Logo วันจันทร์ ที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันเสาร์ ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
เจ๊ง

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

“เจ๊ง” เป็นคำภาษาจีนที่ถูกคนไทยนำมาใช้กันอย่างกระจุยกระจาย จนมี “สัญชาติไทย” ไปแล้วอย่าง “ห้ามไม่อยู่”

แท้จริง คำว่า “เจ๊ง” มีความหมาย “สุดอันตราย”ที่ “ช็อกหัวใจ” ผู้ประกอบการทุกกิจการถึงขั้น “ขนหัวลุก”เพราะได้ยินคำว่า “เจ๊ง” มาเกิดกับตนเมื่อใด เป็นต้องร้องโวยวาย “ตูข้าตายแน่” เมื่อนั้น


“เจ๊ง” จึงเป็น “คำอุบาทว์” ที่ร้ายกาจกว่าคำว่า “หมดเนื้อหมดตัว” ร้ายแรงกว่าคำว่า “ขาดทุนป่นปี้” และร้ายดุดันกว่าคำว่า “ทุนหายกำไรหด”

โดยเฉพาะประโยค “กิจการไปต่อไม่ได้” ถือเป็นวาทกรรมของปีศาจร้ายวิญญาณเฮี้ยนที่ “สุดหลอกหลอน”

ปกติคำว่า “เจ๊ง” มักถูกนำมาใช้อย่างฟุ่มเฟือยใน “วงการค้า” และ “ธุรกิจการลงทุน” เท่านั้น แต่วันนี้คำว่า “เจ๊ง” กลับลามปามไปกว้างไกล ถูกใช้กระหน่ำทั้งใน“วงการการเมือง วงการนักเลงและวงการคอร์รัปชั่น”

คำ “เจ๊ง” ที่กำลังกลายเป็น “ข่าวดัง” เกิดจาก “วาจาสุดปัง” ของโฆษกคนเก่งจากพรรคการเมืองใหญ่ ถึงออกมากล่าวถึง “วิกฤต” ที่จะเกิดกับ “พรรคสามเหลี่ยมทแยงมุม” ว่าส่อเค้าจะถูกศาล “สั่งยุบ” แม้จะไปตั้งพรรคใหม่ ก็คงหนีรายการ “เจ๊ง” ไปไม่พ้นเพราะประชาชนจะไม่สนับสนุนกับ “พรรคเจ้าปัญหา”

เท่านั้นล่ะครับ ท่านผู้ชม “แฟนคลับ” ของพรรคที่ “ถูกด้อยค่า” ด้วยคำว่า “เจ๊ง” ต่างก็ออกมา “สวดชยันโต” โฆษกปากไวคนดังกล่าวว่า “พรรคสูเจ้าเคยถูกยุบหลายครั้งก็ไม่เคยมีใครไปสาปแช่งให้เจ๊ง ครั้นพรรคตูข้าทำท่าจะถูกยุบบ้าง กลับถูกสูเจ้าสาปแช่งให้เจ๊งโดยไว”

ในบรรดา “คำสวดชยันโต” ใส่โฆษกดังของพรรคท่านทศกัณฐ์คงไม่มี “บทสวดกงเต๊ก” ไหน “เจ็บ” เท่ากับของ “เดอะป๊อก” อดีตผู้นำจิตวิญญาณของพรรคสามเหลี่ยม

“เดอะป๊อก” ออกมากล่าวสัมโมทนียกถาว่า “การเมืองของฝ่ายประชาธิปไตย เหมือนฝูงไก่ถูกฝ่ายอนุรักษ์ที่เป็นชนชั้นนำดั้งเดิมสร้างเข่งขึ้นมาครอบไว้ แต่ดูเหมือนไก่ในเข่งวันนี้กลับเป็นไก่ที่เอาแต่ตีกันเองไม่ยอมเลิก ระวังเถอะจะตายทั้งเข่งสมใจอีกฝ่ายหนึ่ง”

“ไก่จะตายทั้งเข่ง เจ๊งทั้งเล้าหรือไม่?” ยังไม่มี“โหรตาทิพย์และหมอดูตาเห็น” คนใดออกมา “ฟันธงเป๊ะ เป๊ะ”

ผิดกับกรณีที่เกิดขึ้นใน “อาณาจักรสีกากี” ทั้ง “ยักษ์วัดแจ้ง” และ “ยักษ์วัดโพธิ์” ต่างราวีกันอย่างดุดัน แต่จบท้ายทำท่าจะเกิดรายการ “Win Win” จนไม่มีรายการ “เจ๊ง” เกิดขึ้น

หมอดูโคนมะขาม ต่างทำนายว่า เหตุที่การตุ๊บตั๊บของสองยักษ์ไม่ทำให้เกิด “ท่าเตียน” เพราะสองยักษ์ต่าง “บูรณาการ” ให้กิจการ “รีดไถและการตีเมืองขึ้น”ได้ราบรื่นต่อไป จน “ไม่มีวันเจ๊ง” ตามมา?”

“คำทำนาย” ของโหรโคนมะขาม จะ “แม่น” หรือไม่? กาลเวลาเท่านั้นจะเป็น “คำตอบ”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:14 น. เปิดผลประเมิน TDRI 4 ปี ชัชชาติ แก้ปัญหาระดับเส้นเลือดฝอย เสนอผ่าตัดเส้นเลือดใหญ่ให้ กทม.
17:03 น. ศรีสะเกษลุยเด็ดปีก! 'ทลาย 2 เครือข่าย' ยึดยาบ้ากว่า 2.6 แสน ซุกกระท่อมกลางนา
17:00 น. ปล่อยตัว มีชัย ผู้ต้องขังคดี ม.112 หลังเข้าเกณฑ์อภัยโทษฯ สิ้นสุดการคุมขัง 2 ปี
16:45 น. รพ.อ่างทอง แถลงแจงปมทารกเสียชีวิต ยันรักษาเต็มความสามารถตามมาตรฐานวิชาชีพ
16:32 น. นายกฯกำชับ ครม. เร่งแก้ปัจจัยเสี่ยงทางการค้า รับมือมาตรการสหรัฐฯ จี้แรงงาน-พาณิชย์ บังคับใช้ กม.จริงจัง
ดูทั้งหมด
จากเพลงต้องห้ามสู่ตำนาน อ.ไชยันต์ เปิดมุมมองชาวจีนยุคใหม่ต่อ เติ้งลี่จวิน และเพลงเถียนมี่มี่
แฟนคลับแห่ยินดี สมปอง เตรียมเป็นคุณพ่อ หลังภรรยาตั้งครรภ์ลูกคนแรกแล้ว
สะเทือนโลก เวเนซุเอลา ประกาศถอนตัวจาก ICC แฉระบบเน่าเฟะ-รังแกประเทศเล็ก
เปิดโผแต่งตั้งโยกย้าย บิ๊กกระทรวงเกษตรฯ ล่าสุด! สุริยะ จ่อเสนอเข้าครม.พรุ่งนี้
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ก.ค.69
ดูทั้งหมด
• เรื่องสำคัญหนึ่งที่เราควรเรียนรู้และทำความเข้าใจ คือ กายมนุษย์ (5)
ลัทธิหมาป่าเขี้ยวคม
กรณี ‘ยิ่งชีพ’ ถ้าสุจริต ก็ไม่ต้องกลัว ศาลมีแนวทางสกัดกั้นฟ้องปิดปาก
บุคคลแนวหน้า : 27 กรกฎาคม 2569
ผลกระทบและความเสี่ยง ไม่คุ้มกับโอกาสและผลตอบแทน พับแผน ‘แลนด์บริดจ์’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เปิดผลประเมิน TDRI 4 ปี ชัชชาติ แก้ปัญหาระดับเส้นเลือดฝอย เสนอผ่าตัดเส้นเลือดใหญ่ให้ กทม.

ปล่อยตัว มีชัย ผู้ต้องขังคดี ม.112 หลังเข้าเกณฑ์อภัยโทษฯ สิ้นสุดการคุมขัง 2 ปี

พริษฐ์ สวนทันควัน ร่ายยาว 4 ข้อคาใจ สุขสมรวย ตอบปมฮั้ว สว.

หนุ่มโอดตกงานเพราะคดี 10 ปีก่อน วอนสังคมให้โอกาสคนกลับตัว

ผบ.ตร.สั่งการทุกสถานีตำรวจดูแลเข้ม ปราบปรามอาชญากรรม รักษาความปลอดภัยประชาชน ในช่วงวันหยุดยาว

'มาร์ค พิตบูล'เปิดหน้าชน! ซัดพรรคประชาชน ปมพฤติกรรม สส.ส้ม เหตุการณ์ภาคใต้

  • Breaking News
  • เปิดผลประเมิน TDRI 4 ปี ชัชชาติ แก้ปัญหาระดับเส้นเลือดฝอย เสนอผ่าตัดเส้นเลือดใหญ่ให้ กทม. เปิดผลประเมิน TDRI 4 ปี ชัชชาติ แก้ปัญหาระดับเส้นเลือดฝอย เสนอผ่าตัดเส้นเลือดใหญ่ให้ กทม.
  • ศรีสะเกษลุยเด็ดปีก! \'ทลาย 2 เครือข่าย\' ยึดยาบ้ากว่า 2.6 แสน ซุกกระท่อมกลางนา ศรีสะเกษลุยเด็ดปีก! 'ทลาย 2 เครือข่าย' ยึดยาบ้ากว่า 2.6 แสน ซุกกระท่อมกลางนา
  • ปล่อยตัว มีชัย ผู้ต้องขังคดี ม.112 หลังเข้าเกณฑ์อภัยโทษฯ สิ้นสุดการคุมขัง 2 ปี ปล่อยตัว มีชัย ผู้ต้องขังคดี ม.112 หลังเข้าเกณฑ์อภัยโทษฯ สิ้นสุดการคุมขัง 2 ปี
  • รพ.อ่างทอง แถลงแจงปมทารกเสียชีวิต ยันรักษาเต็มความสามารถตามมาตรฐานวิชาชีพ รพ.อ่างทอง แถลงแจงปมทารกเสียชีวิต ยันรักษาเต็มความสามารถตามมาตรฐานวิชาชีพ
  • นายกฯกำชับ ครม. เร่งแก้ปัจจัยเสี่ยงทางการค้า รับมือมาตรการสหรัฐฯ จี้แรงงาน-พาณิชย์ บังคับใช้ กม.จริงจัง นายกฯกำชับ ครม. เร่งแก้ปัจจัยเสี่ยงทางการค้า รับมือมาตรการสหรัฐฯ จี้แรงงาน-พาณิชย์ บังคับใช้ กม.จริงจัง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ลัทธิหมาป่าเขี้ยวคม

ลัทธิหมาป่าเขี้ยวคม

27 ก.ค. 2569

ตีหัวกลางศาลา

ตีหัวกลางศาลา

25 ก.ค. 2569

ลุย

ลุย

24 ก.ค. 2569

พายุการเมือง

พายุการเมือง

23 ก.ค. 2569

ฆ่าตัดตอน

ฆ่าตัดตอน

22 ก.ค. 2569

ไส้ทะลัก

ไส้ทะลัก

21 ก.ค. 2569

ข่าวบีบหัวใจ

ข่าวบีบหัวใจ

20 ก.ค. 2569

60 ปีที่กินแห้ว

60 ปีที่กินแห้ว

18 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved