Logo วันอังคาร ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพุธ ที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
เตี้ยอุ้มค่อม

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ณ วันนี้เกือบทุกชาติทั่วโลกต่างวิตกสุดขีดกับ “วิกฤตประชากร” ที่ทำท่าว่า “เด็กเกิดใหม่จะถดถอยลงอย่างน่าใจหาย”

ทุกประเทศจะมีคนแก่เพิ่มขึ้นอย่างมากมายและอย่างรวดเร็ว จนโลกทั้งใบเหี่ยวเฉาไปทั้งพิภพ


โดยเฉพาะประเทศต่างๆ ในยุโรป และอีกหลายประเทศในเอเชีย เช่น จีน เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น และประเทศไทย เป็นต้น นอกจากจะต้อง “จ๊ะเอ๋” กับคนแก่เต็มบ้านเต็มเมืองแล้วการส่งเสริมให้หนุ่มสาวช่วยกัน “ปั๊มประชากรหน้าใหม่ ยังกลายเป็นเรื่องยากยิ่งกว่าเข็นครกขึ้นภูเขา” อีกต่างหาก

การสร้างความสมดุลของประชากรโลกวันนี้ จึงกลายเป็นวิกฤตที่เจอะทางตันอย่าง “สุดขีด”

กูรูทางประชากรศาสตร์ต่างออกมาระบุว่า ถ้าวิกฤตการเพิ่มประชากรหน้าใหม่ “ยังผ่าทางตันไม่ได้” อีกแค่ 6 ปีเท่านั้นโลกทั้งใบจะมีคนแก่ครองโลกถึง “หนึ่งในหก” ของประชากรโลกในปี พ.ศ.2573

สำหรับประเทศไทย เป็นอีกหนึ่งประเทศของโลก ที่การเพิ่มพลเมืองเด็กๆ วิกฤตถึงขั้น“แบตเตอรี่อยู่ที่ขีดแดงแล้วจ้า”เพราะหนุ่มสาวชาวไทยต่างไม่อยากผลิตกุมารเหมือนชาวเกาหลีและชาวญี่ปุ่น

คาดหมายกันล่วงหน้าว่า ประเทศไทยวันนี้มีประชากรอยู่ที่ 67 ล้านคน แต่อีกแค่ 59 ปีหรือปี พ.ศ.2626 ประเทศไทยจะมีพลเมืองเหลือแค่ 23 ล้านคน

พลเมืองไทย 33 ล้านคนในอีก 59 ปีข้างหน้าจะเป็นผู้ชราวัยใกล้แง้มฝาโลงเป็นจำนวน 18 ล้านคน เหลือประชากรในวัยทำงานและเด็กๆ รวมกัน 15 ล้านคนเท่านั้น

ประชากร 15 ล้านคน จะมีผู้อยู่ในวัยทำงานได้จริงๆ เพียง 10 ล้านคนโดยคนทั้ง 10 ล้านนี้ แต่ละคนนอกจากต้องหารายได้เลี้ยงดูตัวเองแล้ว ยังต้องเลี้ยงดูคนแก่และเด็กๆ อีก 2 รายเป็นอย่างน้อย

ดังนั้น อีก 59 ปีที่กำลังจะมาถึง สังคมไทยจึงโคจรเข้าโหมด “เตี้ยอุ้มค่อมเต็มรูปแบบ 100 เปอร์เซ็นต์”

คำถามดังๆที่คนไทยเริ่มจะตะโกนใส่กันในวันนี้คือ “อีก 59 ปีเท่านั้น คนไทย 33 ล้านคน จะอยู่ในสังคมเตี้ยอุ้มค่อมกันได้อย่างไร? และอยู่กันแบบไหน?”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:00 น. ยกระดับจุดผ่านแดนถาวรบ้านคกไผ่ ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ-ความมั่นคงชายแดน
21:53 น. สะเทือนใจคนรักสัตว์ เวียดนามทลายแก๊งขโมยแมวส่งโรงเชือด ช่วยได้กว่า400ตัว
21:45 น. คุกตลอดชีวิต สาธิต รังคสิริ อัยการไม่ฎีกา ปิดฉากคดีโกงภาษี 3 พันล้าน
21:03 น. ด่วน! ถนนลาดพร้าวทรุดตัวหน้าโลตัสบางกะปิ จราจรติดขัดหนัก แนะเลี่ยงเส้นทาง
21:00 น. น้ำมันลดอีก!!! เบนซิน ลง 75 สตางค์ ดีเซล คงเดิม
ดูทั้งหมด
สวยสมตำนานระดับจักรวาล ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ในชุดไทยจิตรลดา ร่วมเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ
อาจารย์ฟูก ช่างแต่งพระพักตร์พระองค์หญิงสิริวัณณวรี โพสต์น้อมส่งเสด็จ พระองค์ภาฯ สู่สวรรคาลัย
'เจมส์ บอนด์' รถอัญเชิญพระศพ 'พระองค์ภา' สู่พระบรมมหาราชวัง
ในหลวง-พระราชินี เสด็จเป็นการส่วนพระองค์ รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย
‘เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ’ ทรงทักทายและประทานกำลังใจ แก่ ‘พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา’
ดูทั้งหมด
คำทำนายโบราณสะท้านอเมริกา
‘สงครามอิหร่าน’จบได้ก็ดี
ขยะ
มหกรรมแจกหมู
สนามหญ้าข้างบ้าน มักจะดูเขียวกว่าของบ้านเราเอง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สะเทือนใจคนรักสัตว์ เวียดนามทลายแก๊งขโมยแมวส่งโรงเชือด ช่วยได้กว่า400ตัว

คุกตลอดชีวิต สาธิต รังคสิริ อัยการไม่ฎีกา ปิดฉากคดีโกงภาษี 3 พันล้าน

ด่วน! ถนนลาดพร้าวทรุดตัวหน้าโลตัสบางกะปิ จราจรติดขัดหนัก แนะเลี่ยงเส้นทาง

สปิริตเกินร้อย! 'ซาบีดา' เผยเบื้องหลังสู้เนื้อร้าย เลื่อนผ่าตัดเพื่อร่วมแถลงนโยบาย ฮึดสู้กลับมาทำงานเพื่อชาติ

น้ำมันลดอีก!!! เบนซิน ลง 75 สตางค์ ดีเซล คงเดิม

ผวาหนัก! อาบน้ำอยู่ดีๆ น้ำกลายเป็นสีดำ กปภ. เร่งชี้แจงด่วน...สาเหตุที่แท้จริงเกิดจากอะไร?

  • Breaking News
  • ยกระดับจุดผ่านแดนถาวรบ้านคกไผ่ ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ-ความมั่นคงชายแดน ยกระดับจุดผ่านแดนถาวรบ้านคกไผ่ ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ-ความมั่นคงชายแดน
  • สะเทือนใจคนรักสัตว์ เวียดนามทลายแก๊งขโมยแมวส่งโรงเชือด ช่วยได้กว่า400ตัว สะเทือนใจคนรักสัตว์ เวียดนามทลายแก๊งขโมยแมวส่งโรงเชือด ช่วยได้กว่า400ตัว
  • คุกตลอดชีวิต สาธิต รังคสิริ อัยการไม่ฎีกา ปิดฉากคดีโกงภาษี 3 พันล้าน คุกตลอดชีวิต สาธิต รังคสิริ อัยการไม่ฎีกา ปิดฉากคดีโกงภาษี 3 พันล้าน
  • ด่วน! ถนนลาดพร้าวทรุดตัวหน้าโลตัสบางกะปิ จราจรติดขัดหนัก แนะเลี่ยงเส้นทาง ด่วน! ถนนลาดพร้าวทรุดตัวหน้าโลตัสบางกะปิ จราจรติดขัดหนัก แนะเลี่ยงเส้นทาง
  • น้ำมันลดอีก!!! เบนซิน ลง 75 สตางค์ ดีเซล คงเดิม น้ำมันลดอีก!!! เบนซิน ลง 75 สตางค์ ดีเซล คงเดิม
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

มหกรรมแจกหมู

มหกรรมแจกหมู

16 มิ.ย. 2569

ตีงูให้กากิน

ตีงูให้กากิน

15 มิ.ย. 2569

รบรอบ 3 มาแน่?

รบรอบ 3 มาแน่?

13 มิ.ย. 2569

ผู้เฒ่ากอมบาวก์

ผู้เฒ่ากอมบาวก์

12 มิ.ย. 2569

ว้ากตุ๊กแฉ่ง

ว้ากตุ๊กแฉ่ง

11 มิ.ย. 2569

เดชเส้นเลือดฝอย

เดชเส้นเลือดฝอย

10 มิ.ย. 2569

ระบอบอากง

ระบอบอากง

9 มิ.ย. 2569

ดึงอีลีทถีบมวลชน (2)

ดึงอีลีทถีบมวลชน (2)

8 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved