Logo วันเสาร์ ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันศุกร์ ที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ท้าทาย (1)

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

“ท้าทาย” เป็นการแสดงออกอย่าง “อหังการ์” ของโฮโมซาเปี้ยนที่เป็นมนุษย์สายพันธุ์ “สุดห้าว สุดซ่าและสุดใจถึง” แถมยังเป็นคนที่ “มั่นใจในตนเองเต็มร้อย เชื่อมั่นเต็มพันและการันตีเต็มหมื่น” ว่า ไม่มีใคร“กล้าชน” หรือ “กล้าลุย” กับตนจนได้ชัยชนะ

“จอมท้าทาย” ทั้งหลายนอกจาก “แน่ใจ” ว่าไม่มี “จ๊าดง้าว” คนใดเหนือกว่าตนแล้ว “ตนจะทำอะไร! ผิดกฎหมายแค่ไหน?” ก็ไม่มีมือใดมาเล่นงานตนได้อีกต่างหาก


“มนุษย์จอมท้าทาย” นั้น ไม่ได้ผูกขาดอยู่กับกลุ่มอาชีพไหน แต่ก็เป็นที่ยอมรับว่า “ทุราจารที่ไม่กลัวตาย เจ้าพ่อทั้งหลายที่ยอดดุดันและยอดนักกีฬาประเภทใช้กำลังราวี ราวี” ต่างเป็น “ซูเปอร์ท้าทาย” ทั้งสิ้น

แต่ที่เป็น “เทพ” แห่งจอมท้าทายทั้งหลาย คงไม่พ้นอาชีพนักการเมืองโดยเฉพาะนักการเมืองระดับดาวฤกษ์ ระดับเจ้าพ่อและระดับเป็นผู้นำประเทศทั้งปวง ล้วนเป็น “ซูเปอร์ท้าทาย” ที่ดุดันยิ่งกว่า “อินทรชิต” ในมหากาพย์รามเกียรต์ิ ที่แม้แต่พระอินทร์ยัง “ต้องหงอ”

ผู้นำประเทศที่เป็น “จอมท้าทายหลุดโลก” ล้วนเป็นเบอร์หนึ่งของประเทศมหาอำนาจ ที่มักเล่นบทบาท “ท้าทายทุกสิ่งอย่างไม่เกรงกลัวใคร”

เห็นได้จาก “ผู้นำประเทศอินทรีหัวขาว” ประธานาธิบดีมอนโร เคยประกาศ “ลัทธิมอนโร” โดยห้ามทุกชาติทำตัวเป็น “ส.ใส่เกือก” แทรกแซงกิจการภายในของทุกชาติในทวีปอเมริกาทั้งเหนือและใต้ ขืนกล้า “แหกกฎลัทธิมอนโร” ต้องเจอดีแน่

ปรากฏว่า ผู้นำประเทศอินทรีหัวขาว คนต่อๆ มาก็ยัง “บูชาลัทธิมอนโร” อย่างเข้มข้น

ในยุค “ประธานาธิบดีเคนเนดี” หมีขาวไปตั้งฐานทัพอยู่ในคิวบา ขณะที่หมีขาวส่งเรือรบและอาวุธจะไปประจำอยู่ในฐานทัพประเทศนี้ “เคนเนดี”ออกมาประกาศห้าวอย่าง “ท้าทาย” ให้พี่หมีถอนกองทัพและอาวุธออกไปภายใน 24 ชั่วโมง “ขืนไม่ทำ” พี่หมีจะถูกถล่มกระจุยแน่

“เคนเนดี” ออกมา “ท้าทาย” ครั้งนั้น ปรากฏว่า “พี่หมียอมหงอ” โดย “ไม่กล้าแตกหัก” กับคาวบอยชักปืนไว

“ลัทธิมอนโร” ห้ามทุกชาติแทรกแซงประเทศในอเมริกาเหนือและอเมริกาใต้ แต่ที่เป็น “สองมาตรฐานหลุดโลก” สหรัฐจะแทรกแซงประเทศไหน
ก็ได้ทั่วทั้งโลก ถ้า “ขาใหญ่อย่างตูข้าอยากแทรกแซง”

ดังนั้น สหรัฐจึงมีฐานทัพทั่วโลกอย่างมากมาย

“ท้าทาย” แบบนี้ “ใครมีปัญหาอ๊ะปล่าว?”

เรื่องท้าทายยังไม่จบ ขอต่อฉบับพรุ่งนี้

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
20:25 น. ปฐม อินทโรดม ตีแผ่ด้านมืดอินฟลูฯ ดังข้ามคืน แนะ 6 วิธีป้องกันในวันที่โลกเลิกสนใจ
20:05 น. เสียงจากชาวมะกันตบหน้า ทรัมป์ ผลงานดีลอิหร่านเทียบยุค บารัก โอบามา ไม่ติด
20:00 น. พบโครงกระดูกมนุษย์ ใต้วิหารลิมปาภรณ์ วัดธาตุทอง
19:35 น. 'มหาดไทย' กำชับทุกจังหวัด ล้อมคอกสถานบันเทิง หากไม่ได้มาตรฐานห้ามเปิดเด็ดขาด
19:23 น. นายกฯ จับมือ เสฉวน เปิดประตูตลาดจีนตะวันตก ดันสินค้าไทย-ดึงลงทุนเทคโนโลยี
ดูทั้งหมด
ดีเอสไอ บุกรวบ ‘มัลลิกา’ ผู้บริหารบริษัท QRS โบรกเกอร์ลงทุนเทรด Forex โยงสัมพันธ์-เส้นเงิน ‘ภาวุธ’
ภัทราภรณ์ นั่งประธานสภา กทม.หญิงคนแรก ‘เนติภูมิ-นริสสร’ นั่งรองประธาน คนที่ 1-2 ตามโผ
ตึงเครียดหนัก รัสเซีย ส่ง เครื่องบินวันสิ้นโลก ปักหลักเตหะราน แผ่อำนาจเขย่าขวัญสหรัฐฯ
เท่ง เถิดเทิง เผยสาเหตุ ประกาศขายที่ดิน 18 ไร่ วิวภูเขา-ติดน้ำ บรรยากาศสุดฟิน
รวบ ‘โค้ชเจมส์’ แม่ทีมฟอเร็กซ์ คาสนามบินสุวรรณภูมิ โยงเส้นเงิน 833 ล้าน
ดูทั้งหมด
กรุงธนบุรี กรุงรัตนโกสินทร์ กับกรุงเทพมหานคร
60 ปีที่กินแห้ว
บุคคลแนวหน้า : 18 กรกฎาคม 2569
ฟิลิปปินส์วุ่นวายเมื่อรัฐบาลใช้อิทธิพลภายนอกกำจัดศัตรูทางการเมือง
งบฯ ผู้ช่วย สส.-สว. ความคุ้มค่าที่ผู้แทนฯ ยุคใหม่ต้องพิสูจน์
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ปฐม อินทโรดม ตีแผ่ด้านมืดอินฟลูฯ ดังข้ามคืน แนะ 6 วิธีป้องกันในวันที่โลกเลิกสนใจ

พบโครงกระดูกมนุษย์ ใต้วิหารลิมปาภรณ์ วัดธาตุทอง

เสียงจากชาวมะกันตบหน้า ทรัมป์ ผลงานดีลอิหร่านเทียบยุค บารัก โอบามา ไม่ติด

'มหาดไทย' กำชับทุกจังหวัด ล้อมคอกสถานบันเทิง หากไม่ได้มาตรฐานห้ามเปิดเด็ดขาด

แม่แก้ว กลั้นน้ำตาไม่อยู่ เผยโมเมนต์สุดซึ้ง ณเดชน์-ญาญ่า ช่วยกันจัดชุดให้ คุณพ่อโยชิโอ

สุชาติ เผย กรมป่าไม้ ลุยยึดสวนทุเรียนรุกป่า ฉะเชิงเทรา เกือบ 700 ไร่ ทวงคืนผืนป่าตามนโยบายรัฐบาลอนุทิน

  • Breaking News
  • ปฐม อินทโรดม ตีแผ่ด้านมืดอินฟลูฯ ดังข้ามคืน แนะ 6 วิธีป้องกันในวันที่โลกเลิกสนใจ ปฐม อินทโรดม ตีแผ่ด้านมืดอินฟลูฯ ดังข้ามคืน แนะ 6 วิธีป้องกันในวันที่โลกเลิกสนใจ
  • เสียงจากชาวมะกันตบหน้า ทรัมป์ ผลงานดีลอิหร่านเทียบยุค บารัก โอบามา ไม่ติด เสียงจากชาวมะกันตบหน้า ทรัมป์ ผลงานดีลอิหร่านเทียบยุค บารัก โอบามา ไม่ติด
  • พบโครงกระดูกมนุษย์ ใต้วิหารลิมปาภรณ์ วัดธาตุทอง พบโครงกระดูกมนุษย์ ใต้วิหารลิมปาภรณ์ วัดธาตุทอง
  • \'มหาดไทย\' กำชับทุกจังหวัด ล้อมคอกสถานบันเทิง หากไม่ได้มาตรฐานห้ามเปิดเด็ดขาด 'มหาดไทย' กำชับทุกจังหวัด ล้อมคอกสถานบันเทิง หากไม่ได้มาตรฐานห้ามเปิดเด็ดขาด
  • นายกฯ จับมือ เสฉวน เปิดประตูตลาดจีนตะวันตก ดันสินค้าไทย-ดึงลงทุนเทคโนโลยี นายกฯ จับมือ เสฉวน เปิดประตูตลาดจีนตะวันตก ดันสินค้าไทย-ดึงลงทุนเทคโนโลยี
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

60 ปีที่กินแห้ว

60 ปีที่กินแห้ว

18 ก.ค. 2569

วัวหายล้อมคอก

วัวหายล้อมคอก

17 ก.ค. 2569

ศึกช็อกโลก

ศึกช็อกโลก

16 ก.ค. 2569

วันโลกดับ?

วันโลกดับ?

15 ก.ค. 2569

ผับมหาภัย 4 สมิงร้ายบอลโลก

ผับมหาภัย 4 สมิงร้ายบอลโลก

14 ก.ค. 2569

ป้าทรัมป์อารมณ์พลิกผัน

ป้าทรัมป์อารมณ์พลิกผัน

13 ก.ค. 2569

ข่าวดียังมีจร้า

ข่าวดียังมีจร้า

11 ก.ค. 2569

วาทกรรมมหาภัย

วาทกรรมมหาภัย

10 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved