Logo วันจันทร์ ที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันอังคาร ที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
ลูกผู้ชาย (2)

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ความหมายของ “ลูกผู้ชาย” ตามพจนานุกรมไทย ฉบับราชบัณฑิตยสถานนั้น คือ “ชายที่มีลูกกลมๆ ห้อย” ที่อย่างน้อยต้องมีคุณสมบัติข้อใดข้อหนึ่ง ดังต่อไปนี้

“1.เป็นชายที่มีความยุติธรรม 2.เป็นชายที่มีความซื่อสัตย์ 3.เป็นชายที่เด็ดเดี่ยว 4.เป็นชายที่กล้าหาญ 5.เป็นชายที่มีความรับผิดชอบในสิ่งที่ตนได้กระทำลงไป และ 6.เป็นชายที่มีศักดิ์ศรี”


ดังนั้น การที่ “เจ้าสัวรายหนึ่ง” ต้องใช้ชีวิตในเรือนจำจากคดีเสือดำ แล้วได้ “พ้นโทษ” เมื่อวันที่ 17 ที่ผ่านมา โดยได้อิสรภาพในสภาพร่างกายที่ “ถดถอย” เป็นผู้เฒ่าที่ต้องเดินด้วยไม้เท้าช่วยพยุงกาย “แต่กลับมีสีหน้าเรียบเฉย ไม่ดีใจ ไม่โศกเศร้า ไม่ฟูมฟายและไม่เคยเล่นบทเทวดา” จนได้อภิสิทธิ์ “ไม่ต้องนอนคุก”

ภาพที่ปรากฏในวันดังกล่าว เป็นภาพ “กินใจ” ต่อผู้คนจำนวนไม่น้อย

“กินใจ” ในฐานะ “เป็นชายที่กล้ารับผิดกับชะตากรรมในสิ่งที่ตนได้กระทำลงไป” และสุดท้าย “ได้ออกจากเรือนจำ” อย่าง “มนุษย์ที่มีศักดิ์ศรี”

“ผู้ชายทุกคน อดีตจะผิดพลาดมาอย่างไร? ไม่สำคัญ” แต่กล้ายืดอก “รับชะตากรรมกับสิ่งที่ตนได้ก่อขึ้น” ต้องถือว่า “เขาได้เป็นลูกผู้ชายคนหนึ่งแล้ว”

ดูเหมือนสื่อจอมซนปากบุก ซุกปากบอนบางรายได้นำเอา “วิบากกรรมของท่านเจ้าสัว” ไปเปรียบเทียบกับ “ท่านเทวดาชั้น 14” ด้วยการ “วิเคราะห์” ว่า

ทั้งคู่ต่างเป็น “จอมอู้ฟู่” ระดับ “เศรษฐีมหาเศรษฐี” ของประเทศไทย “คนหนึ่ง รวยมาจากหยาดเหงื่อในการสู้งานตลอดชีวิต” ในขณะที่ “อีกคนหนึ่ง รวยขึ้นมาจากผลประโยชน์ทับซ้อนทางการเมือง” จนทั้งคู่ “ต่างรวยอู้ฟู่สุดอลังการ”

จู่ๆ “ทั้งคู่เกิดวิบากกรรมในชีวิต” โดย “เจ้าสัว” ได้ก่อความผิดใน“คดีเสือดำ” แล้วไปชดใช้กรรมในเรือนจำ โดยไม่ฟูมฟาย หรือแปลงร่างเป็นเทวดาเพื่อเป็น “อภิสิทธิ์ชน”

ในขณะที่ “ท่านเทวดา” ได้ทำผิดกฎหมายหลายคดีเป็นบัญชีหางว่าวแล้วหนีการชดใช้กรรมไปใช้ชีวิตอย่างสุขสำราญ ณ ไพรัชประเทศเป็นเวลายาวนานกว่า 16 ปี

ครั้น “ได้หลานคนที่ 7” ที่เป็น “เลขเด็ดของฝรั่งมังค่า” ก็ถึงเวลาที่ “เปิ้นจะได้กลับบ้านอย่างเท่ๆ”

เมื่อกลับถึงบ้าน เปิ้นได้แปลงร่างเป็นเทวดา มีอิทธิฤทธิ์กินหรูอยู่สบาย โดย “เรือนจำ” แตะต้องเทวดาไม่ได้ นักการเมืองทั้งหลายและสื่อทั้งปวง
ต่างกลายเป็น “นกปากเจ็บ”

อยากถามคุณผู้อ่าน ถ้าให้เลือก คุณอยากเป็น “เจ้าสัว” ที่มีภาพลักษณ์เป็น “ลูกผู้ชาย” หรืออยากเป็น “เทวดา” เหมือน “ท่านอู้ฟู่ ชั้น 14”

 
กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:33 น. โต้ง สันต์ชัย ครูหนุ่มเมืองพญาแล หล่อครบเครื่องลุยเก็บตัว Gentlemen Academy ก่อนชิงมง
14:27 น. เปิดเบื้องลึกมรสุม 2 ปี มิ้วกี้ ไปรยา ยอมทิ้งสมบัติร้อยล้าน แลกสิทธิ์เลี้ยงลูก โต้ข่าวเงินหมดตัว
14:22 น. ณัฏฐ์ชนน วอน ป.ป.ช. เร่งตัดสินคดีค่ารักษาพยาบาล ยันบริสุทธิ์ใจ
14:18 น. สร้างสถิติโหด!'ซินเนอร์'คนแรกคว้าแชมป์ATP5รายการติด
14:17 น. เมียสุดช้ำ ผัวฉันไปเป็นเมียพระ แฉแชตกลางโหนกระแส ทั้งบอกรัก ทั้งคลิปสยิว
ดูทั้งหมด
ขุดพบสุสานบุคคลชั้นสูง อายุกว่า 1,500 ปี สวมกำไลทองคำ ฝังรวมกับกลองมโหระทึก
เพจดังประกาศปิดคอมเมนต์ ปู กนกวรรณ โผล่ตอบปมบทสัมภาษณ์ในอดีต
นาซา เปิดผลจำลอง 4 แสนครั้ง จากซูเปอร์คอมพิวเตอร์ เวลา วันสิ้นโลก มาเร็วกว่าที่คิด
งดงามเหนือกาลเวลา! เทียร่า มรดกพระพันปีหลวง ในรัชกาลที่ 5 สู่พระสิริโฉมพระบรมราชินี ณ สวีเดน
พระราชินีสุทิดาฯ ในฉลองพระองค์ ทรงเทียร่า ชุดราตรียาวไหล่เดียว งานปักคริสตัลดิ้นเงินสุดวิจิตร
ดูทั้งหมด
การค้าที่ชาญฉลาด พาชาติเดินหน้า
วัดบารมี‘หนู’กับ‘แม้ว’ใครใหญ่กว่ากัน
ความสุขของฉัน ได้มาจาก การสรุปบทเรียนชีวิตอันยาวนาน (2)
ตำนานชีวิตอมตะ (2)
ค่าไฟฟ้าอัตราก้าวหน้า ดราม่ากับการปฏิรูป
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เปิดเบื้องลึกมรสุม 2 ปี มิ้วกี้ ไปรยา ยอมทิ้งสมบัติร้อยล้าน แลกสิทธิ์เลี้ยงลูก โต้ข่าวเงินหมดตัว

สร้างสถิติโหด!'ซินเนอร์'คนแรกคว้าแชมป์ATP5รายการติด

เมียสุดช้ำ ผัวฉันไปเป็นเมียพระ แฉแชตกลางโหนกระแส ทั้งบอกรัก ทั้งคลิปสยิว

ณัฏฐ์ชนน เผยมือลั่นไลน์ออกจากกลุ่ม ยันไร้ปัญหาน้อยใจ เดินหน้าทำงานต่อ

ปรีวิว-ฟันธง!เรือใบต้องชนะบุกรังทอฟฟี่

รมว.ยุติธรรม เผยไทม์ไลน์ ‘ทักษิณ’ ออกคุก กระบวนการเรียบร้อยดี ยันต้องติดกำไร EM

  • Breaking News
  • โต้ง สันต์ชัย ครูหนุ่มเมืองพญาแล หล่อครบเครื่องลุยเก็บตัว Gentlemen Academy ก่อนชิงมง โต้ง สันต์ชัย ครูหนุ่มเมืองพญาแล หล่อครบเครื่องลุยเก็บตัว Gentlemen Academy ก่อนชิงมง
  • เปิดเบื้องลึกมรสุม 2 ปี มิ้วกี้ ไปรยา ยอมทิ้งสมบัติร้อยล้าน แลกสิทธิ์เลี้ยงลูก โต้ข่าวเงินหมดตัว เปิดเบื้องลึกมรสุม 2 ปี มิ้วกี้ ไปรยา ยอมทิ้งสมบัติร้อยล้าน แลกสิทธิ์เลี้ยงลูก โต้ข่าวเงินหมดตัว
  • ณัฏฐ์ชนน วอน ป.ป.ช. เร่งตัดสินคดีค่ารักษาพยาบาล ยันบริสุทธิ์ใจ ณัฏฐ์ชนน วอน ป.ป.ช. เร่งตัดสินคดีค่ารักษาพยาบาล ยันบริสุทธิ์ใจ
  • สร้างสถิติโหด!\'ซินเนอร์\'คนแรกคว้าแชมป์ATP5รายการติด สร้างสถิติโหด!'ซินเนอร์'คนแรกคว้าแชมป์ATP5รายการติด
  • เมียสุดช้ำ ผัวฉันไปเป็นเมียพระ แฉแชตกลางโหนกระแส ทั้งบอกรัก ทั้งคลิปสยิว เมียสุดช้ำ ผัวฉันไปเป็นเมียพระ แฉแชตกลางโหนกระแส ทั้งบอกรัก ทั้งคลิปสยิว
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ตำนานชีวิตอมตะ (2)

ตำนานชีวิตอมตะ (2)

4 พ.ค. 2569

ตำนานชีวิตอมตะ(1)

ตำนานชีวิตอมตะ(1)

2 พ.ค. 2569

ไอ้โม่ง?

ไอ้โม่ง?

1 พ.ค. 2569

มนุษย์ไร้สายสะดือ?

มนุษย์ไร้สายสะดือ?

30 เม.ย. 2569

จบแบบไหน?

จบแบบไหน?

29 เม.ย. 2569

ฒ.ผู้เฒ่าหนังเหนียว

ฒ.ผู้เฒ่าหนังเหนียว

28 เม.ย. 2569

สุดหลอนก่อนตาย

สุดหลอนก่อนตาย

27 เม.ย. 2569

รอดตาย

รอดตาย

25 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved