Logo วันพฤหัสบดี ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพุธ ที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2566, 02.00 น.
บดบี้ขยี้แหลก

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ณ วันนี้ คงต้องนำคำว่า “บดบี้ขยี้แหลก” มาใช้กับ “ขั้วอำนาจตะวันตก” และ “ขั้วอำนาจตะวันออก” ที่ต่างชิงความเป็นเจ้าพิภพอย่างถึงพริกถึงขิง และต่างฝ่ายต่างไม่มีใครถอยให้ใคร

โดยเฉพาะ “ขาใหญ่” อินทรีหัวขาวที่ “ตกใจกลัวจนขนหัวลุก” เพราะเล็งเห็นอนาคตแล้วว่า “ขาใหม่” ที่ชื่อมังกรน้ำลึกจนกลายเป็น “มหาอำนาจเบอร์หนึ่งของโลก” แทนคาวบอยชักปืนไวในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า


ดังนั้น “ผู้นำอินทรีหัวขาว” ตั้งแต่ “เฒ่าปากจู๋เนคไทแดง” ต่อท่อมาถึง “เฒ่าโจขยันล้มคลุกฝุ่น” ต่างจึงต้อง “เตะสกัด” ไม่ให้มังกรน้ำลึกมีฤทธิ์เดชผงาดฟ้า และ “ด้อยค่า”หมีขั้วโลกเหนือ “คู่หูสุดปึ๊ก” ของมังกรไฟไม่ให้กลายเป็น“ก้างขวางคอชิ้นใหญ่”

ขืนชักช้าไม่มีการ “บดบี้ขยี้แหลก” ในวันนี้ “รับรองได้”คาวบอยชักปืนไวจะเปลี่ยนฐานะจาก “ขาใหญ่ เป็น ขาเดี้ยง”

ด้วยประการฉะนี้ “อินทรีหัวขาว สายพันธุ์แองโก-แซกซอน” จึงจับมือกับโฮโมซาเปี้ยนเผ่าพันธุ์แองโก-แซกซอนอีกสองชาติ ได้แก่ “แองโก-แซกซอนแดนจิงโจ้” และ “แองโก-แซกซอนสิงโตคำราม” สามชาติญาติโบราณ รวมหัวจมหางด้วยการ “บดบี้ขยี้แหลกมังกรน้ำลึก” ไม่ให้เติบใหญ่แกร่งกล้าจน “หมดโอกาสโค่นล้ม”

ด้วยประการฉะนี้ การ “บดบี้ขยี้แหลก” ระหว่างสองขั้วมหาอำนาจ ซึ่งต่างเป็น “อสูรไตตัน” จึงเกิดขึ้นอย่าง“ดุเด็ด ดุดันและดุฉกรรจ์”

แม้จะ “พอเบาใจ” ได้ในระดับหนึ่งว่า ไม่มีฝ่ายไหน“สติแตก” ถึงขั้น “ใช้อาวุธนิวเคลียร์” แต่การ “ตุ๊บตั๊บของสองอสูรไตตัน” ก็อาจทำให้ “อาณาจักรอินโดจีนแหลกลาญจนกลายเป็น แผ่นดินเตาขนมครก”

“โดยเฉพาะประเทศไทย” น่าจะ “แหลกยับ” กว่า เมียนมาลาว เขมร และเวียดนาม เพราะประเทศไทยคือ “ศูนย์กลางที่ขีปนาวุธรอบทิศทางจะถล่มใส่”

หากมีรัฐบาล “เลือกข้างอย่างสติแตก” ก็เหมือน“ชักน้ำเข้าลึก ชักศึกเข้าบ้าน” จนคนไทย 67 ล้านคน กลายเป็น “มนุษย์บ้านแตกสาแหรกขาด” อย่างสุดเศร้า

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:28 น. ดวงฤทธิ์ บอก สงสารพรรคส้ม ส่งคนขาดความรู้ลงสมัคร ผู้ว่าฯ กทม.
15:25 น. คุก 6 ปี 18 เดือน ไม่รอลงอาญา อดีตนายกเล็กย่านตาขาว ใช้รถหลวงใช้ส่วนตัว เบิกค่าน้ำมันเกือบล้าน
15:23 น. บางกอก อาร์ต อ๊อกชั่น เปิดฉากงานประมูลศิลปะ The Prime Exclusive Auction & Private Sales 2026
15:22 น. ‘แหลม’คืนสังเวียน!พร้อมตะบันมวยสากลชมฟรีศุกร์นี้
15:18 น. 'ม.พัน.28' อัปสกิล! ดึงชุดครูฝึกรบพิเศษติวเข้ม พร้อมฝึกยุทธวิธีกวาดล้างคูติดต่อ
ดูทั้งหมด
เปิดคลังรถหรู 50 คัน 'ฟิล์ม รัฐภูมิ' จากนักสะสมรถตัวพ่อ สู่จุดเริ่มต้นธุรกิจ
ยิ่งโตยิ่งสวย น้องปีใหม่ ฉายแววสวยหวาน นั่งแท่นพิธีกรคู่แม่แอฟ
ไม่ได้มีแค่อัลไซเมอร์! หมอวี เผย 4 อาการสมองเสื่อม ที่ทำให้คนรัก 'หายไป' ทีละนิด
ทบ.แสดงความยินดี นนร.บุณยเกียรติ วังเสนา คว้าเกียรตินิยมเหรียญทอง รร.นายร้อยทหารปืนใหญ่รัสเซีย
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 20 - 26 มิ.ย.69
ดูทั้งหมด
ปวดร้าวกับข่าวทับลาน
ประเทศไทย‘โกงโคตร’ติดอันดับโลก
24 มิถุนายน 2475 ถึงปัจจุบัน : งานประชาธิปไตยยังต้องทำต่อไป
โกงทะลุเมฆ
ฟุตบอลโลกบันทึก จุดจบในฐานะสินค้าสาธารณะในเมืองไทย?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ดวงฤทธิ์ บอก สงสารพรรคส้ม ส่งคนขาดความรู้ลงสมัคร ผู้ว่าฯ กทม.

ใหญ่ที่สุดในโลก Guinness World Records รับรอง ฝีมือคนไทย สร้าง เครื่องเขียนยักษ์

'ม.พัน.28' อัปสกิล! ดึงชุดครูฝึกรบพิเศษติวเข้ม พร้อมฝึกยุทธวิธีกวาดล้างคูติดต่อ

มันจะฟังขึ้นหรือ? เพจดัง ตั้ง 2 ข้อสังเกต ‘ป้อม ภาวุธ’ ไม่เหมือนคนเทรดทั่วไป

จับตาคืนนี้ ทองคำ พุ่ง หรือ ร่วง หลังบ่ายนี้ราคาดิ่งหลุด 4,000 เหรียญ

'ศุภณัฏฐ์'ลุยลีกญี่ปุ่น! ลัดฟ้าร่วมทัพ'โอมิยะ อาร์ดิจา'

  • Breaking News
  • ดวงฤทธิ์ บอก สงสารพรรคส้ม ส่งคนขาดความรู้ลงสมัคร ผู้ว่าฯ กทม. ดวงฤทธิ์ บอก สงสารพรรคส้ม ส่งคนขาดความรู้ลงสมัคร ผู้ว่าฯ กทม.
  • คุก 6 ปี 18 เดือน ไม่รอลงอาญา อดีตนายกเล็กย่านตาขาว ใช้รถหลวงใช้ส่วนตัว เบิกค่าน้ำมันเกือบล้าน คุก 6 ปี 18 เดือน ไม่รอลงอาญา อดีตนายกเล็กย่านตาขาว ใช้รถหลวงใช้ส่วนตัว เบิกค่าน้ำมันเกือบล้าน
  • บางกอก อาร์ต อ๊อกชั่น เปิดฉากงานประมูลศิลปะ The Prime Exclusive Auction & Private Sales 2026 บางกอก อาร์ต อ๊อกชั่น เปิดฉากงานประมูลศิลปะ The Prime Exclusive Auction & Private Sales 2026
  • ‘แหลม’คืนสังเวียน!พร้อมตะบันมวยสากลชมฟรีศุกร์นี้ ‘แหลม’คืนสังเวียน!พร้อมตะบันมวยสากลชมฟรีศุกร์นี้
  • \'ม.พัน.28\' อัปสกิล! ดึงชุดครูฝึกรบพิเศษติวเข้ม พร้อมฝึกยุทธวิธีกวาดล้างคูติดต่อ 'ม.พัน.28' อัปสกิล! ดึงชุดครูฝึกรบพิเศษติวเข้ม พร้อมฝึกยุทธวิธีกวาดล้างคูติดต่อ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

โกงทะลุเมฆ

โกงทะลุเมฆ

25 มิ.ย. 2569

กรวดในรองเท้า

กรวดในรองเท้า

24 มิ.ย. 2569

นักอุ้ม

นักอุ้ม

23 มิ.ย. 2569

สายพันธุ์นักเลือกตั้ง

สายพันธุ์นักเลือกตั้ง

22 มิ.ย. 2569

ป่าทึบแห่งการเมือง

ป่าทึบแห่งการเมือง

20 มิ.ย. 2569

ดั้นทะลุเมฆ

ดั้นทะลุเมฆ

19 มิ.ย. 2569

แย่งชามข้าว?

แย่งชามข้าว?

18 มิ.ย. 2569

ผู้เฒ่าเลี้ยงแกะ

ผู้เฒ่าเลี้ยงแกะ

17 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved