Logo วันศุกร์ ที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันเสาร์ ที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
เตี้ยอุ้มค่อม

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

วันนี้โลกมีโฮโมซาเปี้ยนมากกว่า 8,000 ล้านคน โดยมีสองประเทศระดับ “ซูเปอร์บิ๊ก” เท่านั้น ที่มีประชากรเกินกว่า 14,000 ล้านคน ได้แก่ “อิน-ตะ-ระ-เดีย” ที่เป็นแชมป์อันดับหนึ่ง มีจีนที่เคยเป็นอันดับหนึ่งมาก่อน ตกชั้นมาเป็นอันดับสอง

เหตุที่จีนตกชั้น เพราะเคยมีนโยบาย “ลูกคนเดียว” จนประชากรลดลงอย่างทันตาเห็น แม้จะ “กลับลำ” มีนโยบายให้แต่ละครอบครัวมีลูกหลายคน แต่ก็เป็นรายการ “สายไปแล้วต๋อย” เพราะสาวจีนต่าง “จ๊ะเอ๋” กับแฟชั่น “มีลูกเปลืองตัว มีผัวเปลืองใจ” จนเกิด “โรคโสด” ระบาดอย่างกระหน่ำ


ที่ญี่ปุ่น ที่กาหลีใต้ ที่ไต้หวันและรวมถึงประเทศไทยหนุ่มสาวในวันนี้ (โดยเฉพาะคนชั้นกลางและตลาดบน)ต่างก็ถูก “แฟชั่นมีลูกเปลืองตัว มีผัวเปลืองใจ” เล่นงานจนครองความโสดกันอย่างยั้วเยี้ย หรือ แต่งงานอย่างเชื่องช้า จนกลายเป็น “มะพร้าวห้าวที่แก่เกินแกงพ่อแม่พันธุ์ที่แห้งแล้งเกินกว่าจะมีลูก” เพื่อกู้ชาติ

ปรับโฟกัสมาที่ประเทศไทย ซึ่งถือเป็นประเทศที่มีประชากรระดับปานกลางค่อนไปทางมาก เมื่อสองทศวรรษก่อน มีประชากรเกือบ 70 ล้านคน แต่วันนี้ “โหลดเตี้ย” เหลือแค่ 66 ล้านคน และจะหดเตี้ยต่อไปตามลำดับ โดยสาเหตุมาจาก “แฟชั่นมีลูกเปลืองตัวมีผัวเปลืองใจ” ระบาดอย่างกระจุยกระจาย หญิงทั้งหลายเป็นโสดอย่างกระหน่ำ ส่วนชายที่มีน้อยอยู่แล้ว ส่วนหนึ่งไปบวชเป็นพระ ส่วนหนึ่งไปอยู่ในคุก และอีกส่วนกลายเป็น “Her-man” ที่อยู่กินกับชายเพศเดียวกัน

ดังนั้น ประชากรไทยจึงถูกโหลดเตี้ยลงอย่างรวดเร็ว 66 ล้านคนในวันนี้ ถ้าคนไทยยัง “เพิ่มลูกกู้ชาติไม่ได้” ในปีพ.ศ.2617 ก็จะมีประชากรเพียง30 ล้านคน เป็นอย่างเก่ง

จำนวน 30 ล้านคน ในอีก 50 ปีข้างหน้า จะเป็นผู้เฒ่าถึง 60 เปอร์เซ็นต์ เป็นคนหนุ่มสาว 20 เปอร์เซ็นต์ และเป็นเด็กๆ อีก 20 เปอร์เซ็นต์

แล้วหนุ่มสาว 20 เปอร์เซ็นต์ ต้องมีหน้าที่เลี้ยงดูคนแก่อย่างยั้วเยี้ย และเลี้ยงดูเด็กๆ ที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้

หนุ่มสาวชาวไทยในอนาคต ส่วนใหญ่ล้วนมาจากครอบครัวตลาดล่าง แม้แต่จะเลี้ยงตนเองโดยลำพัง ก็เป็น “มนุษย์ชักหน้าไม่ถึงหลังอย่างถาวร” แล้วจะมีปัญญาที่ไหนมาเลี้ยงดูคนแก่และเด็กๆ อีกโขยง

กูรูทางประชากรศาสตร์ ต่างจึงออกมา “ทำนาย”ว่า ถ้าประเทศไทยไม่รีบแก้วิกฤตการเกิดใหม่ของประชากรไทยในวันนี้ รับรองได้สังคมไทยจะเป็นสังคมเตี้ยอุ้มค่อมอย่าง “หนีไม่พ้น”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:44 น. จับตา 4 นายกฯ ร่วมเฟรม สวดพระอภิธรรม เกรียง กัลป์ตินันท์ เปิดรายชื่อ บิ๊กเนม มาครบ
17:30 น. เตือนภัยด่วน! ระวัง 'แสตมป์เมา' แฝงร่างลายการ์ตูน พุ่งเป้าหลอกเด็กและเยาวชน
17:03 น. สส.ปชน.จี้ ศธ.-อว. เร่งออกแนวปฏิบัติรับมือคำขู่กราดยิง อย่าปล่อยให้โรงเรียนเผชิญหน้าโดยลำพัง
16:40 น. มท.4 ลั่นไม่จบแค่ตัดสิทธิ์ ส่ง 5,925 ราย โกงสอบท้องถิ่น ให้ 5 หน่วยงาน ลุยสอบต่อ-ดำเนินคดี
16:26 น. อนุทิน เข้าทำเนียบฯ ก่อนร่วมสวดพระอภิธรรมศพ เกรียง กัลป์ตินันท์ ร่วมกับ 3 อดีตนายกฯ
ดูทั้งหมด
ส่งใจเชียร์ เนเน่ บนเวที AGT วันนี้! พร้อมเตรียมสัมผัสโชว์ระดับโลก Murmuration Level 2
ไม่ใช่แค่เพลงฮิต! เอ็ดดี้ เจาะลึก ทำไม 'เนเน่' ถึงเลือกเพลงยากระดับ Hysteria
ชื่นชม เนเน่ รอยัล เจ๋งจริง บนเวที America's Got Talent เอ็ดดี้ ชี้ฝีมือระดับมืออาชีพ สมฉายาร็อกสตาร์ตัวจริง
เจ๊ปองเปิดเบื้องลึก! 'ฉลอง' ยิงนายก อบจ. ย้ำชัด ปมสังหารไม่ใช่แค่หนี้ 11 ล้าน
ขับรถเหยียบน้ำใส่คนอื่น ผิดกฎหมายไหม? กระทรวงยุติธรรมมีคำตอบ
ดูทั้งหมด
อาเซียนแทรกแซงพม่า แบบตาบอดคลำช้าง ความสัมพันธ์ยิ่งห่างเหิน
‘เมื่อสาแหรกขาดสะบั้น’
‘ปัญหายิว’คือวาระแห่งชาติ
‘ลูกอมผสมยาแก้ปวด’อีกแล้ว เมื่อกระทรวงพาณิชย์แก้ราคาไข่แพงด้วยการขายไข่เอง
ศรีสะเกษโมเดล
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

จับตา 4 นายกฯ ร่วมเฟรม สวดพระอภิธรรม เกรียง กัลป์ตินันท์ เปิดรายชื่อ บิ๊กเนม มาครบ

เตือนภัยด่วน! ระวัง 'แสตมป์เมา' แฝงร่างลายการ์ตูน พุ่งเป้าหลอกเด็กและเยาวชน

มท.4 ลั่นไม่จบแค่ตัดสิทธิ์ ส่ง 5,925 ราย โกงสอบท้องถิ่น ให้ 5 หน่วยงาน ลุยสอบต่อ-ดำเนินคดี

ผิดจริง ไล่ออกแล้ว! สิทธิโชติ เผยปม เจ้าหน้าที่ กกต.รับเงิน แต่ไม่สอบสจ.คนสนิทสส. ชี้หลักฐานไม่ถึง

พระเอกติดดินของแท้! 'โก โกสินทร์' เปิดภาพรับจ้างคว้านลำไย กิโลละ 8 บาท

สิ้น สมัย เจริญช่าง อดีต ส.ส. ปชป. - รองประธานคณะกรรมการกลางอิสลามฯ

  • Breaking News
  • จับตา 4 นายกฯ ร่วมเฟรม สวดพระอภิธรรม เกรียง กัลป์ตินันท์ เปิดรายชื่อ บิ๊กเนม มาครบ จับตา 4 นายกฯ ร่วมเฟรม สวดพระอภิธรรม เกรียง กัลป์ตินันท์ เปิดรายชื่อ บิ๊กเนม มาครบ
  • เตือนภัยด่วน! ระวัง \'แสตมป์เมา\' แฝงร่างลายการ์ตูน พุ่งเป้าหลอกเด็กและเยาวชน เตือนภัยด่วน! ระวัง 'แสตมป์เมา' แฝงร่างลายการ์ตูน พุ่งเป้าหลอกเด็กและเยาวชน
  • สส.ปชน.จี้ ศธ.-อว. เร่งออกแนวปฏิบัติรับมือคำขู่กราดยิง อย่าปล่อยให้โรงเรียนเผชิญหน้าโดยลำพัง สส.ปชน.จี้ ศธ.-อว. เร่งออกแนวปฏิบัติรับมือคำขู่กราดยิง อย่าปล่อยให้โรงเรียนเผชิญหน้าโดยลำพัง
  • มท.4 ลั่นไม่จบแค่ตัดสิทธิ์ ส่ง 5,925 ราย โกงสอบท้องถิ่น ให้ 5 หน่วยงาน ลุยสอบต่อ-ดำเนินคดี มท.4 ลั่นไม่จบแค่ตัดสิทธิ์ ส่ง 5,925 ราย โกงสอบท้องถิ่น ให้ 5 หน่วยงาน ลุยสอบต่อ-ดำเนินคดี
  • อนุทิน เข้าทำเนียบฯ ก่อนร่วมสวดพระอภิธรรมศพ เกรียง กัลป์ตินันท์ ร่วมกับ 3 อดีตนายกฯ อนุทิน เข้าทำเนียบฯ ก่อนร่วมสวดพระอภิธรรมศพ เกรียง กัลป์ตินันท์ ร่วมกับ 3 อดีตนายกฯ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สงครามพยาบาท

สงครามพยาบาท

14 ส.ค. 2569

เลียบวิภาวดี : หัวชนกำแพง

เลียบวิภาวดี : หัวชนกำแพง

13 ส.ค. 2569

ปืนโหด

ปืนโหด

12 ส.ค. 2569

กราดยิงในโรงเรียน

กราดยิงในโรงเรียน

11 ส.ค. 2569

นิ้วนักการเมือง

นิ้วนักการเมือง

10 ส.ค. 2569

กองหน้า

กองหน้า

8 ส.ค. 2569

ห้าวเป้ง?

ห้าวเป้ง?

7 ส.ค. 2569

สายดาร์ก

สายดาร์ก

6 ส.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved