Logo วันจันทร์ ที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันศุกร์ ที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2566, 02.00 น.
แอฟริกาอาคูระ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ในวันนี้ ทวีปแอฟริกาที่ได้ฉายาเป็น “กาฬทวีป” นั้น ได้เกิดเหตุการณ์ระดับ “หนังแอ๊กชั่นสายพันธุ์สุดซาดิสต์” และ “หนังชีวิตสุดสะเทือนใจ” ขึ้นมาพร้อมๆ กันหลายๆ เรื่อง จนประเทศต่างๆ ในทวีปนี้ที่ไม่เคยเป็น “ข่าวดัง” ได้เกิดเป็น “ข่าวฉกรรจ์” ขึ้นมาแบบ “ไม่คาดฝัน”

“หนังแอ๊กชั่นสุดมัน” ที่เข้าโรงฉายผ่านไปหมาดๆ ได้แก่ หนังบู๊แนว “เกิดปฏิวัติบ้านอา บ้านตูข้าก็เกิดรัฐประหาร” โดยทหารในประเทศ “ไนเจอร์” และทหารในประเทศ “กาบอง” ต่างออกมา “ยึดอำนาจ” จากรัฐบาลแล้ว “ขับไล่ฝรั่งเศสออกไป” ชนิด “ไม่ว่าทูตหรือกองทหารของอดีตนักไล่ล่าเมืองขึ้นชาตินี้ประเทศตูข้าไม่ต้องการคบหากับสูเจ้า”


การรัฐประหารทำท่าจะ “บานปลาย กลายเป็นสงครามนานาชาติ” เพราะที่“จอมเผือกบันลือโลก” จะส่งทหารเข้าไปแทรกแซงทั้งใน “ไนเจอร์” และ “กาบอง”จบท้าย “เผือกทั้งหลายต่างไม่กล้าบุก” โดย “คิดยี่ต๊อก” แล้วประจักษ์แจ้งว่าจะหากำไรจากสองประเทศยากจนนี้ไม่ได้

ขณะที่ “ไฟสงคราม” ชนิด “ไฟไหม้ฟาง” ในแอฟริกาเริ่มมอดดับกลับปรากฏว่า “หนังชีวิตสุดอาดูร” ก็ได้เข้ามาฉายแทนที่หนังแอ๊กชั่น เป็นหนังชีวิตสไตล์ “แผ่นดินไหวถล่มบ้านข้า น้ำก้อนมหึมาถล่มบ้านอา” จนทำให้ประชาชนจากสองประเทศในกาฬทวีปต่างต้อง “จ๊ะเอ๋บวกจ๊ะโอ๋” กับวิบากกรรมแห่งชีวิตอันสุดรันทด ดังนี้

“แผ่นดินไหวที่โมร็อกโก” ทำให้มีคนตายทันทีกว่า 3,000 ราย บาดเจ็บกว่า 6,000 และที่ติดอยู่ในซากปรักหักพังอีกจำนวนมาก และ “น่าจะไม่รอดตาย”เพราะแผ่นดินไหวเกิดขึ้นเกิน 5 วันแล้ว ในขณะที่ประชาชนกว่า 300,000 รายไร้ที่อยู่ในทันทีทันใดหลังเกิดรายการ “ธรณีพิโรธ”

“น้ำท่วมใหญ่ในลิเบีย” มวลน้ำจำนวนมหาศาลจาก “พายุแดเนียล” ที่รุนแรงถึงขั้น “เขื่อนยักษ์สองแห่งแตกกระจุยกระจาย” ทำให้ประชาชนใน “เมืองท่าเดอร์น่า” ตายทันทีกว่า 5,000 ราย ถูกกระแสน้ำกวาดลงทะเลสูญหายไปกว่า 10,000 ราย และมีเมืองต่างๆ จมน้ำจนเป็น “นครบาดาล”

“ประเทศลิเบีย” นั้น ถือเป็นประเทศน่าสงสาร ที่ถูก “ขาใหญ่อินทรีหัวขาว” ไปถล่มยับมาแล้วตั้งแต่ปี ค.ศ.2011 จนกลายเป็น “ประเทศอกแตก” แบ่งเป็น “ลิเบียตะวันออก” และ “ลิเบียตะวันตก”

“อุทกภัยมรณะ” ครั้งนี้ เกิดขึ้นในลิเบียตะวันออก ซึ่งเป็นประเทศที่ “ยากจน”อยู่แล้วให้กลายเป็น “ยากจนยกกำลังสาม”

จากรายการ “รัฐประหาร” อย่างถี่บ่อย บวกกับอุบัติภัยจากธรรมชาติ ทั้งฝนแล้งยาวนาน อุทกภัยมรณะและแผ่นดินไหวมหาโหดที่ “รุมกันขยี้ขย้ำชาวกาฬทวีปอย่างไม่ปรานี” ทำให้สื่อปากไว ให้ฉายาแอฟริกาวันนี้ คือ “แผ่นดินสุดอาดูร”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:34 น. อภิสิทธิ์ ดักคอรัฐบาล เร่งสางปมไอ้โม่งกักตุนน้ำมัน เผยเคยเตือนไว้นานแล้ว แต่ถูกเมิน
13:17 น. เสียงครวญจากเบตง! ‘น้ำมันแพง-รายได้หด’ วอนรัฐเร่งคุมราคาก่อนวิกฤตหนัก
12:58 น. สุขสมรวย-ศุภจี ขนของเข้าห้องทำงาน เตรียมถวายสัตย์ฯ จับตาประชุมถกรื้อราคาน้ำมัน
12:55 น. คารม ยูเทิร์นกลับ ภท. อนุทินทักกลับมาแล้วหรอ เจ้าตัวยิ้มรับ
12:53 น. รมว.ยธ.ยันพบผิดจริง จ่อชงคดีกักตุนน้ำมัน เข้าบอร์ดคดีพิเศษ
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
อนุโมทนาบุญ 'พระโดม'บวชครบ 1 ปี เดินทางกลับจำวัดที่อเมริกา
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 1-7 เม.ย.69
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 4-10 เม.ย.69
ดูทั้งหมด
แก้วิกฤตพลังงานโลก ไม่สร้างวิกฤติอื่นซ้ำซ้อน ต้องเฉลี่ยทุกข์เฉลี่ยสุข
คาดหวังดีกว่าไม่คาดหวัง
ยุทธศาสตร์การจดบันทึกและการรังสรรค์วรรณกรรมแห่งชีวิต (2)
ทรัมป์ถอย?
รัฐมนตรีมืออาชีพ นักการเมืองฝ่ายค้าน กับวิกฤตพลังงานโลก
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เปิดคำแถลงนโยบายรัฐบาล อนุทิน 2 ชู 5 เรื่องหลัก ขับเคลื่อนประเทศ

คารม ยูเทิร์นกลับ ภท. อนุทินทักกลับมาแล้วหรอ เจ้าตัวยิ้มรับ

สุขสมรวย-ศุภจี ขนของเข้าห้องทำงาน เตรียมถวายสัตย์ฯ จับตาประชุมถกรื้อราคาน้ำมัน

ดร.อาทิตย์ เปิดโปง งักปุ๊กคุ้ง ร่ายบทกวีสะท้อนบทเรียน 5 ชีวิตถูกต้อนจนมุม

ทรัมป์ ขู่ขีดเส้นตายคืนนี้ 2 ทุ่ม สั่งถล่มโรงไฟฟ้า-สะพาน หากอิหร่านไม่เปิดช่องแคบฮอร์มุซ

โสภณ แบ่งงาน 2 รอง ปธ.สภาฯ มัลลิกาคุมกระทู้-ญัตติ เลิศศักดิ์กลั่นกรอง กม.-งบฯ

  • Breaking News
  • อภิสิทธิ์ ดักคอรัฐบาล เร่งสางปมไอ้โม่งกักตุนน้ำมัน เผยเคยเตือนไว้นานแล้ว แต่ถูกเมิน อภิสิทธิ์ ดักคอรัฐบาล เร่งสางปมไอ้โม่งกักตุนน้ำมัน เผยเคยเตือนไว้นานแล้ว แต่ถูกเมิน
  • เสียงครวญจากเบตง! ‘น้ำมันแพง-รายได้หด’ วอนรัฐเร่งคุมราคาก่อนวิกฤตหนัก เสียงครวญจากเบตง! ‘น้ำมันแพง-รายได้หด’ วอนรัฐเร่งคุมราคาก่อนวิกฤตหนัก
  • สุขสมรวย-ศุภจี ขนของเข้าห้องทำงาน เตรียมถวายสัตย์ฯ จับตาประชุมถกรื้อราคาน้ำมัน สุขสมรวย-ศุภจี ขนของเข้าห้องทำงาน เตรียมถวายสัตย์ฯ จับตาประชุมถกรื้อราคาน้ำมัน
  • คารม ยูเทิร์นกลับ ภท. อนุทินทักกลับมาแล้วหรอ เจ้าตัวยิ้มรับ คารม ยูเทิร์นกลับ ภท. อนุทินทักกลับมาแล้วหรอ เจ้าตัวยิ้มรับ
  • รมว.ยธ.ยันพบผิดจริง จ่อชงคดีกักตุนน้ำมัน เข้าบอร์ดคดีพิเศษ รมว.ยธ.ยันพบผิดจริง จ่อชงคดีกักตุนน้ำมัน เข้าบอร์ดคดีพิเศษ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ทรัมป์ถอย?

ทรัมป์ถอย?

6 เม.ย. 2569

รักประชาชน?

รักประชาชน?

4 เม.ย. 2569

ลุ้น

ลุ้น

3 เม.ย. 2569

ทรัมป์ถอย?

ทรัมป์ถอย?

2 เม.ย. 2569

นักปล้นบันลือโลก

นักปล้นบันลือโลก

1 เม.ย. 2569

โนคิงส์

โนคิงส์

31 มี.ค. 2569

จอมมารหางโผล่

จอมมารหางโผล่

30 มี.ค. 2569

หีบลับจากซุส (2)

หีบลับจากซุส (2)

28 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved