วันพฤหัสบดี ที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันอังคาร ที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ตำนานเมืองขีดขิน

ดูทั้งหมด

  •  

ฉบับวันจันทร์ได้เขียนเรื่อง “ศึกวานร” ระหว่างเจ้าหน้าที่ของรัฐในลพบุรีกับลิงขาใหญ่ที่สุดห้าวในนครขีดขินไทยแลนด์ ไปแล้ว

วันนี้จึงขอ “เจาะ” เรื่องราวของ “ตำนานเมืองขีดขิน” ที่เป็นอาณาจักรที่ยิ่งใหญ่ของ “วานร” มาเล่าบ้าง


“นครขีดขิน” นั้น ถือเป็น “พิภพวานร” ที่กำเนิดมายาวนานกว่าหนังชุด “พิภพวานร” ของฮอลลีวู้ด นับหมื่นๆ ปี

“กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว” ท้าวโคมเป็น “ราชาครองนครสาเกด” พระองค์ไม่มีโอรสและธิดา จึงเกิดเบื่อหน่ายในราชสมบัติ แล้วออก “บวชเป็นดาบส” บำเพ็ญตบะอยู่ในป่ายาวนาน จน “มีหนวดยาวถึงเข่า เคราถึงเท้า” ทำให้นกกระจาบป่าสองผัวเมียมาทำรังที่หนวดเคราของดาบส

วันหนึ่ง “ดาบสคุยเรื่องบาปบุญคุณโทษกับนก” โดยนกระบุว่า “ดาบสมีบาปเพราะไม่มีทายาทสืบราชสมบัติ จึงต้องหนีมาบวชเป็นดาบส”

ได้ยินเช่นนี้ ดาบสก็ทำการ “โกนหนวดโกนเครา” แล้วทำ “พิธีกองกูณฑ์บูชาไฟ” หลับตาบริกรรมคาถาไม่นาน “กองไฟดังกล่าวก็ให้กำเนิดสตรีนางหนึ่งที่งดงามยิ่งนัก” ดาบสตั้งชื่อให้นางว่า “นางกาลอัจนา” แล้วอยู่กินด้วยกัน จนได้ธิดาชื่อ “สวาหะ”

วันหนึ่ง “ดาบส” ไปธุระในป่า “พระอินทร์” ก็แอบมาเกี้ยวพาราสี “นางกาลอัจนา”แล้วได้สัมผัสนางจนตั้งครรภ์ โดยนางคลอดบุตรเป็นชาย “ดาบสไม่รู้ความจริง” เข้าใจว่าเป็นบุตรตน “จึงรักใคร่บุตรชายยิ่งกว่าสวาหะที่เป็นบุตรสาว”

ต่อมาไม่นาน “พระอาทิตย์” ก็แอบมาหา “นางกาลอัจนา” แล้วได้สัมผัสนางจนตั้งครรภ์ โดยนางได้คลอดออกมาเป็นบุตรชายอีกคน “ดาบสไม่รู้ความจริง” เข้าใจว่าเป็นบุตรตน จึงรักบุตรชายรายนี้เช่นกัน

“วันหนึ่ง ดาบสพาลูกน้อยทั้งสามคนไปเล่นน้ำ โดยให้ลูกสาวที่ชื่อ สวาหะเดินดินอย่างเดียวดาย แต่ให้ลูกชายคนโตขี่หลังและอุ้มลูกชายคนเล็กแนบไว้ในอ้อมอก”

ระหว่างทาง “สวาหะ ลูกสาวคนโต จึงบ่นออกมาดังๆ ด้วยความคับแค้นใจ” ว่า “ทีลูกตัวเองให้เดินดิน แต่ลูกคนอื่นกลับทั้งอุ้มทั้งขี่หลัง”

“ดาบสได้ยิน” ดังนี้ก็ “เอะใจ” จึงซักเอาความจริงจากลูกสาว “สวาหะจึงไขความลับของนางกาลอัจนา(ผู้เป็นแม่) ให้พ่อรู้ทั้งหมด” เล่นเอาดาบสถึงกับ “ช็อก”

“เมื่อถึงฝั่งแม่น้ำ ดาบสหายช็อกแล้ว จึงตั้งสัตย์อธิษฐานกับสวรรค์ ตนจะจับเด็กทั้งสามโยนไปกลางแม่น้ำ ถ้าลูกคนไหนว่ายน้ำกลับมาหาตน ถือเป็นสายเลือดของตนแท้ๆ แต่ถ้าคนไหนว่ายน้ำไปยังฝั่งตรงข้าม ถือเป็นลูกชู้”

พลันที่ดาบสได้จับลูกทั้งสามโยนไปกลางแม่น้ำ “สวาหะบุตรสาวก็ได้ว่ายน้ำกลับมาหาดาบส ส่วนบุตรชายสองคนว่ายน้ำไปยังฝั่งตรงข้าม แล้วปีนขึ้นตลิ่งกลายเป็นลิงสองตัววิ่งเข้าป่าไป”

“ตำนานเมืองขีดขิน” ยังไม่จบ อะไรจะเกิดขึ้นกับครอบครัวดาบสที่ “แตกสลาย”

ติดตามได้ฉบับพรุ่งนี้

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:59 น. อภิสิทธิ์ปลุกคนใต้เป็นหัวหอก ขจัดโกง-ล้างทุนสีเทา กู้เศรษฐกิจไทย
21:54 น. ถนอม ลุยคันนายาว-บึงกุ่ม ชาวบ้านประสานเสียงเรียกร้องทำ คนละครึ่ง ฟื้นเศรษฐกิจด่วน!
21:48 น. แก้ตัวน้ำขุ่นๆ! กองทัพไทยซัดเขมรไร้ความโปร่งใส ปมกระสุนตกช่องบก
21:27 น. ถาวร ซัดขบวนการสีเทา รุกล้ำอำนาจรัฐ เชื่อมทุนการเมือง เตือนปชช.อย่าขายเสียงแลกเศษเงิน
21:27 น. ด่วน!! จับ เฉิน จื้อ เจ้าของอาณาจักรปรินซ์กรุ๊ป เตรียมส่งตัวจากกัมพูชากลับจีน
ดูทั้งหมด
ชมคลิป! ‘ทภ.2’เปิดภารกิจ‘ยุทธการพิทักษ์ซำแต’ เบื้องหลัง‘18 เชลยศึกกัมพูชา’ยอมมอบตัวโดยดี
สถานทูตเกาหลี แจงยิบ ปมตม.เกาหลีไม่ให้ข้าราชการไทยเข้าประเทศ เตือนอย่าบิดเบือน
อ่านแล้วน้ำตาซึม! เพลง ชนม์ทิดา เปิดใจมูฟออนความรัก จากการโดนนอกใจ
บอลลูน แชะภาพแนบชิด เป๊ก เศรณี ฉลองปีใหม่ มี อนุทิน ร่วมเฟรมด้วย
'ภูมิใจไทย'ทำถึง! 'สามลุง'วงเฉลียง ปล่อยอีกเพลง'พ่อแม่สอนมาดี'
ดูทั้งหมด
ไม่ใช่ตำรวจโลกแต่คือมาเฟียโลก
คว่ำประชามติยกร่าง‘รธน.’ฉบับใหม่
2 วงกลม กับปี พ.ศ. 2569
เป้าหมายมีไว้พุ่งชน
ไขปริศนา ‘ทองคำ’ ส่งออกไป ‘กัมพูชา’ มหาศาล
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ถาวร ซัดขบวนการสีเทา รุกล้ำอำนาจรัฐ เชื่อมทุนการเมือง เตือนปชช.อย่าขายเสียงแลกเศษเงิน

แก้ตัวน้ำขุ่นๆ! กองทัพไทยซัดเขมรไร้ความโปร่งใส ปมกระสุนตกช่องบก

พิพัฒน์ แจง ทวงคืน 30 ปี ไม่ได้โจมตีใคร แต่เป็นการสะท้อนความจริง

กระบะเสียหลักชนจยย.ระเนระนาด เจ้าตัวรับก้มจุดบุหรี่ เหยียบเบรกพลาดโดนคันเร่ง

เปิดรายชื่อ 21 กรรมการ ตรวจสอบนโยบายหาเสียงพรรคการเมือง

แรมโบ้ ยกมือไหว้ขอโอกาส กลับมารับใช้แผ่นดินเกิด เมืองย่าโม

  • Breaking News
  • อภิสิทธิ์ปลุกคนใต้เป็นหัวหอก ขจัดโกง-ล้างทุนสีเทา กู้เศรษฐกิจไทย อภิสิทธิ์ปลุกคนใต้เป็นหัวหอก ขจัดโกง-ล้างทุนสีเทา กู้เศรษฐกิจไทย
  • ถนอม ลุยคันนายาว-บึงกุ่ม ชาวบ้านประสานเสียงเรียกร้องทำ คนละครึ่ง ฟื้นเศรษฐกิจด่วน! ถนอม ลุยคันนายาว-บึงกุ่ม ชาวบ้านประสานเสียงเรียกร้องทำ คนละครึ่ง ฟื้นเศรษฐกิจด่วน!
  • แก้ตัวน้ำขุ่นๆ! กองทัพไทยซัดเขมรไร้ความโปร่งใส ปมกระสุนตกช่องบก แก้ตัวน้ำขุ่นๆ! กองทัพไทยซัดเขมรไร้ความโปร่งใส ปมกระสุนตกช่องบก
  • ถาวร ซัดขบวนการสีเทา รุกล้ำอำนาจรัฐ  เชื่อมทุนการเมือง เตือนปชช.อย่าขายเสียงแลกเศษเงิน ถาวร ซัดขบวนการสีเทา รุกล้ำอำนาจรัฐ เชื่อมทุนการเมือง เตือนปชช.อย่าขายเสียงแลกเศษเงิน
  • ด่วน!! จับ เฉิน จื้อ เจ้าของอาณาจักรปรินซ์กรุ๊ป เตรียมส่งตัวจากกัมพูชากลับจีน ด่วน!! จับ เฉิน จื้อ เจ้าของอาณาจักรปรินซ์กรุ๊ป เตรียมส่งตัวจากกัมพูชากลับจีน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เป้าหมายมีไว้พุ่งชน

เป้าหมายมีไว้พุ่งชน

8 ม.ค. 2569

ผู้เฒ่าเขย่าโลก

ผู้เฒ่าเขย่าโลก

7 ม.ค. 2569

ละครลวงโลก

ละครลวงโลก

6 ม.ค. 2569

4 เฒ่าประจัญบาน

4 เฒ่าประจัญบาน

5 ม.ค. 2569

ปีม้าขาเดี้ยง?

ปีม้าขาเดี้ยง?

3 ม.ค. 2569

หยุดยิง 72 ชั่วโมง

หยุดยิง 72 ชั่วโมง

30 ธ.ค. 2568

วัฒนธรรมนักการเมือง

วัฒนธรรมนักการเมือง

29 ธ.ค. 2568

ขีดเส้นแดง

ขีดเส้นแดง

27 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved