วันอาทิตย์ ที่ 28 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพุธ ที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2566, 02.00 น.
บดบี้ขยี้แหลก

ดูทั้งหมด

  •  

ณ วันนี้ คงต้องนำคำว่า “บดบี้ขยี้แหลก” มาใช้กับ “ขั้วอำนาจตะวันตก” และ “ขั้วอำนาจตะวันออก” ที่ต่างชิงความเป็นเจ้าพิภพอย่างถึงพริกถึงขิง และต่างฝ่ายต่างไม่มีใครถอยให้ใคร

โดยเฉพาะ “ขาใหญ่” อินทรีหัวขาวที่ “ตกใจกลัวจนขนหัวลุก” เพราะเล็งเห็นอนาคตแล้วว่า “ขาใหม่” ที่ชื่อมังกรน้ำลึกจนกลายเป็น “มหาอำนาจเบอร์หนึ่งของโลก” แทนคาวบอยชักปืนไวในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า


ดังนั้น “ผู้นำอินทรีหัวขาว” ตั้งแต่ “เฒ่าปากจู๋เนคไทแดง” ต่อท่อมาถึง “เฒ่าโจขยันล้มคลุกฝุ่น” ต่างจึงต้อง “เตะสกัด” ไม่ให้มังกรน้ำลึกมีฤทธิ์เดชผงาดฟ้า และ “ด้อยค่า”หมีขั้วโลกเหนือ “คู่หูสุดปึ๊ก” ของมังกรไฟไม่ให้กลายเป็น“ก้างขวางคอชิ้นใหญ่”

ขืนชักช้าไม่มีการ “บดบี้ขยี้แหลก” ในวันนี้ “รับรองได้”คาวบอยชักปืนไวจะเปลี่ยนฐานะจาก “ขาใหญ่ เป็น ขาเดี้ยง”

ด้วยประการฉะนี้ “อินทรีหัวขาว สายพันธุ์แองโก-แซกซอน” จึงจับมือกับโฮโมซาเปี้ยนเผ่าพันธุ์แองโก-แซกซอนอีกสองชาติ ได้แก่ “แองโก-แซกซอนแดนจิงโจ้” และ “แองโก-แซกซอนสิงโตคำราม” สามชาติญาติโบราณ รวมหัวจมหางด้วยการ “บดบี้ขยี้แหลกมังกรน้ำลึก” ไม่ให้เติบใหญ่แกร่งกล้าจน “หมดโอกาสโค่นล้ม”

ด้วยประการฉะนี้ การ “บดบี้ขยี้แหลก” ระหว่างสองขั้วมหาอำนาจ ซึ่งต่างเป็น “อสูรไตตัน” จึงเกิดขึ้นอย่าง“ดุเด็ด ดุดันและดุฉกรรจ์”

แม้จะ “พอเบาใจ” ได้ในระดับหนึ่งว่า ไม่มีฝ่ายไหน“สติแตก” ถึงขั้น “ใช้อาวุธนิวเคลียร์” แต่การ “ตุ๊บตั๊บของสองอสูรไตตัน” ก็อาจทำให้ “อาณาจักรอินโดจีนแหลกลาญจนกลายเป็น แผ่นดินเตาขนมครก”

“โดยเฉพาะประเทศไทย” น่าจะ “แหลกยับ” กว่า เมียนมาลาว เขมร และเวียดนาม เพราะประเทศไทยคือ “ศูนย์กลางที่ขีปนาวุธรอบทิศทางจะถล่มใส่”

หากมีรัฐบาล “เลือกข้างอย่างสติแตก” ก็เหมือน“ชักน้ำเข้าลึก ชักศึกเข้าบ้าน” จนคนไทย 67 ล้านคน กลายเป็น “มนุษย์บ้านแตกสาแหรกขาด” อย่างสุดเศร้า

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:01 น. พรรคอนาคตไทย พร้อมสู้ศึกเลือกตั้ง จับได้เบอร์ 15 ลั่นคนไทยส่วนรวมต้องมาก่อน ชูทำจริง ไม่ทิ้งพื้นที่
21:55 น. ปิดด่านชายแดนพ่นพิษ กัมพูชาเผยยอดนำเข้าจากไทยวูบ ยังไม่มีสัญญาณฟื้นตัว
21:53 น. อดีตนักฟุตบอลไทย พลิกบทบาท เป็น ทหารรับใช้ชาติ ช่วยยึดเนิน 350 คืนจากกัมพูชา
21:37 น. จีนเปิดชื่อ 4 นักบินอวกาศหนู ร่วมภารกิจเสินโจว-21 แต่ละชื่อความหมายดีมาก
21:28 น. เช็คเลยมีใครบ้าง! เปิดรายชื่อ แคนดิเดตนายกฯ 73 คน จาก 34 พรรคการเมือง
ดูทั้งหมด
เปิดคลิปนาที สมเด็จพระราชินี ทรงฝึกบินด้วยเครื่องบินพระที่นั่ง เส้นทางดอนเมือง-แม่ฮ่องสอน
'สมเด็จพระราชินี'ทรงทำการฝึกบิน เส้นทางดอนเมือง-แม่ฮ่องสอน ด้วยเครื่องบินพระที่นั่ง
น่ารักราวกับตุ๊กตา! ลิซ่า ปล่อยภาพใหม่รับเทศกาลคริสต์มาส
ศาลสั่งระงับจดทะเบียนตั้ง 9 กรรมการใหม่การบินไทย
เปิดรายชื่อว่าที่ผู้สมัคร สส.กทม. ภูมิใจไทย คนดัง-แชมป์เก่าพรึ่บ หวังปักธงเมืองหลวงครั้งแรก
ดูทั้งหมด
ทำไมไทยรบกัมพูชา VS ทำไมกัมพูชารุกรานไทย และดัดจริตชน
บุคคลแนวหน้า : 28 ธันวาคม 2568
สวัสดีปีใหม่ครับ
จับตาแคนดิเดตนายกฯ ‘ดร.การดี เลียวไพโรจน์’
น่าส่งดัดจริตชนไปเจรจากับฮุนเซน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ปิดด่านชายแดนพ่นพิษ กัมพูชาเผยยอดนำเข้าจากไทยวูบ ยังไม่มีสัญญาณฟื้นตัว

จีนเปิดชื่อ 4 นักบินอวกาศหนู ร่วมภารกิจเสินโจว-21 แต่ละชื่อความหมายดีมาก

เช็คเลยมีใครบ้าง! เปิดรายชื่อ แคนดิเดตนายกฯ 73 คน จาก 34 พรรคการเมือง

ใหม่ ดาวิกา เสิร์ฟลุคนางเอกหนังจีน สวยสะกดจนพส.จีนยังต้องยอมแพ้

ภูมิใจไทย ทำถึง! เปิดตัวเพลงแคมเปญใหม่ ดึง ดี้ นิติพงษ์ ร่วมสร้างสรรค์ ตอกย้ำภาพลักษณ์รักชาติ (คลิป)

หนักสุดในรอบ3ปี พายุหิมะถล่มนิวยอร์ก ทำเที่ยวบินดีเลย์-ยกเลิกนับพันเที่ยว

  • Breaking News
  • พรรคอนาคตไทย พร้อมสู้ศึกเลือกตั้ง จับได้เบอร์ 15 ลั่นคนไทยส่วนรวมต้องมาก่อน ชูทำจริง ไม่ทิ้งพื้นที่ พรรคอนาคตไทย พร้อมสู้ศึกเลือกตั้ง จับได้เบอร์ 15 ลั่นคนไทยส่วนรวมต้องมาก่อน ชูทำจริง ไม่ทิ้งพื้นที่
  • ปิดด่านชายแดนพ่นพิษ กัมพูชาเผยยอดนำเข้าจากไทยวูบ ยังไม่มีสัญญาณฟื้นตัว ปิดด่านชายแดนพ่นพิษ กัมพูชาเผยยอดนำเข้าจากไทยวูบ ยังไม่มีสัญญาณฟื้นตัว
  • อดีตนักฟุตบอลไทย พลิกบทบาท เป็น ทหารรับใช้ชาติ ช่วยยึดเนิน 350 คืนจากกัมพูชา อดีตนักฟุตบอลไทย พลิกบทบาท เป็น ทหารรับใช้ชาติ ช่วยยึดเนิน 350 คืนจากกัมพูชา
  • จีนเปิดชื่อ 4 นักบินอวกาศหนู ร่วมภารกิจเสินโจว-21 แต่ละชื่อความหมายดีมาก จีนเปิดชื่อ 4 นักบินอวกาศหนู ร่วมภารกิจเสินโจว-21 แต่ละชื่อความหมายดีมาก
  • เช็คเลยมีใครบ้าง! เปิดรายชื่อ แคนดิเดตนายกฯ 73 คน จาก 34 พรรคการเมือง เช็คเลยมีใครบ้าง! เปิดรายชื่อ แคนดิเดตนายกฯ 73 คน จาก 34 พรรคการเมือง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ขีดเส้นแดง

ขีดเส้นแดง

27 ธ.ค. 2568

แกล้งตาย?

แกล้งตาย?

26 ธ.ค. 2568

จอมสะกดจิต

จอมสะกดจิต

25 ธ.ค. 2568

บาดแผลมาจากสงคราม

บาดแผลมาจากสงคราม

24 ธ.ค. 2568

หักปีกอีแร้ง

หักปีกอีแร้ง

23 ธ.ค. 2568

ยึดเนิน 350?

ยึดเนิน 350?

22 ธ.ค. 2568

หมูกรอบ ปลากรอบ น้ำท่วมกรอบ

หมูกรอบ ปลากรอบ น้ำท่วมกรอบ

20 ธ.ค. 2568

จอมกร่าง?

จอมกร่าง?

19 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved