วันอาทิตย์ ที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2568
ณ วันนี้ คงต้องนำคำว่า “บดบี้ขยี้แหลก” มาใช้กับ “ขั้วอำนาจตะวันตก” และ “ขั้วอำนาจตะวันออก” ที่ต่างชิงความเป็นเจ้าพิภพอย่างถึงพริกถึงขิง และต่างฝ่ายต่างไม่มีใครถอยให้ใคร
โดยเฉพาะ “ขาใหญ่” อินทรีหัวขาวที่ “ตกใจกลัวจนขนหัวลุก” เพราะเล็งเห็นอนาคตแล้วว่า “ขาใหม่” ที่ชื่อมังกรน้ำลึกจนกลายเป็น “มหาอำนาจเบอร์หนึ่งของโลก” แทนคาวบอยชักปืนไวในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า
ดังนั้น “ผู้นำอินทรีหัวขาว” ตั้งแต่ “เฒ่าปากจู๋เนคไทแดง” ต่อท่อมาถึง “เฒ่าโจขยันล้มคลุกฝุ่น” ต่างจึงต้อง “เตะสกัด” ไม่ให้มังกรน้ำลึกมีฤทธิ์เดชผงาดฟ้า และ “ด้อยค่า”หมีขั้วโลกเหนือ “คู่หูสุดปึ๊ก” ของมังกรไฟไม่ให้กลายเป็น“ก้างขวางคอชิ้นใหญ่”
ขืนชักช้าไม่มีการ “บดบี้ขยี้แหลก” ในวันนี้ “รับรองได้”คาวบอยชักปืนไวจะเปลี่ยนฐานะจาก “ขาใหญ่ เป็น ขาเดี้ยง”
ด้วยประการฉะนี้ “อินทรีหัวขาว สายพันธุ์แองโก-แซกซอน” จึงจับมือกับโฮโมซาเปี้ยนเผ่าพันธุ์แองโก-แซกซอนอีกสองชาติ ได้แก่ “แองโก-แซกซอนแดนจิงโจ้” และ “แองโก-แซกซอนสิงโตคำราม” สามชาติญาติโบราณ รวมหัวจมหางด้วยการ “บดบี้ขยี้แหลกมังกรน้ำลึก” ไม่ให้เติบใหญ่แกร่งกล้าจน “หมดโอกาสโค่นล้ม”
ด้วยประการฉะนี้ การ “บดบี้ขยี้แหลก” ระหว่างสองขั้วมหาอำนาจ ซึ่งต่างเป็น “อสูรไตตัน” จึงเกิดขึ้นอย่าง“ดุเด็ด ดุดันและดุฉกรรจ์”
แม้จะ “พอเบาใจ” ได้ในระดับหนึ่งว่า ไม่มีฝ่ายไหน“สติแตก” ถึงขั้น “ใช้อาวุธนิวเคลียร์” แต่การ “ตุ๊บตั๊บของสองอสูรไตตัน” ก็อาจทำให้ “อาณาจักรอินโดจีนแหลกลาญจนกลายเป็น แผ่นดินเตาขนมครก”
“โดยเฉพาะประเทศไทย” น่าจะ “แหลกยับ” กว่า เมียนมาลาว เขมร และเวียดนาม เพราะประเทศไทยคือ “ศูนย์กลางที่ขีปนาวุธรอบทิศทางจะถล่มใส่”
หากมีรัฐบาล “เลือกข้างอย่างสติแตก” ก็เหมือน“ชักน้ำเข้าลึก ชักศึกเข้าบ้าน” จนคนไทย 67 ล้านคน กลายเป็น “มนุษย์บ้านแตกสาแหรกขาด” อย่างสุดเศร้า
กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

สลด! ลิงกังกัด ชายวัย 63 เสียชีวิตคาบ้าน พบมือยังถือเหล็กยาว มีบาดแผลบริเวณขาซ้าย
ดราม่าสนั่นเครื่องเล่น Skyflyers เสียงกรี๊ดดังโหยหวนยันดึก ชาวชุมชนรอบเอเชียทีคสุดจะทน
เปิดวินาทีไทยแสดงหลักฐาน ทหารกัมพูชาวางทุ่นระเบิด กลางที่ประชุมอนุสัญญาออตตาวา
วันนี้ในอดีต! รำลึก 27 ปี ในหลวง ร.9 เสด็จฯ เปิดเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 13 มิตรภาพไร้พรหมแดน
เตรียมออกหมายเรียก เวย์ ไทเทเนียม รับทราบข้อกล่าวหา ฉ้อโกงทรัพย์ สัปดาห์หน้า

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี