วันพฤหัสบดี ที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพุธ ที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ตำนานเมืองขีดขิน (2)

ดูทั้งหมด

  •  

หลังจากดาบสจับลูกทั้งสาม “โยนไปที่กลางแม่น้ำ” ปรากฏว่า“นางสวาหะ” ซึ่งเป็นลูกแท้ๆ ของ “ดาบสกับนางกาลอัจนา” ก็ว่ายน้ำกลับมาหาดาบส

“ส่วนบุตรชายสองคน” ที่เกิดจาก “นางกาลอัจนากับชายอื่น” ก็ว่ายน้ำไปฝั่งตรงข้ามแล้วปีนขึ้นตลิ่ง “กลายเป็นลิงสองตัววิ่งเข้าป่าไป”


เมื่อความลับถูกเปิดเผย “นางกาลอัจนาโกรธลูกสาวมากจึงสาปให้นางสวาหะ ให้อ้าปากค้างและยืนตีนเดียวเหนี่ยวกินลมตลอดไป จะพ้นคำสาปได้ต่อเมื่อมีลูกเป็นลิง”

“ด้านดาบส” ที่โกรธจนควันออกหู ก็ทำการ “สาปนางกาลอัจนา”เมียคนสวยขยันนอกใจ “ให้กลายเป็นแผ่นกระเบื้องหินอย่างหนา”

“ทั้งพระอินทร์และพระอาทิตย์เห็นเหตุการณ์มาตลอด จึงลงมาช่วยกันสร้างเมือง ชื่อว่า เมืองขีดขิน แล้วตั้งชื่อบุตรชายที่เกิดจากพระอินทร์กับนางกาลอัจนา ชื่อว่า พญากากาศและบุตรชายที่เกิดจากพระอาทิตย์กับนางกาลอัจนา ชื่อว่า สุครีพ จากนั้นเสกให้ลิงทั้งสองกลายเป็นลิงหนุ่มทันที”

“พญากากาศ (อีกชื่อคือพาลี)” ได้ตำแหน่ง “เจ้าเมือง” ครองเมืองขีดขิน ส่วน “สุครีพ” ได้เป็นอุปราช

วันหนึ่ง “พระอิศวรผู้เป็นเจ้าแห่งสวรรค์” ก็ได้นำ “คฑาเพชร ตรีเพชร จักรแก้ว” มาเสกเป็นลิงน้อยถืออาวุธ แล้วมอบให้ “พระพาย” นำไป “ซัดเข้าปากนางสวาหะ” ทำให้นางตั้งครรภ์ถึง 30 เดือน แล้วคลอดออกมาเป็น “หนุมาน ชาญสมร” ทำให้นางสวาหะแม่ของหนุมาน “พ้นคำสาป”

ดังนั้น ทั้งเจ้าเมืองขีดขินและอุปราชเมืองขีดขินกับนางสวาหะต่างเป็นลูกของนางกาลอัจนา จึงทำให้หนุมานคือ หลานแท้ๆ ของสองพญาลิงแห่งเมืองขีดขิน

วันหนึ่ง หนุมานพลัดหลงเข้าไปสวนพระอุมา แล้วหักโค่นถอนต้นไม้อย่างสุดมัน พระอุมาทรงพิโรธ แล้วสาปให้หนุมานมีกำลังถดถอย 50 เปอร์เซ็นต์ ครั้นลิงน้อยยอมขอโทษสำนึกผิด พระอุมาจึงยอมถอนคำสาป

“ฝ่ายพระพาย” ก็ได้พาหนุมานเข้าเฝ้าพระอิศวรเจ้าแห่งสวรรค์ พระอิศวรก็ได้เพิ่มพลังให้หนุมานเหาะเหินเดินฟ้าได้ และหายตัว จำแลงร่างได้ แล้วยังสั่งให้เจ้าเมืองขีดขินและอุปราชเข้าเฝ้าพร้อมกับมอบหนุมานหลานรักให้ไปอยู่กับ “สองน้า” ที่เมืองขีดขิน

นับจากนั้นมา “เมืองขีดขิน” คือ “นครวานร” ที่มีเจ้าเมืองอุปราช และหนุมานหลานรักเป็น “วานรมากฤทธิไกร” ส่วนพลเมืองขีดขินก็เป็นวานรพันธุ์นักรบที่สุดเก่งกล้า

สำหรับ “นครละโว้” หรือ “จังหวัดลพบุรี” ที่ได้รับฉายาเป็น “เจ้าเมืองขีดขินไทยแลนด์” ก็มีลิงมากฤทธิ์เดชอย่างยั้วเยี้ยเช่นกัน

แตกต่างกันตรงที่ ลิงนครขีดขินโบราณ เป็นลิงนักรบสุดเก่งของพระราม จนต่อกรกับสมุนยักษ์ของทศกัณฐ์จนได้ชัยชนะ

“แต่ลิงในนครขีดขินไทยแลนด์” ต่างปฏิบัติการเป็น “ลิงโจรและโจรี” ด้วยการ “แย่งชิงวิ่งปล้น” เอาทั้งอาหารและข้าวของอื่นๆ จากชาวลพบุรีอย่างสุรุ่ยสุร่าย จนกลายเป็นข่าวใหญ่ระดับ “ขาประจำ” กระฉ่อนไกล

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:13 น. อนุทิน ลงนามเปิดจุดผ่านแดนถาวรสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 5 บึงกาฬ-บอลิคำไซ เริ่มพรุ่งนี้
22:04 น. พ่อใจสลาย บ้านของขวัญลูก11เดือน ถูกเขมรยิง BM-21 พังทลายในพริบตา
22:00 น. กลิ่นหึ่งโรงพัก! สาวแสบพกไอซ์-ยาบ้า เยี่ยมผัวหน้าห้องขัง หวังให้เสพแก้ลงแดง
21:50 น. กัมพูชายอมถอย! เลิกตื๊อคุยมาเลย์ ยอมมาคุยจันทบุรี ไทยย้ำเงื่อนไขเหล็ก 3 ประการ
21:50 น. จับตาสนามเมืองกรุงพลิก ในวันที่ส้มไม่หวาน
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 20-26 ธ.ค.68
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 21-27 ธ.ค.68
ขอกำลังใจด้วยนะคะ ธิษะณา โพสต์พร้อมสมัครงานใหม่ หลังพรรคไม่ส่งสมัครสส.กทม.
ศาลสั่งระงับจดทะเบียนตั้ง 9 กรรมการใหม่การบินไทย
ขอโอกาส! ‘ศิริภา’อาสาลงชิงสส.พญาไท-ดินแดง ลั่นจะแก้ทุกปัญหา-สู้เพื่อชาติไปด้วยกัน
ดูทั้งหมด
ส่งท้ายปีขอให้ชีวิตมีรอยยิ้ม
‘GBC’ถ้าไม่จบก็รบต่อจนกว่าเขมร‘สิ้นเขี้ยวเล็บ’
เยอรมนีตกสวรรค์
จอมสะกดจิต
รัฐมนตรีดีๆ ก็มีได้
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อนุทิน ลงนามเปิดจุดผ่านแดนถาวรสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 5 บึงกาฬ-บอลิคำไซ เริ่มพรุ่งนี้

พ่อใจสลาย บ้านของขวัญลูก11เดือน ถูกเขมรยิง BM-21 พังทลายในพริบตา

ฮวาง ฮานา อดีตแฟนสาว พาร์ค ยู ชุน หลังเดินทางกลับจากกัมพูชา

กลิ่นหึ่งโรงพัก! สาวแสบพกไอซ์-ยาบ้า เยี่ยมผัวหน้าห้องขัง หวังให้เสพแก้ลงแดง

ปตท.สผ. ได้รับการประเมินการกำกับดูแลกิจการในระดับสูงสุด และคว้า 3 รางวัลด้านนักลงทุนสัมพันธ์

เปิดข้อความในหนังสือทางการของกัมพูชา เสนอเจรจาหยุดยิงกับไทยผ่านกลไกจีบีซี

  • Breaking News
  • อนุทิน ลงนามเปิดจุดผ่านแดนถาวรสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 5 บึงกาฬ-บอลิคำไซ เริ่มพรุ่งนี้ อนุทิน ลงนามเปิดจุดผ่านแดนถาวรสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 5 บึงกาฬ-บอลิคำไซ เริ่มพรุ่งนี้
  • พ่อใจสลาย บ้านของขวัญลูก11เดือน ถูกเขมรยิง BM-21 พังทลายในพริบตา พ่อใจสลาย บ้านของขวัญลูก11เดือน ถูกเขมรยิง BM-21 พังทลายในพริบตา
  • กลิ่นหึ่งโรงพัก! สาวแสบพกไอซ์-ยาบ้า เยี่ยมผัวหน้าห้องขัง หวังให้เสพแก้ลงแดง กลิ่นหึ่งโรงพัก! สาวแสบพกไอซ์-ยาบ้า เยี่ยมผัวหน้าห้องขัง หวังให้เสพแก้ลงแดง
  • กัมพูชายอมถอย! เลิกตื๊อคุยมาเลย์ ยอมมาคุยจันทบุรี ไทยย้ำเงื่อนไขเหล็ก 3 ประการ กัมพูชายอมถอย! เลิกตื๊อคุยมาเลย์ ยอมมาคุยจันทบุรี ไทยย้ำเงื่อนไขเหล็ก 3 ประการ
  • จับตาสนามเมืองกรุงพลิก ในวันที่ส้มไม่หวาน จับตาสนามเมืองกรุงพลิก ในวันที่ส้มไม่หวาน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

จอมสะกดจิต

จอมสะกดจิต

25 ธ.ค. 2568

บาดแผลมาจากสงคราม

บาดแผลมาจากสงคราม

24 ธ.ค. 2568

หักปีกอีแร้ง

หักปีกอีแร้ง

23 ธ.ค. 2568

ยึดเนิน 350?

ยึดเนิน 350?

22 ธ.ค. 2568

หมูกรอบ ปลากรอบ น้ำท่วมกรอบ

หมูกรอบ ปลากรอบ น้ำท่วมกรอบ

20 ธ.ค. 2568

จอมกร่าง?

จอมกร่าง?

19 ธ.ค. 2568

มุสาตัวพ่อ?

มุสาตัวพ่อ?

18 ธ.ค. 2568

เลือกตั้งมาแน่?

เลือกตั้งมาแน่?

17 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved