วันศุกร์ ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันศุกร์ ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567, 02.00 น.
นากาลาโต้

ดูทั้งหมด

  •  

รับรองได้ คำว่า “นากาลาโต้” เป็นภาษาไทย เป็นคำ “แปลกใหม่” ที่ยังไม่ได้บัญญัติไว้ในพจนานุกรม “ฉบับไทยแปลไทย” เล่มใดทั้งสิ้น

แม้จะไปสอบถาม “ท่านราชบัณฑิต” ทุกท่าน ก็คงไม่มี “ผู้เฒ่าคงแก่เรียนเซียนทางภาษา” ท่านใดสามารถตอบได้ว่า “นากาลาโต้” แปลว่าอะไร?


แต่กลับปรากฏว่า “วัยรุ่นขาโจ๋” ทั้งหลายรู้แจ้งกระจ่างใจว่า “นากาลาโต้”แปลว่าอะไร? มาจากไหน? แถมนำมาใช้กันอย่างกระจุยกระจาย แม้แต่ “นักร้องชาวดอยที่เป็นสาวรุ่นจิ๋ว” ต่างพากัน “ขับกล่อมเพลงนากาลาโต้อย่างไพเราะสนุกสนาน” แล้วกลายเป็น “เพลงฮิตสุดปัง” แค่ชั่วข้ามคืน จนบัดนี้ ไม่มีเพลงไทยเพลงไหน “ดังระเบิดเถิดเทิง” เท่ากับเพลง “นากาลาโต้”

“เบื้องหลังแห่งความอัศจรรย์” คำว่า “นากาลาโต้” ถูกบัญญัติขึ้นโดย“แม่อุ๊ย” หรือ “ผู้เฒ่าชาวดอยสูงอายุ” ที่มีอาชีพขายกาแฟแก่นักท่องเที่ยวที่มา “เยือนภูสูงดอยทะลุเมฆ” เพื่อดูแม่คะนิ้งในยามเช้า ดูแสงตะวันอันวิไลในยามรุ่งอรุณ

นักท่องเที่ยวทุกคนที่ตื่นเช้า มักต้องการดื่มกาแฟโบราณของแม่อุ๊ย เพื่อสร้างอารมณ์อันสดใสให้แก่ชีวิต แต่ปรากฏว่า กว่าจะได้กาแฟต่างต้องใช้เวลาคอยที่ยาวนาน โดย “แม่อุ๊ย” จะบอกกับลูกค้าทุกคนว่า “นากาลาโต้”

แท้จริงคำว่า “นากาลาโต้” ของแม่อุ๊ยนั้นต้องการสื่อความหมายว่า“น้ำกำลังต้ม” แต่เพราะแม่อุ๊ยพูดภาษาไทยไม่ชัด จึงเปล่งสำเนียงคำว่า“น้ำกำลังต้ม” เป็น “นากาลาโต้” จนกลายเป็น “คำฮิต” ในทันทีทันใด

บัดนี้ สำนวน “นากาลาโต้” ที่ “แม่อุ๊ย” แห่งดอยสูงเป็นผู้บัญญัติได้ระบาดไปทั่วทุกดอยและลุกลามไปทั่วเมืองไทยทั่วทุกวงการ

แม้แต่ในวงการเมือง ก็มีการนำคำว่า “นากาลาโต้” มาใช้อย่างสุรุ่ยสุร่าย

“ล่าสุด” สมเด็จฮุนเซน อดีตนายกฯ แห่งกัมพูชาที่เป็น “ผู้นำยาวนานร่วม 40 ปี” และเป็น “เพื่อนซี้ยาวไกลกว่า 32 ปี กับท่านเทวดา ชั้น 14 แห่งนครสารขัณฑ์” ได้เดินทางมาเยือน “ท่านทศกัณฐ์ผู้ถูกฆ่าไม่ตายในทางการเมือง”ที่บ้าน “รัชนีส่องแสง”

“เพื่อนซี้” ทั้งคู่ ได้ “เจรจาต้าอ๊วย” กันยาวนานกว่าสามชั่วโมง จากนั้น“สมเด็จฮุนเซนก็ได้เดินทางกลับประเทศของตน”

“สองคู่หูจะปรึกษาอะไรกันบ้าง?” ไม่มีใครรู้ แต่สื่อทั้งหลายที่ช่างสาระแนก็ไปแคะคุ้ย ความเห็นจากกูรูทางการเมือง และไปพูดคุยกับโหรตาทิพย์ และหมอดูตาเห็น จึงออกมาทำหน้าที่เป็น “หมอเดา” ว่า “ทั้งสองเพื่อนซี้” คงจะคุยกันเรื่อง “การสืบทอดอำนาจการเป็นผู้นำทางการเมืองไปยังรุ่นลูกและรุ่นหลาน อย่างแน่นอน”

อนาคตอันไม่ไกล ตระกูลฮุนและตระกูลเทวดา ชั้น 14 ยังจะนั่งดื่มกาแฟโบราณ และคุยเรื่องการเมืองอีกยาวนาน แต่ขณะนี้ “แม่อุ๊ย” ยัง“นากาลาโต้” ไม่เดือดพล่าน


กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:41 น. นักร้องดาวรุ่งลูกทุ่งGEN-Y!น้องอายนภัชชา
16:40 น. เตือนอย่าตกหลุมพราง ประกันสังคมออกนอกระบบ วิกฤตซ้ำรอย สปสช.
16:28 น. วุฒิสภาขยับ! ‘ชิบ จิตนิยม’ นำทีมรุกสื่อรัฐสภา-ดันงานวิจัยเชื่อมโยงนโยบาย
16:23 น. อ.อัจฉราวดี รู้สึกมีความหวัง ชี้ 2 คำที่ชอบยามนี้ ทั้งบ้าน-ตระกูล เลือกภูมิใจไทย
16:19 น. หนุ่ม กรรชัย แซวแรง ทนายแก้ว จิกเจ็บสำนวนจีบสาว โคตรเสร่อ-เช้ยเชย
ดูทั้งหมด
ชาวเน็ตขำท้องแข็ง เขมร ฝึกทหารหรือฝึกละครโรงเรียน ชมคลิป
ดรามาจนได้ หลัง ททท. ปล่อยภาพ ลิซ่า โปรโมตเที่ยวไทย ดี้ นิติพงษ์ วิจารณ์ใช้ AI ด้อยค่าศิลปิน
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 18-24 มกราคม พ.ศ. 2569
ครูปรีชากับพวก คดีเบิกความเท็จ ชำระเงินให้หมวดจรูญแล้ว แต่ยังขาดอีก 8 หมื่น
แม่ทัพกุ้ง ไขข้อสงสัยนักเรียน ทหารมีไว้ทำไม กลางเวทีบรรยายพิเศษที่ศรีมหาโพธิ
ดูทั้งหมด
สมบัติพ่อเฒ่าสู้กับสีเทา/ใบเทา
‘รัฐธรรมนูญ : เครื่องมือของอำนาจ’
กาเบอร์‘37’-ไม่เห็นชอบ‘แก้รัฐธรรมนูญ’
บุคคลแนวหน้า : 23 มกราคม 2569
เพลิงไหม้ ซานติก้าผับ ลามถึง บาร์ในสวิตเซอร์แลนด์
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

หนุ่ม กรรชัย แซวแรง ทนายแก้ว จิกเจ็บสำนวนจีบสาว โคตรเสร่อ-เช้ยเชย

อ.อัจฉราวดี รู้สึกมีความหวัง ชี้ 2 คำที่ชอบยามนี้ ทั้งบ้าน-ตระกูล เลือกภูมิใจไทย

นิวซีแลนด์ ฝนตกหนัก-ดินถล่มแคมป์นักท่องเที่ยว เร่งค้นหาผู้สูญหาย

โรงเรียนกำเนิดวิทย์ -ปตท. ตั้งเป้าผลิตนักเรียนวิทย์ฯ ของโลก 11 รุ่น สุดปัง! สำเร็จการศึกษาแล้วกว่า 8 รุ่น 565 คน

ฉาวสนั่น ชาอึนอู พัวพันคดีเลี่ยงภาษี 2 หมื่นล้านวอน แบรนด์เกาหลีแห่ถอดโฆษณา

เศรษฐา โพสต์ครบรอบ 1 ปี สมรสเท่าเทียม ยินดีกับชาว LGBTQ+ สร้างครอบครัวได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย

  • Breaking News
  • นักร้องดาวรุ่งลูกทุ่งGEN-Y!น้องอายนภัชชา นักร้องดาวรุ่งลูกทุ่งGEN-Y!น้องอายนภัชชา
  • เตือนอย่าตกหลุมพราง ประกันสังคมออกนอกระบบ วิกฤตซ้ำรอย สปสช. เตือนอย่าตกหลุมพราง ประกันสังคมออกนอกระบบ วิกฤตซ้ำรอย สปสช.
  • วุฒิสภาขยับ! ‘ชิบ จิตนิยม’ นำทีมรุกสื่อรัฐสภา-ดันงานวิจัยเชื่อมโยงนโยบาย วุฒิสภาขยับ! ‘ชิบ จิตนิยม’ นำทีมรุกสื่อรัฐสภา-ดันงานวิจัยเชื่อมโยงนโยบาย
  • อ.อัจฉราวดี รู้สึกมีความหวัง ชี้ 2 คำที่ชอบยามนี้ ทั้งบ้าน-ตระกูล เลือกภูมิใจไทย อ.อัจฉราวดี รู้สึกมีความหวัง ชี้ 2 คำที่ชอบยามนี้ ทั้งบ้าน-ตระกูล เลือกภูมิใจไทย
  • หนุ่ม กรรชัย แซวแรง ทนายแก้ว จิกเจ็บสำนวนจีบสาว โคตรเสร่อ-เช้ยเชย หนุ่ม กรรชัย แซวแรง ทนายแก้ว จิกเจ็บสำนวนจีบสาว โคตรเสร่อ-เช้ยเชย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เลือกแบบไหนดี?

เลือกแบบไหนดี?

23 ม.ค. 2569

ครองโลก?

ครองโลก?

22 ม.ค. 2569

นรกแตก

นรกแตก

21 ม.ค. 2569

อายุน้อยรวยร้อยล้าน

อายุน้อยรวยร้อยล้าน

20 ม.ค. 2569

ขว้างงูไม่พ้นคอ

ขว้างงูไม่พ้นคอ

19 ม.ค. 2569

ข่าวใหม่กลบข่าวเก่า

ข่าวใหม่กลบข่าวเก่า

17 ม.ค. 2569

พลิกลิ้น

พลิกลิ้น

16 ม.ค. 2569

ฝีแตก

ฝีแตก

15 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved