วันอังคาร ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันเสาร์ ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567, 02.00 น.
เถื่อนดุ (1)

ดูทั้งหมด

  •  

โฮโมซาเปี้ยน เป็น “สัตว์สังคม สมองอัจฉริยะ” ที่รวมตัวเป็นเผ่าพันธุ์อยู่กันเป็นชุมชน แล้วร่วมกันล่าสัตว์ร่วมกันปกป้องเผ่าพันธุ์ของตนเอง และร่วมกันข่มเหงเข่นฆ่าโฮโมซาเปี้ยนชุมชนอื่นและเผ่าพันธุ์อื่นอย่าง “เถื่อนดุ” ยาวนาน จนโลกจารึกความดุดันเหล่านั้นแทบไม่ถ้วนครบ

โลกปัจจุบัน แม้โฮโมซาเปี้ยนทุกภาษาชาติ จะ“เข้าโหมดมีอารยธรรม” แต่ใน “สันดานที่เกาะติดวิญญาณ” ก็ยังอุดมด้วยความ “เถื่อนดุ” อีหรอบเดียวกับบรรพบุรุษยุคโบราณไม่เปลี่ยนแปลง


แม้จะมีศาสนาเกิดขึ้นในโลกหลายศาสนาและทุกศาสนามีศาสดาสั่งสอนให้โฮโมซาเปี้ยนทั้งหลาย เป็นคนดี มีศีลธรรม มีเมตตา รักสันติและหยุดการเข่นฆ่ามนุษย์ทุกเผ่าพันธุ์ แต่โฮโมซาเปี้ยนส่วนใหญ่ล้วนเป็น “มนุษย์สายพันธุ์หูดับและจิตบอด”ดังนั้นจึงไม่ตระหนักจำคำสั่งสอนของศาสดาทั้งปวง

“ด้วยประการฉะนี้ โลกโบราณ มนุษย์เถื่อนดุอย่างไร? ปัจจุบันก็ยังเถื่อนฉกรรจ์กระจัด กระจายไปทุกประเทศ”

ใครที่สนใจข่าวสารบ้านเมือง ทั้งเหตุการณ์ในประเทศและไพรัชประเทศ ย่อมประจักษ์แจ้งได้ดีว่า “ดีกรีเถื่อนดุ” ของโฮโมซาเปี้ยนในปัจจุบัน ไม่ได้ลดต่ำไปกว่ายุคอดีต

ยกตัวอย่างเช่น “ฮิตเลอร์” เคยเป็น“จอมเถื่อนดุ” ที่อำมหิต “ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ยิวในยุโรปตายไปกว่า 6 ล้านคน” ปัจจุบัน “โฮโมซาเปี้ยนสายพันธุ์เซมิติก” ก็ถูกวิญญาณฮิตเลอร์เข้าสิงจึงปฏิบัติการ “จองเวร” ด้วยการ “ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวปาเลสไตน์อย่างเถื่อนดุไม่แพ้ฮิตเลอร์”

สำหรับปัจเจกบุคคล ที่เป็นจอมทุราจารผุดโผล่ในทุกประเทศนั้น ที่วันนี้ได้ “ก่ออาชญากรรม” อย่างยั้วเยี้ยไม่แพ้ยุคโบราณ ยิ่งมนุษย์มีการ “พัฒนาอาวุธ” ใช้เป็นเครื่องทุ่นแรงในการเข่นฆ่าเหยื่อได้ดุดันฉกาจฉกรรจ์ ก็ยิ่งทำให้คนบริสุทธิ์ตกอยู่ในอันตรายอย่าง “สุดกระหน่ำ”

จอมเถื่อนดุทุกภาษาชาติมีมากมาย โดยมี “ความเหี้ยม” แตกต่างกันไปหลายระดับ ดังนี้

อ่านต่อฉบับหน้า

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:00 น. ป.ป.ช.-สวทช.เดินหน้าพัฒนาเครื่องมือประเมิน ITA และ PIT เสริมความโปร่งใสภาครัฐ
22:00 น. รวบ บูม เซียนพระดัง! คดีอนาจารเด็ก 4 ขวบ ตร.แจ้ง 3 ข้อหาหนัก
21:45 น. กระทรวงเกษตรฯ เตรียมความพร้อมพระราชพิธีพืชมงคลฯปี 69 ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวงฝั่งเหนือ
21:40 น. สส. 1 ปี บำนาญตลอดชีพ? หมอวรงค์ ลั่นต้องยกเลิก อย่าเบียดเบียนภาษี
21:21 น. CIB รวบหนุ่มบัญชีม้า หลอกโอนเงินเพื่อหารายได้เสริม สูญเงินกว่า 2 ล้าน
ดูทั้งหมด
ซาบีดา ปลุกกระแส Soft Power ชูแฟชั่น ลายไก่อุทัยธานี ผสานภูมิปัญญาลาวครั่งสู่ลุคร่วมสมัย
'ชมพู่ อารยา'ฟาดลุคเขียววิบวับออร่าพุ่งปิดโชว์ SIRIVANNAVARI
มิตรภาพไม่เคยจาง! 'หนุ่ม ศรราม' พาลูกสาวหา'เสก โลโซ'เผยโมเมนต์น่ารักน้องวีจิ
กรมสมเด็จพระเทพฯ ทรงเป็นประธานประชุมจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ‘สมเด็จพระพันปีหลวง’
อบอุ่นหัวใจ‘วิทวัส’นำอดีตทีมงาน4 ทุ่มสแควร์ ส่งกำลังใจเยี่ยม'เด๋อ ดอกสะเดา'
ดูทั้งหมด
ลุ้นระทึกคำขู่ของ‘ทรัมป์’
เตรียมรับมือการขาดแคลนพลังงานจากสถานการณ์สงคราม
เริงรำกับฝูงหมาป่า
สังคมหวั่นไหวกับวิกฤตน้ำมัน
สงครามยังไม่จบ นับศพไปพลางๆ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

รวบ บูม เซียนพระดัง! คดีอนาจารเด็ก 4 ขวบ ตร.แจ้ง 3 ข้อหาหนัก

สส. 1 ปี บำนาญตลอดชีพ? หมอวรงค์ ลั่นต้องยกเลิก อย่าเบียดเบียนภาษี

กระทรวงเกษตรฯ เตรียมความพร้อมพระราชพิธีพืชมงคลฯปี 69 ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวงฝั่งเหนือ

สธ.สั่งจับตาสต็อกยา ป้องกันฉวยโอกาสกักตุนช่วงวิกฤตราคาพุ่ง

เข้าปั๊มด่วน! พรุ่งนี้น้ำมันขึ้นราคา เบนซิน 1 บาท-ดีเซล 90 สตางค์

มาดามหน่อย พบ DSI 30 เม.ย. รับทราบข้อหาคดีรุกที่อุบลฯ-พงส.มั่นใจหลักฐานแน่น

  • Breaking News
  • ป.ป.ช.-สวทช.เดินหน้าพัฒนาเครื่องมือประเมิน ITA และ PIT เสริมความโปร่งใสภาครัฐ ป.ป.ช.-สวทช.เดินหน้าพัฒนาเครื่องมือประเมิน ITA และ PIT เสริมความโปร่งใสภาครัฐ
  • รวบ บูม เซียนพระดัง! คดีอนาจารเด็ก 4 ขวบ ตร.แจ้ง 3 ข้อหาหนัก รวบ บูม เซียนพระดัง! คดีอนาจารเด็ก 4 ขวบ ตร.แจ้ง 3 ข้อหาหนัก
  • กระทรวงเกษตรฯ เตรียมความพร้อมพระราชพิธีพืชมงคลฯปี 69 ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวงฝั่งเหนือ กระทรวงเกษตรฯ เตรียมความพร้อมพระราชพิธีพืชมงคลฯปี 69 ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวงฝั่งเหนือ
  • สส. 1 ปี บำนาญตลอดชีพ? หมอวรงค์ ลั่นต้องยกเลิก อย่าเบียดเบียนภาษี สส. 1 ปี บำนาญตลอดชีพ? หมอวรงค์ ลั่นต้องยกเลิก อย่าเบียดเบียนภาษี
  • CIB รวบหนุ่มบัญชีม้า หลอกโอนเงินเพื่อหารายได้เสริม สูญเงินกว่า 2 ล้าน CIB รวบหนุ่มบัญชีม้า หลอกโอนเงินเพื่อหารายได้เสริม สูญเงินกว่า 2 ล้าน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

กลับลำ 360 องศา

กลับลำ 360 องศา

24 มี.ค. 2569

สงครามที่จบยาก?

สงครามที่จบยาก?

23 มี.ค. 2569

ฝ่ายค้านเดี้ยง

ฝ่ายค้านเดี้ยง

21 มี.ค. 2569

จับแก้ผ้า?

จับแก้ผ้า?

20 มี.ค. 2569

วาทกรรมนักการเมือง

วาทกรรมนักการเมือง

19 มี.ค. 2569

ละครน่าจะใกล้จบ?

ละครน่าจะใกล้จบ?

18 มี.ค. 2569

ไม่พลิก

ไม่พลิก

17 มี.ค. 2569

มิกกี้เม้าส์ 2

มิกกี้เม้าส์ 2

16 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved