Logo วันพุธ ที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันอังคาร ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
เช็คบิลผู้นำ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ในบรรดาประเทศที่ปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตย มีผู้นำที่มาจากการเลือกตั้ง คงไม่มีประเทศไหนที่ผู้นำต้องเสี่ยงภัย ถูกแท่งเหล็กที่พูดได้ “เช็คบิล” มากกว่าผู้นำประเทศอื่นๆ เท่ากับประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกา

“เช็คบิลผู้นำมากกว่าชาติอื่นๆ” ตรงที่ ผู้นำอินทรีหัวขาวถูกมือปืนลอบยิงถึง 12 ราย “ต้องจบชีวิตไป 4 ราย” และ รอดตายอย่าง “หวุดหวิด” ถึง 8 ราย ดังนี้


“ผู้นำอินทรีหัวขาวที่ถูกลอบยิงจนเสียชีวิต” ได้แก่

“1. อับราฮัม ลินคอล์น” ถูกมือปืนชื่อ “จอห์น วิลดัส” นักแสดงละครบนเวที ลอบสังหาร เมื่อวันที่ 14 เมษายน ค.ศ.1865 และเสียชีวิตในวันที่ 15 เมษายน 1865

“2. เจมส์ การ์ฟิลด์” ถูกลอบสังหารเสียชีวิตในปี 1881

“3. วิลเลียม แมกดินลีย์” ถูกลอบยิงจนเสียชีวิตเมื่อวันที่ 6 กันยายน ค.ศ. 1901 มือปืนชื่อ “ลีออน คอนโกรซ์”

“4. จอห์น เอฟ. เคนเนดี” ถูกลอบสังหาร เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน ค.ศ.1963 ที่เมืองดัลลัส รัฐเท็กซัส มือปืนชื่อ “ลี ฮาร์วีย์ ออสวอลด์”

“ผู้นำอินทรีหัวขาวที่ถูกลอบยิงแต่รอดชีวิต” ได้แก่

“1. แอนดรูว์ แจ็กสัน” ถูกมือปืนทำการลอบยิงในปีค.ศ.1835แต่รอดชีวิตมาได้

“2. ธีโอดอร์ รูสเวลต์” อดีตประธานาธิบดีสหรัฐ ที่ลงสมัครแข่งเป็นครั้งที่ 2 ในนามพรรครีพับลิกัน ถูกลอบยิงในขณะหาเสียงที่รัฐวิสคอนซิน เมื่อปีค.ศ.1912 แต่รอดชีวิตมาได้ กระสุนฝังอยู่ที่หน้าอกใกล้หัวใจมาตลอดชีวิต หมอไม่กล้าผ่าตัดเอากระสุนออก เพราะเสี่ยงเกินไป

“3. แฟรงคลิน ดี.โรสเวลต์” ถูกยิงที่เมืองไมอามี รัฐฟลอริดา แต่รอดชีวิตมาได้ แต่ผู้เคราะห์ร้ายรับกระสุนแทนจนสิ้นชีวิต คือ “แอนตัน เซอร์แม็ค” นายกเทศมนตรีเมือชิคาโก เมื่อปีค.ศ.1933

“4. แฮร์รี่ ทรูแมน” ถูกคนร้ายลอบยิงในปีค.ศ.1950 แต่รอดชีวิตมาได้เขาคือผู้นำอินทรีหัวขาวที่สั่งทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ใส่เมืองฮิโรชิมา และเมืองนางาซากิ ในปีค.ศ.1945 จนชาวญี่ปุ่นตายทันทีและตายผ่อนส่งไปกว่า 200,000 ราย

“5. เจอรัลด์ ฟอร์ด” ถูกมือปืนหญิงลอบยิง 2 ครั้ง ที่รัฐแคลิฟอร์เนียในปีค.ศ.1975 แต่รอดชีวิตมาได้

“6. โรนัลด์ เรแกน” ถูกยิงที่โรงแรมฮิลตัน ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี.เมื่อวันที่ 30 มีนาคม ค.ศ.1981 บาดเจ็บรักษาตัว 12 วันจึงรอดชีวิตมาได้ มือปืนคือ “จอห์น ฮิงค์ลีย์ จูเนียร์”

“7. บารัค โอบามา” ถูกลอบยิงในปีค.ศ.2011 แต่ไม่ได้รับบาดเจ็บใดๆ

“8. โดนัลด์ ทรัมป์” อดีตผู้นำอินทรีหัวขาวรายล่าสุดที่ถูกลอบยิงเมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม ค.ศ.2024 รอดตายมาได้อย่าง “หวุดหวิด” ขณะหาเสียงอยู่ที่รัฐเพนซิลเวเนีย มือปืนวัย 20 ปี ชื่อ “โทมัส แมทธิว ครูกส์”ถูกวิสามัญในที่เกิดเหตุ

เชื่อได้เลย รายการ “เช็คบิลผู้นำอินทรีหัวขาว” ยังจะเกิดขึ้นอีกในอนาคตอย่างแน่นอน

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:53 น. พลิกโฉมการบริหารท้องถิ่นไทย 'โสภณ' เปิดเกมรุก! ต้อนรับ 3 สมาคมท้องถิ่น เดินหน้าผลักดัน 5 กฎหมาย ค้างสภา ให้กลับมาอีกครั้งตามรัฐธรรมนูญ
17:43 น. ไฟไหม้โรงงานผลิตหุ้มฉนวนความร้อน คาดเสียหายกว่า 10 ล้านบาท
17:36 น. ทรัมป์ลากคิงชาร์ลส์ร่วมวง อ้างทรงไม่ต้องการให้ อิหร่าน ครอบครองอาวุธนิวเคลียร์
17:35 น. ชาวหล่มสักสุดทน! แฉกองขยะลึกลับทิ้งเกลื่อนริมถนนสาย 21 หวั่นแพร่เชื้อโรค
17:25 น. ฮีโร่ไร้ลมหายใจ! ครอบครัวตัดสินใจบริจาคอวัยวะคุณแม่-ช่วยผู้ป่วยได้ถึง 4 ชีวิต
ดูทั้งหมด
‘ณเดชน์ คูกิมิยะ’ เลือกลุคซิลก์พลิ้วจาก VVON SUGUNNASIL ฉลอง After Party งานวิวาห์สุดอบอุ่น
ห่อข้าวยังไงให้ดู Luxury รมว.ซาบีดา เปิดวาร์ปกระเป๋า OTOP นครพนม สตอรี่ไม่ธรรมดา
จ้างปีละเกือบล้าน ฟาร์มแกะมองโกเลียเปิดรับสมัครงาน กินอยู่ฟรี แต่ไม่รับคนโสด
หนูแหม่ม น้ำตาคลอ รวมเพื่อนพ้องถึงบ้าน แดนนี่ ศรีภิญโญ ส่งเพื่อนรักเดินทางไกลครั้งสุดท้าย
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 26 เมษายน - 2 พฤษภาคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
รัฐมนตรี ‘ศุภจี’ ขายทุเรียน
เศรษฐกิจไทย 2026: โตช้าในโลกที่เร่งตัว — โอกาสหรือสัญญาณเตือน?
‘นักโทษเทวดา’ภาคพิสดาร
บุคคลแนวหน้า : 29 เมษายน 2569
มรดกบาปกัญชาเสรี รัฐบาลภูมิใจไทยเลือก ‘นิ่งเฉย’ บนความพังทลายของสังคม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ไฟไหม้โรงงานผลิตหุ้มฉนวนความร้อน คาดเสียหายกว่า 10 ล้านบาท

ทรัมป์ลากคิงชาร์ลส์ร่วมวง อ้างทรงไม่ต้องการให้ อิหร่าน ครอบครองอาวุธนิวเคลียร์

เตือนภัยผู้ให้เช่า เจ้าของห้องเข่าแทบทรุด เปิดห้องมาเจอเซอร์ไพรส์ใหญ่

ศรัทธาล้นปทุมธานี ปชช. แห่ร่วมพิธีห่มผ้าลายเสือพ่อแก่ ส่องเลขเด็ดอ่างน้ำมนต์

อวสานน้ำดื่ม! สาวรีวิวใช้สำลีป้ายหัวจ่ายตู้หยอดเหรียญ เจอเขียวอื๋อ แทบร้องยี้

เตะให้โลกจำ!สะเด่า เปแอสเชกดเสือใต้สุดเดือด

  • Breaking News
  • พลิกโฉมการบริหารท้องถิ่นไทย \'โสภณ\' เปิดเกมรุก! ต้อนรับ 3 สมาคมท้องถิ่น เดินหน้าผลักดัน 5 กฎหมาย ค้างสภา ให้กลับมาอีกครั้งตามรัฐธรรมนูญ พลิกโฉมการบริหารท้องถิ่นไทย 'โสภณ' เปิดเกมรุก! ต้อนรับ 3 สมาคมท้องถิ่น เดินหน้าผลักดัน 5 กฎหมาย ค้างสภา ให้กลับมาอีกครั้งตามรัฐธรรมนูญ
  • ไฟไหม้โรงงานผลิตหุ้มฉนวนความร้อน คาดเสียหายกว่า 10 ล้านบาท ไฟไหม้โรงงานผลิตหุ้มฉนวนความร้อน คาดเสียหายกว่า 10 ล้านบาท
  • ทรัมป์ลากคิงชาร์ลส์ร่วมวง อ้างทรงไม่ต้องการให้ อิหร่าน ครอบครองอาวุธนิวเคลียร์ ทรัมป์ลากคิงชาร์ลส์ร่วมวง อ้างทรงไม่ต้องการให้ อิหร่าน ครอบครองอาวุธนิวเคลียร์
  • ชาวหล่มสักสุดทน! แฉกองขยะลึกลับทิ้งเกลื่อนริมถนนสาย 21 หวั่นแพร่เชื้อโรค ชาวหล่มสักสุดทน! แฉกองขยะลึกลับทิ้งเกลื่อนริมถนนสาย 21 หวั่นแพร่เชื้อโรค
  • ฮีโร่ไร้ลมหายใจ! ครอบครัวตัดสินใจบริจาคอวัยวะคุณแม่-ช่วยผู้ป่วยได้ถึง 4 ชีวิต ฮีโร่ไร้ลมหายใจ! ครอบครัวตัดสินใจบริจาคอวัยวะคุณแม่-ช่วยผู้ป่วยได้ถึง 4 ชีวิต
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

จบแบบไหน?

จบแบบไหน?

29 เม.ย. 2569

ฒ.ผู้เฒ่าหนังเหนียว

ฒ.ผู้เฒ่าหนังเหนียว

28 เม.ย. 2569

สุดหลอนก่อนตาย

สุดหลอนก่อนตาย

27 เม.ย. 2569

รอดตาย

รอดตาย

25 เม.ย. 2569

ป่าทึบแห่งการเมือง?

ป่าทึบแห่งการเมือง?

24 เม.ย. 2569

ผีเข้าผีออก

ผีเข้าผีออก

23 เม.ย. 2569

จอมทุบโต๊ะ

จอมทุบโต๊ะ

22 เม.ย. 2569

ร้อนตับแตก

ร้อนตับแตก

21 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved