Logo วันพฤหัสบดี ที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพฤหัสบดี ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2566, 02.00 น.
เดินสายขายฝัน

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

การ “เดินสายขายฝัน” นั้น ถือเป็น “สูตรสำเร็จที่สุดสำคัญ” ของนักการเมืองทุกราย ยิ่งเป็น “มนุษย์ชีพจรลงเท้า” ขยัน “เดินทางขายฝัน”แบบ “ถี่ยิบ ถี่กระชับ และถี่บ่อย” มากเท่าไร? ย่อมมีโอกาสได้รับการจดจำจนได้รับการเลือกตั้งกลับสู่สภามากเท่านั้น

ด้วยประการฉะนี้ นักเลือกตั้งรายใดที่มี “เป้าหมาย” จะผูกขาดการเป็นสส.ได้ยาวนาน ก็จะต้อง “เดินสายขายฝัน” อย่าง “สุดกระหน่ำ” และ “ต่อเนื่อง”


ยิ่งเป็นการ “ชิงชัย” ของนักการเมือง “ระดับผู้นำ” ก็ยิ่งต้องเดินสายขายฝันราวกับเป็น “มนุษย์เหล็ก”

เห็นได้จาก “เฒ่าทรัมป์ เนกไทแดง และเฒ่าโจ คิ้วขาว” รวมถึง “เซเลนสกี้แห่งยูเครน” ล้วนเป็น “เครื่องจักรที่เดินสายขายฝัน” ที่ถูกสร้างขึ้น “ให้มีพลังวิเศษ” ที่เดินทางยาวไกล “ยิ่งกว่า 200,000 ไมล์” อย่างที่ “พ่อใหญ่จิ๋ว” ได้ “จุดบั้งไฟ” จนกลายเป็น “นิยามอมตะ”

แม้แต่ “คิม จองอึน” ผู้นำเกาหลีเหนือที่ไม่จำเป็นต้อง “เดินสายขายฝัน” ก็ยังต้องเป็น “มนุษย์เดินทาง” เพื่อไปจับมือพูดภาษาดอกไม้กับ “ผู้นำรัสเซียและผู้นำจีน” เป็นประจำ เพื่อให้ชาวเกาหลีเหนือ “อุ่นใจ”หากมีศัตรูนอกประเทศเข้ามาเล่นงานเกาหลีเหนือ ก็ยังมี “สองขาใหญ่ผู้เป็นมิตรแท้” คอยดูแล

ส่วนผู้นำชาติอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นอินเดีย อินโดนีเซีย อังกฤษ ฝรั่งเศส เกาหลีใต้และญี่ปุ่น ต่างก็ขยัน “เดินสายขายฝัน” เพื่อให้ “อาชีพนักการเมือง” ของตนนั้น “มั่นคงยาวนาน”

เหลียวดูประเทศไทย “ท่านเศรษฐี เทพไตตัน” ก็ทำหน้าที่เป็น“ผู้นำอินเตอร์” ด้วยการ “เดินสายขายฝัน” ทั้งในประเทศและต่างประเทศ

ในประเทศนั้น ทันทีที่ได้เป็นนายกฯ “ท่านเทพไตตัน” รีบ “บึ่ง” ไปอีสานทันใด เพราะ “อีสาน”คือฐานเสียงที่ถาวรของพรรคเพื่อไทย
“เทพไตตัน” จึงต้องรีบไป “เติมฝันและขายฝัน” ให้กลุ่มเป้าหมายที่ถาวรตลอดกาลได้ “เฮลั่น”

ส่วนการ “เดินสายขายฝันที่เชียงใหม่” นั้น เพราะ “ป้อมปราการของพรรคเพื่อไทย” ถูกพรรคส้ม ตีกระจุยกระจายในการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา ดังนั้น “เทพไตตัน” จึงต้องรีบไป “ขายฝันเสริมใยเหล็ก” ด้วย “ฝันใหม่” สุดอลังการ “นักท่องเที่ยวจีน 20 ล้าน จะมาเยือนเชียงใหม่”

ผิดกับที่ “ภาคใต้” ดูเหมือนท่านเทพไตตันจะยังไม่มีเป้าหมาย “เดินสายขายฝัน” ที่ดินแดนด้ามขวาน อีหรอบเดียวกับ “อดีตผู้นำของพรรคนี้” ที่ไม่ใยดีจะไป “เดินสายขายฝัน” ในถิ่นนี้

สำหรับการ “โบยบิน” ไปประชุมที่ยูเครนคือ การสร้างภาพเป็นผู้นำอินเตอร์ ซึ่งหลายฝ่ายเชื่อว่า “เทพไตตัน” จะขยัน “เดินสายขายฝัน” ในด้านนี้อย่าง “ถี่บ่อย” แน่นอน

ส่วนกรณี “พรรคเสื้อส้ม” ที่สส.ต่างยกโขยงไปดูงานที่สิงคโปร์โดยการนำของ “ท่านอ๋อง หมูกระทะ” นั้น ดูเหมือนสื่อปากไวบางรายที่ “ไม่ได้เป็นด้อมส้ม” ต่างออกมาบูลลี่ว่า “เป็นการเดินสายขายสองมาตรฐาน” ไปโน้น

 

กมลศักดิ์  ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:01 น. กู้หน้าหมองให้กลับมาใส! 5 วัตถุดิบก้นครัว เปลี่ยนผิวไหม้เป็นผิวปังหลังสงกรานต์
21:47 น. จับตาเจรจารอบ2! ทรัมป์ ลั่นมั่นใจสงครามกับอิหร่านใกล้สิ้นสุด
21:34 น. สาวช็อก! จอดรถทำธุระ เจอแขกไม่ได้รับเชิญ 'งูเหลือม 4 เมตร' เลื้อยซุกซุ้มล้อ
21:25 น. ละมุนทุกมุม! แพนเค้ก เขมนิจ สวมชุดไทยงดงามออร่าจับ
20:20 น. อภิสิทธิ์ โต้พวกบิดเบือนไล่ วีระพงษ์ จากประชาธิปัตย์ บอกการทำหน้าที่ต้องชัดเจน
ดูทั้งหมด
'พระสุพรรณกัลยา'ไม่ได้ถูกปลงพระชนม์
หวานเจี๊ยบที่บอสตัน ทิม พิธา โพสต์ภาพคู่สวีทสงกรานต์ ก้อย อรัชพร
น้าเดชเตือนรัฐ อย่าหาทำ นโยบายรถเก่าแลกรถ NEV
จับแก๊งขายชาติ ยึดเรือ5ลำกลางทะเล ลอบส่งสินค้าไปเขมร
เช้านี้ติดหนึบ เขาช่องตะโกอ่วม รถแน่นขนัดรับสงกรานต์
ดูทั้งหมด
คำถามถึง ‘มารยาท’ ของ ‘ศุภจี’ ?
จิตใจของสงกรานต์
Data Center และ AI Infrastructure : โอกาสใหม่ที่ไทยต้องไม่พลาด
คู่มือเอาตัวรอดในสังคมที่ดื้อความโปร่งใส (101)
นิทานหมาป่า (4)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กู้หน้าหมองให้กลับมาใส! 5 วัตถุดิบก้นครัว เปลี่ยนผิวไหม้เป็นผิวปังหลังสงกรานต์

จับตาเจรจารอบ2! ทรัมป์ ลั่นมั่นใจสงครามกับอิหร่านใกล้สิ้นสุด

สาวช็อก! จอดรถทำธุระ เจอแขกไม่ได้รับเชิญ 'งูเหลือม 4 เมตร' เลื้อยซุกซุ้มล้อ

ละมุนทุกมุม! แพนเค้ก เขมนิจ สวมชุดไทยงดงามออร่าจับ

อภิสิทธิ์ อวยพร อนุทิน ตั้งหลักแก้ปัญหาชาติ ย้ำอย่าลอยแพประชาชน

คนไทยระทึก ทำไมไม่ลงจอดทันที? ไขคำตอบกัปตันบินวน 1 ชม. หลังเครื่องยนต์ขัดข้องกลางเวหา

  • Breaking News
  • กู้หน้าหมองให้กลับมาใส! 5 วัตถุดิบก้นครัว เปลี่ยนผิวไหม้เป็นผิวปังหลังสงกรานต์ กู้หน้าหมองให้กลับมาใส! 5 วัตถุดิบก้นครัว เปลี่ยนผิวไหม้เป็นผิวปังหลังสงกรานต์
  • จับตาเจรจารอบ2! ทรัมป์ ลั่นมั่นใจสงครามกับอิหร่านใกล้สิ้นสุด จับตาเจรจารอบ2! ทรัมป์ ลั่นมั่นใจสงครามกับอิหร่านใกล้สิ้นสุด
  • สาวช็อก! จอดรถทำธุระ เจอแขกไม่ได้รับเชิญ \'งูเหลือม 4 เมตร\' เลื้อยซุกซุ้มล้อ สาวช็อก! จอดรถทำธุระ เจอแขกไม่ได้รับเชิญ 'งูเหลือม 4 เมตร' เลื้อยซุกซุ้มล้อ
  • ละมุนทุกมุม! แพนเค้ก เขมนิจ สวมชุดไทยงดงามออร่าจับ ละมุนทุกมุม! แพนเค้ก เขมนิจ สวมชุดไทยงดงามออร่าจับ
  • อภิสิทธิ์ โต้พวกบิดเบือนไล่ วีระพงษ์ จากประชาธิปัตย์ บอกการทำหน้าที่ต้องชัดเจน อภิสิทธิ์ โต้พวกบิดเบือนไล่ วีระพงษ์ จากประชาธิปัตย์ บอกการทำหน้าที่ต้องชัดเจน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

นิทานหมาป่า (4)

นิทานหมาป่า (4)

15 เม.ย. 2569

นิทานหมาป่า (3)

นิทานหมาป่า (3)

14 เม.ย. 2569

นิทานหมาป่า(2)

นิทานหมาป่า(2)

13 เม.ย. 2569

นิทานหมาป่า(1)

นิทานหมาป่า(1)

11 เม.ย. 2569

สงครามยังไม่จบ

สงครามยังไม่จบ

10 เม.ย. 2569

นรกยังไม่เปิด

นรกยังไม่เปิด

9 เม.ย. 2569

วิกฤต

วิกฤต

8 เม.ย. 2569

สงกรานต์ที่สุดเหงา?

สงกรานต์ที่สุดเหงา?

7 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved