Logo วันศุกร์ ที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันศุกร์ ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
วันระทึก (1)

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

การกำเนิด “หนัง” ในยุคต้นนั้น เป็น “หนังใบ้” และ “หนังขาว-ดำ”เกิดมายาวนานตั้งแต่ต้นศตวรรษที่ 20 แต่ชั่วทศวรรษเดียวผ่านไปหนังทุกเรื่องล้วนมีเสียงพูดของตัวแสดง และมีสีสันฉูดฉาดสร้างความเฮฮาให้คนดู /

หลังจากหนังขาว-ดำ “สูญพันธุ์” อย่างถาวร “จู่ จู่” เจ้าพ่อหนังแห่งโลกา “ฮอลลีวู้ด”ก็ได้พลิกโลกกลับมา “สร้างหนังขาว-ดำ” เรื่อง “The Longest Day” ในปีค.ศ.1962 จนกลายเป็น “ตำนานที่โลกต้องจารึก”


“The Longest Day” หรือ “วันเผด็จศึก” หรือ “วันระทึก” ในการยกพลขึ้นบกที่ 5 หาดในแคว้นนอร์มังดีของกองทัพสัมพันธมิตร เพื่อบดขยี้กองทัพนาซียุติสงครามโลกครั้งที่ 2 นั้น เป็น “หนังฟอร์มยักษ์” ระดับ “ตำนานหนังโลก” โดยมีดาราระดับซูเปอร์สตาร์สุดดังมารับบทบาทการแสดงเป็น “กุรุส” ชนิดดาราคนไหนในยุคนั้น ไม่ได้รับเชิญมาแสดงหนังเรื่องนี้ คือเป็น “ดาราตกชั้น”

ขอนำรายชื่อ “ซูเปอร์สตาร์” เพียงไม่กี่รายมาเผยแพร่เป็น“น้ำจิ้ม” ดังนี้ ได้แก่ John Wayne (จอห์น เวย์น) Rod Steiger(ร็อด ชไตเกอร์) Robert Mitchun (โรเบิร์ต มิตชั่ม) Robert Ryan (โรเบิร์ต ไรอัน) และ Robert Wagner (โรเบิร์ต แวกเนอร์)เป็นต้น

แม้แต่ดารายอดดังอย่าง Sean Connery (ฌอน คอนเนอรี่) พระเอกกระเดื่องชื่อในชุด “เจมส์ บอนด์ พยัคฆ์ร้าย 007” ก็เป็นแค่ “ตัวประกอบ” ถือปืนเดินอยู่ที่ชายหาดผ่านจอฉากเดียวเท่านั้น“ก็จบบทบาทการแสดง”

“The Longest Day” เป็นหนังสงครามที่เผยถึงวันที่ 6 มิถุนายน ค.ศ.1944 กองทัพสัมพันธมิตรใช้ทหารนับแสน ยกขึ้นบกที่ 5 หาดทรายในนอร์มังดีของฝรั่งเศส เพื่อบดขยี้กองทัพนาซีแบบ “วันเดียวจบ”

วันดังกล่าวจึงเป็น “วันระทึก” หรือ “วันนรกแตก” หรือ“วันที่สุดยาวนาน” ทหารสัมพันธมิตรและทหารนาซี “เข่นฆ่ากัน”จนศพตายเกลื่อนชายหาดเกือบ 90,000 ราย จบท้ายฝ่ายสัมพันธมิตรได้ชัยชนะ และเป็นผลพวงให้เยอรมันแพ้สงครามโลกครั้งที่ 2 ตามมา

“วันที่ 6 มิถุนายน” จึงเป็น “วันระทึก” และทุกปีจะมีการจัดงาน “วันระลึก” ในการยกพลขึ้นบก ครั้งที่ “ใหญ่ที่สุดของโลก” เกิดขึ้นตลอดมากว่า 80 ปีแล้ว

“วันระทึก” ยังไม่จบ อ่านต่อฉบับพรุ่งนี้ เป็น “วันระทึก” ของนครสารขัณฑ์ โดยมี 4 คดีดัง ที่ “ศาลต้องลุย” ในวันที่ 18 มิถุนายนนี้


กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:03 น. สลดลาดหลุมแก้ว! ลุงวัย 62 สิ้นใจคาเก๋ง ขณะน้องชายขับรถมุ่งบึ่งไปหาหมอ
15:57 น. ปฐม อินทโรดม ฟาดขบวนการโกงสอบราชการ ตอกเจ็บ ต้นน้ำเสีย ปลายน้ำจะใสได้อย่างไร
15:54 น. 'พลอากาศโท สันติ' นำทีมเยือนรัสเซีย ถกยุทธศาสตร์ไฮเทค ดึงระบบต่อต้านโดรนเสริมความมั่นคง
15:49 น. เร็วแค่ไหนถ้า 'ไข่' ไม่เลือกก็จบ! เผยความลับระดับเซลล์ สเปิร์มแบบไหนที่ได้ไปต่อ
15:49 น. ติณติณ New Country ยืดอกรับผิดชอบ โพสต์ผล DNA ยืนยันเป็นพ่อเด็ก ลั่นพร้อมดูแลร่วมกัน
ดูทั้งหมด
ยิ่งโตยิ่งสวย น้องปีใหม่ ฉายแววสวยหวาน นั่งแท่นพิธีกรคู่แม่แอฟ
ไม่ได้มีแค่อัลไซเมอร์! หมอวี เผย 4 อาการสมองเสื่อม ที่ทำให้คนรัก 'หายไป' ทีละนิด
ทบ.แสดงความยินดี นนร.บุณยเกียรติ วังเสนา คว้าเกียรตินิยมเหรียญทอง รร.นายร้อยทหารปืนใหญ่รัสเซีย
‘ในหลวง’ พระราชทานนามกุหลาบสายพันธุ์ใหม่ ‘ควีนสุทิดา’ โอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 4 รอบ
อาจารย์ ม.มหาสารคาม หวด อิงฟ้า ปม #Saveทับลาน มนุษย์ต่างสัตว์ป่าที่เหตุผล
ดูทั้งหมด
Clubhouse รู้เรื่องตาสู่ประชาชน by ราชวิทยาลัยจักษุแพทย์แห่งประเทศไทย ‘เป็นต้อกระจก ไม่ตกกระใจ’
ก.ม.คุ้มครองผู้บริโภคใหม่
กังฉินโยนกลอง
ลากคอ ‘ขบวนการโกงสอบ’ เข้าคุก ควบคู่คุ้มครองสิทธิ ‘คนสอบได้สุจริต’ อย่างไร?
บุคคลแนวหน้า : 26 มิถุนายน 2566
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'พลอากาศโท สันติ' นำทีมเยือนรัสเซีย ถกยุทธศาสตร์ไฮเทค ดึงระบบต่อต้านโดรนเสริมความมั่นคง

เร็วแค่ไหนถ้า 'ไข่' ไม่เลือกก็จบ! เผยความลับระดับเซลล์ สเปิร์มแบบไหนที่ได้ไปต่อ

ติณติณ New Country ยืดอกรับผิดชอบ โพสต์ผล DNA ยืนยันเป็นพ่อเด็ก ลั่นพร้อมดูแลร่วมกัน

อย่าเพิ่งคิดว่าเป็นอัลไซเมอร์? หมอสมองชี้ อาการหลงลืมในผู้สูงอายุ อาจเป็น ภาวะสมองเสื่อม ที่รักษาหายได้

ตลาดแตก ? เพจดัง แฉ ต่างด้าวฮุบเมืองภูเก็ต หลัง จนท. บุกตรวจย่านดาวน์ทาวน์

ญี่ปุ่นระทึก แผ่นดินไหว 5.8 เขย่าจังหวัดชิบะ สั่นสะเทือนรุนแรงถึงกรุงโตเกียว

  • Breaking News
  • สลดลาดหลุมแก้ว! ลุงวัย 62 สิ้นใจคาเก๋ง ขณะน้องชายขับรถมุ่งบึ่งไปหาหมอ สลดลาดหลุมแก้ว! ลุงวัย 62 สิ้นใจคาเก๋ง ขณะน้องชายขับรถมุ่งบึ่งไปหาหมอ
  • ปฐม อินทโรดม ฟาดขบวนการโกงสอบราชการ  ตอกเจ็บ ต้นน้ำเสีย ปลายน้ำจะใสได้อย่างไร ปฐม อินทโรดม ฟาดขบวนการโกงสอบราชการ ตอกเจ็บ ต้นน้ำเสีย ปลายน้ำจะใสได้อย่างไร
  • \'พลอากาศโท สันติ\' นำทีมเยือนรัสเซีย ถกยุทธศาสตร์ไฮเทค ดึงระบบต่อต้านโดรนเสริมความมั่นคง 'พลอากาศโท สันติ' นำทีมเยือนรัสเซีย ถกยุทธศาสตร์ไฮเทค ดึงระบบต่อต้านโดรนเสริมความมั่นคง
  • เร็วแค่ไหนถ้า \'ไข่\' ไม่เลือกก็จบ! เผยความลับระดับเซลล์ สเปิร์มแบบไหนที่ได้ไปต่อ เร็วแค่ไหนถ้า 'ไข่' ไม่เลือกก็จบ! เผยความลับระดับเซลล์ สเปิร์มแบบไหนที่ได้ไปต่อ
  • ติณติณ New Country ยืดอกรับผิดชอบ โพสต์ผล DNA ยืนยันเป็นพ่อเด็ก ลั่นพร้อมดูแลร่วมกัน ติณติณ New Country ยืดอกรับผิดชอบ โพสต์ผล DNA ยืนยันเป็นพ่อเด็ก ลั่นพร้อมดูแลร่วมกัน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

กังฉินโยนกลอง

กังฉินโยนกลอง

26 มิ.ย. 2569

โกงทะลุเมฆ

โกงทะลุเมฆ

25 มิ.ย. 2569

กรวดในรองเท้า

กรวดในรองเท้า

24 มิ.ย. 2569

นักอุ้ม

นักอุ้ม

23 มิ.ย. 2569

สายพันธุ์นักเลือกตั้ง

สายพันธุ์นักเลือกตั้ง

22 มิ.ย. 2569

ป่าทึบแห่งการเมือง

ป่าทึบแห่งการเมือง

20 มิ.ย. 2569

ดั้นทะลุเมฆ

ดั้นทะลุเมฆ

19 มิ.ย. 2569

แย่งชามข้าว?

แย่งชามข้าว?

18 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved