วันจันทร์ ที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพฤหัสบดี ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
กระชับอำนาจอีกครั้ง

ดูทั้งหมด

  •  

หลังจากท่านทศกัณฐ์ ผู้ถูกฆ่าไม่ตายในทางการเมือง เพราะถอดหัวใจฝากไว้ที่พระฤๅษีโคบุตร โดย “เปิ้น” ได้เปิดไฟเขียวให้ในพรรคเสื้อแดง“เล่นติ๊กต็อกสับขาหลอก” จนสามารถ “เขี่ยพรรคเสื้อส้มไปเป็นฝ่ายค้าน” แบบ “หมูแผ่น หมูหยอง และหมูกระป๋อง” อย่าง “สุดง่าย”

จากนั้น ท่านทศกัณฐ์ก็ “เดินแผนเหนือเมฆ” ขอกลับนครสารขัณฑ์อย่าง “สุดเท่”


“สุดเท่” ตรงที่ “เปิ้นยอมมอบตัวเป็นนักโทษชาย แต่กลับไม่ต้องอยู่ในมหา’ลัยเรือนจำกำแพงสูงแม้แต่วันเดียว” เล่นเอาคนทั้งโลกต่าง
“อ้าปากค้าง” และชาวสารขัณฑ์ต่าง “อ้าปากหวอ”

หลังจากตั้งรัฐบาลโดยมีพรรคเสื้อแดงเป็นแกนนำ “ท่านเทพไตตัน” ได้เป็นนายกฯ ขุนพลที่ร่วมรบได้เป็นเสนาบดีกันทั่วหน้า จากนั้น 7 เดือนผ่านไป ก็มีการส่งสัญญาณให้ท่านเทพไตตันปรับครม. เพื่อ “กระชับอำนาจ”ให้เปิ้นนำสาวกที่รู้ใจเข้ามาเป็นเสนาบดีแทนคนเดิม โดยเปิ้นมี “เป้าหมายสุดซับซ้อน 3 ประการ” คือ

“1.ขอกระชับอำนาจให้อยู่ในมือทศกัณฐ์อย่างเต็มตาชั่ง 2.จะขออยู่เป็นรัฐบาลอย่างยาวนานหลายสมัย และ 3.จะพานางพญาผมเป๊ะ น้องสุดเลิฟได้กลับบ้านอย่างสุดเท่ โดยไม่ต้องติดคุกแม้แต่วันเดียวอีหรอบเดียวกับเปิ้น”

การจะพา “นางพญาผมเป๊ะ” กลับบ้านได้อย่าง “สุดเท่” และ “ราบรื่น”นั้น แท้จริงไม่ใช่เรื่องง่ายแบบปอกกล้วยเข้าปาก

“ความสลับซับซ้อน” ในการ “โบกธงเขียว” ให้ “เจ๊ผมเป๊ะ” กลับนครสารขัณฑ์อย่าง “ผู้บริสุทธิ์” นั้น นอกจากต้องใช้พลังของข้าราชการหลายกระทรวงที่ “เปิ้นสั่งได้” ยังต้องมีเสนาบดีหลายรายที่รู้ใจ “ออกกฎหมายและระเบียบต่างๆ” ราวกับเป็นการ “ปูพรมแดงต้อนรับนางพญาผมเป๊ะ”

แต่การจะบรรลุผลสำเร็จในการออกกฎหมายเพื่อเอื้อน้องสุดเลิฟ “ท่านทศกัณฐ์จะต้องกระชับอำนาจทั้งสภาล่างและสภาบนให้อยู่ในมืออย่างเบ็ดเสร็จ”

ณ วันนี้ทั้งครม.และสส.ร่วมรัฐบาลต่างอยู่ในโอวาทของเปิ้น และในไม่ช้าสว.จากสภาสูงอีกทั้งโขยง “ต่างถูกสื่อคาดหมายว่า” จะเป็นคนกันเองกับท่านทศกัณฐ์อย่าง “รู้ใจ”

สื่อได้คาดหมายต่อไปว่า “ประธานสว.คนต่อไปน่าจะเป็นคุณชายจืด ขวัญใจเจ๊หน้าซาลาเปา”

ดังนั้น กฎหมายที่จะเอื้อให้เจ๊ผมเป๊ะได้กลับบ้านอย่างสุดเท่ ก็จะไม่มี “ยอดห้าวรายใดเตะตัดขาได้สำเร็จ”

เชื่อได้เลยว่า “การกระชับอำนาจครั้งใหม่ของท่านทศกัณฐ์จะเกิดขึ้นในเร็ววัน”

กูรูทางการเมืองต่างฟันธง “เปิ้นทำแน่?” และ “เปิ้นทำได้?”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:15 น. คต.นำคณะลุยดูไบ หารือผู้ค้ารายใหญ่ ดันยอดซื้อข้าวไทย เจาะตลาดสุขภาพ
06:00 น. ‘กานต์’ ดีใจ ‘ลางปริศนา’ เรตติงปัง แฮปปี้รับบทท้าทาย ชม ‘ธันวา’ ช่วยแนะนำการแสดง
06:00 น. ‘แหลม สมพล’ ประกาศจัดคอนเสิร์ตเดี่ยว!
23:26 น. อนุทิน ขอบคุณประชาชนมอบคะแนนให้เป็นที่ 1 ยันจะบริหารด้วยความสุจริต
23:19 น. พิธา โพสต์แล้ว หลังทราบผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการ
ดูทั้งหมด
รวบคาสุวรรณภูมิ DSI ล็อกตัวอดีตผู้บริหาร เซ่นคดีทุจริต 300 ล้านบาท
หมอข้าวโพด แนะ 4 สัญญาณเตือน เมื่อการเดินทางของน้องใกล้สิ้นสุด
ทลายโกดังตลาดโรงเกลือ 7 จุด ลักลอบส่งสัญญาณเน็ต ฝั่งไทยไปกัมพูชา
ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ นายกฯ-รมว.คลัง เข้าเฝ้าฯ
กษัตริย์กัมพูชา งดปฏิบัติพระราชกรณียกิจ มอบหมายให้ ฮุน เซน นั่งรักษาการประมุขแห่งรัฐ
ดูทั้งหมด
รัฐบาลใหม่ ให้รักชาติศาสน์กษัตริย์
มองรัฐบาลใหม่หลังเลือกตั้ง
ปู่จิ๊บ เป็นสัตว์สังคม ต้องมีเพื่อนและญาติเยอะ จึงมักทำงานสำเร็จ มีใจสุขสงบ (1)
สงครามจัดตั้งรัฐบาล?
ใครจะเป็นนายกฯ ? พรรคไหนบ้างจะร่วมรัฐบาล?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

พิธา โพสต์แล้ว หลังทราบผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการ

คุมไม่อยู่! โรคคาลา-อาซาร์ ระบาดหนักในเคนยา คร่าชีวิตคนมากสุดเป็นประวัติการณ์

‘เท้ง’ยอมรับผลการเลือกตั้ง ไม่ได้เป็นอันดับหนึ่ง ย้ำจุดยืนไม่ร่วมภูมิใจไทย ลุยทำหน้าที่ฝ่ายค้าน

เพจ ‘ภูมิใจไทย’ ขอบคุณทุกคะแนนเสียง ที่มอบให้ ‘ผู้สมัคร-พรรค’

ภท.มาเหนือ กวาด สส.เขต 178 ที่นั่ง ทิ้งห่างปชน.-พท. แถมเจาะพื้นที่หัวใจส้ม-แดง

เพื่อไทย แถลงขอบคุณทุกคะแนนที่มอบให้ โยนพรรคอันดับหนึ่งรวมเสียงตั้งรัฐบาล

  • Breaking News
  • คต.นำคณะลุยดูไบ หารือผู้ค้ารายใหญ่ ดันยอดซื้อข้าวไทย เจาะตลาดสุขภาพ คต.นำคณะลุยดูไบ หารือผู้ค้ารายใหญ่ ดันยอดซื้อข้าวไทย เจาะตลาดสุขภาพ
  • ‘กานต์’ ดีใจ ‘ลางปริศนา’ เรตติงปัง  แฮปปี้รับบทท้าทาย ชม ‘ธันวา’ ช่วยแนะนำการแสดง ‘กานต์’ ดีใจ ‘ลางปริศนา’ เรตติงปัง แฮปปี้รับบทท้าทาย ชม ‘ธันวา’ ช่วยแนะนำการแสดง
  • ‘แหลม สมพล’ ประกาศจัดคอนเสิร์ตเดี่ยว! ‘แหลม สมพล’ ประกาศจัดคอนเสิร์ตเดี่ยว!
  • อนุทิน ขอบคุณประชาชนมอบคะแนนให้เป็นที่ 1 ยันจะบริหารด้วยความสุจริต อนุทิน ขอบคุณประชาชนมอบคะแนนให้เป็นที่ 1 ยันจะบริหารด้วยความสุจริต
  • พิธา โพสต์แล้ว หลังทราบผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการ พิธา โพสต์แล้ว หลังทราบผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สงครามจัดตั้งรัฐบาล?

สงครามจัดตั้งรัฐบาล?

9 ก.พ. 2569

พรุ่งนี้ต้องไปเลือกตั้ง

พรุ่งนี้ต้องไปเลือกตั้ง

7 ก.พ. 2569

หักอกอังเคิลฮุน?

หักอกอังเคิลฮุน?

6 ก.พ. 2569

อีกแค่ 3 วัน

อีกแค่ 3 วัน

5 ก.พ. 2569

อีกแค่ 4 วัน?

อีกแค่ 4 วัน?

4 ก.พ. 2569

สุดคึกคัก

สุดคึกคัก

3 ก.พ. 2569

อาร์มาดาเจ้าสมุทร

อาร์มาดาเจ้าสมุทร

2 ก.พ. 2569

15 นาทีสุดท้าย

15 นาทีสุดท้าย

31 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved