Logo วันศุกร์ ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพุธ ที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2566, 02.00 น.
ประวัติศาสตร์ที่ต้องจดจำ (จบ)

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

นายกฯ สิงคโปร์คนปัจจุบัน ได้สรุป “ประวัติศาสตร์ที่ต้องจดจำ” อย่างกระชับย่อ ดังนี้ (ตอนจบ)

“ญี่ปุ่น ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวจีนและชาวเกาหลี” ซามูไรไล่ล่าเกาหลีเป็นเมืองขึ้นในปีค.ศ.1910 แล้ว “ผนวก” ประเทศเกาหลีให้เป็น “จังหวัดหนึ่งของประเทศญี่ปุ่น” แล้วออก “กฎเหล็ก” ห้ามชาวเกาหลีเรียนประวัติศาสตร์ของเกาหลี และบังคับชาวเกาหลีเปลี่ยนชื่อแซ่เป็นญี่ปุ่น


ในปีค.ศ.1918 ญี่ปุ่นได้ “ล้มราชวงศ์ของเกาหลี” โดยปลงพระชนม์จักรพรรดิแห่งโชซอนด้วยการให้ “เสวยยาพิษ” และในปีค.ศ.1935 ก็เริ่มเกณฑ์ชายหนุ่มเกาหลีให้เป็นทหารญี่ปุ่นเปิดศึกรุกรานจีน

ระหว่างปีค.ศ.1937 ถึงปี ค.ศ.1938 “ญี่ปุ่นได้ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์” ชาวจีนที่เป็นประชาชนคนบริสุทธิ์ใน “นครหนานจิง” ตายไปหลายล้านคน

นอกจากนั้น ระหว่างปีค.ศ.1935 จนถึงปี 1945 ยังได้เกณฑ์ผู้หญิงชาวเกาหลีและผู้หญิงจีนกว่า 200,000 คนให้เป็น “ทาสนางบำเรอ” แก่ทหารญี่ปุ่นทั้งกองทัพอีกต่างหาก

“อินเดียเป็นเมืองขึ้นของอังกฤษ 300 ปี” ศตวรรษที่ 17 เป็นต้นมา ประเทศอินเดียตก “อยู่ในสภาพกลียุค” แคว้นต่างๆ ในอินเดียเกิดการสู้รบอย่างโกลาหล และเป็นช่วงเวลาที่ “นักล่าเมืองขึ้นในยุโรป” ออกปฏิบัติการเป็น “เครื่องจักรสังหาร” เข้าชิงผลประโยชน์และสร้างอิทธิพลในแคว้นต่างๆ ของอินเดียอย่าง “สุดกระหน่ำ”

ทั้งโปรตุเกส ดัทช์ ฝรั่งเศสและอังกฤษต่างเฮโลไป “ทำสงครามแย่งชิงตลาดการค้า” ในอินเดียอย่างเมามัน

“ผลของการราวี” สุดท้ายเหลือ “สองขาใหญ่” คือฝรั่งเศสและอังกฤษ เท่านั้น ที่แย่งกันเป็น “นายใหญ่เหนือดินแดนภารตะ”

ในปีค.ศ.1757 “อังกฤษเท่านั้น” ที่ได้ครอบครองอินเดียแต่เพียงผู้เดียว แล้วอังกฤษใช้อินเดียเป็น “ศูนย์กลาง” ในการยกพลออกไล่ล่าเมืองขึ้นรอบๆ ประเทศอินเดีย “แม้แต่พม่าที่เป็นชาตินักรบที่เกรียงไกรก็ตกเป็นเมืองขึ้นของอังกฤษแบบหวานคอแร้ง”

อังกฤษ “กอบโกย” ผลประโยชน์จาก “เมืองขึ้น” เหล่านั้นอย่าง “ละโมบ” และยาวนาน ใครขัดขวางก็จะใช้ “สูตรสำเร็จ”คือ “การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์” ตามมา

อย่างเช่น “การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์” ที่ “เมืองอมฤตสาร์ แคว้นปัญจาเมื่อวันที่ 13 เมษายน ค.ศ.1920” ที่ถูกเรียกว่า “JallianwalaBagh” อังกฤษก็เข่นฆ่าชาวอินเดียตายฟรีๆ ไปหลายพันคน

อินเดียได้รับเอกราชจากอังกฤษเมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 1947 แต่ชาวอินเดียที่นับถือศาสนาต่างกัน เป็นศาสนาฮินดู ศาสนาซิกข์ และศาสนาอิสลาม ก็ยังเกลียดชังและขัดแย้งกันอย่างรุนแรง จนเกิดสงครามภายในประเทศอย่างไม่ว่างเว้น

ประวัติศาสตร์ “ด้านมืด” ที่ต้องจดจำที่เกิดขึ้นในโลกนี้ยังมีอีกมากมาย “รอยแผลในใจ” เหล่านี้ “แม้ยากลืม” แต่ผู้คนจำนวนไม่น้อย“ลืมไม่ได้”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:01 น. ชนะแล้ว!ลูกยางสาวถล่มบัลแกเรียคว้าชัยแรกVNL
21:47 น. สลดไซต์งานก่อสร้าง สลิงปั้นจั่นดึงร่างเด็ก 15 ดับคาเครื่องจักร
21:43 น. นายกฯปลอดภัยดี บินกลับไทยคืนนี้ หลังยูเครนส่งโดรนโจมตีกรุงมอสโกครั้งใหญ่
21:13 น. พรุ่งนี้น้ำมันลดราคา เบนซิน ลง 1.50 บาท ดีเซล ลง 1.30 บาท
21:07 น. ชาวเน็ตแห่ซูม เอ๋ พรทิพย์ อวดลุคล่าสุดผิวสวยฉ่ำออร่าจับ
ดูทั้งหมด
คุกตลอดชีวิต สาธิต รังคสิริ อัยการไม่ฎีกา ปิดฉากคดีโกงภาษี 3 พันล้าน
‘เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ’ ทรงทักทายและประทานกำลังใจ แก่ ‘พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา’
ภาพจำไม่เคยลืม ร้านกาแฟดัง ย้อนความทรงจำ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ เสด็จฯ เสวยอาหารเช้า
ภาพจากกล้องของผม! ช่างภาพดังย้ำความขันติพระราชหฤทัย ในหลวง-พระราชินี
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 มิถุนายน 2569
ดูทั้งหมด
กราบทูลลาเจ้าฟ้าหญิง
‘สส.500’ลูกอีช่างผลาญ
จะเริ่มปรับความสัมพันธ์ไทยกับกัมพูชา กลับสู่ขั้นปกติกันเมื่อไหร่?
แย่งชามข้าว?
‘ทับลาน’ ป่าทับชาวบ้าน ปัญหาทับถมมานานแล้ว
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ชนะแล้ว!ลูกยางสาวถล่มบัลแกเรียคว้าชัยแรกVNL

นายกฯปลอดภัยดี บินกลับไทยคืนนี้ หลังยูเครนส่งโดรนโจมตีกรุงมอสโกครั้งใหญ่

พรุ่งนี้น้ำมันลดราคา เบนซิน ลง 1.50 บาท ดีเซล ลง 1.30 บาท

โปรดเกล้าฯ รับโอน พลตรี ปริทัศน์ บุนนาค เป็นข้าราชการในพระองค์ฝ่ายทหาร

ชาวเน็ตแห่ซูม เอ๋ พรทิพย์ อวดลุคล่าสุดผิวสวยฉ่ำออร่าจับ

หมอทวีศิลป์ สุดทน! โพสต์เตือน ถูกแอบอ้างรูปภาพประกอบข่าวปลอม

  • Breaking News
  • ชนะแล้ว!ลูกยางสาวถล่มบัลแกเรียคว้าชัยแรกVNL ชนะแล้ว!ลูกยางสาวถล่มบัลแกเรียคว้าชัยแรกVNL
  • สลดไซต์งานก่อสร้าง สลิงปั้นจั่นดึงร่างเด็ก 15 ดับคาเครื่องจักร สลดไซต์งานก่อสร้าง สลิงปั้นจั่นดึงร่างเด็ก 15 ดับคาเครื่องจักร
  • นายกฯปลอดภัยดี บินกลับไทยคืนนี้ หลังยูเครนส่งโดรนโจมตีกรุงมอสโกครั้งใหญ่ นายกฯปลอดภัยดี บินกลับไทยคืนนี้ หลังยูเครนส่งโดรนโจมตีกรุงมอสโกครั้งใหญ่
  • พรุ่งนี้น้ำมันลดราคา เบนซิน ลง 1.50 บาท ดีเซล ลง 1.30 บาท พรุ่งนี้น้ำมันลดราคา เบนซิน ลง 1.50 บาท ดีเซล ลง 1.30 บาท
  • ชาวเน็ตแห่ซูม เอ๋ พรทิพย์ อวดลุคล่าสุดผิวสวยฉ่ำออร่าจับ ชาวเน็ตแห่ซูม เอ๋ พรทิพย์ อวดลุคล่าสุดผิวสวยฉ่ำออร่าจับ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แย่งชามข้าว?

แย่งชามข้าว?

18 มิ.ย. 2569

ผู้เฒ่าเลี้ยงแกะ

ผู้เฒ่าเลี้ยงแกะ

17 มิ.ย. 2569

มหกรรมแจกหมู

มหกรรมแจกหมู

16 มิ.ย. 2569

ตีงูให้กากิน

ตีงูให้กากิน

15 มิ.ย. 2569

รบรอบ 3 มาแน่?

รบรอบ 3 มาแน่?

13 มิ.ย. 2569

ผู้เฒ่ากอมบาวก์

ผู้เฒ่ากอมบาวก์

12 มิ.ย. 2569

ว้ากตุ๊กแฉ่ง

ว้ากตุ๊กแฉ่ง

11 มิ.ย. 2569

เดชเส้นเลือดฝอย

เดชเส้นเลือดฝอย

10 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved