วันอาทิตย์ ที่ 28 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันเสาร์ ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567, 02.00 น.
เถื่อนดุ (1)

ดูทั้งหมด

  •  

โฮโมซาเปี้ยน เป็น “สัตว์สังคม สมองอัจฉริยะ” ที่รวมตัวเป็นเผ่าพันธุ์อยู่กันเป็นชุมชน แล้วร่วมกันล่าสัตว์ร่วมกันปกป้องเผ่าพันธุ์ของตนเอง และร่วมกันข่มเหงเข่นฆ่าโฮโมซาเปี้ยนชุมชนอื่นและเผ่าพันธุ์อื่นอย่าง “เถื่อนดุ” ยาวนาน จนโลกจารึกความดุดันเหล่านั้นแทบไม่ถ้วนครบ

โลกปัจจุบัน แม้โฮโมซาเปี้ยนทุกภาษาชาติ จะ“เข้าโหมดมีอารยธรรม” แต่ใน “สันดานที่เกาะติดวิญญาณ” ก็ยังอุดมด้วยความ “เถื่อนดุ” อีหรอบเดียวกับบรรพบุรุษยุคโบราณไม่เปลี่ยนแปลง


แม้จะมีศาสนาเกิดขึ้นในโลกหลายศาสนาและทุกศาสนามีศาสดาสั่งสอนให้โฮโมซาเปี้ยนทั้งหลาย เป็นคนดี มีศีลธรรม มีเมตตา รักสันติและหยุดการเข่นฆ่ามนุษย์ทุกเผ่าพันธุ์ แต่โฮโมซาเปี้ยนส่วนใหญ่ล้วนเป็น “มนุษย์สายพันธุ์หูดับและจิตบอด”ดังนั้นจึงไม่ตระหนักจำคำสั่งสอนของศาสดาทั้งปวง

“ด้วยประการฉะนี้ โลกโบราณ มนุษย์เถื่อนดุอย่างไร? ปัจจุบันก็ยังเถื่อนฉกรรจ์กระจัด กระจายไปทุกประเทศ”

ใครที่สนใจข่าวสารบ้านเมือง ทั้งเหตุการณ์ในประเทศและไพรัชประเทศ ย่อมประจักษ์แจ้งได้ดีว่า “ดีกรีเถื่อนดุ” ของโฮโมซาเปี้ยนในปัจจุบัน ไม่ได้ลดต่ำไปกว่ายุคอดีต

ยกตัวอย่างเช่น “ฮิตเลอร์” เคยเป็น“จอมเถื่อนดุ” ที่อำมหิต “ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ยิวในยุโรปตายไปกว่า 6 ล้านคน” ปัจจุบัน “โฮโมซาเปี้ยนสายพันธุ์เซมิติก” ก็ถูกวิญญาณฮิตเลอร์เข้าสิงจึงปฏิบัติการ “จองเวร” ด้วยการ “ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวปาเลสไตน์อย่างเถื่อนดุไม่แพ้ฮิตเลอร์”

สำหรับปัจเจกบุคคล ที่เป็นจอมทุราจารผุดโผล่ในทุกประเทศนั้น ที่วันนี้ได้ “ก่ออาชญากรรม” อย่างยั้วเยี้ยไม่แพ้ยุคโบราณ ยิ่งมนุษย์มีการ “พัฒนาอาวุธ” ใช้เป็นเครื่องทุ่นแรงในการเข่นฆ่าเหยื่อได้ดุดันฉกาจฉกรรจ์ ก็ยิ่งทำให้คนบริสุทธิ์ตกอยู่ในอันตรายอย่าง “สุดกระหน่ำ”

จอมเถื่อนดุทุกภาษาชาติมีมากมาย โดยมี “ความเหี้ยม” แตกต่างกันไปหลายระดับ ดังนี้

อ่านต่อฉบับหน้า

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:37 น. 'น้าเดช'ฟาดนิ่ม พวกเก่งหน้าจอ ปมหยุดยิงเขมร ลั่นเชื่อใจทหาร อย่ารู้ดีกว่าคนวางแผน
10:35 น. ดูได้ที่นี่ เช็กรายชื่อปาร์ตี้ลิสต์ พรรคไทยก้าวใหม่
10:26 น. ดูได้ที่นี่ เช็กรายชื่อปาร์ตี้ลิสต์ พรรคประชาธิปัตย์ ชวน อันดับ 2
10:02 น. ปชป.ปรับทัพ 'ชวน'รับตรงๆเขตสู้ยาก เล็งปั๊มปาร์ตี้ลิสต์กอบกู้พรรค จับขั้วใครให้หัวหน้าตัดสินใจ
09:45 น. ธรรมนัส มาพร้อม ลูกชาย สมัคร สส ปาร์ตี้ลิสต์ ไม่ได้หวังว่าต้องได้เบอร์อะไร
ดูทั้งหมด
เปิดคลิปนาที สมเด็จพระราชินี ทรงฝึกบินด้วยเครื่องบินพระที่นั่ง เส้นทางดอนเมือง-แม่ฮ่องสอน
'สมเด็จพระราชินี'ทรงทำการฝึกบิน เส้นทางดอนเมือง-แม่ฮ่องสอน ด้วยเครื่องบินพระที่นั่ง
น่ารักราวกับตุ๊กตา! ลิซ่า ปล่อยภาพใหม่รับเทศกาลคริสต์มาส
ศาลสั่งระงับจดทะเบียนตั้ง 9 กรรมการใหม่การบินไทย
เปิดรายชื่อว่าที่ผู้สมัคร สส.กทม. ภูมิใจไทย คนดัง-แชมป์เก่าพรึ่บ หวังปักธงเมืองหลวงครั้งแรก
ดูทั้งหมด
ทำไมไทยรบกัมพูชา VS ทำไมกัมพูชารุกรานไทย และดัดจริตชน
บุคคลแนวหน้า : 28 ธันวาคม 2568
สวัสดีปีใหม่ครับ
จับตาแคนดิเดตนายกฯ ‘ดร.การดี เลียวไพโรจน์’
น่าส่งดัดจริตชนไปเจรจากับฮุนเซน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'น้าเดช'ฟาดนิ่ม พวกเก่งหน้าจอ ปมหยุดยิงเขมร ลั่นเชื่อใจทหาร อย่ารู้ดีกว่าคนวางแผน

ดูได้ที่นี่ เช็กรายชื่อปาร์ตี้ลิสต์ พรรคประชาธิปัตย์ ชวน อันดับ 2

ปชป.ปรับทัพ 'ชวน'รับตรงๆเขตสู้ยาก เล็งปั๊มปาร์ตี้ลิสต์กอบกู้พรรค จับขั้วใครให้หัวหน้าตัดสินใจ

ยิปซีพยากรณ์'ดวงรายวัน' ประจำวันอาทิตย์ที่ 28 ธันวาคม 2568

ชาวบ้านชายแดนหวั่น'พักรบ'แอบเติมอาวุธ ซัดเขมรไว้ใจไม่ได้ กลัวปะทะรอบ3แรงกว่าเดิม

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 27 ธ.ค.68 - 2 ม.ค.69

  • Breaking News
  • \'น้าเดช\'ฟาดนิ่ม พวกเก่งหน้าจอ ปมหยุดยิงเขมร ลั่นเชื่อใจทหาร อย่ารู้ดีกว่าคนวางแผน 'น้าเดช'ฟาดนิ่ม พวกเก่งหน้าจอ ปมหยุดยิงเขมร ลั่นเชื่อใจทหาร อย่ารู้ดีกว่าคนวางแผน
  • ดูได้ที่นี่ เช็กรายชื่อปาร์ตี้ลิสต์ พรรคไทยก้าวใหม่ ดูได้ที่นี่ เช็กรายชื่อปาร์ตี้ลิสต์ พรรคไทยก้าวใหม่
  • ดูได้ที่นี่ เช็กรายชื่อปาร์ตี้ลิสต์ พรรคประชาธิปัตย์ ชวน อันดับ 2 ดูได้ที่นี่ เช็กรายชื่อปาร์ตี้ลิสต์ พรรคประชาธิปัตย์ ชวน อันดับ 2
  • ปชป.ปรับทัพ \'ชวน\'รับตรงๆเขตสู้ยาก เล็งปั๊มปาร์ตี้ลิสต์กอบกู้พรรค จับขั้วใครให้หัวหน้าตัดสินใจ ปชป.ปรับทัพ 'ชวน'รับตรงๆเขตสู้ยาก เล็งปั๊มปาร์ตี้ลิสต์กอบกู้พรรค จับขั้วใครให้หัวหน้าตัดสินใจ
  • ธรรมนัส มาพร้อม ลูกชาย สมัคร สส ปาร์ตี้ลิสต์ ไม่ได้หวังว่าต้องได้เบอร์อะไร ธรรมนัส มาพร้อม ลูกชาย สมัคร สส ปาร์ตี้ลิสต์ ไม่ได้หวังว่าต้องได้เบอร์อะไร
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ขีดเส้นแดง

ขีดเส้นแดง

27 ธ.ค. 2568

แกล้งตาย?

แกล้งตาย?

26 ธ.ค. 2568

จอมสะกดจิต

จอมสะกดจิต

25 ธ.ค. 2568

บาดแผลมาจากสงคราม

บาดแผลมาจากสงคราม

24 ธ.ค. 2568

หักปีกอีแร้ง

หักปีกอีแร้ง

23 ธ.ค. 2568

ยึดเนิน 350?

ยึดเนิน 350?

22 ธ.ค. 2568

หมูกรอบ ปลากรอบ น้ำท่วมกรอบ

หมูกรอบ ปลากรอบ น้ำท่วมกรอบ

20 ธ.ค. 2568

จอมกร่าง?

จอมกร่าง?

19 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved