วันอังคาร ที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันศุกร์ ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
วันระทึก (1)

ดูทั้งหมด

  •  

การกำเนิด “หนัง” ในยุคต้นนั้น เป็น “หนังใบ้” และ “หนังขาว-ดำ”เกิดมายาวนานตั้งแต่ต้นศตวรรษที่ 20 แต่ชั่วทศวรรษเดียวผ่านไปหนังทุกเรื่องล้วนมีเสียงพูดของตัวแสดง และมีสีสันฉูดฉาดสร้างความเฮฮาให้คนดู /

หลังจากหนังขาว-ดำ “สูญพันธุ์” อย่างถาวร “จู่ จู่” เจ้าพ่อหนังแห่งโลกา “ฮอลลีวู้ด”ก็ได้พลิกโลกกลับมา “สร้างหนังขาว-ดำ” เรื่อง “The Longest Day” ในปีค.ศ.1962 จนกลายเป็น “ตำนานที่โลกต้องจารึก”


“The Longest Day” หรือ “วันเผด็จศึก” หรือ “วันระทึก” ในการยกพลขึ้นบกที่ 5 หาดในแคว้นนอร์มังดีของกองทัพสัมพันธมิตร เพื่อบดขยี้กองทัพนาซียุติสงครามโลกครั้งที่ 2 นั้น เป็น “หนังฟอร์มยักษ์” ระดับ “ตำนานหนังโลก” โดยมีดาราระดับซูเปอร์สตาร์สุดดังมารับบทบาทการแสดงเป็น “กุรุส” ชนิดดาราคนไหนในยุคนั้น ไม่ได้รับเชิญมาแสดงหนังเรื่องนี้ คือเป็น “ดาราตกชั้น”

ขอนำรายชื่อ “ซูเปอร์สตาร์” เพียงไม่กี่รายมาเผยแพร่เป็น“น้ำจิ้ม” ดังนี้ ได้แก่ John Wayne (จอห์น เวย์น) Rod Steiger(ร็อด ชไตเกอร์) Robert Mitchun (โรเบิร์ต มิตชั่ม) Robert Ryan (โรเบิร์ต ไรอัน) และ Robert Wagner (โรเบิร์ต แวกเนอร์)เป็นต้น

แม้แต่ดารายอดดังอย่าง Sean Connery (ฌอน คอนเนอรี่) พระเอกกระเดื่องชื่อในชุด “เจมส์ บอนด์ พยัคฆ์ร้าย 007” ก็เป็นแค่ “ตัวประกอบ” ถือปืนเดินอยู่ที่ชายหาดผ่านจอฉากเดียวเท่านั้น“ก็จบบทบาทการแสดง”

“The Longest Day” เป็นหนังสงครามที่เผยถึงวันที่ 6 มิถุนายน ค.ศ.1944 กองทัพสัมพันธมิตรใช้ทหารนับแสน ยกขึ้นบกที่ 5 หาดทรายในนอร์มังดีของฝรั่งเศส เพื่อบดขยี้กองทัพนาซีแบบ “วันเดียวจบ”

วันดังกล่าวจึงเป็น “วันระทึก” หรือ “วันนรกแตก” หรือ“วันที่สุดยาวนาน” ทหารสัมพันธมิตรและทหารนาซี “เข่นฆ่ากัน”จนศพตายเกลื่อนชายหาดเกือบ 90,000 ราย จบท้ายฝ่ายสัมพันธมิตรได้ชัยชนะ และเป็นผลพวงให้เยอรมันแพ้สงครามโลกครั้งที่ 2 ตามมา

“วันที่ 6 มิถุนายน” จึงเป็น “วันระทึก” และทุกปีจะมีการจัดงาน “วันระลึก” ในการยกพลขึ้นบก ครั้งที่ “ใหญ่ที่สุดของโลก” เกิดขึ้นตลอดมากว่า 80 ปีแล้ว

“วันระทึก” ยังไม่จบ อ่านต่อฉบับพรุ่งนี้ เป็น “วันระทึก” ของนครสารขัณฑ์ โดยมี 4 คดีดัง ที่ “ศาลต้องลุย” ในวันที่ 18 มิถุนายนนี้


กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:44 น. 'หนูแหม่ม–บ๊อบบี้' เปิดสูตรรัก 35 ปี อยู่ทน ทนอยู่ แต่ไม่เคยปล่อยมือกัน!
10:41 น. ‘บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์’ส่งกําลังใจให้ทหารแนวหน้าผู้เสียสละ
10:32 น. เดือดจัด! 'อิหร่าน' ประกาศกร้าว ปิด 'ช่องแคบฮอร์มุซ' ฝ่าฝืนเผาเรือทุกลำที่ผ่าน
10:31 น. ฮอร์มุซปิดตาย! อิหร่านใช้ไพ่ใบสุดท้าย บีบเศรษฐกิจโลกพัง
10:29 น. สุดสลด! นักวอลเลย์หญิงอิหร่านเสียชีวิต20รายเหตุสงคราม
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 มีนาคม 2569
ปิดตำนานไผทอุดมศึกษา! แก้วตา ขอโทษ ไม่สามารถรักษาโรงเรียนไว้ได้
ติ๊ก กัญญารัตน์ เปิดตัวคนพิเศษ ฉลองครบรอบ 25 ปี อ่านแคปชั่นแล้วใจละลาย
แฟนคลับช็อก รายการดังประกาศยุติออกอากาศฟ้าผ่า
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ประจำวันที่ 1-7 มีนาคม พ.ศ. 2569
ดูทั้งหมด
นายพลจอมเผา
ตาต่อตา-ฟันต่อฟัน
บุคคลแนวหน้า : 3 มีนาคม 2569
มาตรฐานทางจริยธรรมทำให้รัฐบาลอยู่นานครบวาระสภาสี่ปี
ยึดทรัพย์ทุนเทาสกัดฟอกเงิน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'หนูแหม่ม–บ๊อบบี้' เปิดสูตรรัก 35 ปี อยู่ทน ทนอยู่ แต่ไม่เคยปล่อยมือกัน!

‘บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์’ส่งกําลังใจให้ทหารแนวหน้าผู้เสียสละ

เดือดจัด! 'อิหร่าน' ประกาศกร้าว ปิด 'ช่องแคบฮอร์มุซ' ฝ่าฝืนเผาเรือทุกลำที่ผ่าน

สุดสลด! นักวอลเลย์หญิงอิหร่านเสียชีวิต20รายเหตุสงคราม

ดรามาไม่ใส่ซองงานแต่ง! อ.อัจฉราวดี ซัด ซีเค กัดเซาะจารีต-ไร้น้ำใจ

สเปนประกาศชัด ไม่ให้ สหรัฐ ใช้ฐานทัพโจมตี อิหร่าน

  • Breaking News
  • \'หนูแหม่ม–บ๊อบบี้\' เปิดสูตรรัก 35 ปี  อยู่ทน ทนอยู่ แต่ไม่เคยปล่อยมือกัน! 'หนูแหม่ม–บ๊อบบี้' เปิดสูตรรัก 35 ปี อยู่ทน ทนอยู่ แต่ไม่เคยปล่อยมือกัน!
  • ‘บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์’ส่งกําลังใจให้ทหารแนวหน้าผู้เสียสละ ‘บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์’ส่งกําลังใจให้ทหารแนวหน้าผู้เสียสละ
  • เดือดจัด! \'อิหร่าน\' ประกาศกร้าว ปิด \'ช่องแคบฮอร์มุซ\' ฝ่าฝืนเผาเรือทุกลำที่ผ่าน เดือดจัด! 'อิหร่าน' ประกาศกร้าว ปิด 'ช่องแคบฮอร์มุซ' ฝ่าฝืนเผาเรือทุกลำที่ผ่าน
  • ฮอร์มุซปิดตาย! อิหร่านใช้ไพ่ใบสุดท้าย บีบเศรษฐกิจโลกพัง ฮอร์มุซปิดตาย! อิหร่านใช้ไพ่ใบสุดท้าย บีบเศรษฐกิจโลกพัง
  • สุดสลด! นักวอลเลย์หญิงอิหร่านเสียชีวิต20รายเหตุสงคราม สุดสลด! นักวอลเลย์หญิงอิหร่านเสียชีวิต20รายเหตุสงคราม
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

3 หายนะโลก

3 หายนะโลก

3 มี.ค. 2569

ลัทธิเกลียดชัง

ลัทธิเกลียดชัง

2 มี.ค. 2569

หมัดสวน

หมัดสวน

28 ก.พ. 2569

มาแล้ว มาแล้ว ผลเลือกตั้ง

มาแล้ว มาแล้ว ผลเลือกตั้ง

27 ก.พ. 2569

เหาะเกินลงกา

เหาะเกินลงกา

26 ก.พ. 2569

ดับเจ้าพ่อยานรก

ดับเจ้าพ่อยานรก

25 ก.พ. 2569

ผู้เฒ่าสติแตก?

ผู้เฒ่าสติแตก?

24 ก.พ. 2569

หมาและควาย(2)

หมาและควาย(2)

23 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved