วันจันทร์ ที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันศุกร์ ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567, 02.00 น.
นากาลาโต้

ดูทั้งหมด

  •  

รับรองได้ คำว่า “นากาลาโต้” เป็นภาษาไทย เป็นคำ “แปลกใหม่” ที่ยังไม่ได้บัญญัติไว้ในพจนานุกรม “ฉบับไทยแปลไทย” เล่มใดทั้งสิ้น

แม้จะไปสอบถาม “ท่านราชบัณฑิต” ทุกท่าน ก็คงไม่มี “ผู้เฒ่าคงแก่เรียนเซียนทางภาษา” ท่านใดสามารถตอบได้ว่า “นากาลาโต้” แปลว่าอะไร?


แต่กลับปรากฏว่า “วัยรุ่นขาโจ๋” ทั้งหลายรู้แจ้งกระจ่างใจว่า “นากาลาโต้”แปลว่าอะไร? มาจากไหน? แถมนำมาใช้กันอย่างกระจุยกระจาย แม้แต่ “นักร้องชาวดอยที่เป็นสาวรุ่นจิ๋ว” ต่างพากัน “ขับกล่อมเพลงนากาลาโต้อย่างไพเราะสนุกสนาน” แล้วกลายเป็น “เพลงฮิตสุดปัง” แค่ชั่วข้ามคืน จนบัดนี้ ไม่มีเพลงไทยเพลงไหน “ดังระเบิดเถิดเทิง” เท่ากับเพลง “นากาลาโต้”

“เบื้องหลังแห่งความอัศจรรย์” คำว่า “นากาลาโต้” ถูกบัญญัติขึ้นโดย“แม่อุ๊ย” หรือ “ผู้เฒ่าชาวดอยสูงอายุ” ที่มีอาชีพขายกาแฟแก่นักท่องเที่ยวที่มา “เยือนภูสูงดอยทะลุเมฆ” เพื่อดูแม่คะนิ้งในยามเช้า ดูแสงตะวันอันวิไลในยามรุ่งอรุณ

นักท่องเที่ยวทุกคนที่ตื่นเช้า มักต้องการดื่มกาแฟโบราณของแม่อุ๊ย เพื่อสร้างอารมณ์อันสดใสให้แก่ชีวิต แต่ปรากฏว่า กว่าจะได้กาแฟต่างต้องใช้เวลาคอยที่ยาวนาน โดย “แม่อุ๊ย” จะบอกกับลูกค้าทุกคนว่า “นากาลาโต้”

แท้จริงคำว่า “นากาลาโต้” ของแม่อุ๊ยนั้นต้องการสื่อความหมายว่า“น้ำกำลังต้ม” แต่เพราะแม่อุ๊ยพูดภาษาไทยไม่ชัด จึงเปล่งสำเนียงคำว่า“น้ำกำลังต้ม” เป็น “นากาลาโต้” จนกลายเป็น “คำฮิต” ในทันทีทันใด

บัดนี้ สำนวน “นากาลาโต้” ที่ “แม่อุ๊ย” แห่งดอยสูงเป็นผู้บัญญัติได้ระบาดไปทั่วทุกดอยและลุกลามไปทั่วเมืองไทยทั่วทุกวงการ

แม้แต่ในวงการเมือง ก็มีการนำคำว่า “นากาลาโต้” มาใช้อย่างสุรุ่ยสุร่าย

“ล่าสุด” สมเด็จฮุนเซน อดีตนายกฯ แห่งกัมพูชาที่เป็น “ผู้นำยาวนานร่วม 40 ปี” และเป็น “เพื่อนซี้ยาวไกลกว่า 32 ปี กับท่านเทวดา ชั้น 14 แห่งนครสารขัณฑ์” ได้เดินทางมาเยือน “ท่านทศกัณฐ์ผู้ถูกฆ่าไม่ตายในทางการเมือง”ที่บ้าน “รัชนีส่องแสง”

“เพื่อนซี้” ทั้งคู่ ได้ “เจรจาต้าอ๊วย” กันยาวนานกว่าสามชั่วโมง จากนั้น“สมเด็จฮุนเซนก็ได้เดินทางกลับประเทศของตน”

“สองคู่หูจะปรึกษาอะไรกันบ้าง?” ไม่มีใครรู้ แต่สื่อทั้งหลายที่ช่างสาระแนก็ไปแคะคุ้ย ความเห็นจากกูรูทางการเมือง และไปพูดคุยกับโหรตาทิพย์ และหมอดูตาเห็น จึงออกมาทำหน้าที่เป็น “หมอเดา” ว่า “ทั้งสองเพื่อนซี้” คงจะคุยกันเรื่อง “การสืบทอดอำนาจการเป็นผู้นำทางการเมืองไปยังรุ่นลูกและรุ่นหลาน อย่างแน่นอน”

อนาคตอันไม่ไกล ตระกูลฮุนและตระกูลเทวดา ชั้น 14 ยังจะนั่งดื่มกาแฟโบราณ และคุยเรื่องการเมืองอีกยาวนาน แต่ขณะนี้ “แม่อุ๊ย” ยัง“นากาลาโต้” ไม่เดือดพล่าน


กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:05 น. จากรุ่นสู่รุ่น! หนูน้อยวัย10ปี สืบทอดมโนราห์ตัวอ่อน เรียกรอยยิ้ม-สร้างรายได้เสริม
21:12 น. ยาย77ปีเสียชีวิตคาบ้านพัก สุนัขดุเฝ้าศพไม่ห่าง กู้ภัยต้องโดดหนีกระเจิง
20:50 น. ร้อนแรงต่อเนื่อง! เบียร์ เดอะวอยซ์ โพสท่าเซ็กซี่แฟนคลับใจละลาย
20:44 น. ‘ยะใส’สวน‘รมต.กัมพูชา’ ควรบอกชาวเขมรว่า‘ไม่มีฮุนเซน ไม่มีสงคราม’
20:26 น. ช่วยพ่อทำมาหากิน! 'ทักษิณ'ส่ง'ลูกโอ๊ค'โชว์ตัวเวทีปราศรัยฉะเชิงเทรา ร่วมให้กำลังใจ
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 ม.ค.69
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 11-17 ม.ค.69
'สมเด็จพระราชินี'เสด็จฯไปทรงรวมเดินและพระราชทานถ้วยรางวัล การแข่งขันวิ่งโครงการ 'รัน ฟอร์ วีลส์#5
อึ้งไป5วิ! ดี้ นิติพงษ์ ย้อนนาทีประทับใจ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ทรงถามเมื่อไหร่จะแต่งเพลงให้พ่อ?
ฮากันทั้งโซเชียล ฟังคำตอบ น้องแอบิเกล ลูกสาวแม่ชมพู่ อารยา หลังถูกถามว่าวันเด็กคือวันอะไร?
ดูทั้งหมด
ตำนานการสร้างโลกและเทพเจ้าอียิปต์ (ตอน1)
อำนาจ เพื่อประโยชน์ของใคร
‘รักลุงตู่-เลือกลุงหนู’ยิ่งมายิ่งแรง
ตื่นตาตื่นใจพร้อมเดินก้าวต่อไปข้างหน้า ปีใหม่ ๒๕๖๙ ด้วยสติปัญญาความจริง 2
เท
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ยาย77ปีเสียชีวิตคาบ้านพัก สุนัขดุเฝ้าศพไม่ห่าง กู้ภัยต้องโดดหนีกระเจิง

จากรุ่นสู่รุ่น! หนูน้อยวัย10ปี สืบทอดมโนราห์ตัวอ่อน เรียกรอยยิ้ม-สร้างรายได้เสริม

ช่วยพ่อทำมาหากิน! 'ทักษิณ'ส่ง'ลูกโอ๊ค'โชว์ตัวเวทีปราศรัยฉะเชิงเทรา ร่วมให้กำลังใจ

‘ยะใส’สวน‘รมต.กัมพูชา’ ควรบอกชาวเขมรว่า‘ไม่มีฮุนเซน ไม่มีสงคราม’

ร้อนแรงต่อเนื่อง! เบียร์ เดอะวอยซ์ โพสท่าเซ็กซี่แฟนคลับใจละลาย

ไปต่อไม่ไหว! Flash Express ประกาศยุติกิจการในมาเลเซีย 31 ม.ค.นี้

  • Breaking News
  • จากรุ่นสู่รุ่น! หนูน้อยวัย10ปี สืบทอดมโนราห์ตัวอ่อน เรียกรอยยิ้ม-สร้างรายได้เสริม จากรุ่นสู่รุ่น! หนูน้อยวัย10ปี สืบทอดมโนราห์ตัวอ่อน เรียกรอยยิ้ม-สร้างรายได้เสริม
  • ยาย77ปีเสียชีวิตคาบ้านพัก สุนัขดุเฝ้าศพไม่ห่าง กู้ภัยต้องโดดหนีกระเจิง ยาย77ปีเสียชีวิตคาบ้านพัก สุนัขดุเฝ้าศพไม่ห่าง กู้ภัยต้องโดดหนีกระเจิง
  • ร้อนแรงต่อเนื่อง! เบียร์ เดอะวอยซ์ โพสท่าเซ็กซี่แฟนคลับใจละลาย ร้อนแรงต่อเนื่อง! เบียร์ เดอะวอยซ์ โพสท่าเซ็กซี่แฟนคลับใจละลาย
  • ‘ยะใส’สวน‘รมต.กัมพูชา’ ควรบอกชาวเขมรว่า‘ไม่มีฮุนเซน ไม่มีสงคราม’ ‘ยะใส’สวน‘รมต.กัมพูชา’ ควรบอกชาวเขมรว่า‘ไม่มีฮุนเซน ไม่มีสงคราม’
  • ช่วยพ่อทำมาหากิน! \'ทักษิณ\'ส่ง\'ลูกโอ๊ค\'โชว์ตัวเวทีปราศรัยฉะเชิงเทรา ร่วมให้กำลังใจ ช่วยพ่อทำมาหากิน! 'ทักษิณ'ส่ง'ลูกโอ๊ค'โชว์ตัวเวทีปราศรัยฉะเชิงเทรา ร่วมให้กำลังใจ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เท

เท

12 ม.ค. 2569

สามก๊กในสารขัณฑ์

สามก๊กในสารขัณฑ์

10 ม.ค. 2569

จุดจบของเฉิน จื้อ

จุดจบของเฉิน จื้อ

9 ม.ค. 2569

เป้าหมายมีไว้พุ่งชน

เป้าหมายมีไว้พุ่งชน

8 ม.ค. 2569

ผู้เฒ่าเขย่าโลก

ผู้เฒ่าเขย่าโลก

7 ม.ค. 2569

ละครลวงโลก

ละครลวงโลก

6 ม.ค. 2569

4 เฒ่าประจัญบาน

4 เฒ่าประจัญบาน

5 ม.ค. 2569

ปีม้าขาเดี้ยง?

ปีม้าขาเดี้ยง?

3 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved