วันพุธ ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันจันทร์ ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
สังคมไฮยีน่า (2)

ดูทั้งหมด

  •  

“ไฮยีน่า (Hyena) เป็นหมาป่าในดงดิบและทุ่งกว้างขนาดกลาง มักพบในบางภูมิภาคของโลกเท่านั้น เช่นในกาฬทวีป เป็นต้น

“ไฮยีน่า” เป็นนักล่าเหยื่อที่สุดดุดัน โดยจะ “รวมตัวกันเป็นฝูง” เท่านั้น จึงไม่ปรากฏ “ไฮยีน่าเดียวดาย” จนกลายเป็นฉายาที่ถูกนำมาเปรียบเทียบของมนุษย์ปากไว


“ไฮยีน่า” มีเขี้ยวสุดคมเช่นเดียวกับหมาป่า แต่ที่ “เหนือชั้นกว่า” คือ มันมี “กรามที่สุดแข็งแกร่ง” ยิ่งกว่ากรามของสัตว์ป่าทุกสายพันธุ์

ดังนั้น “ไฮยีน่า” จึงขม้ำเหยื่อได้ทั้งแบบ “ฉีกเนื้อเป็นชิ้นๆ” และใช้ “กรามบดกระดูก” ของเหยื่อให้แหลกเหลวได้รุนแรงกว่า “เครื่องบดไฟฟ้าชั้นดี”จนถือเป็น “กรามอัศจรรย์”

“ไฮยีน่า” นั้น “หอนได้” และ “คำรามได้” แต่ “เห่าไม่เป็น” เช่นเดียวกับหมาป่า แถมยังมีสมองทึบ และมีหัวใจหยาบกระด้างไม่รักสิ่งใด นอกจาก “สามัคคีในหมู่ฝูงไฮยีน่า เพื่อสร้างความวินาศสันตะโรให้เหยื่อเท่านั้น” ทั้งยังไม่จดจำหรือซื่อสัตย์ต่อผู้ให้อาหารแก่มันเป็นประจำอีกต่างหาก

“ด้วยประการฉะนี้ มนุษย์จึงไม่เคยจับไฮยีน่ามาเป็นสัตว์เลี้ยง เพราะไฮยีน่าเป็นสัตว์ที่เลี้ยงไม่รู้จักเชื่อง”

ดูให้ดีดี “สังคมโลก” วันนี้ กลายเป็น “สังคมไฮยีน่า” ไปแล้วอย่างน่าตกใจ

ไม่ต้องดูอื่นไกล “เรื่องใหญ่ๆ และบิ๊กๆ” เช่น “สงครามแย่งดินแดนและสงครามฆ่าล้างเผ่าพันธุ์”ที่กำลังเกิดขึ้นในขณะนี้ เป็นต้น “ประเทศกระจอกทั้งหลาย” ต่าง “กลายเป็นเหยื่อ” ถูกชาตินักไล่ล่ารวมฝูงเป็น “ไฮยีน่า” ถล่มจนกลายเป็น “โศกนาฏกรรมของเผ่าพันธุ์มนุษย์”

“เหลียวมาดูสังคมไทย” บ้าง “วัยรุ่นลูกกระหำใส”ทั้งหลาย ที่ก่อคดีเข่นฆ่าคู่อริเป็นรายวัน ต่างปฏิบัติการแบบ “ฝูงไฮยีน่า” อย่าง “สุดโหด” กับ “ลูกแกะผู้เดียวดาย”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:27 น. แอล เปิดปากยอมมอบตัว เหตุไม่อยากให้เด็กต้องหยุดเรียน
17:20 น. อบอุ่นหัวใจ 'เนย' โพสต์ภาพลูกน้อยครบ 1 เดือน พร้อมโมเมนต์แห่งความรัก
17:13 น. สะเทือนกลุ่มผู้สูงวัย แห่แชร์ว่อนเอกสาร ยกเลิกสมาคมฌาปนกิจ หลายพื้นที่
17:09 น. อนุทิน​ ทำท่าไอ เจ็บคอ​ งดสัม​ภาษณ์สื่อ หลังผู้นำกัมพูชาเคลื่อนไหว กลางกรุงวอชิงตัน
17:00 น. ปิดฉากมหากาพย์ 8 ปี! ครม.รับทราบ‘คิงส์เกต’ถอนคำร้องอนุญาโตตุลาการ ยุติคดี‘เหมืองทองอัครา’
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2569
ย้อนฟังคำตอบ ทิม พิธา สารภาพรักสาวปริศนา จับตาความสัมพันธ์ ก้อย หลังภาพหลุดว่อนเน็ต
วาเลนไทน์ลุกเป็นไฟ เจนี่ ปล่อยช็อตโนบราเสิร์ฟความหวานปนแซ่บ
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 14-20 ก.พ.69
บ่าววี โพสต์ยินดี สส.ต้อย หลังคว้าคะแนนอันดับ 1 ประเทศ ยกเป็นคนจริงทำจริง
ดูทั้งหมด
การเมืองกับความเชื่อมั่นตลาดทุนไทย : บทพิสูจน์ภาวะผู้นำในยุคความผันผวนโลก
พรรคส้มชะตาขาด
คอร์รัปชันหลังลูกกรง : เมื่อสิ่งที่ควรได้กลายเป็นของที่ต้องแลก
7 สัญญาจากมิกกี้เมาส์
ไม่มีปัญหา ถ้าส้มไม่แพ้ มีปัญหา เพราะแพ้แล้วพาล
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อบอุ่นหัวใจ 'เนย' โพสต์ภาพลูกน้อยครบ 1 เดือน พร้อมโมเมนต์แห่งความรัก

สะเทือนกลุ่มผู้สูงวัย แห่แชร์ว่อนเอกสาร ยกเลิกสมาคมฌาปนกิจ หลายพื้นที่

อนุทิน​ ทำท่าไอ เจ็บคอ​ งดสัม​ภาษณ์สื่อ หลังผู้นำกัมพูชาเคลื่อนไหว กลางกรุงวอชิงตัน

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 18-24 ก.พ.69

เรืองไกร โบกมือลา พปชร แจ้ง บิ๊กป้อม ขอคืนสถานะ นักร้องอิสระ เต็มตัว

ทลายคลังยาบ้าแม่สาย! กองกำลังผาเมืองยึด 6 ล้านเม็ด-ซุกทุ่งนาบ้านฮ่องแฮ่

  • Breaking News
  • แอล เปิดปากยอมมอบตัว เหตุไม่อยากให้เด็กต้องหยุดเรียน แอล เปิดปากยอมมอบตัว เหตุไม่อยากให้เด็กต้องหยุดเรียน
  • อบอุ่นหัวใจ \'เนย\' โพสต์ภาพลูกน้อยครบ 1 เดือน พร้อมโมเมนต์แห่งความรัก อบอุ่นหัวใจ 'เนย' โพสต์ภาพลูกน้อยครบ 1 เดือน พร้อมโมเมนต์แห่งความรัก
  • สะเทือนกลุ่มผู้สูงวัย แห่แชร์ว่อนเอกสาร ยกเลิกสมาคมฌาปนกิจ หลายพื้นที่ สะเทือนกลุ่มผู้สูงวัย แห่แชร์ว่อนเอกสาร ยกเลิกสมาคมฌาปนกิจ หลายพื้นที่
  • อนุทิน​ ทำท่าไอ เจ็บคอ​ งดสัม​ภาษณ์สื่อ หลังผู้นำกัมพูชาเคลื่อนไหว กลางกรุงวอชิงตัน อนุทิน​ ทำท่าไอ เจ็บคอ​ งดสัม​ภาษณ์สื่อ หลังผู้นำกัมพูชาเคลื่อนไหว กลางกรุงวอชิงตัน
  • ปิดฉากมหากาพย์ 8 ปี! ครม.รับทราบ‘คิงส์เกต’ถอนคำร้องอนุญาโตตุลาการ ยุติคดี‘เหมืองทองอัครา’ ปิดฉากมหากาพย์ 8 ปี! ครม.รับทราบ‘คิงส์เกต’ถอนคำร้องอนุญาโตตุลาการ ยุติคดี‘เหมืองทองอัครา’
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

7 สัญญาจากมิกกี้เมาส์

7 สัญญาจากมิกกี้เมาส์

18 ก.พ. 2569

ขาขึ้นและขาลง

ขาขึ้นและขาลง

17 ก.พ. 2569

แมงดา

แมงดา

16 ก.พ. 2569

เหยื่อการเมือง?

เหยื่อการเมือง?

14 ก.พ. 2569

ข่าวร้ายบีบหัวใจ

ข่าวร้ายบีบหัวใจ

13 ก.พ. 2569

หลุมดำทางการเมือง

หลุมดำทางการเมือง

12 ก.พ. 2569

มิกกี้เมาส์ 1

มิกกี้เมาส์ 1

11 ก.พ. 2569

น้ำเงินแลนด์สไลด์

น้ำเงินแลนด์สไลด์

10 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved