Logo วันจันทร์ ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพุธ ที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ตำนานเมืองขีดขิน (2)

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

หลังจากดาบสจับลูกทั้งสาม “โยนไปที่กลางแม่น้ำ” ปรากฏว่า“นางสวาหะ” ซึ่งเป็นลูกแท้ๆ ของ “ดาบสกับนางกาลอัจนา” ก็ว่ายน้ำกลับมาหาดาบส

“ส่วนบุตรชายสองคน” ที่เกิดจาก “นางกาลอัจนากับชายอื่น” ก็ว่ายน้ำไปฝั่งตรงข้ามแล้วปีนขึ้นตลิ่ง “กลายเป็นลิงสองตัววิ่งเข้าป่าไป”


เมื่อความลับถูกเปิดเผย “นางกาลอัจนาโกรธลูกสาวมากจึงสาปให้นางสวาหะ ให้อ้าปากค้างและยืนตีนเดียวเหนี่ยวกินลมตลอดไป จะพ้นคำสาปได้ต่อเมื่อมีลูกเป็นลิง”

“ด้านดาบส” ที่โกรธจนควันออกหู ก็ทำการ “สาปนางกาลอัจนา”เมียคนสวยขยันนอกใจ “ให้กลายเป็นแผ่นกระเบื้องหินอย่างหนา”

“ทั้งพระอินทร์และพระอาทิตย์เห็นเหตุการณ์มาตลอด จึงลงมาช่วยกันสร้างเมือง ชื่อว่า เมืองขีดขิน แล้วตั้งชื่อบุตรชายที่เกิดจากพระอินทร์กับนางกาลอัจนา ชื่อว่า พญากากาศและบุตรชายที่เกิดจากพระอาทิตย์กับนางกาลอัจนา ชื่อว่า สุครีพ จากนั้นเสกให้ลิงทั้งสองกลายเป็นลิงหนุ่มทันที”

“พญากากาศ (อีกชื่อคือพาลี)” ได้ตำแหน่ง “เจ้าเมือง” ครองเมืองขีดขิน ส่วน “สุครีพ” ได้เป็นอุปราช

วันหนึ่ง “พระอิศวรผู้เป็นเจ้าแห่งสวรรค์” ก็ได้นำ “คฑาเพชร ตรีเพชร จักรแก้ว” มาเสกเป็นลิงน้อยถืออาวุธ แล้วมอบให้ “พระพาย” นำไป “ซัดเข้าปากนางสวาหะ” ทำให้นางตั้งครรภ์ถึง 30 เดือน แล้วคลอดออกมาเป็น “หนุมาน ชาญสมร” ทำให้นางสวาหะแม่ของหนุมาน “พ้นคำสาป”

ดังนั้น ทั้งเจ้าเมืองขีดขินและอุปราชเมืองขีดขินกับนางสวาหะต่างเป็นลูกของนางกาลอัจนา จึงทำให้หนุมานคือ หลานแท้ๆ ของสองพญาลิงแห่งเมืองขีดขิน

วันหนึ่ง หนุมานพลัดหลงเข้าไปสวนพระอุมา แล้วหักโค่นถอนต้นไม้อย่างสุดมัน พระอุมาทรงพิโรธ แล้วสาปให้หนุมานมีกำลังถดถอย 50 เปอร์เซ็นต์ ครั้นลิงน้อยยอมขอโทษสำนึกผิด พระอุมาจึงยอมถอนคำสาป

“ฝ่ายพระพาย” ก็ได้พาหนุมานเข้าเฝ้าพระอิศวรเจ้าแห่งสวรรค์ พระอิศวรก็ได้เพิ่มพลังให้หนุมานเหาะเหินเดินฟ้าได้ และหายตัว จำแลงร่างได้ แล้วยังสั่งให้เจ้าเมืองขีดขินและอุปราชเข้าเฝ้าพร้อมกับมอบหนุมานหลานรักให้ไปอยู่กับ “สองน้า” ที่เมืองขีดขิน

นับจากนั้นมา “เมืองขีดขิน” คือ “นครวานร” ที่มีเจ้าเมืองอุปราช และหนุมานหลานรักเป็น “วานรมากฤทธิไกร” ส่วนพลเมืองขีดขินก็เป็นวานรพันธุ์นักรบที่สุดเก่งกล้า

สำหรับ “นครละโว้” หรือ “จังหวัดลพบุรี” ที่ได้รับฉายาเป็น “เจ้าเมืองขีดขินไทยแลนด์” ก็มีลิงมากฤทธิ์เดชอย่างยั้วเยี้ยเช่นกัน

แตกต่างกันตรงที่ ลิงนครขีดขินโบราณ เป็นลิงนักรบสุดเก่งของพระราม จนต่อกรกับสมุนยักษ์ของทศกัณฐ์จนได้ชัยชนะ

“แต่ลิงในนครขีดขินไทยแลนด์” ต่างปฏิบัติการเป็น “ลิงโจรและโจรี” ด้วยการ “แย่งชิงวิ่งปล้น” เอาทั้งอาหารและข้าวของอื่นๆ จากชาวลพบุรีอย่างสุรุ่ยสุร่าย จนกลายเป็นข่าวใหญ่ระดับ “ขาประจำ” กระฉ่อนไกล

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:44 น. สถานทูตไทยกรุงโดฮา แจ้งสถานการณ์ กาตาร์ เปราะบาง ขอมีสติหาที่กำบัง อยู่ในที่ปลอดภัย
21:14 น. ราชทัณฑ์ แจง ศุภชัย เสียชีวิตจากภาวะหัวใจล้มเหลว พร้อมร่วมมือคณะกรรมการชันสูตรตามขั้นตอน
21:12 น. ไทยเป็นเจ้าภาพเปิดเวทีหารือ อาเซียนถกเมียนมา หวังคืนสู่เวทีภูมิภาคอาเซียน
20:44 น. กราดยิงกลางเทศกาลซัลซาในโตรอนโต เสียชีวิต 2 ราย มือปืนยังลอยนวล
20:25 น. สาธิตมหาวิทยาลัยศิลปากร แถลงปมครูละเมิดนักเรียน สั่งพักงาน-ห้ามเข้าโรงเรียน
ดูทั้งหมด
'น้าทิวา' เชียร์ 'เนเน่' ขึ้นชั้นศิลปินระดับโลก ปลื้มเพื่อนบ้านอาเซียน ใช้คำว่า 'SEAbling'
น้าหงา แต่งกลอนซูฮกพ่อสู้ชีวิต ยอมขายทุกอย่างพาลูกสาว เนเน่ บินล่าฝันบนเวที America's Got Talent
เปิด 18 อรหันต์ กล่องดำไขปริศนา ทุจริตสอบ ขรก.ท้องถิ่น
น้องปุ้ย สาวโรงงานคลิปไวรัลโดเรมอนที่นอนสีชมพู ล่าสุดเซ็นสัญญาเข้าค่ายเพลงแล้ว
ฟรีทีวีถ่าย2คู่! เช็คโปรแกรมรอบ8ทีมสุดท้ายฟุตบอลโลก
ดูทั้งหมด
สร้าง2สะพานโครงการใหญ่ เชื่อมเกาะลันตา-ข้ามทะเลสาบสงขลา
บุคคลแนวหน้า : 12 กรกฎาคม 2569
‘งบประมาณ’ บอกปัญหาประเทศไทย
การประชุมร่วมของ AFSM – SMAT – TOSSM 2-4/7/2026
ประเทศไทยปลอดโรคพิษสุนัขบ้าอย่างยั่งยืน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สถานทูตไทยกรุงโดฮา แจ้งสถานการณ์ กาตาร์ เปราะบาง ขอมีสติหาที่กำบัง อยู่ในที่ปลอดภัย

กราดยิงกลางเทศกาลซัลซาในโตรอนโต เสียชีวิต 2 ราย มือปืนยังลอยนวล

สาธิตมหาวิทยาลัยศิลปากร แถลงปมครูละเมิดนักเรียน สั่งพักงาน-ห้ามเข้าโรงเรียน

ไต้ฝุ่นบาหวี่ถล่มจีน ฝนตกหนัก-น้ำท่วมฉับพลัน อพยพคนเกือบ 2 ล้าน

ชาวเน็ตโยงหนัก! พิ้งกี้ สาวิกา โพสต์คลิปลิปซิงก์เพลงเศร้า หลังเปิดใจเลิก ตุ้ย ธีรภัทร์

อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ประกาศปิดน้ำตกป่าละอูชั่วคราว หลังฝนตกหนัก-น้ำป่าไหลหลาก

  • Breaking News
  • สถานทูตไทยกรุงโดฮา แจ้งสถานการณ์ กาตาร์ เปราะบาง ขอมีสติหาที่กำบัง อยู่ในที่ปลอดภัย สถานทูตไทยกรุงโดฮา แจ้งสถานการณ์ กาตาร์ เปราะบาง ขอมีสติหาที่กำบัง อยู่ในที่ปลอดภัย
  • ราชทัณฑ์ แจง ศุภชัย เสียชีวิตจากภาวะหัวใจล้มเหลว พร้อมร่วมมือคณะกรรมการชันสูตรตามขั้นตอน ราชทัณฑ์ แจง ศุภชัย เสียชีวิตจากภาวะหัวใจล้มเหลว พร้อมร่วมมือคณะกรรมการชันสูตรตามขั้นตอน
  • ไทยเป็นเจ้าภาพเปิดเวทีหารือ อาเซียนถกเมียนมา หวังคืนสู่เวทีภูมิภาคอาเซียน ไทยเป็นเจ้าภาพเปิดเวทีหารือ อาเซียนถกเมียนมา หวังคืนสู่เวทีภูมิภาคอาเซียน
  • กราดยิงกลางเทศกาลซัลซาในโตรอนโต เสียชีวิต 2 ราย มือปืนยังลอยนวล กราดยิงกลางเทศกาลซัลซาในโตรอนโต เสียชีวิต 2 ราย มือปืนยังลอยนวล
  • สาธิตมหาวิทยาลัยศิลปากร แถลงปมครูละเมิดนักเรียน สั่งพักงาน-ห้ามเข้าโรงเรียน สาธิตมหาวิทยาลัยศิลปากร แถลงปมครูละเมิดนักเรียน สั่งพักงาน-ห้ามเข้าโรงเรียน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ข่าวดียังมีจร้า

ข่าวดียังมีจร้า

11 ก.ค. 2569

วาทกรรมมหาภัย

วาทกรรมมหาภัย

10 ก.ค. 2569

ช็อกโลก

ช็อกโลก

9 ก.ค. 2569

คดีนี้เอาจริง?

คดีนี้เอาจริง?

8 ก.ค. 2569

พลิกล็อก

พลิกล็อก

7 ก.ค. 2569

ผู้พ่ายแพ้ไร้ที่ยืน

ผู้พ่ายแพ้ไร้ที่ยืน

6 ก.ค. 2569

ข่าวร้ายรายวัน

ข่าวร้ายรายวัน

4 ก.ค. 2569

แตกหัก?

แตกหัก?

3 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved