วันพฤหัสบดี ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันอังคาร ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
สงครามดอกบัวธานี (1)

ดูทั้งหมด

  •  

กูรูทางการเมืองทั้งหลาย ต่างได้กล่าวถึง “วาทกรรมสุดเด็ด สุดเจ็บและสุดกระชากหัวใจจนต้องจดจำ” ในนิยามแห่งการเมืองไว้มากมายโดยทุกวาทกรรม “ล้วนช็อกโลก” อย่างถาวร เช่น

“การเมืองคือ เรื่องของผลประโยชน์ (ล้วนๆ)” ไม่มีรายการกุศล หรือรายการเมตตาธรรมใดๆ เข้ามาผสมปนเจืออย่างงี่เง่า


“การเมืองทุกยุคทุกสมัยของทุกชาติทุกภาษา ต่างไม่มีคำว่า มิตรแท้และศัตรูถาวร”

ดีเอ็นเอของนักการเมืองทุกรายต่าง “หน้าด้าน ใจดำและทรยศหักหลัง”

สำหรับ “วรรคทอง” ของ “ตีโต้ อดีตผู้นำของยูโกสลาเวีย” ที่บัดนี้ ได้เป็น “ประเทศ สูญสลายไปแล้ว” เป็นวรรคทองที่ปรากฏในหนังสือเรื่อง “ตีโต้” ซึ่งรัชกาลที่ 9 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ได้ทรงแปลเอาไว้ คือ

“ในบรรดาป่าทึบทั้งหลาย ไม่มีป่าทึบใดจะมีภยันตรายเท่ากับป่าทึบแห่งการเมือง”

จากตัวอย่างที่ยกมาแบบ “จิ๊บ จิ๊บ” ดังกล่าวทำให้คนส่วนใหญ่ตระหนักชัดว่า “นักการเมืองนั้นไซร้ คือสายพันธุ์มนุษย์หลายหน้า เป็นโฮโมซาเปี้ยนหลายใจ เป็นผู้มีกลมายามากมายจนคนทั่วไปตามไม่ทัน”

กูรูทางการเมือง ได้ยกตัวอย่างมากล่าวอ้างในวันนี้ ได้แก่ “ผู้นำประเทศนกอินทรีหัวขาว” โดยเฉพาะกับพฤติกรรมที่เกิดขึ้นสดๆ ร้อนๆ ใน “สงครามยิวกับฮามาส”

โดยผู้นำอินทรีหัวขาว เป็น “นักบุญคนบาป” ตัวจริงมือหนึ่งถือ “แท่งเหล็กที่พูดได้” มอบให้แก่กองทัพไซออนิสต์ เข่นฆ่าชาวฉนวนกาซา เพราะเห็นว่าผู้คนเหล่านั้นเป็นแค่ “Donna Donna” ที่เกิดมาเพื่อถูกฆ่าให้ตาย แต่ปากของผู้เฒ่ากลับ “สวดกงเต๊ก” ว่าการกระทำของกองทัพไซออนิสต์ละเมิดความชอบธรรม เพราะทำการ “ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ (Massacre)” อย่างน่ารังเกียจ

รายการ “พูดอย่าง ทำอย่าง” และรายการ “ซาตานปากคาบคำภีร์” ที่เกิดขึ้นในสงครามยิว - ฮามาส นั้น “เป็นแค่หนึ่งตัวอย่างที่สะท้อนความจริง” เกี่ยวกับ “วาทกรรม” ที่โลกพูดถึง“ดีเอ็นเอของนักการเมือง” เท่านั้น

“สงครามดอกบัวธานี” ยังไม่จบ อ่านต่อฉบับวันพรุ่งนี้

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:10 น. กกต.-เลขาธิการ กกต. ยันไม่ได้ร่วมเดินทางไปดูงานต่างประเทศ กับนักศึกษาหลักสูตร พตส.16
20:57 น. พิพัฒน์ ชี้เป็นไปไม่ได้ สงขลาขาดแคลนน้ำมัน ชี้แจง 241 ปั๊มปิดชั่วคราว
20:38 น. เปิดผลเลือกตั้ง ก.ต.ชุดใหม่ ชั้นศาลฎีกา-อุทธรณ์-ชั้นต้น
20:37 น. 12 ชาติอาหรับ-อิสลาม แถลงร่วมประณาม อิหร่าน สั่งยุติโจมตีเพื่อนบ้านทันที
20:21 น. เมียจ๋าพี่ลาก่อน! ทบ. ผุดแคมเปญ ชวนชายไทยสมัครทหาร พักใจในกรม พ้นเงื้อมมือศรีภรรยา
ดูทั้งหมด
ฉลองพระองค์สมเด็จพระราชินี ชุดที่ 1 เสด็จพระราชดำเนินถึงท่าอากาศยานนานาชาติวัตไต นครเวียงจันทน์
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ทรงร่วมฟ้อนภูไท ลานคำหอมรำลึก สืบสานมรดกวัฒนธรรมพื้นถิ่นอย่างงดงาม
ลูกจ้างเฮ รับเงิน 2 เด้งหลังเกษียณ ศาลฯยันค่าชดเชยเป็นสิทธิพื้นฐานนายจ้างห้ามเบี้ยว
ตรวจผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 มีนาคม 2569
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 15 – 21 มีนาคม พ.ศ. 2569
ดูทั้งหมด
สู่วังวนสนธยาขณะนี้
‘หนู’นอนมา-‘เท้ง’นายกฯว่าว
ประเด็นปัญหาภายใน-ภายนอกที่รอรัฐบาลชุดใหม่ของไทย
วาทกรรมนักการเมือง
เลือกตั้งไม่โมฆะ 99.99%
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

พิพัฒน์ ชี้เป็นไปไม่ได้ สงขลาขาดแคลนน้ำมัน ชี้แจง 241 ปั๊มปิดชั่วคราว

12 ชาติอาหรับ-อิสลาม แถลงร่วมประณาม อิหร่าน สั่งยุติโจมตีเพื่อนบ้านทันที

เมียจ๋าพี่ลาก่อน! ทบ. ผุดแคมเปญ ชวนชายไทยสมัครทหาร พักใจในกรม พ้นเงื้อมมือศรีภรรยา

นายกฯเผยไทยไม่ประสบภาวะขาดแคลนน้ำมัน แต่ปชช.กักตุน ยันลาว-พม่าไม่ได้ส่งไปเขมร

จีน แสดงความยินดี อนุทิน นั่งนายกฯ อีกสมัย เชื่อมั่นนำไทยพัฒนาสู่ความสำเร็จ

ช็อก! ลูกจ้างโรงพยาบาล ขโมยเครื่องช่วยหายใจ ตร.เค้นสอบ อ้างทำคนเดียว ไม่มีเงินใช้

  • Breaking News
  • กกต.-เลขาธิการ กกต. ยันไม่ได้ร่วมเดินทางไปดูงานต่างประเทศ กับนักศึกษาหลักสูตร พตส.16 กกต.-เลขาธิการ กกต. ยันไม่ได้ร่วมเดินทางไปดูงานต่างประเทศ กับนักศึกษาหลักสูตร พตส.16
  • พิพัฒน์ ชี้เป็นไปไม่ได้ สงขลาขาดแคลนน้ำมัน ชี้แจง 241 ปั๊มปิดชั่วคราว พิพัฒน์ ชี้เป็นไปไม่ได้ สงขลาขาดแคลนน้ำมัน ชี้แจง 241 ปั๊มปิดชั่วคราว
  • เปิดผลเลือกตั้ง ก.ต.ชุดใหม่ ชั้นศาลฎีกา-อุทธรณ์-ชั้นต้น เปิดผลเลือกตั้ง ก.ต.ชุดใหม่ ชั้นศาลฎีกา-อุทธรณ์-ชั้นต้น
  • 12 ชาติอาหรับ-อิสลาม แถลงร่วมประณาม อิหร่าน สั่งยุติโจมตีเพื่อนบ้านทันที 12 ชาติอาหรับ-อิสลาม แถลงร่วมประณาม อิหร่าน สั่งยุติโจมตีเพื่อนบ้านทันที
  • เมียจ๋าพี่ลาก่อน! ทบ. ผุดแคมเปญ ชวนชายไทยสมัครทหาร พักใจในกรม พ้นเงื้อมมือศรีภรรยา เมียจ๋าพี่ลาก่อน! ทบ. ผุดแคมเปญ ชวนชายไทยสมัครทหาร พักใจในกรม พ้นเงื้อมมือศรีภรรยา
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

วาทกรรมนักการเมือง

วาทกรรมนักการเมือง

19 มี.ค. 2569

ละครน่าจะใกล้จบ?

ละครน่าจะใกล้จบ?

18 มี.ค. 2569

ไม่พลิก

ไม่พลิก

17 มี.ค. 2569

มิกกี้เม้าส์ 2

มิกกี้เม้าส์ 2

16 มี.ค. 2569

ยุติสงคราม?

ยุติสงคราม?

14 มี.ค. 2569

จอมหักมุม

จอมหักมุม

13 มี.ค. 2569

ปิดเกมแบบไหน?

ปิดเกมแบบไหน?

12 มี.ค. 2569

สงครามใกล้จบ?

สงครามใกล้จบ?

11 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved