วันพุธ ที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันเสาร์ ที่ 13 เมษายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ตำนานซีเหมินเป้า (3)

ดูทั้งหมด

  •  

กลางที่ประชุม ณ สำนักงานผู้ว่าฯ เมืองเย่เฉิง “ผู้ว่าฯซีเหมินเป้า” ได้ถามชาวบ้านว่า “ใครคือเทพแม่น้ำ?” และ “การแต่งงานกับเจ้าสาวคนใหม่ทุกปีของเทพแม่น้ำนั้นมาเกี่ยวข้องกับประชาชนอย่างไร?”

ผู้เฒ่าคนหนึ่งที่อยู่ในที่ประชุม ได้ชี้แจงแก่ผู้ว่าฯ ดังนี้


“แม่น้ำที่ไหลผ่านเมืองเย่เฉิงมีชื่อว่า แม่น้ำจางเหอเทพผู้รักษาแม่น้ำจางเหอเป็นเทพชอบสาวสวยชาวบ้านจึงต้องส่งเด็กหญิงที่งดงามไปเป็นเมียเทพแม่น้ำปีละคน เพื่อเทพแม่น้ำจะได้ปกป้องประชาชนไม่ยอมให้เกิดภัยพิบัติ ถ้าปีใดไม่ส่งสาวสวยไปให้เทพแม่น้ำจะโกรธกริ้ว แล้วบันดาลให้พายุถล่มเมือง เกิดอุทกภัยครั้งใหญ่จนไร่นาเสียหายและผู้คนล้มตายเป็นจำนวนมาก”

“ผู้ว่าฯ ซีเหมินเป้า” จึงถามผู้เฒ่า “ใครเป็นคนบอกเรื่องนี้เพื่อให้ชาวบ้านทำตาม”

ผู้เฒ่าคนเดิมรีบตอบ “แม่หมอประจำเมืองเป็นผู้บอก ดังนั้นทุกปีที่ผ่านมา ชาวบ้านที่มีลูกสาวจะต้องพาลูกมาให้แม่หมอเลือกเพื่อส่งไปเป็นเมียเทพแม่น้ำ จึงทำให้ชาวบ้านที่กลัวลูกสาวจะถูกส่งไปตายในแม่น้ำ ต่างพากันอพยพไปอยู่เมืองอื่น จนประชาชนเมืองนี้ลดลงไปเรื่อยๆ”

“ผู้ว่าฯ ซีเหมินเป้า” ฟังเรื่องดังกล่าวจบ จึงคิดอุบายจะจัดการเรื่องนี้ให้ได้ จึงบอกแก่ชาวบ้านไปว่า “ครั้งต่อไปถ้ามีการส่งเด็กหญิงไปเป็นเมียเทพแม่น้ำอีก ขอให้พวกท่านเชิญข้าไปด้วย”

ไม่ช้า ก็ถึงกำหนดวันต้องส่งตัวสาวสวยไปเป็นเมียเทพแม่น้ำ ผู้ว่าฯ พร้อมทหารมีอาวุธนับร้อยก็ไปร่วมงานดังกล่าว

ในงาน นอกจากมีหญิงที่ถูกคัดเลือกแล้ว ยังมีชาวบ้านข้าราชการทุกระดับ รวมถึง “แม่หมอ” ที่หน้าตาดุร้ายคล้ายปีศาจและเหล่าสาวกของแม่หมอทั้งหญิงชายกว่า40 คนมาคุ้มครองแม่หมอด้วย

“ก่อนพิธีจะเริ่ม” ผู้ว่าฯ สั่งแม่หมอว่า “ตนจะขอดูหน้าตาของหญิงที่จะส่งให้เทพแม่น้ำว่าสวยจริงหรือไม่?”

แม่หมอจึงสั่งให้สาวกหญิงของตนประคองเด็กหญิงวัย 14 ปี คนหนึ่งออกจากเกี้ยว

“เด็กหญิงคนดังกล่าวคงจะร้องไห้มาทั้งคืนจนตาบวมแทบปิด”

“ผู้ว่าฯ ซีเหมินเป้า” จึงดุเสียงดัง “หญิงคนหน้าตาไม่สวย ขี้ริ้วขี้เหร่อย่างนี้ส่งให้แก่เทพแม่น้ำไม่ได้”

จากนั้น ผู้ว่าฯ หันหน้ามาทางแม่หมอแล้วสั่งว่า “ข้าต้องให้ท่านแม่หมอลงน้ำไปส่งข่าวแก่เทพแม่น้ำขอผลัดอีกสองวัน จะคัดสาวสวยคนใหม่มาส่งให้แก่ท่านเทพแม่น้ำ”

จะเกิดอะไรขึ้นกับ “แม่หมอ” ต้องรอฉบับวันจันทร์

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:09 น. ดูแลดุจญาติมิตร อบต.มะขามล้ม ได้ใจชาวบ้าน จัดรถรับส่งคนชรามาโรงพยาบาล ชมคลิป
21:43 น. สั่งเด้ง ผอ.รร.สันกำแพง ปม ครูสาว เสียชีวิต เปิดทางสืบสวนฯ นฤมล กำชับ ให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย
21:04 น. ‘แสวง’ ขออภัย! ปัดท้าทายอำนาจประชาชน ปมพูด ไม่เชื่อมั่นกรรมการก็อย่าไปเลือกตั้ง
20:54 น. สิ้นสุดการหลบหนี รวบฆาตกรโหด หนีโทษกบดานไทยเกือบ 4 ทศวรรษ
20:43 น. ไอติม หวั่น 8 ก.พ. ปิดประตูแก้ รธน. ถ้าคนไม่เห็นชอบ ย้ำหากไม่แก้ต้องอยู่กับปัญหาเดิม
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2569
ไฟล์ทสุดท้ายเดินทางไกล ภรรยานักบินเปิดใจเศร้า จะดูแลลูกเราให้ดีที่สุด
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2569
ย้อนมหากาพย์ ดิว วีรวัฒน์ จากโพสต์เหยียดเพื่อนร่วมชาติ สู่คดีดังในอดีต
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 1-7 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
ทรัมป์ประกาศแต่งตั้ง เควิน วอร์ช เป็นว่าที่ประธาน Fed : ปัจจัยใหม่ที่เขย่าตลาดโลก
‘ไม่ใช่เรื่องของมึง’เสียงกร้าวจาก‘ธนาธร’
CPI ไม่ได้มีไว้ลุ้นคะแนน แต่มีไว้ทำความเข้าใจประเทศ
อีกแค่ 4 วัน?
การเงินการคลังประเทศ ในมือนักการเมือง?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ดูแลดุจญาติมิตร อบต.มะขามล้ม ได้ใจชาวบ้าน จัดรถรับส่งคนชรามาโรงพยาบาล ชมคลิป

สั่งเด้ง ผอ.รร.สันกำแพง ปม ครูสาว เสียชีวิต เปิดทางสืบสวนฯ นฤมล กำชับ ให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย

สิ้นสุดการหลบหนี รวบฆาตกรโหด หนีโทษกบดานไทยเกือบ 4 ทศวรรษ

ไอติม หวั่น 8 ก.พ. ปิดประตูแก้ รธน. ถ้าคนไม่เห็นชอบ ย้ำหากไม่แก้ต้องอยู่กับปัญหาเดิม

แรงมาก! อินฟลูดัง ฟาดพรรคการเมืองดัง ปราศรัย 1 ชม. นโยบายแค่ติ่ง ที่เหลือด่าชาวบ้านล้วนๆ

แม่นจนขนลุก ชาวเน็ตแห่แชร์คลิปเก่า โอ๋ ภัคจีรา ถูก อ อุ๋ย ทายเป๊ะ ได้แต่งหนุ่มขาวรุ่นน้อง

  • Breaking News
  • ดูแลดุจญาติมิตร อบต.มะขามล้ม ได้ใจชาวบ้าน จัดรถรับส่งคนชรามาโรงพยาบาล ชมคลิป ดูแลดุจญาติมิตร อบต.มะขามล้ม ได้ใจชาวบ้าน จัดรถรับส่งคนชรามาโรงพยาบาล ชมคลิป
  • สั่งเด้ง ผอ.รร.สันกำแพง ปม ครูสาว เสียชีวิต เปิดทางสืบสวนฯ นฤมล กำชับ ให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย สั่งเด้ง ผอ.รร.สันกำแพง ปม ครูสาว เสียชีวิต เปิดทางสืบสวนฯ นฤมล กำชับ ให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย
  • ‘แสวง’ ขออภัย! ปัดท้าทายอำนาจประชาชน ปมพูด ไม่เชื่อมั่นกรรมการก็อย่าไปเลือกตั้ง ‘แสวง’ ขออภัย! ปัดท้าทายอำนาจประชาชน ปมพูด ไม่เชื่อมั่นกรรมการก็อย่าไปเลือกตั้ง
  • สิ้นสุดการหลบหนี รวบฆาตกรโหด หนีโทษกบดานไทยเกือบ 4 ทศวรรษ สิ้นสุดการหลบหนี รวบฆาตกรโหด หนีโทษกบดานไทยเกือบ 4 ทศวรรษ
  • ไอติม หวั่น 8 ก.พ. ปิดประตูแก้ รธน. ถ้าคนไม่เห็นชอบ ย้ำหากไม่แก้ต้องอยู่กับปัญหาเดิม ไอติม หวั่น 8 ก.พ. ปิดประตูแก้ รธน. ถ้าคนไม่เห็นชอบ ย้ำหากไม่แก้ต้องอยู่กับปัญหาเดิม
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อีกแค่ 4 วัน?

อีกแค่ 4 วัน?

4 ก.พ. 2569

สุดคึกคัก

สุดคึกคัก

3 ก.พ. 2569

อาร์มาดาเจ้าสมุทร

อาร์มาดาเจ้าสมุทร

2 ก.พ. 2569

15 นาทีสุดท้าย

15 นาทีสุดท้าย

31 ม.ค. 2569

เลือกสไตล์เพลโต?

เลือกสไตล์เพลโต?

30 ม.ค. 2569

อายุน้อยรวยทะลุฟ้า

อายุน้อยรวยทะลุฟ้า

29 ม.ค. 2569

โค้งสุดท้าย

โค้งสุดท้าย

28 ม.ค. 2569

หลุดโลก

หลุดโลก

27 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved