Logo วันพุธ ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันจันทร์ ที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2566, 02.00 น.
ไล่ล่าเมืองขึ้น

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

คงต้องยอมรับว่า “สไตล์ไล่ล่าอาณานิคม” ของฝรั่งอั้งม้อในทวีปยุโรปนั้น “ทั้งอังกฤษ ฝรั่งเศส สเปนและโปรตุเกส” เป็นต้น ล้วนเป็นสไตล์โบราณ แบบ “หมาป่ากับลูกแกะ”

“โดยฝูงหมาป่าและฝูงไฮยีน่า ต่างยกโขยงส่งกำลังพลพร้อมอาวุธสมัยใหม่ ไปตีป้อมค่ายโบราณของประเทศด้อยพัฒนา จนทำให้ทหารที่มีแต่หอก ดาบ และธนู ของประเทศเหล่านั้น ชักธงขาวขึ้นสู่ยอดเสา ยอมตกเป็นเมืองขึ้นของชาวผิวเผือกอย่างศิโรราบ”


แต่แล้ว “สไตล์การล่าเมืองขึ้นแบบฆ่าล้างเผ่าพันธุ์”เหยื่ออย่างดุดัน ก็กลายเป็นสไตล์โบราณที่ “ตกยุค” เพราะ “ถูกต่อต้าน” จนผู้รุกราน “สูญเสีย ไม่คุ้มกับชัยชนะ”

“ดูผิวเผิน” คล้ายกับโลกวันนี้ ไม่มีนักไล่ล่าเมืองขึ้นหลงเหลือแล้ว

“ดูอย่างลึกซึ้งและจริงจัง” แท้จริงการล่าเมืองขึ้น“ยังไม่สูญพันธุ์ไปไหน” เพียงแต่กลยุทธ์ในการไล่ล่า “คลาสสิกขึ้น และสลับซับซ้อนขึ้น”

“การไล่ล่าอาณานิคมแบบใหม่” นักล่าได้ครอบครองประเทศที่เป็นเหยื่อด้วยสไตล์ “ชนะศึกโดยไม่ต้องรบ” ด้วย “กลยุทธ์สองสไตล์”

“สไตล์แรก” นักล่าทำตัวเป็น “พระเวสสันดร” เข้าไปช่วยเหลือประเทศที่เป็นเหยื่อ ทั้งแจก แถม เงินทองให้ฟรีๆ ทั้งให้กู้อย่างสุดกระหน่ำด้วยดอกเบี้ยราคาถูกให้ไปพัฒนาประเทศชนิด “ชำระหนี้ 100 ปียังชำระไม่หมด”

กลยุทธ์ “เจ้าสัว” หรือ “พระเวสสันดร” แบบนี้จบท้าย เหยื่อจะ “ยกประเทศให้เจ้าหนี้ฟรีๆ” โดยไม่มีการต่อต้าน

“สไตล์ที่สอง” ส่งเสริมให้ “นักการเมืองในประเทศเหยื่อ”บูชา “ขาใหญ่” หรือ “ตำรวจโลก” เป็น “พระเจ้า” แล้วในสารพัดกลยุทธ์ช่วยให้นักการเมืองที่ “ถูกพระเจ้าฝังชิพ” มีโอกาสเข้าไป “บริหารประเทศ”

จากนั้น “รัฐบาลที่เป็นสาวกผู้ภักดี” ก็รีบเชื้อเชิญ “ขาใหญ่” ให้เข้ามาดูแลความปลอดภัยและความสงบสุขในบ้านเมืองของสาวก

กลยุทธ์การไล่ล่าเมืองขึ้นแบบใหม่ เป็นกลยุทธ์ที่อินทรีหัวขาวและมังกรน้ำลึกแข่งกันดันอย่าง “สุดกระหน่ำ”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:04 น. หามส่งโรงพยาบาล! ทนายไพศาล วูบกลางวงประชุม กมธ. พบหัวใจเต้นผิดจังหวะ
22:00 น. เช็กด่วน! ท้องอืด-กินนิดเดียวก็อิ่ม อาการคล้ายโรคกระเพาะ ที่แท้สัญญาณเตือน มะเร็งรังไข่
21:48 น. กรมราชทัณฑ์ โต้ อดีตผู้ต้องขัง ยันดูแลสุขภาพได้มาตรฐาน-จ่ายยาตามดุลยพินิจของแพทย์
21:37 น. สถ. ชี้แจงมติ กสถ. ยกเลิกประกาศเดิม-จัดลำดับบัญชีสอบท้องถิ่นใหม่ ยึดหลัก ความถูกต้อง เสมอภาค เป็นธรรม
21:26 น. ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ คณะบุคคลต่าง ๆ เฝ้าฯ
ดูทั้งหมด
ลิซ่า ลลิษา โผล่เซอร์ไพรส์งานฉลองวิวาห์ ณเดชน์-ญาญ่า สวยออร่าทัชใจคนทั้งงาน
ตึงเครียดหนัก รัสเซีย ส่ง เครื่องบินวันสิ้นโลก ปักหลักเตหะราน แผ่อำนาจเขย่าขวัญสหรัฐฯ
งดงามดุจเทพนิยาย ณเดชน์-ญาญ่า ฉลองวิวาห์หวานรอบ 3 ที่กรุงเทพฯ อบอวลไปด้วยความรัก
ไอศกรีมไทยคือที่สุด! สถานทูตสวีเดน รีวิว ไอศกรีมกะทิ นักการทูต บอก อร่อย-คุ้มค่า
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 19-25 กรกฎาคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
AI ยังไม่แย่งงานประจำของคุณ...แต่อาจกำลังแย่ง
ใส่ทองเส้นโตแต่ถือ‘บัตรคนจน’
ล้างบางระบบอุปถัมภ์ เมื่อ ‘ลูกชาวบ้าน’ รับโทษ แต่ ‘คนคุมตั๋ว’ ลอยนวล... ถึงเวลาปฏิวัติระบบสอบไทย!
‘ระนอง-ชุมพร’เดินมาถูกทาง
คนไทยไม่ทนโกง: ถึงเวลาออกแบบระบบที่ ‘โกง’ ยาก
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

หามส่งโรงพยาบาล! ทนายไพศาล วูบกลางวงประชุม กมธ. พบหัวใจเต้นผิดจังหวะ

สถ. ชี้แจงมติ กสถ. ยกเลิกประกาศเดิม-จัดลำดับบัญชีสอบท้องถิ่นใหม่ ยึดหลัก ความถูกต้อง เสมอภาค เป็นธรรม

นักวิชาการ เตือน THAILAND² หวั่นใช้งบซ้ำซ้อน ไร้ประสิทธิภาพ

รัฐบาลคูเวตเดือด อิหร่าน โจมตีโรงงานผลิตน้ำจืด-โรงไฟฟ้า จ้องตัดท่อน้ำเลี้ยงประเทศ

สั่งเลื่อนประชุม ก.กลาง เคาะพิจารณาฟันเพิกถอนบรรจุ 5,928 รายเอี่ยว ‘โกงสอบท้องถิ่น’ ไม่มีกำหนด

เหลือจะเชื่อ หนุ่มมุดเก็บขวดน้ำในส้วม จนตัวเองติดแหง็ก 8 ชม. สภาพทำกู้ภัยถึงกับกุมขมับ ชมคลิป

  • Breaking News
  • หามส่งโรงพยาบาล! ทนายไพศาล วูบกลางวงประชุม กมธ. พบหัวใจเต้นผิดจังหวะ หามส่งโรงพยาบาล! ทนายไพศาล วูบกลางวงประชุม กมธ. พบหัวใจเต้นผิดจังหวะ
  • เช็กด่วน! ท้องอืด-กินนิดเดียวก็อิ่ม อาการคล้ายโรคกระเพาะ ที่แท้สัญญาณเตือน มะเร็งรังไข่ เช็กด่วน! ท้องอืด-กินนิดเดียวก็อิ่ม อาการคล้ายโรคกระเพาะ ที่แท้สัญญาณเตือน มะเร็งรังไข่
  • กรมราชทัณฑ์ โต้ อดีตผู้ต้องขัง ยันดูแลสุขภาพได้มาตรฐาน-จ่ายยาตามดุลยพินิจของแพทย์ กรมราชทัณฑ์ โต้ อดีตผู้ต้องขัง ยันดูแลสุขภาพได้มาตรฐาน-จ่ายยาตามดุลยพินิจของแพทย์
  • สถ. ชี้แจงมติ กสถ. ยกเลิกประกาศเดิม-จัดลำดับบัญชีสอบท้องถิ่นใหม่ ยึดหลัก ความถูกต้อง เสมอภาค เป็นธรรม สถ. ชี้แจงมติ กสถ. ยกเลิกประกาศเดิม-จัดลำดับบัญชีสอบท้องถิ่นใหม่ ยึดหลัก ความถูกต้อง เสมอภาค เป็นธรรม
  • ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ คณะบุคคลต่าง ๆ  เฝ้าฯ ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ คณะบุคคลต่าง ๆ เฝ้าฯ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ฆ่าตัดตอน

ฆ่าตัดตอน

22 ก.ค. 2569

ไส้ทะลัก

ไส้ทะลัก

21 ก.ค. 2569

ข่าวบีบหัวใจ

ข่าวบีบหัวใจ

20 ก.ค. 2569

60 ปีที่กินแห้ว

60 ปีที่กินแห้ว

18 ก.ค. 2569

วัวหายล้อมคอก

วัวหายล้อมคอก

17 ก.ค. 2569

ศึกช็อกโลก

ศึกช็อกโลก

16 ก.ค. 2569

วันโลกดับ?

วันโลกดับ?

15 ก.ค. 2569

ผับมหาภัย 4 สมิงร้ายบอลโลก

ผับมหาภัย 4 สมิงร้ายบอลโลก

14 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved