วันเสาร์ ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันศุกร์ ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
วันระทึก (1)

ดูทั้งหมด

  •  

การกำเนิด “หนัง” ในยุคต้นนั้น เป็น “หนังใบ้” และ “หนังขาว-ดำ”เกิดมายาวนานตั้งแต่ต้นศตวรรษที่ 20 แต่ชั่วทศวรรษเดียวผ่านไปหนังทุกเรื่องล้วนมีเสียงพูดของตัวแสดง และมีสีสันฉูดฉาดสร้างความเฮฮาให้คนดู /

หลังจากหนังขาว-ดำ “สูญพันธุ์” อย่างถาวร “จู่ จู่” เจ้าพ่อหนังแห่งโลกา “ฮอลลีวู้ด”ก็ได้พลิกโลกกลับมา “สร้างหนังขาว-ดำ” เรื่อง “The Longest Day” ในปีค.ศ.1962 จนกลายเป็น “ตำนานที่โลกต้องจารึก”


“The Longest Day” หรือ “วันเผด็จศึก” หรือ “วันระทึก” ในการยกพลขึ้นบกที่ 5 หาดในแคว้นนอร์มังดีของกองทัพสัมพันธมิตร เพื่อบดขยี้กองทัพนาซียุติสงครามโลกครั้งที่ 2 นั้น เป็น “หนังฟอร์มยักษ์” ระดับ “ตำนานหนังโลก” โดยมีดาราระดับซูเปอร์สตาร์สุดดังมารับบทบาทการแสดงเป็น “กุรุส” ชนิดดาราคนไหนในยุคนั้น ไม่ได้รับเชิญมาแสดงหนังเรื่องนี้ คือเป็น “ดาราตกชั้น”

ขอนำรายชื่อ “ซูเปอร์สตาร์” เพียงไม่กี่รายมาเผยแพร่เป็น“น้ำจิ้ม” ดังนี้ ได้แก่ John Wayne (จอห์น เวย์น) Rod Steiger(ร็อด ชไตเกอร์) Robert Mitchun (โรเบิร์ต มิตชั่ม) Robert Ryan (โรเบิร์ต ไรอัน) และ Robert Wagner (โรเบิร์ต แวกเนอร์)เป็นต้น

แม้แต่ดารายอดดังอย่าง Sean Connery (ฌอน คอนเนอรี่) พระเอกกระเดื่องชื่อในชุด “เจมส์ บอนด์ พยัคฆ์ร้าย 007” ก็เป็นแค่ “ตัวประกอบ” ถือปืนเดินอยู่ที่ชายหาดผ่านจอฉากเดียวเท่านั้น“ก็จบบทบาทการแสดง”

“The Longest Day” เป็นหนังสงครามที่เผยถึงวันที่ 6 มิถุนายน ค.ศ.1944 กองทัพสัมพันธมิตรใช้ทหารนับแสน ยกขึ้นบกที่ 5 หาดทรายในนอร์มังดีของฝรั่งเศส เพื่อบดขยี้กองทัพนาซีแบบ “วันเดียวจบ”

วันดังกล่าวจึงเป็น “วันระทึก” หรือ “วันนรกแตก” หรือ“วันที่สุดยาวนาน” ทหารสัมพันธมิตรและทหารนาซี “เข่นฆ่ากัน”จนศพตายเกลื่อนชายหาดเกือบ 90,000 ราย จบท้ายฝ่ายสัมพันธมิตรได้ชัยชนะ และเป็นผลพวงให้เยอรมันแพ้สงครามโลกครั้งที่ 2 ตามมา

“วันที่ 6 มิถุนายน” จึงเป็น “วันระทึก” และทุกปีจะมีการจัดงาน “วันระลึก” ในการยกพลขึ้นบก ครั้งที่ “ใหญ่ที่สุดของโลก” เกิดขึ้นตลอดมากว่า 80 ปีแล้ว

“วันระทึก” ยังไม่จบ อ่านต่อฉบับพรุ่งนี้ เป็น “วันระทึก” ของนครสารขัณฑ์ โดยมี 4 คดีดัง ที่ “ศาลต้องลุย” ในวันที่ 18 มิถุนายนนี้


กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:53 น. พีระพันธุ์ ลุยสาทร ! ชาวบ้านสะท้อนปัญหา น้ำท่วม-ค่าครองชีพ ชูเป็น วีรบุรุษพลังงาน
18:50 น. ในหลวง พระราชทานปริญญาบัตร แก่ผู้สำเร็จการศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ประจำปีการศึกษา 67
18:41 น. รวบคาสนามบิน! พบมีส่วนโจมตีเว็บรัฐ เชื่อมเข้าเว็บพนันออนไลน์
18:36 น. ซาบีดา อ้อนคนเมืองคอน ส่ง อวยพรศรี-ราชิต 2 ผู้สมัคร สส.ภูมิใจไทย เข้าสภาฯ
18:27 น. มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 17-23 ม.ค.69
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 14-20 ม.ค.69
เปิดภาพล่าสุด นางเอกละครยุคบุกเบิก แดง เยาวเรศ ยิ้มสดใสเข้าเยี่ยม ไพรัช สังวริบุตร
เกาหลีใต้ทลายแก๊งสแกมเมอร์กัมพูชา อ้างเป็นจนท.รัฐหลอกเงิน-คุกคามเหยื่อ
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 16-22 ม.ค.69
ครั้งแรกในรอบ9ปี ทะเลสาบบาลาตอน กลายเป็นน้ำแข็ง ปชช.เริ่มแสดงความกังวล
ดูทั้งหมด
เฉิน จื้อ ถูกจับมีคนไม่กล้าดีใจออกหน้าแต่หากเป็นพระรำในจีวร
ปัญหาอยู่ที่ใคร ใครคือตัวปัญหา
บุคคลแนวหน้า : 17 มกราคม 2569
พรรคสีส้มไม่เทา แต่น่าจะดำปี๋
ทำไมทรัมป์ถึงเป็นอย่างนี้?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

รวบคาสนามบิน! พบมีส่วนโจมตีเว็บรัฐ เชื่อมเข้าเว็บพนันออนไลน์

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 17-23 ม.ค.69

‘บิ๊กป้อม’ ย่องเงียบ กินก๋วยเตี๋ยวร้านดัง หลังวางมือการเมือง ประชาชนแห่ให้กำลังใจ

อภิสิทธิ์​ เปิดใจเหตุหวนคืนประช​าธิปัตย์​ แย้มวิธีทำการเมืองสุจริต ปราบโกง 4 ระดับ

ไฮโซข้าวโพด เปิดใจ ยังไม่ได้เงินคืนจากเพื่อนรักแม้แต่บาทเดียว เงียบหาย-ไร้การติดต่อ

ส้มไม่ทน! ‘วิโรจน์’ เตรียมไล่เช็กบิล ฟ้อง กกต.-แจ้งความบุคคล-นักการเมือง-IO ใส่ร้ายพรรค

  • Breaking News
  • พีระพันธุ์ ลุยสาทร ! ชาวบ้านสะท้อนปัญหา น้ำท่วม-ค่าครองชีพ ชูเป็น วีรบุรุษพลังงาน พีระพันธุ์ ลุยสาทร ! ชาวบ้านสะท้อนปัญหา น้ำท่วม-ค่าครองชีพ ชูเป็น วีรบุรุษพลังงาน
  • ในหลวง พระราชทานปริญญาบัตร แก่ผู้สำเร็จการศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ประจำปีการศึกษา 67 ในหลวง พระราชทานปริญญาบัตร แก่ผู้สำเร็จการศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ประจำปีการศึกษา 67
  • รวบคาสนามบิน! พบมีส่วนโจมตีเว็บรัฐ เชื่อมเข้าเว็บพนันออนไลน์ รวบคาสนามบิน! พบมีส่วนโจมตีเว็บรัฐ เชื่อมเข้าเว็บพนันออนไลน์
  • ซาบีดา อ้อนคนเมืองคอน ส่ง อวยพรศรี-ราชิต 2 ผู้สมัคร สส.ภูมิใจไทย เข้าสภาฯ ซาบีดา อ้อนคนเมืองคอน ส่ง อวยพรศรี-ราชิต 2 ผู้สมัคร สส.ภูมิใจไทย เข้าสภาฯ
  • มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 17-23 ม.ค.69 มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 17-23 ม.ค.69
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ข่าวใหม่กลบข่าวเก่า

ข่าวใหม่กลบข่าวเก่า

17 ม.ค. 2569

พลิกลิ้น

พลิกลิ้น

16 ม.ค. 2569

ฝีแตก

ฝีแตก

15 ม.ค. 2569

ศีลไม่เสมอกัน

ศีลไม่เสมอกัน

14 ม.ค. 2569

พลิก

พลิก

13 ม.ค. 2569

เท

เท

12 ม.ค. 2569

สามก๊กในสารขัณฑ์

สามก๊กในสารขัณฑ์

10 ม.ค. 2569

จุดจบของเฉิน จื้อ

จุดจบของเฉิน จื้อ

9 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved