Logo วันศุกร์ ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันอังคาร ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
สงครามดอกบัวธานี (1)

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

กูรูทางการเมืองทั้งหลาย ต่างได้กล่าวถึง “วาทกรรมสุดเด็ด สุดเจ็บและสุดกระชากหัวใจจนต้องจดจำ” ในนิยามแห่งการเมืองไว้มากมายโดยทุกวาทกรรม “ล้วนช็อกโลก” อย่างถาวร เช่น

“การเมืองคือ เรื่องของผลประโยชน์ (ล้วนๆ)” ไม่มีรายการกุศล หรือรายการเมตตาธรรมใดๆ เข้ามาผสมปนเจืออย่างงี่เง่า


“การเมืองทุกยุคทุกสมัยของทุกชาติทุกภาษา ต่างไม่มีคำว่า มิตรแท้และศัตรูถาวร”

ดีเอ็นเอของนักการเมืองทุกรายต่าง “หน้าด้าน ใจดำและทรยศหักหลัง”

สำหรับ “วรรคทอง” ของ “ตีโต้ อดีตผู้นำของยูโกสลาเวีย” ที่บัดนี้ ได้เป็น “ประเทศ สูญสลายไปแล้ว” เป็นวรรคทองที่ปรากฏในหนังสือเรื่อง “ตีโต้” ซึ่งรัชกาลที่ 9 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ได้ทรงแปลเอาไว้ คือ

“ในบรรดาป่าทึบทั้งหลาย ไม่มีป่าทึบใดจะมีภยันตรายเท่ากับป่าทึบแห่งการเมือง”

จากตัวอย่างที่ยกมาแบบ “จิ๊บ จิ๊บ” ดังกล่าวทำให้คนส่วนใหญ่ตระหนักชัดว่า “นักการเมืองนั้นไซร้ คือสายพันธุ์มนุษย์หลายหน้า เป็นโฮโมซาเปี้ยนหลายใจ เป็นผู้มีกลมายามากมายจนคนทั่วไปตามไม่ทัน”

กูรูทางการเมือง ได้ยกตัวอย่างมากล่าวอ้างในวันนี้ ได้แก่ “ผู้นำประเทศนกอินทรีหัวขาว” โดยเฉพาะกับพฤติกรรมที่เกิดขึ้นสดๆ ร้อนๆ ใน “สงครามยิวกับฮามาส”

โดยผู้นำอินทรีหัวขาว เป็น “นักบุญคนบาป” ตัวจริงมือหนึ่งถือ “แท่งเหล็กที่พูดได้” มอบให้แก่กองทัพไซออนิสต์ เข่นฆ่าชาวฉนวนกาซา เพราะเห็นว่าผู้คนเหล่านั้นเป็นแค่ “Donna Donna” ที่เกิดมาเพื่อถูกฆ่าให้ตาย แต่ปากของผู้เฒ่ากลับ “สวดกงเต๊ก” ว่าการกระทำของกองทัพไซออนิสต์ละเมิดความชอบธรรม เพราะทำการ “ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ (Massacre)” อย่างน่ารังเกียจ

รายการ “พูดอย่าง ทำอย่าง” และรายการ “ซาตานปากคาบคำภีร์” ที่เกิดขึ้นในสงครามยิว - ฮามาส นั้น “เป็นแค่หนึ่งตัวอย่างที่สะท้อนความจริง” เกี่ยวกับ “วาทกรรม” ที่โลกพูดถึง“ดีเอ็นเอของนักการเมือง” เท่านั้น

“สงครามดอกบัวธานี” ยังไม่จบ อ่านต่อฉบับวันพรุ่งนี้

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:47 น. ถนนทุกสายมุ่งสู่แดนมังกร! เปิดเบื้องหลังทำไม ผู้นำมหาอำนาจโลก ต่อคิวเยือนจีน
18:45 น. ชาวเน็ตแห่แชร์ โม มนชนก เจอแล้ว ตัวการทำค่าไฟพุ่งหนักกว่าเดิม
18:45 น. ค่ายพระรามหก ชี้แจงเหตุระเบิดขณะเคลื่อนย้ายวัตถุฝึก ครูฝึกเจ็บนำตัวส่ง รพ.ตำรวจ
18:31 น. เลขาฯ ป.ป.ช.ลุยสระบุรี ประชุมติดตามคดีฮุบ ส.ป.ก.ไร่ภูนับดาว-วัดป่าชนะใจ สั่งไล่บี้จนสุดสาย
18:28 น. กกต.การันตี! บัตรเลือกตั้ง กทม.-พัทยา ปลอดภัย-ลงคะแนนลับ
ดูทั้งหมด
แถลงการณ์สำนักพระราชวัง เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา ทรงพระประชวร ฉบับที่ 7
หน้าสั่นเป็นแถบ อ.ไชยันต์ ยกเคสอังกฤษ ตอก ดรามาองคมนตรี ทำโซเชียลแห่เมนต์ตอกย้ำ
บอสณวัฒน์ ตั้ง ทราย สก๊อต นั่งแท่นกรรมการ MGI All Stars
ในหลวง-พระราชินี โปรดเกล้าฯ ให้ประธานองคมนตรี นำ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล องคมนตรี เฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้ารับหน้าที่
พลอยทะเล โต้ พิชาย ยันงบเลี้ยงอาหารเย็นเจ้าสัวคุ้มค่า แนะเอาเวลาไปสร้างผลงาน
ดูทั้งหมด
รถไฟชนรถเมล์…..ไอ้โม่งที่คนลืม
วลีเจ็บจี๊ด
การทบทวนมาตรการยกเว้นการตรวจลงตราฯ รัฐจะมีรายได้เพิ่ม 18,850 ล้านบาท!!!
บุคคลแนวหน้า : 22 พฤษภาคม 2569
เห็นอกเห็นใจ 'รัฐบาลอนุทิน' ความลำบากใจของคนกันเอง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ชาวเน็ตแห่แชร์ โม มนชนก เจอแล้ว ตัวการทำค่าไฟพุ่งหนักกว่าเดิม

เลขาฯ ป.ป.ช.ลุยสระบุรี ประชุมติดตามคดีฮุบ ส.ป.ก.ไร่ภูนับดาว-วัดป่าชนะใจ สั่งไล่บี้จนสุดสาย

กกต.การันตี! บัตรเลือกตั้ง กทม.-พัทยา ปลอดภัย-ลงคะแนนลับ

หลอนทะลุมิติ หนุ่มใหญ่คลั่งรัก อ้าง AI สั่งการบุกบ้านสาววัย 16 กลางดึก

จี้ปฏิรูปกฎหมายผังเมือง เน้นสร้างความเป็นธรรมให้คนตัวเล็ก กันไม่ให้เอื้อกลุ่มทุน

คลิปมาแล้ว! ญาญ่า-ณเดชน์ จัดปาร์ตี้บนเรือไวกิ้งสุดโรแมนติก

  • Breaking News
  • ถนนทุกสายมุ่งสู่แดนมังกร! เปิดเบื้องหลังทำไม ผู้นำมหาอำนาจโลก ต่อคิวเยือนจีน ถนนทุกสายมุ่งสู่แดนมังกร! เปิดเบื้องหลังทำไม ผู้นำมหาอำนาจโลก ต่อคิวเยือนจีน
  • ชาวเน็ตแห่แชร์ โม มนชนก เจอแล้ว ตัวการทำค่าไฟพุ่งหนักกว่าเดิม ชาวเน็ตแห่แชร์ โม มนชนก เจอแล้ว ตัวการทำค่าไฟพุ่งหนักกว่าเดิม
  • ค่ายพระรามหก ชี้แจงเหตุระเบิดขณะเคลื่อนย้ายวัตถุฝึก ครูฝึกเจ็บนำตัวส่ง รพ.ตำรวจ ค่ายพระรามหก ชี้แจงเหตุระเบิดขณะเคลื่อนย้ายวัตถุฝึก ครูฝึกเจ็บนำตัวส่ง รพ.ตำรวจ
  • เลขาฯ ป.ป.ช.ลุยสระบุรี ประชุมติดตามคดีฮุบ ส.ป.ก.ไร่ภูนับดาว-วัดป่าชนะใจ สั่งไล่บี้จนสุดสาย เลขาฯ ป.ป.ช.ลุยสระบุรี ประชุมติดตามคดีฮุบ ส.ป.ก.ไร่ภูนับดาว-วัดป่าชนะใจ สั่งไล่บี้จนสุดสาย
  • กกต.การันตี! บัตรเลือกตั้ง กทม.-พัทยา ปลอดภัย-ลงคะแนนลับ กกต.การันตี! บัตรเลือกตั้ง กทม.-พัทยา ปลอดภัย-ลงคะแนนลับ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

วลีเจ็บจี๊ด

วลีเจ็บจี๊ด

22 พ.ค. 2569

ลัทธิความเกลียดชัง

ลัทธิความเกลียดชัง

21 พ.ค. 2569

หมดเวลา

หมดเวลา

20 พ.ค. 2569

ม้าเหล็กมหาภัย

ม้าเหล็กมหาภัย

19 พ.ค. 2569

ศึกรอบ 3 มาแน่?

ศึกรอบ 3 มาแน่?

18 พ.ค. 2569

โป๊กเกอร์ทางการเมือง (2)

โป๊กเกอร์ทางการเมือง (2)

16 พ.ค. 2569

โป๊กเกอร์ทางการเมือง(1)

โป๊กเกอร์ทางการเมือง(1)

15 พ.ค. 2569

โป๊กเกอร์บันลือโลก

โป๊กเกอร์บันลือโลก

14 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved