Logo วันพฤหัสบดี ที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพฤหัสบดี ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
กระชับอำนาจอีกครั้ง

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

หลังจากท่านทศกัณฐ์ ผู้ถูกฆ่าไม่ตายในทางการเมือง เพราะถอดหัวใจฝากไว้ที่พระฤๅษีโคบุตร โดย “เปิ้น” ได้เปิดไฟเขียวให้ในพรรคเสื้อแดง“เล่นติ๊กต็อกสับขาหลอก” จนสามารถ “เขี่ยพรรคเสื้อส้มไปเป็นฝ่ายค้าน” แบบ “หมูแผ่น หมูหยอง และหมูกระป๋อง” อย่าง “สุดง่าย”

จากนั้น ท่านทศกัณฐ์ก็ “เดินแผนเหนือเมฆ” ขอกลับนครสารขัณฑ์อย่าง “สุดเท่”


“สุดเท่” ตรงที่ “เปิ้นยอมมอบตัวเป็นนักโทษชาย แต่กลับไม่ต้องอยู่ในมหา’ลัยเรือนจำกำแพงสูงแม้แต่วันเดียว” เล่นเอาคนทั้งโลกต่าง
“อ้าปากค้าง” และชาวสารขัณฑ์ต่าง “อ้าปากหวอ”

หลังจากตั้งรัฐบาลโดยมีพรรคเสื้อแดงเป็นแกนนำ “ท่านเทพไตตัน” ได้เป็นนายกฯ ขุนพลที่ร่วมรบได้เป็นเสนาบดีกันทั่วหน้า จากนั้น 7 เดือนผ่านไป ก็มีการส่งสัญญาณให้ท่านเทพไตตันปรับครม. เพื่อ “กระชับอำนาจ”ให้เปิ้นนำสาวกที่รู้ใจเข้ามาเป็นเสนาบดีแทนคนเดิม โดยเปิ้นมี “เป้าหมายสุดซับซ้อน 3 ประการ” คือ

“1.ขอกระชับอำนาจให้อยู่ในมือทศกัณฐ์อย่างเต็มตาชั่ง 2.จะขออยู่เป็นรัฐบาลอย่างยาวนานหลายสมัย และ 3.จะพานางพญาผมเป๊ะ น้องสุดเลิฟได้กลับบ้านอย่างสุดเท่ โดยไม่ต้องติดคุกแม้แต่วันเดียวอีหรอบเดียวกับเปิ้น”

การจะพา “นางพญาผมเป๊ะ” กลับบ้านได้อย่าง “สุดเท่” และ “ราบรื่น”นั้น แท้จริงไม่ใช่เรื่องง่ายแบบปอกกล้วยเข้าปาก

“ความสลับซับซ้อน” ในการ “โบกธงเขียว” ให้ “เจ๊ผมเป๊ะ” กลับนครสารขัณฑ์อย่าง “ผู้บริสุทธิ์” นั้น นอกจากต้องใช้พลังของข้าราชการหลายกระทรวงที่ “เปิ้นสั่งได้” ยังต้องมีเสนาบดีหลายรายที่รู้ใจ “ออกกฎหมายและระเบียบต่างๆ” ราวกับเป็นการ “ปูพรมแดงต้อนรับนางพญาผมเป๊ะ”

แต่การจะบรรลุผลสำเร็จในการออกกฎหมายเพื่อเอื้อน้องสุดเลิฟ “ท่านทศกัณฐ์จะต้องกระชับอำนาจทั้งสภาล่างและสภาบนให้อยู่ในมืออย่างเบ็ดเสร็จ”

ณ วันนี้ทั้งครม.และสส.ร่วมรัฐบาลต่างอยู่ในโอวาทของเปิ้น และในไม่ช้าสว.จากสภาสูงอีกทั้งโขยง “ต่างถูกสื่อคาดหมายว่า” จะเป็นคนกันเองกับท่านทศกัณฐ์อย่าง “รู้ใจ”

สื่อได้คาดหมายต่อไปว่า “ประธานสว.คนต่อไปน่าจะเป็นคุณชายจืด ขวัญใจเจ๊หน้าซาลาเปา”

ดังนั้น กฎหมายที่จะเอื้อให้เจ๊ผมเป๊ะได้กลับบ้านอย่างสุดเท่ ก็จะไม่มี “ยอดห้าวรายใดเตะตัดขาได้สำเร็จ”

เชื่อได้เลยว่า “การกระชับอำนาจครั้งใหม่ของท่านทศกัณฐ์จะเกิดขึ้นในเร็ววัน”

กูรูทางการเมืองต่างฟันธง “เปิ้นทำแน่?” และ “เปิ้นทำได้?”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
19:46 น. ผวา 'กล้องแอบถ่าย' ซ่อนเนียนในหัวชาร์จมือถือ สังเกตยากถ้าไม่เพ่งมอง
19:09 น. 'ฟารีดา' อวดภาพอัลตราซาวนด์ลูกน้อย 24 สัปดาห์ น่าเอ็นดูจนแฟนคลับใจละลาย
19:00 น. ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ ทรงเปลี่ยนเครื่องทรงฤดูร้อนเป็นเครื่องทรงฤดูฝน ถวายพระแก้วมรกต
18:51 น. ผบช.ตชด.ส่งกำลังพลตำรวจจิตอาสา ลุยช่วยชาวแม่อายฟื้นฟูพื้นที่ หลังน้ำป่า-ดินสไลด์ถล่ม
18:32 น. คนแห่แชร์คลิป ฮลุน โซโล่ อีกครั้ง ให้คำมั่นช่วยเด็กอัฟกันฝันอยากเรียนหมอ
ดูทั้งหมด
สะเทือนโลก เวเนซุเอลา ประกาศถอนตัวจาก ICC แฉระบบเน่าเฟะ-รังแกประเทศเล็ก
เปิดโผแต่งตั้งโยกย้าย บิ๊กกระทรวงเกษตรฯ ล่าสุด! สุริยะ จ่อเสนอเข้าครม.พรุ่งนี้
โรงกลั่นน้ำมันซาอุฯพินาศ ระบบป้องกันภัยทางอากาศสกัดขีปนาวุธ 2 ลูก ฮูตียิงจากเยเมน
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 26 กรกฎาคม - 1 สิงหาคม พ.ศ.2569
กัน จอมพลัง โพสต์ระดมกล้อง CCTV ช่วยนราฯ 'รอมฎอน'โผล่ถามงบ เจอสวนกลับหน้าหงาย
ดูทั้งหมด
ด้อยค่าบ้านตัวเองว่ากะลาแลนด์
มหากาพย์‘คดีป่วยทิพย์’ชั้น 14
ถึงเวลาที่พรรคการเมืองต้องทบทวนตัวเอง
ปู่ทรัมป์ถอย
ยิ่งชีพ ไอลอว์ และพวก ยิ่งออกทะเล
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ผวา 'กล้องแอบถ่าย' ซ่อนเนียนในหัวชาร์จมือถือ สังเกตยากถ้าไม่เพ่งมอง

'ฟารีดา' อวดภาพอัลตราซาวนด์ลูกน้อย 24 สัปดาห์ น่าเอ็นดูจนแฟนคลับใจละลาย

คนแห่แชร์คลิป ฮลุน โซโล่ อีกครั้ง ให้คำมั่นช่วยเด็กอัฟกันฝันอยากเรียนหมอ

EP.17 เราสร้างกำแพงทั้ง 4 ด้านของลองนาคาเฟ่ยังไง? ตามไปดูกัน!!

‘The Woman’ ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็น ‘แม่’ และ ‘รอยยิ้มแห่งแผ่นดิน’ จุดประกายความสว่างไสวแก่ชีวิตพสกนิกรไทยชั่วนิรันดร์ ตอน ‘She is My Smile’ EP.2

แฉต่อรัวๆ ! พริษฐ์ เปิดคำวินิจฉัย กกต. ไม่ติดใจคุณสมบัติ สว.ปราณีต อดีตคนขับรถ ปู่ชัย

  • Breaking News
  • ผวา \'กล้องแอบถ่าย\' ซ่อนเนียนในหัวชาร์จมือถือ สังเกตยากถ้าไม่เพ่งมอง ผวา 'กล้องแอบถ่าย' ซ่อนเนียนในหัวชาร์จมือถือ สังเกตยากถ้าไม่เพ่งมอง
  • \'ฟารีดา\' อวดภาพอัลตราซาวนด์ลูกน้อย 24 สัปดาห์ น่าเอ็นดูจนแฟนคลับใจละลาย 'ฟารีดา' อวดภาพอัลตราซาวนด์ลูกน้อย 24 สัปดาห์ น่าเอ็นดูจนแฟนคลับใจละลาย
  • ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ ทรงเปลี่ยนเครื่องทรงฤดูร้อนเป็นเครื่องทรงฤดูฝน ถวายพระแก้วมรกต ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ ทรงเปลี่ยนเครื่องทรงฤดูร้อนเป็นเครื่องทรงฤดูฝน ถวายพระแก้วมรกต
  • ผบช.ตชด.ส่งกำลังพลตำรวจจิตอาสา ลุยช่วยชาวแม่อายฟื้นฟูพื้นที่ หลังน้ำป่า-ดินสไลด์ถล่ม ผบช.ตชด.ส่งกำลังพลตำรวจจิตอาสา ลุยช่วยชาวแม่อายฟื้นฟูพื้นที่ หลังน้ำป่า-ดินสไลด์ถล่ม
  • คนแห่แชร์คลิป ฮลุน โซโล่ อีกครั้ง ให้คำมั่นช่วยเด็กอัฟกันฝันอยากเรียนหมอ คนแห่แชร์คลิป ฮลุน โซโล่ อีกครั้ง ให้คำมั่นช่วยเด็กอัฟกันฝันอยากเรียนหมอ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ปู่ทรัมป์ถอย

ปู่ทรัมป์ถอย

30 ก.ค. 2569

ไล่ล่าโจรก่อการร้าย

ไล่ล่าโจรก่อการร้าย

29 ก.ค. 2569

โรยเกลือยกกำลัง 5

โรยเกลือยกกำลัง 5

28 ก.ค. 2569

ลัทธิหมาป่าเขี้ยวคม

ลัทธิหมาป่าเขี้ยวคม

27 ก.ค. 2569

ตีหัวกลางศาลา

ตีหัวกลางศาลา

25 ก.ค. 2569

ลุย

ลุย

24 ก.ค. 2569

พายุการเมือง

พายุการเมือง

23 ก.ค. 2569

ฆ่าตัดตอน

ฆ่าตัดตอน

22 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved