Logo วันอังคาร ที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันศุกร์ ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
กระสุนและกระแส

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

กูรูทางการเมืองต่างสรุปการเลือกตั้งในระบอบประชาธิปไตยว่า “ผู้ที่จะชนะการเลือกตั้ง” ล้วนมาจาก “สามปัจจัยหลัก” คือ

“ปัจจัยที่ 1” เกิดจากการ “ปั่นกระแส” ให้เกิดรายการ“สุดว้าว” และ “สุดปัง” ของผู้สมัครรับเลือกตั้ง


“ปัจจัยที่ 2” เกิดจากการ “ยิงกระสุน” ระดับมืออาชีพที่ “แม่นยำ” และ “หวังผล” ได้ 100%

“ปัจจัยที่ 3” เกิดจาก “ประชาชนมีวิจารณญาณ”ในผลประโยชน์ของชาติ และ “อ่านขาด”ว่า ผู้สมัครเป็น “แฟรงก์ อบาเนล”ซึ่งเป็น “จอมลวงโลก” หรือไม่?และใครคือนักการเมืองมีอุดมการณ์“ทำเพื่อประชาชนและประเทศชาติ?”

ว่ากันว่า ประเทศอารยะทั้งหลายประชาชนส่วนใหญ่มักพิจารณาเลือกผู้สมัครจาก “ปัจจัยที่ 1” ที่เกิดจากกระแสบวกกับ “ปัจจัยที่ 3” ที่เกิดจากวิจารณญาณ

ในขณะที่ “ปัจจัยที่ 2” ซึ่งเกิดจาก “กระสุน” หรือ “การซื้อเสียง”มีน้อยมาก และไม่ใช่ปัจจัยหลักที่ทำให้ชนะเลือกตั้ง

ด้วยประการฉะนี้ “คนตัดซุง”ผู้ยากจนที่ชื่อ “อับราฮัม ลินคอล์น”จึงมีโอกาสได้เป็นประธานาธิบดีคนที่ 16 ของสหรัฐอเมริกา

“ส่วนประเทศกำลังพัฒนาหรือด้อยพัฒนา” ทั้งหลายผู้ชนะเลือกตั้ง มักเกิดจาก “ปัจจัยที่ 1”และเกิดจาก “ปัจจัยที่ 2”ในขณะที่ “ปัจจัยที่ 3” แทบไม่เคยเกิดขึ้นในประเทศเหล่านี้

เห็นได้ชัดๆ เวทีเลือกตั้งของไทย 81 ปีที่ผ่านมา ผู้ชนะการเลือกตั้ง ส่วนหนึ่งคือ “บ้านใหญ่” ในส่วนภูมิภาค และ “แฟรงก์ อบาเนล จอมปั่นกระแส” ในป่าคอนกรีต

แม้แต่การเลือกตั้งครั้งล่าสุด นักการเมืองที่มาจากการเลือกตั้ง ก็มาจาก “บ้านใหญ่” ส่วนหนึ่ง และ “จอมปั่นกระแส” ส่วนหนึ่ง

ยังอีกยาวนาน และอีกยาวไกลที่คนไทยยังอยู่ใต้อิทธิพลของบ้านใหญ่บวก แฟรงก์ อบาเนล หรือปกครองโดย “กระสุนและกระแส” เท่านั้น

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:58 น. ไม่ซ้ำรอยซีเกมส์!กกท.คัดเข้มอีสปอร์ต-เชื่อถึงทองเอเชียนเกมส์
13:55 น. บอย เจตนิพัทธ์ จุดประกายโขนสู่คนรุ่นใหม่ บวงสรวงเปิดกล้อง โจงแดง JONG DANG – The Urban Khon
13:49 น. อรรถวิชช์ ซัด กกพ. เมินลดค่าไฟ ทั้งที่รัฐยอมเฉือน 1.8 หมื่นล้าน ถอดค่าไฟสาธารณะออกจากบิล
13:41 น. ธรรมนัส สยบข่าวลือ ดีลโมนาโก ยันไม่เคยคุย ส้ม-แดง ชี้ การเมืองไม่มีอะไรแน่นอน
13:41 น. ทะเลเยอรมนีเดือด ใบเตย อาร์สยาม สลัดลุคสุดแซ่บ อวดหุ่นสับในชุดบิกินีสีหวาน
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 สิงหาคม 2569
ผบ.ตร.เซ็นอนุมัติแล้ว หมอทวีศิลป์ ลาออกราชการ มีผล 1 ส.ค.69
หมอเหรียญทอง เปิดเหตุผล ทำไมคนแห่ใช้ บัตรทองแพลตตินั่ม 'รพ.มงกุฎวัฒนะ' เพียบ
ซาอุฯ นำทัพใหญ่ผนึก 14 ชาติคุมน่านน้ำโลก จัดตั้งพันธมิตรป้องกันภัยทางทะเลพหุภาคี
เซบาสเตียน ลี อดีตสามี ดิว อริสรา เคลื่อนไหวเดือด โพสต์ภาพชูนิ้วกลาง-อัลตราซาวด์
ดูทั้งหมด
‘ธิษะณา ชุณหะวัณ’เปิดโปง‘พรรคส้ม’
ยับเยิน
โหดยกกำลัง 5(1)
ผู้แทนฯ กดบัตรลงคะแนนแทนกัน เลวร้ายกว่าเด็กเอนโกงดริ๊งก์
บุคคลแนวหน้า : 4 สิงหาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ไม่ซ้ำรอยซีเกมส์!กกท.คัดเข้มอีสปอร์ต-เชื่อถึงทองเอเชียนเกมส์

ทะเลเยอรมนีเดือด ใบเตย อาร์สยาม สลัดลุคสุดแซ่บ อวดหุ่นสับในชุดบิกินีสีหวาน

ยกระดับเกราะป้องกันชุมชน! 'ร.29' ถ่ายทอดทักษะปืนลูกซองให้ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน

น่ารัก อบอุ่น แม่เมย์ ปทิดา ควงลูกสาว น้องมายู ทำบุญถวายเทียนพรรษา เสริมสิริมงคลวันเข้าพรรษา

การแตกแยกครั้งประวัติศาสตร์ของ’ฟุตบอล’

กฤษณ์ เผยข่าวช็อกเตรียมถอยจากแบรนด์เจลาโตดัง! ลุยโปรเจกต์ใหม่ที่หัวใจเรียกร้อง

  • Breaking News
  • ไม่ซ้ำรอยซีเกมส์!กกท.คัดเข้มอีสปอร์ต-เชื่อถึงทองเอเชียนเกมส์ ไม่ซ้ำรอยซีเกมส์!กกท.คัดเข้มอีสปอร์ต-เชื่อถึงทองเอเชียนเกมส์
  • บอย เจตนิพัทธ์ จุดประกายโขนสู่คนรุ่นใหม่ บวงสรวงเปิดกล้อง โจงแดง JONG  DANG – The Urban Khon บอย เจตนิพัทธ์ จุดประกายโขนสู่คนรุ่นใหม่ บวงสรวงเปิดกล้อง โจงแดง JONG DANG – The Urban Khon
  • อรรถวิชช์ ซัด กกพ. เมินลดค่าไฟ ทั้งที่รัฐยอมเฉือน 1.8 หมื่นล้าน ถอดค่าไฟสาธารณะออกจากบิล อรรถวิชช์ ซัด กกพ. เมินลดค่าไฟ ทั้งที่รัฐยอมเฉือน 1.8 หมื่นล้าน ถอดค่าไฟสาธารณะออกจากบิล
  • ธรรมนัส สยบข่าวลือ ดีลโมนาโก ยันไม่เคยคุย ส้ม-แดง ชี้ การเมืองไม่มีอะไรแน่นอน ธรรมนัส สยบข่าวลือ ดีลโมนาโก ยันไม่เคยคุย ส้ม-แดง ชี้ การเมืองไม่มีอะไรแน่นอน
  • ทะเลเยอรมนีเดือด ใบเตย อาร์สยาม สลัดลุคสุดแซ่บ อวดหุ่นสับในชุดบิกินีสีหวาน ทะเลเยอรมนีเดือด ใบเตย อาร์สยาม สลัดลุคสุดแซ่บ อวดหุ่นสับในชุดบิกินีสีหวาน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

โหดยกกำลัง 5(1)

โหดยกกำลัง 5(1)

4 ส.ค. 2569

โหดครองโลก 180 ล้านปี(2)

โหดครองโลก 180 ล้านปี(2)

3 ส.ค. 2569

โหดครองโลก 180 ล้านปี(1)

โหดครองโลก 180 ล้านปี(1)

1 ส.ค. 2569

ลุย ถอย สวนกลับ

ลุย ถอย สวนกลับ

31 ก.ค. 2569

ปู่ทรัมป์ถอย

ปู่ทรัมป์ถอย

30 ก.ค. 2569

ไล่ล่าโจรก่อการร้าย

ไล่ล่าโจรก่อการร้าย

29 ก.ค. 2569

โรยเกลือยกกำลัง 5

โรยเกลือยกกำลัง 5

28 ก.ค. 2569

ลัทธิหมาป่าเขี้ยวคม

ลัทธิหมาป่าเขี้ยวคม

27 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved