Logo วันศุกร์ ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันอังคาร ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
สงครามดอกบัวธานี (1)

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

กูรูทางการเมืองทั้งหลาย ต่างได้กล่าวถึง “วาทกรรมสุดเด็ด สุดเจ็บและสุดกระชากหัวใจจนต้องจดจำ” ในนิยามแห่งการเมืองไว้มากมายโดยทุกวาทกรรม “ล้วนช็อกโลก” อย่างถาวร เช่น

“การเมืองคือ เรื่องของผลประโยชน์ (ล้วนๆ)” ไม่มีรายการกุศล หรือรายการเมตตาธรรมใดๆ เข้ามาผสมปนเจืออย่างงี่เง่า


“การเมืองทุกยุคทุกสมัยของทุกชาติทุกภาษา ต่างไม่มีคำว่า มิตรแท้และศัตรูถาวร”

ดีเอ็นเอของนักการเมืองทุกรายต่าง “หน้าด้าน ใจดำและทรยศหักหลัง”

สำหรับ “วรรคทอง” ของ “ตีโต้ อดีตผู้นำของยูโกสลาเวีย” ที่บัดนี้ ได้เป็น “ประเทศ สูญสลายไปแล้ว” เป็นวรรคทองที่ปรากฏในหนังสือเรื่อง “ตีโต้” ซึ่งรัชกาลที่ 9 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ได้ทรงแปลเอาไว้ คือ

“ในบรรดาป่าทึบทั้งหลาย ไม่มีป่าทึบใดจะมีภยันตรายเท่ากับป่าทึบแห่งการเมือง”

จากตัวอย่างที่ยกมาแบบ “จิ๊บ จิ๊บ” ดังกล่าวทำให้คนส่วนใหญ่ตระหนักชัดว่า “นักการเมืองนั้นไซร้ คือสายพันธุ์มนุษย์หลายหน้า เป็นโฮโมซาเปี้ยนหลายใจ เป็นผู้มีกลมายามากมายจนคนทั่วไปตามไม่ทัน”

กูรูทางการเมือง ได้ยกตัวอย่างมากล่าวอ้างในวันนี้ ได้แก่ “ผู้นำประเทศนกอินทรีหัวขาว” โดยเฉพาะกับพฤติกรรมที่เกิดขึ้นสดๆ ร้อนๆ ใน “สงครามยิวกับฮามาส”

โดยผู้นำอินทรีหัวขาว เป็น “นักบุญคนบาป” ตัวจริงมือหนึ่งถือ “แท่งเหล็กที่พูดได้” มอบให้แก่กองทัพไซออนิสต์ เข่นฆ่าชาวฉนวนกาซา เพราะเห็นว่าผู้คนเหล่านั้นเป็นแค่ “Donna Donna” ที่เกิดมาเพื่อถูกฆ่าให้ตาย แต่ปากของผู้เฒ่ากลับ “สวดกงเต๊ก” ว่าการกระทำของกองทัพไซออนิสต์ละเมิดความชอบธรรม เพราะทำการ “ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ (Massacre)” อย่างน่ารังเกียจ

รายการ “พูดอย่าง ทำอย่าง” และรายการ “ซาตานปากคาบคำภีร์” ที่เกิดขึ้นในสงครามยิว - ฮามาส นั้น “เป็นแค่หนึ่งตัวอย่างที่สะท้อนความจริง” เกี่ยวกับ “วาทกรรม” ที่โลกพูดถึง“ดีเอ็นเอของนักการเมือง” เท่านั้น

“สงครามดอกบัวธานี” ยังไม่จบ อ่านต่อฉบับวันพรุ่งนี้

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
04:17 น. 3ใบแดง! จังโก้ทุบแอฟริกาใต้2-0เปิดบอลโลก
21:50 น. กรมอุตุฯ สภาพอากาศพรุ่งนี้ ทั่วไทยฝนตกหนัก กทม.-ปริมณฑลอ่วม
21:23 น. โลกลุกเป็นไฟ 9 ชาติมหาอำนาจผลาญงบใช้จ่ายด้าน อาวุธนิวเคลียร์ แสนล้านดอลล์
21:20 น. แรงทุกประโยค! เปิดคำพูด 'ก๊อท' ป้องเด็กในสังกัด ฉะเดือดทักก่อน-ขึ้นห้องเอง ใครกันแน่สำส่อน?
21:06 น. เพื่อนไม่ทิ้งกัน! ทนายเดชา มาเรือนจำฯ รอรับ ‘ทนายตั้ม’ หลังได้ประกันตัว
ดูทั้งหมด
ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ควงลูกสาว น้องแจคเกอลีน และว่าที่ลูกเขย ทำบุญเตรียมฉลองวิวาห์
โปรดเกล้าฯ ปรับลดชั้นยศ พลตรี และให้พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ราชองครักษ์ประจำพระองค์
สวยสะกดสายตา หน่อย บุษกร สง่างามในชุดไทยประยุกต์
สวยอมตะ ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ในวัยเลข 5 ปลาย ๆ สะกดทุกสายตาในลุคสุดเลอค่า
แฟนบอลลุ้นต่อ!‘JAS’แจงยังปิดดีลบอลโลกไม่ได้
ดูทั้งหมด
“สังคมนิยมทีมี่พระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข” ตอนที่ 4
ทรัมป์แพ้ทั้งสงครามอิหร่านและการเมืองในสภา
‘ฟุตบอลโลก’สงครามกีฬาและการค้า
สิทธิคนไทยใช้ AI 1,621 ล้านบาท เพื่อใคร?
ผู้เฒ่ากอมบาวก์
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

3ใบแดง! จังโก้ทุบแอฟริกาใต้2-0เปิดบอลโลก

กรมอุตุฯ สภาพอากาศพรุ่งนี้ ทั่วไทยฝนตกหนัก กทม.-ปริมณฑลอ่วม

แรงทุกประโยค! เปิดคำพูด 'ก๊อท' ป้องเด็กในสังกัด ฉะเดือดทักก่อน-ขึ้นห้องเอง ใครกันแน่สำส่อน?

โลกลุกเป็นไฟ 9 ชาติมหาอำนาจผลาญงบใช้จ่ายด้าน อาวุธนิวเคลียร์ แสนล้านดอลล์

ชาวพุทธเห็นแล้วไม่สบายใจ เจ้าอาวาสห่มเหลืองขับรถรับส่งนักเรียน อ้างจำเป็นช่วยครอบครัว

เพื่อนไม่ทิ้งกัน! ทนายเดชา มาเรือนจำฯ รอรับ ‘ทนายตั้ม’ หลังได้ประกันตัว

  • Breaking News
  • 3ใบแดง! จังโก้ทุบแอฟริกาใต้2-0เปิดบอลโลก 3ใบแดง! จังโก้ทุบแอฟริกาใต้2-0เปิดบอลโลก
  • กรมอุตุฯ สภาพอากาศพรุ่งนี้  ทั่วไทยฝนตกหนัก กทม.-ปริมณฑลอ่วม กรมอุตุฯ สภาพอากาศพรุ่งนี้ ทั่วไทยฝนตกหนัก กทม.-ปริมณฑลอ่วม
  • โลกลุกเป็นไฟ 9 ชาติมหาอำนาจผลาญงบใช้จ่ายด้าน อาวุธนิวเคลียร์ แสนล้านดอลล์ โลกลุกเป็นไฟ 9 ชาติมหาอำนาจผลาญงบใช้จ่ายด้าน อาวุธนิวเคลียร์ แสนล้านดอลล์
  • แรงทุกประโยค! เปิดคำพูด \'ก๊อท\' ป้องเด็กในสังกัด ฉะเดือดทักก่อน-ขึ้นห้องเอง ใครกันแน่สำส่อน? แรงทุกประโยค! เปิดคำพูด 'ก๊อท' ป้องเด็กในสังกัด ฉะเดือดทักก่อน-ขึ้นห้องเอง ใครกันแน่สำส่อน?
  • เพื่อนไม่ทิ้งกัน! ทนายเดชา มาเรือนจำฯ รอรับ ‘ทนายตั้ม’ หลังได้ประกันตัว เพื่อนไม่ทิ้งกัน! ทนายเดชา มาเรือนจำฯ รอรับ ‘ทนายตั้ม’ หลังได้ประกันตัว
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ผู้เฒ่ากอมบาวก์

ผู้เฒ่ากอมบาวก์

12 มิ.ย. 2569

ว้ากตุ๊กแฉ่ง

ว้ากตุ๊กแฉ่ง

11 มิ.ย. 2569

เดชเส้นเลือดฝอย

เดชเส้นเลือดฝอย

10 มิ.ย. 2569

ระบอบอากง

ระบอบอากง

9 มิ.ย. 2569

ดึงอีลีทถีบมวลชน (2)

ดึงอีลีทถีบมวลชน (2)

8 มิ.ย. 2569

ดึงอีลีทถีบมวลชน (1)

ดึงอีลีทถีบมวลชน (1)

6 มิ.ย. 2569

เลิกจำศีล

เลิกจำศีล

5 มิ.ย. 2569

เลียบวิภาวดี : ป้าทรัมป์

เลียบวิภาวดี : ป้าทรัมป์

4 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved