วันศุกร์ ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันจันทร์ ที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2566, 02.00 น.
ไล่ล่าเมืองขึ้น

ดูทั้งหมด

  •  

คงต้องยอมรับว่า “สไตล์ไล่ล่าอาณานิคม” ของฝรั่งอั้งม้อในทวีปยุโรปนั้น “ทั้งอังกฤษ ฝรั่งเศส สเปนและโปรตุเกส” เป็นต้น ล้วนเป็นสไตล์โบราณ แบบ “หมาป่ากับลูกแกะ”

“โดยฝูงหมาป่าและฝูงไฮยีน่า ต่างยกโขยงส่งกำลังพลพร้อมอาวุธสมัยใหม่ ไปตีป้อมค่ายโบราณของประเทศด้อยพัฒนา จนทำให้ทหารที่มีแต่หอก ดาบ และธนู ของประเทศเหล่านั้น ชักธงขาวขึ้นสู่ยอดเสา ยอมตกเป็นเมืองขึ้นของชาวผิวเผือกอย่างศิโรราบ”


แต่แล้ว “สไตล์การล่าเมืองขึ้นแบบฆ่าล้างเผ่าพันธุ์”เหยื่ออย่างดุดัน ก็กลายเป็นสไตล์โบราณที่ “ตกยุค” เพราะ “ถูกต่อต้าน” จนผู้รุกราน “สูญเสีย ไม่คุ้มกับชัยชนะ”

“ดูผิวเผิน” คล้ายกับโลกวันนี้ ไม่มีนักไล่ล่าเมืองขึ้นหลงเหลือแล้ว

“ดูอย่างลึกซึ้งและจริงจัง” แท้จริงการล่าเมืองขึ้น“ยังไม่สูญพันธุ์ไปไหน” เพียงแต่กลยุทธ์ในการไล่ล่า “คลาสสิกขึ้น และสลับซับซ้อนขึ้น”

“การไล่ล่าอาณานิคมแบบใหม่” นักล่าได้ครอบครองประเทศที่เป็นเหยื่อด้วยสไตล์ “ชนะศึกโดยไม่ต้องรบ” ด้วย “กลยุทธ์สองสไตล์”

“สไตล์แรก” นักล่าทำตัวเป็น “พระเวสสันดร” เข้าไปช่วยเหลือประเทศที่เป็นเหยื่อ ทั้งแจก แถม เงินทองให้ฟรีๆ ทั้งให้กู้อย่างสุดกระหน่ำด้วยดอกเบี้ยราคาถูกให้ไปพัฒนาประเทศชนิด “ชำระหนี้ 100 ปียังชำระไม่หมด”

กลยุทธ์ “เจ้าสัว” หรือ “พระเวสสันดร” แบบนี้จบท้าย เหยื่อจะ “ยกประเทศให้เจ้าหนี้ฟรีๆ” โดยไม่มีการต่อต้าน

“สไตล์ที่สอง” ส่งเสริมให้ “นักการเมืองในประเทศเหยื่อ”บูชา “ขาใหญ่” หรือ “ตำรวจโลก” เป็น “พระเจ้า” แล้วในสารพัดกลยุทธ์ช่วยให้นักการเมืองที่ “ถูกพระเจ้าฝังชิพ” มีโอกาสเข้าไป “บริหารประเทศ”

จากนั้น “รัฐบาลที่เป็นสาวกผู้ภักดี” ก็รีบเชื้อเชิญ “ขาใหญ่” ให้เข้ามาดูแลความปลอดภัยและความสงบสุขในบ้านเมืองของสาวก

กลยุทธ์การไล่ล่าเมืองขึ้นแบบใหม่ เป็นกลยุทธ์ที่อินทรีหัวขาวและมังกรน้ำลึกแข่งกันดันอย่าง “สุดกระหน่ำ”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:35 น. 'ปู จิตกร'โพสต์ซึ้ง เผยข้อความ'เจ๊ปอง'พูด ก่อนขึ้นฟังคำตัดสินศาล
08:28 น. ด่วนที่สุด!!!‘คุณหญิงกัลยา’ลาออกสมาชิก‘พรรคประชาธิปัตย์’
08:05 น. เฮ้อ!!!ไม่รู้จักเข็ด การเมืองแบบคว้าคนในครอบครัว ทั้งหมดล้วนรับชะตากรรม
08:03 น. 'พุทธิพงษ์'ส่งกำลังใจ'เจ๊ปอง' ยกเป็น'พี่สาวคนเก่ง' เข้มแข็ง ไม่กลัว ไม่หนี
08:00 น. กทม. เร่งทำราคากลาง-จัดซื้อจัดจ้างรถขยะ EV ดันได้ใช้กลางปีหน้า
ดูทั้งหมด
ออกครบแล้ว! ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 กันยายน 2568
'เพลง ชนม์ทิดา'ร่ายความในใจ หลังถูกจับตาความสัมพันธ์'เป๊ก เศรณี'
'DSI'เตือน!! อย่าโอน-สแกนซื้อสิ่งนี้ หากไม่อยากเสี่ยงถูกอายัดบัญชี
(คลิป) 'ฮุนเซน' ออกโรงแจงด่วนกลางดึก ยึดทรัพย์ 'ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์' ในเขมร
'มล.รจนาธร'โพสต์ขอบคุณ'ลิซ่า ลลิษา' สวมจิวเวลรีแบรนด์ไทยในลุค After party Emmy Awards
ดูทั้งหมด
มุกเดิม‘น.ช.ทักษิณ’ป่วยเรื้อรังซ้ำซาก
ปิดชายด่านจนระบอบฮุนเซน ล่มสลายให้ศิโรราบก่อนเจรจา
‘รัฐสวัสดิการของสังคม’
สัมผัส พึ่งประดิษฐ์ : ทนายความเพื่อประชาชน
การประท้วงเงียบของประชาชน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'ปู จิตกร'โพสต์ซึ้ง เผยข้อความ'เจ๊ปอง'พูด ก่อนขึ้นฟังคำตัดสินศาล

'พุทธิพงษ์'ส่งกำลังใจ'เจ๊ปอง' ยกเป็น'พี่สาวคนเก่ง' เข้มแข็ง ไม่กลัว ไม่หนี

คนใจเหี้ยม! ทารุณคว้านไส้ลูกสุนัข3ตัว 'เดอะโฮปสงขลา'ตั้งรางวัลตามล่ารับผิด

​เปิดประวัติ'ดรีม วิสุดา วิเชียรศิลป์' ลูกสาว'ศักดิ์ดา' ชิงเลือกตั้งซ่อม สส.กาญจนบุรี เขต 4

คลังผนึกกำลังแบงก์ชาติ เตรียมออกมาตรการแก้ปมบาทแข็ง

อุตฯดิจิทัล กังวล3ปัญหา ฉุดดัชนีอยู่ในระดับ ‘ไม่เชื่อมั่น’

  • Breaking News
  • \'ปู จิตกร\'โพสต์ซึ้ง เผยข้อความ\'เจ๊ปอง\'พูด ก่อนขึ้นฟังคำตัดสินศาล 'ปู จิตกร'โพสต์ซึ้ง เผยข้อความ'เจ๊ปอง'พูด ก่อนขึ้นฟังคำตัดสินศาล
  • ด่วนที่สุด!!!‘คุณหญิงกัลยา’ลาออกสมาชิก‘พรรคประชาธิปัตย์’ ด่วนที่สุด!!!‘คุณหญิงกัลยา’ลาออกสมาชิก‘พรรคประชาธิปัตย์’
  • เฮ้อ!!!ไม่รู้จักเข็ด การเมืองแบบคว้าคนในครอบครัว ทั้งหมดล้วนรับชะตากรรม เฮ้อ!!!ไม่รู้จักเข็ด การเมืองแบบคว้าคนในครอบครัว ทั้งหมดล้วนรับชะตากรรม
  • \'พุทธิพงษ์\'ส่งกำลังใจ\'เจ๊ปอง\' ยกเป็น\'พี่สาวคนเก่ง\' เข้มแข็ง ไม่กลัว ไม่หนี 'พุทธิพงษ์'ส่งกำลังใจ'เจ๊ปอง' ยกเป็น'พี่สาวคนเก่ง' เข้มแข็ง ไม่กลัว ไม่หนี
  • กทม. เร่งทำราคากลาง-จัดซื้อจัดจ้างรถขยะ EV ดันได้ใช้กลางปีหน้า กทม. เร่งทำราคากลาง-จัดซื้อจัดจ้างรถขยะ EV ดันได้ใช้กลางปีหน้า
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ซอมบี้หักดิบ

ซอมบี้หักดิบ

19 ก.ย. 2568

หนึ่งวันพันเหตุการณ์

หนึ่งวันพันเหตุการณ์

18 ก.ย. 2568

แดงและฟ้าฝ่าวิกฤต?

แดงและฟ้าฝ่าวิกฤต?

17 ก.ย. 2568

เตโชเบาะสะแก ซำแต

เตโชเบาะสะแก ซำแต

16 ก.ย. 2568

สาวกทรัมป์ถูกยิง

สาวกทรัมป์ถูกยิง

15 ก.ย. 2568

ออกุนเจริน

ออกุนเจริน

13 ก.ย. 2568

ผู้ยอมจำนนหรือวีรบุรุษ?

ผู้ยอมจำนนหรือวีรบุรุษ?

12 ก.ย. 2568

แพแตก?

แพแตก?

11 ก.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved