วันจันทร์ ที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันอังคาร ที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
ลูกผู้ชาย (2)

ดูทั้งหมด

  •  

ความหมายของ “ลูกผู้ชาย” ตามพจนานุกรมไทย ฉบับราชบัณฑิตยสถานนั้น คือ “ชายที่มีลูกกลมๆ ห้อย” ที่อย่างน้อยต้องมีคุณสมบัติข้อใดข้อหนึ่ง ดังต่อไปนี้

“1.เป็นชายที่มีความยุติธรรม 2.เป็นชายที่มีความซื่อสัตย์ 3.เป็นชายที่เด็ดเดี่ยว 4.เป็นชายที่กล้าหาญ 5.เป็นชายที่มีความรับผิดชอบในสิ่งที่ตนได้กระทำลงไป และ 6.เป็นชายที่มีศักดิ์ศรี”


ดังนั้น การที่ “เจ้าสัวรายหนึ่ง” ต้องใช้ชีวิตในเรือนจำจากคดีเสือดำ แล้วได้ “พ้นโทษ” เมื่อวันที่ 17 ที่ผ่านมา โดยได้อิสรภาพในสภาพร่างกายที่ “ถดถอย” เป็นผู้เฒ่าที่ต้องเดินด้วยไม้เท้าช่วยพยุงกาย “แต่กลับมีสีหน้าเรียบเฉย ไม่ดีใจ ไม่โศกเศร้า ไม่ฟูมฟายและไม่เคยเล่นบทเทวดา” จนได้อภิสิทธิ์ “ไม่ต้องนอนคุก”

ภาพที่ปรากฏในวันดังกล่าว เป็นภาพ “กินใจ” ต่อผู้คนจำนวนไม่น้อย

“กินใจ” ในฐานะ “เป็นชายที่กล้ารับผิดกับชะตากรรมในสิ่งที่ตนได้กระทำลงไป” และสุดท้าย “ได้ออกจากเรือนจำ” อย่าง “มนุษย์ที่มีศักดิ์ศรี”

“ผู้ชายทุกคน อดีตจะผิดพลาดมาอย่างไร? ไม่สำคัญ” แต่กล้ายืดอก “รับชะตากรรมกับสิ่งที่ตนได้ก่อขึ้น” ต้องถือว่า “เขาได้เป็นลูกผู้ชายคนหนึ่งแล้ว”

ดูเหมือนสื่อจอมซนปากบุก ซุกปากบอนบางรายได้นำเอา “วิบากกรรมของท่านเจ้าสัว” ไปเปรียบเทียบกับ “ท่านเทวดาชั้น 14” ด้วยการ “วิเคราะห์” ว่า

ทั้งคู่ต่างเป็น “จอมอู้ฟู่” ระดับ “เศรษฐีมหาเศรษฐี” ของประเทศไทย “คนหนึ่ง รวยมาจากหยาดเหงื่อในการสู้งานตลอดชีวิต” ในขณะที่ “อีกคนหนึ่ง รวยขึ้นมาจากผลประโยชน์ทับซ้อนทางการเมือง” จนทั้งคู่ “ต่างรวยอู้ฟู่สุดอลังการ”

จู่ๆ “ทั้งคู่เกิดวิบากกรรมในชีวิต” โดย “เจ้าสัว” ได้ก่อความผิดใน“คดีเสือดำ” แล้วไปชดใช้กรรมในเรือนจำ โดยไม่ฟูมฟาย หรือแปลงร่างเป็นเทวดาเพื่อเป็น “อภิสิทธิ์ชน”

ในขณะที่ “ท่านเทวดา” ได้ทำผิดกฎหมายหลายคดีเป็นบัญชีหางว่าวแล้วหนีการชดใช้กรรมไปใช้ชีวิตอย่างสุขสำราญ ณ ไพรัชประเทศเป็นเวลายาวนานกว่า 16 ปี

ครั้น “ได้หลานคนที่ 7” ที่เป็น “เลขเด็ดของฝรั่งมังค่า” ก็ถึงเวลาที่ “เปิ้นจะได้กลับบ้านอย่างเท่ๆ”

เมื่อกลับถึงบ้าน เปิ้นได้แปลงร่างเป็นเทวดา มีอิทธิฤทธิ์กินหรูอยู่สบาย โดย “เรือนจำ” แตะต้องเทวดาไม่ได้ นักการเมืองทั้งหลายและสื่อทั้งปวง
ต่างกลายเป็น “นกปากเจ็บ”

อยากถามคุณผู้อ่าน ถ้าให้เลือก คุณอยากเป็น “เจ้าสัว” ที่มีภาพลักษณ์เป็น “ลูกผู้ชาย” หรืออยากเป็น “เทวดา” เหมือน “ท่านอู้ฟู่ ชั้น 14”

 
กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
20:05 น. 'บ้านใหญ่ ตรัง'สู้ภัยน้ำท่วม เปิดโรงครัว3มื้อต่อวัน แจกอาหาร4,500กล่อง/วัน
19:56 น. ย้ายที่แข่ง! ‘มวยไทยซีเกมส์’เหตุน้ำท่วมหนัก
19:43 น. 'เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ'โผล่เข้าพบตำรวจสอบสวนกลาง หลังโพสต์สตอรี่
19:35 น. ‘สคส.’สั่งระงับ-ลบข้อมูล 1.2 ล้านราย ‘สแกนม่านตา’แลกเหรียญคริปโตไม่ถูกหลัก PDPA
19:27 น. ยายร่ำไห้ กินไม่ได้นอนไม่หลับ ห่วงหลาน 12 ปี ถูกแม่พาค้าประเวณีญี่ปุ่น 'ปวีณา'ประสานด่วน!
ดูทั้งหมด
ปลด-ถอดยศ-ฟ้องอาญา ทบ.แจงกรณีทุจริต'เงินบำนาญทหาร'
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 21-27 พ.ย.68
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 19-25 พ.ย.68
นักวิเคราะห์จีนยก'พระราชินีสุทิดา' เป็นต้นแบบผู้หญิงยุคใหม่
'กรมพระศรีสวางควัฒนฯ'ทูลเกล้าฯ ถวายภาพจิตรกรรมชื่อ'สองศรีพี่น้อง'แด่'กรมสมเด็จพระเทพฯ'
ดูทั้งหมด
การสร้างสังคมไทยให้เป็นประชาธิปไตย โดยผ่านการปฏิรูประบบและกระบวนการกฎหมาย (2 )
ยุบสภามาแน่
รีบไปเลือกตั้ง เพื่อไทยลงหลุม
บุคคลแนวหน้า : 24 พฤศจิกายน 2568
ปิดฉากมหากาพย์ระบอบทักษิณ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ย้ายที่แข่ง! ‘มวยไทยซีเกมส์’เหตุน้ำท่วมหนัก

'เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ'โผล่เข้าพบตำรวจสอบสวนกลาง หลังโพสต์สตอรี่

ยายร่ำไห้ กินไม่ได้นอนไม่หลับ ห่วงหลาน 12 ปี ถูกแม่พาค้าประเวณีญี่ปุ่น 'ปวีณา'ประสานด่วน!

คอมเมนต์ถล่มเดือด! คอนเสิร์ต'เเบมเเบมGOT7' ชาวบ้านโวยเสียงดังจนกระจกสั่น คนแก่-เด็กนอนไม่ได้

‘กล้าธรรม’เปิด‘บิ๊กเนม-สส.หลายพรรค’ย้ายร่วมก๊วน 2 ธ.ค.นี้ จับตา‘ประภัตร’ย้ายซบ

ใครกันน้า? ดาราดังบิดเงินแถมเมาท์เพื่อนลับหลังฉ่ำ จนเพื่อนเทหมด

  • Breaking News
  • \'บ้านใหญ่ ตรัง\'สู้ภัยน้ำท่วม เปิดโรงครัว3มื้อต่อวัน แจกอาหาร4,500กล่อง/วัน 'บ้านใหญ่ ตรัง'สู้ภัยน้ำท่วม เปิดโรงครัว3มื้อต่อวัน แจกอาหาร4,500กล่อง/วัน
  • ย้ายที่แข่ง! ‘มวยไทยซีเกมส์’เหตุน้ำท่วมหนัก ย้ายที่แข่ง! ‘มวยไทยซีเกมส์’เหตุน้ำท่วมหนัก
  • \'เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ\'โผล่เข้าพบตำรวจสอบสวนกลาง หลังโพสต์สตอรี่ 'เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ'โผล่เข้าพบตำรวจสอบสวนกลาง หลังโพสต์สตอรี่
  • ‘สคส.’สั่งระงับ-ลบข้อมูล 1.2 ล้านราย ‘สแกนม่านตา’แลกเหรียญคริปโตไม่ถูกหลัก PDPA ‘สคส.’สั่งระงับ-ลบข้อมูล 1.2 ล้านราย ‘สแกนม่านตา’แลกเหรียญคริปโตไม่ถูกหลัก PDPA
  • ยายร่ำไห้ กินไม่ได้นอนไม่หลับ ห่วงหลาน 12 ปี ถูกแม่พาค้าประเวณีญี่ปุ่น \'ปวีณา\'ประสานด่วน! ยายร่ำไห้ กินไม่ได้นอนไม่หลับ ห่วงหลาน 12 ปี ถูกแม่พาค้าประเวณีญี่ปุ่น 'ปวีณา'ประสานด่วน!
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ยุบสภามาแน่

ยุบสภามาแน่

24 พ.ย. 2568

สยบกังฉิน

สยบกังฉิน

22 พ.ย. 2568

ต่ำกว่าร้อย

ต่ำกว่าร้อย

21 พ.ย. 2568

สติแตก

สติแตก

20 พ.ย. 2568

3 หลี่ กงกง

3 หลี่ กงกง

19 พ.ย. 2568

สงครามสี

สงครามสี

18 พ.ย. 2568

ห่าก๊อมขอมเก็งกอง

ห่าก๊อมขอมเก็งกอง

17 พ.ย. 2568

ลิ้นสองแฉก

ลิ้นสองแฉก

15 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved