Logo วันอังคาร ที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันอังคาร ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
โหดที่ต้องจดจำ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

เป็นเรื่อง “สุดอัศจรรย์” ที่โฮโมซาเปี้ยนทุกผู้นามต่างพบเห็นและ “ต้องจดจำ” เหตุการณ์ต่างๆ ทุกวันเป็นร้อยเป็นพันเรื่อง โดยชั่วชีวิตของทุกคน ต่างต้องจดจำเป็นล้านเรื่อง

ในจำนวนล้านเรื่องเหล่านั้น “ส่วนใหญ่จะถูกลืมในทันทีทันใด” แต่ที่ตกค้างอยู่ในใจและให้จดจำได้ไม่รู้ลืม ก็ยังมีมากมายแคะคุ้ยออกมาเล่าไม่หมดสิ้น


โฮโมซาเปี้ยนทั้งพิภพกว่า 8,000 ล้านคนในปัจจุบัน แม้แต่ปัจเจกบุคคลจะมีเรื่อง “ต้องจดจำ” อย่างมหาศาลแต่เฉพาะเรื่องที่ “จำไม่ลืม” และ “ลืมไม่ได้” กลับมีเพียงน้อยนิดที่กระทบชีวิตตนเองเท่านั้น โดยเฉพาะ “ความโหด”ที่เล่นงานอย่างฉกาจฉกรรจ์จนแทบนำพาชีวิตไม่รอด

“ความโหด” ที่กระทบชีวิตของปัจเจกบุคคลนั้นมีมากมายแต่ที่ “กระทบมวลมนุษย์” นั้น แม้จะไม่เกิดขึ้นอย่างถี่บ่อย แต่ทุกครั้งที่เกิดขึ้น ก็ “โหดทะลุเมฆ” จนต้องถูกจารึก

“สุดโหด” ที่ถูกจารึกไว้ คงไม่มีครั้งไหน “ดุเด็ด ดุดัน และดุฉกรรจ์” เท่ากับครั้ง “เผด็จการหนวดจิ๋มสังหารชาวยิวในยุโรป ตายไปกว่า 6 ล้านราย”

โดยปรากฏเป็น “หลักฐาน” ที่ “โลกจารึก” จาก“ค่ายมรณะ” ต่างๆ เช่น “ค่ายมรณะเอาช์วิทซ์-เบียร์เคอเนาค่ายมรณะแบร์เกิน-เบ็ลเซิน ค่ายมรณะดาเชาน่าและค่ายมรณะเก็ตโต” เป็นต้น

ความโหดที่ “ฮิตเลอร์” ก่อครั้งนั้น เป็น “ความจดจำ” ที่ชาวยิวกว่า 10 ล้านคนในอิสราเอลในวันนี้ “ลืมไม่ได้”

ส่วนความโหดที่กำลังเกิดขึ้นที่ “ฉนวนกาซา” ในวันนี้โดยมีผู้บริสุทธิ์ตายไปกว่าหนึ่งหมื่นราย ในจำนวนนี้เป็นเด็กเกือบห้าพันราย และสถานการณ์ “ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์” ยังไม่ยุติ และ “ยังไม่ถึงบทสุดท้าย”

แต่ “ฟันธง” ได้เลยว่า จะเป็น “โหดที่ถูกจดจำ” และ “ถูกจารึก” ในประวัติศาสตร์

คงไม่ต้องระบุว่า “ใครจะต้องจดจำ” และ “ใครกันสร้างความโหด?”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:55 น. ฝูงลิงหิมะวิ่งแตกฮือ ญี่ปุ่นจับ 2 หนุ่มมะกันบุกป่วนกรง พันช์คุง หวังถ่ายคอนเทนต์
13:54 น. สลดวังสะพุง! กระบะกลับจากหาอึ่งอ่างทั้งคืน-หลับในชนทะลุบ้านดับ 2 ราย
13:52 น. วุฒิสภาถกเหตุอุบัติเหตุรถไฟชนรถเมล์ วุฒิพงศ์ ชง สส.-สว.ตรวจด้วย หากพบสีม่วง ปลดออกทันที
13:38 น. ชัชชาติ จัดเต็ม! เปิดแคมเปญชิงผู้ว่าฯสมัย 2 ‘กรุงเทพฯ ทำงาน’ พร้อมขึ้นจอ LED 37 ป้าย
13:28 น. ไชยชนก ไม่กังวล เสรีพิศุทธ์ เตรียมยื่นศาลรธน. ถอดถอนปมเขากระโดง ยันมีเอกสารสิทธิ์ครบ
ดูทั้งหมด
ก้อย-นัตตี้-ดรีม แถลงขอโทษ ยอมรับผิดปมกดไลก์ไอจี มายด์
เลขนี้มาแน่! มัดรวมเลขเด็ด 16 พ.ค.69 สถิติวันเสาร์ทำถึงมาก ใครพลาดมีร้อง
ระแวงหนัก คณะทรัมป์ กวาดของขวัญ-มือถือจีน ทิ้งขยะข้างรันเวย์ ก่อนบินกลับสหรัฐฯ
เปิดลิสต์เมนูระดับจักรพรรดิ สี จิ้นผิง เลี้ยงต้อนรับ ทรัมป์ เยือนจีน หรูหราสมฐานะมหาอำนาจโลก
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 16 พฤษภาคม 2569
ดูทั้งหมด
หัวเราะท่วมเลือด
คำให้การของ‘ผู้ว่าการรถไฟฯ’
ดิ้น
ม้าเหล็กมหาภัย
อย่าให้มีเหยื่อรายต่อไป
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

วุฒิสภาถกเหตุอุบัติเหตุรถไฟชนรถเมล์ วุฒิพงศ์ ชง สส.-สว.ตรวจด้วย หากพบสีม่วง ปลดออกทันที

ฝูงลิงหิมะวิ่งแตกฮือ ญี่ปุ่นจับ 2 หนุ่มมะกันบุกป่วนกรง พันช์คุง หวังถ่ายคอนเทนต์

ชัชชาติ จัดเต็ม! เปิดแคมเปญชิงผู้ว่าฯสมัย 2 ‘กรุงเทพฯ ทำงาน’ พร้อมขึ้นจอ LED 37 ป้าย

ต๊อด ปิติ งานเข้า ทัวร์ลงสนั่นหลัง ทราย แฉกลางโหนกระแส ขอความช่วยเหลือแต่ถูกเมิน

สุชาติ เดือด! ส่งทนายแจ้งความ ไอซ์ รักชนก ปมโพสต์แซะ-บิดเบือนข้อเท็จจริง

อีโบลา ระบาดหนักในคองโก คร่าแล้ว 100 ชีวิต ติดเชื้อพุ่งเฉียด 400 เฝ้าระวังประเทศใกล้เคียง

  • Breaking News
  • ฝูงลิงหิมะวิ่งแตกฮือ ญี่ปุ่นจับ 2 หนุ่มมะกันบุกป่วนกรง พันช์คุง หวังถ่ายคอนเทนต์ ฝูงลิงหิมะวิ่งแตกฮือ ญี่ปุ่นจับ 2 หนุ่มมะกันบุกป่วนกรง พันช์คุง หวังถ่ายคอนเทนต์
  • สลดวังสะพุง! กระบะกลับจากหาอึ่งอ่างทั้งคืน-หลับในชนทะลุบ้านดับ 2 ราย สลดวังสะพุง! กระบะกลับจากหาอึ่งอ่างทั้งคืน-หลับในชนทะลุบ้านดับ 2 ราย
  • วุฒิสภาถกเหตุอุบัติเหตุรถไฟชนรถเมล์ วุฒิพงศ์ ชง สส.-สว.ตรวจด้วย หากพบสีม่วง ปลดออกทันที วุฒิสภาถกเหตุอุบัติเหตุรถไฟชนรถเมล์ วุฒิพงศ์ ชง สส.-สว.ตรวจด้วย หากพบสีม่วง ปลดออกทันที
  • ชัชชาติ จัดเต็ม! เปิดแคมเปญชิงผู้ว่าฯสมัย 2 ‘กรุงเทพฯ ทำงาน’ พร้อมขึ้นจอ LED 37 ป้าย ชัชชาติ จัดเต็ม! เปิดแคมเปญชิงผู้ว่าฯสมัย 2 ‘กรุงเทพฯ ทำงาน’ พร้อมขึ้นจอ LED 37 ป้าย
  • ไชยชนก ไม่กังวล เสรีพิศุทธ์ เตรียมยื่นศาลรธน. ถอดถอนปมเขากระโดง ยันมีเอกสารสิทธิ์ครบ ไชยชนก ไม่กังวล เสรีพิศุทธ์ เตรียมยื่นศาลรธน. ถอดถอนปมเขากระโดง ยันมีเอกสารสิทธิ์ครบ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ม้าเหล็กมหาภัย

ม้าเหล็กมหาภัย

19 พ.ค. 2569

ศึกรอบ 3 มาแน่?

ศึกรอบ 3 มาแน่?

18 พ.ค. 2569

โป๊กเกอร์ทางการเมือง (2)

โป๊กเกอร์ทางการเมือง (2)

16 พ.ค. 2569

โป๊กเกอร์ทางการเมือง(1)

โป๊กเกอร์ทางการเมือง(1)

15 พ.ค. 2569

โป๊กเกอร์บันลือโลก

โป๊กเกอร์บันลือโลก

14 พ.ค. 2569

เลิกจำศีล?

เลิกจำศีล?

13 พ.ค. 2569

เครื่องยนต์ติด 3 สูบ?

เครื่องยนต์ติด 3 สูบ?

12 พ.ค. 2569

ไม่ขอหายใจทิ้งไปวันวัน

ไม่ขอหายใจทิ้งไปวันวัน

11 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved