Logo วันจันทร์ ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันอังคาร ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
สงครามดอกบัวธานี (1)

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

กูรูทางการเมืองทั้งหลาย ต่างได้กล่าวถึง “วาทกรรมสุดเด็ด สุดเจ็บและสุดกระชากหัวใจจนต้องจดจำ” ในนิยามแห่งการเมืองไว้มากมายโดยทุกวาทกรรม “ล้วนช็อกโลก” อย่างถาวร เช่น

“การเมืองคือ เรื่องของผลประโยชน์ (ล้วนๆ)” ไม่มีรายการกุศล หรือรายการเมตตาธรรมใดๆ เข้ามาผสมปนเจืออย่างงี่เง่า


“การเมืองทุกยุคทุกสมัยของทุกชาติทุกภาษา ต่างไม่มีคำว่า มิตรแท้และศัตรูถาวร”

ดีเอ็นเอของนักการเมืองทุกรายต่าง “หน้าด้าน ใจดำและทรยศหักหลัง”

สำหรับ “วรรคทอง” ของ “ตีโต้ อดีตผู้นำของยูโกสลาเวีย” ที่บัดนี้ ได้เป็น “ประเทศ สูญสลายไปแล้ว” เป็นวรรคทองที่ปรากฏในหนังสือเรื่อง “ตีโต้” ซึ่งรัชกาลที่ 9 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ได้ทรงแปลเอาไว้ คือ

“ในบรรดาป่าทึบทั้งหลาย ไม่มีป่าทึบใดจะมีภยันตรายเท่ากับป่าทึบแห่งการเมือง”

จากตัวอย่างที่ยกมาแบบ “จิ๊บ จิ๊บ” ดังกล่าวทำให้คนส่วนใหญ่ตระหนักชัดว่า “นักการเมืองนั้นไซร้ คือสายพันธุ์มนุษย์หลายหน้า เป็นโฮโมซาเปี้ยนหลายใจ เป็นผู้มีกลมายามากมายจนคนทั่วไปตามไม่ทัน”

กูรูทางการเมือง ได้ยกตัวอย่างมากล่าวอ้างในวันนี้ ได้แก่ “ผู้นำประเทศนกอินทรีหัวขาว” โดยเฉพาะกับพฤติกรรมที่เกิดขึ้นสดๆ ร้อนๆ ใน “สงครามยิวกับฮามาส”

โดยผู้นำอินทรีหัวขาว เป็น “นักบุญคนบาป” ตัวจริงมือหนึ่งถือ “แท่งเหล็กที่พูดได้” มอบให้แก่กองทัพไซออนิสต์ เข่นฆ่าชาวฉนวนกาซา เพราะเห็นว่าผู้คนเหล่านั้นเป็นแค่ “Donna Donna” ที่เกิดมาเพื่อถูกฆ่าให้ตาย แต่ปากของผู้เฒ่ากลับ “สวดกงเต๊ก” ว่าการกระทำของกองทัพไซออนิสต์ละเมิดความชอบธรรม เพราะทำการ “ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ (Massacre)” อย่างน่ารังเกียจ

รายการ “พูดอย่าง ทำอย่าง” และรายการ “ซาตานปากคาบคำภีร์” ที่เกิดขึ้นในสงครามยิว - ฮามาส นั้น “เป็นแค่หนึ่งตัวอย่างที่สะท้อนความจริง” เกี่ยวกับ “วาทกรรม” ที่โลกพูดถึง“ดีเอ็นเอของนักการเมือง” เท่านั้น

“สงครามดอกบัวธานี” ยังไม่จบ อ่านต่อฉบับวันพรุ่งนี้

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:00 น. 'ทรัมป์'ขอบคุณ!'ฟีฟ่า'ยกเลิกโทษแบนหอกมะกันบู๊เบลเยี่ยม
07:45 น. แจ้งปุ๊บแก้ปั๊บ! รัฐอัปเกรด Traffy Fondue รับร้องทุกข์แรงงานไทย 45 ล้านคน
07:33 น. รวบ 2 ชาวจีนขบวนการอุ้มบุญเถื่อน หลังหนีหมายจับเข้าไทย เตรียมผลักดันกลับประเทศ
07:13 น. นอร์เวย์ช็อคโลก!‘ฮาแลนด์’ซัดเบิ้ลโค่นบราซิล2-1ลิ่ว8ทีม
07:12 น. นันทิวัฒน์ ฉะพวกจ้องล้มนายกฯ เตือนสติ! กบเลือกนายตายมาเยอะ
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กรกฎาคม 2569
เฉลยแล้ว ซุปเปอร์จี หายไปไหน
รู้หรือไม่? รอยบุ๋มบนหลัง 'ลิซ่า' คืออะไร ทำไมถึงฮือฮาไปทั่วโลก!
ไขข้อข้องใจ! ภาพประวัติศาสตร์ ทำไม 'มาครง' สวมแว่นดำรับเสด็จ 'ในหลวง'
พระราชินี งามสง่าในฉลองพระองค์ผ้าไหมยกทองลายปักษาสวรรค์ ทอดพระเนตรนิทรรศการ LA MODE EN MAJESTE
ดูทั้งหมด
• เรื่องสำคัญหนึ่งที่เราควรเรียนรู้และทำความเข้าใจ คือ กายมนุษย์ (2)
ผู้พ่ายแพ้ไร้ที่ยืน
ทวงคืนหาดสวรรค์ภูเก็ต พิสูจน์น้ำยารัฐบาลอนุทิน
บุคคลแนวหน้า : 6 กรกฎาคม 2569
ชะตากรรม 3 อดีตแกนนำธรรมกาย กับร่องรอยคดีที่เหลืออยู่
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'ทรัมป์'ขอบคุณ!'ฟีฟ่า'ยกเลิกโทษแบนหอกมะกันบู๊เบลเยี่ยม

รวบ 2 ชาวจีนขบวนการอุ้มบุญเถื่อน หลังหนีหมายจับเข้าไทย เตรียมผลักดันกลับประเทศ

นอร์เวย์ช็อคโลก!‘ฮาแลนด์’ซัดเบิ้ลโค่นบราซิล2-1ลิ่ว8ทีม

กรวีร์ ออกโรงลั่น ภท. ไม่มี ศ. มีแต่ อ.อนุทิน จวกกลับพวกหวังสร้างแรงกระเพื่อมการเมือง

นพดล เสนอ 5 ไอเดีย ปฏิรูปด่านตำรวจ ชี้ด่านที่ดี คือด่านที่อาชญากรกลัว แต่ปชช.รู้สึกอุ่นใจ

อ่านแล้วยิ้มตาม บี พุทธิพงษ์ ย้อนคำสัญญาเมื่อ 27 ปีถึง นุสบา

  • Breaking News
  • \'ทรัมป์\'ขอบคุณ!\'ฟีฟ่า\'ยกเลิกโทษแบนหอกมะกันบู๊เบลเยี่ยม 'ทรัมป์'ขอบคุณ!'ฟีฟ่า'ยกเลิกโทษแบนหอกมะกันบู๊เบลเยี่ยม
  • แจ้งปุ๊บแก้ปั๊บ! รัฐอัปเกรด Traffy Fondue รับร้องทุกข์แรงงานไทย 45 ล้านคน แจ้งปุ๊บแก้ปั๊บ! รัฐอัปเกรด Traffy Fondue รับร้องทุกข์แรงงานไทย 45 ล้านคน
  • รวบ 2 ชาวจีนขบวนการอุ้มบุญเถื่อน หลังหนีหมายจับเข้าไทย เตรียมผลักดันกลับประเทศ รวบ 2 ชาวจีนขบวนการอุ้มบุญเถื่อน หลังหนีหมายจับเข้าไทย เตรียมผลักดันกลับประเทศ
  • นอร์เวย์ช็อคโลก!‘ฮาแลนด์’ซัดเบิ้ลโค่นบราซิล2-1ลิ่ว8ทีม นอร์เวย์ช็อคโลก!‘ฮาแลนด์’ซัดเบิ้ลโค่นบราซิล2-1ลิ่ว8ทีม
  • นันทิวัฒน์ ฉะพวกจ้องล้มนายกฯ เตือนสติ! กบเลือกนายตายมาเยอะ นันทิวัฒน์ ฉะพวกจ้องล้มนายกฯ เตือนสติ! กบเลือกนายตายมาเยอะ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ผู้พ่ายแพ้ไร้ที่ยืน

ผู้พ่ายแพ้ไร้ที่ยืน

6 ก.ค. 2569

ข่าวร้ายรายวัน

ข่าวร้ายรายวัน

4 ก.ค. 2569

แตกหัก?

แตกหัก?

3 ก.ค. 2569

บทเรียนสุดแพงแห่งชีวิต

บทเรียนสุดแพงแห่งชีวิต

2 ก.ค. 2569

ชิงประธานสก.

ชิงประธานสก.

1 ก.ค. 2569

ม้าตีนเดี้ยง

ม้าตีนเดี้ยง

30 มิ.ย. 2569

สุดแม่น?

สุดแม่น?

29 มิ.ย. 2569

ธรณีพิโรธ

ธรณีพิโรธ

27 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved