วันอาทิตย์ ที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพฤหัสบดี ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
กระชับอำนาจอีกครั้ง

ดูทั้งหมด

  •  

หลังจากท่านทศกัณฐ์ ผู้ถูกฆ่าไม่ตายในทางการเมือง เพราะถอดหัวใจฝากไว้ที่พระฤๅษีโคบุตร โดย “เปิ้น” ได้เปิดไฟเขียวให้ในพรรคเสื้อแดง“เล่นติ๊กต็อกสับขาหลอก” จนสามารถ “เขี่ยพรรคเสื้อส้มไปเป็นฝ่ายค้าน” แบบ “หมูแผ่น หมูหยอง และหมูกระป๋อง” อย่าง “สุดง่าย”

จากนั้น ท่านทศกัณฐ์ก็ “เดินแผนเหนือเมฆ” ขอกลับนครสารขัณฑ์อย่าง “สุดเท่”


“สุดเท่” ตรงที่ “เปิ้นยอมมอบตัวเป็นนักโทษชาย แต่กลับไม่ต้องอยู่ในมหา’ลัยเรือนจำกำแพงสูงแม้แต่วันเดียว” เล่นเอาคนทั้งโลกต่าง
“อ้าปากค้าง” และชาวสารขัณฑ์ต่าง “อ้าปากหวอ”

หลังจากตั้งรัฐบาลโดยมีพรรคเสื้อแดงเป็นแกนนำ “ท่านเทพไตตัน” ได้เป็นนายกฯ ขุนพลที่ร่วมรบได้เป็นเสนาบดีกันทั่วหน้า จากนั้น 7 เดือนผ่านไป ก็มีการส่งสัญญาณให้ท่านเทพไตตันปรับครม. เพื่อ “กระชับอำนาจ”ให้เปิ้นนำสาวกที่รู้ใจเข้ามาเป็นเสนาบดีแทนคนเดิม โดยเปิ้นมี “เป้าหมายสุดซับซ้อน 3 ประการ” คือ

“1.ขอกระชับอำนาจให้อยู่ในมือทศกัณฐ์อย่างเต็มตาชั่ง 2.จะขออยู่เป็นรัฐบาลอย่างยาวนานหลายสมัย และ 3.จะพานางพญาผมเป๊ะ น้องสุดเลิฟได้กลับบ้านอย่างสุดเท่ โดยไม่ต้องติดคุกแม้แต่วันเดียวอีหรอบเดียวกับเปิ้น”

การจะพา “นางพญาผมเป๊ะ” กลับบ้านได้อย่าง “สุดเท่” และ “ราบรื่น”นั้น แท้จริงไม่ใช่เรื่องง่ายแบบปอกกล้วยเข้าปาก

“ความสลับซับซ้อน” ในการ “โบกธงเขียว” ให้ “เจ๊ผมเป๊ะ” กลับนครสารขัณฑ์อย่าง “ผู้บริสุทธิ์” นั้น นอกจากต้องใช้พลังของข้าราชการหลายกระทรวงที่ “เปิ้นสั่งได้” ยังต้องมีเสนาบดีหลายรายที่รู้ใจ “ออกกฎหมายและระเบียบต่างๆ” ราวกับเป็นการ “ปูพรมแดงต้อนรับนางพญาผมเป๊ะ”

แต่การจะบรรลุผลสำเร็จในการออกกฎหมายเพื่อเอื้อน้องสุดเลิฟ “ท่านทศกัณฐ์จะต้องกระชับอำนาจทั้งสภาล่างและสภาบนให้อยู่ในมืออย่างเบ็ดเสร็จ”

ณ วันนี้ทั้งครม.และสส.ร่วมรัฐบาลต่างอยู่ในโอวาทของเปิ้น และในไม่ช้าสว.จากสภาสูงอีกทั้งโขยง “ต่างถูกสื่อคาดหมายว่า” จะเป็นคนกันเองกับท่านทศกัณฐ์อย่าง “รู้ใจ”

สื่อได้คาดหมายต่อไปว่า “ประธานสว.คนต่อไปน่าจะเป็นคุณชายจืด ขวัญใจเจ๊หน้าซาลาเปา”

ดังนั้น กฎหมายที่จะเอื้อให้เจ๊ผมเป๊ะได้กลับบ้านอย่างสุดเท่ ก็จะไม่มี “ยอดห้าวรายใดเตะตัดขาได้สำเร็จ”

เชื่อได้เลยว่า “การกระชับอำนาจครั้งใหม่ของท่านทศกัณฐ์จะเกิดขึ้นในเร็ววัน”

กูรูทางการเมืองต่างฟันธง “เปิ้นทำแน่?” และ “เปิ้นทำได้?”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:28 น. IRGC ขีดเส้นตายเที่ยงวันจันทร์ ขู่ถล่ม มหาลัยอเมริกันในตะวันออกกลาง แก้แค้นเหตุบอมบ์ ม.อิหร่าน
10:17 น. ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวัน​อาทิตย์ 29 มีนาคม 2569
10:04 น. หมอตุลย์ ลั่น!ไม่ไว้วางใจอนุทิน ซัดบริหารผิดพลาด-ปล่อยทุนใหญ่กักตุนน้ำมัน
09:41 น. อาหาร สส.ต้องยกเลิก! หมอวรงค์ โชว์ 4 พรรค 334 เสียง ปฏิเสธสวัสดิการกินฟรี
09:26 น. ณัฏฐ์ มงคลนาวิน เคลียร์ชัด! ทำไมไทยต้องอ้างอิงราคาน้ำมันสิงคโปร์?
ดูทั้งหมด
'ตั๊ก มยุรา–หนุ่ย ธาดา'40 ปีชีวิตคู่ไม่สมบูรณ์แบบเลือกอยู่เพราะความดี
คิดให้ดีก่อนซื้อ ต๊ะ นารากร โพสต์ฝากถึงคนจะซื้อรถไฟฟ้า
รุ่นใหญ่หัวใจว้าวุ่น‘สุรชัย'ควงคู่‘ไดอาน่า’หวานฉ่ำริมระเบียง
บิ๊กโจ๊ก พาคนใต้กลับบ้าน จัด เที่ยวบิน-รถบัส ฟรี ช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2569 ชมคลิป
สถานทูตอิหร่าน ย้ำ มิตรภาพ จะไม่ลืมมิตรสหาย หลังช่วยเรือไทยล่องผ่านช่องแคบฮอร์มุซอย่างสงบสุข
ดูทั้งหมด
เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน9)
จะรอดจากวิกฤตน้ำมันกันอย่างไร?
การเดินเป็นยาที่ดีที่สุดสำหรับมนุษย์ ‘Walking is a man’s best medicine’ โดย Hippocrates
บุคคลแนวหน้า : 29 มีนาคม 2569
ภาวะแทรกซ้อนขั้นรุนแรงในสุนัขที่เกิดจากยาสลบ (ตอนที่ 2)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวัน​อาทิตย์ 29 มีนาคม 2569

ปากีสถาน รุกคืบ! ดึงอิหร่าน-สหรัฐฯ ลงสนามเจรจา ยุติไฟแค้นตะวันออกกลาง

ปธน.เปเซชเคียนฮึ่ม เตือนเพื่อนบ้านอย่าให้สหรัฐฯใช้ดินแดนเป็นฐานโจมตีอิหร่าน

ณัฏฐ์ มงคลนาวิน เคลียร์ชัด! ทำไมไทยต้องอ้างอิงราคาน้ำมันสิงคโปร์?

สะเทือนทั้งโลก ทรัมป์ กร้าวกลางเวทีนักลงทุน ล็อกเป้า คิวบา คือเป้าหมายถัดไป

เก๋งพุ่งข้ามเกาะกลางถนน ประสานงารถพ่วง ผัวเมียดับคาซาก

  • Breaking News
  • IRGC ขีดเส้นตายเที่ยงวันจันทร์ ขู่ถล่ม มหาลัยอเมริกันในตะวันออกกลาง แก้แค้นเหตุบอมบ์ ม.อิหร่าน IRGC ขีดเส้นตายเที่ยงวันจันทร์ ขู่ถล่ม มหาลัยอเมริกันในตะวันออกกลาง แก้แค้นเหตุบอมบ์ ม.อิหร่าน
  • ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวัน​อาทิตย์ 29 มีนาคม 2569 ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวัน​อาทิตย์ 29 มีนาคม 2569
  • หมอตุลย์ ลั่น!ไม่ไว้วางใจอนุทิน ซัดบริหารผิดพลาด-ปล่อยทุนใหญ่กักตุนน้ำมัน หมอตุลย์ ลั่น!ไม่ไว้วางใจอนุทิน ซัดบริหารผิดพลาด-ปล่อยทุนใหญ่กักตุนน้ำมัน
  • อาหาร สส.ต้องยกเลิก! หมอวรงค์ โชว์ 4 พรรค 334 เสียง ปฏิเสธสวัสดิการกินฟรี อาหาร สส.ต้องยกเลิก! หมอวรงค์ โชว์ 4 พรรค 334 เสียง ปฏิเสธสวัสดิการกินฟรี
  • ณัฏฐ์ มงคลนาวิน เคลียร์ชัด! ทำไมไทยต้องอ้างอิงราคาน้ำมันสิงคโปร์? ณัฏฐ์ มงคลนาวิน เคลียร์ชัด! ทำไมไทยต้องอ้างอิงราคาน้ำมันสิงคโปร์?
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หีบลับจากซุส (2)

หีบลับจากซุส (2)

28 มี.ค. 2569

หีบลับจากซุส (1)

หีบลับจากซุส (1)

27 มี.ค. 2569

รอยยิ้มในวิกฤต

รอยยิ้มในวิกฤต

26 มี.ค. 2569

พลิกลิ้น

พลิกลิ้น

25 มี.ค. 2569

กลับลำ 360 องศา

กลับลำ 360 องศา

24 มี.ค. 2569

สงครามที่จบยาก?

สงครามที่จบยาก?

23 มี.ค. 2569

ฝ่ายค้านเดี้ยง

ฝ่ายค้านเดี้ยง

21 มี.ค. 2569

จับแก้ผ้า?

จับแก้ผ้า?

20 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved