Logo วันอาทิตย์ ที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันเสาร์ ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567, 02.00 น.
เถื่อนดุ (1)

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

โฮโมซาเปี้ยน เป็น “สัตว์สังคม สมองอัจฉริยะ” ที่รวมตัวเป็นเผ่าพันธุ์อยู่กันเป็นชุมชน แล้วร่วมกันล่าสัตว์ร่วมกันปกป้องเผ่าพันธุ์ของตนเอง และร่วมกันข่มเหงเข่นฆ่าโฮโมซาเปี้ยนชุมชนอื่นและเผ่าพันธุ์อื่นอย่าง “เถื่อนดุ” ยาวนาน จนโลกจารึกความดุดันเหล่านั้นแทบไม่ถ้วนครบ

โลกปัจจุบัน แม้โฮโมซาเปี้ยนทุกภาษาชาติ จะ“เข้าโหมดมีอารยธรรม” แต่ใน “สันดานที่เกาะติดวิญญาณ” ก็ยังอุดมด้วยความ “เถื่อนดุ” อีหรอบเดียวกับบรรพบุรุษยุคโบราณไม่เปลี่ยนแปลง


แม้จะมีศาสนาเกิดขึ้นในโลกหลายศาสนาและทุกศาสนามีศาสดาสั่งสอนให้โฮโมซาเปี้ยนทั้งหลาย เป็นคนดี มีศีลธรรม มีเมตตา รักสันติและหยุดการเข่นฆ่ามนุษย์ทุกเผ่าพันธุ์ แต่โฮโมซาเปี้ยนส่วนใหญ่ล้วนเป็น “มนุษย์สายพันธุ์หูดับและจิตบอด”ดังนั้นจึงไม่ตระหนักจำคำสั่งสอนของศาสดาทั้งปวง

“ด้วยประการฉะนี้ โลกโบราณ มนุษย์เถื่อนดุอย่างไร? ปัจจุบันก็ยังเถื่อนฉกรรจ์กระจัด กระจายไปทุกประเทศ”

ใครที่สนใจข่าวสารบ้านเมือง ทั้งเหตุการณ์ในประเทศและไพรัชประเทศ ย่อมประจักษ์แจ้งได้ดีว่า “ดีกรีเถื่อนดุ” ของโฮโมซาเปี้ยนในปัจจุบัน ไม่ได้ลดต่ำไปกว่ายุคอดีต

ยกตัวอย่างเช่น “ฮิตเลอร์” เคยเป็น“จอมเถื่อนดุ” ที่อำมหิต “ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ยิวในยุโรปตายไปกว่า 6 ล้านคน” ปัจจุบัน “โฮโมซาเปี้ยนสายพันธุ์เซมิติก” ก็ถูกวิญญาณฮิตเลอร์เข้าสิงจึงปฏิบัติการ “จองเวร” ด้วยการ “ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวปาเลสไตน์อย่างเถื่อนดุไม่แพ้ฮิตเลอร์”

สำหรับปัจเจกบุคคล ที่เป็นจอมทุราจารผุดโผล่ในทุกประเทศนั้น ที่วันนี้ได้ “ก่ออาชญากรรม” อย่างยั้วเยี้ยไม่แพ้ยุคโบราณ ยิ่งมนุษย์มีการ “พัฒนาอาวุธ” ใช้เป็นเครื่องทุ่นแรงในการเข่นฆ่าเหยื่อได้ดุดันฉกาจฉกรรจ์ ก็ยิ่งทำให้คนบริสุทธิ์ตกอยู่ในอันตรายอย่าง “สุดกระหน่ำ”

จอมเถื่อนดุทุกภาษาชาติมีมากมาย โดยมี “ความเหี้ยม” แตกต่างกันไปหลายระดับ ดังนี้

อ่านต่อฉบับหน้า

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:33 น. 'ต้องคิดถึงที่นี่มากแน่ๆ' สาวฝรั่งปล่อยโฮหนัก ยกที่นี่เป็นที่ๆดีที่สุด เผยเหตุผลสุดซึ้งที่ทำเอาคนอ่านใจฟู
12:31 น. ใหญ่แค่ไหนก็ฟันไม่เลี้ยง! มท.4 ลั่นปมโกงสอบท้องถิ่น รับพบบ้านใหญ่-ข้าราชการบางพื้นที่พัวพัน
12:16 น. ในหลวง ทรงมีพระราชสาส์นอำนวยพร ในโอกาสวันชาติของสาธารณรัฐสิงคโปร์
11:58 น. 'หมอเอก' ชี้ สปสช. สวมบท 'ยี่ปั๊ว' รับงบบริหารสิทธิท้องถิ่นกว่า 160 ล้าน แต่จ้างช่วงต่อเพียง 3 ล้านบาท
11:32 น. เช็กด่วน รัฐเร่งตาม 8.3 แสนคน ยืนยันตัวตนบัตรสวัสดิการฯ จี้อีก 5 ล้านคน รีบยื่นทบทวนสิทธิก่อนหมดเขต
ดูทั้งหมด
เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติ เสด็จฯ เป็นการส่วนพระองค์ ทรงตรัสกับประชาชนอย่างเป็นกันเอง
สหรัฐฯ เตรียมปิดสถานทูต 5 แห่งทั่วโลก ตามนโยบาย America First เปิดช่องจีน-รัสเซียเสียบแทน
พลาดแล้ว นายหัว ชาวเน็ตงัดข้อมูลสวน ชัยชนะ หลังไล่ เอกนิติ-ศุภจี ไปกินน้ำมันตับปลา
จ๊ะ นงผณี บริจาคเครื่องควบคุมให้สารละลายทางหลอดเลือดดำ 3 เครื่อง แก่ รพ.ศิริราชกาญจนา
คำชมจากรุ่นใหญ่ ดี้ นิติพงษ์ อึ้งฝีมือ น้องเนเน่ บนเวที AGT เล่นกีตาร์เหมือนเป็นอวัยวะที่ 33
ดูทั้งหมด
อิสราเอลจากอดีตถึงปัจจุบัน(ตอน13)
บุคคลแนวหน้า : 9 สิงหาคม 2569
เรียนรู้หลัง‘เหตุกราดยิง’
กรรมการกำลังคนแห่งชาติ
เดินหน้ารถไฟฟ้าหาดใหญ่
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'ต้องคิดถึงที่นี่มากแน่ๆ' สาวฝรั่งปล่อยโฮหนัก ยกที่นี่เป็นที่ๆดีที่สุด เผยเหตุผลสุดซึ้งที่ทำเอาคนอ่านใจฟู

ใหญ่แค่ไหนก็ฟันไม่เลี้ยง! มท.4 ลั่นปมโกงสอบท้องถิ่น รับพบบ้านใหญ่-ข้าราชการบางพื้นที่พัวพัน

น้าเดช เดือด! ซัดพวกโลกสวย โทษแต่ครู ลืมหน้าที่พ่อแม่ ถามเด็กอยู่กับครูแค่ 8 ชม. อีก 16 ชม. อยู่กับใคร?

วัส ติงสมิตร ผ่าคำสั่งศาลคดี หมอสรณ เมื่อคำวินิจฉัยกระทบสถานะแล้ว เหตุใดจึงยังไม่ถือว่าเดือดร้อนเสียหาย?

จากที่ 132 สู่ลำดับ 1 ผลขึ้นบัญชีใหม่ สอบท้องถิ่น สาวลั่น ความพยายามตั้งใจเห็นผลแล้ว มาช้าแต่ก็ภูมิใจ

วงการลูกหนังสุดอาลัย! 'ฮอร์เก้ เมสซี่' คุณพ่อ 'ลิโอเนล เมสซี่' เสียชีวิตในวัย 68 ปี

  • Breaking News
  • \'ต้องคิดถึงที่นี่มากแน่ๆ\' สาวฝรั่งปล่อยโฮหนัก ยกที่นี่เป็นที่ๆดีที่สุด เผยเหตุผลสุดซึ้งที่ทำเอาคนอ่านใจฟู 'ต้องคิดถึงที่นี่มากแน่ๆ' สาวฝรั่งปล่อยโฮหนัก ยกที่นี่เป็นที่ๆดีที่สุด เผยเหตุผลสุดซึ้งที่ทำเอาคนอ่านใจฟู
  • ใหญ่แค่ไหนก็ฟันไม่เลี้ยง! มท.4 ลั่นปมโกงสอบท้องถิ่น รับพบบ้านใหญ่-ข้าราชการบางพื้นที่พัวพัน ใหญ่แค่ไหนก็ฟันไม่เลี้ยง! มท.4 ลั่นปมโกงสอบท้องถิ่น รับพบบ้านใหญ่-ข้าราชการบางพื้นที่พัวพัน
  • ในหลวง ทรงมีพระราชสาส์นอำนวยพร ในโอกาสวันชาติของสาธารณรัฐสิงคโปร์ ในหลวง ทรงมีพระราชสาส์นอำนวยพร ในโอกาสวันชาติของสาธารณรัฐสิงคโปร์
  • \'หมอเอก\' ชี้ สปสช. สวมบท \'ยี่ปั๊ว\' รับงบบริหารสิทธิท้องถิ่นกว่า 160 ล้าน แต่จ้างช่วงต่อเพียง 3 ล้านบาท 'หมอเอก' ชี้ สปสช. สวมบท 'ยี่ปั๊ว' รับงบบริหารสิทธิท้องถิ่นกว่า 160 ล้าน แต่จ้างช่วงต่อเพียง 3 ล้านบาท
  • เช็กด่วน รัฐเร่งตาม 8.3 แสนคน ยืนยันตัวตนบัตรสวัสดิการฯ จี้อีก 5 ล้านคน รีบยื่นทบทวนสิทธิก่อนหมดเขต เช็กด่วน รัฐเร่งตาม 8.3 แสนคน ยืนยันตัวตนบัตรสวัสดิการฯ จี้อีก 5 ล้านคน รีบยื่นทบทวนสิทธิก่อนหมดเขต
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

กองหน้า

กองหน้า

8 ส.ค. 2569

ห้าวเป้ง?

ห้าวเป้ง?

7 ส.ค. 2569

สายดาร์ก

สายดาร์ก

6 ส.ค. 2569

โหดยกกำลัง 5(2)

โหดยกกำลัง 5(2)

5 ส.ค. 2569

โหดยกกำลัง 5(1)

โหดยกกำลัง 5(1)

4 ส.ค. 2569

โหดครองโลก 180 ล้านปี(2)

โหดครองโลก 180 ล้านปี(2)

3 ส.ค. 2569

โหดครองโลก 180 ล้านปี(1)

โหดครองโลก 180 ล้านปี(1)

1 ส.ค. 2569

ลุย ถอย สวนกลับ

ลุย ถอย สวนกลับ

31 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved