วันศุกร์ ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันจันทร์ ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
สังคมไฮยีน่า (2)

ดูทั้งหมด

  •  

“ไฮยีน่า (Hyena) เป็นหมาป่าในดงดิบและทุ่งกว้างขนาดกลาง มักพบในบางภูมิภาคของโลกเท่านั้น เช่นในกาฬทวีป เป็นต้น

“ไฮยีน่า” เป็นนักล่าเหยื่อที่สุดดุดัน โดยจะ “รวมตัวกันเป็นฝูง” เท่านั้น จึงไม่ปรากฏ “ไฮยีน่าเดียวดาย” จนกลายเป็นฉายาที่ถูกนำมาเปรียบเทียบของมนุษย์ปากไว


“ไฮยีน่า” มีเขี้ยวสุดคมเช่นเดียวกับหมาป่า แต่ที่ “เหนือชั้นกว่า” คือ มันมี “กรามที่สุดแข็งแกร่ง” ยิ่งกว่ากรามของสัตว์ป่าทุกสายพันธุ์

ดังนั้น “ไฮยีน่า” จึงขม้ำเหยื่อได้ทั้งแบบ “ฉีกเนื้อเป็นชิ้นๆ” และใช้ “กรามบดกระดูก” ของเหยื่อให้แหลกเหลวได้รุนแรงกว่า “เครื่องบดไฟฟ้าชั้นดี”จนถือเป็น “กรามอัศจรรย์”

“ไฮยีน่า” นั้น “หอนได้” และ “คำรามได้” แต่ “เห่าไม่เป็น” เช่นเดียวกับหมาป่า แถมยังมีสมองทึบ และมีหัวใจหยาบกระด้างไม่รักสิ่งใด นอกจาก “สามัคคีในหมู่ฝูงไฮยีน่า เพื่อสร้างความวินาศสันตะโรให้เหยื่อเท่านั้น” ทั้งยังไม่จดจำหรือซื่อสัตย์ต่อผู้ให้อาหารแก่มันเป็นประจำอีกต่างหาก

“ด้วยประการฉะนี้ มนุษย์จึงไม่เคยจับไฮยีน่ามาเป็นสัตว์เลี้ยง เพราะไฮยีน่าเป็นสัตว์ที่เลี้ยงไม่รู้จักเชื่อง”

ดูให้ดีดี “สังคมโลก” วันนี้ กลายเป็น “สังคมไฮยีน่า” ไปแล้วอย่างน่าตกใจ

ไม่ต้องดูอื่นไกล “เรื่องใหญ่ๆ และบิ๊กๆ” เช่น “สงครามแย่งดินแดนและสงครามฆ่าล้างเผ่าพันธุ์”ที่กำลังเกิดขึ้นในขณะนี้ เป็นต้น “ประเทศกระจอกทั้งหลาย” ต่าง “กลายเป็นเหยื่อ” ถูกชาตินักไล่ล่ารวมฝูงเป็น “ไฮยีน่า” ถล่มจนกลายเป็น “โศกนาฏกรรมของเผ่าพันธุ์มนุษย์”

“เหลียวมาดูสังคมไทย” บ้าง “วัยรุ่นลูกกระหำใส”ทั้งหลาย ที่ก่อคดีเข่นฆ่าคู่อริเป็นรายวัน ต่างปฏิบัติการแบบ “ฝูงไฮยีน่า” อย่าง “สุดโหด” กับ “ลูกแกะผู้เดียวดาย”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
20:43 น. หยุดความลังเล! ธนกร ชี้ยุทธศาสตร์เลือกตั้ง ต้องเลือก อนุทิน เป็นนายกฯ สกัดฝ่ายส้มคัมแบ็ก
20:41 น. กรมควบคุมโรค เตือนเฝ้าระวัง ไวรัสนิปาห์ ที่กำลังระบาดในอินเดีย ยืนยันยังไม่พบผู้ป่วยในไทย
20:34 น. เลือก ภูมิใจไทย เลือกคนทำงานไม่ขายฝัน เอกนัฏ ลุยสุดซอยหาเสียงลาดพร้าว
20:25 น. ลูกโต้งชลวัวร้านแตก หลังน็อตปะทะเพชร ย้ำชัดทำตามหน้าที่พิธีกร
20:25 น. ประชาธิปัตย์ลุยหาเสียงระยอง ชาวบ้านเก็บปฏิทินไว้ 13 ปี รอให้อภิสิทธิ์เซ็นชื่อ
ดูทั้งหมด
ชาวเน็ตขำท้องแข็ง เขมร ฝึกทหารหรือฝึกละครโรงเรียน ชมคลิป
ดรามาจนได้ หลัง ททท. ปล่อยภาพ ลิซ่า โปรโมตเที่ยวไทย ดี้ นิติพงษ์ วิจารณ์ใช้ AI ด้อยค่าศิลปิน
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 18-24 มกราคม พ.ศ. 2569
ครูปรีชากับพวก คดีเบิกความเท็จ ชำระเงินให้หมวดจรูญแล้ว แต่ยังขาดอีก 8 หมื่น
แม่ทัพกุ้ง ไขข้อสงสัยนักเรียน ทหารมีไว้ทำไม กลางเวทีบรรยายพิเศษที่ศรีมหาโพธิ
ดูทั้งหมด
สมบัติพ่อเฒ่าสู้กับสีเทา/ใบเทา
‘รัฐธรรมนูญ : เครื่องมือของอำนาจ’
กาเบอร์‘37’-ไม่เห็นชอบ‘แก้รัฐธรรมนูญ’
บุคคลแนวหน้า : 23 มกราคม 2569
เพลิงไหม้ ซานติก้าผับ ลามถึง บาร์ในสวิตเซอร์แลนด์
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

หยุดความลังเล! ธนกร ชี้ยุทธศาสตร์เลือกตั้ง ต้องเลือก อนุทิน เป็นนายกฯ สกัดฝ่ายส้มคัมแบ็ก

เลือก ภูมิใจไทย เลือกคนทำงานไม่ขายฝัน เอกนัฏ ลุยสุดซอยหาเสียงลาดพร้าว

กรมควบคุมโรค เตือนเฝ้าระวัง ไวรัสนิปาห์ ที่กำลังระบาดในอินเดีย ยืนยันยังไม่พบผู้ป่วยในไทย

ประชาธิปัตย์ลุยหาเสียงระยอง ชาวบ้านเก็บปฏิทินไว้ 13 ปี รอให้อภิสิทธิ์เซ็นชื่อ

โรงเรียนกำเนิดวิทย์ -ปตท. ตั้งเป้าผลิตนักเรียนวิทย์ฯ ของโลก 11 รุ่น สุดปัง! สำเร็จการศึกษาแล้วกว่า 8 รุ่น 565 คน

ลูกโต้งชลวัวร้านแตก หลังน็อตปะทะเพชร ย้ำชัดทำตามหน้าที่พิธีกร

  • Breaking News
  • หยุดความลังเล! ธนกร ชี้ยุทธศาสตร์เลือกตั้ง ต้องเลือก อนุทิน เป็นนายกฯ สกัดฝ่ายส้มคัมแบ็ก หยุดความลังเล! ธนกร ชี้ยุทธศาสตร์เลือกตั้ง ต้องเลือก อนุทิน เป็นนายกฯ สกัดฝ่ายส้มคัมแบ็ก
  • กรมควบคุมโรค เตือนเฝ้าระวัง ไวรัสนิปาห์ ที่กำลังระบาดในอินเดีย ยืนยันยังไม่พบผู้ป่วยในไทย กรมควบคุมโรค เตือนเฝ้าระวัง ไวรัสนิปาห์ ที่กำลังระบาดในอินเดีย ยืนยันยังไม่พบผู้ป่วยในไทย
  • เลือก ภูมิใจไทย เลือกคนทำงานไม่ขายฝัน เอกนัฏ ลุยสุดซอยหาเสียงลาดพร้าว เลือก ภูมิใจไทย เลือกคนทำงานไม่ขายฝัน เอกนัฏ ลุยสุดซอยหาเสียงลาดพร้าว
  • ลูกโต้งชลวัวร้านแตก หลังน็อตปะทะเพชร ย้ำชัดทำตามหน้าที่พิธีกร ลูกโต้งชลวัวร้านแตก หลังน็อตปะทะเพชร ย้ำชัดทำตามหน้าที่พิธีกร
  • ประชาธิปัตย์ลุยหาเสียงระยอง ชาวบ้านเก็บปฏิทินไว้ 13 ปี รอให้อภิสิทธิ์เซ็นชื่อ ประชาธิปัตย์ลุยหาเสียงระยอง ชาวบ้านเก็บปฏิทินไว้ 13 ปี รอให้อภิสิทธิ์เซ็นชื่อ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เลือกแบบไหนดี?

เลือกแบบไหนดี?

23 ม.ค. 2569

ครองโลก?

ครองโลก?

22 ม.ค. 2569

นรกแตก

นรกแตก

21 ม.ค. 2569

อายุน้อยรวยร้อยล้าน

อายุน้อยรวยร้อยล้าน

20 ม.ค. 2569

ขว้างงูไม่พ้นคอ

ขว้างงูไม่พ้นคอ

19 ม.ค. 2569

ข่าวใหม่กลบข่าวเก่า

ข่าวใหม่กลบข่าวเก่า

17 ม.ค. 2569

พลิกลิ้น

พลิกลิ้น

16 ม.ค. 2569

ฝีแตก

ฝีแตก

15 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved