Logo วันพฤหัสบดี ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันเสาร์ ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
เจ๊ง

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

“เจ๊ง” เป็นคำภาษาจีนที่ถูกคนไทยนำมาใช้กันอย่างกระจุยกระจาย จนมี “สัญชาติไทย” ไปแล้วอย่าง “ห้ามไม่อยู่”

แท้จริง คำว่า “เจ๊ง” มีความหมาย “สุดอันตราย”ที่ “ช็อกหัวใจ” ผู้ประกอบการทุกกิจการถึงขั้น “ขนหัวลุก”เพราะได้ยินคำว่า “เจ๊ง” มาเกิดกับตนเมื่อใด เป็นต้องร้องโวยวาย “ตูข้าตายแน่” เมื่อนั้น


“เจ๊ง” จึงเป็น “คำอุบาทว์” ที่ร้ายกาจกว่าคำว่า “หมดเนื้อหมดตัว” ร้ายแรงกว่าคำว่า “ขาดทุนป่นปี้” และร้ายดุดันกว่าคำว่า “ทุนหายกำไรหด”

โดยเฉพาะประโยค “กิจการไปต่อไม่ได้” ถือเป็นวาทกรรมของปีศาจร้ายวิญญาณเฮี้ยนที่ “สุดหลอกหลอน”

ปกติคำว่า “เจ๊ง” มักถูกนำมาใช้อย่างฟุ่มเฟือยใน “วงการค้า” และ “ธุรกิจการลงทุน” เท่านั้น แต่วันนี้คำว่า “เจ๊ง” กลับลามปามไปกว้างไกล ถูกใช้กระหน่ำทั้งใน“วงการการเมือง วงการนักเลงและวงการคอร์รัปชั่น”

คำ “เจ๊ง” ที่กำลังกลายเป็น “ข่าวดัง” เกิดจาก “วาจาสุดปัง” ของโฆษกคนเก่งจากพรรคการเมืองใหญ่ ถึงออกมากล่าวถึง “วิกฤต” ที่จะเกิดกับ “พรรคสามเหลี่ยมทแยงมุม” ว่าส่อเค้าจะถูกศาล “สั่งยุบ” แม้จะไปตั้งพรรคใหม่ ก็คงหนีรายการ “เจ๊ง” ไปไม่พ้นเพราะประชาชนจะไม่สนับสนุนกับ “พรรคเจ้าปัญหา”

เท่านั้นล่ะครับ ท่านผู้ชม “แฟนคลับ” ของพรรคที่ “ถูกด้อยค่า” ด้วยคำว่า “เจ๊ง” ต่างก็ออกมา “สวดชยันโต” โฆษกปากไวคนดังกล่าวว่า “พรรคสูเจ้าเคยถูกยุบหลายครั้งก็ไม่เคยมีใครไปสาปแช่งให้เจ๊ง ครั้นพรรคตูข้าทำท่าจะถูกยุบบ้าง กลับถูกสูเจ้าสาปแช่งให้เจ๊งโดยไว”

ในบรรดา “คำสวดชยันโต” ใส่โฆษกดังของพรรคท่านทศกัณฐ์คงไม่มี “บทสวดกงเต๊ก” ไหน “เจ็บ” เท่ากับของ “เดอะป๊อก” อดีตผู้นำจิตวิญญาณของพรรคสามเหลี่ยม

“เดอะป๊อก” ออกมากล่าวสัมโมทนียกถาว่า “การเมืองของฝ่ายประชาธิปไตย เหมือนฝูงไก่ถูกฝ่ายอนุรักษ์ที่เป็นชนชั้นนำดั้งเดิมสร้างเข่งขึ้นมาครอบไว้ แต่ดูเหมือนไก่ในเข่งวันนี้กลับเป็นไก่ที่เอาแต่ตีกันเองไม่ยอมเลิก ระวังเถอะจะตายทั้งเข่งสมใจอีกฝ่ายหนึ่ง”

“ไก่จะตายทั้งเข่ง เจ๊งทั้งเล้าหรือไม่?” ยังไม่มี“โหรตาทิพย์และหมอดูตาเห็น” คนใดออกมา “ฟันธงเป๊ะ เป๊ะ”

ผิดกับกรณีที่เกิดขึ้นใน “อาณาจักรสีกากี” ทั้ง “ยักษ์วัดแจ้ง” และ “ยักษ์วัดโพธิ์” ต่างราวีกันอย่างดุดัน แต่จบท้ายทำท่าจะเกิดรายการ “Win Win” จนไม่มีรายการ “เจ๊ง” เกิดขึ้น

หมอดูโคนมะขาม ต่างทำนายว่า เหตุที่การตุ๊บตั๊บของสองยักษ์ไม่ทำให้เกิด “ท่าเตียน” เพราะสองยักษ์ต่าง “บูรณาการ” ให้กิจการ “รีดไถและการตีเมืองขึ้น”ได้ราบรื่นต่อไป จน “ไม่มีวันเจ๊ง” ตามมา?”

“คำทำนาย” ของโหรโคนมะขาม จะ “แม่น” หรือไม่? กาลเวลาเท่านั้นจะเป็น “คำตอบ”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:01 น. ‘บางจาก’เดินหน้าขยายการจำหน่ายดีเซล‘B20’ อัดโปรแบ่งเบาค่าใช้จ่ายภาคขนส่ง
16:18 น. ประชุมภัยแล้งเอฟเฟกต์ หงอกเจียม ดิ้น! ซัดเพื่อไทยหลอกใช้เสื้อแดงสู้อำมาตย์
16:17 น. ทั่วโลกจับตา! สี จิ้นผิง จ่อเยือนเกาหลีเหนือพบผู้นำคิมในสัปดาห์หน้า
16:15 น. เลขา ป.ป.ช. มองรัฐตั้ง คกก.ปราบโกงมาถูกทาง ชี้จะปราบทุจริตได้ต้องรู้โครงสร้างทั้งระบบ
16:12 น. แก้วตา ซัดเดือด! โดน IO ป้ายสีเรื่องสารเสพติด ตอกกลับการเมืองไร้วุฒิภาวะ
ดูทั้งหมด
ระแวงหนัก คณะทรัมป์ กวาดของขวัญ-มือถือจีน ทิ้งขยะข้างรันเวย์ ก่อนบินกลับสหรัฐฯ
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 16 พฤษภาคม 2569
บอสณวัฒน์ ตั้ง ทราย สก๊อต นั่งแท่นกรรมการ MGI All Stars
แฟนคลับแห่ส่งกำลังใจ กอล์ฟ พิชญะ นิธิไพศาลกุล โพสต์เศร้า เสียใจที่สุดในชีวิต
พลอยทะเล โต้ พิชาย ยันงบเลี้ยงอาหารเย็นเจ้าสัวคุ้มค่า แนะเอาเวลาไปสร้างผลงาน
ดูทั้งหมด
มั่นหน้าด้อยค่าทุกอย่าง
ภาษีโกงชาติ 2.7 หมื่นล้าน‘ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์”
บรรพบุรุษรักษาเอกราชและอธิปไตย อนุชนรุ่นหลังยุคสมัยนี้ทำอะไรกันอยู่
ลัทธิความเกลียดชัง
บอลโลกแพงไป ไม่คุ้ม ไม่ซื้อ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

จับตา..ยุทธการพลิกเกม ยึดเก้าอี้ผู้ว่าฯ กทม. ศึกนี้เพิ่งเริ่มต้น!

ทั่วโลกจับตา! สี จิ้นผิง จ่อเยือนเกาหลีเหนือพบผู้นำคิมในสัปดาห์หน้า

เลขา ป.ป.ช. มองรัฐตั้ง คกก.ปราบโกงมาถูกทาง ชี้จะปราบทุจริตได้ต้องรู้โครงสร้างทั้งระบบ

สภ.เมืองพิจิตร ทำถึงเทรนด์ไวรัล AI ผลไม้นอกใจ-ยุงสวดมนต์ ถูกใจโซเชียลแห่แชร์สนั่น

แก้วตา ซัดเดือด! โดน IO ป้ายสีเรื่องสารเสพติด ตอกกลับการเมืองไร้วุฒิภาวะ

สถานีวิทยุเมืองผู้ดี แถลงด่วนขออภัย หลังประกาศผิดว่า กษัตริย์ชาร์ลส์ เสด็จสวรรคต

  • Breaking News
  • ‘บางจาก’เดินหน้าขยายการจำหน่ายดีเซล‘B20’ อัดโปรแบ่งเบาค่าใช้จ่ายภาคขนส่ง ‘บางจาก’เดินหน้าขยายการจำหน่ายดีเซล‘B20’ อัดโปรแบ่งเบาค่าใช้จ่ายภาคขนส่ง
  • ประชุมภัยแล้งเอฟเฟกต์ หงอกเจียม ดิ้น! ซัดเพื่อไทยหลอกใช้เสื้อแดงสู้อำมาตย์ ประชุมภัยแล้งเอฟเฟกต์ หงอกเจียม ดิ้น! ซัดเพื่อไทยหลอกใช้เสื้อแดงสู้อำมาตย์
  • ทั่วโลกจับตา! สี จิ้นผิง จ่อเยือนเกาหลีเหนือพบผู้นำคิมในสัปดาห์หน้า ทั่วโลกจับตา! สี จิ้นผิง จ่อเยือนเกาหลีเหนือพบผู้นำคิมในสัปดาห์หน้า
  • เลขา ป.ป.ช. มองรัฐตั้ง คกก.ปราบโกงมาถูกทาง ชี้จะปราบทุจริตได้ต้องรู้โครงสร้างทั้งระบบ เลขา ป.ป.ช. มองรัฐตั้ง คกก.ปราบโกงมาถูกทาง ชี้จะปราบทุจริตได้ต้องรู้โครงสร้างทั้งระบบ
  • แก้วตา ซัดเดือด! โดน IO ป้ายสีเรื่องสารเสพติด ตอกกลับการเมืองไร้วุฒิภาวะ แก้วตา ซัดเดือด! โดน IO ป้ายสีเรื่องสารเสพติด ตอกกลับการเมืองไร้วุฒิภาวะ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ลัทธิความเกลียดชัง

ลัทธิความเกลียดชัง

21 พ.ค. 2569

หมดเวลา

หมดเวลา

20 พ.ค. 2569

ม้าเหล็กมหาภัย

ม้าเหล็กมหาภัย

19 พ.ค. 2569

ศึกรอบ 3 มาแน่?

ศึกรอบ 3 มาแน่?

18 พ.ค. 2569

โป๊กเกอร์ทางการเมือง (2)

โป๊กเกอร์ทางการเมือง (2)

16 พ.ค. 2569

โป๊กเกอร์ทางการเมือง(1)

โป๊กเกอร์ทางการเมือง(1)

15 พ.ค. 2569

โป๊กเกอร์บันลือโลก

โป๊กเกอร์บันลือโลก

14 พ.ค. 2569

เลิกจำศีล?

เลิกจำศีล?

13 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved