Logo วันพฤหัสบดี ที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / Change with คิด & ทำ
Change with คิด & ทำ

Change with คิด & ทำ

ชัยวัฒน์ สุรวิชัย
วันจันทร์ ที่ 3 มิถุนายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ในฐานะคนไทย ได้อยู่ อยู่มา มีลูกมีหลาน จักคิดทำอะไรให้กับสังคมไทยบ้างเอย 7

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

l 1.ก่อนจะทำอะไรให้กับตนเองผู้อื่น ครอบครัว เพื่อนมิตร ชุมชนและบ้านเมือง

เราต้องคิดว่า จะเกิดผลดี สร้างสิ่งที่มีคุณค่า ความหมายและประโยชน์ ในสิ่งที่เราคิด&ทำ


-บางคน คิดมากทำมาก แต่ได้ผลน้อย

-บางคน คิดมาก ทำน้อย ได้ผลมาก

-บางคน ไม่คิด ทำในสิ่งที่ตนรัก ตนชอบ ทำแล้ว สนุก มีความสุขฉะนั้น ในทางที่ถูก ตามคุณธรรมตามหลักวิทยาศาสตร์ ตามจิตสำนึก ตามอุดมคติ

-เรา ต้อง ศึกษา เรียนรู้ ทำความเข้าใจ

-ตัวเรา สังคม บ้านเมือง ตามสภาพความจริงต้องลงทุน ศึกษา เรียนรู้ปฏิบัติ แล้วสรุปบท นำมาปรับปรุงแก้ไขในข้ออ่อน เสริมข้อดีทำประจำ เอาจริง มุ่งมั่น ต่อเนื่องจนเป็นความคิดเป็นนิสัย คิดและทำเรื่องดี เรื่องไม่ดีไม่ถูกต้องไม่ทำ หรือหลีกเลียง

l 2.ต้องคิดบวกสร้างสรรค์ จับเรื่องดีมีคุณค่าของสังคม ส่วนเรื่องขัดแย้งต่างคิด ยังไม่สรุป แต่ติดตามต่อไป เพราะมีความไม่แน่นอนสูง
และมีดราม่าทางการเมือง ข่าวเท็จของพรรคฝ่ายต่างๆ มาก

@ การนำเสนอความคิดเห็น ต้องมองภาพรวม ที่ไปที่มา มีเหตุปัจจัยที่เกี่ยวข้องการตัดตอนเรื่องราว ไม่พูดต้นเหตุ แต่มาพูดเฉพาะผลที่ออกมา จะทำให้มีการคลาดเคลื่อนสูงและอาจจะเกิดความใจผิดได้มาก

@ การมองสถานการณ์สังคมการเมือง ต้องจับเรื่องหลักเรื่องรอง ส่วนประกอบ ให้ถูกต้องการเมืองไทย มีการแสดงออกรายวันจากฝ่ายอำนาจหนึ่งสูง การมองต้องเข้าใจความจริงว่า “สังคมไทย” มีฝ่ายที่มีอำนาจหลากหลาย และชิงดีชิงเด่นกันที่จะต่อต้าน คัดค้าน สนับสนุนฯ เพื่อผลประโยชน์ของตนเองและอำนาจการเมืองไทย ไม่มีอำนาจเดียว แต่เป็นอำนาจที่ถ่วงดุลกัน จึงทำอะไรได้ยากและเมืองไทย ยังมีเรื่องดีๆ เป็นหลัก เราต้องมั่นใจ และร่วมคิดทำสิ่งที่ดีให้มากที่สุด

@ การดูผู้นำและบุคคล ต้องมองภาพรวม อย่าเอาเรื่องเล็ก เรื่องรอง มาสรุปเป็นตัวตนของเขา

@ การทำงานการเมือง เราต้องแสวงหาเพื่อนมิตร สร้างแนวร่วมให้กว้างขวางต้องจับให้ได้ว่า ใครฝ่ายใดพรรคใด ที่เป็นอันตรายต่อสังคมมากที่สุด และรองลงไป

*** สรุปสุดท้าย

เราต้องทำงานด้วยความรัก ด้วยความเคารพตนผู้อื่น เคารพความจริง และมีความสุขในการทำงาน

l 3. “ขอพูดถึง” เรื่องของธรรมชาติ และ “คน”

@ ธรรมชาติ ช่วงนี้ หลากหลายอารมณ์ ร้อน ร้อนมาก ฝนตก หนักเบามีผลต่อคนและเมืองใหญ่ คือ“รถติด การจราจรติด” คนติด คนบ่น คนเข้าใจฯ

๑.ธรรมชาติ มันไม่มีชีวิต ไม่มีสติปัญญามันเป็นไปตามกลไกของสรรพสิ่ง ดินน้ำลมไฟ ฯลฯที่ผสมปนกันไปมามนุษย์ มีส่วนที่ไปทำให้มันเกิดโทษภัยด้วยการสร้างสิ่งที่คนต้องการใช้ให้เกิดความสุขสบายแต่ไปทำให้ “โลกร้อน.....”

๒.แต่ “คน” มีชีวิต มีอารมณ์ ดีร้าย โลภโกรธหลง ฯลฯ หัวใจ คือ “สติ” ปัญญา ใจ ที่ทำให้เราสงบ ได้ในยามเจอกับปัญหาอุปสรรค ข่าวที่ชอบ ไม่ชอบโดยเฉพาะ“นักการเมือง และ การนำเสนอข่าวหนักแรง ของสื่อฯ” เหตุเกิดที่เมืองไทย กรุงเทพฯ รัฐบาล รัฐสภา เลือก สว. .........พรรคเพื่อไทย ก้าวไกล พรรคพวกฯ

@ ทุกข่าว มีเหตุปัจจัย ที่มา ที่ไป อารมณ์ ความคิดการกระทำ ของ “เด็กเยาวชน” ส่วนหนึ่ง ที่เป็นข่าวใหญ่ต่อเนื่องกันมาเด็กและเยาวชนของชาติ เหล่านี้ “คิดเอง เออเอง หรือเปล่า?” ไม่ใช่มันมาจาก “คนแก่คนเฒ่าครูบาอาจารย์ นักวิชาการ นักการเมืองฯ” ใจร้ายที่หวังใช้เด็กเป็นเครื่องมือ ออกหน้าแทนตนให้เด็กมาทำ ตาม “อคติอัตตา” ของตน ที่ทำไม่สำเร็จตัวคนแก่ ผู้เฒ่า ลอยตัว บินไปนอก นั่งดื่มไวน์ในห้องแอร์

@ ส่วนเด็กบางคน ที่รับความคิดผู้เฒ่าไป กลับต้องโดนคดี คุก ตะราง หาก “คนแก่ ผู้เฒ่า” มีธรรมอยู่ในใจตนบ้างเรื่องเศร้าของสังคมไทย ก็ไม่เกิด

@ ส่วนเรื่องของผู้ใหญ่ ทำตัวเอง บ้าอำนาจ ทำสิ่งผิดก็กำลังรับกรรม แต่ก็ไม่ยอมรับความผิด จึงเกิดการใช้วิธีการต่างๆ สู้คดี แสดงออกมาทางสาธารณะเรา ตามดู ละครชีวิต ต่อไป

@ คนชอบ ฝ่ายรัก ฝ่ายเกลียด ก็พาตนเข้าสู่ “ถ้ำแห่งอารมณ์” ไปด้วยตามห้องไลน์ต่างๆ จึงเต็มไปด้วย “ข่าว การตอบโต้ การเห็นด้วยฯ” และเกิดอารมณ์ ในใจตน.....และคงเป็นไปเช่นนี้ อีกยาวนานหาก “ธรรม” ยังไม่ได้ครองใจตน ตนไม่ใฝ่หาธรรม ทั้งที่เหลือเวลาของชีวิตไม่มาก

@ คนส่วนหนึ่ง อยากจะแก้ไข แต่ก็ไม่มีอำนาจ ทุน กลไกรัฐ บริวารฯ เราก็ทำเท่าที่ได้ในสถานการณ์ช่วงนี้ที่สับสน วุ่นวาย ฝุ่นควันฟุ้งกระจาย เห็นภาพไม่ชัดเป็นการแสดงบทบาท ของฝ่ายที่มีอำนาจต่างๆ ในสังคม ทั้งถูกผิด ไม่รับผิดชอบฯอีกทั้งปัจจัยทางสากล มีความขัดแย้งกันสูง ทั้งการเมือง เศรษฐกิจและสงครามในวงจำกัด

@ ผมบอก น้องๆ กลุ่มต่างๆ ที่มีเจตนาที่ดีว่า “ขอให้ใช้ ความสงบ สติปัญญา ความจริง” ในการคิดและทำอะไร

การรักษาตน กลุ่มองค์กร ให้สามารถอยู่รอดได้ คือ “ชัยชนะแล้ว”

เราควรทำความเข้าใจ “เหตุที่เกิดขึ้น” ที่มา ที่อยู่ที่ไป : ด้วย สติปัญญา ความจริงเราควรติดตามข่าวตลอด ทั้งด้วยตนเอง แลกเปลี่ยนกับเพื่อนมิตร ฟังผู้ใหญ่ที่เป็นหลักได้สุข สงบ อยู่กับใจ ที่สงบสุขทำงานที่ดีที่เราคิดเราทำ เท่าที่ทำได้ ทำให้ดีที่สุด ทำด้วยความรักความรับผิดชอบ และความสุข

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:02 น. สภาฯเดือด! ณัฐพงษ์ ซัด รัฐบาล ละเลยฝุ่น PM 2.5 ดักคออย่าสองมาตรฐาน
22:01 น. คืนนี้ยาวแน่! พังงาแห่ออกมาเติมดีเซล หลังประกาศขึ้นพรุ่งนี้รวดเดียว 3.50 บาท
21:55 น. ราชกิจจาฯ แพร่ประกาศ ก.ต.ชุดใหม่ ชั้นศาลฎีกา-อุทธรณ์-ชั้นต้น รวม 12 ราย
21:44 น. ทรัมป์ เตรียมพิจารณาถอนสหรัฐฯจากนาโต ลั่นองค์กรนี้เป็นเพียงเสือกระดาษ
21:42 น. ทุบสถิติประวัติศาสตร์ น้ำมันดีเซลสิงคโปร์พุ่งทำนิวไฮ 192 ดอลลาร์
ดูทั้งหมด
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 28 มี.ค.-3 เม.ย.69
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 29 มีนาคม - 4 เมษายน พ.ศ. 2569
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 30 มี.ค.-5 เม.ย.69
จะได้หายสงสัย! ดร.อานนท์ ร่ายยาว ปมใบปริญญา ศุภจี จาก Northrop University
ดีเจแมน เปิดใจสาเหตุหย่า ใบเตย ครั้งแรก เตือนคนพาดพิง อย่าล้ำเส้น
ดูทั้งหมด
การด่าไม่ได้ขับเคลื่อนโลก
ความในใจของชาวบ้านลาว
ทรัมป์ถอย?
แม้สงครามยุติ ผลกระทบก็ยังไม่หายทันที
บุคคลแนวหน้า : 2 เมษายน 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สภาฯเดือด! ณัฐพงษ์ ซัด รัฐบาล ละเลยฝุ่น PM 2.5 ดักคออย่าสองมาตรฐาน

คืนนี้ยาวแน่! พังงาแห่ออกมาเติมดีเซล หลังประกาศขึ้นพรุ่งนี้รวดเดียว 3.50 บาท

ทุบสถิติประวัติศาสตร์ น้ำมันดีเซลสิงคโปร์พุ่งทำนิวไฮ 192 ดอลลาร์

ทรัมป์ เตรียมพิจารณาถอนสหรัฐฯจากนาโต ลั่นองค์กรนี้เป็นเพียงเสือกระดาษ

เท้ง ย้ำ PM2.5 เรื่องใหญ่ กระทบเศรษฐกิจ สาธารณสุข ต้องแก้ทั้งระบบ

ด่วน! ทรัมป์ โพสต์อวดโลก อิหร่านเพิ่งขอให้หยุดยิง สหรัฐฯเดินหน้ายื่นเงื่อนไข

  • Breaking News
  • สภาฯเดือด! ณัฐพงษ์ ซัด รัฐบาล ละเลยฝุ่น PM 2.5 ดักคออย่าสองมาตรฐาน สภาฯเดือด! ณัฐพงษ์ ซัด รัฐบาล ละเลยฝุ่น PM 2.5 ดักคออย่าสองมาตรฐาน
  • คืนนี้ยาวแน่! พังงาแห่ออกมาเติมดีเซล หลังประกาศขึ้นพรุ่งนี้รวดเดียว 3.50 บาท คืนนี้ยาวแน่! พังงาแห่ออกมาเติมดีเซล หลังประกาศขึ้นพรุ่งนี้รวดเดียว 3.50 บาท
  • ราชกิจจาฯ แพร่ประกาศ ก.ต.ชุดใหม่ ชั้นศาลฎีกา-อุทธรณ์-ชั้นต้น รวม 12 ราย ราชกิจจาฯ แพร่ประกาศ ก.ต.ชุดใหม่ ชั้นศาลฎีกา-อุทธรณ์-ชั้นต้น รวม 12 ราย
  • ทรัมป์ เตรียมพิจารณาถอนสหรัฐฯจากนาโต ลั่นองค์กรนี้เป็นเพียงเสือกระดาษ ทรัมป์ เตรียมพิจารณาถอนสหรัฐฯจากนาโต ลั่นองค์กรนี้เป็นเพียงเสือกระดาษ
  • ทุบสถิติประวัติศาสตร์ น้ำมันดีเซลสิงคโปร์พุ่งทำนิวไฮ 192 ดอลลาร์ ทุบสถิติประวัติศาสตร์ น้ำมันดีเซลสิงคโปร์พุ่งทำนิวไฮ 192 ดอลลาร์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ยุทธศาสตร์การจดบันทึกและการรังสรรค์วรรณกรรมแห่งชีวิต (1)

ยุทธศาสตร์การจดบันทึกและการรังสรรค์วรรณกรรมแห่งชีวิต (1)

30 มี.ค. 2569

ความคิดที่ถูกต้องของคนเรา มีคุณค่าความหมายและประโยชน์ต่อชีวิต 2

ความคิดที่ถูกต้องของคนเรา มีคุณค่าความหมายและประโยชน์ต่อชีวิต 2

23 มี.ค. 2569

ความคิดที่ถูกต้องของคนเรา มีคุณค่าความหมายและประโยชน์ต่อชีวิต 1

ความคิดที่ถูกต้องของคนเรา มีคุณค่าความหมายและประโยชน์ต่อชีวิต 1

16 มี.ค. 2569

ปู่จิ๊บ เป็นสัตว์สังคม ต้องมีเพื่อนและญาติเยอะ จึงมักทำงานสำเร็จ มีใจสุขสงบ 5

ปู่จิ๊บ เป็นสัตว์สังคม ต้องมีเพื่อนและญาติเยอะ จึงมักทำงานสำเร็จ มีใจสุขสงบ 5

9 มี.ค. 2569

ปู่จิ๊บ เป็นสัตว์สังคม ต้องมีเพื่อนและญาติเยอะ จึงมักทำงานสำเร็จ มีใจสุขสงบ 4

ปู่จิ๊บ เป็นสัตว์สังคม ต้องมีเพื่อนและญาติเยอะ จึงมักทำงานสำเร็จ มีใจสุขสงบ 4

2 มี.ค. 2569

ปู่จิ๊บ เป็นสัตว์สังคม ต้องมีเพื่อนและญาติเยอะ จึงมักทำงานสำเร็จ มีใจสุขสงบ 3

ปู่จิ๊บ เป็นสัตว์สังคม ต้องมีเพื่อนและญาติเยอะ จึงมักทำงานสำเร็จ มีใจสุขสงบ 3

23 ก.พ. 2569

ปู่จิ๊บ เป็นสัตว์สังคม ต้องมีเพื่อนและญาติเยอะ จึงมักทำงานสำเร็จ มีใจสุขสงบ (2)

ปู่จิ๊บ เป็นสัตว์สังคม ต้องมีเพื่อนและญาติเยอะ จึงมักทำงานสำเร็จ มีใจสุขสงบ (2)

16 ก.พ. 2569

ปู่จิ๊บ เป็นสัตว์สังคม ต้องมีเพื่อนและญาติเยอะ จึงมักทำงานสำเร็จ มีใจสุขสงบ (1)

ปู่จิ๊บ เป็นสัตว์สังคม ต้องมีเพื่อนและญาติเยอะ จึงมักทำงานสำเร็จ มีใจสุขสงบ (1)

9 ก.พ. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved