Logo วันศุกร์ ที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันเสาร์ ที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
เตี้ยอุ้มค่อม

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

วันนี้โลกมีโฮโมซาเปี้ยนมากกว่า 8,000 ล้านคน โดยมีสองประเทศระดับ “ซูเปอร์บิ๊ก” เท่านั้น ที่มีประชากรเกินกว่า 14,000 ล้านคน ได้แก่ “อิน-ตะ-ระ-เดีย” ที่เป็นแชมป์อันดับหนึ่ง มีจีนที่เคยเป็นอันดับหนึ่งมาก่อน ตกชั้นมาเป็นอันดับสอง

เหตุที่จีนตกชั้น เพราะเคยมีนโยบาย “ลูกคนเดียว” จนประชากรลดลงอย่างทันตาเห็น แม้จะ “กลับลำ” มีนโยบายให้แต่ละครอบครัวมีลูกหลายคน แต่ก็เป็นรายการ “สายไปแล้วต๋อย” เพราะสาวจีนต่าง “จ๊ะเอ๋” กับแฟชั่น “มีลูกเปลืองตัว มีผัวเปลืองใจ” จนเกิด “โรคโสด” ระบาดอย่างกระหน่ำ


ที่ญี่ปุ่น ที่กาหลีใต้ ที่ไต้หวันและรวมถึงประเทศไทยหนุ่มสาวในวันนี้ (โดยเฉพาะคนชั้นกลางและตลาดบน)ต่างก็ถูก “แฟชั่นมีลูกเปลืองตัว มีผัวเปลืองใจ” เล่นงานจนครองความโสดกันอย่างยั้วเยี้ย หรือ แต่งงานอย่างเชื่องช้า จนกลายเป็น “มะพร้าวห้าวที่แก่เกินแกงพ่อแม่พันธุ์ที่แห้งแล้งเกินกว่าจะมีลูก” เพื่อกู้ชาติ

ปรับโฟกัสมาที่ประเทศไทย ซึ่งถือเป็นประเทศที่มีประชากรระดับปานกลางค่อนไปทางมาก เมื่อสองทศวรรษก่อน มีประชากรเกือบ 70 ล้านคน แต่วันนี้ “โหลดเตี้ย” เหลือแค่ 66 ล้านคน และจะหดเตี้ยต่อไปตามลำดับ โดยสาเหตุมาจาก “แฟชั่นมีลูกเปลืองตัวมีผัวเปลืองใจ” ระบาดอย่างกระจุยกระจาย หญิงทั้งหลายเป็นโสดอย่างกระหน่ำ ส่วนชายที่มีน้อยอยู่แล้ว ส่วนหนึ่งไปบวชเป็นพระ ส่วนหนึ่งไปอยู่ในคุก และอีกส่วนกลายเป็น “Her-man” ที่อยู่กินกับชายเพศเดียวกัน

ดังนั้น ประชากรไทยจึงถูกโหลดเตี้ยลงอย่างรวดเร็ว 66 ล้านคนในวันนี้ ถ้าคนไทยยัง “เพิ่มลูกกู้ชาติไม่ได้” ในปีพ.ศ.2617 ก็จะมีประชากรเพียง30 ล้านคน เป็นอย่างเก่ง

จำนวน 30 ล้านคน ในอีก 50 ปีข้างหน้า จะเป็นผู้เฒ่าถึง 60 เปอร์เซ็นต์ เป็นคนหนุ่มสาว 20 เปอร์เซ็นต์ และเป็นเด็กๆ อีก 20 เปอร์เซ็นต์

แล้วหนุ่มสาว 20 เปอร์เซ็นต์ ต้องมีหน้าที่เลี้ยงดูคนแก่อย่างยั้วเยี้ย และเลี้ยงดูเด็กๆ ที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้

หนุ่มสาวชาวไทยในอนาคต ส่วนใหญ่ล้วนมาจากครอบครัวตลาดล่าง แม้แต่จะเลี้ยงตนเองโดยลำพัง ก็เป็น “มนุษย์ชักหน้าไม่ถึงหลังอย่างถาวร” แล้วจะมีปัญญาที่ไหนมาเลี้ยงดูคนแก่และเด็กๆ อีกโขยง

กูรูทางประชากรศาสตร์ ต่างจึงออกมา “ทำนาย”ว่า ถ้าประเทศไทยไม่รีบแก้วิกฤตการเกิดใหม่ของประชากรไทยในวันนี้ รับรองได้สังคมไทยจะเป็นสังคมเตี้ยอุ้มค่อมอย่าง “หนีไม่พ้น”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:24 น. ‘ส่งออก-ลงทุน’หนุน คลังปรับเพิ่มGDPปี69โต2.5%
14:02 น. นายกฯ ประชุมหัวหน้าส่วนราชการนัดแรก ยัน รัฐบาลมีเสถียรภาพ สั่ง ขรก.ห้ามเกียร์ว่าง
14:02 น. ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันศุกร์ 24 ที่ กรกฎาคม 2569
14:00 น. ลองนาคาเฟ่ EP. 14 โชว์ไอเดีย DIY ระบบท่อระบายน้ำ ด้วยเพลทแม่พิมพ์ใช้แล้ว หมดปัญหากลิ่นและสัตว์รบกวน
13:52 น. อั้ม พัชราภา เผยเหตุผล ทำไมไม่ไปร่วมงานแต่งงาน ณเดชน์-ญาญ่า
ดูทั้งหมด
จากเพลงต้องห้ามสู่ตำนาน อ.ไชยันต์ เปิดมุมมองชาวจีนยุคใหม่ต่อ เติ้งลี่จวิน และเพลงเถียนมี่มี่
แฟนคลับแห่ยินดี สมปอง เตรียมเป็นคุณพ่อ หลังภรรยาตั้งครรภ์ลูกคนแรกแล้ว
ในหลวง พระราชทานนามพรรณไม้ใหม่ พิมลลักษณ์ เฉลิมพระเกียรติ พระราชินี
ไอศกรีมไทยคือที่สุด! สถานทูตสวีเดน รีวิว ไอศกรีมกะทิ นักการทูต บอก อร่อย-คุ้มค่า
กระทรวงสาธารณสุข ไขข้อข้องใจ สูบบุหรี่ในบ้านตัวเอง ควันลอยเข้าบ้านคนอื่น มีสิทธิ หรือ ผิดกฎหมาย?
ดูทั้งหมด
แพทย์………. ประมาท?
ลุย
บิดเบือนจนเรื่องที่มีประโยชน์ ดูเลวร้ายราวไม่เหลืออะไรดี
บุคคลแนวหน้า : 24 กรกฎาคม 2569
อย่ายุบ กยศ. แต่ต้องทำลายวิธีคิดแบบราชการ ผ่าวิกฤต กยศ. พบทางออกที่ยั่งยืน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันศุกร์ 24 ที่ กรกฎาคม 2569

นายกฯ ประชุมหัวหน้าส่วนราชการนัดแรก ยัน รัฐบาลมีเสถียรภาพ สั่ง ขรก.ห้ามเกียร์ว่าง

ลองนาคาเฟ่ EP. 14 โชว์ไอเดีย DIY ระบบท่อระบายน้ำ ด้วยเพลทแม่พิมพ์ใช้แล้ว หมดปัญหากลิ่นและสัตว์รบกวน

‘The Woman’ ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็น ‘แม่’ และ ‘รอยยิ้มแห่งแผ่นดิน’ จุดประกายความสว่างไสวแก่ชีวิตพสกนิกรไทยชั่วนิรันดร์ ตอน ‘She is My Smile’ EP.1

อั้ม พัชราภา เผยเหตุผล ทำไมไม่ไปร่วมงานแต่งงาน ณเดชน์-ญาญ่า

รักชนก ฝากความคิดถึง ไชยชนก ทวง TOR-เชิญถกปม TH-AI Passport 13 ส.ค.นี้ หลังเบี้ยวมา 3 รอบ

  • Breaking News
  • ‘ส่งออก-ลงทุน’หนุน คลังปรับเพิ่มGDPปี69โต2.5% ‘ส่งออก-ลงทุน’หนุน คลังปรับเพิ่มGDPปี69โต2.5%
  • นายกฯ ประชุมหัวหน้าส่วนราชการนัดแรก ยัน รัฐบาลมีเสถียรภาพ สั่ง ขรก.ห้ามเกียร์ว่าง นายกฯ ประชุมหัวหน้าส่วนราชการนัดแรก ยัน รัฐบาลมีเสถียรภาพ สั่ง ขรก.ห้ามเกียร์ว่าง
  • ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันศุกร์ 24 ที่ กรกฎาคม 2569 ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันศุกร์ 24 ที่ กรกฎาคม 2569
  • ลองนาคาเฟ่ EP. 14 โชว์ไอเดีย DIY ระบบท่อระบายน้ำ ด้วยเพลทแม่พิมพ์ใช้แล้ว หมดปัญหากลิ่นและสัตว์รบกวน ลองนาคาเฟ่ EP. 14 โชว์ไอเดีย DIY ระบบท่อระบายน้ำ ด้วยเพลทแม่พิมพ์ใช้แล้ว หมดปัญหากลิ่นและสัตว์รบกวน
  • อั้ม พัชราภา เผยเหตุผล ทำไมไม่ไปร่วมงานแต่งงาน ณเดชน์-ญาญ่า อั้ม พัชราภา เผยเหตุผล ทำไมไม่ไปร่วมงานแต่งงาน ณเดชน์-ญาญ่า
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ลุย

ลุย

24 ก.ค. 2569

พายุการเมือง

พายุการเมือง

23 ก.ค. 2569

ฆ่าตัดตอน

ฆ่าตัดตอน

22 ก.ค. 2569

ไส้ทะลัก

ไส้ทะลัก

21 ก.ค. 2569

ข่าวบีบหัวใจ

ข่าวบีบหัวใจ

20 ก.ค. 2569

60 ปีที่กินแห้ว

60 ปีที่กินแห้ว

18 ก.ค. 2569

วัวหายล้อมคอก

วัวหายล้อมคอก

17 ก.ค. 2569

ศึกช็อกโลก

ศึกช็อกโลก

16 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved