Logo วันพฤหัสบดี ที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพุธ ที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2566, 02.00 น.
บดบี้ขยี้แหลก

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ณ วันนี้ คงต้องนำคำว่า “บดบี้ขยี้แหลก” มาใช้กับ “ขั้วอำนาจตะวันตก” และ “ขั้วอำนาจตะวันออก” ที่ต่างชิงความเป็นเจ้าพิภพอย่างถึงพริกถึงขิง และต่างฝ่ายต่างไม่มีใครถอยให้ใคร

โดยเฉพาะ “ขาใหญ่” อินทรีหัวขาวที่ “ตกใจกลัวจนขนหัวลุก” เพราะเล็งเห็นอนาคตแล้วว่า “ขาใหม่” ที่ชื่อมังกรน้ำลึกจนกลายเป็น “มหาอำนาจเบอร์หนึ่งของโลก” แทนคาวบอยชักปืนไวในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า


ดังนั้น “ผู้นำอินทรีหัวขาว” ตั้งแต่ “เฒ่าปากจู๋เนคไทแดง” ต่อท่อมาถึง “เฒ่าโจขยันล้มคลุกฝุ่น” ต่างจึงต้อง “เตะสกัด” ไม่ให้มังกรน้ำลึกมีฤทธิ์เดชผงาดฟ้า และ “ด้อยค่า”หมีขั้วโลกเหนือ “คู่หูสุดปึ๊ก” ของมังกรไฟไม่ให้กลายเป็น“ก้างขวางคอชิ้นใหญ่”

ขืนชักช้าไม่มีการ “บดบี้ขยี้แหลก” ในวันนี้ “รับรองได้”คาวบอยชักปืนไวจะเปลี่ยนฐานะจาก “ขาใหญ่ เป็น ขาเดี้ยง”

ด้วยประการฉะนี้ “อินทรีหัวขาว สายพันธุ์แองโก-แซกซอน” จึงจับมือกับโฮโมซาเปี้ยนเผ่าพันธุ์แองโก-แซกซอนอีกสองชาติ ได้แก่ “แองโก-แซกซอนแดนจิงโจ้” และ “แองโก-แซกซอนสิงโตคำราม” สามชาติญาติโบราณ รวมหัวจมหางด้วยการ “บดบี้ขยี้แหลกมังกรน้ำลึก” ไม่ให้เติบใหญ่แกร่งกล้าจน “หมดโอกาสโค่นล้ม”

ด้วยประการฉะนี้ การ “บดบี้ขยี้แหลก” ระหว่างสองขั้วมหาอำนาจ ซึ่งต่างเป็น “อสูรไตตัน” จึงเกิดขึ้นอย่าง“ดุเด็ด ดุดันและดุฉกรรจ์”

แม้จะ “พอเบาใจ” ได้ในระดับหนึ่งว่า ไม่มีฝ่ายไหน“สติแตก” ถึงขั้น “ใช้อาวุธนิวเคลียร์” แต่การ “ตุ๊บตั๊บของสองอสูรไตตัน” ก็อาจทำให้ “อาณาจักรอินโดจีนแหลกลาญจนกลายเป็น แผ่นดินเตาขนมครก”

“โดยเฉพาะประเทศไทย” น่าจะ “แหลกยับ” กว่า เมียนมาลาว เขมร และเวียดนาม เพราะประเทศไทยคือ “ศูนย์กลางที่ขีปนาวุธรอบทิศทางจะถล่มใส่”

หากมีรัฐบาล “เลือกข้างอย่างสติแตก” ก็เหมือน“ชักน้ำเข้าลึก ชักศึกเข้าบ้าน” จนคนไทย 67 ล้านคน กลายเป็น “มนุษย์บ้านแตกสาแหรกขาด” อย่างสุดเศร้า

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:01 น. กู้หน้าหมองให้กลับมาใส! 5 วัตถุดิบก้นครัว เปลี่ยนผิวไหม้เป็นผิวปังหลังสงกรานต์
21:47 น. จับตาเจรจารอบ2! ทรัมป์ ลั่นมั่นใจสงครามกับอิหร่านใกล้สิ้นสุด
21:34 น. สาวช็อก! จอดรถทำธุระ เจอแขกไม่ได้รับเชิญ 'งูเหลือม 4 เมตร' เลื้อยซุกซุ้มล้อ
21:25 น. ละมุนทุกมุม! แพนเค้ก เขมนิจ สวมชุดไทยงดงามออร่าจับ
20:20 น. อภิสิทธิ์ โต้พวกบิดเบือนไล่ วีระพงษ์ จากประชาธิปัตย์ บอกการทำหน้าที่ต้องชัดเจน
ดูทั้งหมด
'พระสุพรรณกัลยา'ไม่ได้ถูกปลงพระชนม์
หวานเจี๊ยบที่บอสตัน ทิม พิธา โพสต์ภาพคู่สวีทสงกรานต์ ก้อย อรัชพร
น้าเดชเตือนรัฐ อย่าหาทำ นโยบายรถเก่าแลกรถ NEV
จับแก๊งขายชาติ ยึดเรือ5ลำกลางทะเล ลอบส่งสินค้าไปเขมร
เช้านี้ติดหนึบ เขาช่องตะโกอ่วม รถแน่นขนัดรับสงกรานต์
ดูทั้งหมด
บ่าวสองนาย?
ประชาธิปไตยที่ลงตัว
แม่นยำ ตรงจุด แต่อาจยังไม่เข้มข้นพอ นโยบายเศรษฐกิจรัฐบาลอนุทิน 2
บุคคลแนวหน้า : 16 เมษายน 2569
การเจรจารอบ 2 ทางลงและทางรอดของโลก
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กู้หน้าหมองให้กลับมาใส! 5 วัตถุดิบก้นครัว เปลี่ยนผิวไหม้เป็นผิวปังหลังสงกรานต์

จับตาเจรจารอบ2! ทรัมป์ ลั่นมั่นใจสงครามกับอิหร่านใกล้สิ้นสุด

สาวช็อก! จอดรถทำธุระ เจอแขกไม่ได้รับเชิญ 'งูเหลือม 4 เมตร' เลื้อยซุกซุ้มล้อ

ละมุนทุกมุม! แพนเค้ก เขมนิจ สวมชุดไทยงดงามออร่าจับ

อภิสิทธิ์ อวยพร อนุทิน ตั้งหลักแก้ปัญหาชาติ ย้ำอย่าลอยแพประชาชน

คนไทยระทึก ทำไมไม่ลงจอดทันที? ไขคำตอบกัปตันบินวน 1 ชม. หลังเครื่องยนต์ขัดข้องกลางเวหา

  • Breaking News
  • กู้หน้าหมองให้กลับมาใส! 5 วัตถุดิบก้นครัว เปลี่ยนผิวไหม้เป็นผิวปังหลังสงกรานต์ กู้หน้าหมองให้กลับมาใส! 5 วัตถุดิบก้นครัว เปลี่ยนผิวไหม้เป็นผิวปังหลังสงกรานต์
  • จับตาเจรจารอบ2! ทรัมป์ ลั่นมั่นใจสงครามกับอิหร่านใกล้สิ้นสุด จับตาเจรจารอบ2! ทรัมป์ ลั่นมั่นใจสงครามกับอิหร่านใกล้สิ้นสุด
  • สาวช็อก! จอดรถทำธุระ เจอแขกไม่ได้รับเชิญ \'งูเหลือม 4 เมตร\' เลื้อยซุกซุ้มล้อ สาวช็อก! จอดรถทำธุระ เจอแขกไม่ได้รับเชิญ 'งูเหลือม 4 เมตร' เลื้อยซุกซุ้มล้อ
  • ละมุนทุกมุม! แพนเค้ก เขมนิจ สวมชุดไทยงดงามออร่าจับ ละมุนทุกมุม! แพนเค้ก เขมนิจ สวมชุดไทยงดงามออร่าจับ
  • อภิสิทธิ์ โต้พวกบิดเบือนไล่ วีระพงษ์ จากประชาธิปัตย์ บอกการทำหน้าที่ต้องชัดเจน อภิสิทธิ์ โต้พวกบิดเบือนไล่ วีระพงษ์ จากประชาธิปัตย์ บอกการทำหน้าที่ต้องชัดเจน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บ่าวสองนาย?

บ่าวสองนาย?

16 เม.ย. 2569

นิทานหมาป่า (4)

นิทานหมาป่า (4)

15 เม.ย. 2569

นิทานหมาป่า (3)

นิทานหมาป่า (3)

14 เม.ย. 2569

นิทานหมาป่า(2)

นิทานหมาป่า(2)

13 เม.ย. 2569

นิทานหมาป่า(1)

นิทานหมาป่า(1)

11 เม.ย. 2569

สงครามยังไม่จบ

สงครามยังไม่จบ

10 เม.ย. 2569

นรกยังไม่เปิด

นรกยังไม่เปิด

9 เม.ย. 2569

วิกฤต

วิกฤต

8 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved