วันศุกร์ ที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันจันทร์ ที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2566, 02.00 น.
ไล่ล่าเมืองขึ้น

ดูทั้งหมด

  •  

คงต้องยอมรับว่า “สไตล์ไล่ล่าอาณานิคม” ของฝรั่งอั้งม้อในทวีปยุโรปนั้น “ทั้งอังกฤษ ฝรั่งเศส สเปนและโปรตุเกส” เป็นต้น ล้วนเป็นสไตล์โบราณ แบบ “หมาป่ากับลูกแกะ”

“โดยฝูงหมาป่าและฝูงไฮยีน่า ต่างยกโขยงส่งกำลังพลพร้อมอาวุธสมัยใหม่ ไปตีป้อมค่ายโบราณของประเทศด้อยพัฒนา จนทำให้ทหารที่มีแต่หอก ดาบ และธนู ของประเทศเหล่านั้น ชักธงขาวขึ้นสู่ยอดเสา ยอมตกเป็นเมืองขึ้นของชาวผิวเผือกอย่างศิโรราบ”


แต่แล้ว “สไตล์การล่าเมืองขึ้นแบบฆ่าล้างเผ่าพันธุ์”เหยื่ออย่างดุดัน ก็กลายเป็นสไตล์โบราณที่ “ตกยุค” เพราะ “ถูกต่อต้าน” จนผู้รุกราน “สูญเสีย ไม่คุ้มกับชัยชนะ”

“ดูผิวเผิน” คล้ายกับโลกวันนี้ ไม่มีนักไล่ล่าเมืองขึ้นหลงเหลือแล้ว

“ดูอย่างลึกซึ้งและจริงจัง” แท้จริงการล่าเมืองขึ้น“ยังไม่สูญพันธุ์ไปไหน” เพียงแต่กลยุทธ์ในการไล่ล่า “คลาสสิกขึ้น และสลับซับซ้อนขึ้น”

“การไล่ล่าอาณานิคมแบบใหม่” นักล่าได้ครอบครองประเทศที่เป็นเหยื่อด้วยสไตล์ “ชนะศึกโดยไม่ต้องรบ” ด้วย “กลยุทธ์สองสไตล์”

“สไตล์แรก” นักล่าทำตัวเป็น “พระเวสสันดร” เข้าไปช่วยเหลือประเทศที่เป็นเหยื่อ ทั้งแจก แถม เงินทองให้ฟรีๆ ทั้งให้กู้อย่างสุดกระหน่ำด้วยดอกเบี้ยราคาถูกให้ไปพัฒนาประเทศชนิด “ชำระหนี้ 100 ปียังชำระไม่หมด”

กลยุทธ์ “เจ้าสัว” หรือ “พระเวสสันดร” แบบนี้จบท้าย เหยื่อจะ “ยกประเทศให้เจ้าหนี้ฟรีๆ” โดยไม่มีการต่อต้าน

“สไตล์ที่สอง” ส่งเสริมให้ “นักการเมืองในประเทศเหยื่อ”บูชา “ขาใหญ่” หรือ “ตำรวจโลก” เป็น “พระเจ้า” แล้วในสารพัดกลยุทธ์ช่วยให้นักการเมืองที่ “ถูกพระเจ้าฝังชิพ” มีโอกาสเข้าไป “บริหารประเทศ”

จากนั้น “รัฐบาลที่เป็นสาวกผู้ภักดี” ก็รีบเชื้อเชิญ “ขาใหญ่” ให้เข้ามาดูแลความปลอดภัยและความสงบสุขในบ้านเมืองของสาวก

กลยุทธ์การไล่ล่าเมืองขึ้นแบบใหม่ เป็นกลยุทธ์ที่อินทรีหัวขาวและมังกรน้ำลึกแข่งกันดันอย่าง “สุดกระหน่ำ”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:11 น. ปชน.จี้กกต.พิสูจน์ด่วน! บาร์โค้ด-คิวอาร์โค้ดบนบัตรเลือกตั้ง แทร็กไปถึงผู้มีสิทธิเลือกตั้งได้หรือไม่
14:07 น. ทนายอั๋น ร้องผู้ตรวจฯ ชงศาลรธน.ล้มเลือกตั้ง 69 เหตุ บัตรลงคะแนนมี บาร์โค้ด-พ่วง สว.
14:02 น. ยกเครื่องแบดมินตัน!BWFปรับระบบนับคะแนนเหลือ15แต้ม
13:57 น. ตรุษจีนปีม้าทองพารวย! สองตายายปลูกดาวเรืองยิ้มแก้มปริ ออเดอร์ทะลัก-คนลาวแห่เหมาสวน
13:55 น. ฤกษ์ดีวันมงคล อนุทิน ควง จ๋า-ธนนนท์ จดทะเบียนสมรสเช้านี้ ชื่นมื่น
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 ก.พ.69
ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ คณะบุคคล เข้าเฝ้าฯ
'กัน นภัทร'เคลียร์ชัดสถานะหัวใจกับ'ฐิสา'เปิดหมดเปลือก 16 ปีในวงการ
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 8-14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
เช็กได้ที่นี่ ผลคะแนนเลือกตั้ง 2569 เรียลไทม์ ครบ 400 เขต
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 13 กุมภาพันธ์ 2569
แพ้แล้วพาลคือการพ่ายแพ้ตลอดกาล
‘ธนาธรไม่ต้องการบริหารประเทศ’
อารมณ์งอแงของ‘พิชาย รัตนดิลก ณ ภูเก็ต’
ข่าวฉาว สำนักงานประกันสังคม กับการตรวจสอบ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ปชน.จี้กกต.พิสูจน์ด่วน! บาร์โค้ด-คิวอาร์โค้ดบนบัตรเลือกตั้ง แทร็กไปถึงผู้มีสิทธิเลือกตั้งได้หรือไม่

ทนายอั๋น ร้องผู้ตรวจฯ ชงศาลรธน.ล้มเลือกตั้ง 69 เหตุ บัตรลงคะแนนมี บาร์โค้ด-พ่วง สว.

ยกเครื่องแบดมินตัน!BWFปรับระบบนับคะแนนเหลือ15แต้ม

รวบ'โตเกียวเกิร์ล' !ตำรวจเปิดปฏิบัติการโกงซีเกมส์

ยิปซีพยากรณ์ ดวงรายวัน ประจำวันศุกร์ที่ 13 กุมภาพันธ์​ พ.ศ. 2569

บุกตึกแม่สาย! ยึดอุปกรณ์กระจายเน็ตข้ามแดน-สกัดมิจฉาชีพใช้โครงข่ายทำผิด

  • Breaking News
  • ปชน.จี้กกต.พิสูจน์ด่วน! บาร์โค้ด-คิวอาร์โค้ดบนบัตรเลือกตั้ง แทร็กไปถึงผู้มีสิทธิเลือกตั้งได้หรือไม่ ปชน.จี้กกต.พิสูจน์ด่วน! บาร์โค้ด-คิวอาร์โค้ดบนบัตรเลือกตั้ง แทร็กไปถึงผู้มีสิทธิเลือกตั้งได้หรือไม่
  • ทนายอั๋น ร้องผู้ตรวจฯ ชงศาลรธน.ล้มเลือกตั้ง 69 เหตุ บัตรลงคะแนนมี บาร์โค้ด-พ่วง สว. ทนายอั๋น ร้องผู้ตรวจฯ ชงศาลรธน.ล้มเลือกตั้ง 69 เหตุ บัตรลงคะแนนมี บาร์โค้ด-พ่วง สว.
  • ยกเครื่องแบดมินตัน!BWFปรับระบบนับคะแนนเหลือ15แต้ม ยกเครื่องแบดมินตัน!BWFปรับระบบนับคะแนนเหลือ15แต้ม
  • ตรุษจีนปีม้าทองพารวย! สองตายายปลูกดาวเรืองยิ้มแก้มปริ ออเดอร์ทะลัก-คนลาวแห่เหมาสวน ตรุษจีนปีม้าทองพารวย! สองตายายปลูกดาวเรืองยิ้มแก้มปริ ออเดอร์ทะลัก-คนลาวแห่เหมาสวน
  • ฤกษ์ดีวันมงคล อนุทิน ควง จ๋า-ธนนนท์ จดทะเบียนสมรสเช้านี้ ชื่นมื่น ฤกษ์ดีวันมงคล อนุทิน ควง จ๋า-ธนนนท์ จดทะเบียนสมรสเช้านี้ ชื่นมื่น
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ข่าวร้ายบีบหัวใจ

ข่าวร้ายบีบหัวใจ

13 ก.พ. 2569

หลุมดำทางการเมือง

หลุมดำทางการเมือง

12 ก.พ. 2569

มิกกี้เมาส์ 1

มิกกี้เมาส์ 1

11 ก.พ. 2569

น้ำเงินแลนด์สไลด์

น้ำเงินแลนด์สไลด์

10 ก.พ. 2569

สงครามจัดตั้งรัฐบาล?

สงครามจัดตั้งรัฐบาล?

9 ก.พ. 2569

พรุ่งนี้ต้องไปเลือกตั้ง

พรุ่งนี้ต้องไปเลือกตั้ง

7 ก.พ. 2569

หักอกอังเคิลฮุน?

หักอกอังเคิลฮุน?

6 ก.พ. 2569

อีกแค่ 3 วัน

อีกแค่ 3 วัน

5 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved