วันพุธ ที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพุธ ที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2566, 02.00 น.
บดบี้ขยี้แหลก

ดูทั้งหมด

  •  

ณ วันนี้ คงต้องนำคำว่า “บดบี้ขยี้แหลก” มาใช้กับ “ขั้วอำนาจตะวันตก” และ “ขั้วอำนาจตะวันออก” ที่ต่างชิงความเป็นเจ้าพิภพอย่างถึงพริกถึงขิง และต่างฝ่ายต่างไม่มีใครถอยให้ใคร

โดยเฉพาะ “ขาใหญ่” อินทรีหัวขาวที่ “ตกใจกลัวจนขนหัวลุก” เพราะเล็งเห็นอนาคตแล้วว่า “ขาใหม่” ที่ชื่อมังกรน้ำลึกจนกลายเป็น “มหาอำนาจเบอร์หนึ่งของโลก” แทนคาวบอยชักปืนไวในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า


ดังนั้น “ผู้นำอินทรีหัวขาว” ตั้งแต่ “เฒ่าปากจู๋เนคไทแดง” ต่อท่อมาถึง “เฒ่าโจขยันล้มคลุกฝุ่น” ต่างจึงต้อง “เตะสกัด” ไม่ให้มังกรน้ำลึกมีฤทธิ์เดชผงาดฟ้า และ “ด้อยค่า”หมีขั้วโลกเหนือ “คู่หูสุดปึ๊ก” ของมังกรไฟไม่ให้กลายเป็น“ก้างขวางคอชิ้นใหญ่”

ขืนชักช้าไม่มีการ “บดบี้ขยี้แหลก” ในวันนี้ “รับรองได้”คาวบอยชักปืนไวจะเปลี่ยนฐานะจาก “ขาใหญ่ เป็น ขาเดี้ยง”

ด้วยประการฉะนี้ “อินทรีหัวขาว สายพันธุ์แองโก-แซกซอน” จึงจับมือกับโฮโมซาเปี้ยนเผ่าพันธุ์แองโก-แซกซอนอีกสองชาติ ได้แก่ “แองโก-แซกซอนแดนจิงโจ้” และ “แองโก-แซกซอนสิงโตคำราม” สามชาติญาติโบราณ รวมหัวจมหางด้วยการ “บดบี้ขยี้แหลกมังกรน้ำลึก” ไม่ให้เติบใหญ่แกร่งกล้าจน “หมดโอกาสโค่นล้ม”

ด้วยประการฉะนี้ การ “บดบี้ขยี้แหลก” ระหว่างสองขั้วมหาอำนาจ ซึ่งต่างเป็น “อสูรไตตัน” จึงเกิดขึ้นอย่าง“ดุเด็ด ดุดันและดุฉกรรจ์”

แม้จะ “พอเบาใจ” ได้ในระดับหนึ่งว่า ไม่มีฝ่ายไหน“สติแตก” ถึงขั้น “ใช้อาวุธนิวเคลียร์” แต่การ “ตุ๊บตั๊บของสองอสูรไตตัน” ก็อาจทำให้ “อาณาจักรอินโดจีนแหลกลาญจนกลายเป็น แผ่นดินเตาขนมครก”

“โดยเฉพาะประเทศไทย” น่าจะ “แหลกยับ” กว่า เมียนมาลาว เขมร และเวียดนาม เพราะประเทศไทยคือ “ศูนย์กลางที่ขีปนาวุธรอบทิศทางจะถล่มใส่”

หากมีรัฐบาล “เลือกข้างอย่างสติแตก” ก็เหมือน“ชักน้ำเข้าลึก ชักศึกเข้าบ้าน” จนคนไทย 67 ล้านคน กลายเป็น “มนุษย์บ้านแตกสาแหรกขาด” อย่างสุดเศร้า

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
11:49 น. กทม.วอน WFH 29 - 30 ม.ค.69 ค่าฝุ่น PM2.5 พุ่งระดับสีส้ม 35 เขต
11:43 น. นราพัฒน์ นำทัพคาราวาน รทสช. ลุย อ.แกลง ชูนโยบาย 6 เสาหลัก
11:36 น. ซิดนีย์ สวีนีย์ งานเข้าแล้ว ปีนป้าย Hollywood แขวนยกทรงโปรโมตแบรนด์ตัวเอง
11:30 น. เพลิงไหม้ร้านรับซื้อของเก่า แพรกษาใหม่-สมุทรปราการ ควันดำพวยพุ่งสูง วอดเสียหายวงกว้าง
11:27 น. นักวิชาการ มธ. ชงพรรคการเมือง แก้กฎหมายปลดล็อก ประกันสังคม พ้นระบบราชการ
ดูทั้งหมด
เด๋อ ดอกสะเดา น้ำตาซึม เสียดายไม่ได้อยู่ในวันสำคัญของลูก ทั้งที่รอมาทั้งชีวิต
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ม.ค.69
เปิ้ล ลูกสาว เด๋อ ดอกสะเดา เปิดข้อความลายมือพ่อ ย้ำคำพ่อสอนกตัญญูสำคัญที่สุด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 26 ม.ค.-1 ก.พ.69
จอย ศิริลักษณ์ เปิดใจครั้งแรก หลังซุ่มแต่งงานเงียบ เล่าเส้นทางรักครั้งแรก 28 ปีเป็นรักแรกและรักเดียว
ดูทั้งหมด
การเงินโลกบนฐานความหวังใหม่ กับความเปราะบางที่ซ่อนอยู่ใต้ตัวเลขการเติบโต
เจาะสนามเลือกตั้งอีสาน‘ภูมิใจไทย’เข้าวิน
2569 ปีแห่งการเลือกตั้ง กับบทบาทพลเมืองในการสร้างความโปร่งใส
โค้งสุดท้าย
แจกเงินล้าน วันละ 9 คน 9 ล้านบาท มอมเมาล่อซื้อแบบประเจิดประเจ้อ ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กรมการแพทย์ ตรวจความพร้อม รพ.ราชวิถี มั่นใจระบบแยกโรคคัดกรอง ไวรัสนิปาห์ มาตรฐานสูง

ซิดนีย์ สวีนีย์ งานเข้าแล้ว ปีนป้าย Hollywood แขวนยกทรงโปรโมตแบรนด์ตัวเอง

ทรัมป์ ป่วนโลก ทอง เงิน กอดคอ All time High ดีดรับนโยบายสุดโต่ง เปิดศึกรอบทิศ

ผู้ว่าฯ นครนายก เดือด! สั่งล่าตัวคนเผานา ทำไฟลามทุ่งหวิดวอดทั้งตำบล

ยุคทรัมป์ 2.0 เขย่าโลก ราคาทองคำพุ่งทุบสถิตินิวไฮต่อเนื่อง คนฮ่องกงต่อคิวแห่เทขาย

8 กุมภา 69 ไปลงประชามติเรื่องอะไร? วัส ติงสมิตร สรุปให้ 5 ข้อแบบเน้นๆ

  • Breaking News
  • กทม.วอน WFH 29 - 30 ม.ค.69 ค่าฝุ่น PM2.5 พุ่งระดับสีส้ม 35 เขต กทม.วอน WFH 29 - 30 ม.ค.69 ค่าฝุ่น PM2.5 พุ่งระดับสีส้ม 35 เขต
  • นราพัฒน์ นำทัพคาราวาน รทสช. ลุย อ.แกลง  ชูนโยบาย 6 เสาหลัก นราพัฒน์ นำทัพคาราวาน รทสช. ลุย อ.แกลง ชูนโยบาย 6 เสาหลัก
  • ซิดนีย์ สวีนีย์ งานเข้าแล้ว ปีนป้าย Hollywood แขวนยกทรงโปรโมตแบรนด์ตัวเอง ซิดนีย์ สวีนีย์ งานเข้าแล้ว ปีนป้าย Hollywood แขวนยกทรงโปรโมตแบรนด์ตัวเอง
  • เพลิงไหม้ร้านรับซื้อของเก่า แพรกษาใหม่-สมุทรปราการ ควันดำพวยพุ่งสูง วอดเสียหายวงกว้าง เพลิงไหม้ร้านรับซื้อของเก่า แพรกษาใหม่-สมุทรปราการ ควันดำพวยพุ่งสูง วอดเสียหายวงกว้าง
  • นักวิชาการ มธ. ชงพรรคการเมือง แก้กฎหมายปลดล็อก ประกันสังคม พ้นระบบราชการ นักวิชาการ มธ. ชงพรรคการเมือง แก้กฎหมายปลดล็อก ประกันสังคม พ้นระบบราชการ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

โค้งสุดท้าย

โค้งสุดท้าย

28 ม.ค. 2569

หลุดโลก

หลุดโลก

27 ม.ค. 2569

ผู้เฒ่า 108 เพลงกระบี่

ผู้เฒ่า 108 เพลงกระบี่

26 ม.ค. 2569

สู้สุดซอยไปสุดทาง

สู้สุดซอยไปสุดทาง

24 ม.ค. 2569

เลือกแบบไหนดี?

เลือกแบบไหนดี?

23 ม.ค. 2569

ครองโลก?

ครองโลก?

22 ม.ค. 2569

นรกแตก

นรกแตก

21 ม.ค. 2569

อายุน้อยรวยร้อยล้าน

อายุน้อยรวยร้อยล้าน

20 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved