วันพุธ ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันอังคาร ที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
ลูกผู้ชาย (2)

ดูทั้งหมด

  •  

ความหมายของ “ลูกผู้ชาย” ตามพจนานุกรมไทย ฉบับราชบัณฑิตยสถานนั้น คือ “ชายที่มีลูกกลมๆ ห้อย” ที่อย่างน้อยต้องมีคุณสมบัติข้อใดข้อหนึ่ง ดังต่อไปนี้

“1.เป็นชายที่มีความยุติธรรม 2.เป็นชายที่มีความซื่อสัตย์ 3.เป็นชายที่เด็ดเดี่ยว 4.เป็นชายที่กล้าหาญ 5.เป็นชายที่มีความรับผิดชอบในสิ่งที่ตนได้กระทำลงไป และ 6.เป็นชายที่มีศักดิ์ศรี”


ดังนั้น การที่ “เจ้าสัวรายหนึ่ง” ต้องใช้ชีวิตในเรือนจำจากคดีเสือดำ แล้วได้ “พ้นโทษ” เมื่อวันที่ 17 ที่ผ่านมา โดยได้อิสรภาพในสภาพร่างกายที่ “ถดถอย” เป็นผู้เฒ่าที่ต้องเดินด้วยไม้เท้าช่วยพยุงกาย “แต่กลับมีสีหน้าเรียบเฉย ไม่ดีใจ ไม่โศกเศร้า ไม่ฟูมฟายและไม่เคยเล่นบทเทวดา” จนได้อภิสิทธิ์ “ไม่ต้องนอนคุก”

ภาพที่ปรากฏในวันดังกล่าว เป็นภาพ “กินใจ” ต่อผู้คนจำนวนไม่น้อย

“กินใจ” ในฐานะ “เป็นชายที่กล้ารับผิดกับชะตากรรมในสิ่งที่ตนได้กระทำลงไป” และสุดท้าย “ได้ออกจากเรือนจำ” อย่าง “มนุษย์ที่มีศักดิ์ศรี”

“ผู้ชายทุกคน อดีตจะผิดพลาดมาอย่างไร? ไม่สำคัญ” แต่กล้ายืดอก “รับชะตากรรมกับสิ่งที่ตนได้ก่อขึ้น” ต้องถือว่า “เขาได้เป็นลูกผู้ชายคนหนึ่งแล้ว”

ดูเหมือนสื่อจอมซนปากบุก ซุกปากบอนบางรายได้นำเอา “วิบากกรรมของท่านเจ้าสัว” ไปเปรียบเทียบกับ “ท่านเทวดาชั้น 14” ด้วยการ “วิเคราะห์” ว่า

ทั้งคู่ต่างเป็น “จอมอู้ฟู่” ระดับ “เศรษฐีมหาเศรษฐี” ของประเทศไทย “คนหนึ่ง รวยมาจากหยาดเหงื่อในการสู้งานตลอดชีวิต” ในขณะที่ “อีกคนหนึ่ง รวยขึ้นมาจากผลประโยชน์ทับซ้อนทางการเมือง” จนทั้งคู่ “ต่างรวยอู้ฟู่สุดอลังการ”

จู่ๆ “ทั้งคู่เกิดวิบากกรรมในชีวิต” โดย “เจ้าสัว” ได้ก่อความผิดใน“คดีเสือดำ” แล้วไปชดใช้กรรมในเรือนจำ โดยไม่ฟูมฟาย หรือแปลงร่างเป็นเทวดาเพื่อเป็น “อภิสิทธิ์ชน”

ในขณะที่ “ท่านเทวดา” ได้ทำผิดกฎหมายหลายคดีเป็นบัญชีหางว่าวแล้วหนีการชดใช้กรรมไปใช้ชีวิตอย่างสุขสำราญ ณ ไพรัชประเทศเป็นเวลายาวนานกว่า 16 ปี

ครั้น “ได้หลานคนที่ 7” ที่เป็น “เลขเด็ดของฝรั่งมังค่า” ก็ถึงเวลาที่ “เปิ้นจะได้กลับบ้านอย่างเท่ๆ”

เมื่อกลับถึงบ้าน เปิ้นได้แปลงร่างเป็นเทวดา มีอิทธิฤทธิ์กินหรูอยู่สบาย โดย “เรือนจำ” แตะต้องเทวดาไม่ได้ นักการเมืองทั้งหลายและสื่อทั้งปวง
ต่างกลายเป็น “นกปากเจ็บ”

อยากถามคุณผู้อ่าน ถ้าให้เลือก คุณอยากเป็น “เจ้าสัว” ที่มีภาพลักษณ์เป็น “ลูกผู้ชาย” หรืออยากเป็น “เทวดา” เหมือน “ท่านอู้ฟู่ ชั้น 14”

 
กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
19:19 น. ฉัตรวรรษเคารพคำวินิจฉัยศาล ภูมิธรรม-ทวี รอด หัวเราะแล้วแต่พวกท่านไม่กล้าคิดเป็นคดีการเมือง
19:04 น. งามหน้าแท็กซี่ไทย นทท ญี่ปุ่นช็อก โดนรีด 1 หมื่นเยน ทิ้งทริปในฝัน บินกลับทันที
19:03 น. พว.พลิกโฉมการศึกษาพัฒนานวัตกรรมครู
18:58 น. แรง! ทูตรัศม์ ช่วยฟื้นความจำ ปิยบุตร ส้มแป้กตั้งรัฐบาลเอง 2 ครั้งแถมเอา 14 ล้านเสียงส่งอนุรักษ์นิยมนั่งนายกฯ
18:49 น. ทวี ลั่นความจริงชนะทุกสิ่ง! ขอบคุณศาลรัฐธรรมนูญให้ความยุติธรรม
ดูทั้งหมด
ชาวเน็ตขำท้องแข็ง เขมร ฝึกทหารหรือฝึกละครโรงเรียน ชมคลิป
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 17-23 ม.ค.69
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 16-22 ม.ค.69
เจนนี่ แบล็กพิงก์ ปล่อยภาพแคนดิดสุดลับ ถ่ายเก็บไว้ตั้งแต่อายุ 25 ปี สู่สายตาแฟนๆทั่วโลก
ตรวจผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 17 มกราคม 2569
ดูทั้งหมด
8 กุมภาฯ กาเห็นชอบ : เขียนรัฐธรรมนูญใหม่ให้เป็นของประชาชน
นรกแตก
นักวิเคราะห์ผลการเลือกตั้ง 69
รุมซัด ‘แก้รัฐธรรมนูญ’ เพื่ออะไร?
กำจัดนักการเมืองลวงโลก และยกหางตัวเอง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

งามหน้าแท็กซี่ไทย นทท ญี่ปุ่นช็อก โดนรีด 1 หมื่นเยน ทิ้งทริปในฝัน บินกลับทันที

ทวี ลั่นความจริงชนะทุกสิ่ง! ขอบคุณศาลรัฐธรรมนูญให้ความยุติธรรม

เขมรเคลมหลักสูตรใหม่ ชาวเน็ตเห็นแล้วขำก๊าก แบบนี้ก็ได้เหรอ ชมคลิป

หนุ่ม คงกระพัน เดือดสุดๆ โดนมิจฉาชีพนำรูปครอบครัวไปกุข่าวปลอม ลั่นแม้แต่เด็กยังไม่เว้น

GC คว้าระดับ A สูงสุดด้านการบริหารจัดการน้ำจาก CDP ต่อเนื่อง 6 ปี ลดการดึงน้ำจืดจากแหล่งน้ำธรรมชาติ สร้างความแตกต่างเชิงโครงสร้างแก่ภาคอุตสาหกรรม

อนุทิน เดินตลาดศรีสงคราม แฟนคลับมอบพวงมาลัย กล้วยฉาบ บอก ทำอะไรจะได้กล้วยๆ

  • Breaking News
  • ฉัตรวรรษเคารพคำวินิจฉัยศาล ภูมิธรรม-ทวี รอด หัวเราะแล้วแต่พวกท่านไม่กล้าคิดเป็นคดีการเมือง ฉัตรวรรษเคารพคำวินิจฉัยศาล ภูมิธรรม-ทวี รอด หัวเราะแล้วแต่พวกท่านไม่กล้าคิดเป็นคดีการเมือง
  • งามหน้าแท็กซี่ไทย นทท ญี่ปุ่นช็อก โดนรีด 1 หมื่นเยน ทิ้งทริปในฝัน บินกลับทันที งามหน้าแท็กซี่ไทย นทท ญี่ปุ่นช็อก โดนรีด 1 หมื่นเยน ทิ้งทริปในฝัน บินกลับทันที
  • พว.พลิกโฉมการศึกษาพัฒนานวัตกรรมครู พว.พลิกโฉมการศึกษาพัฒนานวัตกรรมครู
  • แรง! ทูตรัศม์ ช่วยฟื้นความจำ ปิยบุตร ส้มแป้กตั้งรัฐบาลเอง 2 ครั้งแถมเอา 14 ล้านเสียงส่งอนุรักษ์นิยมนั่งนายกฯ แรง! ทูตรัศม์ ช่วยฟื้นความจำ ปิยบุตร ส้มแป้กตั้งรัฐบาลเอง 2 ครั้งแถมเอา 14 ล้านเสียงส่งอนุรักษ์นิยมนั่งนายกฯ
  • ทวี ลั่นความจริงชนะทุกสิ่ง! ขอบคุณศาลรัฐธรรมนูญให้ความยุติธรรม ทวี ลั่นความจริงชนะทุกสิ่ง! ขอบคุณศาลรัฐธรรมนูญให้ความยุติธรรม
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

นรกแตก

นรกแตก

21 ม.ค. 2569

อายุน้อยรวยร้อยล้าน

อายุน้อยรวยร้อยล้าน

20 ม.ค. 2569

ขว้างงูไม่พ้นคอ

ขว้างงูไม่พ้นคอ

19 ม.ค. 2569

ข่าวใหม่กลบข่าวเก่า

ข่าวใหม่กลบข่าวเก่า

17 ม.ค. 2569

พลิกลิ้น

พลิกลิ้น

16 ม.ค. 2569

ฝีแตก

ฝีแตก

15 ม.ค. 2569

ศีลไม่เสมอกัน

ศีลไม่เสมอกัน

14 ม.ค. 2569

พลิก

พลิก

13 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved