Logo วันเสาร์ ที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันศุกร์ ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
วันระทึก (1)

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

การกำเนิด “หนัง” ในยุคต้นนั้น เป็น “หนังใบ้” และ “หนังขาว-ดำ”เกิดมายาวนานตั้งแต่ต้นศตวรรษที่ 20 แต่ชั่วทศวรรษเดียวผ่านไปหนังทุกเรื่องล้วนมีเสียงพูดของตัวแสดง และมีสีสันฉูดฉาดสร้างความเฮฮาให้คนดู /

หลังจากหนังขาว-ดำ “สูญพันธุ์” อย่างถาวร “จู่ จู่” เจ้าพ่อหนังแห่งโลกา “ฮอลลีวู้ด”ก็ได้พลิกโลกกลับมา “สร้างหนังขาว-ดำ” เรื่อง “The Longest Day” ในปีค.ศ.1962 จนกลายเป็น “ตำนานที่โลกต้องจารึก”


“The Longest Day” หรือ “วันเผด็จศึก” หรือ “วันระทึก” ในการยกพลขึ้นบกที่ 5 หาดในแคว้นนอร์มังดีของกองทัพสัมพันธมิตร เพื่อบดขยี้กองทัพนาซียุติสงครามโลกครั้งที่ 2 นั้น เป็น “หนังฟอร์มยักษ์” ระดับ “ตำนานหนังโลก” โดยมีดาราระดับซูเปอร์สตาร์สุดดังมารับบทบาทการแสดงเป็น “กุรุส” ชนิดดาราคนไหนในยุคนั้น ไม่ได้รับเชิญมาแสดงหนังเรื่องนี้ คือเป็น “ดาราตกชั้น”

ขอนำรายชื่อ “ซูเปอร์สตาร์” เพียงไม่กี่รายมาเผยแพร่เป็น“น้ำจิ้ม” ดังนี้ ได้แก่ John Wayne (จอห์น เวย์น) Rod Steiger(ร็อด ชไตเกอร์) Robert Mitchun (โรเบิร์ต มิตชั่ม) Robert Ryan (โรเบิร์ต ไรอัน) และ Robert Wagner (โรเบิร์ต แวกเนอร์)เป็นต้น

แม้แต่ดารายอดดังอย่าง Sean Connery (ฌอน คอนเนอรี่) พระเอกกระเดื่องชื่อในชุด “เจมส์ บอนด์ พยัคฆ์ร้าย 007” ก็เป็นแค่ “ตัวประกอบ” ถือปืนเดินอยู่ที่ชายหาดผ่านจอฉากเดียวเท่านั้น“ก็จบบทบาทการแสดง”

“The Longest Day” เป็นหนังสงครามที่เผยถึงวันที่ 6 มิถุนายน ค.ศ.1944 กองทัพสัมพันธมิตรใช้ทหารนับแสน ยกขึ้นบกที่ 5 หาดทรายในนอร์มังดีของฝรั่งเศส เพื่อบดขยี้กองทัพนาซีแบบ “วันเดียวจบ”

วันดังกล่าวจึงเป็น “วันระทึก” หรือ “วันนรกแตก” หรือ“วันที่สุดยาวนาน” ทหารสัมพันธมิตรและทหารนาซี “เข่นฆ่ากัน”จนศพตายเกลื่อนชายหาดเกือบ 90,000 ราย จบท้ายฝ่ายสัมพันธมิตรได้ชัยชนะ และเป็นผลพวงให้เยอรมันแพ้สงครามโลกครั้งที่ 2 ตามมา

“วันที่ 6 มิถุนายน” จึงเป็น “วันระทึก” และทุกปีจะมีการจัดงาน “วันระลึก” ในการยกพลขึ้นบก ครั้งที่ “ใหญ่ที่สุดของโลก” เกิดขึ้นตลอดมากว่า 80 ปีแล้ว

“วันระทึก” ยังไม่จบ อ่านต่อฉบับพรุ่งนี้ เป็น “วันระทึก” ของนครสารขัณฑ์ โดยมี 4 คดีดัง ที่ “ศาลต้องลุย” ในวันที่ 18 มิถุนายนนี้


กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:38 น. ติดหนึบสาย 304! รถติดสะสมช่วงหยุดยาวเข้าพรรษา คาดเย็นนี้มาสมทบอีกเพียบ
13:35 น. อภิสิทธิ์ ซัดรัฐบาลทำน้อยไป ลดราคา ณ โรงกลั่น แต่ผลักภาระ ปชช.หนุนเงินเข้ากองทุนน้ำมัน
13:25 น. กกต.พาสื่อสัญจร เลือกตั้งนายก อบจ.ร้อยเอ็ด ระดมเจ้าหน้าที่ 2.2 หมื่นคนดูแลความเรียบร้อย
13:14 น. อภิสิทธิ์​ ขอบคุณรัฐบาล​ ​พับแผน แลนด์​บริจด์ หนุน Missing Link มองคล้ายโครงการ Southern Connect ของ ปชป.
13:10 น. ผู้การปทุมธานีสั่งเด้ง! ‘ผกก.สภ.คลองหลวง’ เซ่นคลิปเสียงฉาวรีดส่วยโรงเบียร์
ดูทั้งหมด
จากเพลงต้องห้ามสู่ตำนาน อ.ไชยันต์ เปิดมุมมองชาวจีนยุคใหม่ต่อ เติ้งลี่จวิน และเพลงเถียนมี่มี่
แฟนคลับแห่ยินดี สมปอง เตรียมเป็นคุณพ่อ หลังภรรยาตั้งครรภ์ลูกคนแรกแล้ว
ในหลวง พระราชทานนามพรรณไม้ใหม่ พิมลลักษณ์ เฉลิมพระเกียรติ พระราชินี
ไอศกรีมไทยคือที่สุด! สถานทูตสวีเดน รีวิว ไอศกรีมกะทิ นักการทูต บอก อร่อย-คุ้มค่า
กระทรวงสาธารณสุข ไขข้อข้องใจ สูบบุหรี่ในบ้านตัวเอง ควันลอยเข้าบ้านคนอื่น มีสิทธิ หรือ ผิดกฎหมาย?
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 25 กรกฎาคม 2569
สงครามยูเครน-รัสเซียขยายวงและดูยืดเยื้อ
เปิดตัว “COOP Financial Center” ก้าวใหม่สหกรณ์ไทย ยกระดับข้อมูล สู่การบริหารจัดการยุคดิจิทัล
ตีหัวกลางศาลา
สงครามรักษาหน้าทำท่าบานปลายกลายเป็นไฟบรรลัยกัลป์
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อภิสิทธิ์ ซัดรัฐบาลทำน้อยไป ลดราคา ณ โรงกลั่น แต่ผลักภาระ ปชช.หนุนเงินเข้ากองทุนน้ำมัน

ชวน ชี้ ปัญหาการเมืองเกิดจากตัวบุคคล กม.ต้องศักดิ์สิทธิ์ เชื่อคดีฮั้ว สว. หากฟ้อง iLaw ศาลเรียกพยานแน่

ตัวแทนกลุ่มวัยรุ่นอิตาลี ไหว้สวยขอโทษคนไทย รับเสียใจพฤติกรรมไม่เหมาะสมบนรถไฟฟ้า

อภิสิทธิ์ มอง เหตุบึ้มชายแดนใต้ รัฐบาลต้องทำควบคู่พูดคุย-บังคับใช้กฎหมายเข้มข้น

แองเจลินา โจลี เปิดชนวนร้าว? ร่ายยาวครบ 1 ปี เหตุปะทะไทย-เขมร ฮุน เซน ไม่รอช้ารีบโหนทันควัน

มาร์ค อัดนักการเมือง ฟ้องปิดปาก ยิ่งชีพ ชี้ ไม่ถูกต้อง คนสาธารณะต้องตรวจสอบได้

  • Breaking News
  • ติดหนึบสาย 304! รถติดสะสมช่วงหยุดยาวเข้าพรรษา คาดเย็นนี้มาสมทบอีกเพียบ ติดหนึบสาย 304! รถติดสะสมช่วงหยุดยาวเข้าพรรษา คาดเย็นนี้มาสมทบอีกเพียบ
  • อภิสิทธิ์ ซัดรัฐบาลทำน้อยไป ลดราคา ณ โรงกลั่น แต่ผลักภาระ ปชช.หนุนเงินเข้ากองทุนน้ำมัน อภิสิทธิ์ ซัดรัฐบาลทำน้อยไป ลดราคา ณ โรงกลั่น แต่ผลักภาระ ปชช.หนุนเงินเข้ากองทุนน้ำมัน
  • กกต.พาสื่อสัญจร เลือกตั้งนายก อบจ.ร้อยเอ็ด ระดมเจ้าหน้าที่ 2.2 หมื่นคนดูแลความเรียบร้อย กกต.พาสื่อสัญจร เลือกตั้งนายก อบจ.ร้อยเอ็ด ระดมเจ้าหน้าที่ 2.2 หมื่นคนดูแลความเรียบร้อย
  • อภิสิทธิ์​ ขอบคุณรัฐบาล​ ​พับแผน แลนด์​บริจด์ หนุน Missing Link มองคล้ายโครงการ Southern Connect ของ ปชป. อภิสิทธิ์​ ขอบคุณรัฐบาล​ ​พับแผน แลนด์​บริจด์ หนุน Missing Link มองคล้ายโครงการ Southern Connect ของ ปชป.
  • ผู้การปทุมธานีสั่งเด้ง! ‘ผกก.สภ.คลองหลวง’ เซ่นคลิปเสียงฉาวรีดส่วยโรงเบียร์ ผู้การปทุมธานีสั่งเด้ง! ‘ผกก.สภ.คลองหลวง’ เซ่นคลิปเสียงฉาวรีดส่วยโรงเบียร์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ตีหัวกลางศาลา

ตีหัวกลางศาลา

25 ก.ค. 2569

ลุย

ลุย

24 ก.ค. 2569

พายุการเมือง

พายุการเมือง

23 ก.ค. 2569

ฆ่าตัดตอน

ฆ่าตัดตอน

22 ก.ค. 2569

ไส้ทะลัก

ไส้ทะลัก

21 ก.ค. 2569

ข่าวบีบหัวใจ

ข่าวบีบหัวใจ

20 ก.ค. 2569

60 ปีที่กินแห้ว

60 ปีที่กินแห้ว

18 ก.ค. 2569

วัวหายล้อมคอก

วัวหายล้อมคอก

17 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved