Logo วันพุธ ที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันจันทร์ ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
วาทกรรมปีศาจ(2)

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ได้ยกตัวอย่างวาทกรรมที่ “สุดเจ๋ง” ของผู้นำอินทรีหัวขาวไปแล้วสองท่าน คือ “ลินคอล์น และ เคนเนดี้”

วันนี้จะขอยกตัวอย่างวาทกรรมที่ “สุดแสบ” ของ “คนดังอเมริกันชน” บางคนมาให้เห็นบ้าง ดังนี้


“ในปีค.ศ.1845” นักหนังสือพิมพ์คนดัง ชื่อ “จอห์นโอ ซัลลิแวน” ผู้เป็นอเมริกันชนที่เหยียดผิว ชังชนเผ่า และเลือดทุกหยดในร่างวิ่งพล่านด้วย “วิญญาณนักไล่ล่า”

“ซัลลิแวน” ได้ “จุดกระแส” ว่าด้วยลัทธิ “ลิขิตอันประจักษ์แจ้งจากพระเจ้า (Manifest Destiny)” ให้แก่คาวบอยชักปืนไวทุกผู้นามยึดไว้เป็นคัมภีร์ว่า “การไล่ล่าฆ่าชนเผ่าทมิฬแดงเพื่อแย่งแผ่นดิน” นั้น ถือเป็น “ความชอบธรรม ตามบัญชาของพระเจ้า” ดังนี้

“ลิขิตอันประจักษ์แจ้งจากเบื้องบน ต้องการให้ชาวอเมริกันทุกคนเป็นผู้นำที่มาเปลี่ยนแปลงโลก หรือครอบครองโลกและเป็นผู้จัดระเบียบโลก”

ดังนั้น “การรุกรานดินแดนของอินเดียนแดงเพื่อแย่งแผ่นดินจึงเป็นความชอบธรรมของชาวผิวขาว”

จาก “วาทกรรมซาตาน” ที่เกิดขึ้นใน ค.ศ.1845 จึงทำให้ชาวผิวขาวไล่ล่าแผ่นดินอินเดียนแดงอย่าง “สุดกระหน่ำ” จนสุดท้าย “อินเดียนแดงสูญพันธุ์ และผิวขาวได้ครอบครองสหรัฐอเมริกาทุกตารางนิ้ว”และยังมีสิทธิ์ครอบครองโลก จาก “ลิขิตอันประจักษ์แจ้งจากพระเจ้า”

เหลียวมา ดู“ยิว” บ้าง เมื่อกว่า 4,000 ปีก่อน “ยิวเป็นชนกลุ่มน้อย” ที่เร่ร่อนอยู่ในทะเลทรายอาหรับที่กว้างใหญ่ไพศาล จู่ๆ “มีผู้นำยิว” ได้เกิดฟ้าแลบในสมอง “ปลุกกระแสชาวยิว” ให้มุ่งมั่นเดินทางไปสู่“แผ่นดินพระจันทร์เสี้ยวที่รุ่งเรือง (Fertile Crescent)” หรือดินแดนที่เป็นประเทศปาเลสไตน์ในปัจจุบัน ด้วย “วาทกรรมสุดดัง” ว่า “แผ่นดินแห่งคำมั่นสัญญาจากพระเจ้าทรงมอบแก่ชาวยิวเท่านั้น”

ในที่สุด “ยิว” ก็ได้ไปถึงดินแดนดังกล่าวจากการนำของ “โมเสส” (ดูได้จากหนังเรื่องบัญญัติ 10 ประการ) แล้วตั้งอาณาจักรขึ้นแล้วต่อมาเกิด “แตกแยก” เป็นอาณาจักร “ยิวฝ่ายเหนือ” และ “ยิวใต้”

“730 ปีก่อนค.ศ.” ดินแดน “ยิวฝ่ายเหนือ” ถูก “อัสซีเรียยึดครอง”ครั้น “701 ปีก่อนค.ศ.ยิวฝ่ายใต้” ก็สูญเสียเอกราช

กระทั่ง “66 ปีก่อนค.ศ.” โรมันที่แผ่อาณาจักรทั่วยุโรปและเอเชีย “ได้ขับไล่ยิวทุกคนให้พ้นจากปาเลสไตน์”

“ชาวยิว” จึงกลายเป็น “คนไร้ประเทศ” ที่กระจัดกระจายไปทั่วยุโรปและตะวันออกกลาง รวมถึงภูมิภาคอื่นๆ ของโลก “เป็นเวลายาวนาน 2,000 กว่าปี”

ใน “สงครามโลกครั้งที่ 2” ยิวในยุโรปถูก “ฮิตเลอร์” ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ตายไป “กว่า 6 ล้านราย” ครั้นสิ้นสงครามโลกครั้งที่ 2 “องค์การไซออนิสต์ร่วมมือกับอังกฤษและสหรัฐอเมริกา” ได้ตั้ง “ประเทศอิสราเอล” ในดินแดนปาเลสไตน์หรือแผ่นดินพระจันทร์เสี้ยวอันรุ่งเรือง หรือ “ดินแดนที่พระเจ้าได้สัญญาจะมอบให้แก่ชาวยิว” ตาม “วาทกรรมโบราณ” ที่ผู้นำยิวได้ “จุดกระแสขึ้น” เมื่อ 4,000 ปีก่อน

วาทกรรม “ดินแดนสัญญาจากพระเจ้า” ดังกล่าวของชาวยิว ช่างแม้นเหมือนกับวาทกรรม “ลิขิตอันประจักษ์แจ้งจากพระเจ้า” ของคาวบอยชักปืนไวราวกับ “แฝด” ตรงที่ “พระเจ้าสั่งให้ไล่ล่าดินแดนของผู้อื่นโดยชอบธรรม”

คุณผู้อ่านคิดว่า “ทั้งสองวาทกรรม” สามารถจัดอยู่ในหมวดหมู่ “วาทกรรมซาตาน” หรือไม่?

วาทกรรม ซาตาน ยังมีต่อครับ

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:56 น. ไฟไหม้อาคารจอดรถ BYD ในเซินเจิ้น โชคดีไร้ผู้บาดเจ็บ
21:50 น. กองทัพเรือยืนยัน 'ข่าวปลอม' กรณีอ้างไทยเปิดทางส่งของไปกัมพูชา
21:43 น. ตุรกีระทึก! อดีต นร.บุกยิงในโรงเรียน เจ็บ 16 ราย ก่อนปลิดชีพตัวเอง
21:06 น. นายกฯโชว์โมเมนต์ประทับใจ อวยพรวันเกิดคุณแม่ ตรงวันผู้สูงอายุพอดี
21:03 น. เบสท์ คำสิงห์ ปล่อยลุคบิกินีสุดฮอตรับสงกรานต์ ออร่าความแซ่บพุ่งแรง
ดูทั้งหมด
'พระสุพรรณกัลยา'ไม่ได้ถูกปลงพระชนม์
ส่องโมเมนต์น่ารัก 'เบิร์ด ธงไชย' เช็คอินคาเฟ่ดัง บรรยากาศสุดอบอุ่น
จับแก๊งขายชาติ ยึดเรือ5ลำกลางทะเล ลอบส่งสินค้าไปเขมร
เช้านี้ติดหนึบ เขาช่องตะโกอ่วม รถแน่นขนัดรับสงกรานต์
เวลาเปลี่ยน ใจคนเปลี่ยน อนุทิน มาเอง คอมเมนต์โพสต์ ดร.อานนท์
ดูทั้งหมด
จิตใจของสงกรานต์
Data Center และ AI Infrastructure : โอกาสใหม่ที่ไทยต้องไม่พลาด
คู่มือเอาตัวรอดในสังคมที่ดื้อความโปร่งใส (101)
นิทานหมาป่า (4)
ตรงจุด แม่นยำ เข้มข้นพอ หรือไม่? นโยบายเศรษฐกิจรัฐบาลอนุทิน 2
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ไฟไหม้อาคารจอดรถ BYD ในเซินเจิ้น โชคดีไร้ผู้บาดเจ็บ

กองทัพเรือยืนยัน 'ข่าวปลอม' กรณีอ้างไทยเปิดทางส่งของไปกัมพูชา

ตุรกีระทึก! อดีต นร.บุกยิงในโรงเรียน เจ็บ 16 ราย ก่อนปลิดชีพตัวเอง

นายกฯโชว์โมเมนต์ประทับใจ อวยพรวันเกิดคุณแม่ ตรงวันผู้สูงอายุพอดี

เบสท์ คำสิงห์ ปล่อยลุคบิกินีสุดฮอตรับสงกรานต์ ออร่าความแซ่บพุ่งแรง

ปราสาทตาควายแตก! คลื่นมหาชนนับพันทะลุเนิน 350 พลังศรัทธาสงกรานต์ทำยอดพุ่ง

  • Breaking News
  • ไฟไหม้อาคารจอดรถ BYD ในเซินเจิ้น โชคดีไร้ผู้บาดเจ็บ ไฟไหม้อาคารจอดรถ BYD ในเซินเจิ้น โชคดีไร้ผู้บาดเจ็บ
  • กองทัพเรือยืนยัน \'ข่าวปลอม\' กรณีอ้างไทยเปิดทางส่งของไปกัมพูชา กองทัพเรือยืนยัน 'ข่าวปลอม' กรณีอ้างไทยเปิดทางส่งของไปกัมพูชา
  • ตุรกีระทึก! อดีต นร.บุกยิงในโรงเรียน เจ็บ 16 ราย ก่อนปลิดชีพตัวเอง ตุรกีระทึก! อดีต นร.บุกยิงในโรงเรียน เจ็บ 16 ราย ก่อนปลิดชีพตัวเอง
  • นายกฯโชว์โมเมนต์ประทับใจ อวยพรวันเกิดคุณแม่ ตรงวันผู้สูงอายุพอดี นายกฯโชว์โมเมนต์ประทับใจ อวยพรวันเกิดคุณแม่ ตรงวันผู้สูงอายุพอดี
  • เบสท์ คำสิงห์ ปล่อยลุคบิกินีสุดฮอตรับสงกรานต์ ออร่าความแซ่บพุ่งแรง เบสท์ คำสิงห์ ปล่อยลุคบิกินีสุดฮอตรับสงกรานต์ ออร่าความแซ่บพุ่งแรง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

นิทานหมาป่า (4)

นิทานหมาป่า (4)

15 เม.ย. 2569

นิทานหมาป่า (3)

นิทานหมาป่า (3)

14 เม.ย. 2569

นิทานหมาป่า(2)

นิทานหมาป่า(2)

13 เม.ย. 2569

นิทานหมาป่า(1)

นิทานหมาป่า(1)

11 เม.ย. 2569

สงครามยังไม่จบ

สงครามยังไม่จบ

10 เม.ย. 2569

นรกยังไม่เปิด

นรกยังไม่เปิด

9 เม.ย. 2569

วิกฤต

วิกฤต

8 เม.ย. 2569

สงกรานต์ที่สุดเหงา?

สงกรานต์ที่สุดเหงา?

7 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved