Logo วันอาทิตย์ ที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันจันทร์ ที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2566, 02.00 น.
ไล่ล่าเมืองขึ้น

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

คงต้องยอมรับว่า “สไตล์ไล่ล่าอาณานิคม” ของฝรั่งอั้งม้อในทวีปยุโรปนั้น “ทั้งอังกฤษ ฝรั่งเศส สเปนและโปรตุเกส” เป็นต้น ล้วนเป็นสไตล์โบราณ แบบ “หมาป่ากับลูกแกะ”

“โดยฝูงหมาป่าและฝูงไฮยีน่า ต่างยกโขยงส่งกำลังพลพร้อมอาวุธสมัยใหม่ ไปตีป้อมค่ายโบราณของประเทศด้อยพัฒนา จนทำให้ทหารที่มีแต่หอก ดาบ และธนู ของประเทศเหล่านั้น ชักธงขาวขึ้นสู่ยอดเสา ยอมตกเป็นเมืองขึ้นของชาวผิวเผือกอย่างศิโรราบ”


แต่แล้ว “สไตล์การล่าเมืองขึ้นแบบฆ่าล้างเผ่าพันธุ์”เหยื่ออย่างดุดัน ก็กลายเป็นสไตล์โบราณที่ “ตกยุค” เพราะ “ถูกต่อต้าน” จนผู้รุกราน “สูญเสีย ไม่คุ้มกับชัยชนะ”

“ดูผิวเผิน” คล้ายกับโลกวันนี้ ไม่มีนักไล่ล่าเมืองขึ้นหลงเหลือแล้ว

“ดูอย่างลึกซึ้งและจริงจัง” แท้จริงการล่าเมืองขึ้น“ยังไม่สูญพันธุ์ไปไหน” เพียงแต่กลยุทธ์ในการไล่ล่า “คลาสสิกขึ้น และสลับซับซ้อนขึ้น”

“การไล่ล่าอาณานิคมแบบใหม่” นักล่าได้ครอบครองประเทศที่เป็นเหยื่อด้วยสไตล์ “ชนะศึกโดยไม่ต้องรบ” ด้วย “กลยุทธ์สองสไตล์”

“สไตล์แรก” นักล่าทำตัวเป็น “พระเวสสันดร” เข้าไปช่วยเหลือประเทศที่เป็นเหยื่อ ทั้งแจก แถม เงินทองให้ฟรีๆ ทั้งให้กู้อย่างสุดกระหน่ำด้วยดอกเบี้ยราคาถูกให้ไปพัฒนาประเทศชนิด “ชำระหนี้ 100 ปียังชำระไม่หมด”

กลยุทธ์ “เจ้าสัว” หรือ “พระเวสสันดร” แบบนี้จบท้าย เหยื่อจะ “ยกประเทศให้เจ้าหนี้ฟรีๆ” โดยไม่มีการต่อต้าน

“สไตล์ที่สอง” ส่งเสริมให้ “นักการเมืองในประเทศเหยื่อ”บูชา “ขาใหญ่” หรือ “ตำรวจโลก” เป็น “พระเจ้า” แล้วในสารพัดกลยุทธ์ช่วยให้นักการเมืองที่ “ถูกพระเจ้าฝังชิพ” มีโอกาสเข้าไป “บริหารประเทศ”

จากนั้น “รัฐบาลที่เป็นสาวกผู้ภักดี” ก็รีบเชื้อเชิญ “ขาใหญ่” ให้เข้ามาดูแลความปลอดภัยและความสงบสุขในบ้านเมืองของสาวก

กลยุทธ์การไล่ล่าเมืองขึ้นแบบใหม่ เป็นกลยุทธ์ที่อินทรีหัวขาวและมังกรน้ำลึกแข่งกันดันอย่าง “สุดกระหน่ำ”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
19:23 น. บรรยากาศสุดเศร้า พิธีรดน้ำศพ พ่อจ๊ะ นงผณี ที่บ้าน จ.อ่างทอง
19:13 น. ไฟไหม้วอดทั้งหลัง! บ้านอดีตนางเอกหมอลำชื่อดัง เจ้าตัววิ่งฝ่าเพลิงเอาทรัพย์สิน ถูกไฟลวกเจ็บ
19:12 น. หัวหน้าทีมเจรจาอิหร่าน โพสต์เดือด ยื่น 168 ข้อเสนอสุดท้ายสูญเปล่า อัดสหรัฐฯไร้ความจริงใจ
18:49 น. ไม่ใช่เรื่องหักหลัง! อัษฎางค์วิเคราะห์ปม ศุภจี ดึง วีระพงษ์ ช่วยงานรัฐบาล แค่สื่อสารคลาดเคลื่อน
18:34 น. โซเชียลหลั่งน้ำตา ประธานสภาอิหร่าน โพสต์ภาพสะเทือนใจ ผู้ร่วมเดินทางในไฟล์ทบินไปปากีฯ
ดูทั้งหมด
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 7-13 เม.ย.69
อดีตนายกสื่อออนไลน์ สอนมวย ไก่ ภาษิต ไม่เคารพเนื้อหาข่าว
'พระสุพรรณกัลยา'ไม่ได้ถูกปลงพระชนม์
ในหลวง โปรดเกล้าฯให้ราชเลขานุการในพระองค์ฯ เป็นประธานเปิดร้านโกลเด้น เพลซ สาขาท่าเตียน
ส่องโมเมนต์น่ารัก 'เบิร์ด ธงไชย' เช็คอินคาเฟ่ดัง บรรยากาศสุดอบอุ่น
ดูทั้งหมด
เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน11)
บุคคลแนวหน้า : 12 เมษายน 2569
ทุกคนต้องช่วยกันในยามสงครามตะวันออกกลาง
คำว่า ‘ล้งกลาง’ ที่ตามหลอน ‘ศุภจี’
จัดการเงินให้เหมือนเล่นเกม ... ก้าวทีละก้าว เพื่อการเงินที่มั่นคง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

บรรยากาศสุดเศร้า พิธีรดน้ำศพ พ่อจ๊ะ นงผณี ที่บ้าน จ.อ่างทอง

ไฟไหม้วอดทั้งหลัง! บ้านอดีตนางเอกหมอลำชื่อดัง เจ้าตัววิ่งฝ่าเพลิงเอาทรัพย์สิน ถูกไฟลวกเจ็บ

หัวหน้าทีมเจรจาอิหร่าน โพสต์เดือด ยื่น 168 ข้อเสนอสุดท้ายสูญเปล่า อัดสหรัฐฯไร้ความจริงใจ

มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 12-18 เม.ย.69

โซเชียลหลั่งน้ำตา ประธานสภาอิหร่าน โพสต์ภาพสะเทือนใจ ผู้ร่วมเดินทางในไฟล์ทบินไปปากีฯ

ทายาทหมื่นล้านมาแล้ว มายด์ ลภัสลัล - พาย สุนิษฐ์ ประกาศข่าวดีของตระกูลภิรมย์ภักดี

  • Breaking News
  • บรรยากาศสุดเศร้า พิธีรดน้ำศพ พ่อจ๊ะ นงผณี ที่บ้าน จ.อ่างทอง บรรยากาศสุดเศร้า พิธีรดน้ำศพ พ่อจ๊ะ นงผณี ที่บ้าน จ.อ่างทอง
  • ไฟไหม้วอดทั้งหลัง! บ้านอดีตนางเอกหมอลำชื่อดัง เจ้าตัววิ่งฝ่าเพลิงเอาทรัพย์สิน ถูกไฟลวกเจ็บ ไฟไหม้วอดทั้งหลัง! บ้านอดีตนางเอกหมอลำชื่อดัง เจ้าตัววิ่งฝ่าเพลิงเอาทรัพย์สิน ถูกไฟลวกเจ็บ
  • หัวหน้าทีมเจรจาอิหร่าน โพสต์เดือด ยื่น 168 ข้อเสนอสุดท้ายสูญเปล่า อัดสหรัฐฯไร้ความจริงใจ หัวหน้าทีมเจรจาอิหร่าน โพสต์เดือด ยื่น 168 ข้อเสนอสุดท้ายสูญเปล่า อัดสหรัฐฯไร้ความจริงใจ
  • ไม่ใช่เรื่องหักหลัง! อัษฎางค์วิเคราะห์ปม ศุภจี ดึง วีระพงษ์ ช่วยงานรัฐบาล แค่สื่อสารคลาดเคลื่อน ไม่ใช่เรื่องหักหลัง! อัษฎางค์วิเคราะห์ปม ศุภจี ดึง วีระพงษ์ ช่วยงานรัฐบาล แค่สื่อสารคลาดเคลื่อน
  • โซเชียลหลั่งน้ำตา ประธานสภาอิหร่าน โพสต์ภาพสะเทือนใจ ผู้ร่วมเดินทางในไฟล์ทบินไปปากีฯ โซเชียลหลั่งน้ำตา ประธานสภาอิหร่าน โพสต์ภาพสะเทือนใจ ผู้ร่วมเดินทางในไฟล์ทบินไปปากีฯ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

นิทานหมาป่า(1)

นิทานหมาป่า(1)

11 เม.ย. 2569

สงครามยังไม่จบ

สงครามยังไม่จบ

10 เม.ย. 2569

นรกยังไม่เปิด

นรกยังไม่เปิด

9 เม.ย. 2569

วิกฤต

วิกฤต

8 เม.ย. 2569

สงกรานต์ที่สุดเหงา?

สงกรานต์ที่สุดเหงา?

7 เม.ย. 2569

ทรัมป์ถอย?

ทรัมป์ถอย?

6 เม.ย. 2569

รักประชาชน?

รักประชาชน?

4 เม.ย. 2569

ลุ้น

ลุ้น

3 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved