วันพฤหัสบดี ที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันศุกร์ ที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2566, 02.00 น.
แอฟริกาอาคูระ

ดูทั้งหมด

  •  

ในวันนี้ ทวีปแอฟริกาที่ได้ฉายาเป็น “กาฬทวีป” นั้น ได้เกิดเหตุการณ์ระดับ “หนังแอ๊กชั่นสายพันธุ์สุดซาดิสต์” และ “หนังชีวิตสุดสะเทือนใจ” ขึ้นมาพร้อมๆ กันหลายๆ เรื่อง จนประเทศต่างๆ ในทวีปนี้ที่ไม่เคยเป็น “ข่าวดัง” ได้เกิดเป็น “ข่าวฉกรรจ์” ขึ้นมาแบบ “ไม่คาดฝัน”

“หนังแอ๊กชั่นสุดมัน” ที่เข้าโรงฉายผ่านไปหมาดๆ ได้แก่ หนังบู๊แนว “เกิดปฏิวัติบ้านอา บ้านตูข้าก็เกิดรัฐประหาร” โดยทหารในประเทศ “ไนเจอร์” และทหารในประเทศ “กาบอง” ต่างออกมา “ยึดอำนาจ” จากรัฐบาลแล้ว “ขับไล่ฝรั่งเศสออกไป” ชนิด “ไม่ว่าทูตหรือกองทหารของอดีตนักไล่ล่าเมืองขึ้นชาตินี้ประเทศตูข้าไม่ต้องการคบหากับสูเจ้า”


การรัฐประหารทำท่าจะ “บานปลาย กลายเป็นสงครามนานาชาติ” เพราะที่“จอมเผือกบันลือโลก” จะส่งทหารเข้าไปแทรกแซงทั้งใน “ไนเจอร์” และ “กาบอง”จบท้าย “เผือกทั้งหลายต่างไม่กล้าบุก” โดย “คิดยี่ต๊อก” แล้วประจักษ์แจ้งว่าจะหากำไรจากสองประเทศยากจนนี้ไม่ได้

ขณะที่ “ไฟสงคราม” ชนิด “ไฟไหม้ฟาง” ในแอฟริกาเริ่มมอดดับกลับปรากฏว่า “หนังชีวิตสุดอาดูร” ก็ได้เข้ามาฉายแทนที่หนังแอ๊กชั่น เป็นหนังชีวิตสไตล์ “แผ่นดินไหวถล่มบ้านข้า น้ำก้อนมหึมาถล่มบ้านอา” จนทำให้ประชาชนจากสองประเทศในกาฬทวีปต่างต้อง “จ๊ะเอ๋บวกจ๊ะโอ๋” กับวิบากกรรมแห่งชีวิตอันสุดรันทด ดังนี้

“แผ่นดินไหวที่โมร็อกโก” ทำให้มีคนตายทันทีกว่า 3,000 ราย บาดเจ็บกว่า 6,000 และที่ติดอยู่ในซากปรักหักพังอีกจำนวนมาก และ “น่าจะไม่รอดตาย”เพราะแผ่นดินไหวเกิดขึ้นเกิน 5 วันแล้ว ในขณะที่ประชาชนกว่า 300,000 รายไร้ที่อยู่ในทันทีทันใดหลังเกิดรายการ “ธรณีพิโรธ”

“น้ำท่วมใหญ่ในลิเบีย” มวลน้ำจำนวนมหาศาลจาก “พายุแดเนียล” ที่รุนแรงถึงขั้น “เขื่อนยักษ์สองแห่งแตกกระจุยกระจาย” ทำให้ประชาชนใน “เมืองท่าเดอร์น่า” ตายทันทีกว่า 5,000 ราย ถูกกระแสน้ำกวาดลงทะเลสูญหายไปกว่า 10,000 ราย และมีเมืองต่างๆ จมน้ำจนเป็น “นครบาดาล”

“ประเทศลิเบีย” นั้น ถือเป็นประเทศน่าสงสาร ที่ถูก “ขาใหญ่อินทรีหัวขาว” ไปถล่มยับมาแล้วตั้งแต่ปี ค.ศ.2011 จนกลายเป็น “ประเทศอกแตก” แบ่งเป็น “ลิเบียตะวันออก” และ “ลิเบียตะวันตก”

“อุทกภัยมรณะ” ครั้งนี้ เกิดขึ้นในลิเบียตะวันออก ซึ่งเป็นประเทศที่ “ยากจน”อยู่แล้วให้กลายเป็น “ยากจนยกกำลังสาม”

จากรายการ “รัฐประหาร” อย่างถี่บ่อย บวกกับอุบัติภัยจากธรรมชาติ ทั้งฝนแล้งยาวนาน อุทกภัยมรณะและแผ่นดินไหวมหาโหดที่ “รุมกันขยี้ขย้ำชาวกาฬทวีปอย่างไม่ปรานี” ทำให้สื่อปากไว ให้ฉายาแอฟริกาวันนี้ คือ “แผ่นดินสุดอาดูร”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:44 น. จ๊ะ นงผณี น้ำตาร่วงกลางเวที กัดฟันโชว์สปิริตเพื่อแฟนเพลง แม้พ่อวิกฤตอยู่ ICU
08:33 น. เพชรเม็ดงามที่ถูกเวลา! อัษฎางค์ ชี้ ศุภจี คือตราประทับคุณภาพ เปลี่ยนภูมิใจไทยจากพรรคบ้านใหญ่สู่สากล
08:11 น. ฝีดาษลิง พุ่งไม่หยุด นนทบุรี ป่วยสะสม พุ่งอันดับ 3 ของประเทศ
08:03 น. ศูนย์จีโนมทางการแพทย์เจาะลึก ไวรัสนิปาห์ ความจริงจากค้างคาวสู่คน และเกราะป้องกันของประเทศไทย
08:02 น. งดงามสะกดโลก ลิซ่า เฉิดฉายในชุดผ้าไทยประยุกต์ โซเชียลคาดได้รับแรงบันดาลใจจากพระพันปีหลวง
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ม.ค.69
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 26 ม.ค.-1 ก.พ.69
เปิ้ล ลูกสาว เด๋อ ดอกสะเดา เปิดข้อความลายมือพ่อ ย้ำคำพ่อสอนกตัญญูสำคัญที่สุด
จอย ศิริลักษณ์ เปิดใจครั้งแรก หลังซุ่มแต่งงานเงียบ เล่าเส้นทางรักครั้งแรก 28 ปีเป็นรักแรกและรักเดียว
หมายจับ สจ.เนย์ พร้อมเมีย ไหวตัวทันชิงเผ่นนอก-อีกรายยังอุบชื่อ
ดูทั้งหมด
ฝากชาติไว้ในมือเรา
ใครถอนเงินสด‘450 ล้าน’ซื้อเสียง ?!
การเกื้อหนุนผู้มีบุตรมากของไทย ที่เริ่มต้นจากเลขาธิการสภา
พิสูจน์ความจริงด้วยหลักฐาน หรือจะปั่นวาทกรรมกวาดคะแนนเสียง?
นัยของคณะกรรมการบริหารสันติภาพ (Board of Peace)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ศูนย์จีโนมทางการแพทย์เจาะลึก ไวรัสนิปาห์ ความจริงจากค้างคาวสู่คน และเกราะป้องกันของประเทศไทย

ต่อให้เหลือแค่ 1% ก็หวัง จ๊ะ นงผณี โพสต์บีบหัวใจ ส่งกำลังใจช่วยคุณพ่อหลังประสบอุบัติเหตุ

งูจงอาง 3 เมตร บุกบ้าน ชาวบ้านรุมมล้อมแห่จดจดเลขที่บ้านหวังรับโชคต้นเดือน

5ทีมผู้ดีลิ่วน็อคเอาท์!บทสรุปแชมเปี้ยนส์ลีกรอบลีกเฟส

ศุภจี ฟุ้งชิมลางลุย 2 จว.ดูดีมาก ย้ำนโยบายภูมิใจไทยทำได้จริง

ศุภจี ปราศรัยเวทีใต้ครั้งแรก สวมชุดแบรนด์พื้นเมือง ปชช.แห่ถ่ายรูปคึกคัก

  • Breaking News
  • จ๊ะ นงผณี น้ำตาร่วงกลางเวที กัดฟันโชว์สปิริตเพื่อแฟนเพลง แม้พ่อวิกฤตอยู่ ICU จ๊ะ นงผณี น้ำตาร่วงกลางเวที กัดฟันโชว์สปิริตเพื่อแฟนเพลง แม้พ่อวิกฤตอยู่ ICU
  • เพชรเม็ดงามที่ถูกเวลา! อัษฎางค์ ชี้ ศุภจี คือตราประทับคุณภาพ เปลี่ยนภูมิใจไทยจากพรรคบ้านใหญ่สู่สากล เพชรเม็ดงามที่ถูกเวลา! อัษฎางค์ ชี้ ศุภจี คือตราประทับคุณภาพ เปลี่ยนภูมิใจไทยจากพรรคบ้านใหญ่สู่สากล
  • ฝีดาษลิง พุ่งไม่หยุด นนทบุรี ป่วยสะสม พุ่งอันดับ 3 ของประเทศ ฝีดาษลิง พุ่งไม่หยุด นนทบุรี ป่วยสะสม พุ่งอันดับ 3 ของประเทศ
  • ศูนย์จีโนมทางการแพทย์เจาะลึก ไวรัสนิปาห์ ความจริงจากค้างคาวสู่คน และเกราะป้องกันของประเทศไทย ศูนย์จีโนมทางการแพทย์เจาะลึก ไวรัสนิปาห์ ความจริงจากค้างคาวสู่คน และเกราะป้องกันของประเทศไทย
  • งดงามสะกดโลก ลิซ่า เฉิดฉายในชุดผ้าไทยประยุกต์ โซเชียลคาดได้รับแรงบันดาลใจจากพระพันปีหลวง งดงามสะกดโลก ลิซ่า เฉิดฉายในชุดผ้าไทยประยุกต์ โซเชียลคาดได้รับแรงบันดาลใจจากพระพันปีหลวง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อายุน้อยรวยทะลุฟ้า

อายุน้อยรวยทะลุฟ้า

29 ม.ค. 2569

โค้งสุดท้าย

โค้งสุดท้าย

28 ม.ค. 2569

หลุดโลก

หลุดโลก

27 ม.ค. 2569

ผู้เฒ่า 108 เพลงกระบี่

ผู้เฒ่า 108 เพลงกระบี่

26 ม.ค. 2569

สู้สุดซอยไปสุดทาง

สู้สุดซอยไปสุดทาง

24 ม.ค. 2569

เลือกแบบไหนดี?

เลือกแบบไหนดี?

23 ม.ค. 2569

ครองโลก?

ครองโลก?

22 ม.ค. 2569

นรกแตก

นรกแตก

21 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved