ปรากฏตัวหน้ากล้องดักถ่ายเขาใหญ่
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 9 มกราคม 2569
ตระกูลฮุน ยังได้อยู่ถึงวันประชุม JBC ครั้งต่อไปหรือไม่
‘บูมเมอแรงของพรรคส้ม’
‘เท้ง เด็กเลี้ยงแกะ’แคนดิเดตนายกฯพรรคส้ม
ฟ้องคดีอาญา ยึดโยงปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา คดีการเมือง?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ใจเด็ดเวอร์! คุณแม่คลอดลูกเองบนรถ อุ้มลูกโชว์สุดชิลทั้งที่สายสะดือยังติดอยู่ (คลิป)

ครอบครัวแตกหัก บรู๊คลิน เบ็คแฮม บอก พ่อแม่ จะคุย ต้องผ่านทนายเท่านั้น

แถลงการณ์'กองบรรณาธิการแนวหน้า' กรณีถูกแอบอ้าง'รับประชาสัมพันธ์ข่าวพรรคการเมือง'

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 ม.ค.69

ไต้หวันเริ่มระส่ำระสาย ทรัมป์ ลั่นชะตากรรมไต้หวัน ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของสี จิ้นผิง

ส่องภาพ น้องจื้อหลิง ลูกสาว เอ็มมี่ แม็กซิม สวย เซ็กซี่ มากความสามารถ

  • Breaking News
  • โอกาสใหม่เขย่ากรุง!  จตุพรนำ 33 ผู้สมัคร สส.กทม. เปิดเวทีใหญ่ชู 4 นโยบายยกระดับเมืองหลวง โอกาสใหม่เขย่ากรุง! จตุพรนำ 33 ผู้สมัคร สส.กทม. เปิดเวทีใหญ่ชู 4 นโยบายยกระดับเมืองหลวง
  • ใจเด็ดเวอร์! คุณแม่คลอดลูกเองบนรถ อุ้มลูกโชว์สุดชิลทั้งที่สายสะดือยังติดอยู่ (คลิป) ใจเด็ดเวอร์! คุณแม่คลอดลูกเองบนรถ อุ้มลูกโชว์สุดชิลทั้งที่สายสะดือยังติดอยู่ (คลิป)
  • มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 ม.ค.69 มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 ม.ค.69
  • ครอบครัวแตกหัก บรู๊คลิน เบ็คแฮม บอก พ่อแม่ จะคุย ต้องผ่านทนายเท่านั้น ครอบครัวแตกหัก บรู๊คลิน เบ็คแฮม บอก พ่อแม่ จะคุย ต้องผ่านทนายเท่านั้น
  • ไต้หวันเริ่มระส่ำระสาย ทรัมป์ ลั่นชะตากรรมไต้หวัน ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของสี จิ้นผิง ไต้หวันเริ่มระส่ำระสาย ทรัมป์ ลั่นชะตากรรมไต้หวัน ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของสี จิ้นผิง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

จุดจบของเฉิน จื้อ

จุดจบของเฉิน จื้อ

9 ม.ค. 2569

เป้าหมายมีไว้พุ่งชน

เป้าหมายมีไว้พุ่งชน

8 ม.ค. 2569

ผู้เฒ่าเขย่าโลก

ผู้เฒ่าเขย่าโลก

7 ม.ค. 2569

ละครลวงโลก

ละครลวงโลก

6 ม.ค. 2569

4 เฒ่าประจัญบาน

4 เฒ่าประจัญบาน

5 ม.ค. 2569

ปีม้าขาเดี้ยง?

ปีม้าขาเดี้ยง?

3 ม.ค. 2569

หยุดยิง 72 ชั่วโมง

หยุดยิง 72 ชั่วโมง

30 ธ.ค. 2568

วัฒนธรรมนักการเมือง

วัฒนธรรมนักการเมือง

29 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved