Logo วันพฤหัสบดี ที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันศุกร์ ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
วันระทึก (1)

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

การกำเนิด “หนัง” ในยุคต้นนั้น เป็น “หนังใบ้” และ “หนังขาว-ดำ”เกิดมายาวนานตั้งแต่ต้นศตวรรษที่ 20 แต่ชั่วทศวรรษเดียวผ่านไปหนังทุกเรื่องล้วนมีเสียงพูดของตัวแสดง และมีสีสันฉูดฉาดสร้างความเฮฮาให้คนดู /

หลังจากหนังขาว-ดำ “สูญพันธุ์” อย่างถาวร “จู่ จู่” เจ้าพ่อหนังแห่งโลกา “ฮอลลีวู้ด”ก็ได้พลิกโลกกลับมา “สร้างหนังขาว-ดำ” เรื่อง “The Longest Day” ในปีค.ศ.1962 จนกลายเป็น “ตำนานที่โลกต้องจารึก”


“The Longest Day” หรือ “วันเผด็จศึก” หรือ “วันระทึก” ในการยกพลขึ้นบกที่ 5 หาดในแคว้นนอร์มังดีของกองทัพสัมพันธมิตร เพื่อบดขยี้กองทัพนาซียุติสงครามโลกครั้งที่ 2 นั้น เป็น “หนังฟอร์มยักษ์” ระดับ “ตำนานหนังโลก” โดยมีดาราระดับซูเปอร์สตาร์สุดดังมารับบทบาทการแสดงเป็น “กุรุส” ชนิดดาราคนไหนในยุคนั้น ไม่ได้รับเชิญมาแสดงหนังเรื่องนี้ คือเป็น “ดาราตกชั้น”

ขอนำรายชื่อ “ซูเปอร์สตาร์” เพียงไม่กี่รายมาเผยแพร่เป็น“น้ำจิ้ม” ดังนี้ ได้แก่ John Wayne (จอห์น เวย์น) Rod Steiger(ร็อด ชไตเกอร์) Robert Mitchun (โรเบิร์ต มิตชั่ม) Robert Ryan (โรเบิร์ต ไรอัน) และ Robert Wagner (โรเบิร์ต แวกเนอร์)เป็นต้น

แม้แต่ดารายอดดังอย่าง Sean Connery (ฌอน คอนเนอรี่) พระเอกกระเดื่องชื่อในชุด “เจมส์ บอนด์ พยัคฆ์ร้าย 007” ก็เป็นแค่ “ตัวประกอบ” ถือปืนเดินอยู่ที่ชายหาดผ่านจอฉากเดียวเท่านั้น“ก็จบบทบาทการแสดง”

“The Longest Day” เป็นหนังสงครามที่เผยถึงวันที่ 6 มิถุนายน ค.ศ.1944 กองทัพสัมพันธมิตรใช้ทหารนับแสน ยกขึ้นบกที่ 5 หาดทรายในนอร์มังดีของฝรั่งเศส เพื่อบดขยี้กองทัพนาซีแบบ “วันเดียวจบ”

วันดังกล่าวจึงเป็น “วันระทึก” หรือ “วันนรกแตก” หรือ“วันที่สุดยาวนาน” ทหารสัมพันธมิตรและทหารนาซี “เข่นฆ่ากัน”จนศพตายเกลื่อนชายหาดเกือบ 90,000 ราย จบท้ายฝ่ายสัมพันธมิตรได้ชัยชนะ และเป็นผลพวงให้เยอรมันแพ้สงครามโลกครั้งที่ 2 ตามมา

“วันที่ 6 มิถุนายน” จึงเป็น “วันระทึก” และทุกปีจะมีการจัดงาน “วันระลึก” ในการยกพลขึ้นบก ครั้งที่ “ใหญ่ที่สุดของโลก” เกิดขึ้นตลอดมากว่า 80 ปีแล้ว

“วันระทึก” ยังไม่จบ อ่านต่อฉบับพรุ่งนี้ เป็น “วันระทึก” ของนครสารขัณฑ์ โดยมี 4 คดีดัง ที่ “ศาลต้องลุย” ในวันที่ 18 มิถุนายนนี้


กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:45 น. กกร.หั่นจีดีพีเหลือ1.2-1.6% เหตุราคาพลังงานพุ่ง-เงินเฟ้อดีด
06:00 น. 'Yented'ปล่อย 2 ซิงเกิล 'จารย์ – ความไวแสง' บันทึกความทรงจำผ่านสสารแห่งความคิดถึง
06:00 น. 'บอส ชัยกมล'เปิด FREEZE DROP LABEL นั่งเก้าอี้ Founder & Executive Director พร้อมซิงเกิลใหม่
06:00 น. 'ละอองดาว (Fading)' ซิงเกิลจาก 'YEW' พูดถึงความรู้สึกสุดท้าย ก่อนที่จะไม่ได้ไปต่อ
22:02 น. สภาฯเดือด! ณัฐพงษ์ ซัด รัฐบาล ละเลยฝุ่น PM 2.5 ดักคออย่าสองมาตรฐาน
ดูทั้งหมด
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 28 มี.ค.-3 เม.ย.69
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 29 มีนาคม - 4 เมษายน พ.ศ. 2569
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 30 มี.ค.-5 เม.ย.69
จะได้หายสงสัย! ดร.อานนท์ ร่ายยาว ปมใบปริญญา ศุภจี จาก Northrop University
ดีเจแมน เปิดใจสาเหตุหย่า ใบเตย ครั้งแรก เตือนคนพาดพิง อย่าล้ำเส้น
ดูทั้งหมด
การด่าไม่ได้ขับเคลื่อนโลก
ความในใจของชาวบ้านลาว
ทรัมป์ถอย?
แม้สงครามยุติ ผลกระทบก็ยังไม่หายทันที
บุคคลแนวหน้า : 2 เมษายน 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สภาฯเดือด! ณัฐพงษ์ ซัด รัฐบาล ละเลยฝุ่น PM 2.5 ดักคออย่าสองมาตรฐาน

คืนนี้ยาวแน่! พังงาแห่ออกมาเติมดีเซล หลังประกาศขึ้นพรุ่งนี้รวดเดียว 3.50 บาท

ทุบสถิติประวัติศาสตร์ น้ำมันดีเซลสิงคโปร์พุ่งทำนิวไฮ 192 ดอลลาร์

ทรัมป์ เตรียมพิจารณาถอนสหรัฐฯจากนาโต ลั่นองค์กรนี้เป็นเพียงเสือกระดาษ

เท้ง ย้ำ PM2.5 เรื่องใหญ่ กระทบเศรษฐกิจ สาธารณสุข ต้องแก้ทั้งระบบ

ด่วน! ทรัมป์ โพสต์อวดโลก อิหร่านเพิ่งขอให้หยุดยิง สหรัฐฯเดินหน้ายื่นเงื่อนไข

  • Breaking News
  • กกร.หั่นจีดีพีเหลือ1.2-1.6% เหตุราคาพลังงานพุ่ง-เงินเฟ้อดีด กกร.หั่นจีดีพีเหลือ1.2-1.6% เหตุราคาพลังงานพุ่ง-เงินเฟ้อดีด
  • \'Yented\'ปล่อย 2 ซิงเกิล \'จารย์ – ความไวแสง\' บันทึกความทรงจำผ่านสสารแห่งความคิดถึง 'Yented'ปล่อย 2 ซิงเกิล 'จารย์ – ความไวแสง' บันทึกความทรงจำผ่านสสารแห่งความคิดถึง
  • \'บอส ชัยกมล\'เปิด FREEZE DROP LABEL นั่งเก้าอี้ Founder & Executive Director พร้อมซิงเกิลใหม่ 'บอส ชัยกมล'เปิด FREEZE DROP LABEL นั่งเก้าอี้ Founder & Executive Director พร้อมซิงเกิลใหม่
  • \'ละอองดาว (Fading)\' ซิงเกิลจาก \'YEW\' พูดถึงความรู้สึกสุดท้าย ก่อนที่จะไม่ได้ไปต่อ 'ละอองดาว (Fading)' ซิงเกิลจาก 'YEW' พูดถึงความรู้สึกสุดท้าย ก่อนที่จะไม่ได้ไปต่อ
  • สภาฯเดือด! ณัฐพงษ์ ซัด รัฐบาล ละเลยฝุ่น PM 2.5 ดักคออย่าสองมาตรฐาน สภาฯเดือด! ณัฐพงษ์ ซัด รัฐบาล ละเลยฝุ่น PM 2.5 ดักคออย่าสองมาตรฐาน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ทรัมป์ถอย?

ทรัมป์ถอย?

2 เม.ย. 2569

นักปล้นบันลือโลก

นักปล้นบันลือโลก

1 เม.ย. 2569

โนคิงส์

โนคิงส์

31 มี.ค. 2569

จอมมารหางโผล่

จอมมารหางโผล่

30 มี.ค. 2569

หีบลับจากซุส (2)

หีบลับจากซุส (2)

28 มี.ค. 2569

หีบลับจากซุส (1)

หีบลับจากซุส (1)

27 มี.ค. 2569

รอยยิ้มในวิกฤต

รอยยิ้มในวิกฤต

26 มี.ค. 2569

พลิกลิ้น

พลิกลิ้น

25 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved