วันอังคาร ที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันเสาร์ ที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
เตี้ยอุ้มค่อม

ดูทั้งหมด

  •  

วันนี้โลกมีโฮโมซาเปี้ยนมากกว่า 8,000 ล้านคน โดยมีสองประเทศระดับ “ซูเปอร์บิ๊ก” เท่านั้น ที่มีประชากรเกินกว่า 14,000 ล้านคน ได้แก่ “อิน-ตะ-ระ-เดีย” ที่เป็นแชมป์อันดับหนึ่ง มีจีนที่เคยเป็นอันดับหนึ่งมาก่อน ตกชั้นมาเป็นอันดับสอง

เหตุที่จีนตกชั้น เพราะเคยมีนโยบาย “ลูกคนเดียว” จนประชากรลดลงอย่างทันตาเห็น แม้จะ “กลับลำ” มีนโยบายให้แต่ละครอบครัวมีลูกหลายคน แต่ก็เป็นรายการ “สายไปแล้วต๋อย” เพราะสาวจีนต่าง “จ๊ะเอ๋” กับแฟชั่น “มีลูกเปลืองตัว มีผัวเปลืองใจ” จนเกิด “โรคโสด” ระบาดอย่างกระหน่ำ


ที่ญี่ปุ่น ที่กาหลีใต้ ที่ไต้หวันและรวมถึงประเทศไทยหนุ่มสาวในวันนี้ (โดยเฉพาะคนชั้นกลางและตลาดบน)ต่างก็ถูก “แฟชั่นมีลูกเปลืองตัว มีผัวเปลืองใจ” เล่นงานจนครองความโสดกันอย่างยั้วเยี้ย หรือ แต่งงานอย่างเชื่องช้า จนกลายเป็น “มะพร้าวห้าวที่แก่เกินแกงพ่อแม่พันธุ์ที่แห้งแล้งเกินกว่าจะมีลูก” เพื่อกู้ชาติ

ปรับโฟกัสมาที่ประเทศไทย ซึ่งถือเป็นประเทศที่มีประชากรระดับปานกลางค่อนไปทางมาก เมื่อสองทศวรรษก่อน มีประชากรเกือบ 70 ล้านคน แต่วันนี้ “โหลดเตี้ย” เหลือแค่ 66 ล้านคน และจะหดเตี้ยต่อไปตามลำดับ โดยสาเหตุมาจาก “แฟชั่นมีลูกเปลืองตัวมีผัวเปลืองใจ” ระบาดอย่างกระจุยกระจาย หญิงทั้งหลายเป็นโสดอย่างกระหน่ำ ส่วนชายที่มีน้อยอยู่แล้ว ส่วนหนึ่งไปบวชเป็นพระ ส่วนหนึ่งไปอยู่ในคุก และอีกส่วนกลายเป็น “Her-man” ที่อยู่กินกับชายเพศเดียวกัน

ดังนั้น ประชากรไทยจึงถูกโหลดเตี้ยลงอย่างรวดเร็ว 66 ล้านคนในวันนี้ ถ้าคนไทยยัง “เพิ่มลูกกู้ชาติไม่ได้” ในปีพ.ศ.2617 ก็จะมีประชากรเพียง30 ล้านคน เป็นอย่างเก่ง

จำนวน 30 ล้านคน ในอีก 50 ปีข้างหน้า จะเป็นผู้เฒ่าถึง 60 เปอร์เซ็นต์ เป็นคนหนุ่มสาว 20 เปอร์เซ็นต์ และเป็นเด็กๆ อีก 20 เปอร์เซ็นต์

แล้วหนุ่มสาว 20 เปอร์เซ็นต์ ต้องมีหน้าที่เลี้ยงดูคนแก่อย่างยั้วเยี้ย และเลี้ยงดูเด็กๆ ที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้

หนุ่มสาวชาวไทยในอนาคต ส่วนใหญ่ล้วนมาจากครอบครัวตลาดล่าง แม้แต่จะเลี้ยงตนเองโดยลำพัง ก็เป็น “มนุษย์ชักหน้าไม่ถึงหลังอย่างถาวร” แล้วจะมีปัญญาที่ไหนมาเลี้ยงดูคนแก่และเด็กๆ อีกโขยง

กูรูทางประชากรศาสตร์ ต่างจึงออกมา “ทำนาย”ว่า ถ้าประเทศไทยไม่รีบแก้วิกฤตการเกิดใหม่ของประชากรไทยในวันนี้ รับรองได้สังคมไทยจะเป็นสังคมเตี้ยอุ้มค่อมอย่าง “หนีไม่พ้น”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
07:22 น. เสียงจากแนวหน้า แรงงานไทยในอิสราเอลขออยู่สู้ต่อ ยันอยู่ได้สบายไม่ต้องกังวล
07:21 น. เพจ BIOTHAI ผ่าทางตันเกษตรไทย! เทียบฟอร์ม 'พิธา-ศุภจี' สองขั้วแนวคิด
06:00 น. รมว.พลังงานย้ำไทยไม่ขาดแคลน ลั่นน้ำมันพอ ควักวันละ700ล.ตรึงราคา
06:00 น. กองทัพซัดเขมร อยู่ตรงไหนให้อยู่ตรงนั้น
06:00 น. ก๊วนลูกเทพ’พรึ่บรมต.ป้ายแดง ครม.หนูลงตัว ‘เอกนัฏ-วราวุธ-เฮ้ง’ผงาด
ดูทั้งหมด
ขึ้นมือ1โลก!'วิว'ร้อนแรงลิ่วตัดเชือกออลอิงแลนด์
ศาลปกครองสูงสุด พิพากษายืนให้ที่ดิน พุทธมณฑล 2,500 ไร่ เป็นศาสนสมบัติกลาง
รัสเซีย จ่อเบนเข็มส่งก๊าซธรรมชาติจากยุโรปมาเอเชีย ไทยติดโผอันดับต้นๆ
'วิว'ทุบจีนขาด!ลิ่วรอบสอง-‘เมย์’เจ็บถอน‘ออล อิงแลนด์'
ประเดิมบุนเดสลีกา!‘ไมค่อนซูเปอร์10’ประเดิมสนามให้เสือใต้
ดูทั้งหมด
เรื่องของนักฉวยโอกาส..คาร์เพ็ทแบ็กเกอร์
ใครอยู่ยาว‘โมจตาบา’กับ‘ทรัมป์’
สงครามของจักรวรรดิ
นรกทาร์ทารัสแตก?
ศุภจี กับอนาคตมะพร้าวน้ำหอมไทย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เสียงจากแนวหน้า แรงงานไทยในอิสราเอลขออยู่สู้ต่อ ยันอยู่ได้สบายไม่ต้องกังวล

ป.ป.ช.ยืดเวลาส่งคำร้องฟัน อดีต 44 สส. ก้าวไกล แก้ไข ม.112 ออกไปอีก

เอาแล้วไง! 'แบงก์กรุงเทพ' ออกกฎ 'บัญชี e-Saving' มีต่ำกว่า 2,000 ถอนเงินจากบัญชีไม่ได้

อันดับ 1 ในเอเชีย กรุงเทพฯคว้าแชมป์เมืองที่ดีที่สุด 2026 ยืนหนึ่งเรื่องกินเที่ยว

สะกดทุกสายตา ปู ไปรยา นั่งฟรอนต์โรว์ชมแฟชั่นโชว์ กระทบไหล่คนดัง

รมช.กห. เปิดยุทธการอากาศยานดับไฟป่าภาคเหนือ สกัด PM2.5 ขอ ปชช.หยุดเผาป่า

  • Breaking News
  • เสียงจากแนวหน้า แรงงานไทยในอิสราเอลขออยู่สู้ต่อ ยันอยู่ได้สบายไม่ต้องกังวล เสียงจากแนวหน้า แรงงานไทยในอิสราเอลขออยู่สู้ต่อ ยันอยู่ได้สบายไม่ต้องกังวล
  • เพจ BIOTHAI ผ่าทางตันเกษตรไทย! เทียบฟอร์ม \'พิธา-ศุภจี\' สองขั้วแนวคิด เพจ BIOTHAI ผ่าทางตันเกษตรไทย! เทียบฟอร์ม 'พิธา-ศุภจี' สองขั้วแนวคิด
  • รมว.พลังงานย้ำไทยไม่ขาดแคลน  ลั่นน้ำมันพอ  ควักวันละ700ล.ตรึงราคา รมว.พลังงานย้ำไทยไม่ขาดแคลน ลั่นน้ำมันพอ ควักวันละ700ล.ตรึงราคา
  • กองทัพซัดเขมร  อยู่ตรงไหนให้อยู่ตรงนั้น กองทัพซัดเขมร อยู่ตรงไหนให้อยู่ตรงนั้น
  • ก๊วนลูกเทพ’พรึ่บรมต.ป้ายแดง  ครม.หนูลงตัว  ‘เอกนัฏ-วราวุธ-เฮ้ง’ผงาด ก๊วนลูกเทพ’พรึ่บรมต.ป้ายแดง ครม.หนูลงตัว ‘เอกนัฏ-วราวุธ-เฮ้ง’ผงาด
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

นรกทาร์ทารัสแตก?

นรกทาร์ทารัสแตก?

10 มี.ค. 2569

กฎแห่งป่า

กฎแห่งป่า

9 มี.ค. 2569

จักรพรรดิแห่งพิภพ?

จักรพรรดิแห่งพิภพ?

7 มี.ค. 2569

โป้งเดียวจบ

โป้งเดียวจบ

6 มี.ค. 2569

อึดได้แค่ไหน?

อึดได้แค่ไหน?

5 มี.ค. 2569

ป่าทึบแห่งการเมือง

ป่าทึบแห่งการเมือง

4 มี.ค. 2569

3 หายนะโลก

3 หายนะโลก

3 มี.ค. 2569

ลัทธิเกลียดชัง

ลัทธิเกลียดชัง

2 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved